Thứ bảy 30/05/2026 04:41
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Bộ Tài Chính xem xét nâng mức giảm trừ gia cảnh thuế thu nhập cá nhân

Bộ Tài chính có thể đề xuất nâng mức giảm trừ gia cảnh thuế thu nhập cá nhân vào tháng 10 nếu CPI tăng trên 20%, giúp giảm áp lực cho người nộp thuế trong năm 2025.
Bộ Tài chính: Đánh thuế bất động sản là xu hướng tất yếu! 16 khoản thu nhập được miễn thuế thu nhập cá nhân năm 2025

Bộ Tài chính vừa có thông báo về khả năng điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh tính thuế thu nhập cá nhân (TNCN) vào tháng 10 tới. Quyết định này phụ thuộc vào diễn biến của chỉ số giá tiêu dùng (CPI), một yếu tố quan trọng trong việc xác định mức điều chỉnh hợp lý để giảm áp lực tài chính cho người nộp thuế trong bối cảnh kinh tế còn nhiều khó khăn.

Để thực hiện điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh, Bộ Tài chính cần tuân theo quy định tại Luật Thuế TNCN hiện hành. Cụ thể, nếu chỉ số CPI trong năm tăng hơn 20% so với lần điều chỉnh gần nhất, Chính phủ sẽ trình Quốc hội để nâng mức giảm trừ gia cảnh. Lần điều chỉnh gần đây nhất là vào tháng 7/2020, khi mức giảm trừ gia cảnh được tăng lên mức 11 triệu đồng mỗi tháng cho cá nhân người nộp thuế và 4.4 triệu đồng cho mỗi người phụ thuộc.

Bộ Tài Chính xem xét nâng mức giảm trừ gia cảnh thuế thu nhập cá nhân
Ông Trương Bá Tuấn, Phó cục trưởng Cục Quản lý, giám sát thuế phí và lệ phí, Bộ Tài chính

Theo ông Trương Bá Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Quản lý, Giám sát Thuế Phí và Lệ Phí của Bộ Tài chính, cơ quan này luôn theo dõi sát sao diễn biến của CPI từ tháng 7/2020 đến nay. Dữ liệu từ Tổng cục Thống kê cho thấy CPI trong khoảng thời gian này đã tăng khoảng 15%, chưa đạt mức tăng 20% cần thiết để điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh.

Mặc dù mức tăng CPI từ năm 2020 đến nay chưa đủ để điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh, nhưng các chuyên gia dự báo rằng chỉ số này có thể biến động mạnh trong năm 2025. Nếu CPI có sự thay đổi đủ lớn, vượt qua ngưỡng 20%, Bộ Tài chính sẽ không cần phải chờ đến khi sửa đổi toàn diện Luật Thuế TNCN mà có thể đề xuất điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh ngay trong kỳ họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội vào tháng 10/2025.

Điều này đồng nghĩa với việc, nếu dự báo trở thành hiện thực, người dân có thể được hưởng mức giảm trừ gia cảnh mới, giúp giảm bớt phần nào gánh nặng tài chính trong thời kỳ kinh tế vẫn còn nhiều bất ổn.

Hiện nay, mức giảm trừ gia cảnh đang là chủ đề được nhiều người dân và chuyên gia thuế quan tâm. Mức giảm trừ hiện tại, dù đã được áp dụng từ năm 2020, đang dần bộc lộ sự không phù hợp với tình hình lạm phát và mức sống ngày càng tăng. Áp lực đối với người nộp thuế càng gia tăng trong bối cảnh giá cả sinh hoạt không ngừng leo thang.

Bộ Tài Chính xem xét nâng mức giảm trừ gia cảnh thuế thu nhập cá nhân
Bộ Tài chính có thể đề xuất nâng mức giảm trừ gia cảnh thuế thu nhập cá nhân vào tháng 10 nếu CPI tăng vượt ngưỡng 20% (Ảnh: Phan Chính)

Các chuyên gia nhận định rằng, nếu mức giảm trừ không được điều chỉnh, người nộp thuế sẽ tiếp tục gặp khó khăn khi phải chịu thuế thu nhập cá nhân ở mức cao, mặc dù thu nhập thực tế của họ không tương xứng với mức đóng thuế.

Cùng với việc xem xét điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh, Bộ Tài chính cũng đang hoàn thiện dự thảo sửa đổi Luật Thuế TNCN. Dự thảo này sẽ bổ sung và sửa đổi các chính sách liên quan đến thu nhập chịu thuế, thu nhập miễn thuế, mức giảm trừ gia cảnh, biểu thuế, và thuế suất. Bộ Tài chính đã thu thập ý kiến từ các bộ ngành, địa phương và các đơn vị liên quan để hoàn thiện dự án luật này.

Theo kế hoạch, dự thảo sửa đổi Luật Thuế TNCN sẽ được trình Quốc hội vào tháng 10/2025 và có thể được thông qua vào tháng 5/2026.

Tuy nhiên, việc điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh có thể được thực hiện sớm nếu CPI tăng mạnh trong năm 2025, tạo cơ sở cho việc điều chỉnh ngay lập tức mà không cần phải đợi sửa đổi toàn diện Luật Thuế TNCN.

Điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh không chỉ là một động thái quan trọng để hỗ trợ người nộp thuế, mà còn là một biện pháp giúp giảm bớt gánh nặng tài chính cho các gia đình có thu nhập thấp và trung bình. Trong bối cảnh nền kinh tế có thể gặp khó khăn trong thời gian tới, việc điều chỉnh này là một tín hiệu tích cực đối với người dân, giúp họ giảm bớt áp lực tài chính.

Tuy nhiên, việc điều chỉnh này cũng tạo ra thách thức cho các cơ quan thuế trong việc quản lý và thực hiện chính sách. Nếu mức giảm trừ gia cảnh được điều chỉnh, cần có cơ chế rõ ràng để đảm bảo rằng chính sách này thực sự mang lại lợi ích cho người nộp thuế và không gây ra sự thiếu hụt ngân sách.

Chính sách điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh thuế thu nhập cá nhân là một trong những bước đi quan trọng của Bộ Tài chính trong việc cải cách hệ thống thuế và giảm bớt gánh nặng tài chính cho người dân. Tuy nhiên, việc điều chỉnh này cần phải được xem xét kỹ lưỡng và dựa trên các yếu tố kinh tế, đặc biệt là chỉ số CPI.

Với dự báo về khả năng tăng CPI trong năm 2025, người nộp thuế có thể kỳ vọng vào một sự điều chỉnh hợp lý, giúp họ giảm thiểu gánh nặng thuế và cải thiện đời sống. Bộ Tài chính cần tiếp tục theo dõi sát sao tình hình và đưa ra những quyết định kịp thời để hỗ trợ người dân trong thời kỳ khó khăn.

Tin bài khác
Việt Nam - Lào tăng hợp tác phát triển giao thông thông minh và quản lý đường bộ số

Việt Nam - Lào tăng hợp tác phát triển giao thông thông minh và quản lý đường bộ số

Việt Nam - Lào tăng cường chia sẻ kinh nghiệm về ứng dụng công nghệ trong quản lý, bảo trì hạ tầng giao thông đường bộ, phát triển hệ thống giao thông thông minh và thu phí điện tử nhằm nâng cao hiệu quả vận hành, bảo đảm an toàn giao thông.
Quản lý thuế thương mại điện tử theo dòng tiền nhằm hạn chế thất thu hiệu quả

Quản lý thuế thương mại điện tử theo dòng tiền nhằm hạn chế thất thu hiệu quả

Quản lý thuế thương mại điện tử đang chuyển hướng theo dòng tiền, khi giao dịch số bùng nổ buộc cơ quan chức năng đổi cách tiếp cận, tăng minh bạch nhưng vẫn phải giảm áp lực tuân thủ.
Xây dựng “lá chắn pháp lý” cho Trung tâm Tài chính Quốc tế Việt Nam

Xây dựng “lá chắn pháp lý” cho Trung tâm Tài chính Quốc tế Việt Nam

“Trong bối cảnh các mô hình tài chính và công nghệ liên tục đổi mới, Việt Nam cần tiếp tục hoàn thiện cơ chế pháp lý và hạ tầng giải quyết tranh chấp theo hướng linh hoạt, hiện đại và tiệm cận thông lệ quốc tế nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển của thị trường tài chính trong tương lai.- GS.TS. Lê Hồng Hạnh – Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) nhận định.
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh: Phát triển đường sắt phải làm chủ công nghệ chiến lược

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh: Phát triển đường sắt phải làm chủ công nghệ chiến lược

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh yêu cầu các đơn vị nghiên cứu công nghệ đường sắt phải xác định rõ lộ trình, sản phẩm cụ thể, tăng năng lực tự chủ và hình thành hệ sinh thái công nghiệp nội địa phục vụ các dự án lớn.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thúc đẩy đột phá hợp tác kinh tế với Thái Lan

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thúc đẩy đột phá hợp tác kinh tế với Thái Lan

Tại cuộc hội đàm ở Bangkok, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul nhất trí thúc đẩy các đột phá mới trong hợp tác kinh tế, công nghệ, logistics và kết nối chuỗi cung ứng, hướng tới nâng kim ngạch thương mại song phương lên 25 tỷ USD theo hướng cân bằng, bền vững.
Bộ Xây Dựng đơn giản hóa thủ tục quản lý vật liệu xây dựng

Bộ Xây Dựng đơn giản hóa thủ tục quản lý vật liệu xây dựng

Theo Quyết định số 788/QĐ-BXD ngày 25/5/2026 của Bộ Xây dựng, thủ tục hành chính bị bãi bỏ là thủ tục “Công bố hợp quy sản phẩm, hàng hóa vật liệu xây dựng”.
Trưởng ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Duy Ngọc: Doanh nghiệp công nghệ Việt phải dấn thân vào công nghệ lõi

Trưởng ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Duy Ngọc: Doanh nghiệp công nghệ Việt phải dấn thân vào công nghệ lõi

Theo Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Duy Ngọc, để tạo đột phá trong phát triển kinh tế số và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, các tập đoàn công nghệ lớn của Việt Nam cần mạnh dạn bước vào những lĩnh vực công nghệ chiến lược như AI, bán dẫn, 5G, 6G thay vì chỉ dừng ở gia công phần mềm và ứng dụng công nghệ sẵn có.
Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Việt Nam bứt phá thành trung tâm công nghệ toàn cầu

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Việt Nam bứt phá thành trung tâm công nghệ toàn cầu

Theo Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng, Việt Nam đang hội tụ đầy đủ điều kiện để thu hút dòng vốn công nghệ chiến lược, từng bước trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo và tài chính quan trọng trong khu vực.
Việt Nam thúc đẩy cơ chế huy động vốn cho AI, bán dẫn và công nghệ số

Việt Nam thúc đẩy cơ chế huy động vốn cho AI, bán dẫn và công nghệ số

Tại Diễn đàn Đầu tư đổi mới sáng tạo Việt Nam 2026, nhiều chuyên gia, quỹ đầu tư và cơ quan quản lý cho rằng Việt Nam cần sớm hoàn thiện cơ chế thu hút dòng vốn dài hạn, tạo động lực phát triển các ngành công nghệ chiến lược như trí tuệ nhân tạo, bán dẫn và công nghệ số.
Công khai vi phạm đất đai trên Cổng thông tin Bộ Nông nghiệp và Môi trường

Công khai vi phạm đất đai trên Cổng thông tin Bộ Nông nghiệp và Môi trường

Bộ Nông nghiệp và Môi trường có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc đăng công khai thông tin vi phạm, khắc phục vi phạm pháp luật đất đai và các văn bản quy định trình tự, thủ tục hành chính về đất đai trên Cổng thông tin điện tử của Bộ theo quy định.
Việt Nam - Nga mở rộng hợp tác năng lượng đến 2050, thúc đẩy lĩnh vực điện gió và đất hiếm

Việt Nam - Nga mở rộng hợp tác năng lượng đến 2050, thúc đẩy lĩnh vực điện gió và đất hiếm

Không dừng lại ở "bệ đỡ" dầu khí truyền thống kéo dài gần nửa thế kỷ, cái bắt tay chiến lược giữa hai gã khổng lồ PetroVietnam và Zarubezhneft (Nga) đang chuyển dịch mạnh mẽ sang các lĩnh vực công nghệ cao, năng lượng tái tạo và khai thác khoáng sản chiến lược.
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc yêu cầu Bộ Xây dựng không để chậm ban hành văn bản pháp luật

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc yêu cầu Bộ Xây dựng không để chậm ban hành văn bản pháp luật

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc yêu cầu Bộ Xây dựng đẩy nhanh tiến độ xây dựng, hoàn thiện các dự án luật, nghị định và thông tư; bảo đảm đồng bộ, không để khoảng trống pháp lý và không phát sinh thêm thủ tục hành chính gây khó khăn cho người dân, doanh nghiệp.
Đề xuất nâng cấp sân bay Buôn Ma Thuột đạt công suất 7 triệu khách mỗi năm

Đề xuất nâng cấp sân bay Buôn Ma Thuột đạt công suất 7 triệu khách mỗi năm

Quy hoạch mới đề xuất nâng cấp sân bay Buôn Ma Thuột với tổng vốn gần 20.000 tỷ đồng, hướng tới công suất 7 triệu hành khách mỗi năm, tạo động lực phát triển kinh tế vùng Tây Nguyên.
Cao tốc Hữu Nghị Chi Lăng tăng tốc hoàn thành toàn tuyến vào tháng 9 năm năm 2026

Cao tốc Hữu Nghị Chi Lăng tăng tốc hoàn thành toàn tuyến vào tháng 9 năm năm 2026

Sau hơn 700 ngày thi công vượt khó, cao tốc Hữu Nghị - Chi Lăng đang tăng tốc về đích, dự kiến hoàn thành toàn tuyến vào tháng 9/2026, rút ngắn tiến độ ba tháng.
Bộ Công Thương dự kiến áp khung giờ tính giá điện mới ngay mùa khô 2026

Bộ Công Thương dự kiến áp khung giờ tính giá điện mới ngay mùa khô 2026

Không đợi đến đợt điều chỉnh giá điện bình quân tiếp theo, Bộ Công Thương đang lên phương án triển khai sớm khung giờ tính giá điện mới. Động thái này nhằm đối phó với những biến động lớn trong biểu đồ tiêu thụ điện quốc gia sau 12 năm áp dụng quy định cũ.