Thứ năm 21/05/2026 16:17
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Bộ Tài Chính xem xét nâng mức giảm trừ gia cảnh thuế thu nhập cá nhân

Bộ Tài chính có thể đề xuất nâng mức giảm trừ gia cảnh thuế thu nhập cá nhân vào tháng 10 nếu CPI tăng trên 20%, giúp giảm áp lực cho người nộp thuế trong năm 2025.
Bộ Tài chính: Đánh thuế bất động sản là xu hướng tất yếu! 16 khoản thu nhập được miễn thuế thu nhập cá nhân năm 2025

Bộ Tài chính vừa có thông báo về khả năng điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh tính thuế thu nhập cá nhân (TNCN) vào tháng 10 tới. Quyết định này phụ thuộc vào diễn biến của chỉ số giá tiêu dùng (CPI), một yếu tố quan trọng trong việc xác định mức điều chỉnh hợp lý để giảm áp lực tài chính cho người nộp thuế trong bối cảnh kinh tế còn nhiều khó khăn.

Để thực hiện điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh, Bộ Tài chính cần tuân theo quy định tại Luật Thuế TNCN hiện hành. Cụ thể, nếu chỉ số CPI trong năm tăng hơn 20% so với lần điều chỉnh gần nhất, Chính phủ sẽ trình Quốc hội để nâng mức giảm trừ gia cảnh. Lần điều chỉnh gần đây nhất là vào tháng 7/2020, khi mức giảm trừ gia cảnh được tăng lên mức 11 triệu đồng mỗi tháng cho cá nhân người nộp thuế và 4.4 triệu đồng cho mỗi người phụ thuộc.

Bộ Tài Chính xem xét nâng mức giảm trừ gia cảnh thuế thu nhập cá nhân
Ông Trương Bá Tuấn, Phó cục trưởng Cục Quản lý, giám sát thuế phí và lệ phí, Bộ Tài chính

Theo ông Trương Bá Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Quản lý, Giám sát Thuế Phí và Lệ Phí của Bộ Tài chính, cơ quan này luôn theo dõi sát sao diễn biến của CPI từ tháng 7/2020 đến nay. Dữ liệu từ Tổng cục Thống kê cho thấy CPI trong khoảng thời gian này đã tăng khoảng 15%, chưa đạt mức tăng 20% cần thiết để điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh.

Mặc dù mức tăng CPI từ năm 2020 đến nay chưa đủ để điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh, nhưng các chuyên gia dự báo rằng chỉ số này có thể biến động mạnh trong năm 2025. Nếu CPI có sự thay đổi đủ lớn, vượt qua ngưỡng 20%, Bộ Tài chính sẽ không cần phải chờ đến khi sửa đổi toàn diện Luật Thuế TNCN mà có thể đề xuất điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh ngay trong kỳ họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội vào tháng 10/2025.

Điều này đồng nghĩa với việc, nếu dự báo trở thành hiện thực, người dân có thể được hưởng mức giảm trừ gia cảnh mới, giúp giảm bớt phần nào gánh nặng tài chính trong thời kỳ kinh tế vẫn còn nhiều bất ổn.

Hiện nay, mức giảm trừ gia cảnh đang là chủ đề được nhiều người dân và chuyên gia thuế quan tâm. Mức giảm trừ hiện tại, dù đã được áp dụng từ năm 2020, đang dần bộc lộ sự không phù hợp với tình hình lạm phát và mức sống ngày càng tăng. Áp lực đối với người nộp thuế càng gia tăng trong bối cảnh giá cả sinh hoạt không ngừng leo thang.

Bộ Tài Chính xem xét nâng mức giảm trừ gia cảnh thuế thu nhập cá nhân
Bộ Tài chính có thể đề xuất nâng mức giảm trừ gia cảnh thuế thu nhập cá nhân vào tháng 10 nếu CPI tăng vượt ngưỡng 20% (Ảnh: Phan Chính)

Các chuyên gia nhận định rằng, nếu mức giảm trừ không được điều chỉnh, người nộp thuế sẽ tiếp tục gặp khó khăn khi phải chịu thuế thu nhập cá nhân ở mức cao, mặc dù thu nhập thực tế của họ không tương xứng với mức đóng thuế.

Cùng với việc xem xét điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh, Bộ Tài chính cũng đang hoàn thiện dự thảo sửa đổi Luật Thuế TNCN. Dự thảo này sẽ bổ sung và sửa đổi các chính sách liên quan đến thu nhập chịu thuế, thu nhập miễn thuế, mức giảm trừ gia cảnh, biểu thuế, và thuế suất. Bộ Tài chính đã thu thập ý kiến từ các bộ ngành, địa phương và các đơn vị liên quan để hoàn thiện dự án luật này.

Theo kế hoạch, dự thảo sửa đổi Luật Thuế TNCN sẽ được trình Quốc hội vào tháng 10/2025 và có thể được thông qua vào tháng 5/2026.

Tuy nhiên, việc điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh có thể được thực hiện sớm nếu CPI tăng mạnh trong năm 2025, tạo cơ sở cho việc điều chỉnh ngay lập tức mà không cần phải đợi sửa đổi toàn diện Luật Thuế TNCN.

Điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh không chỉ là một động thái quan trọng để hỗ trợ người nộp thuế, mà còn là một biện pháp giúp giảm bớt gánh nặng tài chính cho các gia đình có thu nhập thấp và trung bình. Trong bối cảnh nền kinh tế có thể gặp khó khăn trong thời gian tới, việc điều chỉnh này là một tín hiệu tích cực đối với người dân, giúp họ giảm bớt áp lực tài chính.

Tuy nhiên, việc điều chỉnh này cũng tạo ra thách thức cho các cơ quan thuế trong việc quản lý và thực hiện chính sách. Nếu mức giảm trừ gia cảnh được điều chỉnh, cần có cơ chế rõ ràng để đảm bảo rằng chính sách này thực sự mang lại lợi ích cho người nộp thuế và không gây ra sự thiếu hụt ngân sách.

Chính sách điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh thuế thu nhập cá nhân là một trong những bước đi quan trọng của Bộ Tài chính trong việc cải cách hệ thống thuế và giảm bớt gánh nặng tài chính cho người dân. Tuy nhiên, việc điều chỉnh này cần phải được xem xét kỹ lưỡng và dựa trên các yếu tố kinh tế, đặc biệt là chỉ số CPI.

Với dự báo về khả năng tăng CPI trong năm 2025, người nộp thuế có thể kỳ vọng vào một sự điều chỉnh hợp lý, giúp họ giảm thiểu gánh nặng thuế và cải thiện đời sống. Bộ Tài chính cần tiếp tục theo dõi sát sao tình hình và đưa ra những quyết định kịp thời để hỗ trợ người dân trong thời kỳ khó khăn.

Tin bài khác
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh: Rà soát quy hoạch, thúc đẩy kết nối vận tải đa phương

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh: Rà soát quy hoạch, thúc đẩy kết nối vận tải đa phương

Bộ trưởng Trần Hồng Minh yêu cầu rà soát quy hoạch, tăng kết nối đa phương thức, phát triển logistics hiện đại, giảm chi phí, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia trong giai đoạn mới.
Thủ tướng Lê Minh Hưng đề nghị Anh hỗ trợ Việt Nam phát triển trung tâm tài chính quốc tế

Thủ tướng Lê Minh Hưng đề nghị Anh hỗ trợ Việt Nam phát triển trung tâm tài chính quốc tế

Tiếp Đại sứ Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland tại Việt Nam Iain Frew, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đề nghị phía Anh tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam trong hoàn thiện thể chế, phát triển tài chính xanh và xây dựng trung tâm tài chính quốc tế, tương xứng với quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.
Đề xuất đầu tư 17.500 tỷ làm cao tốc Bắc - Nam phía Tây qua Hà Nội, Phú Thọ

Đề xuất đầu tư 17.500 tỷ làm cao tốc Bắc - Nam phía Tây qua Hà Nội, Phú Thọ

Dự án cao tốc Bắc - Nam phía Tây đoạn Cổ Tiết - Yên Bài được đề xuất đầu tư gần 17.500 tỷ đồng, kỳ vọng tăng kết nối liên vùng, thúc đẩy phát triển kinh tế khu vực phía Bắc.
Gỡ nút thắt giải ngân vốn giao thông, tăng tốc về đích cuối năm 2026

Gỡ nút thắt giải ngân vốn giao thông, tăng tốc về đích cuối năm 2026

Áp lực giải ngân vốn đầu tư công lĩnh vực giao thông đang gia tăng mạnh, đòi hỏi các chủ đầu tư khẩn trương tháo gỡ vướng mắc về mặt bằng, vật liệu nhằm đảm bảo tiến độ kế hoạch năm.
Sắp diễn ra tọa đàm CBAM và chuyển đổi xanh tại Hải Phòng

Sắp diễn ra tọa đàm CBAM và chuyển đổi xanh tại Hải Phòng

Ngày 29/5 tới đây, tại Hội trường Trung tâm TP Hải Phòng sẽ diễn ra chương trình tọa đàm “Ứng phó CBAM và tiêu chuẩn REACH – ZDHC: Doanh nghiệp chuyển đổi xanh để nâng cao năng lực cạnh tranh”, quy tụ các cơ quan quản lý, chuyên gia, hiệp hội doanh nghiệp và đại diện nhiều khu công nghiệp lớn nhằm cùng tìm giải pháp giúp doanh nghiệp thích ứng các “tiêu chuẩn xanh” toàn cầu đang ngày càng khắt khe.
Liên hợp quốc cảnh báo tăng trưởng GDP toàn cầu giảm tốc vì căng thẳng Trung Đông

Liên hợp quốc cảnh báo tăng trưởng GDP toàn cầu giảm tốc vì căng thẳng Trung Đông

Liên hợp quốc hạ dự báo tăng trưởng GDP toàn cầu năm 2026 xuống còn 2,5%, đồng thời cảnh báo nguy cơ lạm phát và bất ổn tài chính gia tăng tại nhiều nền kinh tế.
Quản lý thuế trước thách thức mới từ kinh tế số và giao dịch xuyên biên giới

Quản lý thuế trước thách thức mới từ kinh tế số và giao dịch xuyên biên giới

Theo ông Đặng Ngọc Minh sự bùng nổ kinh tế số và giao dịch xuyên biên giới đặt ra thách thức lớn cho quản lý thuế, đòi hỏi chuyển đổi mạnh sang quản lý theo dữ liệu và dòng tiền.
Chủ tịch Quốc hội yêu cầu tháo gỡ điểm nghẽn huy động nguồn lực tài chính đất đai

Chủ tịch Quốc hội yêu cầu tháo gỡ điểm nghẽn huy động nguồn lực tài chính đất đai

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh cần làm rõ điểm nghẽn trong huy động nguồn lực tài chính công, đất đai và thị trường vốn, đồng thời nâng cao chất lượng tham mưu, giám sát chính sách.
Điều chuyển Hải quan Tân Sơn Nhất về Chi cục khu vực XV

Điều chuyển Hải quan Tân Sơn Nhất về Chi cục khu vực XV

Bộ Tài chính điều chuyển Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất và Hải quan chuyển về Chi cục Hải quan khu vực XV nhằm tái cơ cấu bộ máy, nâng hiệu quả quản lý, bảo đảm hoạt động xuất nhập khẩu và logistics khu vực phía Nam thông suốt.
Đề xuất xây cao tốc Việt Trì - Hòa Bình: Đột phá hạ tầng sau sáp nhập 3 tỉnh

Đề xuất xây cao tốc Việt Trì - Hòa Bình: Đột phá hạ tầng sau sáp nhập 3 tỉnh

Cục Đường bộ Việt Nam vừa chính thức trình đề xuất bổ sung tuyến cao tốc Việt Trì - Hòa Bình vào quy hoạch mạng lưới đường bộ quốc gia, dự kiến triển khai trước năm 2030. Trục giao thông chiến lược này được kỳ vọng sẽ giải quyết dứt điểm điểm nghẽn kết nối nội vùng của siêu tỉnh Phú Thọ mới sau khi sáp nhập.
Thủ tướng Chính phủ: Hoàn thành cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai trong năm 2026

Thủ tướng Chính phủ: Hoàn thành cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai trong năm 2026

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các địa phương tập trung cao độ cho công tác đo đạc, lập bản đồ địa chính, đăng ký đất đai và hoàn thiện cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai trong năm 2026; đồng thời nhấn mạnh trách nhiệm người đứng đầu nếu để chậm tiến độ hoặc báo cáo không đúng thực chất.
Bộ Xây dựng hậu sáp nhập: Cắt gần 300 thủ tục, tiết kiệm hơn 6.800 tỷ đồng

Bộ Xây dựng hậu sáp nhập: Cắt gần 300 thủ tục, tiết kiệm hơn 6.800 tỷ đồng

Nỗ lực tinh gọn bộ máy sau khi sáp nhập Bộ Giao thông vận tải và Bộ Xây dựng đang mang lại những kết quả đột phá. Với việc cắt giảm và đơn giản hóa gần 300 thủ tục hành chính, ngành Xây dựng không chỉ tháo gỡ "rào cản giấy phép" mà còn giúp cắt giảm hơn 50% chi phí tuân thủ cho các nhà đầu tư.
Cục Hải quan thông tin về yêu cầu khai báo chi tiết thành phần hóa chất khi nhập khẩu

Cục Hải quan thông tin về yêu cầu khai báo chi tiết thành phần hóa chất khi nhập khẩu

Trước phản ánh của một số hiệp hội, doanh nghiệp và cơ quan báo chí liên quan đến việc phải khai báo chi tiết thành phần hóa chất khi làm thủ tục nhập khẩu, Cục Hải quan vừa có thông tin chính thức nhằm làm rõ căn cứ pháp lý, quy trình thực hiện cũng như trách nhiệm của các bên liên quan.
Việt Nam mở cửa thị trường tín chỉ carbon quốc tế - động lực mới cho kinh tế xanh

Việt Nam mở cửa thị trường tín chỉ carbon quốc tế - động lực mới cho kinh tế xanh

Nghị định 112/2026/NĐ-CP chính thức có hiệu lực từ ngày 19/5, không chỉ tạo hành lang pháp lý cho hoạt động trao đổi tín chỉ carbon quốc tế, nghị định còn mở ra cơ hội mới cho doanh nghiệp tham gia chuỗi cung ứng xanh và nâng cao năng lực cạnh tranh trong bối cảnh toàn cầu siết chặt tiêu chuẩn phát thải.
Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: Khẩn trương giải ngân vốn cho khoa học công nghệ và chuyển đổi số

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: Khẩn trương giải ngân vốn cho khoa học công nghệ và chuyển đổi số

Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tập trung tháo gỡ vướng mắc về cơ chế, chính sách; ưu tiên nguồn lực cho cơ sở dữ liệu quốc gia, trí tuệ nhân tạo và các sản phẩm công nghệ chiến lược, phấn đấu giải ngân 100% kế hoạch vốn lĩnh vực khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong năm 2026.