Thứ tư 25/03/2026 21:32
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Bộ Tài Chính xem xét nâng mức giảm trừ gia cảnh thuế thu nhập cá nhân

Bộ Tài chính có thể đề xuất nâng mức giảm trừ gia cảnh thuế thu nhập cá nhân vào tháng 10 nếu CPI tăng trên 20%, giúp giảm áp lực cho người nộp thuế trong năm 2025.
Bộ Tài chính: Đánh thuế bất động sản là xu hướng tất yếu! 16 khoản thu nhập được miễn thuế thu nhập cá nhân năm 2025

Bộ Tài chính vừa có thông báo về khả năng điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh tính thuế thu nhập cá nhân (TNCN) vào tháng 10 tới. Quyết định này phụ thuộc vào diễn biến của chỉ số giá tiêu dùng (CPI), một yếu tố quan trọng trong việc xác định mức điều chỉnh hợp lý để giảm áp lực tài chính cho người nộp thuế trong bối cảnh kinh tế còn nhiều khó khăn.

Để thực hiện điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh, Bộ Tài chính cần tuân theo quy định tại Luật Thuế TNCN hiện hành. Cụ thể, nếu chỉ số CPI trong năm tăng hơn 20% so với lần điều chỉnh gần nhất, Chính phủ sẽ trình Quốc hội để nâng mức giảm trừ gia cảnh. Lần điều chỉnh gần đây nhất là vào tháng 7/2020, khi mức giảm trừ gia cảnh được tăng lên mức 11 triệu đồng mỗi tháng cho cá nhân người nộp thuế và 4.4 triệu đồng cho mỗi người phụ thuộc.

Bộ Tài Chính xem xét nâng mức giảm trừ gia cảnh thuế thu nhập cá nhân
Ông Trương Bá Tuấn, Phó cục trưởng Cục Quản lý, giám sát thuế phí và lệ phí, Bộ Tài chính

Theo ông Trương Bá Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Quản lý, Giám sát Thuế Phí và Lệ Phí của Bộ Tài chính, cơ quan này luôn theo dõi sát sao diễn biến của CPI từ tháng 7/2020 đến nay. Dữ liệu từ Tổng cục Thống kê cho thấy CPI trong khoảng thời gian này đã tăng khoảng 15%, chưa đạt mức tăng 20% cần thiết để điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh.

Mặc dù mức tăng CPI từ năm 2020 đến nay chưa đủ để điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh, nhưng các chuyên gia dự báo rằng chỉ số này có thể biến động mạnh trong năm 2025. Nếu CPI có sự thay đổi đủ lớn, vượt qua ngưỡng 20%, Bộ Tài chính sẽ không cần phải chờ đến khi sửa đổi toàn diện Luật Thuế TNCN mà có thể đề xuất điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh ngay trong kỳ họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội vào tháng 10/2025.

Điều này đồng nghĩa với việc, nếu dự báo trở thành hiện thực, người dân có thể được hưởng mức giảm trừ gia cảnh mới, giúp giảm bớt phần nào gánh nặng tài chính trong thời kỳ kinh tế vẫn còn nhiều bất ổn.

Hiện nay, mức giảm trừ gia cảnh đang là chủ đề được nhiều người dân và chuyên gia thuế quan tâm. Mức giảm trừ hiện tại, dù đã được áp dụng từ năm 2020, đang dần bộc lộ sự không phù hợp với tình hình lạm phát và mức sống ngày càng tăng. Áp lực đối với người nộp thuế càng gia tăng trong bối cảnh giá cả sinh hoạt không ngừng leo thang.

Bộ Tài Chính xem xét nâng mức giảm trừ gia cảnh thuế thu nhập cá nhân
Bộ Tài chính có thể đề xuất nâng mức giảm trừ gia cảnh thuế thu nhập cá nhân vào tháng 10 nếu CPI tăng vượt ngưỡng 20% (Ảnh: Phan Chính)

Các chuyên gia nhận định rằng, nếu mức giảm trừ không được điều chỉnh, người nộp thuế sẽ tiếp tục gặp khó khăn khi phải chịu thuế thu nhập cá nhân ở mức cao, mặc dù thu nhập thực tế của họ không tương xứng với mức đóng thuế.

Cùng với việc xem xét điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh, Bộ Tài chính cũng đang hoàn thiện dự thảo sửa đổi Luật Thuế TNCN. Dự thảo này sẽ bổ sung và sửa đổi các chính sách liên quan đến thu nhập chịu thuế, thu nhập miễn thuế, mức giảm trừ gia cảnh, biểu thuế, và thuế suất. Bộ Tài chính đã thu thập ý kiến từ các bộ ngành, địa phương và các đơn vị liên quan để hoàn thiện dự án luật này.

Theo kế hoạch, dự thảo sửa đổi Luật Thuế TNCN sẽ được trình Quốc hội vào tháng 10/2025 và có thể được thông qua vào tháng 5/2026.

Tuy nhiên, việc điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh có thể được thực hiện sớm nếu CPI tăng mạnh trong năm 2025, tạo cơ sở cho việc điều chỉnh ngay lập tức mà không cần phải đợi sửa đổi toàn diện Luật Thuế TNCN.

Điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh không chỉ là một động thái quan trọng để hỗ trợ người nộp thuế, mà còn là một biện pháp giúp giảm bớt gánh nặng tài chính cho các gia đình có thu nhập thấp và trung bình. Trong bối cảnh nền kinh tế có thể gặp khó khăn trong thời gian tới, việc điều chỉnh này là một tín hiệu tích cực đối với người dân, giúp họ giảm bớt áp lực tài chính.

Tuy nhiên, việc điều chỉnh này cũng tạo ra thách thức cho các cơ quan thuế trong việc quản lý và thực hiện chính sách. Nếu mức giảm trừ gia cảnh được điều chỉnh, cần có cơ chế rõ ràng để đảm bảo rằng chính sách này thực sự mang lại lợi ích cho người nộp thuế và không gây ra sự thiếu hụt ngân sách.

Chính sách điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh thuế thu nhập cá nhân là một trong những bước đi quan trọng của Bộ Tài chính trong việc cải cách hệ thống thuế và giảm bớt gánh nặng tài chính cho người dân. Tuy nhiên, việc điều chỉnh này cần phải được xem xét kỹ lưỡng và dựa trên các yếu tố kinh tế, đặc biệt là chỉ số CPI.

Với dự báo về khả năng tăng CPI trong năm 2025, người nộp thuế có thể kỳ vọng vào một sự điều chỉnh hợp lý, giúp họ giảm thiểu gánh nặng thuế và cải thiện đời sống. Bộ Tài chính cần tiếp tục theo dõi sát sao tình hình và đưa ra những quyết định kịp thời để hỗ trợ người dân trong thời kỳ khó khăn.

Tin bài khác
Định hình mô hình phát triển mới của Việt Nam trong kỷ nguyên số

Định hình mô hình phát triển mới của Việt Nam trong kỷ nguyên số

Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2026 không chỉ là nơi trao đổi học thuật mà còn đặt ra một vấn đề lớn của đất nước: Việt Nam sẽ phát triển theo mô hình nào trong giai đoạn mới. Trong bối cảnh thế giới biến động nhanh, yêu cầu đặt ra là phải định hình một hướng đi mới, dựa nhiều hơn vào khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số để tạo động lực tăng trưởng bền vững.
Chuẩn bị thông xe đồng loạt 5 dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn phía Đông

Chuẩn bị thông xe đồng loạt 5 dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn phía Đông

Năm dự án cao tốc Bắc – Nam giai đoạn cuối đang bước vào giai đoạn nước rút, với hàng trăm mũi thi công hoạt động liên tục, quyết tâm hoàn thành, đưa vào khai thác trong quý II/2026.
Doanh nghiệp Việt “chạy đua” chuyển đổi xanh để giữ thị trường xuất khẩu

Doanh nghiệp Việt “chạy đua” chuyển đổi xanh để giữ thị trường xuất khẩu

Kinh tế tuần hoàn, tiêu chuẩn ESG, CBAM và các yêu cầu minh bạch chuỗi cung ứng đang buộc doanh nghiệp Việt phải thay đổi mô hình sản xuất. Trong bối cảnh đó, chuyển đổi xanh không chỉ là xu hướng mà đã trở thành điều kiện sống còn để nâng cao năng lực cạnh tranh và tham gia sâu vào thị trường toàn cầu.
Hà Nội được yêu cầu đánh giá kỹ phương án xây sân bay thứ hai

Hà Nội được yêu cầu đánh giá kỹ phương án xây sân bay thứ hai

Thường trực Chính phủ đề nghị Hà Nội đánh giá toàn diện phương án xây dựng sân bay thứ hai, đặt trong tương quan với mạng cảng hàng không khu vực, đồng thời tính toán hiệu quả khai thác, kết nối hạ tầng và định hướng phát triển kinh tế sân bay trong dài hạn.
Phú Quốc: Lãnh đạo đối thoại với dân cùng tháo gỡ về giải phóng mặt bằng

Phú Quốc: Lãnh đạo đối thoại với dân cùng tháo gỡ về giải phóng mặt bằng

Theo ông Trần Minh Khoa, Chủ tịch UBND đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, mục tiêu chính của chính quyền không phải để đòi đất, mà để lắng nghe và giải thích cho bà con hiểu rõ việc bàn giao mặt bằng thực hiện dự án cho APEC là phục vụ lợi ích chung.
Đường sắt – trụ cột chiến lược trong lộ trình giao thông phát thải ròng bằng 0

Đường sắt – trụ cột chiến lược trong lộ trình giao thông phát thải ròng bằng 0

Trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh doanh và Đầu tư EU – Việt Nam, tại phiên thảo luận chuyên đề “Hướng tới giao thông phát thải ròng bằng 0: Ngành đường sắt”, các chuyên gia, nhà quản lý đã nhấn mạnh vai trò then chốt của đường sắt trong chiến lược chuyển đổi xanh, đồng thời chỉ ra những định hướng quan trọng để Việt Nam từng bước làm chủ công nghệ và phát triển hệ sinh thái công nghiệp đường sắt hiện đại.
Bộ Xây dựng yêu cầu chủ động nguồn nhiên liệu để ổn định vận tải hàng không trước biến động

Bộ Xây dựng yêu cầu chủ động nguồn nhiên liệu để ổn định vận tải hàng không trước biến động

Trước áp lực giá nhiên liệu Jet A1 tăng cao, Bộ Xây dựng yêu cầu ngành hàng không xây dựng kịch bản ứng phó linh hoạt nhằm đảm bảo khai thác ổn định, kiểm soát chi phí và giữ mặt bằng giá vé hợp lý.
Phú Thọ chọn hướng tuyến, ga trung tâm đường sắt Lào Cai – Hải Phòng

Phú Thọ chọn hướng tuyến, ga trung tâm đường sắt Lào Cai – Hải Phòng

Phú Thọ cơ bản thống nhất phương án hướng tuyến, lựa chọn ga Sơn Đông là ga trung tâm cấp tỉnh, đẩy nhanh hoàn thiện hồ sơ dự án đường sắt Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng.
Thủ tướng yêu cầu đẩy sớm lộ trình xăng E10, có thể bán từ tháng 4/2026

Thủ tướng yêu cầu đẩy sớm lộ trình xăng E10, có thể bán từ tháng 4/2026

Lộ trình đưa xăng sinh học E10 ra thị trường đang được thúc đẩy nhanh hơn dự kiến, trong bối cảnh Việt Nam muốn giảm phụ thuộc xăng khoáng nhập khẩu, tăng chủ động nguồn cung và đẩy mạnh chuyển dịch năng lượng sạch.
Đề xuất giảm thuế môi trường với xăng dầu: Doanh nghiệp chờ thêm “liều hạ nhiệt” chi phí đầu vào

Đề xuất giảm thuế môi trường với xăng dầu: Doanh nghiệp chờ thêm “liều hạ nhiệt” chi phí đầu vào

Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng 1.000 đồng/lít, dầu diesel và nhiên liệu bay 500 đồng/lít. Nếu được thông qua, giá xăng trong nước có thể giảm hơn 1.000 đồng/lít, góp phần hạ áp lực chi phí cho doanh nghiệp và hỗ trợ kiểm soát lạm phát.
Việt Nam - Liên bang Nga ký hiệp định xây Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1

Việt Nam - Liên bang Nga ký hiệp định xây Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1

Việt Nam và Liên bang Nga đã ký hiệp định liên Chính phủ về hợp tác xây dựng nhà máy điện hạt nhân trên lãnh thổ Việt Nam, trong đó Rosatom dự kiến triển khai hai tổ máy công nghệ VVER-1200 với tổng công suất 2.400 MW. Bước đi này được xem là tín hiệu mới cho an ninh năng lượng, chuyển giao công nghệ và mở rộng không gian đầu tư cho chuỗi doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ.
Ngành gỗ trước áp lực chuyển đổi khi mô hình OEM dần bão hòa

Ngành gỗ trước áp lực chuyển đổi khi mô hình OEM dần bão hòa

Ngành gỗ Việt Nam đứng trước yêu cầu đổi mới mô hình tăng trưởng khi phương thức gia công truyền thống dần mất lợi thế, trong khi thị trường và công nghệ thay đổi nhanh.
EU thúc đẩy đầu tư 560 triệu EUR tại Việt Nam: Ra mắt Sách Trắng EuroCham, kiến tạo nền tảng chính sách cho làn sóng hợp tác mới

EU thúc đẩy đầu tư 560 triệu EUR tại Việt Nam: Ra mắt Sách Trắng EuroCham, kiến tạo nền tảng chính sách cho làn sóng hợp tác mới

Trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh doanh và Đầu tư EU – Việt Nam, Liên minh châu Âu (EU) công bố kế hoạch đầu tư hơn 560 triệu EUR vào các lĩnh vực giao thông bền vững và năng lượng sạch tại Việt Nam. Đáng chú ý, cùng với các cam kết tài chính quy mô lớn, cộng đồng doanh nghiệp châu Âu đã chính thức ra mắt ấn bản thứ 17 của Sách Trắng EuroCham – được kỳ vọng trở thành công cụ chính sách quan trọng, hỗ trợ hiện thực hóa các dòng vốn đầu tư chiến lược.
Khai mở không gian hợp tác mới EU – Việt Nam từ Diễn đàn Cửa ngõ Toàn cầu

Khai mở không gian hợp tác mới EU – Việt Nam từ Diễn đàn Cửa ngõ Toàn cầu

Diễn đàn Cửa ngõ Toàn cầu EU – Việt Nam lần đầu tổ chức tại Hà Nội quy tụ khoảng 500 đại biểu, tạo nền tảng thúc đẩy hợp tác đầu tư, kết nối doanh nghiệp và phát triển các lĩnh vực tăng trưởng bền vững giữa hai bên.
Bộ Xây dựng yêu cầu kiểm soát giá vật liệu, tránh tăng bất hợp lý

Bộ Xây dựng yêu cầu kiểm soát giá vật liệu, tránh tăng bất hợp lý

Trước nguy cơ giá vật liệu xây dựng biến động do tác động từ giá nhiên liệu, Bộ Xây dựng yêu cầu các địa phương siết quản lý, bảo đảm nguồn cung và ổn định thị trường phục vụ các dự án trọng điểm.