Thứ năm 23/04/2026 14:00
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Bộ Tài chính cần sớm hoàn thuế để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp xuất khẩu gạo

Đây là thông tin ông Trần Thanh Hải - Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) đưa ra tại họp báo thường kỳ của Bộ Công Thương diễn ra chiều 7/1.
Bộ Tài chính cần sớm hoàn thuế để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp xuất khẩu gạo
Ông Trần Thanh Hải - Phó cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu trả lời báo chí. Ảnh Bảo Thắng

Năm 2024, ngành xuất khẩu gạo Việt Nam đã ghi nhận những thành tựu vượt bậc, khẳng định vị thế trên thị trường quốc tế. Theo ông Trần Thanh Hải - Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu, Việt Nam đã đạt kỷ lục với tổng kim ngạch xuất khẩu 9,18 triệu tấn, mang lại 5,75 tỷ USD – con số cao nhất từ trước đến nay. Đáng chú ý, xuất khẩu gạo năm nay tăng trưởng 12% về lượng và 23% về giá trị, phản ánh sự phát triển mạnh mẽ của ngành này.

Năm nay, đơn giá xuất khẩu bình quân của gạo Việt Nam đạt 627 USD/tấn, tăng 9% so với năm 2023. Đây là mức giá cao nhất từng được ghi nhận, vượt xa ngưỡng dưới 600 USD/tấn của các năm trước. Tuy nhiên, thị trường gạo toàn cầu đang đối mặt với những biến động khi Ấn Độ, một trong những quốc gia xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới, đã bãi bỏ lệnh hạn chế xuất khẩu. Điều này khiến lượng gạo từ Ấn Độ trở nên dồi dào, tạo sức ép đáng kể lên thị trường và đẩy giá gạo có xu hướng giảm.

Trong bối cảnh này, các doanh nghiệp gạo Việt Nam đã tập trung vào nâng cao chất lượng sản phẩm và xây dựng thương hiệu. Nhiều doanh nghiệp đã thành công trong việc giữ vững thị trường truyền thống như Indonesia, Philippines, đồng thời mở rộng sang các khu vực tiềm năng khác.

Theo ông Hải, để duy trì đà tăng trưởng và đối phó với thách thức từ thị trường quốc tế, các doanh nghiệp xuất khẩu gạo cần sự hỗ trợ kịp thời từ các chính sách tài chính. Đặc biệt, ông Hải nhấn mạnh việc hoàn thuế xuất khẩu nhanh chóng là yếu tố then chốt giúp doanh nghiệp giảm áp lực tài chính, từ đó thúc đẩy hoạt động sản xuất và kinh doanh.

“Hoàn thuế xuất khẩu nhanh chóng không chỉ giúp doanh nghiệp gạo có thêm nguồn vốn tái đầu tư mà còn góp phần ổn định thị trường, nâng cao sức cạnh tranh của gạo Việt Nam,” ông Hải chia sẻ.

Bên cạnh đó, ông Hải cũng cho rằng các ngân hàng cần triển khai các gói hỗ trợ vốn với lãi suất ưu đãi, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn dễ dàng hơn. Đây là giải pháp quan trọng để doanh nghiệp có thể tập trung đầu tư vào nâng cao chất lượng sản phẩm, gia tăng giá trị thương hiệu gạo Việt trên trường quốc tế.

Bộ Tài chính cần sớm hoàn thuế để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp xuất khẩu gạo
Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân chia sẻ một số nội dung về xuất khẩu cả nước năm 2024. Ảnh: Bảo Thắng.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân bổ sung, ngay từ đầu năm 2025, Chính phủ đã ban hành Nghị định 01 nhằm sửa đổi, bổ sung các quy định trong Nghị định 107/2018 về kinh doanh xuất khẩu gạo. Nghị định mới này đặt ra các giải pháp quản lý rõ ràng và minh bạch hơn, với mục tiêu cân bằng giữa đảm bảo an ninh lương thực và duy trì đà tăng trưởng xuất khẩu.

Một trong những nội dung nổi bật của Nghị định 01, có hiệu lực từ ngày 1/3/2025, là điều chỉnh trách nhiệm báo cáo của các thương nhân kinh doanh xuất khẩu gạo. Theo quy định cũ trong Nghị định 107, doanh nghiệp phải định kỳ báo cáo Bộ Công Thương vào mỗi thứ Năm hàng tuần về lượng thóc, gạo thực tế tồn kho theo từng chủng loại. Tuy nhiên, Nghị định 01 đã thay đổi kỳ hạn báo cáo, cho phép doanh nghiệp thực hiện báo cáo định kỳ trước ngày 5 hàng tháng.

Ngoài việc báo cáo lên Bộ Công Thương, doanh nghiệp còn phải gửi thông tin tới các cơ quan liên quan khác như Sở Công Thương nơi doanh nghiệp đặt trụ sở, kho chứa hoặc cơ sở chế biến, cũng như Hiệp hội Lương thực Việt Nam. Quy định này nhằm đảm bảo sự phối hợp chặt chẽ giữa các bên trong quản lý và điều hành hoạt động xuất khẩu gạo.

Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân nhấn mạnh, với vai trò là cơ quan quản lý nhà nước, Bộ Công Thương cam kết sẽ đẩy mạnh các giải pháp xúc tiến thương mại, hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ các khó khăn và nút thắt trong quá trình xuất khẩu gạo. Những nỗ lực này không chỉ giúp doanh nghiệp xuất khẩu hoạt động hiệu quả hơn mà còn góp phần nâng cao vị thế của ngành gạo Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Tin bài khác
Cần hình thành doanh nghiệp “xương sống” để tạo trụ đỡ tăng trưởng bền vững

Cần hình thành doanh nghiệp “xương sống” để tạo trụ đỡ tăng trưởng bền vững

Để duy trì mục tiêu tăng trưởng cao và bền vững trong dài hạn, nền kinh tế Việt Nam cần sớm hình thành doanh nghiệp đủ lớn, đủ năng lực công nghệ và sức cạnh tranh quốc tế đóng vai trò “xương sống”, theo ý kiến của đại biểu Đỗ Chí Nghĩa tại phiên thảo luận tị Quốc hội sâng 23/4.
Vay vàng trong dân: Cảnh báo rủi ro “vàng hóa” và nguy cơ bất ổn thị trường

Vay vàng trong dân: Cảnh báo rủi ro “vàng hóa” và nguy cơ bất ổn thị trường

Đề xuất cho phép doanh nghiệp vay vàng trong dân do Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam đưa ra đang gây nhiều tranh luận, song đa số ý kiến chuyên gia đều bày tỏ quan ngại về rủi ro hệ thống và khả năng tái diễn tình trạng “vàng hóa” nền kinh tế nếu cơ chế này được triển khai.
Việt Nam giữ vai trò đối tác ODA trọng điểm của Hàn Quốc trong nông nghiệp

Việt Nam giữ vai trò đối tác ODA trọng điểm của Hàn Quốc trong nông nghiệp

Trong bối cảnh quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc tiếp tục đi vào chiều sâu, lĩnh vực nông nghiệp nổi lên như một trụ cột hợp tác đáng chú ý khi Việt Nam được xác định là đối tác ODA trọng điểm, kéo theo hàng loạt cơ hội về công nghệ, thị trường và chuỗi giá trị.
Đề xuất nâng ngưỡng miễn thuế hộ kinh doanh lên 3 tỷ đồng: Cân nhắc mở rộng dư địa, giảm gánh nặng chi phí

Đề xuất nâng ngưỡng miễn thuế hộ kinh doanh lên 3 tỷ đồng: Cân nhắc mở rộng dư địa, giảm gánh nặng chi phí

Tại phiên thảo luận sáng 23/4, Quốc hội đã cho ý kiến về dự án luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật thuế, trong đó nội dung về ngưỡng miễn thuế hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh nhận được nhiều quan tâm, với đề xuất đáng chú ý là nâng mức miễn thuế lên khoảng 3 tỷ đồng/năm nhằm phù hợp hơn với thực tiễn.
Việt Nam - Hàn Quốc trao 12 văn kiện hợp tác, nổi bật điện hạt nhân và công nghệ

Việt Nam - Hàn Quốc trao 12 văn kiện hợp tác, nổi bật điện hạt nhân và công nghệ

Chiều 22/4, sau hội đàm tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung đã cùng chứng kiến lễ trao 12 văn kiện hợp tác giữa các bộ, ngành và doanh nghiệp hai nước, trải rộng từ an ninh, khoa học - công nghệ, sở hữu trí tuệ đến năng lượng, y tế và văn hóa.
Đồng Nai trước “bước ngoặt lịch sử”: Hướng tới cực tăng trưởng mới của nền kinh tế

Đồng Nai trước “bước ngoặt lịch sử”: Hướng tới cực tăng trưởng mới của nền kinh tế

Việc Quốc hội thảo luận thành lập Đồng Nai trực thuộc Trung ương không chỉ là quyết định hành chính đơn thuần, mà được nhìn nhận như một bước tái cấu trúc không gian phát triển quốc gia. Các đại biểu kỳ vọng, với nền tảng sẵn có và cơ chế phù hợp, Đồng Nai sẽ trở thành cực tăng trưởng mới, dẫn dắt kinh tế cả nước.
Đầu tư hơn 8.900 tỷ mở rộng 12 tuyến tránh, nút giao quốc lộ 1 giai đoạn mới

Đầu tư hơn 8.900 tỷ mở rộng 12 tuyến tránh, nút giao quốc lộ 1 giai đoạn mới

Dự án nâng cấp, mở rộng 12 tuyến tránh và nút giao trên QL1 từ Đà Nẵng đến Vĩnh Long được đề xuất với tổng vốn hơn 8.900 tỷ đồng, nhằm giảm tải giao thông, thúc đẩy phát triển kinh tế vùng.
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trịnh Việt Hùng: Gỡ nút thắt đất đai, thúc đẩy tăng trưởng

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trịnh Việt Hùng: Gỡ nút thắt đất đai, thúc đẩy tăng trưởng

Trước Quốc hội, Bộ trưởng Nông nghiệp và Môi trường Trịnh Việt Hùng làm rõ định hướng tái cơ cấu nông nghiệp, mở rộng xuất khẩu, phát triển hạ tầng và bảo đảm an ninh lương thực giai đoạn 2026–2030 với nhiều giải pháp đột phá.
Bộ Tài chính đề xuất giải pháp hướng tới mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số

Bộ Tài chính đề xuất giải pháp hướng tới mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số

Trước mục tiêu tăng trưởng trên 10%, Bộ Tài chính đề xuất loạt giải pháp đồng bộ từ cải cách thuế, đầu tư công đến phát triển thị trường vốn, nhằm tháo gỡ điểm nghẽn và thúc đẩy kinh tế bứt phá mạnh mẽ.
Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Văn Thắng: Xử lý thực phẩm bẩn “Không có vùng cấm, không có ngoại lệ” trong xử lý vi phạm

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Văn Thắng: Xử lý thực phẩm bẩn “Không có vùng cấm, không có ngoại lệ” trong xử lý vi phạm

Trước những lo ngại của đại biểu Quốc hội về tình trạng thực phẩm “bẩn” len lỏi vào bữa ăn, đặc biệt là trong trường học, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh yêu cầu tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm sai phạm với tinh thần “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”, đồng thời hoàn thiện thể chế và bảo vệ doanh nghiệp làm ăn chân chính.
Giá nhà Hà Nội, TP.HCM gấp 25-30 lần thu nhập, đại biểu Quốc hội đề nghị đánh phí lũy tiến

Giá nhà Hà Nội, TP.HCM gấp 25-30 lần thu nhập, đại biểu Quốc hội đề nghị đánh phí lũy tiến

Giá nhà tại Hà Nội và TP.HCM đã lên tới 25-30 lần thu nhập bình quân năm, vượt xa ngưỡng được xem là lành mạnh theo thông lệ quốc tế. Trước thực trạng này, đại biểu Quốc hội đề nghị siết đầu cơ bằng công cụ kinh tế, trong đó tính phí lũy tiến với nhà, đất thứ hai không đưa vào sử dụng.
Đại biểu Quốc hội đề xuất tăng lương cơ sở lên 2,7 triệu đồng từ 1/7

Đại biểu Quốc hội đề xuất tăng lương cơ sở lên 2,7 triệu đồng từ 1/7

Cho rằng mức lương cơ sở dự kiến 2,53 triệu đồng mỗi tháng từ ngày 1/7 mới chỉ đáp ứng mục tiêu ổn định chứ chưa đủ bảo đảm đời sống, đại biểu Quốc hội Thạch Phước Bình đề xuất nâng lên 2,65-2,7 triệu đồng để thu hẹp khoảng cách thu nhập, giảm áp lực chi tiêu và tăng động lực cho khu vực công.
Đề xuất tăng lương cơ sở lên 2,65 - 2,7 triệu đồng/tháng

Đề xuất tăng lương cơ sở lên 2,65 - 2,7 triệu đồng/tháng

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, các đại biểu tập trung thảo luận toàn diện về tình hình kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước và định hướng 5 năm tới. Đáng chú ý, đề xuất nâng lương cơ sở lên mức 2,65 - 2,7 triệu đồng/tháng được đưa ra nhằm cải thiện thực chất đời sống khu vực công.
Siết kỷ luật tài chính công: Có thể tạm dừng chi ngân sách với đơn vị chậm báo cáo

Siết kỷ luật tài chính công: Có thể tạm dừng chi ngân sách với đơn vị chậm báo cáo

Nghị định số 140/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành cho phép Bộ Tài chính tạm dừng chi ngân sách đối với các đơn vị không cung cấp đầy đủ, kịp thời thông tin tài chính. Quy định mới được kỳ vọng nâng cao tính minh bạch, trách nhiệm giải trình trong quản lý tài chính công.
Bộ trưởng Xây dựng Trần Hồng Minh: Hạ tầng giao thông bứt phá mở không gian tăng trưởng kinh tế

Bộ trưởng Xây dựng Trần Hồng Minh: Hạ tầng giao thông bứt phá mở không gian tăng trưởng kinh tế

Theo Bộ trưởng Trần Hồng Minh, phát triển đồng bộ hạ tầng giao thông đang trở thành trụ cột chiến lược giúp Việt Nam mở rộng không gian phát triển, thúc đẩy liên kết vùng và hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số trong giai đoạn mới.