Thứ năm 19/02/2026 16:45
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

Bầu cử Mỹ 2024: Kế hoạch về “nền kinh tế cơ hội” đầy tham vọng của bà Kamala Harris

19/08/2024 11:22
Vào hôm thứ sáu (16/8), Phó Tổng thống Kamala Harris đã công bố một số đề xuất kinh tế dựa trên những nỗ lực hiện có của Chính quyền Biden nhằm giải quyết vấn đề chi phí sinh hoạt cao, nhưng theo một cách tiếp cận được cho là quyết liệt hơn đáng kể.
Các đề xuất kinh tế được đưa ra khi lạm phát đã giảm trong những tháng gần đây từ mức đỉnh điểm là 9,1% vào tháng 6 năm 2022
Các đề xuất kinh tế được đưa ra khi lạm phát đã giảm trong những tháng gần đây từ mức đỉnh điểm là 9,1% vào tháng 6 năm 2022. (Ảnh: REUTERS/Kevin Lamarque)

Phát biểu tại Raleigh, Bắc Carolina, bà Harris cam kết sẽ tạo ra một "nền kinh tế cơ hội" thông qua một loạt các biện pháp kinh tế táo bạo, bao gồm lệnh cấm đầu tiên của liên bang đối với việc tăng giá thực phẩm, mở rộng hỗ trợ thanh toán trước cho người mua nhà lần đầu và cung cấp 6.000 đô la cho mỗi trẻ em cho các gia đình trong năm đầu đời của trẻ.

Phó Tổng thống Harris cho biết, các đề xuất của bà được thiết kế để giải quyết trực tiếp tình trạng căng thẳng tài chính mà các gia đình Mỹ đang phải đối mặt. Điều này nhằm mục đích kiềm chế áp lực lạm phát quyết liệt hơn, và cung cấp cứu trợ ngay lập tức trong các lĩnh vực như thực phẩm, nhà ở và chăm sóc trẻ em. Bà Harris cho biết: "Với tư cách Tổng thống, tôi sẽ tập trung cao độ vào việc tạo ra các cơ hội cho tầng lớp trung lưu, thúc đẩy an ninh kinh tế, sự ổn định và phẩm giá của họ".

Các đề xuất kinh tế được đưa ra khi lạm phát đã giảm trong những tháng gần đây từ mức đỉnh điểm là 9,1% vào tháng 6 năm 2022, nhưng hiện vẫn là mối quan tâm cấp bách đối với nhiều cử tri. Cựu Tổng thống Donald Trump đã tìm cách gắn bà Harris với tình trạng lạm phát tồi tệ nhất mà người Mỹ từng trải qua kể từ khi Chính quyền của ông Biden lên nắm quyền. "Bà Harris vừa tuyên bố rằng giải quyết vấn đề lạm phát sẽ là ưu tiên hàng đầu", ông Trump nói trong một cuộc họp báo dài 80 phút vào thứ năm. "Nhưng ngày đầu tiên của bà ta đã là 3 năm rưỡi trước. Vậy thì bà ấy đã ở đâu?".

Bà Harris đã tạo ra sự tương phản rõ rệt với ông Trump trong bài phát biểu của mình khi chỉ trích các chính sách kinh tế của chính quyền ông này là ưu ái các tập đoàn giàu có và các tỷ phú, trong khi định hướng chương trình nghị sự của mình là chống lại những kẻ đầu cơ giá cả của các công ty và hỗ trợ các gia đình lao động. Chiến lược của bà phản ánh sự thay đổi toàn diện hơn trong Đảng Dân chủ, hướng tới các biện pháp can thiệp kinh tế tiến bộ hơn. Đồng thời, phản ánh một số chính sách do ông Biden ủng hộ, trong khi đưa ra các yếu tố mới nhằm giải quyết các mối quan tâm trước mắt của người tiêu dùng.

Dưới đây là một số đề xuất đáng chú ý nhất trong kế hoạch kinh tế của bà Harris:

Hàng tạp hóa và thực phẩm

Mặc dù không nêu chi tiết về cách thức hoạt động, đề xuất của bà Harris về việc áp dụng lệnh cấm liên bang đầu tiên đối với hành vi tăng giá đột biến tại các cửa hàng tạp hóa được thiết kế để thu hút sự chú ý của cử tri. Phó Tổng thống đương nhiệm cho biết, bà sẽ cho phép Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) áp dụng các khoản tiền phạt mạnh tay đối với các chuỗi cửa hàng tạp hóa thực hiện tăng giá "quá mức". Tuy nhiên, chiến dịch từ chối chia sẻ thêm thông tin, chẳng hạn như bà Harris sẽ định nghĩa hành vi tăng giá đột biến và lợi nhuận quá mức như thế nào, và liệu đề xuất này có yêu cầu phải làm việc với Quốc hội để thông qua luật hay không.

Bà Harris cho biết: "Kế hoạch của tôi sẽ bao gồm các hình phạt mới đối với các công ty cơ hội, lợi dụng khủng hoảng và phá vỡ các quy tắc... Chúng tôi sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp thực phẩm nhỏ hơn đang cố gắng tuân thủ các quy định và tiến lên phía trước. Chúng tôi sẽ giúp ngành thực phẩm trở nên cạnh tranh hơn, vì tôi tin rằng cạnh tranh là mạch máu của nền kinh tế của chúng ta. Cạnh tranh nhiều hơn có nghĩa là giá cả sẽ thấp hơn cho bạn và gia đình bạn".

Bà Harris đã đưa ra biện pháp này như một phản ứng trước tình trạng giá hàng tạp hóa đã tăng gần 26% kể từ năm 2019, khiến nhiều gia đình Mỹ phải vật lộn để quản lý ngân sách chi tiêu thiết yếu của mình. Nhưng ý tưởng can thiệp của chính phủ vào giá hàng hóa đã nhận được nhiều phản ứng trái chiều. Trong khi một số nhà lập pháp tiến bộ ca ngợi đề xuất này, những người chỉ trích cho rằng, việc kiểm soát giá có thể dẫn đến tình trạng thiếu hụt và nguồn cung giảm, vì các công ty có thể ít có động lực hơn để dự trữ và bán hàng nếu lợi nhuận của họ bị giới hạn.

Về nhà ở giá rẻ, bà Harris đề xuất khoản trợ cấp 25.000 đô la cho những người mua nhà lần đầu
Về nhà ở giá rẻ, bà Harris đề xuất khoản trợ cấp 25.000 đô la cho những người mua nhà lần đầu. (Ảnh: REUTERS/Kevin Lamarque)

Nhà ở giá rẻ và quyền sở hữu nhà

Về nhà ở giá rẻ, bà Harris đề xuất khoản trợ cấp 25.000 đô la cho những người mua nhà lần đầu và dành hàng chục tỷ đô la để tạo điều kiện xây dựng ba triệu đơn vị nhà ở mới trong bốn năm tới.

Kế hoạch bao gồm việc mở rộng tín dụng thuế cho xây dựng nhà ở và một quỹ 40 tỷ đô la cho các giải pháp nhà ở địa phương, tăng gấp đôi khoản đầu tư được đề xuất trong ngân sách gần đây của ông Biden. Trong khi chiến dịch của bà Harris ca ngợi những nỗ lực này là rất quan trọng để chống lại tình trạng thiếu hụt nhà ở trên toàn quốc, vốn đã trở nên trầm trọng hơn do đại dịch Covid, những người chỉ trích cảnh báo rằng những biện pháp này có thể vô tình đẩy giá nhà lên cao bằng cách tăng nhu cầu mà không tạo ra sự gia tăng tương ứng về nguồn cung.

Trong bài phát biểu của mình, bà Harris đã ca ngợi thành tựu của mình với tư cách là Tổng chưởng lý của California trong cuộc khủng hoảng nhà ở, khi bà thu hút sự chú ý của toàn quốc với tư cách là đối thủ không khoan nhượng của các ngân hàng lớn và các công ty cho vay thế chấp. “Tôi không phải là người mới trong vấn đề này. Với tư cách là Tổng chưởng lý tiểu bang, tôi đã soạn thảo và giúp thông qua dự luật về quyền của chủ nhà, một trong những dự luật đầu tiên tại Hoa Kỳ”, bà Harris cho biết. “Tôi biết cách đấu tranh cho những người đang bị bóc lột trên thị trường nhà ở và tôi biết quyền sở hữu nhà có ý nghĩa như thế nào. Nó không đơn thuần chỉ là một giao dịch tài chính”.

Giảm nợ y tế và chăm sóc sức khỏe

Phó Tổng thống Harris đã nhắc lại cam kết của mình đối với các điều khoản của Đạo luật Giảm lạm phát của ông Biden, bao gồm việc giới hạn giá insulin ở mức 35 đô la một tháng và hạn chế chi phí đơn thuốc tự trả hàng năm ở mức 2.000 đô la. Các biện pháp này, hiện đang có hiệu lực đối với những người được hưởng Medicare, sẽ được mở rộng cho tất cả người Mỹ theo kế hoạch của bà.

Bà cũng tuyên bố sẽ tiếp nối những nỗ lực của Chính quyền Biden nhằm giải quyết nợ y tế, ủng hộ việc xóa bỏ nhiều khoản nợ y tế hơn thông qua các sáng kiến ​​của liên bang và quan hệ đối tác với các tiểu bang. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo rằng mặc dù việc xóa bỏ nợ y tế có thể làm giảm bớt áp lực tài chính ngay lập tức, nhưng nó không giải quyết được các vấn đề cơ bản về chi phí chăm sóc sức khỏe cao và phạm vi bảo hiểm không đầy đủ.

Tín dụng thuế và hỗ trợ chăm sóc trẻ em

Bà Harris muốn sử dụng tín dụng thuế trẻ em để cung cấp cho các gia đình 6.000 đô la trong năm đầu đời của trẻ. Khoản tín dụng mới sẽ dựa trên việc Chính quyền Biden tạm thời nới rộng tín dụng thuế trẻ em trong thời kỳ đại dịch, với các nghiên cứu cho thấy điều này đã làm giảm đáng kể tình trạng nghèo đói ở trẻ em.

Đề xuất của bà Harris là sự tiếp nối một đề xuất hồi đầu tháng này từ Thượng nghị sĩ Ohio J.D. Vance, người đồng hành tranh cử cùng ông Trump, nhằm tăng tín dụng từ 2.000 đô la cho mỗi trẻ em lên 5.000 đô la. Chiến dịch của bà Harris nhấn mạnh rằng, đề xuất của bà khác ở chỗ nó nhằm mục đích cung cấp cứu trợ tài chính ngay lập tức cho các bậc cha mẹ mới, vào thời điểm chi phí gia đình cao nhất và nhiều bậc cha mẹ buộc phải nghỉ việc.

Bà cũng kêu gọi khôi phục khoản tín dụng thuế trẻ em của Chính quyền Biden, vốn đã được đặt ở mức 3.000 đô la cho mỗi trẻ em trước khi hết hạn vào cuối năm 2021. Hiện vẫn chưa rõ chi phí khôi phục sẽ là bao nhiêu.

Bà Harris muốn sử dụng tín dụng thuế trẻ em để cung cấp cho các gia đình 6.000 đô la trong năm đầu đời của trẻ
Bà Harris muốn sử dụng tín dụng thuế trẻ em để cung cấp cho các gia đình 6.000 đô la trong năm đầu đời của trẻ. (Ảnh: Reuters)

Sự tương phản với kế hoạch kinh tế của ông Trump

Trong bài phát biểu của mình, bà Harris đã tìm cách tạo ra sự tương phản rõ rệt giữa các chính sách kinh tế của mình và các chính sách do ông Trump vạch ra, người đã chỉ trích các đề xuất của bà là "tự do một cách nguy hiểm". Cựu Tổng thống Trump đã ủng hộ việc tăng thuế quan đối với các đối tác thương mại của Hoa Kỳ, mở rộng loạt cắt giảm thuế toàn diện mà ông đã ký vào năm 2017 và giảm thuế suất đối với doanh nghiệp từ 21% xuống còn 15%. Ông cũng cho biết, có thể giảm lạm phát nói chung bằng cách thúc đẩy sản xuất dầu khí, vốn đã đạt mức kỷ lục dưới thời Chính quyền Biden, và bằng cách loại bỏ các quy định khiến thu hẹp thị trường việc làm, mặc dù ông không nêu rõ đó là những quy định nào.

Phó Tổng thống Harris cho biết, cách tiếp cận của ông Trump, bao gồm cả đề xuất áp dụng mức thuế mới đối với hàng hóa nhập khẩu, sẽ làm gia tăng lạm phát và tương đương với việc tăng thuế đối với các gia đình lao động. "Tôi nghĩ rằng nếu bạn muốn biết người nào đó quan tâm đến ai, hãy xem họ đấu tranh vì ai", bà Harris nói. "Donald Trump đấu tranh cho các tỷ phú và các tập đoàn lớn. Còn tôi sẽ đấu tranh để trả lại tiền cho người Mỹ thuộc tầng lớp lao động và trung lưu".

Lân Nguyễn (theo Time)

Tin bài khác
Ngân hàng trung ương Trung Quốc “bơm tiền” kỷ lục trước Tết

Ngân hàng trung ương Trung Quốc “bơm tiền” kỷ lục trước Tết

Ngân hàng trung ương Trung Quốc tăng tốc bơm hàng nghìn tỷ nhân dân tệ vào hệ thống ngân hàng trước Tết Nguyên đán nhằm tránh thiếu hụt tiền mặt, khi nhu cầu rút tiền, phát hành trái phiếu và dòng vốn doanh nghiệp đồng loạt hút thanh khoản.
Khi Fed bước sang “chế độ chủ kiến”

Khi Fed bước sang “chế độ chủ kiến”

GS-TS Trần Ngọc Thơ - ĐH Kinh tế TP. Hồ Chí Minh phân tích khả năng Kevin Warsh dẫn dắt Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) theo “chủ kiến”, khiến lợi suất dài hạn và rủi ro thể chế trở thành biến số chi phối tài chính toàn cầu, trong đó có Việt Nam.
“Thủ phủ vàng” Trung Quốc rung chuyển: Hai sàn tư nhân liên tiếp vỡ trận, hàng tỷ USD mắc kẹt

“Thủ phủ vàng” Trung Quốc rung chuyển: Hai sàn tư nhân liên tiếp vỡ trận, hàng tỷ USD mắc kẹt

Trung tâm giao dịch vàng tư nhân lớn nhất Trung Quốc rung chuyển khi hai nền tảng Ydd007 và JWR liên tiếp vỡ thanh khoản tại Shuibei (Thâm Quyến), hàng chục nghìn nhà đầu tư không rút được tiền, dấy lên lo ngại hiệu ứng lây lan thị trường “vàng ảo”.
Vì sao điện gió, điện mặt trời bùng nổ, Trung Quốc vẫn ồ ạt xây thêm nhà máy điện than?

Vì sao điện gió, điện mặt trời bùng nổ, Trung Quốc vẫn ồ ạt xây thêm nhà máy điện than?

Trung Quốc tăng tốc điện gió và điện mặt trời với hàng trăm gigawatt mới, nhưng vẫn bổ sung kỷ lục công suất điện than năm 2025. Vì sao quốc gia phát thải lớn nhất thế giới vẫn phụ thuộc than đá?
Mỹ giảm mạnh thuế hàng Ấn Độ xuống 18%

Mỹ giảm mạnh thuế hàng Ấn Độ xuống 18%

Mỹ giảm thuế quan hàng hóa Ấn Độ từ 50% xuống 18% theo thỏa thuận mới giữa Tổng thống Donald Trump và Thủ tướng Narendra Modi, kèm cam kết mua thêm dầu và hàng hóa Mỹ.
Khủng hoảng ngân sách tại Liên Hiệp Quốc

Khủng hoảng ngân sách tại Liên Hiệp Quốc

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres cảnh báo tổ chức đối mặt nguy cơ sụp đổ tài chính do các khoản đóng góp chưa thanh toán tăng kỷ lục, có thể cạn tiền ngay tháng 7.
Những câu hỏi lớn mà các nhà lãnh đạo doanh nghiệp trăn trở tại Davos

Những câu hỏi lớn mà các nhà lãnh đạo doanh nghiệp trăn trở tại Davos

Davos năm nay không mang lại những lời giải dễ dàng. Thay vào đó, nó phơi bày một thực tế: các nhà lãnh đạo doanh nghiệp đang bước vào giai đoạn mà quyết định chiến lược phải được đưa ra trong môi trường bất định kéo dài. Giữa địa chính trị, công nghệ, tài chính và khí hậu, câu hỏi lớn không còn là “thay đổi có xảy ra hay không”, mà là doanh nghiệp sẽ thích nghi nhanh và bền vững đến mức nào trong một thế giới đang tái định hình.
ASEAN nổi lên như “nơi trú ẩn” giữa sóng gió thuế quan

ASEAN nổi lên như “nơi trú ẩn” giữa sóng gió thuế quan

Báo cáo của HSBC cho thấy ASEAN bước vào năm 2026 với sức bền thương mại đáng kể, giữ vững vai trò “nơi trú ẩn thuế quan”, tiếp tục thu hút FDI và hưởng lợi từ làn sóng AI toàn cầu.
Trung Quốc dồn lực cho chip, Mỹ đầu tư năng lượng trong cuộc đua AI

Trung Quốc dồn lực cho chip, Mỹ đầu tư năng lượng trong cuộc đua AI

Mỹ và Trung Quốc – hai nền kinh tế lớn nhất thế giới – đang theo đuổi những con đường phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) khác biệt. Trong khi Mỹ ưu tiên hạ tầng năng lượng và trung tâm dữ liệu, Trung Quốc tập trung đầu tư vào chip và công nghệ nền tảng, giữa lúc lo ngại về nguy cơ hình thành bong bóng AI ngày càng gia tăng.
IMF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2026 nhờ làn sóng AI

IMF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2026 nhờ làn sóng AI

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) dự báo kinh tế toàn cầu tăng trưởng 3,3% trong năm 2026, giữ nhịp ổn định so với năm trước và cao hơn dự báo đưa ra hồi cuối năm 2025, trong bối cảnh làn sóng đầu tư vào trí tuệ nhân tạo lan rộng tại nhiều nền kinh tế lớn.
Oxfam cảnh báo vòng xoáy bất bình đẳng giữa tiền bạc và quyền lực

Oxfam cảnh báo vòng xoáy bất bình đẳng giữa tiền bạc và quyền lực

Khả năng nắm giữ quyền lực chính trị của giới tỷ phú cao gấp hơn 4.000 lần so với công dân trung bình, theo báo cáo bất bình đẳng thường niên toàn cầu của Oxfam. Con số này không chỉ phản ánh sự chênh lệch thu nhập, mà còn phơi bày mối liên hệ ngày càng chặt chẽ giữa tài sản, quyền lực chính trị và quyền kiểm soát các lĩnh vực then chốt như truyền thông, trí tuệ nhân tạo.
Trung Quốc đặt cược vào “kinh tế tầm thấp” trị giá nghìn tỷ NDT

Trung Quốc đặt cược vào “kinh tế tầm thấp” trị giá nghìn tỷ NDT

Từ taxi bay, drone cứu hộ đến logistics trên không, “kinh tế tầm thấp” đang nổi lên như một trụ cột tăng trưởng mới của Trung Quốc, với quy mô thị trường dự báo hàng nghìn tỷ NDT trong thập kỷ tới.
Chủ tịch Fed xác nhận nhận trát triệu tập, thị trường lo ngại độc lập tiền tệ Mỹ

Chủ tịch Fed xác nhận nhận trát triệu tập, thị trường lo ngại độc lập tiền tệ Mỹ

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell cho biết Fed đã nhận trát triệu tập của bồi thẩm đoàn liên quan dự án cải tạo trụ sở trị giá 2,5 tỷ USD. Ông cho rằng đây là bước leo thang mới trong chiến dịch gây sức ép của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm buộc ngân hàng trung ương hạ lãi suất, làm dấy lên lo ngại về tính độc lập của chính sách tiền tệ Mỹ.
BCG: Đến năm 2034, thương mại toàn cầu tái cấu trúc sâu, xoay quanh 4 cực kinh tế

BCG: Đến năm 2034, thương mại toàn cầu tái cấu trúc sâu, xoay quanh 4 cực kinh tế

Bất chấp căng thẳng địa chính trị và xu hướng bảo hộ gia tăng, thương mại toàn cầu trong thập niên tới được dự báo vẫn tăng trưởng, song vận hành theo một trật tự mới, phân mảnh hơn, linh hoạt hơn và chịu chi phối bởi bốn trung tâm kinh tế lớn.
Mỹ: Thống đốc Fed kêu gọi cắt mạnh lãi suất 150 điểm cơ bản để cứu thị trường lao động

Mỹ: Thống đốc Fed kêu gọi cắt mạnh lãi suất 150 điểm cơ bản để cứu thị trường lao động

Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Stephen Miran cho rằng lạm phát đã hạ nhiệt đủ để ngân hàng trung ương nới lỏng chính sách tiền tệ, qua đó hỗ trợ thị trường lao động. Ông công khai ủng hộ Fed cắt giảm tới 150 điểm cơ bản lãi suất trong năm nay, cao gấp nhiều lần so với tín hiệu chính thức hiện tại.