Thứ năm 21/08/2025 04:16
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Moody's cảnh báo triển vọng tài khóa của Mỹ suy giảm

Moody’s cảnh báo tài khóa Mỹ tiếp tục suy giảm do chính sách thuế quan và cắt giảm thuế của Tổng thống Donald Trump, đe dọa triển vọng tín nhiệm và khả năng chi trả nợ công ngày càng chồng chất.
Moody's cảnh báo triển vọng tài khóa của Mỹ suy giảm
Moody's cảnh báo triển vọng tài khóa Mỹ suy giảm.

Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody's đã đưa ra cảnh báo về triển vọng ngân sách của Mỹ, cho rằng các chính sách thuế quan của Tổng thống Donald Trump có thể làm suy yếu khả năng ứng phó với gánh nặng nợ công ngày càng lớn và lãi suất vay chồng chất của Washington.

Trong báo cáo công bố hôm thứ Ba (25/3), cơ quan này nhận định sức khỏe tài khóa của Mỹ "đang trên đà suy giảm kéo dài nhiều năm", và đã "xấu đi thêm" kể từ khi Moody's đánh giá triển vọng tiêu cực lên xếp hạng tín nhiệm của chính phủ Mỹ vào tháng 11/2023. Hiện tại, quốc gia này vẫn đang được xếp hạng tín nhiệm cao nhất Aaa, tuy nhiên kèm với triển vọng tiêu cực từ Moody’s.

Dù ghi nhận khả năng phục hồi kinh tế "phi thường" của Mỹ, cùng vị thế đồng USD và thị trường trái phiếu chính phủ như trụ cột của hệ thống tài chính toàn cầu, các nhà phân tích của Moody's cảnh báo chính sách dưới nhiệm kỳ thứ hai của Tổng thống Donald Trump - bao gồm thuế quan toàn diện và kế hoạch cắt giảm thuế thu nhập - có thể gây ra những tổn hại nhiều hơn là lợi ích cho ngân sách quốc gia Hoa Kỳ.

"Tác động tín nhiệm tiêu cực tiềm ẩn từ thuế quan cao kéo dài, cắt giảm thuế không có nguồn bù đắp, cùng rủi ro lớn với nền kinh tế đã làm giảm triển vọng rằng những thế mạnh vượt trội này có thể tiếp tục bù đắp cho thâm hụt ngân sách mở rộng, và khả năng chi trả nợ suy giảm", Moody's nhấn mạnh.

"Trên thực tế, suy yếu tài khóa sẽ tiếp diễn ngay cả trong các kịch bản kinh tế - tài chính thuận lợi nhất", báo cáo này bổ sung.

Theo đó, cảnh báo từ Moody's được đưa ra trong bối cảnh tranh luận gay gắt tại Quốc hội Mỹ và nội bộ chính quyền của ông Trump về giải pháp đưa nền tài khóa Mỹ vào quỹ đạo bền vững hơn. Giới phân tích và nhà đầu tư cảnh báo nợ công và thâm hụt tăng nhanh cuối cùng có thể làm giảm nhu cầu với trái phiếu chính phủ - nền tảng của hệ thống tài chính toàn cầu.

Pimco, một trong những nhà quản lý trái phiếu lớn nhất thế giới, hồi cuối năm ngoái đã cho biết những "câu hỏi về tính bền vững" đã khiến họ dè dặt với trái phiếu dài hạn của Mỹ. Cụ thể, thâm hụt ngân sách liên bang Mỹ niên khóa kết thúc vào ngày 30/9/2024 đã đạt 1.800 tỷ USD, tăng 8% so với năm trước đó.

Khi Moody's hạ triển vọng xếp hạng tín nhiệm của Mỹ xuống mức tiêu cực hơn hai năm trước, công ty này đã chỉ ra chi phí trả nợ tăng mạnh, và "sự phân cực chính trị sâu sắc" tại nền kinh tế lớn nhất thế giới. Xếp hạng tín nhiệm Mỹ được theo dõi sát sao do ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng vay nợ - với xếp hạng cao và triển vọng tích cực thường giúp giảm chi phí vay mượn.

Đáng chú ý, Moody's nhấn mạnh "khả năng chi trả nợ của Mỹ vẫn yếu hơn đáng kể so với các quốc gia xếp hạng Aaa và tín nhiệm cao khác", đồng thời cảnh báo ngay cả kịch bản kinh tế - tài chính lạc quan nhất cũng cho thấy "rủi ro ngày càng tăng rằng sự suy yếu tài khóa của Mỹ có thể không còn được bù đắp hoàn toàn bởi sức mạnh kinh tế phi thường".

Dù thừa nhận kỳ vọng nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ "duy trì sức mạnh và khả năng phục hồi", các nhà phân tích nêu rõ "chương trình nghị sự đang diễn ra của chính phủ Mỹ về thương mại, nhập cư, thuế, chi tiêu liên bang và quy định có thể định hình lại một phần nền kinh tế Mỹ và toàn cầu, với những hệ lụy dài hạn đáng kể".

Trong khi Tổng thống Donald Trump liên tục phát đi tín hiệu ưu tiên giảm chi phí vay nợ, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tuần trước vẫn giữ nguyên lãi suất ở mức 4,25-4,5% - với dự báo cắt giảm khoảng 0,5 điểm phần trăm trong năm 2025. Moody's kỳ vọng lãi suất quỹ liên bang sẽ về mức 3,75-4% vào cuối năm nay.

Tin bài khác
Đại sứ Pakistan: Hòa bình và đoàn kết là sức mạnh để xây dựng tương lai

Đại sứ Pakistan: Hòa bình và đoàn kết là sức mạnh để xây dựng tương lai

Trong không gian trang trọng của khuôn viên Đại sứ quán, quốc kỳ Pakistan từ từ tung bay theo tiếng Quốc ca hào hùng, chính thức mở màn Lễ kỷ niệm 79 năm Ngày Độc lập Pakistan.
Singapore: Nhiều người lao động chật vật vì chi phí sinh hoạt đắt đỏ nhất thế giới

Singapore: Nhiều người lao động chật vật vì chi phí sinh hoạt đắt đỏ nhất thế giới

Singapore từng nổi tiếng về tính kỷ luật tài chính và tỷ lệ tiết kiệm cao, hiện đang chứng kiến xu hướng đảo ngược: Chi phí sinh hoạt leo thang cùng làn sóng ưu tiên trải nghiệm lấn át kế hoạch tài chính dài hạn.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Fed nên hạ lãi suất 0,5 điểm phần trăm

Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Fed nên hạ lãi suất 0,5 điểm phần trăm

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho rằng Fed cần sẵn sàng cho một đợt cắt giảm lãi suất cơ bản mạnh hơn tại cuộc họp tháng 9, sau khi đã bỏ qua động thái này ở các kỳ họp trước.
Thâm hụt ngân sách Mỹ tăng lên gần 300 tỷ USD, dù nguồn thu thuế quan bùng nổ

Thâm hụt ngân sách Mỹ tăng lên gần 300 tỷ USD, dù nguồn thu thuế quan bùng nổ

Trong tháng 7/2025, thâm hụt ngân sách Mỹ đã đạt 291 tỷ USD, dù nguồn thu từ thuế quan tăng kỷ lục gần 21 tỷ USD; chi tiêu y tế, an sinh xã hội và lãi nợ công tiếp tục leo thang.
Ấn Độ: Làn sóng tẩy chay hàng Mỹ vì thuế quan

Ấn Độ: Làn sóng tẩy chay hàng Mỹ vì thuế quan

Từ McDonald’s đến Amazon và Apple, các tập đoàn đa quốc gia của Mỹ đang đối mặt với lời kêu gọi tẩy chay tại Ấn Độ, khi người dân nước này thúc đẩy tâm lý phản đối Mỹ để đáp trả đòn thuế mới.
Thuế quan leo thang, châu Âu tìm kiếm cơ hội tại Việt Nam và Indonesia

Thuế quan leo thang, châu Âu tìm kiếm cơ hội tại Việt Nam và Indonesia

Việc Mỹ áp thuế 15% với hàng hóa từ EU đang thúc đẩy làn sóng đầu tư sang Việt Nam và Indonesia, với những dự án trị giá hàng trăm triệu euro và các FTA chiến lược mới.
Nvidia, AMD thỏa thuận chia 15% doanh thu chip tại Trung Quốc cho Mỹ

Nvidia, AMD thỏa thuận chia 15% doanh thu chip tại Trung Quốc cho Mỹ

Hai “gã khổng lồ” chip đã thỏa thuận chia phần doanh thu từ thị trường Trung Quốc để đổi lấy giấy phép xuất khẩu từ chính quyền Tổng thống Donald Trump.
Thuế quan thứ cấp với khách mua dầu Nga: Canh bạc kinh tế – chính trị của Mỹ

Thuế quan thứ cấp với khách mua dầu Nga: Canh bạc kinh tế – chính trị của Mỹ

Mỹ đe dọa áp các mức thuế quan thứ cấp lên khách hàng mua dầu mỏ của Nga, động thái có thể gây áp lực lên Moscow nhưng cũng tiềm ẩn rủi ro lớn cho kinh tế và chính trị toàn cầu.
Sự thật về Apple và cam kết đầu tư 600 tỷ USD tại Mỹ

Sự thật về Apple và cam kết đầu tư 600 tỷ USD tại Mỹ

Apple công bố nâng tổng cam kết đầu tư tại Mỹ lên 600 tỷ USD trong 4 năm, nhằm thúc đẩy chuỗi cung ứng chip nội địa. Nhưng các chuyên gia cho rằng phần lớn khoản tiền này không hoàn toàn là vốn mới.
Nền kinh tế Ấn Độ ảnh hưởng ra sao với mức thuế 50% của Mỹ?

Nền kinh tế Ấn Độ ảnh hưởng ra sao với mức thuế 50% của Mỹ?

Mức thuế mới 50% của Tổng thống Donald Trump có thể khiến kinh tế Ấn Độ thiệt hại hàng tỷ USD, đặc biệt là ngành hàng trang sức, dệt may và hóa chất vốn lệ thuộc mạnh vào thị trường Mỹ.
Ông Trump áp thuế 100% lên chip nhập khẩu, Apple tránh “bão thuế”

Ông Trump áp thuế 100% lên chip nhập khẩu, Apple tránh “bão thuế”

Tổng thống Donald Trump tuyên bố áp thuế 100% lên chip nhập khẩu, ngoại trừ các công ty như Apple đã cam kết sản xuất tại Mỹ. Apple công bố khoản đầu tư bổ sung 100 tỷ đô vào nền kinh tế Mỹ.
Tổng thống Donald Trump nói gì về ứng viên Chủ tịch Fed tiếp theo?

Tổng thống Donald Trump nói gì về ứng viên Chủ tịch Fed tiếp theo?

Tổng thống Donald Trump xác nhận sẽ không chọn Bộ trưởng Tài chính Scott Bessent làm Chủ tịch Fed, dù từng cân nhắc đưa ông này về Fed sau khi nhiệm kỳ của ông Powell kết thúc vào năm sau.
Fed tiến gần thời điểm hạ lãi suất, với nhiều hơn hai đợt cắt giảm

Fed tiến gần thời điểm hạ lãi suất, với nhiều hơn hai đợt cắt giảm

Bà Mary Daly - Chủ tịch Fed khu vực San Francisco, cảnh báo thị trường lao động Mỹ đang yếu đi rõ rệt và Fed cần chuẩn bị hạ lãi suất, và có thể sẽ có nhiều hơn hai đợt cắt giảm.
Giá cước tàu biển xuyên Thái Bình Dương lao dốc vì thuế quan

Giá cước tàu biển xuyên Thái Bình Dương lao dốc vì thuế quan

Giá cước container đường biển từ châu Á sang Mỹ đang giảm mạnh do tình trạng cung vượt cầu và căng thẳng thương mại, cho dù các tuyến đường vòng đang phần nào “hút bớt” công suất dư thừa.
Ông Trump sắp bổ nhiệm lãnh đạo Fed và cơ quan thống kê việc làm

Ông Trump sắp bổ nhiệm lãnh đạo Fed và cơ quan thống kê việc làm

Tổng thống Donald Trump sẽ chuẩn bị công bố hai nhân sự mới cho Fed và cơ quan thống kê việc làm, trong bối cảnh ông này đang chịu chỉ trích vì can thiệp chính trị vào các tổ chức độc lập.