Thứ ba 17/03/2026 23:01
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Căng thẳng thương mại: Trung Quốc tuyên bố sẵn sàng ứng phó với cú sốc thuế quan từ Mỹ

Trung Quốc tuyên bố sẵn sàng ứng phó với cú sốc thuế quan từ Mỹ khi căng thẳng thương mại leo thang. Trong bối cảnh FDI giảm mạnh, Bắc Kinh cũng đang tìm cách thu hút đầu tư và duy trì tăng trưởng kinh tế.
Căng thẳng thương mại: Trung Quốc tuyên bố sẵn sàng ứng phó với cú sốc thuế quan từ Mỹ
Căng thẳng thương mại: Trung Quốc tuyên bố sẵn sàng ứng phó với cú sốc thuế quan từ Mỹ.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường cho biết nước này đã chuẩn bị cho “những cú sốc vượt ngoài dự đoán”, trong bối cảnh thế giới đang chờ đợi Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố thêm các biện pháp áp thuế đối với các đối tác thương mại vào tháng tới.

Phát biểu tại Diễn đàn Phát triển Trung Quốc khai mạc ngày 23/3 ở Bắc Kinh, Thủ tướng Lý Cường nhấn mạnh rằng các quốc gia nên mở cửa thị trường để đối phó với tình trạng phân mảnh kinh tế ngày càng gia tăng. Sự kiện có sự tham gia của nhiều lãnh đạo doanh nghiệp toàn cầu, cùng Thượng nghị sĩ Cộng hòa Mỹ Steve Daines.

Thủ tướng Trung Quốc cho biết: "Sự bất ổn và biến động đang gia tăng. Trong thời điểm này, tôi cho rằng việc các nước mở rộng thị trường và các doanh nghiệp chia sẻ nguồn lực với nhau càng trở nên quan trọng hơn".

Các lãnh đạo cấp cao như CEO Apple Tim Cook, CEO Qualcomm Cristiano Amon, CEO Pfizer Albert Bourla và CEO Saudi Aramco Amin Nasser cũng tham dự hội nghị kéo dài hai ngày này. Theo Bloomberg, nhiều kế hoạch đang được thảo luận để các tập đoàn lớn gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào ngày 28/3.

Thượng nghị sĩ Daines, thành viên Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, đã có cuộc gặp với Phó Thủ tướng Trung Quốc Hà Lập Phong vào ngày 22/3 – một trong những cuộc tiếp xúc công khai hiếm hoi giữa quan chức hai nước kể từ khi Tổng thống Donald Trump trở lại Nhà Trắng. Ông cũng dự kiến sẽ có cuộc họp với Thủ tướng Lý Cường vào ngày 23/3.

Ông Stephen Orlins, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về Quan hệ Mỹ-Trung, nhận định: "Chúng ta cần một cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập để hai bên có thể chỉ đạo bộ máy hành chính theo hướng chính sách mang tính xây dựng. Nếu không có cuộc gặp, quán tính sẽ nghiêng về việc tăng thuế, siết chặt kiểm soát xuất khẩu và đầu tư – những yếu tố sẽ khiến quan hệ Mỹ-Trung thêm căng thẳng".

Thủ tướng Lý Cường cũng tái khẳng định cam kết của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc về việc cắt giảm lãi suất và tỷ lệ dự trữ bắt buộc vào thời điểm thích hợp, đồng thời cam kết tăng cường hỗ trợ để đảm bảo nền kinh tế vận hành ổn định.

Những phát biểu của ông Lý Cường được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc đang tìm cách thu hút lại đầu tư nước ngoài, sau khi dòng vốn FDI vào nước này năm 2024 đã chạm mức thấp nhất trong hơn 30 năm.

Ông Bill Winters, CEO Standard Chartered, phát biểu bên lề diễn đàn: "Chúng tôi đang bắt đầu chứng kiến sự tái gắn kết của các nhà đầu tư quốc tế với Trung Quốc. Lĩnh vực duy nhất chậm lại một chút là tín dụng tiêu dùng, vì nền kinh tế vẫn còn trì trệ, nên tốc độ tăng trưởng trong mảng này chưa thực sự bứt phá".

Đà tăng trưởng chậm lại cùng căng thẳng thương mại gia tăng đã làm giảm sức hấp dẫn của Trung Quốc đối với các nhà đầu tư. Trong những ngày tới, Mỹ dự kiến sẽ hoàn tất đánh giá việc Trung Quốc tuân thủ thỏa thuận thương mại giai đoạn một, được ký trong nhiệm kỳ đầu của Tổng thống Donald Trump, đồng thời áp dụng các biện pháp thuế quan đối ứng trên phạm vi toàn cầu.

Giới chức Trung Quốc đang nỗ lực tận dụng đà phát triển của khu vực tư nhân, đặc biệt là các startup AI như DeepSeek, đồng thời tìm cách khẳng định Bắc Kinh là nhân tố ổn định của kinh tế toàn cầu. Mới đây, nước này cũng đã công bố kế hoạch kích cầu tiêu dùng nhằm giảm thiểu rủi ro từ bên ngoài.

Chính phủ Trung Quốc đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế khoảng 5% trong năm 2025, và đã nâng mức thâm hụt ngân sách lên mức cao nhất trong hơn ba thập kỷ. Tuy nhiên, nếu căng thẳng thương mại với Mỹ leo thang, các chuyên gia kinh tế cho rằng Bắc Kinh sẽ phải tung ra thêm các biện pháp kích thích quy mô lớn để đạt được mục tiêu tăng trưởng.

Sự gián đoạn thương mại toàn cầu có thể lan rộng hơn, khi mà nhập khẩu bông, xe hơi động cơ lớn và một số mặt hàng năng lượng được Trung Quốc nhập khẩu từ Mỹ đã giảm mạnh trong hai tháng đầu năm 2025 – những mặt hàng vốn đang chịu thuế trả đũa từ Bắc Kinh nhằm đáp trả chính sách của Tổng thống Mỹ.

Diễn đàn Phát triển Trung Quốc được khởi xướng năm 2000 dưới thời Thủ tướng Chu Dung Cơ, đóng vai trò như một nền tảng đối thoại cấp cao giữa Trung Quốc và thế giới. Thông thường, bài phát biểu quan trọng sẽ do một Phó Thủ tướng đảm nhiệm, trong khi Thủ tướng sẽ gặp riêng các lãnh đạo doanh nghiệp. Tuy nhiên, vào năm ngoái, Thủ tướng Lý Cường đã trực tiếp phát biểu tại diễn đàn, còn Chủ tịch Tập Cận Bình có cuộc gặp với một số lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ sau sự kiện, trong nỗ lực xoa dịu tâm lý bi quan về nền kinh tế Trung Quốc.
Tin bài khác
Chiến sự Iran và “cú sốc kép” đối với kinh tế toàn cầu và Việt Nam

Chiến sự Iran và “cú sốc kép” đối với kinh tế toàn cầu và Việt Nam

Chiến sự bùng phát tại Iran từ cuối tháng 2/2026 đang tạo ra những chấn động lớn đối với kinh tế toàn cầu, giá dầu tăng mạnh, đồng USD lên giá, thị trường tài chính biến động và chuỗi cung ứng năng lượng đối mặt nguy cơ gián đoạn. Nhân sự kiện này, Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập trao đổi với TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế trưởng Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), về những tác động đối với kinh tế thế giới và Việt Nam.
WTO cảnh báo khủng hoảng thương mại toàn cầu do căng thẳng thuế quan

WTO cảnh báo khủng hoảng thương mại toàn cầu do căng thẳng thuế quan

Tổng Giám đốc WTO Ngozi Okonjo-Iweala cảnh báo hệ thống thương mại toàn cầu đang trải qua giai đoạn khủng hoảng sâu sắc nhất trong 80 năm, trong bối cảnh các biện pháp tăng thuế đơn phương của Mỹ làm gia tăng căng thẳng thương mại quốc tế.
Iran tuyên bố mở eo Hormuz cho tàu quốc tế, trừ Mỹ và Israel

Iran tuyên bố mở eo Hormuz cho tàu quốc tế, trừ Mỹ và Israel

Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi cho biết Tehran vẫn cho phép tàu thuyền quốc tế đi qua eo biển Hormuz, ngoại trừ các tàu liên quan Mỹ, Israel và các đồng minh. Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng quân sự tại khu vực tiếp tục leo thang.
Xung đột Trung Đông gây sốc nguồn cung naphtha, ngành hóa dầu châu Á chịu áp lực

Xung đột Trung Đông gây sốc nguồn cung naphtha, ngành hóa dầu châu Á chịu áp lực

Căng thẳng tại Trung Đông đang làm gián đoạn chuỗi cung ứng năng lượng, đẩy giá naphtha tăng mạnh và gây áp lực lên ngành hóa dầu châu Á. Nhiều tập đoàn sản xuất và ngân hàng quốc tế phải điều chỉnh hoạt động để ứng phó rủi ro.
Biến động giá dầu toàn cầu và vai trò điều tiết thị trường của OPEC

Biến động giá dầu toàn cầu và vai trò điều tiết thị trường của OPEC

Trong bối cảnh kinh tế thế giới đối mặt nhiều bất ổn và căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông, thị trường dầu mỏ ghi nhận biến động mạnh. OPEC được xem là “van điều tiết” quan trọng, góp phần ổn định cung – cầu và định hướng giá dầu toàn cầu.
Mỹ mở điều tra thương mại 60 quốc gia, xem xét khả năng áp thuế mới

Mỹ mở điều tra thương mại 60 quốc gia, xem xét khả năng áp thuế mới

Chính quyền Hoa Kỳ khởi động các cuộc điều tra thương mại đối với khoảng 60 quốc gia nhằm rà soát việc kiểm soát hàng hóa liên quan lao động cưỡng bức, động thái có thể dẫn tới các biện pháp thuế quan mới đối với hàng nhập khẩu.
Bitcoin tăng giá khi vàng và chứng khoán suy yếu giữa căng thẳng Trung Đông

Bitcoin tăng giá khi vàng và chứng khoán suy yếu giữa căng thẳng Trung Đông

Diễn biến của bitcoin trong giai đoạn căng thẳng Trung Đông đang mở ra một cuộc tranh luận mới trong giới đầu tư: tiền mã hóa có đang dần trở thành một lớp tài sản độc lập với thị trường truyền thống hay không.
Hormuz – điểm nghẽn 3 km khiến thế giới lo khủng hoảng năng lượng

Hormuz – điểm nghẽn 3 km khiến thế giới lo khủng hoảng năng lượng

Xung đột tại Trung Đông làm gián đoạn vận tải qua eo biển Hormuz – tuyến hàng hải vận chuyển gần 1/3 dầu mỏ toàn cầu. Giới phân tích cảnh báo nguy cơ khủng hoảng năng lượng lớn nhất trong hơn 50 năm.
Nhà máy LNG lớn nhất thế giới dừng hoạt động, thị trường năng lượng toàn cầu rung chuyển

Nhà máy LNG lớn nhất thế giới dừng hoạt động, thị trường năng lượng toàn cầu rung chuyển

Việc nhà máy khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) lớn nhất thế giới tạm ngừng sản xuất sau vụ tập kích bằng UAV được cho là từ Iran đang làm dấy lên lo ngại về một cú sốc khí đốt mới trên thị trường năng lượng toàn cầu.
Viện Tài chính Quốc tế: Nợ toàn cầu lập đỉnh 348.000 tỷ USD, áp lực dồn về khu vực công

Viện Tài chính Quốc tế: Nợ toàn cầu lập đỉnh 348.000 tỷ USD, áp lực dồn về khu vực công

Báo cáo mới nhất của Viện Tài chính Quốc tế (IIF) cho thấy tổng nợ toàn cầu đã chạm mức kỷ lục 348.000 tỷ USD vào cuối năm 2025, tăng gần 29.000 tỷ USD trong một năm – mức gia tăng nhanh nhất kể từ giai đoạn cao điểm đại dịch COVID-19. Đáng chú ý, đà tăng hiện nay chủ yếu đến từ khu vực chính phủ, phản ánh tình trạng thâm hụt ngân sách kéo dài tại nhiều nền kinh tế lớn.
Tổng thống Mỹ Donald Trum tuyên bố tiếp tục thúc đẩy chính sách thuế quan toàn cầu

Tổng thống Mỹ Donald Trum tuyên bố tiếp tục thúc đẩy chính sách thuế quan toàn cầu

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ tiếp tục theo đuổi chiến lược áp thuế quan toàn cầu như một trụ cột chính trong chính sách kinh tế, bất chấp những trở ngại pháp lý mới từ phán quyết của Tòa án Tối cao Mỹ.
Thuế nhập khẩu bổ sung 10% của Mỹ chính thức có hiệu lực

Thuế nhập khẩu bổ sung 10% của Mỹ chính thức có hiệu lực

Mỹ áp thuế nhập khẩu bổ sung 10% từ 24/2 theo sắc lệnh của Tổng thống Donald Trump, áp dụng toàn cầu trong 150 ngày. Chính sách mới có thể tác động mạnh đến thương mại và chuỗi cung ứng quốc tế.
Mỹ nâng thuế nhập khẩu toàn cầu lên 15%, doanh nghiệp xuất khẩu đối mặt áp lực mới

Mỹ nâng thuế nhập khẩu toàn cầu lên 15%, doanh nghiệp xuất khẩu đối mặt áp lực mới

Quyết định nâng thuế nhập khẩu toàn cầu của Mỹ lên 15% có thể tác động mạnh tới chuỗi cung ứng và doanh nghiệp xuất khẩu toàn cầu, trong đó có Việt Nam.
Ngân hàng trung ương Trung Quốc “bơm tiền” kỷ lục trước Tết

Ngân hàng trung ương Trung Quốc “bơm tiền” kỷ lục trước Tết

Ngân hàng trung ương Trung Quốc tăng tốc bơm hàng nghìn tỷ nhân dân tệ vào hệ thống ngân hàng trước Tết Nguyên đán nhằm tránh thiếu hụt tiền mặt, khi nhu cầu rút tiền, phát hành trái phiếu và dòng vốn doanh nghiệp đồng loạt hút thanh khoản.
Khi Fed bước sang “chế độ chủ kiến”

Khi Fed bước sang “chế độ chủ kiến”

GS-TS Trần Ngọc Thơ - ĐH Kinh tế TP. Hồ Chí Minh phân tích khả năng Kevin Warsh dẫn dắt Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) theo “chủ kiến”, khiến lợi suất dài hạn và rủi ro thể chế trở thành biến số chi phối tài chính toàn cầu, trong đó có Việt Nam.