Thứ năm 21/08/2025 08:30
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Căng thẳng thương mại: Trung Quốc tuyên bố sẵn sàng ứng phó với cú sốc thuế quan từ Mỹ

Trung Quốc tuyên bố sẵn sàng ứng phó với cú sốc thuế quan từ Mỹ khi căng thẳng thương mại leo thang. Trong bối cảnh FDI giảm mạnh, Bắc Kinh cũng đang tìm cách thu hút đầu tư và duy trì tăng trưởng kinh tế.
Căng thẳng thương mại: Trung Quốc tuyên bố sẵn sàng ứng phó với cú sốc thuế quan từ Mỹ
Căng thẳng thương mại: Trung Quốc tuyên bố sẵn sàng ứng phó với cú sốc thuế quan từ Mỹ.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường cho biết nước này đã chuẩn bị cho “những cú sốc vượt ngoài dự đoán”, trong bối cảnh thế giới đang chờ đợi Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố thêm các biện pháp áp thuế đối với các đối tác thương mại vào tháng tới.

Phát biểu tại Diễn đàn Phát triển Trung Quốc khai mạc ngày 23/3 ở Bắc Kinh, Thủ tướng Lý Cường nhấn mạnh rằng các quốc gia nên mở cửa thị trường để đối phó với tình trạng phân mảnh kinh tế ngày càng gia tăng. Sự kiện có sự tham gia của nhiều lãnh đạo doanh nghiệp toàn cầu, cùng Thượng nghị sĩ Cộng hòa Mỹ Steve Daines.

Thủ tướng Trung Quốc cho biết: "Sự bất ổn và biến động đang gia tăng. Trong thời điểm này, tôi cho rằng việc các nước mở rộng thị trường và các doanh nghiệp chia sẻ nguồn lực với nhau càng trở nên quan trọng hơn".

Các lãnh đạo cấp cao như CEO Apple Tim Cook, CEO Qualcomm Cristiano Amon, CEO Pfizer Albert Bourla và CEO Saudi Aramco Amin Nasser cũng tham dự hội nghị kéo dài hai ngày này. Theo Bloomberg, nhiều kế hoạch đang được thảo luận để các tập đoàn lớn gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào ngày 28/3.

Thượng nghị sĩ Daines, thành viên Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, đã có cuộc gặp với Phó Thủ tướng Trung Quốc Hà Lập Phong vào ngày 22/3 – một trong những cuộc tiếp xúc công khai hiếm hoi giữa quan chức hai nước kể từ khi Tổng thống Donald Trump trở lại Nhà Trắng. Ông cũng dự kiến sẽ có cuộc họp với Thủ tướng Lý Cường vào ngày 23/3.

Ông Stephen Orlins, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về Quan hệ Mỹ-Trung, nhận định: "Chúng ta cần một cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập để hai bên có thể chỉ đạo bộ máy hành chính theo hướng chính sách mang tính xây dựng. Nếu không có cuộc gặp, quán tính sẽ nghiêng về việc tăng thuế, siết chặt kiểm soát xuất khẩu và đầu tư – những yếu tố sẽ khiến quan hệ Mỹ-Trung thêm căng thẳng".

Thủ tướng Lý Cường cũng tái khẳng định cam kết của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc về việc cắt giảm lãi suất và tỷ lệ dự trữ bắt buộc vào thời điểm thích hợp, đồng thời cam kết tăng cường hỗ trợ để đảm bảo nền kinh tế vận hành ổn định.

Những phát biểu của ông Lý Cường được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc đang tìm cách thu hút lại đầu tư nước ngoài, sau khi dòng vốn FDI vào nước này năm 2024 đã chạm mức thấp nhất trong hơn 30 năm.

Ông Bill Winters, CEO Standard Chartered, phát biểu bên lề diễn đàn: "Chúng tôi đang bắt đầu chứng kiến sự tái gắn kết của các nhà đầu tư quốc tế với Trung Quốc. Lĩnh vực duy nhất chậm lại một chút là tín dụng tiêu dùng, vì nền kinh tế vẫn còn trì trệ, nên tốc độ tăng trưởng trong mảng này chưa thực sự bứt phá".

Đà tăng trưởng chậm lại cùng căng thẳng thương mại gia tăng đã làm giảm sức hấp dẫn của Trung Quốc đối với các nhà đầu tư. Trong những ngày tới, Mỹ dự kiến sẽ hoàn tất đánh giá việc Trung Quốc tuân thủ thỏa thuận thương mại giai đoạn một, được ký trong nhiệm kỳ đầu của Tổng thống Donald Trump, đồng thời áp dụng các biện pháp thuế quan đối ứng trên phạm vi toàn cầu.

Giới chức Trung Quốc đang nỗ lực tận dụng đà phát triển của khu vực tư nhân, đặc biệt là các startup AI như DeepSeek, đồng thời tìm cách khẳng định Bắc Kinh là nhân tố ổn định của kinh tế toàn cầu. Mới đây, nước này cũng đã công bố kế hoạch kích cầu tiêu dùng nhằm giảm thiểu rủi ro từ bên ngoài.

Chính phủ Trung Quốc đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế khoảng 5% trong năm 2025, và đã nâng mức thâm hụt ngân sách lên mức cao nhất trong hơn ba thập kỷ. Tuy nhiên, nếu căng thẳng thương mại với Mỹ leo thang, các chuyên gia kinh tế cho rằng Bắc Kinh sẽ phải tung ra thêm các biện pháp kích thích quy mô lớn để đạt được mục tiêu tăng trưởng.

Sự gián đoạn thương mại toàn cầu có thể lan rộng hơn, khi mà nhập khẩu bông, xe hơi động cơ lớn và một số mặt hàng năng lượng được Trung Quốc nhập khẩu từ Mỹ đã giảm mạnh trong hai tháng đầu năm 2025 – những mặt hàng vốn đang chịu thuế trả đũa từ Bắc Kinh nhằm đáp trả chính sách của Tổng thống Mỹ.

Diễn đàn Phát triển Trung Quốc được khởi xướng năm 2000 dưới thời Thủ tướng Chu Dung Cơ, đóng vai trò như một nền tảng đối thoại cấp cao giữa Trung Quốc và thế giới. Thông thường, bài phát biểu quan trọng sẽ do một Phó Thủ tướng đảm nhiệm, trong khi Thủ tướng sẽ gặp riêng các lãnh đạo doanh nghiệp. Tuy nhiên, vào năm ngoái, Thủ tướng Lý Cường đã trực tiếp phát biểu tại diễn đàn, còn Chủ tịch Tập Cận Bình có cuộc gặp với một số lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ sau sự kiện, trong nỗ lực xoa dịu tâm lý bi quan về nền kinh tế Trung Quốc.
Tin bài khác
Đại sứ Pakistan: Hòa bình và đoàn kết là sức mạnh để xây dựng tương lai

Đại sứ Pakistan: Hòa bình và đoàn kết là sức mạnh để xây dựng tương lai

Trong không gian trang trọng của khuôn viên Đại sứ quán, quốc kỳ Pakistan từ từ tung bay theo tiếng Quốc ca hào hùng, chính thức mở màn Lễ kỷ niệm 79 năm Ngày Độc lập Pakistan.
Singapore: Nhiều người lao động chật vật vì chi phí sinh hoạt đắt đỏ nhất thế giới

Singapore: Nhiều người lao động chật vật vì chi phí sinh hoạt đắt đỏ nhất thế giới

Singapore từng nổi tiếng về tính kỷ luật tài chính và tỷ lệ tiết kiệm cao, hiện đang chứng kiến xu hướng đảo ngược: Chi phí sinh hoạt leo thang cùng làn sóng ưu tiên trải nghiệm lấn át kế hoạch tài chính dài hạn.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Fed nên hạ lãi suất 0,5 điểm phần trăm

Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Fed nên hạ lãi suất 0,5 điểm phần trăm

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho rằng Fed cần sẵn sàng cho một đợt cắt giảm lãi suất cơ bản mạnh hơn tại cuộc họp tháng 9, sau khi đã bỏ qua động thái này ở các kỳ họp trước.
Thâm hụt ngân sách Mỹ tăng lên gần 300 tỷ USD, dù nguồn thu thuế quan bùng nổ

Thâm hụt ngân sách Mỹ tăng lên gần 300 tỷ USD, dù nguồn thu thuế quan bùng nổ

Trong tháng 7/2025, thâm hụt ngân sách Mỹ đã đạt 291 tỷ USD, dù nguồn thu từ thuế quan tăng kỷ lục gần 21 tỷ USD; chi tiêu y tế, an sinh xã hội và lãi nợ công tiếp tục leo thang.
Ấn Độ: Làn sóng tẩy chay hàng Mỹ vì thuế quan

Ấn Độ: Làn sóng tẩy chay hàng Mỹ vì thuế quan

Từ McDonald’s đến Amazon và Apple, các tập đoàn đa quốc gia của Mỹ đang đối mặt với lời kêu gọi tẩy chay tại Ấn Độ, khi người dân nước này thúc đẩy tâm lý phản đối Mỹ để đáp trả đòn thuế mới.
Thuế quan leo thang, châu Âu tìm kiếm cơ hội tại Việt Nam và Indonesia

Thuế quan leo thang, châu Âu tìm kiếm cơ hội tại Việt Nam và Indonesia

Việc Mỹ áp thuế 15% với hàng hóa từ EU đang thúc đẩy làn sóng đầu tư sang Việt Nam và Indonesia, với những dự án trị giá hàng trăm triệu euro và các FTA chiến lược mới.
Nvidia, AMD thỏa thuận chia 15% doanh thu chip tại Trung Quốc cho Mỹ

Nvidia, AMD thỏa thuận chia 15% doanh thu chip tại Trung Quốc cho Mỹ

Hai “gã khổng lồ” chip đã thỏa thuận chia phần doanh thu từ thị trường Trung Quốc để đổi lấy giấy phép xuất khẩu từ chính quyền Tổng thống Donald Trump.
Thuế quan thứ cấp với khách mua dầu Nga: Canh bạc kinh tế – chính trị của Mỹ

Thuế quan thứ cấp với khách mua dầu Nga: Canh bạc kinh tế – chính trị của Mỹ

Mỹ đe dọa áp các mức thuế quan thứ cấp lên khách hàng mua dầu mỏ của Nga, động thái có thể gây áp lực lên Moscow nhưng cũng tiềm ẩn rủi ro lớn cho kinh tế và chính trị toàn cầu.
Sự thật về Apple và cam kết đầu tư 600 tỷ USD tại Mỹ

Sự thật về Apple và cam kết đầu tư 600 tỷ USD tại Mỹ

Apple công bố nâng tổng cam kết đầu tư tại Mỹ lên 600 tỷ USD trong 4 năm, nhằm thúc đẩy chuỗi cung ứng chip nội địa. Nhưng các chuyên gia cho rằng phần lớn khoản tiền này không hoàn toàn là vốn mới.
Nền kinh tế Ấn Độ ảnh hưởng ra sao với mức thuế 50% của Mỹ?

Nền kinh tế Ấn Độ ảnh hưởng ra sao với mức thuế 50% của Mỹ?

Mức thuế mới 50% của Tổng thống Donald Trump có thể khiến kinh tế Ấn Độ thiệt hại hàng tỷ USD, đặc biệt là ngành hàng trang sức, dệt may và hóa chất vốn lệ thuộc mạnh vào thị trường Mỹ.
Tổng thống Donald Trump nói gì về ứng viên Chủ tịch Fed tiếp theo?

Tổng thống Donald Trump nói gì về ứng viên Chủ tịch Fed tiếp theo?

Tổng thống Donald Trump xác nhận sẽ không chọn Bộ trưởng Tài chính Scott Bessent làm Chủ tịch Fed, dù từng cân nhắc đưa ông này về Fed sau khi nhiệm kỳ của ông Powell kết thúc vào năm sau.
Fed tiến gần thời điểm hạ lãi suất, với nhiều hơn hai đợt cắt giảm

Fed tiến gần thời điểm hạ lãi suất, với nhiều hơn hai đợt cắt giảm

Bà Mary Daly - Chủ tịch Fed khu vực San Francisco, cảnh báo thị trường lao động Mỹ đang yếu đi rõ rệt và Fed cần chuẩn bị hạ lãi suất, và có thể sẽ có nhiều hơn hai đợt cắt giảm.
Giá cước tàu biển xuyên Thái Bình Dương lao dốc vì thuế quan

Giá cước tàu biển xuyên Thái Bình Dương lao dốc vì thuế quan

Giá cước container đường biển từ châu Á sang Mỹ đang giảm mạnh do tình trạng cung vượt cầu và căng thẳng thương mại, cho dù các tuyến đường vòng đang phần nào “hút bớt” công suất dư thừa.
Ông Trump sắp bổ nhiệm lãnh đạo Fed và cơ quan thống kê việc làm

Ông Trump sắp bổ nhiệm lãnh đạo Fed và cơ quan thống kê việc làm

Tổng thống Donald Trump sẽ chuẩn bị công bố hai nhân sự mới cho Fed và cơ quan thống kê việc làm, trong bối cảnh ông này đang chịu chỉ trích vì can thiệp chính trị vào các tổ chức độc lập.
Các đối tác thương mại của Mỹ “chạy đua” trước giờ G áp thuế

Các đối tác thương mại của Mỹ “chạy đua” trước giờ G áp thuế

Chưa đầy 24 giờ trước thời điểm Tổng thống Donald Trump áp các mức thuế đối ứng đã công bố, nhiều đối tác thương mại lớn của Mỹ đang dồn dập tới Washington tìm cơ hội đạt thỏa thuận cuối cùng.