Chủ nhật 08/06/2025 10:46
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Bất động sản công nghiệp vào đường đua "hút" FDI lĩnh vực bán dẫn và AI

12/07/2024 14:06
Bất động sản công nghiệp là mảnh đất hứa hẹn với nhà đầu tư nước ngoài, khi Việt Nam thu hút mạnh mẽ vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong lĩnh vực bán dẫn và trí tuệ nhân tạo (AI).
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Theo CBRE Việt Nam, giá đất công nghiệp tại các thị trường cấp 1 miền Bắc đã tăng 4,5% so với cùng kỳ, đạt mức trung bình 134 USD/m2/kỳ hạn còn lại. Tại các khu vực phía Nam, giá đất công nghiệp ở các thị trường cấp 1 vẫn duy trì ở mức 173 USD/m2/kỳ hạn còn lại, tăng 1,0% so với cùng kỳ năm trước.

CBRE Việt Nam cũng dự báo rằng, giá thuê đất công nghiệp ở miền Bắc có thể tăng 5-8% mỗi năm và tại miền Nam có thể tăng 3-7% mỗi năm trong 3 năm tới. Đối với giá thuê nhà kho/nhà xưởng xây sẵn, dự báo sẽ có mức tăng nhẹ từ 1-4% mỗi năm, với nhà xưởng xây sẵn có tốc độ tăng giá dự kiến cao hơn trong 3 năm tới.

Trong khi đó, theo dự báo của Cushman & Wakefield trong vòng 3 năm tới, khoảng 6.200 ha đất khu công nghiệp sẽ được tung ra thị trường. Đồng thời, thị trường nhà xưởng và nhà kho xây sẵn cũng dự kiến có nguồn cung sẽ là 1,4 triệu m2 và 1,9 triệu m2 tương ứng. Trong đó, khoảng 55% nguồn cung tương lai sẽ tập trung tại tỉnh Đồng Nai, nơi có Sân bay Long Thành.

Do đó, bất động sản công nghiệp Việt Nam đang trải qua một giai đoạn phát triển đáng kể. Với lợi thế địa hình, chi phí lao động thấp và môi trường kinh doanh thuận lợi, Việt Nam đã thu hút được một số lượng lớn các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp, đặc biệt là bán dẫn và AI. Các khu công nghiệp, khu chế xuất và khu đô thị công nghiệp đã được xây dựng và phát triển, tạo ra nền tảng vững chắc cho việc đầu tư và phát triển bất động sản công nghiệp.

Bất động sản công nghiệp Việt Nam đang có nhiều cơ hội và tiềm năng phát triển trong cuộc đua "hút" FDI lĩnh vực bán dẫn và AI. Việt Nam đã trở thành điểm đến hấp dẫn cho các công ty đa quốc gia trong ngành công nghiệp bán dẫn, từ sản xuất linh kiện điện tử, thiết bị viễn thông đến sản xuất ô tô và thiết bị điện tử tiêu dùng. Sự gia tăng về đầu tư và xuất khẩu trong lĩnh vực này đã tạo ra nhu cầu lớn về bất động sản công nghiệp, bao gồm nhà xưởng, nhà kho và văn phòng.

Ngoài ra, lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) cũng đang trở thành một mảnh đất mới cho các nhà đầu tư. Việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong các ngành công nghiệp như sản xuất, y tế, giao thông và dịch vụ tài chính đang tạo ra nhu cầu tăng về không gian làm việc và nền tảng công nghệ. Điều này mở ra cơ hội cho bất động sản công nghiệp, như các trung tâm dữ liệu và khu công nghệ cao, để đáp ứng nhu cầu về cơ sở hạ tầng và không gian làm việc cho các công ty trí tuệ nhân tạo.

Mặc dù có cơ hội phát triển, bất động sản công nghiệp Việt Nam cũng đối mặc với một số thách thức cần vượt qua. Một trong những thách thức chính là cạnh tranh với các quốc gia khác trong khu vực, như Thái Lan, Malaysia và Indonesia, cũng đang tập trung vào phát triển bất động sản công nghiệp và thu hút FDI trong lĩnh vực bán dẫn và AI. Để nắm bắt cơ hội này, Việt Nam cần liên tục cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao chất lượng cơ sở hạ tầng và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.

Thách thức khác là đảm bảo sự phù hợp giữa cung và cầu trong thị trường bất động sản công nghiệp. Việc xây dựng quá nhiều dự án mà không có nhu cầu thực sự có thể dẫn đến tình trạng cạn kiệt nguồn cung hoặc lãng phí tài nguyên. Điều này đòi hỏi sự quản lý cẩn thận và chiến lược phát triển bất động sản công nghiệp để đảm bảo sự cân đối giữa cung và cầu, đồng thời tạo ra một môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu tư và hoạt động trong lĩnh vực này.

Như vậy, bất động sản công nghiệp đang trở thành một ngành đòi hỏi sự quan tâm đặc biệt trong cuộc đua "hút" FDI lĩnh vực bán dẫn và AI của Việt Nam. Với tình hình phát triển mạnh mẽ của ngành công nghiệp này và tiềm năng phát triển trong tương lai, bất động sản công nghiệp Việt Nam có thể trở thành một điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, để vượt qua các thách thức và tận dụng cơ hội, Việt Nam cần tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao chất lượng cơ sở hạ tầng, đồng thời đảm bảo sự cân đối giữa cung và cầu trên thị trường bất động sản công nghiệp.

Phan Chính

Tin bài khác
Lý do khó tin khiến biệt thự Vĩnh Phúc ế ẩm hàng loạt!

Lý do khó tin khiến biệt thự Vĩnh Phúc ế ẩm hàng loạt!

Giá đất tăng nhanh nhưng giao dịch giảm mạnh, bất động sản Vĩnh Phúc đang đối mặt nguy cơ dư cung cao cấp, thiếu nhà ở vừa túi tiền, thị trường cần giải pháp quyết liệt.
Hạ tầng giao thông tăng tốc, bất động sản vùng ven bứt phá

Hạ tầng giao thông tăng tốc, bất động sản vùng ven bứt phá

Năm 2025, đầu tư công tăng tốc vào hạ tầng giao thông giúp thị trường bất động sản vùng ven khởi sắc mạnh, ghi nhận sức mua tăng và giá bán nhích lên.
Doanh nghiệp nào muốn chi hàng chục ngàn tỷ mở rộng cao tốc Bắc – Nam?

Doanh nghiệp nào muốn chi hàng chục ngàn tỷ mở rộng cao tốc Bắc – Nam?

Công ty Phương Thành đề xuất mở rộng 203 km cao tốc Bắc – Nam phía Đông theo hình thức PPP, với tổng vốn hơn 20.327 tỷ đồng, không sử dụng ngân sách Nhà nước.
Phong cách sống năng động tại KĐT kiểu mẫu Aquamarine Diễn Châu

Phong cách sống năng động tại KĐT kiểu mẫu Aquamarine Diễn Châu

ROX Living sẽ tổ chức chuỗi hoạt động cộng đồng “Hè rực rỡ tại Aquamarine” kéo dài từ nay đến hết tháng 10/2025 nhằm lan tỏa tinh thần sống đẹp và chất tại khu đô thị cao cấp ROX Living Aquamarine Diễn Châu (Nghệ An). Sự kiện khai mạc sẽ chính thức diễn ra vào tối 07/06/2025.
Đồng Nai: Hơn 21 ngàn thửa đất công đang "nằm chờ" được khai thác

Đồng Nai: Hơn 21 ngàn thửa đất công đang "nằm chờ" được khai thác

Đồng Nai là một trong những địa phương có tốc độ đô thị hóa nhanh của cả nước hiện vẫn còn tồn tại hàng chục ngàn khu đất công chưa được khai thác hiệu quả.
Giải bài toán đầu tư thông minh với mô hình Business Suite

Giải bài toán đầu tư thông minh với mô hình Business Suite

Trong bối cảnh thị trường bất động sản nội đô ngày càng khan hiếm, mô hình Business Suite nổi lên như một lựa chọn mang lại nhiều giá trị, giúp người sở hữu tối ưu hiệu suất sử dụng bất động sản, gia tăng cơ hội sinh lời.
Đồng Nai nghiên cứu thí điểm miễn cấp phép xây dựng

Đồng Nai nghiên cứu thí điểm miễn cấp phép xây dựng

UBND tỉnh Đồng Nai giao Sở Xây dựng nghiên cứu đề án thí điểm miễn cấp giấy phép xây dựng tại một số vị trí, khu vực cụ thể trên địa bàn.
Đất nền “nóng rực”: Giá tăng vọt, nhà đầu tư ồ ạt quay lại

Đất nền “nóng rực”: Giá tăng vọt, nhà đầu tư ồ ạt quay lại

Thị trường đất nền khởi sắc rõ rệt từ đầu năm 2025, độ quan tâm, giao dịch và giá bán đồng loạt tăng, đặc biệt tại các tỉnh phía Bắc và vùng ven các đô thị lớn.
Người mua nhà đang ưu tiên môi trường sống hơn vị trí trung tâm

Người mua nhà đang ưu tiên môi trường sống hơn vị trí trung tâm

Chất lượng không khí kém và đô thị hóa quá mức khiến người mua nhà ưu tiên môi trường sống trong lành, hạ tầng kết nối tốt thay vì khu vực trung tâm đông đúc.
Hà Nội: Bổ sung 10 dự án mới trong kế hoạch sử dụng đất Sóc Sơn

Hà Nội: Bổ sung 10 dự án mới trong kế hoạch sử dụng đất Sóc Sơn

UBND TP. Hà Nội đã quyết định bổ sung 10 dự án mới với hơn 352 ha vào kế hoạch sử dụng đất năm 2025 tại huyện Sóc Sơn, nâng tổng số dự án toàn huyện lên 164.
Business Suite: Mô hình bất động sản đón đầu phong cách sống mới

Business Suite: Mô hình bất động sản đón đầu phong cách sống mới

Khi ranh giới giữa nơi sống và làm việc ngày càng mờ đi, nhu cầu về không gian đa chức năng ngày càng rõ nét. Mô hình bất động sản Business Suite xuất hiện như một lựa chọn mới, đáp ứng linh hoạt cả ba mục tiêu: sống, làm việc và khai thác đầu tư.
Bình Dương phê duyệt đơn giá đất cho dự án nhà ở gần 7.000 m² tại Bến Cát

Bình Dương phê duyệt đơn giá đất cho dự án nhà ở gần 7.000 m² tại Bến Cát

UBND tỉnh Bình Dương vừa chính thức phê duyệt đơn giá đất để tính nghĩa vụ tài chính đối với khu đất gần 7.000 m² tại phường Thới Hòa, thành phố Bến Cát - địa điểm Công ty Cổ phần Thương mại Trần Anh Bình Dương sẽ triển khai dự án khu nhà ở Trần Anh Bến Cát.
Cơ hội nào cho khu công nghiệp Việt giữa cơn bão thuế quan từ Mỹ?

Cơ hội nào cho khu công nghiệp Việt giữa cơn bão thuế quan từ Mỹ?

Dù đối mặt với áp lực ngắn hạn từ các chính sách thuế mới của Mỹ, ngành khu công nghiệp vẫn giữ được sức hút dài hạn nhờ vị trí chiến lược, hạ tầng cải tiến.
Cụm công nghiệp mở đường “bay” cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Cụm công nghiệp mở đường “bay” cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Quỹ đất công nghiệp sẽ phát huy tối đa nếu được quy hoạch bài bản, trao cơ hội công bằng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa - những “hạt giống” sáng tạo của nền kinh tế.
Vì sao nên chọn hình thức PPP để mở rộng cao tốc Bắc - Nam?

Vì sao nên chọn hình thức PPP để mở rộng cao tốc Bắc - Nam?

Đề xuất mở rộng cao tốc Bắc – Nam theo hình thức PPP không chỉ nhằm tiết giảm gánh nặng ngân sách mà còn mở ra hướng đi bền vững trong phát triển hạ tầng quốc gia.