Thứ năm 25/06/2026 18:02
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Anh và Pháp nhóm họp cùng đối tác để khôi phục hoạt động trên eo biển Hormuz

Anh và Pháp sẽ chủ trì cuộc họp cấp bộ trưởng quốc phòng với hơn 40 quốc gia đối tác nhằm tháo gỡ vấn đề trên eo biển Hormuz, vốn là một trong những điểm nóng của xung đột tại Iran.

Chính phủ Anh cho biết, vào thứ Ba (12/5), Anh và Pháp sẽ phối hợp tổ chức một cuộc họp đa quốc gia cấp bộ trưởng quốc phòng nhằm thảo luận kế hoạch quân sự khôi phục dòng chảy thương mại qua eo biển Hormuz. Thông báo được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Iran cảnh báo London và Paris không nên triển khai tàu chiến tới khu vực.

Theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Anh ngày Chủ nhật (10/5), Bộ trưởng Quốc phòng John Healey sẽ cùng người đồng cấp Pháp Catherine Vautrin đồng chủ trì cuộc họp đầu tiên của các bộ trưởng quốc phòng trong khuôn khổ sứ mệnh đa quốc gia này, với sự tham gia của hơn 40 quốc gia.

Cuộc họp trực tuyến này diễn ra sau cuộc họp kéo dài hai ngày tại London hồi tháng 4, nơi các nhà hoạch định quân sự đã thảo luận chi tiết về tính khả thi của một sứ mệnh đa quốc gia do Anh và Pháp dẫn đầu nhằm bảo vệ hoạt động hàng hải trên tuyến đường thủy chiến lược này sau khi đạt được một thỏa thuận ngừng bắn bền vững. Ông John Healey cho biết, các bên đang chuyển hóa thỏa thuận ngoại giao thành những kế hoạch quân sự thực tế nhằm khôi phục niềm tin đối với hoạt động vận tải hàng hải qua eo biển Hormuz.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Anh và Pháp đã triển khai tàu chiến tới Trung Đông. Pháp điều tàu sân bay hạt nhân Charles de Gaulle đến khu vực, trong khi Anh ngày thứ Bảy (9/5) thông báo sẽ điều tàu khu trục HMS Dragon. Cả hai nước cho biết đây là bước chuẩn bị trước cho bất kỳ sứ mệnh quốc tế nào nhằm bảo đảm an ninh hàng hải.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Ngoại giao Iran Kazem Gharibabadi cảnh báo rằng tàu chiến của Anh, Pháp cũng như bất kỳ quốc gia nào khác nếu hiện diện tại khu vực sẽ phải đối mặt với “phản ứng quyết liệt và tức thì”. Ông đồng thời khẳng định, chỉ lực lượng của Iran mới có thể bảo đảm an ninh tại eo biển này.

Tổng thống Emmanuel Macron sau đó khẳng định Pháp “chưa bao giờ dự trù” việc triển khai lực lượng hải quân tại eo biển Hormuz, mà chỉ tính đến một nhiệm vụ an ninh được “phối hợp với Iran”. Phát biểu với báo giới tại Nairobi (Kenya), ông nhấn mạnh vẫn giữ nguyên lập trường phản đối mọi hành động phong tỏa từ bất kỳ phía nào, đồng thời bác bỏ việc áp đặt bất kỳ khoản phí nào đối với hoạt động qua lại trên tuyến đường biển chiến lược này.

Anh và Pháp hồi tháng trước cho biết các kế hoạch bảo đảm an ninh tại eo biển này đang được hai bên tiếp tục hoàn thiện.

Bộ Quốc phòng Anh cũng cho biết, việc triển khai tàu khu trục HMS Dragon nhằm củng cố niềm tin của hoạt động vận tải thương mại, đồng thời hỗ trợ các nỗ lực rà phá thủy lôi sau khi chiến sự chấm dứt.

Trước khi xung đột giữa Mỹ và Israel nhằm vào Iran bùng phát ngày 28/2/2026, khoảng một phần năm lượng dầu mỏ toàn cầu được vận chuyển qua eo biển Hormuz. Tuy nhiên, việc lưu thông qua eo biển đã bị hạn chế nghiêm trọng kể từ thời điểm xung đột bùng phát, trong bối cảnh Iran phần lớn phong tỏa tuyến hàng hải chiến lược này, gây biến động mạnh trên thị trường toàn cầu và đẩy giá dầu leo thang. Mỹ sau đó đã áp đặt lệnh phong tỏa các cảng của Iran để đáp trả.

Tin bài khác
Iraq cân nhắc mọi lựa chọn nếu OPEC không nâng hạn ngạch dầu

Iraq cân nhắc mọi lựa chọn nếu OPEC không nâng hạn ngạch dầu

Iraq có thể xem xét mọi phương án nếu hạn ngạch khai thác dầu trong khuôn khổ OPEC không được điều chỉnh tăng đáng kể, trong bối cảnh Baghdad đang chịu sức ép tài chính lớn.
Ủy ban châu Âu dự kiến phê duyệt thương vụ Paramount Skydance mua Warner Bros Discovery

Ủy ban châu Âu dự kiến phê duyệt thương vụ Paramount Skydance mua Warner Bros Discovery

Thương vụ sáp nhập Paramount Skydance với Warner Bros Discovery sẽ được Uỷ ban châu Âu chấp thuận trong thời gian tới, theo thông tin đưa ra hôm thứ Tư (24/6).
Mỹ phát tín hiệu xem xét lại sâu rộng mô hình toàn cầu hóa

Mỹ phát tín hiệu xem xét lại sâu rộng mô hình toàn cầu hóa

Phát biểu tại New York, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho rằng chiến lược nhiều thập kỷ dựa vào hàng hóa giá rẻ và hội nhập kinh tế sâu rộng đã không còn bảo đảm cho sự thịnh vượng và an ninh của nước Mỹ.
Singapore điều tra thêm hai công dân Trung Quốc trong đường dây lừa đảo xuyên quốc gia

Singapore điều tra thêm hai công dân Trung Quốc trong đường dây lừa đảo xuyên quốc gia

Cảnh sát Singapore đã công bố danh tính hai công dân Trung Quốc đang bị điều tra trong chuyên án mở rộng liên quan đường dây lừa đảo xuyên quốc gia của Prince Holding Group.
Venezuela trước phép thử tái cấu trúc khoản nợ 240 tỷ USD

Venezuela trước phép thử tái cấu trúc khoản nợ 240 tỷ USD

Venezuela đang chuẩn bị công bố kế hoạch tái cấu trúc khoản nợ công có thể lên tới 240 tỷ USD, trong nỗ lực mở đường trở lại thị trường vốn quốc tế sau nhiều năm vỡ nợ và chịu trừng phạt. Tuy nhiên, quy mô nghĩa vụ nợ khổng lồ, vai trò chưa rõ ràng của IMF cùng triển vọng phục hồi sản lượng dầu khiến tiến trình này được dự báo sẽ kéo dài và đầy thách thức.
Alibaba kiện Bộ Quốc phòng Mỹ vì bị đưa vào danh sách “công ty quân sự Trung Quốc”

Alibaba kiện Bộ Quốc phòng Mỹ vì bị đưa vào danh sách “công ty quân sự Trung Quốc”

Tập đoàn công nghệ Alibaba đã khởi kiện Bộ Quốc phòng Mỹ (chính quyền Tổng thống Donald Trump đổi tên thành Bộ Chiến tranh), yêu cầu rút tên khỏi danh sách doanh nghiệp bị cho là có liên hệ với quân đội Trung Quốc.
Cựu Thủ tướng Israel nói về kế hoạch đưa thiết bị Starlink vào Iran

Cựu Thủ tướng Israel nói về kế hoạch đưa thiết bị Starlink vào Iran

Cựu Thủ tướng Israel Naftali Bennett cho biết Israel từng đưa lậu hàng chục nghìn thiết bị thu tín hiệu internet vệ tinh Starlink vào Iran nhằm hỗ trợ người biểu tình duy trì liên lạc, song cho rằng kế hoạch này đã không được chính phủ hiện nay tiếp tục triển khai.
Ấn Độ cân nhắc thêm biện pháp hạn chế thép nhập khẩu từ Trung Quốc

Ấn Độ cân nhắc thêm biện pháp hạn chế thép nhập khẩu từ Trung Quốc

Ấn Độ đang cân nhắc thêm biện pháp hạn chế thép giá rẻ nhập khẩu từ Trung Quốc sau khi nhập khẩu thép tiếp tục tăng mạnh.
Liên hợp quốc kêu gọi các hãng AI minh bạch chi phí môi trường

Liên hợp quốc kêu gọi các hãng AI minh bạch chi phí môi trường

Trong bối cảnh các trung tâm dữ liệu phục vụ trí tuệ nhân tạo tiêu thụ ngày càng nhiều điện và nước, Liên hợp quốc kêu gọi các tập đoàn AI công khai đầy đủ chi phí môi trường và chuyển sang sử dụng năng lượng tái tạo.
KPMG Australia cải tổ đội ngũ quản trị sau bê bối tố cáo nội bộ

KPMG Australia cải tổ đội ngũ quản trị sau bê bối tố cáo nội bộ

Sau các cáo buộc liên quan đến việc sử dụng sai mục đích tài liệu kiểm toán mật, KPMG Australia thông báo chấm dứt hợp đồng với hai đối tác chủ chốt, thay đổi vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị, đồng thời triển khai các cuộc rà soát độc lập nhằm củng cố quản trị, kiểm soát nội bộ và trách nhiệm giải trình.
Mỹ nới trừng phạt Iran trong 60 ngày

Mỹ nới trừng phạt Iran trong 60 ngày

Mỹ tạm miễn trừ một số lệnh trừng phạt đối với Iran, cho phép Tehran bán dầu trong 60 ngày, trong bối cảnh hai bên thúc đẩy đàm phán hướng tới thỏa thuận dài hạn, song vẫn còn bất đồng quanh vấn đề hạt nhân, Lebanon và eo biển Hormuz.
Bắc Kinh đưa loạt công ty Mỹ vào “danh sách thực thể” giữa căng thẳng đất hiếm

Bắc Kinh đưa loạt công ty Mỹ vào “danh sách thực thể” giữa căng thẳng đất hiếm

Động thái mới nhất của Bắc Kinh đưa ra ngày 22/6 cho thấy đất hiếm tiếp tục là một quân bài quan trọng trong cạnh tranh thương mại Mỹ - Trung, khi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới gia tăng sử dụng các công cụ kiểm soát xuất khẩu và "danh sách đen" để gây sức ép lẫn nhau.
Thủ tướng Anh từ chức, người kế nhiệm mới đã sẵn sàng

Thủ tướng Anh từ chức, người kế nhiệm mới đã sẵn sàng

Thủ tướng Anh Keir Starmer tuyên bố từ chức sau hai năm cầm quyền, mở đường cho ông Andy Burnham trở thành ứng viên sáng giá kế nhiệm trong bối cảnh Công đảng chịu nhiều sức ép chính trị trong thời gian qua.
Mỹ và Iran đạt “tiến bộ đáng khích lệ” trong vòng đàm phán đầu tiên

Mỹ và Iran đạt “tiến bộ đáng khích lệ” trong vòng đàm phán đầu tiên

Vòng đàm phán đầu tiên giữa Mỹ và Iran tại Thụy Sĩ ghi nhận những chuyển biến tích cực, khi hai bên nhất trí lộ trình hướng tới thỏa thuận lâu dài, trong bối cảnh căng thẳng quanh eo biển Hormuz và tình hình Liban vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro.
Thủ tướng Anh trước nguy cơ mất quyền lãnh đạo

Thủ tướng Anh trước nguy cơ mất quyền lãnh đạo

Sau thất bại của Công đảng trong các cuộc bầu cử địa phương và chiến thắng áp đảo của đối thủ Andy Burnham trong cuộc bầu cử bổ sung, Thủ tướng Anh Keir Starmer đang chịu sức ép ngày càng lớn từ nội bộ đảng cầm quyền về việc công bố lộ trình rời nhiệm sở.