Thứ năm 14/11/2024 23:25
Hotline: 024.355.63.010
Lối sống

Ăn khoai lang hàng ngày có tốt không?

09/11/2024 18:13
Khoai lang là món ăn được nhiều người yêu thích, vậy nhưng ăn khoai lang hàng ngày có tốt không?
aa
Bài liên quan
Sẵn sàng xuất khẩu lô khoai lang chính ngạch đầu tiên sang Trung Quốc
Ăn khoai lang thay cơm có giúp giảm cân không?
6 lợi ích bất ngờ đối với sức khỏe của khoai lang
Ăn khoai lang hàng ngày có tốt không?
Ăn khoai lang hàng ngày có tốt không?

Những tác dụng của khoai lang với sức khỏe

Theo y học cổ truyền, khoai lang tính bình, ngọt có tác dụng bồi bổ cơ thể, ích khí, cường thận, kiện vị, tiêu viêm, thanh can, lợi mật, sáng mắt. Ngoài ra khoai lang còn có thể chữa bệnh vàng da, ung nhọt, viêm tuyến vú, hành kinh không đều, di tinh, kiết lỵ...

Khoai lang rất giàu chất xơ và pectin, có thể thúc đẩy nhu động ruột, giúp đường tiêu hóa và hấp thụ thức ăn tốt hơn, giúp cho đường ruột trao đổi chất được đào thải ra khỏi cơ được tốt hơn và ngăn ngừa táo bón.

Ngoài ra, đối với những người tiềm ẩn nguy cơ về tim mạch và mạch máu não, khoai lang là một loại thực tốt cho sức khỏe. Protein chất nhầy, nguyên tố vi lượng kali và các chất dinh dưỡng khác có trong khoai lang có thể loại bỏ cholesterol và chất béo trung tính tích tụ trên thành mạch máu và các tạp chất khác, từ đó ngăn ngừa sự xuất hiện của các bệnh về tim mạch và mạch máu não.

Mặc dù khoai lang có rất nhiều lợi ích sức khỏe nhưng nếu không nắm vững cách ăn đúng cách, thì sẽ mang lại nhiều tác hại cho cơ thể con người.

Những lưu ý nên tránh khi ăn khoai lang

Ăn khoai lang hàng ngày có tốt không?
Những lưu ý nên tránh khi ăn khoai lang

Ăn quá nhiều

Khoai lang tuy tốt nhưng không được ăn quá nhiều, vì nếu ăn quá nhiều sẽ tiêu thụ quá nhiều enzym oxy hóa, tạo ra một lượng lớn carbon dioxide trong ruột, dẫn đến đầy bụng, ợ chua; Ngoài ra, chất này còn sẽ Thúc đẩy quá trình tiết axit dạ dày quá mức, gây ra vấn đề "ợ nóng" axit dạ dày.

Ăn không đúng cách

Đối với bất kỳ loại thực phẩm tốt cho sức khỏe nào, muốn phát huy tối đa dinh dưỡng và tác dụng của nó thì phương pháp chế biến hợp lý là rất cần thiết, cách ăn khoai lang lành mạnh nhất là nên luộc hoặc hấp, tránh chiên rán hoặc thêm đường, điều này sẽ giúp ích cho sức khỏe. dẫn đến nạp vào cơ thể quá nhiều calo, hơn nữa, không nên nghiền nát khoai lang rồi ăn, điều này không chỉ phá hủy chất xơ có trong khoai lang mà còn đẩy nhanh tốc độ tăng lượng đường trong máu.

Không ăn khoai lang khi đang đói

Không nên ăn khoai lang khi bụng đói vì khoai lang chứa tannin và chất keo sẽ thúc đẩy quá trình tiết axit dạ dày trong dạ dày, ăn khi bụng đói không chỉ gây ra vấn đề về axit dạ dày mà còn gây tổn thương niêm mạc dạ dày.

Không ăn khoai lang có đốm đen

Khoai lang xuất hiện các đốm đen chứng tỏ đã nhiễm khuẩn, sẽ gây nhiễm độc cho gan. Cho dù nướng hay luộc thì độc tố này không dễ bị tiêu diệt. Vì vậy tuyệt đối không nên ăn loại khoai lang nhiễm độc này.

Không ăn khoai lang cả vỏ

Vì trong vỏ của khoai lang có nhiều chất kiềm, sẽ gây ảnh hưởng đến nhu động của hệ tiêu hoá.

Ai không nên ăn khoai lang?

Những người liên quan đến bệnh thận

Khoai lang có chứa rất lớn chất xơ, kali và vitamin A. Sau khi ăn quá nhiều khoai lang thì sẽ dẫn đến thừa kali rất lớn trong cơ thể. Trong khi đó, những người có chức năng thận kém thì sự đào thải, dư thừa kali cũng kém. Vì thế số lượng kali tồn tại trong cơ thể con người vượt qua ngưỡng cho phép, sẽ ảnh hưởng đến trực tiếp sức khỏe gây ra các bệnh lý về tim mạch như rối loạn nhịp tim, yếu tim.

Những người có bệnh dạ dày

Chất xơ và kali trong khoai lang, có thể kích thích tiết dịch vị và tạo ra một lượng khí nhất định trong cơ thể, gây ra các triệu chứng như đầy hơi, trướng bụng, ợ chua, gây ra khó chịu ở tiêu hoá. Ngoài ra khoai lang có chứa nhiều chất đường và dễ gây ra tăng nhiều dịch vị axit trong dạ dày. Cho nên những có bệnh lý về viêm loét dạ dày, hành tá tràng cũng không nên ăn khoai lang.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, khoai lang tuy mang lại nhiều lợi ích đối với sức khoẻ nhưng cần phải ăn đúng cách. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng bạn không nên ăn quá một củ khoai lang mỗi ngày.

Lưu ý: Thông tin chỉ mang tính tham khảo!

Tin bài khác
Rau húng quế và những tác dụng được ví là “thần dược”

Rau húng quế và những tác dụng được ví là “thần dược”

Rau húng quế không chỉ là rau gia vị được sử dụng phổ biến trong các món ăn thường ngày mà còn là một trong những loại rau mang lại nhiều lợi ích sức khoẻ với những công dụng chữa bệnh khác nhau.
6 lợi ích bất ngờ đối với sức khỏe của khoai lang

6 lợi ích bất ngờ đối với sức khỏe của khoai lang

Khoai lang là loại thực phẩm có củ sống trong lòng đất, giàu chất chống oxy hóa. Ngoài ra, khoai lang cũng là thực phẩm có chứa nhiều chất dinh dưỡng có tác dụng hỗ trợ điều trị một số bệnh lý.
Cách chế biến những món ăn ngon từ quả cam

Cách chế biến những món ăn ngon từ quả cam

Quả cam là loại hoa quả tốt nhất trong việc giúp tăng cường sức khỏe. Tại sao chúng ta không thêm ngay các món ăn từ quả cam vào thực đơn của gia đình?
Yoga - Công cụ tái tạo năng lượng cho các nhà lãnh đạo doanh nghiệp

Yoga - Công cụ tái tạo năng lượng cho các nhà lãnh đạo doanh nghiệp

Yoga là hoạt động thể chất và cũng là công cụ tái tạo năng lượng cho các nhà doanh nghiệp nâng cao hiệu quả công việc và tạo dựng các mối quan hệ chất lượng.
Uống nước cam hàng ngày có lợi ích gì?

Uống nước cam hàng ngày có lợi ích gì?

Nước cam không chỉ là thức uống thơm ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích về sức khoẻ. Vậy cơ thể sẽ thế nào khi uống nước cam mỗi ngày và dùng liên tục có tốt hay không?
Nhiễm virus Herpes sau khi triệt lông tại spa không đảm bảo vệ sinh

Nhiễm virus Herpes sau khi triệt lông tại spa không đảm bảo vệ sinh

Một phụ nữ tại Hà Nội đã phải đối mặt với cú sốc lớn khi mắc phải virus Herpes sau khi triệt lông tại một spa không đảm bảo vệ sinh, và lây nhiễm bệnh cho chồng chỉ sau vài ngày.
Quả cam chứa hàm lượng Vitamin C có phải cao nhất?

Quả cam chứa hàm lượng Vitamin C có phải cao nhất?

Quả cam là một loại trái cây quen thuộc, dễ mua, dễ cất trữ hay chế biến, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của chúng ta. Hàm lượng Vitamin C trong quả cam được xem là chất giúp tăng sức đề kháng quý báu cho cơ thể.
Uống nước cam có giúp  ổn định huyết áp không?

Uống nước cam có giúp ổn định huyết áp không?

Nước cam là một loại nước trái cây vừa giúp giải khát vừa có tác dụng rất lớn đối với sức khỏe con người, vậy uống nước cam có giúp ổn định huyết áp không?
Nên ăn bao nhiêu bơ một ngày?

Nên ăn bao nhiêu bơ một ngày?

Bơ là loại quả chứa nhiều dinh dưỡng. Nhưng ăn quá nhiều bơ cũng gây hại cho sức khỏe. Vậy nên ăn bao nhiêu bơ một ngày là đủ?
Phụ nữ có thai ăn quả vú sữa được không?

Phụ nữ có thai ăn quả vú sữa được không?

Quả vú sữa được biết đến với nhiều dinh dưỡng, lợi ích tốt cho sức khỏe. Nhưng nhiều người băn khoăn liệu phụ nữ có thai có ăn được quả vú sữa không?
Ăn quả vú sữa có bị táo bón không?

Ăn quả vú sữa có bị táo bón không?

Quả vú sữa được biết đến với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu ăn sai cách có thể dẫn đến tình trạng bị táo bón.
Những ai không nên uống nước lá tía tô?

Những ai không nên uống nước lá tía tô?

Nhiều người thường đun nước lá tía tô để uống hàng ngày, nhưng không phải ai cũng nên uống nó. Sau đây là một số nhóm người nên hạn chế uống nước lá tía tô.
Uống nước lá tía tô hằng ngày có tốt không?

Uống nước lá tía tô hằng ngày có tốt không?

Lá tía tô là một loại rau gia vị phổ biến trong bữa ăn hàng ngày. Nước lá tía tô cũng được sử dụng phổ biến, vậy uống nước lá tía tô hằng ngày có tốt không?
Lợi ích dinh dưỡng từ quả vú sữa

Lợi ích dinh dưỡng từ quả vú sữa

Vú sữa không chỉ là loại quả thơm ngon, giải khát mà còn là loại quả có giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.
Nước lá tía tô hỗ trợ làm trắng da?

Nước lá tía tô hỗ trợ làm trắng da?

Tía tô không chỉ là một thực phẩm hằng ngày mà rất nhiều chị em phụ nữ còn dùng tía tô để làm đẹp, đặc biệt là dưỡng trắng da.