Chủ nhật 08/12/2024 04:10
Hotline: 024.355.63.010
Lối sống

6 lợi ích bất ngờ đối với sức khỏe của khoai lang

08/11/2024 13:25
Khoai lang là loại thực phẩm có củ sống trong lòng đất, giàu chất chống oxy hóa. Ngoài ra, khoai lang cũng là thực phẩm có chứa nhiều chất dinh dưỡng có tác dụng hỗ trợ điều trị một số bệnh lý.
6 lợi ích bất ngờ đối với sức khỏe của khoai lang
6 lợi ích bất ngờ đối với sức khỏe của khoai lang

Khoai lang là loại rau củ ngọt và nằm ở dưới đất. Nó có nhiều kích cỡ và màu sắc khác nhau bao gồm: cam, trắng, tím, và vàng. Khoai lang là loại thực phẩm giàu vitamin và chất khoáng, chất oxy hóa và chất xơ. Đây cũng là loại thực phẩm có cách chế biến cực kỳ phong phú như: luộc, nướng, hấp và chiên.

Thành phần dinh dưỡng của khoai lang

6 lợi ích bất ngờ đối với sức khỏe của khoai lang
Thành phần dinh dưỡng trong 100 gam khoai lang

Khoai lang là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời về chất xơ, vitamin và chất khoáng. Thành phần dinh dưỡng của khoai lang trong 100 gam bao gồm:

  • Năng lượng: 119 Kcal
  • Protein: 0.8 gam
  • Lipid: 0.2 gam
  • Glucid: 28.5 gam
  • Chất xơ: 1.3 gam
  • Vitamin: A, C, B...
  • Chất khoáng: Kali, Mangan, Đồng, Niacin..

Ngoài ra, khoai lang có màu cam và tím rất giàu chất chống oxy hóa để bảo vệ cơ thể chống lại các gốc tự do. Các gốc tự do là các phân tử không ổn định có thể làm phá hủy DNA và kích hoạt tình trạng viêm. Tổn thương gốc tự do có liên quan đến các bệnh mãn tính như ung thư, bệnh tim và lão hóa. Do đó, sử dụng các loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa sẽ rất tốt cho sức khỏe.

Lợi ích của khoai lang đối với sức khỏe

Ổn định đường huyết

Khoai lang bổ sung chế độ ăn uống cho những người mắc bệnh tiểu đường. Chúng đã được chứng minh là giúp giảm và điều chỉnh lượng đường trong máu.

Một số nghiên cứu tập trung vào việc tìm hiểu thêm về mối liên hệ giữa dinh dưỡng khoai lang và bệnh tiểu đường type 2. Đặc biệt, Caiapo là một loại khoai lang trắng Nhật Bản đã được nghiên cứu rộng rãi về đặc tính chống tiểu đường.

Ngoài ra, khoai lang còn có nhiều chất xơ, mỗi củ khoai lang cỡ vừa có thể đáp ứng tới 15% nhu cầu chất xơ của chúng ta trong cả ngày. Chất xơ làm chậm quá trình hấp thụ đường để giúp ngăn ngừa sự tăng vọt và giảm mức glucose.

Chứa nhiều chất chống oxy hóa

Khoai lang chứa nhiều chất chống oxy hóa có lợi. Khoai lang có ruột màu cam đặc biệt có hàm lượng beta-carotene cao, đây là sắc tố tạo nên thịt có màu cam rực rỡ đặc trưng của chúng.

Nghiên cứu cho rằng khoai lang có màu nói chung có hoạt tính chống lại các gốc tự do mạnh hơn khoai lang trắng, đặc biệt là khoai lang tím chứa lượng chất chống oxy hóa cao nhất.

Giảm nguy cơ ung thư

Khoai lang là nguồn beta caroten tuyệt vời. Đây là một loại sắc tố thực vật hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh mẽ trong cơ thể. Đồng thời nó cũng là một loại tiền vitamin A khi đưa vào cơ thể sẽ được chuyển đổi thành vitamin A cần thiết.

Chất chống oxy hóa có thể giúp giảm nguy cơ mắc các loại ung thư khác nhau bao gồm ung thư tuyến tiền liệt và ung thư phổi. Ngoài ra, Anthocyanin - một nhóm chất chống oxy hóa được tìm thấy khoai lang tím có thể làm chậm sự phát triển của một số loại tế bào ung thư bao gồm bàng quan, đại tràng, dạ dày, vú.

Cải thiện tiêu hóa

Khoai lang có chứa hai loại chất xơ: chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan. Do đó, khi chất xơ nằm trong đường tiêu hóa sẽ cung cấp nhiều lợi ích cho sức khỏe đường ruột. Một số chất xơ hòa tan hấp thụ nước và làm mềm phân nên nó giúp ngăn ngừa táo bón.

Các chất xơ hòa tan cũng như chất xơ không hòa tan có thể được lên men bởi vi khuẩn trong ruột kết và tạo ra các acid béo chuỗi ngắn cung cấp năng lượng cho tế bào niêm mạc ruột và giữ cho chúng được khỏe mạnh. Ngoài ra, nhiều nghiên cứu liên kết với lượng chất xơ ăn vào cao có thể làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Bảo vệ mắt

Khoai lang là nguồn cung cấp tiền vitamin A dưới dạng beta caroten. Đây là loại vitamin quan trọng để bảo vệ sức khỏe của mắt. Theo ODS một củ khoai lang nước cung cấp khoảng 1,403 mcg vitamin A hoặc 561% nhu cầu vitamin A hàng ngày của một người.

Ngoài ra, vitamin A cũng hoạt động như một chất chống oxy hoá. Cùng với các chất oxy hoá khác nó có thể giúp bảo vệ cơ thể, ngăn ngừa nhiều bệnh cho cơ thể.

Giảm viêm

Một nghiên cứu ở chuột năm 2017 cho thấy chiết xuất từ khoai lang tím có thể giúp giảm nguy cơ viêm và béo phì.

Khoai lang cũng chứa choline - một chất dinh dưỡng giúp vận động cơ bắp, học tập và trí nhớ. Ngoài ra, nó cũng có tác dụng hỗ trợ hệ thống thần kinh.

Lưu ý: Thông tin trên chỉ mang tính tham khảo!

Tin bài khác
Nước đậu đen rang và lợi ích thần kỳ đối với sức khoẻ

Nước đậu đen rang và lợi ích thần kỳ đối với sức khoẻ

Nước đậu đen rang từ lâu đã được dân gian áp dụng để điều trị bệnh cũng như làm đẹp bởi đây là nguyên liệu tự nhiên, có nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Vậy uống nước đậu đen rang thường xuyên có lợi ích gì?
Lợi ích bất ngờ của chuối ngâm giấm và cách làm cực dễ tại nhà

Lợi ích bất ngờ của chuối ngâm giấm và cách làm cực dễ tại nhà

Chuối ngâm giấm không chỉ là món ăn ngon, mà còn có nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khoẻ. Cùng khám phá những lợi ích bất ngờ công dụng và cách làm chuối ngâm giấm đơn giản tại nhà trong bài viết dưới đây.
Infographic: 10 lời khuyên dinh dưỡng hợp lý nhất của Bộ Y tế

Infographic: 10 lời khuyên dinh dưỡng hợp lý nhất của Bộ Y tế

Bộ Y tế đã ban hành quyết định số 3594/QĐ-BYT ban hành "Mười lời khuyên dinh dưỡng hợp lý đến năm 2030".
Ăn chuối mỗi ngày có tốt cho sức khoẻ không?

Ăn chuối mỗi ngày có tốt cho sức khoẻ không?

Chuối là loại trái cây nhiệt đới giàu dinh dưỡng được nhiều người ưa thích bởi hương vị đặc biệt và những lợi ích “vàng” của nó đối với sức khỏe. Loại trái cây này xứng đáng ưu tiên có mặt trong thực đơn hằng ngày.
Cảnh báo: Virus thủy đậu tiềm ẩn gây bệnh Zona ở người trên 50 tuổi

Cảnh báo: Virus thủy đậu tiềm ẩn gây bệnh Zona ở người trên 50 tuổi

Hơn 90% người trưởng thành từ 50 tuổi trở lên có thể mang virus Zona, tiềm ẩn trong hệ thần kinh, khiến họ đối mặt với nguy cơ cao mắc bệnh Zona. Bệnh không chỉ gây đau đớn mà còn có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm.
Táo đỏ tuy “siêu bổ dưỡng” nhưng những ai không nên ăn?

Táo đỏ tuy “siêu bổ dưỡng” nhưng những ai không nên ăn?

Táo đỏ từ lâu đã được xem là một loại "thần dược" với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhất là khi không khí lạnh tràn về, cơ thể con người dễ bị cái lạnh tấn công, khả năng miễn dịch bị giảm sút. Nhưng cần lưu ý cách dùng đúng để tránh tác dụng phụ không mong muốn.
Tác dụng không mong muốn của cây tầm bóp

Tác dụng không mong muốn của cây tầm bóp

Cây tầm bóp trong Đông y từ lâu đã được sử dụng như một vị thuốc chữa bệnh. Tuy nhiên, vẫn nhiều người nhầm lẫn với cây lu lu đực một loại cây có độc tính.
Công dụng tuyệt vời của trà gừng và táo đỏ đối với sức khoẻ

Công dụng tuyệt vời của trà gừng và táo đỏ đối với sức khoẻ

Táo đỏ và gừng được xem là một sự kết hợp hoàn hảo trong việc chăm sóc sức khoẻ. Vậy điều gì sẽ xảy ra khi uống táo đỏ với gừng và pha trà gừng táo đỏ như thế nào để tốt cho sức khoẻ?
Uống nước táo đỏ có công dụng gì?

Uống nước táo đỏ có công dụng gì?

Táo đỏ là một loại quả quen thuộc trong y học cổ truyền. Rất nhiều người quan tâm đến việc uống nước táo đỏ hàng ngày có tốt hay không. Vậy uống nước táo đỏ có công dụng gì đối với sức khoẻ?
5 kĩ năng môn thể thao golf mang lại

5 kĩ năng môn thể thao golf mang lại

Thực tế, golf không chỉ là một môn thể thao giúp người chơi được vận động, thư giãn, mà còn giúp họ rèn luyện những kỹ năng mềm rất quan trọng.
Nhận nuôi mèo hoang, cả gia đình bị nhiễm nấm da

Nhận nuôi mèo hoang, cả gia đình bị nhiễm nấm da

Hai tuần sau khi nhận nuôi một chú mèo hoang, gia đình chị H.P.A. (Hà Nội) phải đối mặt với vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe khiến ba thành viên trong gia đình đều bị nhiễm nấm da.
Cách sử dụng húng quế giúp giảm stress hiệu quả

Cách sử dụng húng quế giúp giảm stress hiệu quả

Lá húng quế có công dụng chống căng thẳng, làm dịu thần kinh, điều chỉnh khả năng tuần hoàn máu và giúp duy trì mức bình thường của cortisol - hormone gây stress trong cơ thể.
6 bài thuốc Đông y tuyệt vời từ húng quế

6 bài thuốc Đông y tuyệt vời từ húng quế

Húng quế được dùng làm phương thuốc quý từ rất lâu đời của Đông y, tuy tốt cho sức khoẻ nhưng cần cẩn thận khi ăn vì nhiều tác dụng phụ khó lường và không phải ai cũng ăn được.
Rau húng quế và những tác dụng được ví là “thần dược”

Rau húng quế và những tác dụng được ví là “thần dược”

Rau húng quế không chỉ là rau gia vị được sử dụng phổ biến trong các món ăn thường ngày mà còn là một trong những loại rau mang lại nhiều lợi ích sức khoẻ với những công dụng chữa bệnh khác nhau.
Ăn khoai lang hàng ngày có tốt không?

Ăn khoai lang hàng ngày có tốt không?

Khoai lang là món ăn được nhiều người yêu thích, vậy nhưng ăn khoai lang hàng ngày có tốt không?