Theo đó, Trung Quốc vừa phê duyệt các cơ sở đóng gói và vùng trồng khoai lang của Việt Nam đủ điều kiện xuất khẩu sang. Dự kiến trong vòng 1 tháng tới, container khoai lang đầu tiên của Việt Nam sẽ lên đường sang thị trường sôi động bậc nhất thế giới. Các chuyên gia Trung Quốc đã tiến hành kiểm tra trực tuyến đối với 20 cơ sở đóng gói trong danh sách đề xuất của Việt Nam.
Theo ước tính, diện tích trồng khoai lang được GACC cấp phép trong đợt đầu tiên này lên tới trên 1.000 ha và phân bố ở khắp các địa phương trên cả nước, gồm: Quảng Ninh, Đắk Lắk, Kon Tum, Gia Lai, Vĩnh Long, Đồng Tháp… Dự kiến, Vĩnh Long sẽ là địa phương tổ chức lễ xuất khẩu lô hàng khoai lang đầu tiên của Việt Nam vào thị trường Trung Quốc.
Thông qua kiểm tra trực tuyến và trao đổi kỹ thuật, phía Trung Quốc xác nhận có 13 trong 23 cơ sở đóng gói của Việt Nam và 70 vùng trồng khoai lang đủ điều kiện xuất khẩu sang Trung Quốc. Với sản lượng khoảng 1,2-1,3 triệu tấn mỗi năm, việc khoai lang được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc kỳ vọng sẽ mở ra cơ hội lớn cho nông dân Việt Nam phát triển ngành hàng, gia tăng giá trị kinh tế cũng như chuyển dịch dần từ xuất khẩu tiểu ngạch sang chính ngạch.
Đặc biệt, trong bối cảnh xuất khẩu nhiều mặt hàng chủ lực giảm mạnh những tháng đầu năm, khoai lang có thể trở thành cứu cánh, giúp toàn ngành tăng tốc trở lại trong quý 2. Hiện, diện tích trồng khoai lang trên cả nước khoảng 100.000ha, với tổng sản lượng từ 1,2 - 1,3 triệu tấn.
PV