Bài liên quan |
6 lợi ích sức khỏe bất ngờ từ quả cà chua |
Ăn cà chua có tác dụng gì cho da? |
Ăn cà chua có cần bỏ vỏ và hạt? |
Cà chua là loại thực phẩm phổ biến, xuất hiện thường xuyên trên mâm cơm các gia đình Việt và được nhiều người ưa chuộng vì có thể ăn sống hoặc chế biến thành các món ăn. Hơn nữa, cà chua chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như:
Hỗ trợ làm đẹp Bảo vệ sức khỏe mắt Giúp cân bằng lượng đường trong máu Tốt cho đường ruột Tốt cho tim mạch Hỗ trợ duy trì cân nặng khỏe mạnh |
Tuy nhiên, hiện vẫn có nhiều người chưa rõ liệu có nên bỏ phần vỏ của quả cà chua hay không.
Vỏ quả cà chua chứa rất nhiều dưỡng chất giúp tăng cường sức khỏe. Vỏ của quả cà chua rất giàu vitamin C, chất chống oxy hóa và lycopene. Lycopene là một sắc tố ngoài đem lại màu sắc cho cà chua còn có thể ngăn ngừa sự xuất hiện của bệnh ung thư và các bệnh tim mạch.
Do vậy, mọi người hoàn toàn có thể sử dụng được phần vỏ chứ không cần bỏ. Ngoài ra, phần vỏ cũng giúp kết cấu của cà chua đẹp hơn, thuận tiện trong việc chế biến một số món ăn như salad, cà chua nướng... Tuy nhiên, bạn cần phải rửa cà chua thật kỹ để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu và thuốc bảo vệ thực vật.
Vỏ cà chua không chứa độc đến mức ăn vào gây ngộ độc. Tuy nhiên, việc ăn phần vỏ có thể xảy ra hiện tượng ngộ độc trong một số trường hợp, khi quả cà chua bị tồn dư hóa chất bảo quản, ăn sống khi không rửa kỹ dễ bị nhiễm độc hóa chất. |
Hiện chưa có bằng chứng khoa học cho thấy hạt cà chua gây ngộ độc. Thực tế, từ xưa đến nay mọi người vẫn nấu cả vỏ và hạt để ăn, rất hiếm xảy ra hiện tượng bất thường. Song, hạt cà chua cũng tương tự như hạt ổi, không có quá nhiều giá trị dinh dưỡng, khi ăn vào thường sẽ khó tiêu hóa nên nếu ăn quá nhiều hạt cà chua sẽ dễ gây viêm ruột thừa, táo bón, dễ biến chứng thành thắt ruột, không tốt cho sức khoẻ, nhất là đối với trẻ em.
Tuy nhiên thì hạt cà chua cũng có chất dinh dưỡng nhất định đối với sức khỏe. Vậy nên trong quá trình chế biến nếu bạn không loại bỏ hoàn toàn được hạt cà chua thì cũng không phải lo lắng, chỉ cần đảm bảo không ăn với liều lượng quá nhiều. Nhưng đối với cuống và lá cà chua thì nên cắt bỏ bởi phần này có nguy cơ gây ngộ độc cao.
Về mặt dinh dưỡng, ăn cà chua sống sẽ tốt hơn cà chua nấu chín. Tuy nhiên, đây là loại quả có nguy cơ nhiễm hóa chất cao nên cần cân nhắc việc ăn sống. Ngoài ra không nên ăn sống cà chua còn xanh, nguy cơ ngộ độc. Bạn nên mua cà chua ở những nơi uy tín, rửa kỹ, nấu chín trước khi ăn.
Lưu ý: Thông tin trên mang tính chất tham khảo!