Thứ sáu 10/01/2025 13:28
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Lối sống

8 thực phẩm giúp thải độc và tăng cường chức năng gan

10/01/2025 05:15
Chế độ ăn với những thực phẩm nhiễm nấm mốc, rượu bia... có thể làm gia tăng các bệnh về gan. Một số thực phẩm chứa các chất dinh dưỡng tốt, giàu chất chống oxy hóa, khoáng chất và vitamin có lợi cho gan, giúp lọc độc tố, góp phần bảo vệ lá gan khỏe mạnh.
8 thực phẩm giúp thải độc và tăng cường chức năng gan
8 thực phẩm giúp thải độc và tăng cường chức năng gan.

Chức năng của gan đối với cơ thể

Gan là cơ quan lớn nhất trong cơ thể con người. Nó thực hiện một số chức năng cần thiết cho các quá trình hàng ngày. Đây cũng là cơ quan duy nhất trong cơ thể có khả năng tự tái tạo. Gan đóng vai trò nội tiết và ngoại tiết, một số chức năng quan trọng của gan bao gồm:

Một số chức năng quan trọng của gan
Một số chức năng quan trọng của gan.

Các bệnh về gan thường diễn tiến âm thầm, không có biểu hiện triệu chứng trừ khi tổn thương trầm trọng, vì thế khó phát hiện ở giai đoạn sớm.

Nếu không được theo dõi, điều trị kịp thời các bệnh về gan sẽ dẫn đến suy chức năng gan nặng không hồi phục, xơ gan, ung thư gan và có thể tử vong.

Một số dấu hiệu có thể nhận biết suy giảm chức năng gan và cảnh báo bệnh gan đó là:

Tăng cân hoặc giảm cân quá mức không giải thích được nguyên nhân; rối loạn giấc ngủ, rối loạn trí nhớ, lơ mơ, hôn mê; mệt mỏi thường xuyên; mất sự ham muốn tình dục, suy giảm khả năng tình dục; ngứa kéo dài và lan rộng. Ở giai đoạn nặng thường có các biểu hiện vàng da, vàng mắt, nước tiểu sậm màu, đau bụng, nôn ói, chán ăn, ói ra máu, đi cầu phân đen hoặc có máu, bụng to bất thường.

8 thực phẩm giúp thải độc và bảo vệ các chức năng gan

Thải độc gan, hay còn gọi là giải độc gan, là quá trình loại bỏ độc tố và chất thải ra khỏi tạng này. Bạn nên áp dụng một chế độ ăn uống với những lựa chọn thực phẩm thông minh nhằm hỗ trợ chức năng thải độc tự nhiên của gan. Một số yếu tố cần thiết của quá trình thải độc gồm uống nhiều nước, chế độ dinh dưỡng với nhiều trái cây, rau quả, tránh thực phẩm chế biến sẵn, giảm uống rượu.

Bạn có thể thử dùng một số loại rau quả tự nhiên hỗ trợ thải độc gan tự nhiên như:

8 thực phẩm giúp thải độc và bảo vệ các chức năng gan
8 thực phẩm giúp thải độc và bảo vệ các chức năng gan.

Cà chua

Cà chua là một nguồn cung cấp vitamin K, A và C. Vitamin K là một chất dinh dưỡng cần thiết cho gan. Thiếu vitamin K có thể dẫn đến chảy máu bất thường và tăng thời gian đông máu, có thể gây tử vong. Xơ gan là tình trạng tăng nguy cơ chảy máu và đông máu. Việc sử dụng Vitamin K là một liệu pháp đông máu cho tình trạng này.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng cà chua rất giàu chất chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa này có đặc tính chống viêm và có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ.

Ngoài ra, hàm lượng chất xơ trong cà chua cũng có thể giúp giải độc cơ thể bằng cách hoạt động ở cấp độ DNA.

Bưởi

Bưởi được biết đến là một lựa chọn tuyệt vời trong việc giúp giảm triglyceride và lipid máu, từ đó có tác động tích cực đến sức khỏe tim mạch. Không chỉ vậy, loại quả này còn có nhiều lợi ích khác cho sức khỏe vì chúng chứa nhiều vitamin C, lycopene, choline, chất xơ và kali.

Hiện nay, bưởi cũng nằm trong danh sách những thực phẩm giúp thải độc gan vì chất chống oxy hóa trong bưởi giúp đẩy các chất độc ra khỏi gan cũng như tăng hiệu quả của các phương pháp thanh lọc gan bằng thực phẩm.

Ngoài ra, trái cây họ cam quýt cũng giàu các chất chống oxy hóa hữu ích và mạnh mẽ tốt cho gan là vitamin C, naringenin và naringin. Những chất này góp phần làm giảm viêm, bảo vệ tế bào gan khỏi bị hư hại.

Quả bơ

Quả bơ chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, bao gồm vitamin B5, vitamin K, vitamin E, vitamin A, kali, magie, folate và các loại khác. Ngoài ra, các thành phần trong quả bơ còn chứa các hợp chất giúp cơ thể tăng sản xuất glutathione, từ đó giúp đào thải độc tố khỏi gan.

Bơ cũng giàu vitamin B6 và Vitamin C, hoạt động như chất chống oxy hóa và giúp giảm tác động của các gốc tự do. Các gốc tự do tương tác với oxy trong cơ thể và liên kết với nó, dẫn đến lượng oxy thấp cho các tế bào khỏe mạnh và gây ra oxy hóa. Chất chống oxy hóa có thể đảo ngược quá trình oxy hóa này, giúp bảo vệ cơ thể và đảm bảo các chức năng gan khỏe mạnh.

Việt quất

Quả việt quất có chứa một số chất chống oxy hóa có thể làm chậm sự phát triển của xơ hóa, mô sẹo và các tổn thương trong tế bào mô gan. Do có đặc tính chống oxy hóa, việt quất có thể giúp giữ cho gan của bạn khỏe mạnh bằng cách bảo vệ gan khỏi bị tổn thương oxy hóa do các gốc tự do gây ra. Chúng cũng có thể làm tăng phản ứng miễn dịch và các enzym chống oxy hóa.

Bên cạnh đó, các loại quả mọng màu đậm, chẳng hạn như lý chua đen, nho đen, hoặc dâu tây đặc biệt giàu vitamin C. Vitamin C có lợi cho việc cải thiện sức khỏe tổng thể cũng như có tác dụng chống lại quá trình oxy hóa của các tế bào, đặc biệt là của gan. Do đó, tiêu thụ những loại trái cây này hàng ngày sẽ làm giảm nguy cơ viêm nhiễm và tổn thương tế bào gan.

Trà xanh

Trà xanh rất giàu chất chống oxy hóa. Khi vào cơ thể, những phân tử này kích hoạt và hỗ trợ quá trình thải độc gan, do đó làm giảm nguy cơ phát triển bệnh gan (xơ hóa, nhiễm mỡ, viêm gan,...). Ngoài ra, hàm lượng polyphenol trong trà xanh, được biết đến với đặc tính chống oxy hóa cao, giúp giảm mức độ lipid trong máu và cải thiện sức khỏe tim mạch. Đây cũng là một chất chống ung thư tốt, đặc biệt có thể làm giảm nguy cơ ung thư gan.

Một nghiên cứu của Hà Lan năm 2017 công bố trên Tạp chí Gan mật cho thấy uống trà xanh thường xuyên (hơn 3 tách mỗi ngày) làm giảm nguy cơ xơ cứng gan (gan càng cứng thì nguy cơ xơ hóa càng cao và do đó càng có nguy cơ bị nhiễm mỡ hoặc thậm chí là bệnh xơ gan).

Sử dụng 1-2 tách trà xanh mỗi ngày giúp mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Lưu ý, không nên lạm dụng trà xanh như một thức uống thải độc gan. Những người suy nhược thần kinh, mất ngủ, viêm loét dạ dày không nên uống trà, đặc biệt là trà đặc.

Cà phê

Đã có một số nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng caffeine cũng là một chất chống oxy hóa giúp kích thích hoạt động của tế bào gan và có tác dụng phục hồi chức năng gan ở những bệnh nhân mắc bệnh gan.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng uống cà phê có thể tăng cường sức khỏe gan, bảo vệ gan. Vì vậy, hãy uống cà phê với số lượng hợp lý, tức là 2-3 cốc mỗi ngày (không thêm đường) sẽ cải thiện sức khỏe của gan. Lưu ý, những người uống cà phê gặp phải các biểu hiện run tay chân, mất ngủ, nôn nao, thậm chí tiêu chảy... thì không nên cố thử uống cà phê.

Nghệ

Curcumin trong nghệ là chất chống oxy hóa hiệu quả, hạn chế tác động của các gốc tự do, đây là những thành phần độc hại có nguồn gốc từ bên ngoài như ô nhiễm, khói bụi hoặc có thể đến từ bên trong do các hoạt động trao đổi chất.

Khi bổ sung nghệ thường xuyên không chỉ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe bao gồm chống viêm, phòng ngừa ung thư, tăng cường sức đề kháng,.. mà còn giúp thanh lọc gan, phục hồi chức năng gan.

Củ cải đường

Củ cải đường rất giàu sắc tố tự nhiên gọi là betalain. Những chất chống oxy hóa mạnh mẽ trong củ cải đường giúp điều chỉnh phản ứng viêm của cơ thể và hỗ trợ sửa chữa tế bào gan.

Các nghiên cứu trên chuột đã chứng minh rằng nước ép củ cải đường có thể giúp tế bào gan loại bỏ độc tố khỏi cơ thể hiệu quả hơn.

Lưu ý: Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo!

Tin bài khác
5 nhóm người nên hạn chế dùng tỏi

5 nhóm người nên hạn chế dùng tỏi

Tỏi rất tốt cho khả năng miễn dịch, đó là lý do tại sao nó được khuyên dùng trong mùa đông. Từ ăn tỏi sống, rượu tỏi, tỏi ngâm giấm cho đến thêm tỏi vào món ăn. Nhưng một số trường hợp phải kiêng ăn để tránh rước thêm bệnh vào người.
Lợi ích của việt quất đối với sức khoẻ não bộ

Lợi ích của việt quất đối với sức khoẻ não bộ

Việt quất - một loại trái cây nhỏ giàu vitamin C, kali và chất xơ hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch. Hơn nữa, đây là một trong những thực phẩm hàng đầu giúp tăng cường chức năng nhận thức và cải thiện trí nhớ.
6 loại thức uống giúp phòng ngừa tăng huyết áp

6 loại thức uống giúp phòng ngừa tăng huyết áp

Khi huyết áp không được kiểm soát có thể dẫn đến các biến chứng như bệnh tim và đột quỵ. Người bệnh huyết áp cao có thể kiểm soát tình trạng tăng huyết áp của mình bằng cách bổ sung một số đồ uống vào chế độ ăn hàng ngày.
Chăm sóc và điều trị gãy xương chân của Nguyễn Xuân Son: Góc nhìn từ chuyên gia

Chăm sóc và điều trị gãy xương chân của Nguyễn Xuân Son: Góc nhìn từ chuyên gia

Gãy xương chân trong thể thao là chấn thương không hiếm gặp, nhưng trường hợp của Nguyễn Xuân Son lại đặc biệt nghiêm trọng. Vậy đâu là cách điều trị tốt nhất để phục hồi nhanh chóng và an toàn?
Những thực phẩm không nên dùng chung với mật ong

Những thực phẩm không nên dùng chung với mật ong

Mật ong, một món quà quý giá từ thiên nhiên, không chỉ là một loại thực phẩm ngon miệng mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, nên tuyệt đối tránh kết hợp với một số thực phẩm, nếu không sẽ nguy hiểm cho sức khỏe.
4 món ăn cho bữa sáng giúp hạ huyết áp cao

4 món ăn cho bữa sáng giúp hạ huyết áp cao

Cao huyết áp có thể gây ra nhiều tai biến như suy tim, tai biến mạch máu não, dễ dẫn đến tàn phế hoặc thậm chí tử vong. Nếu bạn bị huyết áp cao hãy quan tâm đến chế độ ăn uống và thói quen sinh hoạt, trong đó bữa sáng là quan trọng nhất.
Giấc ngủ trưa ngắn: Ít người biết về lợi ích thực sự

Giấc ngủ trưa ngắn: Ít người biết về lợi ích thực sự

Bạn có biết giấc ngủ trưa ngắn có thể giúp cơ thể bạn tỉnh táo, cải thiện sức khỏe và tăng hiệu suất làm việc? Khoa học đã chứng minh rằng việc ngủ trưa đúng cách mang lại những lợi ích không ngờ.
Tác dụng “vàng” của mật ong đối với sức khoẻ

Tác dụng “vàng” của mật ong đối với sức khoẻ

Tác dụng của mật ong với sức khỏe được chứng minh từ rất lâu. Trong thành phần của mật ong có nhiều chất tốt cho đường tiêu hóa, gan, da, mạch máu, phổi và các bộ phận khác của cơ thể. Nó đặc biệt tốt cho sức khỏe khi được sử dụng thay thế đường ăn.
5 loại rau xanh giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch

5 loại rau xanh giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch

Thêm rau xanh vào chế độ ăn uống vừa tô điểm cho bữa ăn thêm dinh dưỡng, bổ sung chất xơ và nguồn vitamin, khoáng chất dồi dào tốt cho mạch máu, vừa hỗ trợ bảo vệ hệ tim mạch, nuôi dưỡng trái tim khoẻ mạnh.
6 nhóm người không nên ăn mướp đắng để tránh gây hại sức khoẻ

6 nhóm người không nên ăn mướp đắng để tránh gây hại sức khoẻ

Mướp đắng là một nguyên liệu được dùng để chế biến thành nhiều món ăn với hương vị hấp dẫn. Mặc dù có nhiều lợi ích đối với sức khoẻ nhưng vì loại quả này có nhiều dược tính nên không phải ai ăn cũng tốt.
Khám phá công dụng của trà ngải cứu đối với sức khoẻ hằng ngày

Khám phá công dụng của trà ngải cứu đối với sức khoẻ hằng ngày

Trà ngải cứu đã được sử dụng từ lâu nhờ mang lại một số lợi ích cho sức khỏe. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra các công dụng cụ thể và cách làm trà ngải cứu tại nhà.
Tác dụng kỳ diệu của ngâm chân ngải cứu

Tác dụng kỳ diệu của ngâm chân ngải cứu

Trong y học cổ truyền xem ngải cứu là một vị thuốc. Vì vậy, ngâm chân ngải cứu có nhiều tác dụng, có thể làm giảm mệt mỏi, thúc đẩy tuần hoàn máu, dễ ngủ,...
5 chế độ ăn kiêng tốt cho phụ nữ trên 50 tuổi

5 chế độ ăn kiêng tốt cho phụ nữ trên 50 tuổi

Bước qua tuổi 50, cơ thể phụ nữ trải qua nhiều thay đổi quan trọng. Một chế độ ăn uống phù hợp không chỉ giúp cải thiện sức khỏe mà còn bảo vệ tim mạch và não bộ. Hãy cùng khám phá 5 chế độ ăn kiêng tốt cho phụ nữ trên 50 tuổi!
Uống nước mướp đắng thường xuyên có tốt không?

Uống nước mướp đắng thường xuyên có tốt không?

Nước mướp đắng được cho là có khả năng thanh nhiệt, giải độc và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng. Thế nhưng, việc uống nước mướp đắng thường xuyên có tốt không?
6 tác dụng phụ của gừng khi sử dụng quá nhiều

6 tác dụng phụ của gừng khi sử dụng quá nhiều

Gừng - một loại "thần dược" tự nhiên, được sử dụng trong thực phẩm và làm hương liệu trong đồ uống có nhiều tác dụng đối với sức khỏe. Nhưng không phải lúc nào gừng cũng đem lại lợi ích như mong đợi.