Bài liên quan |
6 lợi ích sức khỏe bất ngờ từ quả cà chua |
Ăn cà chua có tác dụng gì cho da? |
Ăn cà chua có cần bỏ vỏ và hạt? |
Cách ăn cà chua đúng cách để hấp thụ dinh dưỡng |
Cà chua chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Cà chua cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu, bao gồm kali, vitamin C, chất chống oxy hóa…
Một quả cà chua sống cỡ vừa chứa khoảng 22 calo và ít hơn 1 gam chất béo, có lượng natri thấp và lượng đường huyết thấp tự nhiên (chỉ với 6 mg natri và 3g đường). Cà chua có khoảng 95% là nước, một loại quả tuyệt vời để cung cấp nước cho cơ thể.
Lợi ích của cà chua đối với sức khỏe. |
Khi mua hoặc thu hoạch cà chua, bạn nên ưu tiên chọn những quả đã chín kỹ, có lớp vỏ màu đỏ tươi, căng bóng và đồng đều, không bị trầy xước, vì đó là dấu hiệu của cà chua tươi ngon. Tốt nhất là chọn cà chua chín tự nhiên trên cây. Những quả này thường tỏa ra mùi hương dịu nhẹ, trong khi cà chua bị chín ép thường không có mùi. Cà chua chín cũng là lúc chứa nhiều chất chống oxy hóa nhất. Lượng lycopene trong cà chua phụ thuộc vào loại và độ chín, với cà chua càng đỏ thì càng chứa nhiều dưỡng chất, đặc biệt là lycopene.
Cà chua sẽ giữ được độ tươi ngon lâu hơn nếu được bảo quản đúng cách. Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản cà chua là từ 20 - 25 độ C. Đối với những quả cà chua đã chín đỏ, bạn nên bọc chúng bằng giấy rồi đặt vào tủ lạnh với nhiệt độ từ 2-5 độ C, có thể duy trì độ tươi trong vài ngày.
Cà chua có thể ăn sống hoặc nấu chín, nhưng ăn chín sẽ mang lại lợi ích tốt hơn. Khi được nấu ở nhiệt độ cao, cà chua vẫn giữ được các giá trị dinh dưỡng. Nấu càng lâu, nhiệt độ sẽ giúp giải phóng lycopene và tăng cường các chất chống oxy hóa, làm cho cơ thể hấp thụ chúng hiệu quả hơn. Để tối ưu hóa khả năng hấp thụ dinh dưỡng, đặc biệt là lycopene, bạn nên ăn cà chua chín kết hợp với các chất béo lành mạnh, vì lycopene là một hợp chất hòa tan trong chất béo. Một số chất béo lành mạnh có thể kết hợp với cà chua như bơ và dầu ô liu, giúp cơ thể hấp thụ tốt hơn.
Lưu ý: Thông tin trên chỉ mang tính tham khảo!