Thứ sáu 22/11/2024 04:10
Hotline: 024.355.63.010
Lối sống

6 lợi ích sức khỏe bất ngờ từ quả cà chua

07/10/2024 11:07
Quả cà chua đã vô cùng quen thuộc trong các bữa ăn hàng ngày, ngoài ra còn đem lại nhiều lợi ích trong việc chăm sóc sức khỏe.
Lợi ích sức khỏe từ quả cà chua
Lợi ích sức khỏe từ quả cà chua

Quả cà chua có tên khoa học là Solanum lycopersicum, có nguồn gốc từ Nam Mỹ. Mặc dù về mặt thực vật học, cà chua là một loại trái cây nhưng nó lại thường được chế biến và sử dụng như một loại rau, có thể ăn sống, hoặc chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon, bổ dưỡng.

Cà chua chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Cà chua cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu, bao gồm kali, vitamin C, chất chống oxy hóa…

Một quả cà chua sống cỡ vừa chứa khoảng 22 calo và ít hơn 1 gam chất béo, có lượng natri thấp và lượng đường huyết thấp tự nhiên (chỉ với 6 mg natri và 3g đường). Cà chua có khoảng 95% là nước, một loại quả tuyệt vời để cung cấp nước cho cơ thể.

Một quả cà chua cỡ vừa cũng bao gồm các chất dinh dưỡng sau:

Lợi ích sức khỏe từ quả cà chua
Thành phần dinh dưỡng của quả cà chua

Một số chất chống oxy hóa, chẳng hạn như lycopene, lutein và zeaxanthin, cơ thể dễ hấp thụ hơn khi cà chua được nấu chín. Chất chống oxy hóa có thể giúp chống lại các gốc tự do, các phân tử không ổn định gây tổn hại cho tế bào của cơ thể và có thể dẫn đến ung thư.

Cà chua cung cấp một số loại vitamin và khoáng chất quan trọng, hỗ trợ cho các hệ thống trong cơ thể như hệ miễn dịch, xương và tuần hoàn máu. Cà chua tươi chứa một lượng nhỏ các dưỡng chất như florua, folate, vitamin A, vitamin K và beta-carotene

Những lợi ích của cà chua

Hỗ trợ làm đẹp

Cà chua đã được ứng dụng trong nhiều phương pháp và sản phẩm chăm sóc da. Lycopene có nhiều trong cà chua và các sản phẩm từ chúng cùng các hợp chất thực vật khác, giúp bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời. Thêm vào đó, các chất chống oxy hóa trong cà chua còn giúp làm chậm quá trình lão hóa da, giúp bạn giữ được vẻ ngoài tươi trẻ. Vitamin C và A, cả hai đều được tìm thấy trong cà chua sống, có thể giúp làm sáng da, tóc và móng.

Bảo vệ sức khỏe của mắt

Bên cạnh lycopene, cà chua còn chứa hàm lượng lớn vitamin A và vitamin C - hai loại vitamin có tác dụng ngăn ngừa bệnh quáng gà và cải thiện sức khỏe thị lực. Vitamin A cũng giúp giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng, một căn bệnh có thể gây mù lòa, và giảm nguy cơ bị đục thủy tinh thể.

Giúp cân bằng lượng đường trong máu

Cà chua có khả năng hỗ trợ kiểm soát đường huyết ở người mắc bệnh tiểu đường. Nhờ vào hàm lượng chất xơ cao, cà chua giúp điều chỉnh lượng đường trong máu và hỗ trợ hệ tiêu hóa. Loại quả này cũng có chỉ số đường huyết thấp, trở thành một lựa chọn ăn nhẹ lý tưởng để ngăn ngừa sự tăng cao đột biến của đường huyết. Chất xơ giúp làm chậm quá trình tiêu hóa tự nhiên, giúp bạn cảm thấy no lâu hơn mà không gây ảnh hưởng tiêu cực đến đường huyết. Naringenin, một loại polyphenol có trong các loại trái cây thuộc họ cam quýt và cà chua, cũng có khả năng chống bệnh tiểu đường.

Tốt cho đường ruột

Bổ sung cà chua vào chế độ ăn uống có thể tăng lượng vi sinh vật có lợi trong đường ruột, giúp duy trì sự cân bằng của quá trình tiêu hóa và tối ưu hóa hệ miễn dịch. Cà chua còn có tác dụng điều trị bệnh viêm ruột, tăng cường khả năng miễn dịch và phòng ngừa các bệnh như ung thư và viêm gan bằng cách làm trung gian cho sự tích tụ của vi khuẩn có hại.

Tốt cho tim mạch

Một quả cà chua cỡ vừa chứa lượng kali tương đương với một quả chuối. Kali và natri đều là những thành phần quan trọng cho chức năng của tim. Tim cần những chất điện giải này để có thể co bóp và giãn nở và kali rất cần thiết để thư giãn các mạch máu.

Những người bị huyết áp cao đều có thể sử dụng cà chua bởi hàm lượng kali, chất xơ và lycopene cao trong cà chua. Một số nghiên cứu đã liên kết lycopene với việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim và tử vong. Những chất trong cà chua cũng cho thấy tác dụng bảo vệ lớp bên trong của mạch máu và có thể làm giảm nguy cơ đông máu

Hỗ trợ duy trì cân nặng khỏe mạnh

Cà chua tươi là thực phẩm ít calo, hàm lượng chất xơ cao và chủ yếu là nước có thể giúp bạn cảm thấy no lâu hơn và duy trì cân nặng hợp lý. Bên cạnh đó, cà chua cũng chứa axit chlorogen, một hợp chất có thể giúp khuyến khích sản xuất collagen.

Lưu ý: Thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo!

Tin bài khác
Nhận nuôi mèo hoang, cả gia đình bị nhiễm nấm da

Nhận nuôi mèo hoang, cả gia đình bị nhiễm nấm da

Hai tuần sau khi nhận nuôi một chú mèo hoang, gia đình chị H.P.A. (Hà Nội) phải đối mặt với vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe khiến ba thành viên trong gia đình đều bị nhiễm nấm da.
Cách sử dụng húng quế giúp giảm stress hiệu quả

Cách sử dụng húng quế giúp giảm stress hiệu quả

Lá húng quế có công dụng chống căng thẳng, làm dịu thần kinh, điều chỉnh khả năng tuần hoàn máu và giúp duy trì mức bình thường của cortisol - hormone gây stress trong cơ thể.
Những lưu ý cần tránh tuyệt đối khi ăn giá đỗ

Những lưu ý cần tránh tuyệt đối khi ăn giá đỗ

Giá đỗ là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng rất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, có một số điều cần lưu ý khi ăn giá đỗ để tránh gặp những phản ứng không mong muốn.
6 bài thuốc Đông y tuyệt vời từ húng quế

6 bài thuốc Đông y tuyệt vời từ húng quế

Húng quế được dùng làm phương thuốc quý từ rất lâu đời của Đông y, tuy tốt cho sức khoẻ nhưng cần cẩn thận khi ăn vì nhiều tác dụng phụ khó lường và không phải ai cũng ăn được.
Ăn giá đỗ như thế nào để giảm cân đúng cách?

Ăn giá đỗ như thế nào để giảm cân đúng cách?

Giá đỗ là thực phẩm được cho là có công dụng thúc đẩy quá trình trao đổi chất và đốt cháy mỡ thừa. Vậy cần thêm giá đỗ vào thực đơn như thế nào để giảm cân đúng cách?
Rau húng quế và những tác dụng được ví là “thần dược”

Rau húng quế và những tác dụng được ví là “thần dược”

Rau húng quế không chỉ là rau gia vị được sử dụng phổ biến trong các món ăn thường ngày mà còn là một trong những loại rau mang lại nhiều lợi ích sức khoẻ với những công dụng chữa bệnh khác nhau.
Có nên ăn giá đỗ hàng ngày hay không?

Có nên ăn giá đỗ hàng ngày hay không?

Ăn giá đỗ giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Vậy ăn giá đỗ sống hay chín tốt hơn? Ăn giá đỗ sống có thể gây hại cho sức khỏe hay không?
Ăn khoai lang như thế nào để giảm cân đúng cách?

Ăn khoai lang như thế nào để giảm cân đúng cách?

Khoai lang được biết đến với công dụng hỗ trợ giảm cân. Vậy, ăn khoai lang như thế nào để giảm cân đúng cách, phù hợp?
Ăn khoai lang hàng ngày có tốt không?

Ăn khoai lang hàng ngày có tốt không?

Khoai lang là món ăn được nhiều người yêu thích, vậy nhưng ăn khoai lang hàng ngày có tốt không?
6 lợi ích bất ngờ đối với sức khỏe của khoai lang

6 lợi ích bất ngờ đối với sức khỏe của khoai lang

Khoai lang là loại thực phẩm có củ sống trong lòng đất, giàu chất chống oxy hóa. Ngoài ra, khoai lang cũng là thực phẩm có chứa nhiều chất dinh dưỡng có tác dụng hỗ trợ điều trị một số bệnh lý.
Cách chế biến những món ăn ngon từ quả cam

Cách chế biến những món ăn ngon từ quả cam

Quả cam là loại hoa quả tốt nhất trong việc giúp tăng cường sức khỏe. Tại sao chúng ta không thêm ngay các món ăn từ quả cam vào thực đơn của gia đình?
Yoga - Công cụ tái tạo năng lượng cho các nhà lãnh đạo doanh nghiệp

Yoga - Công cụ tái tạo năng lượng cho các nhà lãnh đạo doanh nghiệp

Yoga là hoạt động thể chất và cũng là công cụ tái tạo năng lượng cho các nhà doanh nghiệp nâng cao hiệu quả công việc và tạo dựng các mối quan hệ chất lượng.
Uống nước cam hàng ngày có lợi ích gì?

Uống nước cam hàng ngày có lợi ích gì?

Nước cam không chỉ là thức uống thơm ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích về sức khoẻ. Vậy cơ thể sẽ thế nào khi uống nước cam mỗi ngày và dùng liên tục có tốt hay không?
Nhiễm virus Herpes sau khi triệt lông tại spa không đảm bảo vệ sinh

Nhiễm virus Herpes sau khi triệt lông tại spa không đảm bảo vệ sinh

Một phụ nữ tại Hà Nội đã phải đối mặt với cú sốc lớn khi mắc phải virus Herpes sau khi triệt lông tại một spa không đảm bảo vệ sinh, và lây nhiễm bệnh cho chồng chỉ sau vài ngày.
Quả cam chứa hàm lượng Vitamin C có phải cao nhất?

Quả cam chứa hàm lượng Vitamin C có phải cao nhất?

Quả cam là một loại trái cây quen thuộc, dễ mua, dễ cất trữ hay chế biến, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của chúng ta. Hàm lượng Vitamin C trong quả cam được xem là chất giúp tăng sức đề kháng quý báu cho cơ thể.