Thứ sáu 24/01/2025 07:12
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

ADB nâng dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam lên 6,6% năm 2025

11/12/2024 16:12
Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) nâng dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2025 lên 6,6%, nhờ vào thương mại mạnh mẽ, đầu tư công và các chính sách hỗ trợ hiệu quả.
ADB: Đầu tư công - then chốt để kích thích tăng trưởng, hỗ trợ nền kinh tế LPBank huy động thành công 80 triệu USD từ ADB ADB: Châu Á sẽ duy trì lãi suất trái phiếu ở mức cao để bảo vệ đồng tiền ADB duy trì dự báo tích cực với kinh tế Việt Nam ADB lần thứ hai liên tiếp vinh danh HDBank là "Ngân hàng đối tác hàng đầu tại Việt Nam" ADB duy trì dự báo tăng trưởng 6% cho Việt Nam

Ngày 11/12/2024, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã công bố Báo cáo triển vọng phát triển châu Á (ADO) mới nhất, trong đó nâng dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam cho năm 2025 lên mức 6,6%, cao hơn so với mức 6,2% được đưa ra trước đó. Cùng với đó, ADB cũng điều chỉnh mức tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm 2024 lên 6,4%, thay vì 6,0% như dự báo trước đó.

Theo báo cáo của ADB, sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ của Việt Nam được thúc đẩy bởi hoạt động xuất khẩu và đầu tư công, dù nền kinh tế toàn cầu đang phải đối mặt với nhiều thách thức. Trong đó, các mặt hàng chế biến chế tạo của Việt Nam tiếp tục ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng, đặc biệt là trong các lĩnh vực điện tử, dệt may và giày dép. Những yếu tố này đóng góp quan trọng vào sự tăng trưởng GDP của Việt Nam.

ADB nhận định, Việt Nam đang tận dụng hiệu quả cơ hội từ các hiệp định thương mại tự do (FTA), như EVFTA (Hiệp định Thương mại tự do EU - Việt Nam), để mở rộng thị trường xuất khẩu, đặc biệt là các sản phẩm chế biến chế tạo. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng đã có những bước đi đáng kể trong việc điều chỉnh và cải thiện chuỗi cung ứng, giúp giữ vững đà tăng trưởng trong bối cảnh thay đổi từ các đối tác thương mại lớn trên thế giới.

ADB nâng dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam lên 6,6% năm 2025

ADB nâng dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam lên 6,6% năm 2025 (Ảnh: Minh họa)

Một trong những yếu tố quan trọng khác giúp Việt Nam duy trì mức tăng trưởng ổn định là các dự án đầu tư công trọng điểm. Các dự án hạ tầng lớn như cao tốc Bắc Nam, sân bay quốc tế Long Thành, và các dự án điện gió và năng lượng tái tạo không chỉ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế mà còn tạo ra hàng triệu việc làm và thúc đẩy các ngành công nghiệp liên quan.

Để duy trì đà tăng trưởng, các chính sách tài khóa và tiền tệ của Việt Nam cũng đóng một vai trò quan trọng. Chính phủ đã áp dụng các biện pháp tài khóa linh hoạt, giảm thuế và tăng cường hỗ trợ cho các doanh nghiệp, đặc biệt trong các lĩnh vực xuất khẩu và sản xuất. Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước cũng duy trì chính sách tiền tệ ổn định, giữ lãi suất ở mức hợp lý để thúc đẩy đầu tư và tiêu dùng nội địa.

Mặc dù nền kinh tế Việt Nam vẫn đối mặt với nhiều thách thức từ môi trường bên ngoài, như lạm phát toàn cầu và căng thẳng thương mại giữa các nền kinh tế lớn, nhưng các chính sách này đã giúp ổn định tình hình và tạo dựng niềm tin vào triển vọng tăng trưởng bền vững trong tương lai.

Một điểm mạnh khác mà ADB đánh giá cao ở Việt Nam là khả năng thích ứng linh hoạt với các biến động trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Các doanh nghiệp Việt Nam đã không ngừng cải thiện năng lực sản xuất và áp dụng công nghệ mới, qua đó gia tăng giá trị gia tăng trong các sản phẩm xuất khẩu. Việt Nam cũng đã chuyển dịch một phần sản xuất từ Trung Quốc và các nước khác, tận dụng tốt cơ hội từ các xung đột thương mại và sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Điều này không chỉ giúp Việt Nam nâng cao năng lực cạnh tranh mà còn gia tăng sự đa dạng hóa thị trường xuất khẩu. Chính sách này đang giúp Việt Nam giảm thiểu tác động từ những thay đổi trong chính sách thương mại và thuế quan của các quốc gia lớn, đặc biệt là Mỹ và Trung Quốc.

ADB cũng nâng dự báo tăng trưởng cho khu vực Đông Nam Á trong năm nay lên 4,7%, nhờ vào sự phục hồi mạnh mẽ của xuất khẩu hàng chế tạo và sự tăng cường chi tiêu đầu tư công. Tuy nhiên, triển vọng kinh tế của khu vực này có thể bị ảnh hưởng bởi các chính sách mới của Hoa Kỳ, đặc biệt trong bối cảnh chính quyền mới của ông Donald Trump có thể áp dụng những thay đổi về thương mại, tài khóa và nhập cư. Những thay đổi này, nếu được thực hiện sớm, có thể tác động nhanh chóng và sâu rộng đến các nền kinh tế trong khu vực.

Các nhà phân tích của ADB cảnh báo rằng, nếu thuế quan tăng lên và các biện pháp siết chặt nhập cư của Hoa Kỳ được áp dụng mạnh mẽ, có thể gây ra sự dịch chuyển trong chuỗi cung ứng toàn cầu và giảm khả năng phát triển của các nền kinh tế đang phát triển ở châu Á - Thái Bình Dương. Những thay đổi này có thể tác động đến tăng trưởng kinh tế toàn cầu từ năm 2026, đặc biệt là đối với các nền kinh tế xuất khẩu mạnh như Việt Nam.

Việt Nam tiếp tục duy trì đà tăng trưởng mạnh mẽ và ổn định nhờ vào xuất khẩu, đầu tư công và các chính sách tài khóa, tiền tệ hiệu quả. Việc nâng dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam lên 6,6% cho năm 2025 là một tín hiệu tích cực cho nền kinh tế trong bối cảnh toàn cầu đầy biến động. Để đạt được mục tiêu này, Việt Nam cần tiếp tục duy trì các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, cải thiện hạ tầng và tăng cường hợp tác quốc tế.

Tin bài khác
Phú Quốc chính thức trở thành đô thị loại I - Bước chuyển mình quan trọng trong phát triển kinh tế biển

Phú Quốc chính thức trở thành đô thị loại I - Bước chuyển mình quan trọng trong phát triển kinh tế biển

Ngày 21/1, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã ký quyết định công nhận TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, là đô thị loại I. Đây là dấu mốc quan trọng đánh dấu sự phát triển vượt bậc của Phú Quốc, hòn đảo lớn nhất Việt Nam với những tiềm năng đặc biệt về kinh tế, du lịch và an ninh quốc phòng.
Đột phá nào cho chiến lược 10 năm phát triển kinh tế - xã hội 2021-2030 ?

Đột phá nào cho chiến lược 10 năm phát triển kinh tế - xã hội 2021-2030 ?

Báo cáo tổng hợp chiến lược 10 năm phát triển kinh tế - xã hội 2021-2030 mà Tổ biên tập kinh tế - xã hội đang chủ trì với tinh thần chủ đạo là đưa đất nước vững bước tiến vào kỷ nguyên mới. Chiến lược đặt trọng tâm vào 5 đột phá chiến lược.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo xử lý thông tin các nhà máy xi măng thua lỗ

Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo xử lý thông tin các nhà máy xi măng thua lỗ

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa có ý kiến chỉ đạo xử lý thông tin báo nêu về nội dung “các nhà máy xi măng thua lỗ, có nguy cơ dừng sản xuất”.
Trung tâm tài chính quốc tế Đà Nẵng:

Trung tâm tài chính quốc tế Đà Nẵng: ''Cú hích'' thúc đẩy kinh tế Việt Nam vươn mình

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình cho biết, Trung tâm tài chính là vấn đề mới, đóng vai trò quan trọng như một "cú hích" của nền kinh tế, thúc đẩy để Việt Nam vươn mình cất cánh.
Hải Phòng đầu tư dự án khu công nghiệp hơn 8.000 tỷ đồng

Hải Phòng đầu tư dự án khu công nghiệp hơn 8.000 tỷ đồng

Vừa qua, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã ký quyết định chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Tràng Duệ 3 thành phố Hải Phòng tổng mức đầu tư 8.094,4 tỷ đồng do nhà đầu tư là Công ty cổ phần Khu công nghiệp Sài Gòn - Hải Phòng làm chủ đầu tư.
Phải trình chính sách giảm thuế, phí, lệ phí trong tháng 2/2025

Phải trình chính sách giảm thuế, phí, lệ phí trong tháng 2/2025

Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo Bộ Tài chính sớm nghiên cứu và trình cấp có thẩm quyền các chính sách giảm thuế, phí, lệ phí hỗ trợ người dân và doanh nghiệp.
Duyệt kế hoạch cung cấp điện theo 3 kịch bản điện sản xuất và nhập khẩu

Duyệt kế hoạch cung cấp điện theo 3 kịch bản điện sản xuất và nhập khẩu

Bộ Công Thương đã phê duyệt kế hoạch cung cấp điện và vận hành hệ thống điện quốc gia theo 3 kịch bản về sản lượng điện sản xuất và nhập khẩu.
Phê duyệt nhiệm vụ, lâp Quy hoạch Cảng hàng không Gia Bình – Bắc Ninh

Phê duyệt nhiệm vụ, lâp Quy hoạch Cảng hàng không Gia Bình – Bắc Ninh

Quyết định phê duyệt nhiệm vụ lập Quy hoạch Cảng hàng không Gia Bình mở ra cơ hội lớn cho phát triển hạ tầng giao thông, đáp ứng nhu cầu vận chuyển hành khách, hàng hóa, góp phần thúc đẩy kinh tế Bắc Ninh.
Sắp có quy định về quản lý trao đổi tín chỉ carbon ra nước ngoài

Sắp có quy định về quản lý trao đổi tín chỉ carbon ra nước ngoài

Bộ Tài nguyên và Môi trường đang xây dựng Nghị định quản lý hoạt động trao đổi tín chỉ carbon ra nước ngoài, nhằm thúc đẩy hợp tác quốc tế trong giảm phát thải khí nhà kính và bảo vệ môi trường.
Báo cáo Thủ tướng Chính phủ việc tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước trong Quý II/2025

Báo cáo Thủ tướng Chính phủ việc tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước trong Quý II/2025

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Ban Chỉ đạo, cơ quan đại diện kiểm tra triển khai Đề án cơ cấu lại doanh nghiệp Nhà nước.
Chỉ tiêu công nghiệp, thương mại năm 2025 cho ngành Công Thương

Chỉ tiêu công nghiệp, thương mại năm 2025 cho ngành Công Thương

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 01/NQ-CP, đề xuất trọng tâm là thúc đẩy thị trường trong nước thông qua kết nối cung-cầu, xúc tiến thương mại.
Phó Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ dự án sân bay Long Thành

Phó Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ dự án sân bay Long Thành

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chỉ đạo rà soát và đẩy nhanh tiến độ sân bay Long Thành, yêu cầu hoàn thành đồng bộ các công trình và đánh giá hiệu quả kinh tế khi rút ngắn tiến độ.
Hợp tác giữa Green Power và Huawei: Bước tiến lớn trong phát triển điện năng lượng mặt trời 100MWp

Hợp tác giữa Green Power và Huawei: Bước tiến lớn trong phát triển điện năng lượng mặt trời 100MWp

Ngày 13/1/2025, một bước tiến quan trọng trong lĩnh vực năng lượng sạch đã được thực hiện khi Công ty Green Power (Việt Nam) và Tập đoàn Huawei (Trung Quốc) chính thức ký kết Biên bản ghi nhớ (MOU) về hợp tác phát triển dự án năng lượng mặt trời với tổng công suất 100MWp. Đây là một sự kiện đánh dấu bước khởi đầu cho mối quan hệ chiến lược giữa hai công ty lớn trong ngành công nghiệp năng lượng tái tạo.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Doanh nghiệp là "đầu tàu" trong hệ sinh thái KH-CN, ĐMST và chuyển đổi số

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Doanh nghiệp là "đầu tàu" trong hệ sinh thái KH-CN, ĐMST và chuyển đổi số

Tại Hội nghị toàn quốc về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo (ĐMST) và chuyển đổi số quốc gia diễn ra sáng 13/1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã nhấn mạnh các nội dung và tinh thần của Chương trình hành động của Chính phủ nhằm thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW ngày 22-12-2024 của Bộ Chính trị.
Quốc hội sẽ hoàn thiện 37 luật thúc đẩy khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

Quốc hội sẽ hoàn thiện 37 luật thúc đẩy khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

Sáng ngày 13/1, tại Hội nghị toàn quốc về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã trình bày chuyên đề quan trọng về chủ trương, giải pháp thể chế nhằm thúc đẩy các lĩnh vực này.