Thứ sáu 05/06/2026 22:38
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

ADB nâng dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam lên 6,6% năm 2025

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) nâng dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2025 lên 6,6%, nhờ vào thương mại mạnh mẽ, đầu tư công và các chính sách hỗ trợ hiệu quả.
ADB: Đầu tư công - then chốt để kích thích tăng trưởng, hỗ trợ nền kinh tế LPBank huy động thành công 80 triệu USD từ ADB ADB: Châu Á sẽ duy trì lãi suất trái phiếu ở mức cao để bảo vệ đồng tiền ADB duy trì dự báo tích cực với kinh tế Việt Nam ADB lần thứ hai liên tiếp vinh danh HDBank là "Ngân hàng đối tác hàng đầu tại Việt Nam" ADB duy trì dự báo tăng trưởng 6% cho Việt Nam

Ngày 11/12/2024, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã công bố Báo cáo triển vọng phát triển châu Á (ADO) mới nhất, trong đó nâng dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam cho năm 2025 lên mức 6,6%, cao hơn so với mức 6,2% được đưa ra trước đó. Cùng với đó, ADB cũng điều chỉnh mức tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm 2024 lên 6,4%, thay vì 6,0% như dự báo trước đó.

Theo báo cáo của ADB, sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ của Việt Nam được thúc đẩy bởi hoạt động xuất khẩu và đầu tư công, dù nền kinh tế toàn cầu đang phải đối mặt với nhiều thách thức. Trong đó, các mặt hàng chế biến chế tạo của Việt Nam tiếp tục ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng, đặc biệt là trong các lĩnh vực điện tử, dệt may và giày dép. Những yếu tố này đóng góp quan trọng vào sự tăng trưởng GDP của Việt Nam.

ADB nhận định, Việt Nam đang tận dụng hiệu quả cơ hội từ các hiệp định thương mại tự do (FTA), như EVFTA (Hiệp định Thương mại tự do EU - Việt Nam), để mở rộng thị trường xuất khẩu, đặc biệt là các sản phẩm chế biến chế tạo. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng đã có những bước đi đáng kể trong việc điều chỉnh và cải thiện chuỗi cung ứng, giúp giữ vững đà tăng trưởng trong bối cảnh thay đổi từ các đối tác thương mại lớn trên thế giới.

ADB nâng dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam lên 6,6% năm 2025

ADB nâng dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam lên 6,6% năm 2025 (Ảnh: Minh họa)

Một trong những yếu tố quan trọng khác giúp Việt Nam duy trì mức tăng trưởng ổn định là các dự án đầu tư công trọng điểm. Các dự án hạ tầng lớn như cao tốc Bắc Nam, sân bay quốc tế Long Thành, và các dự án điện gió và năng lượng tái tạo không chỉ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế mà còn tạo ra hàng triệu việc làm và thúc đẩy các ngành công nghiệp liên quan.

Để duy trì đà tăng trưởng, các chính sách tài khóa và tiền tệ của Việt Nam cũng đóng một vai trò quan trọng. Chính phủ đã áp dụng các biện pháp tài khóa linh hoạt, giảm thuế và tăng cường hỗ trợ cho các doanh nghiệp, đặc biệt trong các lĩnh vực xuất khẩu và sản xuất. Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước cũng duy trì chính sách tiền tệ ổn định, giữ lãi suất ở mức hợp lý để thúc đẩy đầu tư và tiêu dùng nội địa.

Mặc dù nền kinh tế Việt Nam vẫn đối mặt với nhiều thách thức từ môi trường bên ngoài, như lạm phát toàn cầu và căng thẳng thương mại giữa các nền kinh tế lớn, nhưng các chính sách này đã giúp ổn định tình hình và tạo dựng niềm tin vào triển vọng tăng trưởng bền vững trong tương lai.

Một điểm mạnh khác mà ADB đánh giá cao ở Việt Nam là khả năng thích ứng linh hoạt với các biến động trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Các doanh nghiệp Việt Nam đã không ngừng cải thiện năng lực sản xuất và áp dụng công nghệ mới, qua đó gia tăng giá trị gia tăng trong các sản phẩm xuất khẩu. Việt Nam cũng đã chuyển dịch một phần sản xuất từ Trung Quốc và các nước khác, tận dụng tốt cơ hội từ các xung đột thương mại và sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Điều này không chỉ giúp Việt Nam nâng cao năng lực cạnh tranh mà còn gia tăng sự đa dạng hóa thị trường xuất khẩu. Chính sách này đang giúp Việt Nam giảm thiểu tác động từ những thay đổi trong chính sách thương mại và thuế quan của các quốc gia lớn, đặc biệt là Mỹ và Trung Quốc.

ADB cũng nâng dự báo tăng trưởng cho khu vực Đông Nam Á trong năm nay lên 4,7%, nhờ vào sự phục hồi mạnh mẽ của xuất khẩu hàng chế tạo và sự tăng cường chi tiêu đầu tư công. Tuy nhiên, triển vọng kinh tế của khu vực này có thể bị ảnh hưởng bởi các chính sách mới của Hoa Kỳ, đặc biệt trong bối cảnh chính quyền mới của ông Donald Trump có thể áp dụng những thay đổi về thương mại, tài khóa và nhập cư. Những thay đổi này, nếu được thực hiện sớm, có thể tác động nhanh chóng và sâu rộng đến các nền kinh tế trong khu vực.

Các nhà phân tích của ADB cảnh báo rằng, nếu thuế quan tăng lên và các biện pháp siết chặt nhập cư của Hoa Kỳ được áp dụng mạnh mẽ, có thể gây ra sự dịch chuyển trong chuỗi cung ứng toàn cầu và giảm khả năng phát triển của các nền kinh tế đang phát triển ở châu Á - Thái Bình Dương. Những thay đổi này có thể tác động đến tăng trưởng kinh tế toàn cầu từ năm 2026, đặc biệt là đối với các nền kinh tế xuất khẩu mạnh như Việt Nam.

Việt Nam tiếp tục duy trì đà tăng trưởng mạnh mẽ và ổn định nhờ vào xuất khẩu, đầu tư công và các chính sách tài khóa, tiền tệ hiệu quả. Việc nâng dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam lên 6,6% cho năm 2025 là một tín hiệu tích cực cho nền kinh tế trong bối cảnh toàn cầu đầy biến động. Để đạt được mục tiêu này, Việt Nam cần tiếp tục duy trì các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, cải thiện hạ tầng và tăng cường hợp tác quốc tế.

Tin bài khác
Diễn đàn Quốc gia về Môi trường và Khí hậu năm 2026: “Từ chính sách đến hành động”

Diễn đàn Quốc gia về Môi trường và Khí hậu năm 2026: “Từ chính sách đến hành động”

Hôm nay (5/6), Bộ Nông nghiệp và Môi trường phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Diễn đàn Quốc gia về Môi trường và Khí hậu năm 2026 với chủ đề “Từ chính sách đến hành động”.
Kinh tế Việt Nam giữ vững đà phục hồi nhưng đối mặt áp lực tăng trưởng lớn

Kinh tế Việt Nam giữ vững đà phục hồi nhưng đối mặt áp lực tăng trưởng lớn

Kinh tế Việt Nam tiếp tục duy trì sức chống chịu tích cực trong 5 tháng đầu năm 2026, song áp lực từ bên ngoài và mục tiêu tăng trưởng cao đang đặt ra nhiều thách thức lớn.
Giải ngân đầu tư công đối mặt nhiều điểm nghẽn khi quy mô vốn tăng mạnh

Giải ngân đầu tư công đối mặt nhiều điểm nghẽn khi quy mô vốn tăng mạnh

Quy mô đầu tư công năm 2026 đạt kỷ lục nhưng tiến độ giải ngân vẫn gặp nhiều rào cản từ thủ tục, mặt bằng và năng lực thực thi, đặt ra yêu cầu cấp bách tháo gỡ.
Nhiều địa phương sẽ triển khai các dự án nhà ở cho thuê bằng nguồn vốn nhà nước

Nhiều địa phương sẽ triển khai các dự án nhà ở cho thuê bằng nguồn vốn nhà nước

Tại Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ 14 sáng 5/6, Thủ tướng Lê Minh Hưng khẳng định Chính phủ sẽ thay đổi toàn diện tư duy chiến lược: Tập trung phát triển phân khúc nhà ở cho thuê dài hạn với giá phù hợp thu nhập, thay vì chỉ lo bán đứt, nhằm tháo gỡ điểm nghẽn an cư cho hàng triệu lao động.
Doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam hướng tới 55 tỷ USD xuất khẩu năm 2030

Doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam hướng tới 55 tỷ USD xuất khẩu năm 2030

Việt Nam đặt mục tiêu bứt phá công nghệ số với doanh thu xuất khẩu đạt 55 tỷ USD vào năm 2030, thúc đẩy doanh nghiệp vươn ra toàn cầu, nâng cao vị thế quốc gia trên bản đồ công nghệ.
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Ưu tiên phát triển nhà ở cho thuê dài hạn giá phù hợp cho công nhân

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Ưu tiên phát triển nhà ở cho thuê dài hạn giá phù hợp cho công nhân

Thủ tướng Lê Minh Hưng, yêu cầu đẩy mạnh chính sách phát triển nhà ở cho thuê dài hạn, giá hợp lý cho công nhân, nhằm ổn định an sinh xã hội và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển bền vững.
Bộ Xây dựng thúc đẩy cải cách hành chính nhanh đúng trúng chuẩn hiệu quả

Bộ Xây dựng thúc đẩy cải cách hành chính nhanh đúng trúng chuẩn hiệu quả

Bộ Xây dựng đặt mục tiêu nâng cao chất lượng cải cách hành chính với tiêu chí nhanh, đúng, trúng, chuẩn, hướng tới hiệu quả bền vững, cải thiện chỉ số và đáp ứng yêu cầu phát triển trong giai đoạn mới.
Du lịch châu Á chững đà vì xung đột, Việt Nam bứt phá nhờ vị thế điểm đến an toàn

Du lịch châu Á chững đà vì xung đột, Việt Nam bứt phá nhờ vị thế điểm đến an toàn

Bất chấp bóng ma khủng hoảng năng lượng và xung đột địa chính trị đang bóp nghẹt ngành công nghiệp không khói toàn cầu, du lịch Việt Nam quý I/2026 bất ngờ bứt phá ngoạn mục với mức tăng trưởng 12,4%. Con số biết nói này không chỉ khẳng định sức hút mạnh mẽ của một điểm đến hòa bình, thân thiện mà còn chứng minh năng lực thích ứng linh hoạt của chúng ta trên bản đồ du lịch thế giới.
Bộ Tài chính bãi bỏ 11 thủ tục hành chính trong lĩnh vực quản lý công sản

Bộ Tài chính bãi bỏ 11 thủ tục hành chính trong lĩnh vực quản lý công sản

Bộ Tài chính vừa ban hành Quyết định số 1241/QĐ-BTC về việc công bố các thủ tục hành chính bị bãi bỏ trong lĩnh vực quản lý công sản thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ. Đáng chú ý, toàn bộ 11 thủ tục hành chính bị bãi bỏ lần này đều liên quan đến quản lý, sử dụng và khai thác tài sản kết cấu hạ tầng đường sắt quốc gia và đường sắt đô thị.
Bộ Công Thương kêu gọi người dân giám sát chất lượng xăng E10

Bộ Công Thương kêu gọi người dân giám sát chất lượng xăng E10

Xăng sinh học E10 chính thức được phân phối trên toàn quốc. Để bảo đảm chất lượng nhiên liệu và quyền lợi người tiêu dùng, Bộ Công Thương khuyến khích người dân chủ động phản ánh các dấu hiệu bất thường, hỗ trợ cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát thị trường.
Ưu đãi đất đai tín dụng cho doanh nghiệp làm nhà ở cho thuê

Ưu đãi đất đai tín dụng cho doanh nghiệp làm nhà ở cho thuê

Nhà ở cho thuê sắp có gói ưu đãi vượt trội về đất đai và tài chính. Bộ Xây dựng đang rà soát quỹ đất tại các đô thị lớn, đồng thời siết mạnh tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy đối với loại hình chung cư, nhà trọ cho thuê.
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc yêu cầu đánh giá toàn diện phương án di dời ga Hà Nội về khu vực Ngọc Hồi

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc yêu cầu đánh giá toàn diện phương án di dời ga Hà Nội về khu vực Ngọc Hồi

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc yêu cầu các bộ, ngành đánh giá toàn diện tác động vận tải, chi phí xã hội và hoạt động đường sắt trước khi xem xét phương án di dời ga Hà Nội về Ngọc Hồi.
Bộ Tài chính đề xuất giám sát trọng điểm về thuế và chuyển hồ sơ sang cơ quan công an

Bộ Tài chính đề xuất giám sát trọng điểm về thuế và chuyển hồ sơ sang cơ quan công an

Nhằm nâng cao hiệu quả quản lý tuân thủ pháp luật, Bộ Tài chính đề xuất áp dụng các biện pháp kiểm tra chặt chẽ, tạm hoãn xuất cảnh, ngừng sử dụng hóa đơn hoặc chuyển hồ sơ sang Cơ quan ông an đối với người nộp thuế thuộc nhóm rủi ro cao.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Công đoàn phải thực sự là chỗ dựa của người lao động

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Công đoàn phải thực sự là chỗ dựa của người lao động

Phát biểu tại phiên trọng thể Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIV sáng 4/6, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh tổ chức công đoàn chỉ thực sự mạnh khi gắn bó mật thiết với công nhân, bảo vệ hiệu quả quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động. Trong bối cảnh chuyển đổi số, trí tuệ nhân tạo và những biến động của thị trường lao động, Công đoàn Việt Nam được yêu cầu đổi mới mạnh mẽ, thực chất và lấy đoàn viên, người lao động làm trung tâm của mọi hoạt động.
Tái định hình tăng trưởng từ cải cách thể chế và phát triển thị trường vốn

Tái định hình tăng trưởng từ cải cách thể chế và phát triển thị trường vốn

Việt Nam đứng trước yêu cầu đổi mới mô hình tăng trưởng, trong đó cải cách thể chế và phát triển thị trường vốn được xem là chìa khóa tạo động lực bền vững dài hạn.