Thứ sáu 22/05/2026 22:29
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

ADB nâng dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam lên 6,6% năm 2025

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) nâng dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2025 lên 6,6%, nhờ vào thương mại mạnh mẽ, đầu tư công và các chính sách hỗ trợ hiệu quả.
ADB: Đầu tư công - then chốt để kích thích tăng trưởng, hỗ trợ nền kinh tế LPBank huy động thành công 80 triệu USD từ ADB ADB: Châu Á sẽ duy trì lãi suất trái phiếu ở mức cao để bảo vệ đồng tiền ADB duy trì dự báo tích cực với kinh tế Việt Nam ADB lần thứ hai liên tiếp vinh danh HDBank là "Ngân hàng đối tác hàng đầu tại Việt Nam" ADB duy trì dự báo tăng trưởng 6% cho Việt Nam

Ngày 11/12/2024, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã công bố Báo cáo triển vọng phát triển châu Á (ADO) mới nhất, trong đó nâng dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam cho năm 2025 lên mức 6,6%, cao hơn so với mức 6,2% được đưa ra trước đó. Cùng với đó, ADB cũng điều chỉnh mức tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm 2024 lên 6,4%, thay vì 6,0% như dự báo trước đó.

Theo báo cáo của ADB, sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ của Việt Nam được thúc đẩy bởi hoạt động xuất khẩu và đầu tư công, dù nền kinh tế toàn cầu đang phải đối mặt với nhiều thách thức. Trong đó, các mặt hàng chế biến chế tạo của Việt Nam tiếp tục ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng, đặc biệt là trong các lĩnh vực điện tử, dệt may và giày dép. Những yếu tố này đóng góp quan trọng vào sự tăng trưởng GDP của Việt Nam.

ADB nhận định, Việt Nam đang tận dụng hiệu quả cơ hội từ các hiệp định thương mại tự do (FTA), như EVFTA (Hiệp định Thương mại tự do EU - Việt Nam), để mở rộng thị trường xuất khẩu, đặc biệt là các sản phẩm chế biến chế tạo. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng đã có những bước đi đáng kể trong việc điều chỉnh và cải thiện chuỗi cung ứng, giúp giữ vững đà tăng trưởng trong bối cảnh thay đổi từ các đối tác thương mại lớn trên thế giới.

ADB nâng dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam lên 6,6% năm 2025

ADB nâng dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam lên 6,6% năm 2025 (Ảnh: Minh họa)

Một trong những yếu tố quan trọng khác giúp Việt Nam duy trì mức tăng trưởng ổn định là các dự án đầu tư công trọng điểm. Các dự án hạ tầng lớn như cao tốc Bắc Nam, sân bay quốc tế Long Thành, và các dự án điện gió và năng lượng tái tạo không chỉ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế mà còn tạo ra hàng triệu việc làm và thúc đẩy các ngành công nghiệp liên quan.

Để duy trì đà tăng trưởng, các chính sách tài khóa và tiền tệ của Việt Nam cũng đóng một vai trò quan trọng. Chính phủ đã áp dụng các biện pháp tài khóa linh hoạt, giảm thuế và tăng cường hỗ trợ cho các doanh nghiệp, đặc biệt trong các lĩnh vực xuất khẩu và sản xuất. Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước cũng duy trì chính sách tiền tệ ổn định, giữ lãi suất ở mức hợp lý để thúc đẩy đầu tư và tiêu dùng nội địa.

Mặc dù nền kinh tế Việt Nam vẫn đối mặt với nhiều thách thức từ môi trường bên ngoài, như lạm phát toàn cầu và căng thẳng thương mại giữa các nền kinh tế lớn, nhưng các chính sách này đã giúp ổn định tình hình và tạo dựng niềm tin vào triển vọng tăng trưởng bền vững trong tương lai.

Một điểm mạnh khác mà ADB đánh giá cao ở Việt Nam là khả năng thích ứng linh hoạt với các biến động trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Các doanh nghiệp Việt Nam đã không ngừng cải thiện năng lực sản xuất và áp dụng công nghệ mới, qua đó gia tăng giá trị gia tăng trong các sản phẩm xuất khẩu. Việt Nam cũng đã chuyển dịch một phần sản xuất từ Trung Quốc và các nước khác, tận dụng tốt cơ hội từ các xung đột thương mại và sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Điều này không chỉ giúp Việt Nam nâng cao năng lực cạnh tranh mà còn gia tăng sự đa dạng hóa thị trường xuất khẩu. Chính sách này đang giúp Việt Nam giảm thiểu tác động từ những thay đổi trong chính sách thương mại và thuế quan của các quốc gia lớn, đặc biệt là Mỹ và Trung Quốc.

ADB cũng nâng dự báo tăng trưởng cho khu vực Đông Nam Á trong năm nay lên 4,7%, nhờ vào sự phục hồi mạnh mẽ của xuất khẩu hàng chế tạo và sự tăng cường chi tiêu đầu tư công. Tuy nhiên, triển vọng kinh tế của khu vực này có thể bị ảnh hưởng bởi các chính sách mới của Hoa Kỳ, đặc biệt trong bối cảnh chính quyền mới của ông Donald Trump có thể áp dụng những thay đổi về thương mại, tài khóa và nhập cư. Những thay đổi này, nếu được thực hiện sớm, có thể tác động nhanh chóng và sâu rộng đến các nền kinh tế trong khu vực.

Các nhà phân tích của ADB cảnh báo rằng, nếu thuế quan tăng lên và các biện pháp siết chặt nhập cư của Hoa Kỳ được áp dụng mạnh mẽ, có thể gây ra sự dịch chuyển trong chuỗi cung ứng toàn cầu và giảm khả năng phát triển của các nền kinh tế đang phát triển ở châu Á - Thái Bình Dương. Những thay đổi này có thể tác động đến tăng trưởng kinh tế toàn cầu từ năm 2026, đặc biệt là đối với các nền kinh tế xuất khẩu mạnh như Việt Nam.

Việt Nam tiếp tục duy trì đà tăng trưởng mạnh mẽ và ổn định nhờ vào xuất khẩu, đầu tư công và các chính sách tài khóa, tiền tệ hiệu quả. Việc nâng dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam lên 6,6% cho năm 2025 là một tín hiệu tích cực cho nền kinh tế trong bối cảnh toàn cầu đầy biến động. Để đạt được mục tiêu này, Việt Nam cần tiếp tục duy trì các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, cải thiện hạ tầng và tăng cường hợp tác quốc tế.

Tin bài khác
Bộ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch hoàn thiện khung pháp lý cho hạ tầng văn hóa số

Bộ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch hoàn thiện khung pháp lý cho hạ tầng văn hóa số

Dự thảo Nghị định về Hạ tầng văn hóa số đang được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch lấy ý kiến hoàn thiện, hướng tới xây dựng hệ sinh thái dữ liệu văn hóa đồng bộ, thúc đẩy công nghiệp văn hóa, đổi mới sáng tạo và phát triển kinh tế số.
Gỡ nghẽn vốn nông nghiệp xanh không chỉ dựa vào tài sản thế chấp

Gỡ nghẽn vốn nông nghiệp xanh không chỉ dựa vào tài sản thế chấp

Thiếu tài sản thế chấp, quy mô nhỏ lẻ và rủi ro thiên tai cao đang là những "bức tường" ngăn dòng vốn tín dụng chảy vào nông nghiệp sinh thái, tuần hoàn. Tại Diễn đàn “Khơi thông dòng vốn cho nông nghiệp: Giải pháp tín dụng an toàn và bền vững cho doanh nghiệp và nông dân” diễn ra sáng 22/5 tại Hà Nội, các chuyên gia khẳng định đã đến lúc phải thay đổi tư duy cấp vốn: chuyển từ dựa vào tài sản bảo đảm sang đánh giá năng lực và độ tín nhiệm thực tế của doanh nghiệp.
Đột phá đất hiếm, bán dẫn và chấm dứt xuất thô tài nguyên

Đột phá đất hiếm, bán dẫn và chấm dứt xuất thô tài nguyên

Tại cuộc làm việc cấp cao ngày 21/5, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã đưa ra thông điệp không để nguồn lực nằm im và tuyệt đối không khai thác bằng mọi giá để đổi lấy tăng trưởng thô, nhằm tái định vị trục giá trị khoáng sản quốc gia, đưa đất hiếm và bán dẫn thành mũi nhọn đột phá.
Xăng E10 kích hoạt làn sóng tái cấu trúc ngành: “Ông lớn” tăng tốc, doanh nghiệp nhỏ hụt hơi

Xăng E10 kích hoạt làn sóng tái cấu trúc ngành: “Ông lớn” tăng tốc, doanh nghiệp nhỏ hụt hơi

Việc chuyển đổi toàn bộ xăng RON95 và RON92 sang tiêu chuẩn E10 không chỉ là một sự thay đổi về chính sách tiêu dùng nhiên liệu, mà còn được giới chuyên môn đánh giá là một "cú hích" vĩ mô, hứa hẹn định hình lại toàn bộ chuỗi giá trị nhiên liệu sinh học tại Việt Nam.
Khơi thông tín dụng nông nghiệp xanh để tạo động lực phát triển bền vững dài hạn

Khơi thông tín dụng nông nghiệp xanh để tạo động lực phát triển bền vững dài hạn

Trong bối cảnh chuyển đổi nông nghiệp xanh, nhu cầu vốn ngày càng cấp thiết, song doanh nghiệp và nông dân vẫn đối mặt nhiều rào cản tiếp cận tín dụng, đòi hỏi chính sách linh hoạt và hệ thống tài chính đồng hành hiệu quả.
Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: Điều chỉnh quy hoạch đất đai phải có tầm nhìn dài hạn, tránh manh mún

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: Điều chỉnh quy hoạch đất đai phải có tầm nhìn dài hạn, tránh manh mún

Chủ trì cuộc họp về điều chỉnh Quy hoạch sử dụng đất quốc gia giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng nhấn mạnh yêu cầu không điều chỉnh quy hoạch tùy tiện, thiếu tầm nhìn chiến lược; đồng thời phải bảo đảm tính đồng bộ, liên thông giữa các cấp quy hoạch nhằm tạo nền tảng cho phát triển nhanh và bền vững.
Thủ tướng yêu cầu hoàn tất giao chỉ tiêu tăng trưởng để đạt mục tiêu hai con số

Thủ tướng yêu cầu hoàn tất giao chỉ tiêu tăng trưởng để đạt mục tiêu hai con số

Chính phủ yêu cầu hoàn tất giao chỉ tiêu tăng trưởng trong thời gian ngắn nhất nhằm tạo nền tảng triển khai mục tiêu tăng trưởng hai con số giai đoạn 2026-2030, bảo đảm đồng bộ và hiệu quả điều hành.
Dự thảo Luật Đô Thị đặc biệt: TP. Hồ Chí Minh đề xuất gần 300 thẩm quyền, tìm lời giải cho “điểm nghẽn thể chế”

Dự thảo Luật Đô Thị đặc biệt: TP. Hồ Chí Minh đề xuất gần 300 thẩm quyền, tìm lời giải cho “điểm nghẽn thể chế”

Ngày 22/5, tại hội thảo tham vấn ý kiến chuyên gia, nhà khoa học và trí thức về dự thảo Luật Đô thị đặc biệt, lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh cho rằng các cơ chế thí điểm trước đây đã tạo ra một số dư địa phát triển nhưng chưa đủ để hình thành nền tảng pháp lý ổn định và lâu dài cho quá trình vận hành của một đô thị quy mô đặc biệt. Thành phố đang hướng tới việc chuyển đổi từ mô hình “cơ chế đặc thù có thời hạn” sang “khung thể chế đặc biệt mang tính lâu dài”.
Tăng tốc chuẩn bị đầu tư cao tốc Bảo Hà - Lai Châu trước mốc năm 2030

Tăng tốc chuẩn bị đầu tư cao tốc Bảo Hà - Lai Châu trước mốc năm 2030

Dự án cao tốc Bảo Hà - Lai Châu được thúc đẩy hoàn thiện hồ sơ với yêu cầu bổ sung dự báo vận tải, đánh giá hiệu quả và lựa chọn phương án đầu tư phù hợp, hướng tới mục tiêu phát triển kinh tế vùng.
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh: Rà soát quy hoạch, thúc đẩy kết nối vận tải đa phương

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh: Rà soát quy hoạch, thúc đẩy kết nối vận tải đa phương

Bộ trưởng Trần Hồng Minh yêu cầu rà soát quy hoạch, tăng kết nối đa phương thức, phát triển logistics hiện đại, giảm chi phí, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia trong giai đoạn mới.
Thủ tướng Lê Minh Hưng đề nghị Anh hỗ trợ Việt Nam phát triển trung tâm tài chính quốc tế

Thủ tướng Lê Minh Hưng đề nghị Anh hỗ trợ Việt Nam phát triển trung tâm tài chính quốc tế

Tiếp Đại sứ Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland tại Việt Nam Iain Frew, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đề nghị phía Anh tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam trong hoàn thiện thể chế, phát triển tài chính xanh và xây dựng trung tâm tài chính quốc tế, tương xứng với quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.
Đề xuất đầu tư 17.500 tỷ làm cao tốc Bắc - Nam phía Tây qua Hà Nội, Phú Thọ

Đề xuất đầu tư 17.500 tỷ làm cao tốc Bắc - Nam phía Tây qua Hà Nội, Phú Thọ

Dự án cao tốc Bắc - Nam phía Tây đoạn Cổ Tiết - Yên Bài được đề xuất đầu tư gần 17.500 tỷ đồng, kỳ vọng tăng kết nối liên vùng, thúc đẩy phát triển kinh tế khu vực phía Bắc.
Gỡ nút thắt giải ngân vốn giao thông, tăng tốc về đích cuối năm 2026

Gỡ nút thắt giải ngân vốn giao thông, tăng tốc về đích cuối năm 2026

Áp lực giải ngân vốn đầu tư công lĩnh vực giao thông đang gia tăng mạnh, đòi hỏi các chủ đầu tư khẩn trương tháo gỡ vướng mắc về mặt bằng, vật liệu nhằm đảm bảo tiến độ kế hoạch năm.
Sắp diễn ra tọa đàm CBAM và chuyển đổi xanh tại Hải Phòng

Sắp diễn ra tọa đàm CBAM và chuyển đổi xanh tại Hải Phòng

Ngày 29/5 tới đây, tại Hội trường Trung tâm TP Hải Phòng sẽ diễn ra chương trình tọa đàm “Ứng phó CBAM và tiêu chuẩn REACH – ZDHC: Doanh nghiệp chuyển đổi xanh để nâng cao năng lực cạnh tranh”, quy tụ các cơ quan quản lý, chuyên gia, hiệp hội doanh nghiệp và đại diện nhiều khu công nghiệp lớn nhằm cùng tìm giải pháp giúp doanh nghiệp thích ứng các “tiêu chuẩn xanh” toàn cầu đang ngày càng khắt khe.
Liên hợp quốc cảnh báo tăng trưởng GDP toàn cầu giảm tốc vì căng thẳng Trung Đông

Liên hợp quốc cảnh báo tăng trưởng GDP toàn cầu giảm tốc vì căng thẳng Trung Đông

Liên hợp quốc hạ dự báo tăng trưởng GDP toàn cầu năm 2026 xuống còn 2,5%, đồng thời cảnh báo nguy cơ lạm phát và bất ổn tài chính gia tăng tại nhiều nền kinh tế.