Thứ ba 11/08/2026 19:14
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

1,3 triệu tỷ đồng tồn dư: Cơ hội từ quỹ BHXH và ngân quỹ quốc gia

Khi ngân sách nhà nước đang gặp khó khăn, 1.3 triệu tỷ đồng tồn dư tại BHXH và gần 1 triệu tỷ ngân quỹ quốc gia vẫn chưa được khai thác hiệu quả. Đây là nguồn tài chính tiềm năng cần được sử dụng để thúc đẩy phát triển kinh tế và an sinh xã hội.
Trục lợi Quỹ Bảo hiểm xã hội gia tăng Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiểm tra công tác ứng phó với bão số 3 tại Thanh Hóa Tạp chí DNHN với góc nhìn thực tiễn về đấu thầu…. Bảo hiểm xã hội Việt Nam chủ động hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả sau bão số 3 BHXH TP. Hồ Chí Minh thông báo lịch chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 10/2024

Quỹ BHXH và ngân quỹ quốc gia chưa được sử dụng hiệu quả

Phát biểu tại phiên họp của Quốc hội vào sáng ngày 5/11/2024, đại biểu Hà Sỹ Đồng (Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị) đã chỉ ra một nghịch lý lớn: Trong khi ngân sách nhà nước eo hẹp và phải đi vay lớn, thì một lượng tiền khổng lồ vẫn đang bị "ngủ yên" trong các quỹ tài chính nhà nước, đặc biệt là quỹ Bảo hiểm Xã hội và ngân quỹ quốc gia. Theo thống kê, tính đến cuối năm nay, số dư các quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách mà Trung ương quản lý ước đạt khoảng 1,42 triệu tỷ đồng, trong đó Quỹ Bảo hiểm xã hội đóng góp phần lớn với khoảng 1,3 triệu tỷ đồng.

1,3 triệu tỷ đồng tồn dư: Cơ hội từ quỹ BHXH và ngân quỹ quốc gia
Đại biểu Hà Sỹ Đồng - Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Trị cho rằng, quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách chưa được quan tâm thấu đáo (Ảnh: Quochoi.vn).

Điều đáng nói là, mặc dù số tiền này được cho là "dư thừa", song chưa có kế hoạch đầu tư và khai thác hiệu quả. Đại biểu Hà Sỹ Đồng đã đặt ra câu hỏi về việc sử dụng nguồn vốn này sao cho có thể bảo toàn giá trị và sinh lời, đồng thời phục vụ tốt cho nhiệm vụ bảo đảm an sinh xã hội, tránh rủi ro và không làm méo mó thị trường tài chính.

Hiện nay, phần lớn nguồn vốn của BHXH (ước tính lên tới 92% tổng nguồn vốn) đang được đầu tư vào trái phiếu chính phủ. Theo báo cáo của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc, việc đầu tư vào trái phiếu chính phủ là một phương thức an toàn, giúp bảo toàn vốn cho quỹ BHXH trong khi vẫn đóng góp vào việc huy động vốn cho ngân sách nhà nước. Số tiền này được dùng để bù đắp bội chi ngân sách và đầu tư vào các công trình cơ sở hạ tầng trọng điểm của quốc gia.

Tuy nhiên, theo đại biểu Hà Sỹ Đồng, việc BHXH "dồn vốn" vào trái phiếu chính phủ đang gây ra một số hệ quả tiêu cực. Đầu tiên, nó làm mất cân đối cung cầu trên thị trường trái phiếu chính phủ. Khi quá nhiều vốn từ BHXH đổ vào trái phiếu, giá trị của các trái phiếu này bị “bóp méo”, không phản ánh đúng nhu cầu thực tế của thị trường. Điều này làm cho thị trường vốn thiếu sự minh bạch, khiến các nhà đầu tư không thể tham chiếu chính xác vào tỷ lệ lợi suất trái phiếu của Việt Nam, gây ra sự bất ổn và không hiệu quả trong quản lý tài chính công.

Chuyên gia tài chính và đại biểu Quốc hội đều đồng tình rằng, việc duy trì phương thức đầu tư vào trái phiếu chính phủ cần được xem xét lại. Một giải pháp được đề xuất là BHXH có thể xem xét đa dạng hóa các hình thức đầu tư, thay vì chỉ tập trung vào trái phiếu. Việc đầu tư vào các lĩnh vực khác như cổ phiếu, trái phiếu doanh nghiệp, hoặc các dự án công trình cơ sở hạ tầng lớn có thể đem lại lợi suất cao hơn, đồng thời không làm ảnh hưởng đến sự ổn định của thị trường trái phiếu chính phủ. Tuy nhiên, điều này đòi hỏi một hệ thống quản lý tài chính chặt chẽ và những biện pháp giám sát hiệu quả để bảo vệ quyền lợi của người tham gia bảo hiểm xã hội.

Cũng theo đại biểu Hà Sỹ Đồng, một trong những vấn đề nổi cộm hiện nay là sự "phình to" của ngân quỹ quốc gia, mà chủ yếu là do công tác giải ngân vốn đầu tư công còn trì trệ. Kho bạc Nhà nước hiện có một lượng tiền gửi khá lớn tại các ngân hàng thương mại, đặc biệt là trong bối cảnh nền kinh tế vừa trải qua các khó khăn hậu đại dịch. Số dư tiền gửi này có lúc lên đến gần triệu tỷ đồng, tạo ra một nghịch lý khác: trong khi ngân sách nhà nước thiếu hụt, thì một lượng tiền lớn lại bị "đóng băng", không được đưa vào sử dụng để thúc đẩy phát triển kinh tế.

1,3 triệu tỷ đồng tồn dư: Cơ hội từ quỹ BHXH và ngân quỹ quốc gia
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu. (Ảnh: Quochoi.vn).

Tối ưu hóa nguồn vốn từ quỹ quốc gia

Theo Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Tài chính, Hồ Đức Phớc, đây là khoản tiền dự chi cho các dự án đầu tư công nhưng chưa giải ngân được. Mặc dù khoản tiền này đã được gửi vào các ngân hàng thương mại nhà nước, nhưng thực tế nó đang trở thành một "điểm nghẽn" trong việc điều hành chính sách tài chính vĩ mô. Việc quá nhiều tiền gửi tại ngân hàng khiến Ngân hàng Nhà nước gặp khó khăn trong công tác điều hành cung tiền, ảnh hưởng đến chính sách tiền tệ và ổn định nền kinh tế.

Để khắc phục tình trạng trên, nhiều đại biểu đã đề xuất cần có sự điều chỉnh trong chính sách quản lý ngân quỹ quốc gia. Một trong những giải pháp quan trọng là đẩy nhanh tiến độ giải ngân các khoản vốn đầu tư công, đặc biệt là vào các công trình hạ tầng giao thông, năng lượng và các dự án chiến lược khác. Điều này không chỉ giúp giải quyết tình trạng dư thừa ngân quỹ mà còn tạo động lực cho sự phát triển bền vững của nền kinh tế.

Ngoài ra, Việt Nam cũng cần chú trọng đến việc phát triển các ngành công nghiệp mũi nhọn như công nghiệp bán dẫn, công nghệ thông tin, và năng lượng tái tạo. Đây là những lĩnh vực có tiềm năng lớn và có thể hấp thụ một phần nguồn vốn tồn dư, đồng thời đóng góp vào mục tiêu nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Để giải quyết tình trạng thiếu hụt ngân sách và tối ưu hóa việc sử dụng nguồn vốn lớn từ các quỹ nhà nước, Việt Nam cần một chiến lược tài khóa và tiền tệ đồng bộ và lâu dài. Chính phủ cần xây dựng các cơ chế linh hoạt để điều chỉnh chính sách thu chi, đồng thời đẩy mạnh cải cách hệ thống ngân hàng và thị trường tài chính. Việc tăng cường khả năng thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực sản xuất trong nước cũng cần được đặt lên hàng đầu.

Các chuyên gia cho rằng, bên cạnh việc tối ưu hóa việc sử dụng nguồn vốn trong các quỹ tài chính nhà nước, Chính phủ cần chú trọng đến việc phát triển cơ sở hạ tầng thông minh, đầu tư vào giáo dục và đào tạo nhân lực chất lượng cao, và thúc đẩy sự phát triển bền vững trong các ngành công nghiệp chủ chốt.

Với khối lượng tồn dư khổng lồ trong các quỹ bảo hiểm xã hội và ngân quỹ quốc gia, Việt Nam đang đứng trước một cơ hội lớn để tối ưu hóa việc sử dụng nguồn lực này, không chỉ để hỗ trợ tài chính cho các dự án lớn mà còn để thúc đẩy nền kinh tế phát triển bền vững. Tuy nhiên, để làm được điều này, cần có một chiến lược rõ ràng, dài hạn và có sự điều chỉnh chính sách linh hoạt, tránh rủi ro cho các quỹ bảo hiểm xã hội và đảm bảo lợi ích lâu dài cho người dân và nền kinh tế.

Tin bài khác
Bộ Xây dựng tăng tốc làm sạch dữ liệu, mở đường cho chuyển đổi số toàn ngành

Bộ Xây dựng tăng tốc làm sạch dữ liệu, mở đường cho chuyển đổi số toàn ngành

Sau 20 ngày triển khai kế hoạch 100 ngày, Bộ Xây dựng đã hoàn thành một nhiệm vụ, đẩy nhanh làm sạch dữ liệu, kết nối VNeID và nâng cấp hệ thống số.
ĐBQH đề xuất mở rộng cơ chế để Trung tâm tài chính quốc tế dẫn vốn vào nền kinh tế

ĐBQH đề xuất mở rộng cơ chế để Trung tâm tài chính quốc tế dẫn vốn vào nền kinh tế

Các đại biểu Quốc hội cho rằng Trung tâm tài chính quốc tế cần được trao thêm công cụ để huy động, phân bổ và dẫn dắt dòng vốn quốc tế vào các dự án, doanh nghiệp trong nước, qua đó phát huy vai trò động lực tăng trưởng mới.
Kho bạc Nhà nước huy động hơn 201.000 tỷ đồng qua trái phiếu sau 7 tháng

Kho bạc Nhà nước huy động hơn 201.000 tỷ đồng qua trái phiếu sau 7 tháng

Lũy kế đến hết tháng 7/2026, Kho bạc Nhà nước đã huy động gần 201.165 tỷ đồng qua phát hành trái phiếu chính phủ, tương đương hơn 40% kế hoạch năm. Riêng tháng 7, lợi suất trái phiếu tại các kỳ hạn chủ yếu tăng nhẹ so với các phiên cuối tháng 5.
Bộ Xây dựng chốt quy mô cao tốc Bắc Kạn - Cao Bằng: Hơn 82km, vốn đầu tư hơn 29.000 tỷ đồng

Bộ Xây dựng chốt quy mô cao tốc Bắc Kạn - Cao Bằng: Hơn 82km, vốn đầu tư hơn 29.000 tỷ đồng

Một tuyến cao tốc mới đang dần định hình trên bản đồ hạ tầng phía Bắc khi Bộ Xây dựng đánh giá phương án đầu tư cao tốc Bắc Kạn - Cao Bằng với quy mô 4 làn xe là phù hợp với quy hoạch, tiêu chuẩn và nhu cầu vận tải.
Doanh nghiệp cần dòng vốn đủ dài để không lỡ cơ hội tăng trưởng

Doanh nghiệp cần dòng vốn đủ dài để không lỡ cơ hội tăng trưởng

Tín dụng toàn nền kinh tế đã đạt gần 20,3 triệu tỷ đồng, nhưng bài toán doanh nghiệp quan tâm lúc này không chỉ là có thêm vốn. Điều họ cần là nguồn vốn có chi phí hợp lý, thời hạn đủ dài và một cơ chế đánh giá phản ánh đúng năng lực kinh doanh thay vì quá phụ thuộc vào tài sản thế chấp.
Hải Phòng kết nối sức mạnh công thương phía Bắc, mở rộng không gian phát triển

Hải Phòng kết nối sức mạnh công thương phía Bắc, mở rộng không gian phát triển

Chuỗi sự kiện ngành Công Thương năm 2026 tại Hải Phòng không chỉ là diễn đàn đánh giá kết quả, tháo gỡ khó khăn mà còn mở ra không gian kết nối mới giữa các địa phương khu vực phía Bắc, từ sản xuất, thương mại đến thương mại điện tử và logistics.
Doanh nghiệp nhỏ và vừa mở cơ hội vay vốn không cần tài sản thế chấp

Doanh nghiệp nhỏ và vừa mở cơ hội vay vốn không cần tài sản thế chấp

Thay vì phụ thuộc vào bất động sản thế chấp, doanh nghiệp nhỏ và vừa đang đề xuất được ngân hàng đánh giá tín dụng dựa trên dòng tiền, hợp đồng, đơn hàng và dữ liệu được kiểm chứng.
Quốc hội bàn cách xác định trách nhiệm bồi thường trong quản lý thuế

Quốc hội bàn cách xác định trách nhiệm bồi thường trong quản lý thuế

Đề xuất mở rộng phạm vi trách nhiệm bồi thường của Nhà nước đối với hành vi trái pháp luật trong quản lý thuế nhận được nhiều ý kiến tại nghị trường. Trong khi có đại biểu cho rằng quy định theo hướng khái quát sẽ bảo vệ tốt hơn quyền lợi của người nộp thuế, ý kiến khác lo ngại việc dẫn chiếu giữa các luật có thể tạo khoảng trống và khó khăn khi áp dụng.
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch triển khai Nghị định về phát triển văn hóa

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch triển khai Nghị định về phát triển văn hóa

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành kế hoạch tổ chức thi hành Nghị định số 282/2026/NĐ-CP, nhằm bảo đảm các quy định về phát triển văn hóa được triển khai thống nhất, kịp thời và hiệu quả.
Bộ Tài chính hoàn thiện dự thảo Thông tư về kế toán nợ công sau khi tiếp thu 39 ý kiến góp ý

Bộ Tài chính hoàn thiện dự thảo Thông tư về kế toán nợ công sau khi tiếp thu 39 ý kiến góp ý

Bộ Tài chính đang tiếp tục hoàn thiện dự thảo Thông tư hướng dẫn chế độ kế toán các khoản vay, trả nợ của Chính phủ và chính quyền địa phương sau khi tiếp thu ý kiến từ 39 bộ, ngành và địa phương. Dự thảo được kỳ vọng sẽ góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nợ công, tăng cường minh bạch thông tin tài chính và đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số trong lĩnh vực tài chính công.
Đại biểu Quốc hội: Không để “chảy máu” nhân lực chất lượng cao

Đại biểu Quốc hội: Không để “chảy máu” nhân lực chất lượng cao

Theo đại biểu Trần Văn Lâm, chính sách đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài cần được đặt trong chiến lược phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, tránh tạo áp lực thiếu hụt lao động kỹ năng cao cho doanh nghiệp và nền kinh tế trong nước.
Điều chỉnh dự án đường sắt Lào Cai – Hà Nội -  Hải Phòng: Bài toán đầu tư lớn và hiệu quả dài hạn

Điều chỉnh dự án đường sắt Lào Cai – Hà Nội - Hải Phòng: Bài toán đầu tư lớn và hiệu quả dài hạn

Việc điều chỉnh dự án đường sắt Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng theo hướng đầu tư đồng bộ ngay từ đầu được kỳ vọng nâng hiệu quả, nhưng cũng đặt ra bài toán lớn về vốn và khả năng cân đối tài chính.
Doanh nghiệp nhỏ và vừa cần thêm lực để nâng sức cạnh tranh

Doanh nghiệp nhỏ và vừa cần thêm lực để nâng sức cạnh tranh

Khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đang trở thành điều kiện để doanh nghiệp nâng năng suất và sức cạnh tranh. Tuy nhiên, với khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa, bài toán lớn nhất vẫn là nguồn lực để thực hiện quá trình này.
Hải Phòng xác lập trận tuyến mới chống buôn lậu gian lận thương mại

Hải Phòng xác lập trận tuyến mới chống buôn lậu gian lận thương mại

Từ các tuyến thương mại trọng điểm đến từng địa bàn cơ sở, Hải Phòng sẽ triển khai cuộc đấu tranh toàn diện với buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và xâm phạm sở hữu trí tuệ, với tinh thần “làm ngày, làm đêm”, xử lý nghiêm mọi vi phạm và bảo vệ quyền lợi người dân, doanh nghiệp.
Doanh nghiệp nhỏ và vừa còn “nặng gánh” chi phí tuân thủ

Doanh nghiệp nhỏ và vừa còn “nặng gánh” chi phí tuân thủ

Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam Nguyễn Văn Thân cho rằng vướng mắc lớn hiện nay nằm ở khâu thực thi và chi phí tuân thủ. Doanh nghiệp nhỏ, hộ kinh doanh còn hạn chế về công nghệ, phải thuê dịch vụ để thực hiện các thủ tục thuế, làm tăng chi phí. Hiệp hội đề nghị tiếp tục đơn giản hóa phương thức kê khai, nộp thuế, nhất là đối với doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ và hộ kinh doanh; đồng thời sớm hoàn thiện chính sách hỗ trợ khu vực này.