Thứ sáu 03/07/2026 10:41
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

1,3 triệu tỷ đồng tồn dư: Cơ hội từ quỹ BHXH và ngân quỹ quốc gia

Khi ngân sách nhà nước đang gặp khó khăn, 1.3 triệu tỷ đồng tồn dư tại BHXH và gần 1 triệu tỷ ngân quỹ quốc gia vẫn chưa được khai thác hiệu quả. Đây là nguồn tài chính tiềm năng cần được sử dụng để thúc đẩy phát triển kinh tế và an sinh xã hội.
Trục lợi Quỹ Bảo hiểm xã hội gia tăng Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiểm tra công tác ứng phó với bão số 3 tại Thanh Hóa Tạp chí DNHN với góc nhìn thực tiễn về đấu thầu…. Bảo hiểm xã hội Việt Nam chủ động hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả sau bão số 3 BHXH TP. Hồ Chí Minh thông báo lịch chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 10/2024

Quỹ BHXH và ngân quỹ quốc gia chưa được sử dụng hiệu quả

Phát biểu tại phiên họp của Quốc hội vào sáng ngày 5/11/2024, đại biểu Hà Sỹ Đồng (Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị) đã chỉ ra một nghịch lý lớn: Trong khi ngân sách nhà nước eo hẹp và phải đi vay lớn, thì một lượng tiền khổng lồ vẫn đang bị "ngủ yên" trong các quỹ tài chính nhà nước, đặc biệt là quỹ Bảo hiểm Xã hội và ngân quỹ quốc gia. Theo thống kê, tính đến cuối năm nay, số dư các quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách mà Trung ương quản lý ước đạt khoảng 1,42 triệu tỷ đồng, trong đó Quỹ Bảo hiểm xã hội đóng góp phần lớn với khoảng 1,3 triệu tỷ đồng.

1,3 triệu tỷ đồng tồn dư: Cơ hội từ quỹ BHXH và ngân quỹ quốc gia
Đại biểu Hà Sỹ Đồng - Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Trị cho rằng, quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách chưa được quan tâm thấu đáo (Ảnh: Quochoi.vn).

Điều đáng nói là, mặc dù số tiền này được cho là "dư thừa", song chưa có kế hoạch đầu tư và khai thác hiệu quả. Đại biểu Hà Sỹ Đồng đã đặt ra câu hỏi về việc sử dụng nguồn vốn này sao cho có thể bảo toàn giá trị và sinh lời, đồng thời phục vụ tốt cho nhiệm vụ bảo đảm an sinh xã hội, tránh rủi ro và không làm méo mó thị trường tài chính.

Hiện nay, phần lớn nguồn vốn của BHXH (ước tính lên tới 92% tổng nguồn vốn) đang được đầu tư vào trái phiếu chính phủ. Theo báo cáo của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc, việc đầu tư vào trái phiếu chính phủ là một phương thức an toàn, giúp bảo toàn vốn cho quỹ BHXH trong khi vẫn đóng góp vào việc huy động vốn cho ngân sách nhà nước. Số tiền này được dùng để bù đắp bội chi ngân sách và đầu tư vào các công trình cơ sở hạ tầng trọng điểm của quốc gia.

Tuy nhiên, theo đại biểu Hà Sỹ Đồng, việc BHXH "dồn vốn" vào trái phiếu chính phủ đang gây ra một số hệ quả tiêu cực. Đầu tiên, nó làm mất cân đối cung cầu trên thị trường trái phiếu chính phủ. Khi quá nhiều vốn từ BHXH đổ vào trái phiếu, giá trị của các trái phiếu này bị “bóp méo”, không phản ánh đúng nhu cầu thực tế của thị trường. Điều này làm cho thị trường vốn thiếu sự minh bạch, khiến các nhà đầu tư không thể tham chiếu chính xác vào tỷ lệ lợi suất trái phiếu của Việt Nam, gây ra sự bất ổn và không hiệu quả trong quản lý tài chính công.

Chuyên gia tài chính và đại biểu Quốc hội đều đồng tình rằng, việc duy trì phương thức đầu tư vào trái phiếu chính phủ cần được xem xét lại. Một giải pháp được đề xuất là BHXH có thể xem xét đa dạng hóa các hình thức đầu tư, thay vì chỉ tập trung vào trái phiếu. Việc đầu tư vào các lĩnh vực khác như cổ phiếu, trái phiếu doanh nghiệp, hoặc các dự án công trình cơ sở hạ tầng lớn có thể đem lại lợi suất cao hơn, đồng thời không làm ảnh hưởng đến sự ổn định của thị trường trái phiếu chính phủ. Tuy nhiên, điều này đòi hỏi một hệ thống quản lý tài chính chặt chẽ và những biện pháp giám sát hiệu quả để bảo vệ quyền lợi của người tham gia bảo hiểm xã hội.

Cũng theo đại biểu Hà Sỹ Đồng, một trong những vấn đề nổi cộm hiện nay là sự "phình to" của ngân quỹ quốc gia, mà chủ yếu là do công tác giải ngân vốn đầu tư công còn trì trệ. Kho bạc Nhà nước hiện có một lượng tiền gửi khá lớn tại các ngân hàng thương mại, đặc biệt là trong bối cảnh nền kinh tế vừa trải qua các khó khăn hậu đại dịch. Số dư tiền gửi này có lúc lên đến gần triệu tỷ đồng, tạo ra một nghịch lý khác: trong khi ngân sách nhà nước thiếu hụt, thì một lượng tiền lớn lại bị "đóng băng", không được đưa vào sử dụng để thúc đẩy phát triển kinh tế.

1,3 triệu tỷ đồng tồn dư: Cơ hội từ quỹ BHXH và ngân quỹ quốc gia
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu. (Ảnh: Quochoi.vn).

Tối ưu hóa nguồn vốn từ quỹ quốc gia

Theo Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Tài chính, Hồ Đức Phớc, đây là khoản tiền dự chi cho các dự án đầu tư công nhưng chưa giải ngân được. Mặc dù khoản tiền này đã được gửi vào các ngân hàng thương mại nhà nước, nhưng thực tế nó đang trở thành một "điểm nghẽn" trong việc điều hành chính sách tài chính vĩ mô. Việc quá nhiều tiền gửi tại ngân hàng khiến Ngân hàng Nhà nước gặp khó khăn trong công tác điều hành cung tiền, ảnh hưởng đến chính sách tiền tệ và ổn định nền kinh tế.

Để khắc phục tình trạng trên, nhiều đại biểu đã đề xuất cần có sự điều chỉnh trong chính sách quản lý ngân quỹ quốc gia. Một trong những giải pháp quan trọng là đẩy nhanh tiến độ giải ngân các khoản vốn đầu tư công, đặc biệt là vào các công trình hạ tầng giao thông, năng lượng và các dự án chiến lược khác. Điều này không chỉ giúp giải quyết tình trạng dư thừa ngân quỹ mà còn tạo động lực cho sự phát triển bền vững của nền kinh tế.

Ngoài ra, Việt Nam cũng cần chú trọng đến việc phát triển các ngành công nghiệp mũi nhọn như công nghiệp bán dẫn, công nghệ thông tin, và năng lượng tái tạo. Đây là những lĩnh vực có tiềm năng lớn và có thể hấp thụ một phần nguồn vốn tồn dư, đồng thời đóng góp vào mục tiêu nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Để giải quyết tình trạng thiếu hụt ngân sách và tối ưu hóa việc sử dụng nguồn vốn lớn từ các quỹ nhà nước, Việt Nam cần một chiến lược tài khóa và tiền tệ đồng bộ và lâu dài. Chính phủ cần xây dựng các cơ chế linh hoạt để điều chỉnh chính sách thu chi, đồng thời đẩy mạnh cải cách hệ thống ngân hàng và thị trường tài chính. Việc tăng cường khả năng thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực sản xuất trong nước cũng cần được đặt lên hàng đầu.

Các chuyên gia cho rằng, bên cạnh việc tối ưu hóa việc sử dụng nguồn vốn trong các quỹ tài chính nhà nước, Chính phủ cần chú trọng đến việc phát triển cơ sở hạ tầng thông minh, đầu tư vào giáo dục và đào tạo nhân lực chất lượng cao, và thúc đẩy sự phát triển bền vững trong các ngành công nghiệp chủ chốt.

Với khối lượng tồn dư khổng lồ trong các quỹ bảo hiểm xã hội và ngân quỹ quốc gia, Việt Nam đang đứng trước một cơ hội lớn để tối ưu hóa việc sử dụng nguồn lực này, không chỉ để hỗ trợ tài chính cho các dự án lớn mà còn để thúc đẩy nền kinh tế phát triển bền vững. Tuy nhiên, để làm được điều này, cần có một chiến lược rõ ràng, dài hạn và có sự điều chỉnh chính sách linh hoạt, tránh rủi ro cho các quỹ bảo hiểm xã hội và đảm bảo lợi ích lâu dài cho người dân và nền kinh tế.

Tin bài khác
Đổi mới Luật doanh nghiệp nhỏ và vừa mở rộng không gian phát triển kinh tế tư nhân

Đổi mới Luật doanh nghiệp nhỏ và vừa mở rộng không gian phát triển kinh tế tư nhân

Dự thảo Luật sửa đổi đang mở ra kỳ vọng lớn khi chuyển mạnh sang tư duy phục vụ doanh nghiệp, tháo gỡ điểm nghẽn chính sách, tạo nền tảng phát triển bền vững cho khu vực kinh tế tư nhân.
Đề xuất hơn 334.000 tỷ đồng đầu tư cao tốc thúc đẩy liên kết Đông - Tây

Đề xuất hơn 334.000 tỷ đồng đầu tư cao tốc thúc đẩy liên kết Đông - Tây

Bộ Xây dựng đề xuất bố trí nguồn vốn lớn phát triển 12 dự án cao tốc trọng điểm, ưu tiên kết nối hai cực tăng trưởng và hành lang Đông Tây nhằm tạo động lực bứt phá kinh tế.
Sửa cơ chế điện khí LNG, cắt 50% chi phí thủ tục thu hút đại bàng năng lượng Nhật Bản

Sửa cơ chế điện khí LNG, cắt 50% chi phí thủ tục thu hút đại bàng năng lượng Nhật Bản

Tại buổi tiếp lãnh đạo hai tập đoàn năng lượng lớn của Nhật Bản là Tokyo Gas và Marubeni vào chiều 2/7, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc khẳng định Việt Nam đang đẩy mạnh cải cách thể chế, tháo gỡ rào cản tài chính để thúc đẩy các dự án năng lượng công nghệ cao.
Phú Thọ vào cuộc cùng siêu dự án Vành đai 5 hơn 235.700 tỷ đồng

Phú Thọ vào cuộc cùng siêu dự án Vành đai 5 hơn 235.700 tỷ đồng

Dự án Vành đai 5 - Vùng Thủ đô Hà Nội với tổng vốn hơn 235.700 tỷ đồng đang được thúc đẩy hoàn thiện, mở ra dư địa phát triển mới cho Phú Thọ và các địa phương phía Bắc.
Đà Nẵng thu ngân sách gần 52.000 tỷ đồng, GRDP tăng 9,52% trong 6 tháng đầu năm

Đà Nẵng thu ngân sách gần 52.000 tỷ đồng, GRDP tăng 9,52% trong 6 tháng đầu năm

Thu ngân sách nhà nước đạt 51.769 tỷ đồng, dẫn đầu khu vực miền Trung - Tây Nguyên; GRDP tăng 9,52%; thu hút FDI đạt 283,5 triệu USD; gần 9,8 triệu lượt khách lưu trú. Những con số trên cho thấy bức tranh kinh tế Đà Nẵng tiếp tục khởi sắc trong nửa đầu năm 2026, với nhiều chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng.
Ngân hàng Thế giới nâng Việt Nam lên nhóm quốc gia có thu nhập trung bình cao

Ngân hàng Thế giới nâng Việt Nam lên nhóm quốc gia có thu nhập trung bình cao

Theo cập nhật phân loại thu nhập quốc gia vừa được Ngân hàng Thế giới công bố, Việt Nam chính thức được xếp vào nhóm quốc gia có thu nhập trung bình cao sau khi tổng thu nhập quốc dân bình quân đầu người năm 2025 đạt 4.970 USD. Kết quả này phản ánh đà tăng trưởng kinh tế và xuất khẩu tích cực của Việt Nam trong những năm gần đây.
TS. Tô Hoài Nam: Sửa Luật DNNVV phải thực chất, mở đường doanh nghiệp bứt phá

TS. Tô Hoài Nam: Sửa Luật DNNVV phải thực chất, mở đường doanh nghiệp bứt phá

TS. Tô Hoài Nam đề xuất sửa Luật Hỗ trợ DNNVV theo hướng thực chất, nhấn mạnh chuyển đổi số, cải cách quản trị và huy động nguồn lực xã hội nhằm tạo nền tảng cho doanh nghiệp nhỏ vươn lên mạnh mẽ.
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh: Đánh giá kỹ hiệu quả đầu tư công Vành đai 5

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh: Đánh giá kỹ hiệu quả đầu tư công Vành đai 5

Dự án Vành đai 5 Vùng Thủ đô Hà Nội được đề xuất đầu tư quy mô lớn, song Bộ trưởng Trần Hồng Minh yêu cầu đánh giá toàn diện hiệu quả kinh tế - xã hội, cân nhắc kỹ giữa đầu tư công và phương án PPP.
Cắt giảm mạnh thủ tục hành chính, tạo đòn bẩy cải cách môi trường kinh doanh 2026

Cắt giảm mạnh thủ tục hành chính, tạo đòn bẩy cải cách môi trường kinh doanh 2026

Nhiều dự án luật chuẩn bị trình Quốc hội tháng 8/2026 tập trung cắt giảm thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh, hướng đến môi trường minh bạch, giảm chi phí tuân thủ và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững.
Quy hoạch hàng không điều chỉnh: Thêm 5 sân bay, loại Biên Hòa, Hải Phòng

Quy hoạch hàng không điều chỉnh: Thêm 5 sân bay, loại Biên Hòa, Hải Phòng

Cục Hàng không đề xuất bổ sung 5 sân bay mới, đồng thời loại Biên Hòa và sân bay quốc tế Hải Phòng khỏi quy hoạch. Động thái nhằm tối ưu hạ tầng, cân đối nguồn lực và định hình mạng lưới hàng không dài hạn.
HĐND tỉnh Quảng Ninh chuẩn bị Kỳ họp thứ 6, quyết nghị nhiều chính sách quan trọng cho giai đoạn phát triển mới

HĐND tỉnh Quảng Ninh chuẩn bị Kỳ họp thứ 6, quyết nghị nhiều chính sách quan trọng cho giai đoạn phát triển mới

Ngày 1/7, tại Hội nghị thông tin báo chí, đồng chí Nghiêm Xuân Cường, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đã thông tin về nội dung, chương trình Kỳ họp thứ 6 (kỳ họp thường lệ giữa năm 2026) của HĐND tỉnh khóa XV, đồng thời đánh giá những kết quả nổi bật trong hoạt động của HĐND tỉnh 6 tháng đầu năm 2026.
Hải quan Việt Nam khẳng định vai trò tại Hội đồng WCO, thúc đẩy hợp tác hải quan toàn cầu

Hải quan Việt Nam khẳng định vai trò tại Hội đồng WCO, thúc đẩy hợp tác hải quan toàn cầu

Tham dự Kỳ họp Hội đồng lần thứ 147/148 của Tổ chức Hải quan Thế giới (WCO) tại Bỉ, Hải quan Việt Nam tiếp tục khẳng định vai trò là thành viên chủ động, có trách nhiệm trong hợp tác hải quan quốc tế. Bên lề hội nghị, Việt Nam và Hoa Kỳ cũng ký Bản ghi nhớ về chia sẻ thông tin hải quan, mở rộng hợp tác trong quản lý rủi ro và chống gian lận thương mại.
TP. Hồ Chí Minh khởi công 8 công trình, dự án trọng điểm gần 9,6 tỷ USD chào mừng 50 năm thành phố mang tên Bác

TP. Hồ Chí Minh khởi công 8 công trình, dự án trọng điểm gần 9,6 tỷ USD chào mừng 50 năm thành phố mang tên Bác

Sáng 1/7, UBND TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Tập đoàn Sun Group tổ chức lễ khởi công 8 công trình, dự án trọng điểm tại khu vực Bến Nhà Rồng, phường Xóm Chiếu, nhân kỷ niệm 50 năm Ngày Thành phố Sài Gòn - Gia Định vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh (2/7/1976 - 2/7/2026).
Đề xuất giao toàn bộ quỹ đất cho dự án BT quy mô lớn từ sớm

Đề xuất giao toàn bộ quỹ đất cho dự án BT quy mô lớn từ sớm

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM kiến nghị sửa quy định dự án BT, đề xuất chốt giá đất ngay khi ký hợp đồng và giao toàn bộ quỹ đất sớm nhằm giảm rủi ro, thúc đẩy đầu tư hạ tầng.
Chỉ số PMI đạt 51,8 điểm, ngành sản xuất Việt Nam duy trì đà mở rộng

Chỉ số PMI đạt 51,8 điểm, ngành sản xuất Việt Nam duy trì đà mở rộng

Chỉ số Nhà quản trị mua hàng (Chỉ số PMI) ngành sản xuất Việt Nam trong tháng 6/2026 đạt 51,8 điểm, tiếp tục nằm trên ngưỡng 50 điểm tháng thứ 14 liên tiếp. Đơn hàng mới và sản lượng đều tăng, áp lực chi phí hạ nhiệt, tạo nền tảng tích cực để ngành sản xuất bước vào nửa cuối năm, dù việc làm vẫn tiếp tục suy giảm.