Thứ sáu 08/05/2026 17:47
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Bảo hiểm xã hội Việt Nam chủ động hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả sau bão số 3

Những tình huống phát sinh sau bão, lũ đã được BHXH Việt Nam dự báo và có chỉ đạo BHXH các địa phương chủ động xử lý từ sớm, từ xa để quyền lợi BHXH, khám chữa bệnh (KCB) BHYT của người dân.
Bảo hiểm xã hội Việt Nam và WHO tăng cường hợp tác về bảo hiểm y tế Bảo hiểm xã hội Việt Nam công bố quyết định về Danh mục cơ sở dữ liệu Đề xuất ký kết Hiệp định về bảo hiểm xã hội Việt Nam – Rumani

Sáng ngày 16/9, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, ông Nguyễn Thế Mạnh, đã chủ trì cuộc họp với các đơn vị trực thuộc để thảo luận về việc triển khai chính sách hỗ trợ người dân và người lao động sau bão số 3. Cuộc họp nhằm đảm bảo quyền lợi của người tham gia BHXH và Bảo hiểm Y tế (BHYT) không bị ảnh hưởng do thiên tai.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam chủ động hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả sau bão số 3
Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam - Nguyễn Thế Mạnh chỉ đạo tại buổi làm việc sáng 16/9

Theo BHXH Việt Nam, cơ quan đã dự báo trước các tình huống phát sinh do bão lũ, từ đó chỉ đạo BHXH các địa phương chuẩn bị từ sớm, xử lý kịp thời các vấn đề để đảm bảo quyền lợi cho người dân. Mọi biện pháp đều được thực hiện với tinh thần cải cách nhanh nhất và thuận lợi nhất.

Chủ động xử lý và hỗ trợ người dân vùng bị ảnh hưởng

Cuộc họp có sự tham gia của các Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam gồm Trần Đình Liệu, Đào Việt Ánh, Lê Hùng Sơn, Nguyễn Đức Hòa, Chu Mạnh Sinh cùng lãnh đạo các đơn vị liên quan.

Phát biểu tại buổi làm việc, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh nhấn mạnh rằng trước, trong và sau bão số 3, BHXH Việt Nam đã chủ động thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ trong việc chăm lo, hỗ trợ người dân và người lao động. Cơ quan BHXH Việt Nam luôn đặt mục tiêu đảm bảo mọi người đều được hưởng đầy đủ quyền lợi khám chữa bệnh (KCB) BHYT, kể cả trong điều kiện thiên tai khó khăn.

Đối với các địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề của bão, như những khu vực bị chia cắt giao thông, mất điện nước, BHXH Việt Nam đã cử cán bộ trực tiếp đến hỗ trợ, giải quyết các chế độ BHXH, BHYT, và Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN). BHXH Việt Nam cũng kịp thời tháo gỡ các vướng mắc trong quá trình KCB BHYT, đảm bảo người dân được hỗ trợ nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Đảm bảo quyền lợi khám chữa bệnh cho người dân

Trong bối cảnh thiên tai, BHXH Việt Nam đã nỗ lực để đảm bảo quyền lợi KCB BHYT không bị gián đoạn. Nhờ sự chuẩn bị từ sớm, các khó khăn phát sinh được xử lý kịp thời. Điển hình là tại Bệnh viện đa khoa Hòe Nhai (Hà Nội), khi hệ thống chạy thận nhân tạo bị hỏng do bão, hơn 200 bệnh nhân đã được chuyển đến các cơ sở y tế khác mà vẫn được đảm bảo quyền lợi BHYT, không cần giấy chuyển viện.

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, do bão lũ làm mất nước, bệnh viện không thể sử dụng lại quả lọc trong chạy thận nhân tạo, do đó BHXH đã hỗ trợ sử dụng vật tư y tế dùng một lần để kịp thời điều trị cho bệnh nhân. Ngoài ra, nhiều người dân ở các vùng bị ảnh hưởng nặng nề, như Lào Cai, bị mất hoặc hỏng thuốc do lũ lụt đều đã được cấp bù đầy đủ vào kỳ sau. BHXH còn phối hợp với ngành y tế để đến tận nhà khám và cấp thuốc cho người dân mắc bệnh mãn tính không thể đến cơ sở KCB.

Kết thúc cuộc họp, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh đã ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của các đơn vị trực thuộc và BHXH các tỉnh thành trong việc đảm bảo quyền lợi cho người dân và người lao động trong thời gian qua. Ông nhấn mạnh, với tinh thần chủ động, linh hoạt và cải cách, ngành BHXH đã ứng phó nhanh chóng, giải quyết hiệu quả các tình huống phát sinh do bão, giúp người dân vượt qua khó khăn sau thiên tai.

Tổng Giám đốc chỉ đạo các đơn vị tiếp tục bám sát tình hình, phối hợp với các cơ quan liên quan để đảm bảo quyền lợi BHXH và BHYT cho người dân, giúp họ nhanh chóng ổn định cuộc sống sau bão.

Tin bài khác
Nghệ An chỉ đạo quyết liệt triển khai cắt giảm, đơn giản hóa TTHC và điều kiện kinh doanh

Nghệ An chỉ đạo quyết liệt triển khai cắt giảm, đơn giản hóa TTHC và điều kiện kinh doanh

UBND tỉnh Nghệ An vừa chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện nghiêm túc các Nghị quyết mới của Chính phủ về đơn giản hóa thủ tục hành chính (TTHC) và điều kiện kinh doanh.
Tạp chí Đồng Hành Việt bổ nhiệm Tổng Biên tập: Kỳ vọng bứt phá trong kỷ nguyên số

Tạp chí Đồng Hành Việt bổ nhiệm Tổng Biên tập: Kỳ vọng bứt phá trong kỷ nguyên số

Sáng 8/5, tại Hà Nội, Liên hiệp hội về người khuyết tật Việt Nam đã chính thức trao quyết định bổ nhiệm Tổng Biên tập và các Phó Tổng biên tập Tạp chí điện tử Đồng Hành Việt nhiệm kỳ 2026-2031. Sự kiện không chỉ là bước kiện toàn bộ máy lãnh đạo mà còn là cột mốc quan trọng hướng tới kỷ niệm 7 năm ra mắt Tạp chí (24/5/2019 - 24/5/2026), mở ra chương mới trong chiến lược chuyển đổi số báo chí nhân văn.
Lâm Đồng: Ngành du lịch nỗ lực bứt phá, tạo động lực cho mục tiêu tăng trưởng kinh tế

Lâm Đồng: Ngành du lịch nỗ lực bứt phá, tạo động lực cho mục tiêu tăng trưởng kinh tế

Ngày 07/5, theo số liệu báo cáo tại buổi làm việc giữa UBND tỉnh và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch bức tranh kinh tế ngành du lịch Lâm Đồng trong bốn tháng đầu năm 2026 đã ghi nhận những kết quả vượt kỳ vọng.
Thời tiết hôm nay 8/5: Bắc Bộ thời tiết dịu mát

Thời tiết hôm nay 8/5: Bắc Bộ thời tiết dịu mát

Thời tiết hôm nay 8/5, Hà Nội 2 ngày tới có mưa; Bắc Trung Bộ có mưa dông, Nam Trung Bộ trưa trời nắng, có nơi nắng nóng; Nam Bộ tiếp tục nắng nóng.
Xử phạt người có hành vi lái ô tô vượt rào chắn đường ngang qua đường sắt ở Đắk Lắk

Xử phạt người có hành vi lái ô tô vượt rào chắn đường ngang qua đường sắt ở Đắk Lắk

Ngày 7/5, phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đã lập biên bản xử lý một tài xế xe đầu kéo điều khiển xe vượt rào chắn đường sắt khi cần chắn đang hạ, gây hư hỏng thiết bị cảnh báo tại một tại khu vực đường sắt ở Đắk Lắk.
Không được đăng ký mua nhà ở xã hội tại nhiều dự án cùng lúc

Không được đăng ký mua nhà ở xã hội tại nhiều dự án cùng lúc

Bộ Xây dựng vừa ban hành quy định mới yêu cầu mỗi hộ gia đình, cá nhân chỉ được đăng ký mua nhà ở xã hội tại một dự án trong cùng thời điểm nhằm siết chặt quản lý, hạn chế tình trạng trục lợi chính sách và nâng cao tính minh bạch trong xét duyệt hồ sơ.
TP Hồ Chí Minh: Siết chặt chất lượng nhân sự môi giới bất động sản quy mô lớn

TP Hồ Chí Minh: Siết chặt chất lượng nhân sự môi giới bất động sản quy mô lớn

Ngày 07/05/2026, kỳ thi sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản đợt 1 năm 2026 đã chính thức khai mạc tại Thành phố Hồ Chí Minh. Kỳ thi được tổ chức trên hệ thống máy tính với quy mô tiếp nhận lên đến hơn 1.500 thí sinh mỗi ngày, nhằm mục tiêu chuẩn hóa và minh bạch hóa năng lực của lực lượng môi giới trên thị trường.
Lan tỏa lối sống khỏe chủ động từ dự án “Sạch hóa giá đỗ Việt”

Lan tỏa lối sống khỏe chủ động từ dự án “Sạch hóa giá đỗ Việt”

Sáng nay 7/5, tại Hải Phòng, hội nghị về sức khỏe chủ động do Tiến sĩ Đỗ Ngọc Chung chia sẻ đã diễn ra với sự tham gia của đông đảo người dân và những người quan tâm tới xu hướng sống khỏe từ thực phẩm tự nhiên. Chương trình tập trung vào các vấn đề liên quan đến hệ tiêu hóa, thói quen chăm sóc sức khỏe chủ động và giới thiệu dự án “Sạch hóa giá đỗ Việt” cùng dòng nước uống lên men DOZA Kombucha.
Phú Thọ chủ động tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp đầu tư

Phú Thọ chủ động tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp đầu tư

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu rà soát pháp lý các dự án lớn, đồng thời nghiên cứu cơ chế đặc thù để thu hút nhà đầu tư chiến lược.
TP. Hồ Chí Minh: Hơn 727.000 lao động tại khu công nghiệp, khu chế xuất cần chỗ ở

TP. Hồ Chí Minh: Hơn 727.000 lao động tại khu công nghiệp, khu chế xuất cần chỗ ở

Nhu cầu nhà ở của công nhân tại các khu chế xuất, khu công nghiệp ở TP. Hồ Chí Minh đang gia tăng mạnh trong khi nguồn cung nhà lưu trú vẫn rất hạn chế. Thành phố hiện có hơn 727.000 lao động có nhu cầu về chỗ ở, tạo áp lực lớn lên mục tiêu phát triển nhà ở xã hội và hạ tầng an sinh phục vụ lực lượng lao động.
Đề xuất bổ sung nhóm dưới 75 tuổi vào diện tăng lương hưu 8%

Đề xuất bổ sung nhóm dưới 75 tuổi vào diện tăng lương hưu 8%

Dự thảo mới đề xuất tăng đồng loạt 8% lương hưu, trợ cấp BHXH từ 1/7/2026 và bổ sung nhóm hưởng trợ cấp hằng tháng theo Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) 2024 vào diện điều chỉnh.
Hà Nội áp dụng AI “phạt nguội” xe chở vật liệu công trình gây bụi

Hà Nội áp dụng AI “phạt nguội” xe chở vật liệu công trình gây bụi

Hà Nội yêu cầu siết chặt vệ sinh môi trường tại các công trình xây dựng, tăng xử phạt xe chở vật liệu gây bụi bẩn, ứng dụng AI và camera giám sát nhằm giảm ô nhiễm và ùn tắc đô thị.
Người trẻ kể lại câu chuyện Robusta Việt bằng workshop trải nghiệm “Kề Cà”

Người trẻ kể lại câu chuyện Robusta Việt bằng workshop trải nghiệm “Kề Cà”

Workshop “Kề Cà” của nhóm sinh viên Học viện Ngoại giao và Cà Kể Factory mang đến trải nghiệm pha chế, cupping và kể lại câu chuyện Robusta Việt theo cách gần gũi với giới trẻ và du khách quốc tế.
Chuyên gia cảnh báo thói quen khiến mụn trứng cá ngày càng nghiêm trọng ở giới trẻ

Chuyên gia cảnh báo thói quen khiến mụn trứng cá ngày càng nghiêm trọng ở giới trẻ

Chiến dịch chăm sóc sức khỏe học đường do Trung ương Hội LHTN Việt Nam triển khai đang lan tỏa mạnh tại các trường đại học, giúp sinh viên nâng cao nhận thức về sức khỏe thể chất, tinh thần và chăm sóc da khoa học.
Thời tiết hôm nay 7/5: Bắc Bộ từ chiều nay mưa dông diện rộng

Thời tiết hôm nay 7/5: Bắc Bộ từ chiều nay mưa dông diện rộng

Thời tiết hôm nay 7/5, Bắc Bộ trưa nay trời oi nóng; Thanh Hóa và Nghệ An chiều mưa to, Trung Bộ rưa trời nắng; Nam Bộ trưa trời nắng nóng, chiều mưa dông.