Thứ hai 08/06/2026 04:28
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Đề xuất ký kết Hiệp định về bảo hiểm xã hội Việt Nam – Rumani

14/08/2024 21:01
Rumani mong muốn có thể ký kết được Hiệp định về bảo hiểm xã hội vào dịp hai nước kỷ niệm 75 năm quan hệ ngoại giao vào năm 2025 và hy vọng hợp tác lao động giữa Việt Nam – Rumani sẽ là dấu mốc quan trọng trong dịp kỷ niệm trên.

Bà Cristina Romila - Đại sứ Rumani tại Việt Nam đã đề cập nội dung này trong buổi gặp và làm việc với Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung tại Hà Nội vào ngày 13/8/2024 vừa qua.

Tại buổi gặp gỡ, Đại sứ Rumani tại Việt Nam - bà Cristina Romila cho rằng, chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Rumani vừa qua là chuyến thăm thành công rực rỡ. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nhấn mạnh hai bên cần tiếp tục phát triển hợp tác về lao động và giáo dục - đào tạo, vốn là những lĩnh vực hợp tác truyền thống mà cả Việt Nam và Rumani đều có nhu cầu và thế mạnh.

Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung tiếp Đại sứ Rumani tại Việt Nam
Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung tiếp Đại sứ Rumani tại Việt Nam.

Trong chuyến thăm đó, hai nước đã ký kết lại Bản ghi nhớ giữa Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Việt Nam và Bộ Lao động và Đoàn kết Xã hội Rumani về hợp tác trong lĩnh vực lao động và an sinh xã hội. “Mối quan hệ hợp tác của hai nước trong lĩnh lao động thực sự rất tuyệt vời. Rumani đánh giá rất cao lao động Việt Nam, họ là những người rất năng động và có trình độ” - bà Cristina Romila bày tỏ.

Tại buổi gặp với Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, Đại sứ Rumani tại Việt Nam đã đề cập về việc đề xuất miễn thị thực cho công dân Rumani sang Việt Nam để phù hợp với tình hình mới và quan hệ hợp tác song phương giữa hai nước.

"Những năm vừa qua, công dân Rumani sang Việt Nam rất nhiều, tương tự cũng có nhiều người Việt sang định cư, công tác tại Rumani. Do đó, Bộ Lao động và Đoàn kết Xã hội Rumani đã soạn thảo một bộ giới thiệu hệ thống bảo hiểm xã hội để gửi tới Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Việt Nam" - bà Cristina Romila chia sẻ.

Phía Rumania đề nghị Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Việt Nam xem xét khả năng hợp tác giữa hai nước về việc đàm phán Thỏa thuận bảo hiểm xã hội song phương liên quan đến chế độ lương hưu, ốm đau, thai sản, cũng như mong muốn nhận lại bản giới thiệu về Luật Bảo hiểm xã hội của Việt Nam.

Liên quan đến việc miễn thị thực cho công dân Rumani khi nhập cảnh vào Việt Nam, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, chính sách thị thực của Việt Nam theo hướng mở cửa, thủ tục hành chính được cải cách, đổi mới mạnh mẽ, số người nước ngoài nhập xuất cảnh sau đại dịch Covid - 19 đã không ngừng tăng lên.

Vừa qua, Chính phủ Việt Nam ban hành Nghị định số 70/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 152/2020/NĐ-CP ngày 30/12/2020 của Chính phủ quy định về người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam và tuyển dụng, quản lý người lao động Việt Nam làm việc cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tại Việt Nam với nhiều điểm mới, thông thoáng cho người lao động.

“Trong một thế giới mở muốn đi nhanh thì đi một mình, nhưng muốn đi xa hãy đi cùng nhau. Do đó, tôi rất đồng tình với thông điệp của bà Đại sứ về việc miễn thị thực cho cả hai phía, đôi bên cùng có lợi” - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung chia sẻ.

Việt Nam hiện có khoảng 2.600 lao động đang làm việc tại Rumani, chủ yếu làm việc trong ngành cơ khí, xây dựng, mộc, may công nghiệp và thực phẩm. Mức lương cơ bản của người lao động từ 750 - 1.000 đô la Mỹ/tháng (chưa bao gồm lương làm thêm ngoài giờ). Người lao động Việt Nam đi làm việc tại Rumani theo các hợp đồng ký kết giữa các doanh nghiệp của Việt Nam với doanh nghiệp của Rumani được hưởng 2 loại bảo hiểm, bao gồm bảo hiểm y tế và bảo hiểm tai nạn lao động.

Ngành nghề quấn dây điện ô tô tại Rumani (Ảnh Internet)
Ngành nghề quấn dây điện ô tô tại Rumani (Ảnh Internet).

Liên quan tới việc bảo vệ quyền của người lao động Việt Nam đi làm việc tại Rumani, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết, các cơ quan chức năng của Rumani luôn phối hợp chặt chẽ với các Cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam tại nước sở tại thông tin về tình hình lao động Việt Nam làm việc tại Rumani.

“Đặc biệt, trong các năm 2020 - 2021 khi tình hình đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các nhà máy bị thu hẹp sản xuất, các cơ quan chức năng của Bạn đã luôn chỉ đạo, giám sát và hỗ trợ các doanh nghiệp Rumani tiếp nhận lao động Việt Nam nhằm đảm bảo lương và thu nhập cho người lao động Việt Nam” – Bộ trưởng nói.

Việt Nam là quốc gia có dân số vàng với 100 triệu dân, trong đó 56 triệu người trong độ tuổi lao động, chủ yếu là thanh niên. Đây là lợi thế vô cùng lớn của Việt Nam. Thời gian tới, Việt Nam không những tận dụng nguồn lực này mà còn khai thác, bồi dưỡng, đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đặc biệt tập trung vào một số ngành nghề mới nổi như: chíp bán dẫn, hydrogen và nhân lực tín chỉ cacbon. “Hiện nay, Việt Nam đang là điểm đến tìm kiếm nhân sự cho nhiều quốc gia đang cần nguồn nhân lực ngành bán dẫn” – Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh.

Toàn cảnh buổi làm việc giữa Đại sứ Rumani tại Việt Nam và Bộ trưởng Đào Ngọc Dung
Toàn cảnh buổi làm việc giữa Đại sứ Rumani tại Việt Nam và Bộ trưởng Đào Ngọc Dung.

Đối với việc đàm phán Thoả thuận bảo hiểm xã hội song phương liên quan đến chế độ lương hưu, ốm đau, thai sản, Bộ trưởng cũng hoàn toàn tán thành và đề nghị phía Rumani cung cấp đầy đủ thông tin về mặt pháp luật bảo hiểm xã hội cho Việt Nam và ngược lại, phía Việt Nam sẽ cung cấp đầy đủ các văn bản pháp luật liên quan để hai bên cùng nghiên cứu, tìm ra điểm tương thích trên cơ sở lấy lợi ích của người lao động, công dân của hai nước làm nền tảng.

Hàng năm, Việt Nam đào tạo việc làm trong nước cho khoảng 1,5 triệu người, lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài khoảng 150 nghìn người. Bên cạnh các thị trường truyền thống như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan… thì Việt Nam đang tiếp tục mở rộng và phát triển một số thị trường lao động có mức thu nhập và điều kiện làm việc tốt như thị trường lao động châu Âu. Ở thị trường này, số lao động sang làm việc lao động số lượng chưa nhiều nhưng điều kiện làm việc và thu nhập tương đối cao, cụ thể như Đức, Hy Lạp.

Uyển Nhi (t/h)

Bài liên quan
Tin bài khác
TP Đồng Nai ưu tiên “luồng xanh” cho nhà ở xã hội, rút ngắn một nửa thời gian làm thủ tục

TP Đồng Nai ưu tiên “luồng xanh” cho nhà ở xã hội, rút ngắn một nửa thời gian làm thủ tục

Nhằm đẩy nhanh tiến độ phát triển nhà ở xã hội, UBND TP Đồng Nai yêu cầu triển khai cơ chế “luồng xanh”, “làn ưu tiên” đối với các dự án nhà ở xã hội, đồng thời đặt mục tiêu cắt giảm tối thiểu 50% thời gian giải quyết thủ tục hành chính liên quan đến đầu tư xây dựng, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân tiếp cận nhà ở.
Giao thông công cộng và bài toán nhà ở đô thị: Làm sao để người dân tiếp cận

Giao thông công cộng và bài toán nhà ở đô thị: Làm sao để người dân tiếp cận

Phát triển đô thị theo định hướng giao thông công cộng mở ra cơ hội lớn nhưng cũng đặt ra thách thức về nhà ở, khi giá bất động sản tăng nhanh khiến người dân khó tiếp cận hơn.
Hà Tĩnh: Thẩm định nhiệm vụ Quy hoạch chi tiết dự án Kho LNG Bắc Trung Bộ (Kho LNG Vũng Áng)

Hà Tĩnh: Thẩm định nhiệm vụ Quy hoạch chi tiết dự án Kho LNG Bắc Trung Bộ (Kho LNG Vũng Áng)

Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh làm việc với Chi nhánh Tổng Công ty Khí Việt Nam - Công ty Cổ phần - Công ty Quản lý Dự án Khí nhằm xem xét, thẩm định nhiệm vụ Quy hoạch chi tiết dự án Kho LNG Bắc Trung Bộ (Kho LNG Vũng Áng), tỷ lệ 1/500.
Cần một "thiết kế thể chế đặc biệt" cho phân khúc nhà ở cho thuê

Cần một "thiết kế thể chế đặc biệt" cho phân khúc nhà ở cho thuê

Trong bối cảnh giá nhà tại các đô thị lớn vượt quá khả năng chi trả của phần lớn người lao động, thị trường bất động sản đang có sự dịch chuyển mạnh mẽ. Đã đến lúc Việt Nam cần thay đổi tư duy, xem nhà ở cho thuê là một hạ tầng an sinh thiết yếu và xây dựng hành lang pháp lý vững chắc từ kinh nghiệm quốc tế, bởi nếu không có một "thiết kế thể chế đặc biệt", khu vực tư nhân rất khó tham gia vào phân khúc này.
Bất động sản Quảng Ninh mở ra dư địa phát triển dài hạn

Bất động sản Quảng Ninh mở ra dư địa phát triển dài hạn

Quảng Ninh có hệ thống hạ tầng và kết nối liên vùng nổi bật, thị trường bất động sản duy trì sức hút riêng so với các đô thị vệ tinh phía Bắc.
VARS IRE: Cải cách thể chế thúc đẩy thị trường nhà ở cho thuê phát triển bền vững

VARS IRE: Cải cách thể chế thúc đẩy thị trường nhà ở cho thuê phát triển bền vững

Thị trường nhà ở Việt Nam tăng trưởng mạnh nhưng thiếu phân khúc cho thuê chuyên nghiệp, đòi hỏi cải cách thể chế nhằm cân bằng cung cầu, bảo đảm an cư bền vững cho người dân.
TP. Hồ Chí Minh đề xuất điều chỉnh hệ số K: Giá đất "kim cương" có thể chạm mốc gần 1 tỷ đồng/m²

TP. Hồ Chí Minh đề xuất điều chỉnh hệ số K: Giá đất "kim cương" có thể chạm mốc gần 1 tỷ đồng/m²

Dự thảo hệ số điều chỉnh giá đất (K) đang được Sở Nông nghiệp và Môi trường TP. Hồ Chí Minh lấy ý kiến cho thấy mặt bằng giá đất tại nhiều khu vực có thể tăng mạnh từ ngày 1/7. Đáng chú ý, các tuyến phố trung tâm như Đồng Khởi, Nguyễn Huệ, Lê Lợi được đề xuất mức giá đất sau điều chỉnh lên tới gần 955 triệu đồng/m², tiệm cận ngưỡng 1 tỷ đồng/m².
Nhà ở cho thuê được nâng thành trụ cột chiến lược đến năm 2030

Nhà ở cho thuê được nâng thành trụ cột chiến lược đến năm 2030

Bộ Xây dựng đang xây dựng hàng loạt cơ chế ưu đãi về đất đai, tín dụng và chính sách nhằm thúc đẩy phát triển nhà ở cho thuê, đồng thời đề xuất giao chỉ tiêu cụ thể cho các địa phương. Đây được xác định là một trong những trụ cột chiến lược của chính sách nhà ở quốc gia giai đoạn đến năm 2030.
Gia Lai ban hành quy định mới về tách đất công thành dự án độc lập, tạo thuận lợi thu hút đầu tư

Gia Lai ban hành quy định mới về tách đất công thành dự án độc lập, tạo thuận lợi thu hút đầu tư

UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành quy định mới về điều kiện, tiêu chí, quy mô và tỷ lệ để tách phần diện tích đất do cơ quan, tổ chức của Nhà nước quản lý thành dự án độc lập, nhằm nâng cao hiệu quả quản lý, khai thác nguồn lực đất đai và tạo thuận lợi cho hoạt động thu hút đầu tư trên địa bàn.
Tây Ninh: Quyết liệt tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ phát triển nhà ở xã hội

Tây Ninh: Quyết liệt tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ phát triển nhà ở xã hội

Tây Ninh đang tập trung tháo gỡ các khó khăn về vật liệu xây dựng, giải phóng mặt bằng và thủ tục đầu tư nhằm đẩy nhanh tiến độ các dự án nhà ở xã hội, hướng tới hoàn thành mục tiêu 13.500 căn theo kế hoạch năm 2026 của Chính phủ.
Thị trường căn hộ TP.Hồ Chí Minh tái cân bằng, xu hướng dịch chuyển mạnh ra vùng ven

Thị trường căn hộ TP.Hồ Chí Minh tái cân bằng, xu hướng dịch chuyển mạnh ra vùng ven

Giá căn hộ trung tâm TP.HCM leo thang khiến sức mua suy giảm, trong khi khu vực vệ tinh nổi lên với nguồn cung dồi dào, giá hợp lý, trở thành động lực chính duy trì thanh khoản thị trường.
Lào Cai tăng tốc xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai, hoàn thiện hơn 260.000 thửa đất

Lào Cai tăng tốc xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai, hoàn thiện hơn 260.000 thửa đất

Thực hiện kế hoạch cao điểm 120 ngày về đo đạc, lập hồ sơ địa chính và xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai, tỉnh Lào Cai đã hoàn thiện thông tin đối với hơn 260.000 thửa đất, đồng thời đẩy mạnh làm giàu, làm sạch dữ liệu nhằm hình thành hệ thống dữ liệu đất đai đồng bộ, chính xác và phục vụ hiệu quả công tác quản lý nhà nước.
Thị trường nhà ở chuyển hướng: Thuê dài hạn dần thay thế tư duy sở hữu truyền thống

Thị trường nhà ở chuyển hướng: Thuê dài hạn dần thay thế tư duy sở hữu truyền thống

Xu hướng phát triển nhà ở cho thuê đang định hình lại thị trường bất động sản, mở ra cơ hội an cư bền vững, phù hợp thu nhập và giảm áp lực sở hữu nhà cho hàng triệu người dân đô thị.
Khu Đông TP.HCM dẫn dắt làn sóng bất động sản tích hợp theo hạ tầng chiến lược mới

Khu Đông TP.HCM dẫn dắt làn sóng bất động sản tích hợp theo hạ tầng chiến lược mới

Khu Đông TP.HCM nổi lên là tâm điểm bất động sản khi hạ tầng chiến lược, metro và đô thị tích hợp cùng hội tụ, định hình chuẩn tích sản mới cho nhà đầu tư.
TP.Hồ Chí Minh: Nhận diện, khơi thông điểm nghẽn

TP.Hồ Chí Minh: Nhận diện, khơi thông điểm nghẽn

TP. Hồ Chí Minh đang đứng trước một bước ngoặt lịch sử trong tiến trình phát triển đô thị, khi bắt đầu triển khai lập Quy hoạch tổng thể Thành phố Hồ Chí Minh với tầm nhìn 100 năm. Đây không chỉ là một nhiệm vụ quy hoạch thông thường, mà là công việc có ý nghĩa chiến lược đặc biệt, nhằm định hình không gian phát triển mới cho một siêu đô thị sau hợp nhất, có quy mô hàng đầu khu vực Đông Nam Á.