Thứ bảy 13/12/2025 21:51
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

Xây dựng Phường Đồng Hải phát triển nhanh, mạnh và bền vững

12/10/2020 00:00
Ngày 10/01/2020, Ủy ban thường vụ Quốc hội đã có Nghị quyết về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã thuộc tỉnh Quảng Bình.

Ông Nguyễn Hữu Thuyết, Chủ tịch UBND phường Đồng Hải

Phường Đồng Hải vừa mới đi vào hoạt động chắc chắn sẽ có nhiều thuận lợi và đan xen khó khan. Ông vui lòng chia sẻ những cái được và cái khó của phường Đồng Hải hiện nay là gì?

Ngày 01/02/2020, UBND phường Đồng Hải chính thức được thành lập trên cơ sở hợp nhất hai đơn vị hành chính là phường Hải Đình và phường Đồng Mỹ. Được lãnh đạo tỉnh và TP Đồng Hới quan tâm chỉ đạo, hướng dẫn sâu sát, cụ thể và kịp thời (trọng tâm là phải đạt được mục tiêu tinh giản bộ máy gắn với tinh giản cán bộ và phải đảm bảo bố trí sắp xếp cán bộ hợp lý…). Sự đoàn kết trong Đảng và đồng thuận trong nhân dân kể từ khi bắt đầu triển khai các quy trình thực hiện chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính. Đảng bộ, chính quyền hai phường Đồng Mỹ và Hải Đình (cũ) đã tiến hành lấy ý kiến đóng góp của nhân dân. Kết quả có trên 97% cán bộ , nhân dân hai phường đồng tình ủng hộ chủ trương hợp nhất. Đến nay, về tổ chức bộ máy, các hoạt động của hệ thống chính trị cơ sở đã đi vào ổn định, đời sống kinh tế - xã hội tiếp tục phát triển, an ninh trật tự đảm bảo, toàn dân đoàn kết đồng thuận, tích cực hưởng ứng tham gia thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và các quy định hương ước của địa phương. Về khó khăn: Phường mới đi vào hoạt động, khối lượng công việc lớn, vừa phải ổn định tổ chức, kiện toàn bộ máy của cả hệ thống chính trị, vừa phải làm tốt công tác chuẩn bị cho Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2015 – 2020 hoàn hành đúng tiến độ, đồng thời phải hoàn thành tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương trong bối cảnh cả nước đang tập trung chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid – 19. Hầu hết các cơ sở dịch vụ thương mại và du lịch chiếm tỷ trọng 98% kinh tế của phường, nay phải tạm ngừng hoạt động. Đây thực sự là khó khăn lớn trong việc hoàn thành nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2020. Để tiếp tục thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, trước hết Đảng ủy, chính quyền và các tổ chức chính trị - xã hội đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động trong toàn Đảng, toàn dân quán triệt và triển khai thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước, các chương trình – kế hoạch hành động, đề án phát triển kinh tế của TP Đồng Hới để vận dụng linh hoạt vào thực tế của địa phương. Tăng cường công tác tuyên truyền vận động các thành phần kinh tế mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu, danh mục đầu tư, phát triển đa dạng hóa các loại hình dịch vụ (trọng tâm là dịch vụ thương mại và dịch vụ du lịch) đi đôi với nâng cao chất lượng dịch vụ, xuất xứ của sản phẩm, cung cách thái độ phục vụ…

Để tiếp tục thúc đẩy kinh tế - xã hội nhanh hơn nữa, phường Đồng Hải cần tập trung vào nhiệm vụ và giải pháp nào?

Chủ đề của Dự thảo báo cáo chính trị trình Đại hội Đảng bộ phường nhiệm kỳ 2020 – 2025 của phường Đồng Hải sẽ là: “Nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng bộ gắn với xây dựng hệ thống Chính trị trong sạch, vững mạnh; phát huy sức mạnh khối Đại đoàn kết toàn dân, huy động tốt các nguồn lực đẩy mạnh phát triển dịch vụ thương mại và Du lịch đi đôi với giải quyết tốt các vấn đề xã hội; giữ vững Quốc phòng – An ninh, trật tự an toàn xã hội; tăng cường công tác quản lý trật tự đô thị, bảo vệ môi trường, thực hiện nếp sống văn hóa, văn minh đô thị, xây dựng phường Đồng Hải phát triển nhanh, mạnh và bền vững”. Trong đó nêu rõ quyết tâm: Tập trung trí tuệ, sức mạnh mới, tâm thế mới của một phường mới hợp nhất để huy động tốt các nguồn lực đẩy mạnh phát triển dịch vụ thương mại và du lịch đi đôi với giải quyết tốt các vấn đề xã hội, bảo vệ môi trường sinh thái và thực hiện nếp sống văn minh, xây dựng phường sớm đạt chuẩn văn minh Đô thị, góp phần xây dựng thành phố sớm trở thành thành phố Du lịch (Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố Đồng Hới lần thứ XX nhiệm kỳ 2015 - 2020).

Trụ sở Đảng ủy - UBND - UBMT TQ phường Đồng Hải, Đồng Hới, Quảng Bình

Với diện tích tự nhiên của địa bàn phường không lớn, chưa đầy 2 km2, nhưng phường hiện có 2.255 cơ sở dịch vụ, thương mại và du lịch (chiếm 98% tổng số cơ sở sản xuất, KD và dịch vụ trên địa bàn), trong đó có 06 siêu thị ((không kể Chợ Đồng Hới và chợ Đồng Mỹ )); 221 DNTN; 58 khách sạn và 16 nhà hàng quy mô tương đối lớn, sẽ là cơ sở để phường tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo tuyên truyền và định hướng nâng cao chất lượng các dịch vụ gắn với thực hiện văn minh trong thương mại, tạo nên chuỗi dịch vụ, cung ứng hàng hóa đa dạng, phong phú, thu hút ngày càng nhiều du khách trong và ngoài nước đến lưu trú, tham quan, nghỉ dưỡng và công tác, đồng thời cũng đáp ứng tốt nhu cầu tiêu dùng ngày càng cao của nhân dân...

Đối với ngành công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, mặc dù chỉ chiếm 2% so với tổng số cơ sở dịch vụ thương mại và du lịch trên địa bàn, quy mô còn nhỏ lẻ, manh mún... Chúng tôi sẽ tiếp tục động viên các cơ sở sản xuất CN, TTCN trên địa bàn chủ động tái cơ cấu đầu tư ngành nghề sản xuất phù hợp khi hoạt động trong địa bàn khu dân cư. Mặt khác, Chính quyền tiếp tục đề xuất với cơ quan chức năng bố trí địa điểm di dời các cơ sở sản xuất CN, TTCN và cơ sở thu mua phế liệu... có yếu tố gây ô nhiễm môi trường ( tiếng ồn, khói, bụi, rác và chất thải...) và nguy cơ cháy nổ cao ra khỏi khu dân cư về tập trung tại các khu công nghiệp để các chủ doanh nghiệp chủ động đầu tư, phát triển sản xuất.

Bên cạnh những giải pháp về kinh tế, theo ông, ông thời gian tới, phường Đồng Hải cần tập trung những giải pháp nào cho công tác xây dựng Đảng, nhất là công tác cán bộ?

Phường Đồng Hải hiện có trên 1.000 đảng viên, muốn quy tụ, phát huy được sức mạnh của mỗi Đảng viên trong toàn Đảng bộ thì trước hết phải xây dựng cho được đội ngũ cấp ủy thực sự là cơ quan có năng lực lãnh đạo, có sức chiến đấu cao, chủ động đáp ứng các yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới. Để làm được điều đó, ngay từ bây giờ, phải làm tốt công tác chuẩn bị cho Đại hội Đảng bộ phường, trong đó cần tập trung làm tốt công tác giới thiệu nhân sự ĐH Đảng đúng quy trình 5 bước về công tác cán bộ với tinh thần dân chủ, trung thực, khách quan, minh bạch và có sự tín nhiệm cao.

Tiếp tục đẩy mạnh công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý. Đây là khâu quan trọng quyết định chất lượng đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý của địa phương. Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ rõ “huấn luyện cán bộ là công việc gốc của Đảng” đồng thời “Phải đào tạo cán bộ phụ trách, có gan làm việc, ham làm việc” với phương châm trong đào tạo, bồi dưỡng, huấn luyện nghề nghiệp là “làm việc gì học việc ấy”.

Cán bộ, công chức phường là người thường xuyên phải tiếp xúc nhân dân, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của nhân dân, hướng dẫn, vận động nhân dân thực hiện đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Thực tiễn và xu thế phát triển đã và đang đặt ra nhiều vấn đề mới, yêu cầu mới đòi hỏi đội ngũ cán bộ, công chức của phường cơ sở phải không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, bản lĩnh chính trị và cả đạo đức lối sống để tổ chức thực hiện nhiệm vụ chính trị ở địa phương, đơn vị được tốt hơn.

Phường Đồng Hải mới thành lập, một thời kỳ mới đang mở ra với biết bao thuận lợi nhưng cũng không ít khó khăn, thách thức phải vượt qua. Với truyền thống và quyết tâm của cấp ủy , truyền thống gắn với sức mạnh mới, tâm thế mới của một phường mới, tin tưởng rằng đảng bộ và nhân dân toàn phường Đồng Hải sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ Chính trị của địa phương. Xây dựng phường Đồng Hảiphát triển nhanh, mạnh và bền vững./.

Cảm ơn ông về cuộc trao đổi này!

Trọng Lãnh (thực hiện)

Tin bài khác
Quảng Ninh đồng loạt khởi công, khánh thành hàng loạt dự án quy mô lớn trong tháng 12

Quảng Ninh đồng loạt khởi công, khánh thành hàng loạt dự án quy mô lớn trong tháng 12

Theo báo cáo của Đảng ủy UBND tỉnh Quảng Ninh, dự kiến trong ngày 19/12, toàn tỉnh sẽ tổ chức khởi công 26 dự án mới với tổng mức đầu tư khoảng 383.000 tỷ đồng, đồng thời khánh thành 5 dự án đã hoàn thành, tổng vốn đầu tư gần 7.000 tỷ đồng.
Hà Nội lần đầu đưa chỉ tiêu “không khí sạch” vào nghị quyết

Hà Nội lần đầu đưa chỉ tiêu “không khí sạch” vào nghị quyết

Lần đầu tiên, chỉ số chất lượng không khí (AQI) được đưa vào Nghị quyết phát triển kinh tế – xã hội Thủ đô năm 2026, với mục tiêu trên 80% số ngày trong năm đạt mức tốt và trung bình. Hà Nội đang triển khai hàng loạt giải pháp cấp bách và căn cơ để “giải cứu” bầu không khí.
TS. Võ Trí Thành: Ổn định vĩ mô và đầu tư công tạo sức bật kinh tế 2025

TS. Võ Trí Thành: Ổn định vĩ mô và đầu tư công tạo sức bật kinh tế 2025

TS. Võ Trí Thành phân tích vai trò của ổn định kinh tế vĩ mô và sức lan tỏa đầu tư công như hai động lực cốt lõi giúp kinh tế Việt Nam củng cố nền tảng và bứt phá mạnh mẽ trong năm 2025.
Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm, thu hồi nhà ở xã hội mua bán trái quy định

Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm, thu hồi nhà ở xã hội mua bán trái quy định

Trước tình trạng “chạy suất”, môi giới trái phép và mua bán nhà ở xã hội sai đối tượng tại nhiều địa phương, Thủ tướng yêu cầu chấn chỉnh toàn diện, xử phạt và thu hồi căn hộ với các trường hợp vi phạm, đồng thời siết chặt quy trình xét duyệt, công khai thông tin và tăng cường hậu kiểm.
Hà Nội phát triển công nghiệp hỗ trợ, hướng tới mạng lưới doanh nghiệp chuẩn quốc tế vào năm 2035

Hà Nội phát triển công nghiệp hỗ trợ, hướng tới mạng lưới doanh nghiệp chuẩn quốc tế vào năm 2035

Hà Nội vừa phê duyệt Chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ giai đoạn 2026–2030, định hướng đến năm 2035, với mục tiêu hình thành mạng lưới doanh nghiệp quy mô lớn, đủ khả năng tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu và đáp ứng yêu cầu của nền công nghiệp hiện đại.
Hà Nội phục hồi mạnh mẽ sản xuất công nghiệp, tạo lực đẩy cho tăng trưởng

Hà Nội phục hồi mạnh mẽ sản xuất công nghiệp, tạo lực đẩy cho tăng trưởng

Sản xuất công nghiệp của Hà Nội tiếp tục khởi sắc trong 11 tháng năm 2025, với chỉ số IIP tăng 7% so với cùng kỳ. Đà phục hồi rõ nét của các ngành chế biến – chế tạo và những nỗ lực tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp giúp khu vực công nghiệp giữ vai trò trụ cột trong tăng trưởng kinh tế Thủ đô.
Việt Nam – Hoa Kỳ bước vào kỷ nguyên thương mại mới: Từ tăng trưởng nóng đến yêu cầu bứt phá bền vững

Việt Nam – Hoa Kỳ bước vào kỷ nguyên thương mại mới: Từ tăng trưởng nóng đến yêu cầu bứt phá bền vững

30 năm sau khi bình thường hóa quan hệ, Việt Nam và Hoa Kỳ đã trở thành đối tác thương mại quan trọng hàng đầu của nhau. Tổng kim ngạch xuất khẩu sang Mỹ đạt kỷ lục 138,6 tỷ USD và chiếm hơn 32% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam.
Quốc hội thông qua Luật Báo chí (sửa đổi): Làm rõ vị trí cơ quan báo chí chủ lực đa phương tiện và cơ chế tài chính đặc thù

Quốc hội thông qua Luật Báo chí (sửa đổi): Làm rõ vị trí cơ quan báo chí chủ lực đa phương tiện và cơ chế tài chính đặc thù

Với 437/440 đại biểu tán thành, Luật Báo chí (sửa đổi) đã được Quốc hội thông qua sáng 10/12. Luật gồm 4 chương, 51 điều, áp dụng từ ngày 1/7/2026, đáng chú ý là quy định về cơ quan báo chí chủ lực đa phương tiện và cơ chế tài chính đặc thù gắn với mức độ tự chủ.
Xuất khẩu, sản xuất bứt phá: Động lực giúp Việt Nam đạt mục tiêu tăng trưởng 2025

Xuất khẩu, sản xuất bứt phá: Động lực giúp Việt Nam đạt mục tiêu tăng trưởng 2025

Nền kinh tế Việt Nam duy trì đà tăng trưởng tích cực dù chịu “tác động kép”, với sản xuất, xuất khẩu và doanh nghiệp phục hồi mạnh trong 11 tháng năm 2025.
Tăng hỗ trợ ngân sách để phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã: Động lực hình thành chuỗi giá trị bền vững

Tăng hỗ trợ ngân sách để phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã: Động lực hình thành chuỗi giá trị bền vững

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 678/TB-VPCP, truyền đạt kết luận của Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng tại Diễn đàn Kinh tế hợp tác, hợp tác xã năm 2025.
Quốc hội yêu cầu hành động khẩn cấp để kiểm soát ô nhiễm không khí tại Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh

Quốc hội yêu cầu hành động khẩn cấp để kiểm soát ô nhiễm không khí tại Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh

Sáng 10/12, Quốc hội đã chính thức thông qua Nghị quyết về việc tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực hiện chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường. Một trong những điểm nhấn quan trọng của nghị quyết lần này là yêu cầu thực hiện ngay các biện pháp cấp bách nhằm kiểm soát, ngăn chặn và khắc phục tình trạng ô nhiễm không khí tại Hà Nội và TP.HCM.
Đề xuất đưa phân bón trở lại diện không chịu VAT để giảm gánh nặng cho nông dân

Đề xuất đưa phân bón trở lại diện không chịu VAT để giảm gánh nặng cho nông dân

Trong phiên thảo luận chiều 9/12 về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng, nhiều đại biểu Quốc hội thống nhất kiến nghị đưa phân bón trở lại diện không chịu thuế VAT.
ThS. Nguyễn Quốc Anh: Bứt phá tăng trưởng hai con số, chấm dứt mô hình lao động giá rẻ cũ kỹ

ThS. Nguyễn Quốc Anh: Bứt phá tăng trưởng hai con số, chấm dứt mô hình lao động giá rẻ cũ kỹ

ThS Nguyễn Quốc Anh cho rằng, cần mô hình tăng trưởng mới dựa đổi mới sáng tạo, công nghệ và kinh tế xanh để đạt mục tiêu GDP hai con số giai đoạn 2026-2030, hướng tới quốc gia thu nhập cao năm 2045.
Khách quốc tế đến Việt Nam đạt kỷ lục, vì sao doanh nghiệp du lịch vẫn “khát” doanh thu?

Khách quốc tế đến Việt Nam đạt kỷ lục, vì sao doanh nghiệp du lịch vẫn “khát” doanh thu?

Dù lượng khách quốc tế đến Việt Nam đang đạt những cột mốc kỷ lục sau đại dịch, nhưng nhiều doanh nghiệp du lịch lại đang đối mặt với nghịch lý: doanh thu sụt giảm, lợi nhuận không tăng tương xứng. Vấn đề không nằm ở số lượng, mà là chất lượng chi tiêu và sự thay đổi hành vi du lịch của khách ngoại.
Hội chợ Việt – Trung 2025: Điểm hẹn giao thương lớn nhất năm tại Móng Cái

Hội chợ Việt – Trung 2025: Điểm hẹn giao thương lớn nhất năm tại Móng Cái

Hội chợ Thương mại và Du lịch Quốc tế Việt – Trung lần thứ 17 năm 2025 sẽ trở lại từ ngày 11 đến 15/12 tại Móng Cái (Việt Nam) và Đông Hưng (Trung Quốc), đánh dấu một trong những hoạt động xúc tiến thương mại cấp Quốc gia quan trọng nhất trong năm. Diễn ra luân phiên giữa hai địa phương biên giới, sự kiện tiếp tục khẳng định vai trò cầu nối chiến lược trong hợp tác kinh tế, thương mại, du lịch giữa Quảng Ninh và Quảng Tây.