Thứ ba 04/11/2025 22:08
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Xây dựng Phường Đồng Hải phát triển nhanh, mạnh và bền vững

12/10/2020 00:00
Ngày 10/01/2020, Ủy ban thường vụ Quốc hội đã có Nghị quyết về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã thuộc tỉnh Quảng Bình.

Ông Nguyễn Hữu Thuyết, Chủ tịch UBND phường Đồng Hải

Phường Đồng Hải vừa mới đi vào hoạt động chắc chắn sẽ có nhiều thuận lợi và đan xen khó khan. Ông vui lòng chia sẻ những cái được và cái khó của phường Đồng Hải hiện nay là gì?

Ngày 01/02/2020, UBND phường Đồng Hải chính thức được thành lập trên cơ sở hợp nhất hai đơn vị hành chính là phường Hải Đình và phường Đồng Mỹ. Được lãnh đạo tỉnh và TP Đồng Hới quan tâm chỉ đạo, hướng dẫn sâu sát, cụ thể và kịp thời (trọng tâm là phải đạt được mục tiêu tinh giản bộ máy gắn với tinh giản cán bộ và phải đảm bảo bố trí sắp xếp cán bộ hợp lý…). Sự đoàn kết trong Đảng và đồng thuận trong nhân dân kể từ khi bắt đầu triển khai các quy trình thực hiện chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính. Đảng bộ, chính quyền hai phường Đồng Mỹ và Hải Đình (cũ) đã tiến hành lấy ý kiến đóng góp của nhân dân. Kết quả có trên 97% cán bộ , nhân dân hai phường đồng tình ủng hộ chủ trương hợp nhất. Đến nay, về tổ chức bộ máy, các hoạt động của hệ thống chính trị cơ sở đã đi vào ổn định, đời sống kinh tế - xã hội tiếp tục phát triển, an ninh trật tự đảm bảo, toàn dân đoàn kết đồng thuận, tích cực hưởng ứng tham gia thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và các quy định hương ước của địa phương. Về khó khăn: Phường mới đi vào hoạt động, khối lượng công việc lớn, vừa phải ổn định tổ chức, kiện toàn bộ máy của cả hệ thống chính trị, vừa phải làm tốt công tác chuẩn bị cho Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2015 – 2020 hoàn hành đúng tiến độ, đồng thời phải hoàn thành tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương trong bối cảnh cả nước đang tập trung chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid – 19. Hầu hết các cơ sở dịch vụ thương mại và du lịch chiếm tỷ trọng 98% kinh tế của phường, nay phải tạm ngừng hoạt động. Đây thực sự là khó khăn lớn trong việc hoàn thành nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2020. Để tiếp tục thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, trước hết Đảng ủy, chính quyền và các tổ chức chính trị - xã hội đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động trong toàn Đảng, toàn dân quán triệt và triển khai thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước, các chương trình – kế hoạch hành động, đề án phát triển kinh tế của TP Đồng Hới để vận dụng linh hoạt vào thực tế của địa phương. Tăng cường công tác tuyên truyền vận động các thành phần kinh tế mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu, danh mục đầu tư, phát triển đa dạng hóa các loại hình dịch vụ (trọng tâm là dịch vụ thương mại và dịch vụ du lịch) đi đôi với nâng cao chất lượng dịch vụ, xuất xứ của sản phẩm, cung cách thái độ phục vụ…

Để tiếp tục thúc đẩy kinh tế - xã hội nhanh hơn nữa, phường Đồng Hải cần tập trung vào nhiệm vụ và giải pháp nào?

Chủ đề của Dự thảo báo cáo chính trị trình Đại hội Đảng bộ phường nhiệm kỳ 2020 – 2025 của phường Đồng Hải sẽ là: “Nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng bộ gắn với xây dựng hệ thống Chính trị trong sạch, vững mạnh; phát huy sức mạnh khối Đại đoàn kết toàn dân, huy động tốt các nguồn lực đẩy mạnh phát triển dịch vụ thương mại và Du lịch đi đôi với giải quyết tốt các vấn đề xã hội; giữ vững Quốc phòng – An ninh, trật tự an toàn xã hội; tăng cường công tác quản lý trật tự đô thị, bảo vệ môi trường, thực hiện nếp sống văn hóa, văn minh đô thị, xây dựng phường Đồng Hải phát triển nhanh, mạnh và bền vững”. Trong đó nêu rõ quyết tâm: Tập trung trí tuệ, sức mạnh mới, tâm thế mới của một phường mới hợp nhất để huy động tốt các nguồn lực đẩy mạnh phát triển dịch vụ thương mại và du lịch đi đôi với giải quyết tốt các vấn đề xã hội, bảo vệ môi trường sinh thái và thực hiện nếp sống văn minh, xây dựng phường sớm đạt chuẩn văn minh Đô thị, góp phần xây dựng thành phố sớm trở thành thành phố Du lịch (Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố Đồng Hới lần thứ XX nhiệm kỳ 2015 - 2020).

Trụ sở Đảng ủy - UBND - UBMT TQ phường Đồng Hải, Đồng Hới, Quảng Bình

Với diện tích tự nhiên của địa bàn phường không lớn, chưa đầy 2 km2, nhưng phường hiện có 2.255 cơ sở dịch vụ, thương mại và du lịch (chiếm 98% tổng số cơ sở sản xuất, KD và dịch vụ trên địa bàn), trong đó có 06 siêu thị ((không kể Chợ Đồng Hới và chợ Đồng Mỹ )); 221 DNTN; 58 khách sạn và 16 nhà hàng quy mô tương đối lớn, sẽ là cơ sở để phường tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo tuyên truyền và định hướng nâng cao chất lượng các dịch vụ gắn với thực hiện văn minh trong thương mại, tạo nên chuỗi dịch vụ, cung ứng hàng hóa đa dạng, phong phú, thu hút ngày càng nhiều du khách trong và ngoài nước đến lưu trú, tham quan, nghỉ dưỡng và công tác, đồng thời cũng đáp ứng tốt nhu cầu tiêu dùng ngày càng cao của nhân dân...

Đối với ngành công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, mặc dù chỉ chiếm 2% so với tổng số cơ sở dịch vụ thương mại và du lịch trên địa bàn, quy mô còn nhỏ lẻ, manh mún... Chúng tôi sẽ tiếp tục động viên các cơ sở sản xuất CN, TTCN trên địa bàn chủ động tái cơ cấu đầu tư ngành nghề sản xuất phù hợp khi hoạt động trong địa bàn khu dân cư. Mặt khác, Chính quyền tiếp tục đề xuất với cơ quan chức năng bố trí địa điểm di dời các cơ sở sản xuất CN, TTCN và cơ sở thu mua phế liệu... có yếu tố gây ô nhiễm môi trường ( tiếng ồn, khói, bụi, rác và chất thải...) và nguy cơ cháy nổ cao ra khỏi khu dân cư về tập trung tại các khu công nghiệp để các chủ doanh nghiệp chủ động đầu tư, phát triển sản xuất.

Bên cạnh những giải pháp về kinh tế, theo ông, ông thời gian tới, phường Đồng Hải cần tập trung những giải pháp nào cho công tác xây dựng Đảng, nhất là công tác cán bộ?

Phường Đồng Hải hiện có trên 1.000 đảng viên, muốn quy tụ, phát huy được sức mạnh của mỗi Đảng viên trong toàn Đảng bộ thì trước hết phải xây dựng cho được đội ngũ cấp ủy thực sự là cơ quan có năng lực lãnh đạo, có sức chiến đấu cao, chủ động đáp ứng các yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới. Để làm được điều đó, ngay từ bây giờ, phải làm tốt công tác chuẩn bị cho Đại hội Đảng bộ phường, trong đó cần tập trung làm tốt công tác giới thiệu nhân sự ĐH Đảng đúng quy trình 5 bước về công tác cán bộ với tinh thần dân chủ, trung thực, khách quan, minh bạch và có sự tín nhiệm cao.

Tiếp tục đẩy mạnh công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý. Đây là khâu quan trọng quyết định chất lượng đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý của địa phương. Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ rõ “huấn luyện cán bộ là công việc gốc của Đảng” đồng thời “Phải đào tạo cán bộ phụ trách, có gan làm việc, ham làm việc” với phương châm trong đào tạo, bồi dưỡng, huấn luyện nghề nghiệp là “làm việc gì học việc ấy”.

Cán bộ, công chức phường là người thường xuyên phải tiếp xúc nhân dân, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của nhân dân, hướng dẫn, vận động nhân dân thực hiện đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Thực tiễn và xu thế phát triển đã và đang đặt ra nhiều vấn đề mới, yêu cầu mới đòi hỏi đội ngũ cán bộ, công chức của phường cơ sở phải không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, bản lĩnh chính trị và cả đạo đức lối sống để tổ chức thực hiện nhiệm vụ chính trị ở địa phương, đơn vị được tốt hơn.

Phường Đồng Hải mới thành lập, một thời kỳ mới đang mở ra với biết bao thuận lợi nhưng cũng không ít khó khăn, thách thức phải vượt qua. Với truyền thống và quyết tâm của cấp ủy , truyền thống gắn với sức mạnh mới, tâm thế mới của một phường mới, tin tưởng rằng đảng bộ và nhân dân toàn phường Đồng Hải sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ Chính trị của địa phương. Xây dựng phường Đồng Hảiphát triển nhanh, mạnh và bền vững./.

Cảm ơn ông về cuộc trao đổi này!

Trọng Lãnh (thực hiện)

Tin bài khác
Hà Nội phê duyệt Đề án hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa giai đoạn 2026 – 2030 - động lực mới cho kinh tế Thủ đô

Hà Nội phê duyệt Đề án hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa giai đoạn 2026 – 2030 - động lực mới cho kinh tế Thủ đô

UBND TP Hà Nội vừa phê duyệt Đề án “Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) trên địa bàn thành phố giai đoạn 2026 – 2030”, với mục tiêu thúc đẩy đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, mở rộng xuất khẩu và hướng tới tăng trưởng bền vững, đồng thời cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính và phát triển hệ sinh thái doanh nghiệp.
Biển chẳng bao giờ lặng sóng – Hải Phòng mãi vươn xa

Biển chẳng bao giờ lặng sóng – Hải Phòng mãi vươn xa

Có những khoảnh khắc không chỉ khắc sâu trong lịch sử mà còn trở thành dấu mốc định hình tương lai, Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Hải Phòng lần thứ I là khoảnh khắc như thế — nơi hội tụ trí tuệ, bản lĩnh và ý chí của cả một thời kỳ mới.
Sửa Luật Quản lý nợ công: Rút ngắn thủ tục, mở rộng quyền tiếp cận vốn cho doanh nghiệp

Sửa Luật Quản lý nợ công: Rút ngắn thủ tục, mở rộng quyền tiếp cận vốn cho doanh nghiệp

Dự án Luật Quản lý nợ công sửa đổi nhiều nội dung liên quan để đẩy mạnh phân cấp, phần quyền gắn kiểm tra giám sát trong quản lý nợ công.
Sửa đổi Luật Quản lý nợ công: Củng cố niềm tin nhà đầu tư

Sửa đổi Luật Quản lý nợ công: Củng cố niềm tin nhà đầu tư

Sáng 3/11, tại Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XV, cho ý kiến về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý nợ công, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh yêu cầu rà soát kỹ lưỡng, đảm bảo vừa tạo thuận lợi trong công tác quản lý nợ, vừa củng cố nền tảng tài chính quốc gia và tăng niềm tin của nhà đầu tư đối với môi trường kinh tế Việt Nam.
Doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo ở Hải Phòng được miễn thuế 5 năm – cú hích lớn cho hệ sinh thái đổi mới

Doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo ở Hải Phòng được miễn thuế 5 năm – cú hích lớn cho hệ sinh thái đổi mới

Hội đồng nhân dân thành phố Hải Phòng khóa XVI vừa thông qua tại Kỳ họp thứ 30 và Chủ tịch HĐND thành phố Lê Văn Hiệu đã ký ban hành Nghị quyết quy định tiêu chí, điều kiện, trình tự, thủ tục ưu đãi thuế đối với các hoạt động khởi nghiệp sáng tạo, đổi mới sáng tạo, vi mạch bán dẫn và trí tuệ nhân tạo theo quy định tại Nghị quyết số 226/2025/QH15 của Quốc hội.
Nếu Mỹ - Trung Quốc đạt được thoả thuận thì doanh nghiệp Việt Nam được hưởng lợi gì?

Nếu Mỹ - Trung Quốc đạt được thoả thuận thì doanh nghiệp Việt Nam được hưởng lợi gì?

Giữa lúc cả thế giới dõi theo từng bước dịch chuyển trong mối quan hệ Mỹ – Trung, tín hiệu về một thỏa thuận chiến lược giảm căng thẳng giữa hai siêu cường quốc đang thắp lên hy vọng mới cho kinh tế toàn cầu. Nhưng với Việt Nam – quốc gia nằm giữa hai trung tâm sản xuất và tiêu dùng lớn nhất hành tinh, câu hỏi lớn hơn là: liệu “cái bắt tay” ấy sẽ mang cơ hội hay tạo sức ép mới cho doanh nghiệp Việt Nam sắp tới đây?
Hợp lực vươn xa: Hải Phòng khơi dòng kết nối giữa FDI và doanh nghiệp nội địa

Hợp lực vươn xa: Hải Phòng khơi dòng kết nối giữa FDI và doanh nghiệp nội địa

Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng vừa tổ chức Hội nghị kết nối doanh nghiệp FDI với doanh nghiệp phụ trợ trong nước năm 2025, nhằm mở rộng chuỗi cung ứng nội địa, tăng cường hợp tác đầu tư và nâng cao năng lực cạnh tranh cho cộng đồng doanh nghiệp thành phố.
Chính phủ thông qua nội dung dự án Luật Thương mại điện tử

Chính phủ thông qua nội dung dự án Luật Thương mại điện tử

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 352/NQ-CP, thống nhất thông qua nội dung dự án Luật Thương mại điện tử (TMĐT) – văn bản pháp lý được kỳ vọng sẽ tạo hành lang minh bạch, đồng bộ và hiện đại cho nền kinh tế số đang phát triển mạnh mẽ của Việt Nam.
Siết chặt hành vi dùng AI tạo tin giả, mạo danh: Quốc hội bàn sâu Luật An ninh mạng sửa đổi

Siết chặt hành vi dùng AI tạo tin giả, mạo danh: Quốc hội bàn sâu Luật An ninh mạng sửa đổi

Ngày 31/10, trong khuôn khổ chương trình Kỳ họp thứ 10, Quốc hội nghe Bộ trưởng Bộ Công an – Đại tướng Lương Tam Quang, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, trình bày Tờ trình về Dự án Luật An ninh mạng (sửa đổi).
Phó Thủ tướng Lê Thành Long làm rõ kế hoạch thành lập sàn giao dịch vàng và quản lý thị trường bất động sản

Phó Thủ tướng Lê Thành Long làm rõ kế hoạch thành lập sàn giao dịch vàng và quản lý thị trường bất động sản

Tại phiên thảo luận ngày 30/10, Phó Thủ tướng Lê Thành Long đã thay mặt Chính phủ tham gia giải trình, làm rõ một số vấn đề được đại biểu Quốc hội và cử tri quan tâm, trong đó nổi bật là chủ trương thành lập sàn giao dịch vàng quốc gia, định hướng quản lý thị trường bất động sản.
Khánh Hòa: Quyết tâm đạt 11% GRDP trong 3 tháng cuối năm 2025

Khánh Hòa: Quyết tâm đạt 11% GRDP trong 3 tháng cuối năm 2025

Khánh Hòa đang bước vào "giai đoạn nước rút" với tham vọng là đưa tốc độ tăng trưởng Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) quý IV/2025 lên mức 11% để kéo tăng trưởng cả năm đạt 8,1%.
Chống “vàng hóa”, VAFI kiến nghị đánh thuế VAT 10% với vàng

Chống “vàng hóa”, VAFI kiến nghị đánh thuế VAT 10% với vàng

Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) vừa có văn bản về chính sách thuế đối với kinh doanh vàng miếng và vàng trang sức. Theo đó, đơn vị này đề xuất áp thuế GTGT 10% trên hóa đơn bán vàng.
"Thợ số" không thể bị lãng quên để Việt Nam đạt được mục tiêu chiến lược

"Thợ số" không thể bị lãng quên để Việt Nam đạt được mục tiêu chiến lược

Việt Nam thiếu trầm trọng kỹ thuật viên vận hành công nghệ. Nếu không giữ chân được "thợ số", mục tiêu trung tâm AI sẽ khó thành hiện thực.
Chủ động phân cấp quản lý xuất nhập khẩu, doanh nghiệp hưởng lợi

Chủ động phân cấp quản lý xuất nhập khẩu, doanh nghiệp hưởng lợi

Thực hiện Nghị định 146/2025/NĐ-CP của Chính phủ về phân quyền, phân cấp trong lĩnh vực công nghiệp và thương mại, Hà Nội đã nhanh chóng triển khai hàng loạt giải pháp cụ thể, giúp doanh nghiệp xuất nhập khẩu thuận lợi hơn, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và nâng cao năng lực cạnh tranh của Thủ đô.
Đại biểu Quốc hội kiến nghị rà soát, điều chỉnh chỉ tiêu tài chính để bảo đảm mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2026

Đại biểu Quốc hội kiến nghị rà soát, điều chỉnh chỉ tiêu tài chính để bảo đảm mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2026

Đại biểu Quốc hội Trần Văn Tiến (đoàn Phú Thọ) đề nghị Chính phủ cần đánh giá lại và điều chỉnh mức tăng trưởng của một số chỉ tiêu tài chính – kinh tế vĩ mô có tác động trực tiếp đến GDP, nhằm bảo đảm tính khả thi cho mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2026.