Chủ nhật 17/05/2026 22:33
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Tìm cách mở “cánh cửa” cho hộ kinh doanh

12/10/2020 00:00
Sửa đổi và bổ sung năm 2014, có hiệu lực từ ngày 1/7/2015, nhưng Luật Doanh nghiệp (DN) sau hơn 3 năm đi vào thực tiễn đã bộc lộ nhiều bất cập, chưa tạo điều kiện, hỗ trợ tối đa cho DN...

Trong đó không thể không kể đến việc “bỏ rơi” một đối tượng có vai trò quan trọng trong nền kinh tế là hộ kinh doanh (HKD), nhất là trong bối cảnh Chính phủ đang nỗ lực để đạt được mục tiêu phát triển số lượng DN lên con số 1 triệu vào năm 2020… Tuy nhiên, xung quanh vấn đề này vẫn còn ý kiến trái chiều. Doanh nghiệp & Hội nhập ghi nhận những ý kiến xung quanh vấn đề này.

Chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực

Bàn về vần đề này, chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực cho biết: Chủ trương giúp HKD nâng cấp lên thành doanh nghiệp là cần thiết vì sẽ giúp các hộ kinh doanh đó hoạt động làm ăn quy mô, bài bản, đúng pháp luật hơn, góp phần tăng khoản thu thuế lâu dài cho Nhà nước, góp phần để Việt Nam quản lý tốt hơn nền kinh tế phi chính thức. Tuy nhiên, theo ông Lực, muốn làm được việc đó, cần luật hóa vào Luật DN, đó là: Quy trình thủ tục để cho phép họ nâng cấp từ HKD thủ tục phải đơn giản, ngắn gọn tức là nâng cấp khâu cấp phép, khâu này nâng cấp phải khẩn trương. Cần phải cân nhắc cho phép họ được miễn, giảm thuế trong những năm đầu hoạt động, có thể là 2 năm, 3 năm hoặc 5 năm tùy vào cân đối ngân sách nhà nước. Hỗ trợ HKD về mặt quy trình, thủ tục, hồ sơ, sổ sách cũng như quản lý tài chính kế toán, quản trị DN sau khi họ đã được nâng cấp bằng cách phải có tổ chức tư vấn, hướng dẫn, đào tạo, tập huấn… Có sự phối kết hợp cơ quan chức năng các bộ ngành địa phương có liên quan một cách thực chất và hiệu quả. Tức là khi muốn nâng cấp HKD thành DN thì vai trò của cấp dưới rất quan trọng khi hỗ trợ họ. Ví dụ như phối hợp với Bộ Tài chính (về thuế) Bộ Kế hoạch- Đầu tư (vấn đề thành lập doanh nghiệp). Đồng thời phải lưu ý xây dựng cơ sở dữ liệu DN ngay từ đầu vì liên quan đến rất nhiều khâu báo cáo, thống kê, theo dõi và sau này muốn chạy kinh tế số, DN số là phải xuất phát từ cơ sở dữ liệu.

Đồng quan điểm với ông Lực, TS. Lê Đăng Doanh cho rằng: Chuyển đổi HKD lên DN là chủ trương vừa có lợi cho DN chuyển đổi, vừa có lợi cho nền kinh tế. Chủ trương này góp phần thúc đẩy chính quyền thực hiện các biện pháp cải thiện môi trường kinh doanh, cải cách hành chính thông thoáng hơn. Qua đó giúp DN dễ dàng nhận diện cơ hội làm ăn lớn hơn, áp lực tuân thủ pháp luật buộc DN phải minh bạch hơn, quản lý bài bản hơn. Để chuyển đổi HKD lên thành DN thì trước hết cần phải có đánh giá một cách khoa học và chính xác về thực trạng kinh tế hộ gia đình như thế nào.

TS. Lê Đăng Doanh

“Nên khuyến khích tạo điều kiện cho các HKD đăng ký trở thành DN. Đơn giản hóa các thủ tục thuế đối với HKĐ tránh “cồng kềnh” tránh đòi hỏi người ta có chuyên gia về tài chính, kế toán,… như vậy sẽ làm cho kinh doanh dễ dàng hơn. Do các HKD còn hạn chế về tiền vốn, trình độ kinh doanh, phạm vi thị trường nên cần chương trình hỗ trợ tín dụng ưu tiên để cho HKD cải thiện tài sản cố định và có thể thực hiện mở rộng thị trường và thực hiện đúng quy định pháp luật. Bên cạnh đó, các tỉnh nên có đề án chương trình giúp đỡ DN, HKD phát triển đăng ký trở thành những DN thực sự hay các chương trình đào tạo lại lao động để hỗ trợ nâng cao trình độ NLĐ, cần có kế hoạch đồng bộ và mỗi tỉnh cần có kế hoạch riêng…”, ông Doanh đề xuất.

Theo Chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành, muốn chuyển đổi từ HKD lên DN phải dựa trên “tinh thần tự nguyện” hoặc chúng ta vẫn tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, tiếp tục cải cách thì HKD sẽ dần chuyển lên và vẫn theo tinh thần khung khổ pháp lý từ trước đến nay, tức là làm sao hoàn toàn để tự do thị trường dẫn dắt, môi trường kinh doanh thay đổi và HKD cảm nhận rồi tự phát triển lên thành DN. Một cách tiếp cận nữa là “ép buộc”, “ép buộc” ở đây là đưa vào Luật DN sửa đổi. Trong “ép buộc” cũng có bước đi, cách đi khác nhau như: Luật quy định HKD có một thời hạn phải chuyển lên DN hay bắt buộc này gắn nhiều phân loại HKD 6 triệu hộ, 1.5 triệu hộ đã đóng thuế rồi hoặc chưa đóng thuế. Đối với HKD đóng thuế rồi thì có thể đẩy nhanh hơn lên thành DN bằng cách có các chính sách ưu đãi, hỗ trợ để theo thời gian họ chuyển có thể là 3 năm, 5 năm. Những hộ còn lại sẽ thấy tấm gương và đi theo…

Chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành

“Mỗi cách đều có cái hay và dở, chúng ta nên đặt lên bàn tất cả. Có vẻ cách tiếp cận khác là chính thức hóa, có phân loại, có bước đi, có những động lực ban đầu thì ổn hơn. Tuy nhiên, điều đặc biệt quan trọng không thể bỏ qua là nên lắng nghe tiếng nói của các HKD, luôn luôn lắng nghe phản hồi thị trường để giúp đỡ họ”, ông Thành nhấn mạnh.

Khác với ý kiến của các chuyên gia trên, ông Phan Đức Hiếu - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) cho rằng, không nên đặt vấn đề để HKD chuyển lên DN mà phải ứng xử thế nào với HKD để giúp họ kinh doanh một cách chuyên nghiệp, kinh doanh một cách bình đẳng với các loại hình doanh nghiệp và tạo cho lĩnh vực này một cơ hội để phát triển mới là vấn đề quan trọng hiện nay. HKD vẫn phải là một mô hình kinh doanh, phải được tồn tại và thừa nhận nhưng sẽ phải hoàn thiện khung khổ pháp luật cho nó để nhằm tạo thuận lợi, trao thương quyền kinh doanh đầy đủ cho HKD để họ phát huy tối đa về nguồn lực, về đầu tư; xác định rõ bản chất địa vị pháp lý để minh bạch hơn với bên thứ ba. Việc quy định HKD thành một chương trong Luật DN chỉ là kỹ thuật. Mọi người hay thảo luận nên hay không nên đưa vào Luật DN nhưng tại sao không nghĩ là làm gì với nó? Cá nhân tôi không ủng hộ quan điểm “chuyển đổi HKD lên thành DN” vì bắt HKD lên thành DN mà lợi ích chưa thấy rõ nhưng những tác động bất lợi “đầy rẫy”.

Ông Phan Đức Hiếu - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM)

Lý giải về ý kiến trên, ông Phan Đức Hiếu cho rằng, vấn đề hiện nay là sửa Luật DN thì sửa gì cho HKD, điều gì sẽ xảy ra đối với HKD và ông Hiếu đưa ra một số quan điểm sau: Người ta lo lắng sẽ xóa sổ HKD, “bắt” hết HKD lên thành DN theo các loại hình của Luật DN. Chia sẻ về lo lắng trên, ông Hiếu cho rằng, chưa có cơ sở gì có thể yêu cầu bằng biện pháp hành chính bắt các HKD lên thành DN. Tôi chưa nhìn thấy lí lẽ, cơ sở thực sự gì thuyết phục để làm việc này cần một cách gọi là “hành chính”. Hiện tại, Luật Doanh nghiệp vừa và nhỏ có hiệu lực từ năm 2018 cũng có một số chính sách ưu tiên cho HKD chuyển đổi lên thành DN song vẫn cần tạo môi trường kinh doanh đơn giản, hợp lý và phù hợp với quy mô và tính chất kính doanh. Đồng thời, cần sửa đổi quy định về kế toán, nộp thuế phù hợp với DN nhỏ như không bắt buộc phải có bộ máy kế toán, chỉ cần bố trí người làm kế toán, khuyến khích doanh nghiệp tự ghi chép. Bên cạnh đó, cần rà soát toàn bộ hệ thống pháp luật để bãi bỏ các quy định tạo cản trở, các địa phương. Nếu muốn tạo động lực cho HKD chuyển lên thành DN, cần phân loại HKD thành các nhóm kinh doanh để có cơ chế phù hợp. Ví dụ như với HKD nhỏ, siêu nhỏ, họ có thể nộp thuế khoán và văn minh hơn là theo phần trăm doanh thu hoặc ghi chép sổ sách kế toán theo doanh thu đầu vào đầu ra.

“Chúng ta phải hiểu khung khổ điều chỉnh HKD không phải chỉ có Luật DN mà có cả hệ thống luật khác như Luật Thuế, Luật Kế toán, Luật Tài chính,… Nghĩa là nó có cả một hệ thống pháp lý nên sửa Luật DN thì mới chỉ sửa được một phần. Cho nên phải khẳng định, muốn cho HKD phát triển thì không những sửa Luật DN mà còn phải sửa tất cả các luật khác để đảm bảo tạo ra được môi trường kinh doanh phù hợp với HKD”, ông Hiếu kiến nghị.

Theo Tổng cục Thống kê (năm 2018), tính đến năm 2017, cả nước có trên 5,14 triệu HKD. Các HKD cá thể có đóng góp rất quan trọng đối với sự phát triển kinh tế của đất nước. Dù chiếm đến hơn 30% GDP nhưng khung khổ chính sách áp dụng đối với chủ thể kinh doanh này hiện còn rất thiếu, có sự chưa bình đẳng so với các DN hoạt động chính thức. Nhiều chính sách hiện tại khiến cho các HKD cá thể ngần ngại chuyển đổi lên thành DN, mặc dù Luật đã có những quy định về việc chuyển đổi này.

An Thảo – Thu Giang

Tin bài khác
WB hạ dự báo tăng trưởng Việt Nam 2026 xuống còn 6,8%

WB hạ dự báo tăng trưởng Việt Nam 2026 xuống còn 6,8%

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu tiếp tục đối mặt với nhiều bất ổn, Ngân hàng Thế giới (WB) đã điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2026 xuống còn 6,8%.
Ngành Hải quan thu hơn 166 nghìn tỷ đồng, tăng 16,5%

Ngành Hải quan thu hơn 166 nghìn tỷ đồng, tăng 16,5%

Ngành Hải quan thu ngân sách đạt 166.301 tỷ đồng, bằng 36,9% dự toán được giao và tăng 16,5% so với cùng kỳ năm trước. Con số này tương ứng tăng hơn 23.500 tỷ đồng so với 4 tháng đầu năm 2025.
Đắk Lắk tìm giải pháp đẩy nhanh tiến độ sắp xếp lại doanh nghiệp nhà nước

Đắk Lắk tìm giải pháp đẩy nhanh tiến độ sắp xếp lại doanh nghiệp nhà nước

Đắk Lắk đang thúc đẩy sắp xếp, cổ phần hóa và tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, xử lý vướng mắc đất đai, tài chính và tinh gọn bộ máy.
Khung giá phát điện thủy điện 2026 chính thức được ban hành, cao nhất 1.110 đồng/kWh

Khung giá phát điện thủy điện 2026 chính thức được ban hành, cao nhất 1.110 đồng/kWh

Khung giá phát điện thủy điện năm 2026 vừa được Bộ Công Thương phê duyệt, với mức tối đa 1.110 đồng/kWh, tạo cơ sở cho đàm phán hợp đồng mua bán điện và vận hành minh bạch thị trường điện năng.
Bộ Công Thương đề xuất lập Cục Năng lượng - Dầu khí, bổ sung nhiệm vụ an ninh năng lượng quốc gia

Bộ Công Thương đề xuất lập Cục Năng lượng - Dầu khí, bổ sung nhiệm vụ an ninh năng lượng quốc gia

Bộ Công Thương đang đề xuất thành lập Cục Năng lượng - Dầu khí trên cơ sở tổ chức lại Vụ Dầu khí và Than, đồng thời bổ sung nhiều chức năng mới liên quan đến năng lượng ngoài khơi, chuyển dịch năng lượng và an ninh năng lượng quốc gia.
Thủ tướng Chính phủ: Bộ trưởng chịu trách nhiệm nếu nợ ban hành thông tư

Thủ tướng Chính phủ: Bộ trưởng chịu trách nhiệm nếu nợ ban hành thông tư

Trước tình trạng một số Bộ, ngành chậm tiến độ ban hành các văn bản hướng dẫn thi hành luật, văn bản chỉ đạo mới nhất từ Chính phủ đã yêu cầu gắn chặt trách nhiệm người đứng đầu vào kỷ cương lập pháp.
Việt Nam - Malaysia mở rộng liên kết doanh nghiệp, hướng tới chuỗi cung ứng xanh và thông minh

Việt Nam - Malaysia mở rộng liên kết doanh nghiệp, hướng tới chuỗi cung ứng xanh và thông minh

Diễn đàn xúc tiến thương mại Việt Nam - Malaysia diễn ra tại Kuala Lumpur đã mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước, đặc biệt trong các lĩnh vực kinh tế số, logistics, công nghiệp Halal và chuỗi cung ứng bền vững. Các chuyên gia đánh giá, sự bổ trợ giữa hai nền kinh tế sẽ là nền tảng quan trọng để hiện thực hóa mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 20 tỷ USD trong thời gian tới.
TP. Hồ Chí Minh và tham vọng trở thành “hub” tài chính mới của Đông Nam Á

TP. Hồ Chí Minh và tham vọng trở thành “hub” tài chính mới của Đông Nam Á

Không chỉ dừng ở mục tiêu xây dựng một trung tâm giao dịch tài chính đơn thuần, TP. Hồ Chí Minh đang định hình một hệ sinh thái tài chính quốc tế hoàn chỉnh với pháp lý riêng, dòng vốn xuyên biên giới, tài chính hàng hải, fintech và thị trường vốn quy mô lớn. Trong chiến lược đó, thành phố kỳ vọng trở thành một trong những trung tâm tài chính quốc tế hàng đầu Đông Nam Á trong vòng 5 năm tới.
WB khuyến nghị Việt Nam phát triển thị trường vốn, nâng cao hiệu quả đầu tư công

WB khuyến nghị Việt Nam phát triển thị trường vốn, nâng cao hiệu quả đầu tư công

Ngân hàng Thế giới đánh giá kinh tế Việt Nam duy trì sức chống chịu tốt nhưng cần đẩy nhanh cải cách, phát triển thị trường vốn, nâng cao hiệu quả đầu tư công để đảm bảo tăng trưởng dài hạn bền vững.
Giao chỉ tiêu tăng trưởng từng địa phương để hiện thực hóa mục tiêu kinh tế hai con số

Giao chỉ tiêu tăng trưởng từng địa phương để hiện thực hóa mục tiêu kinh tế hai con số

Chính phủ đẩy mạnh phân giao chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội cho các bộ, ngành, địa phương nhằm tạo động lực tăng trưởng, hướng tới mục tiêu hai con số trong năm 2026 và giai đoạn 2026-2030.
Chính phủ yêu cầu nghiên cứu đề xuất lập Quỹ Tăng trưởng, xây siêu tập đoàn "dẫn dắt"

Chính phủ yêu cầu nghiên cứu đề xuất lập Quỹ Tăng trưởng, xây siêu tập đoàn "dẫn dắt"

Trong bối cảnh Việt Nam tăng tốc hướng tới mục tiêu tăng trưởng cao, bài toán hình thành những "sếu đầu đàn" nội địa đủ tầm dẫn dắt các chuỗi giá trị toàn cầu trở nên cấp bách hơn bao giờ hết. Động thái chỉ đạo hỏa tốc của Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng đối với loạt ộ, ngành để mổ xẻ các kiến nghị của VAFIE được kỳ vọng sẽ kích hoạt một làn sóng cải cách thể chế và khơi thông dòng vốn quy mô lớn chưa từng có.
Bộ trưởng Bộ Công thương Lê Mạnh Hùng: Giảm chi phí thời gian cho doanh nghiệp, người dân trong xử lý công việc

Bộ trưởng Bộ Công thương Lê Mạnh Hùng: Giảm chi phí thời gian cho doanh nghiệp, người dân trong xử lý công việc

Chiều 15/5, Bộ trưởng Bộ Công thương Lê Mạnh Hùng đã có buổi làm việc với Vụ Kế hoạch, Tài chính và Quản lý doanh nghiệp nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ 4 tháng đầu năm và triển khai các nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm 2026.
Thủ tướng: Cắt giảm nhanh 4 nhóm thủ tục hành chính cản trở doanh nghiệp

Thủ tướng: Cắt giảm nhanh 4 nhóm thủ tục hành chính cản trở doanh nghiệp

Một mệnh lệnh hành động quyết liệt vừa được phát đi từ người đứng đầu Chính phủ nhằm triệt tiêu các rào cản thủ tục đang bóp nghẹt dòng vốn đầu tư. Tại Công văn số 4408/VPCP-CĐS, Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu các Bộ, ngành liên quan phải lập tức vào cuộc hậu kiểm, rà soát và cắt giảm mạnh mẽ chi phí tuân thủ cho doanh nghiệp, mở đường cho mục tiêu tăng trưởng kinh tế bứt phá.
Cần có những giải pháp hữu hiệu quản lý mã số vùng trồng và kiểm nghiệm nông sản xuất khẩu

Cần có những giải pháp hữu hiệu quản lý mã số vùng trồng và kiểm nghiệm nông sản xuất khẩu

Mã số vùng trồng (MSVT), mã số cơ sở đóng gói (MSCSĐG) được coi là “tấm vé thông hành” để đưa nông sản vươn xa, nâng cao giá trị, vị thế của ngành nông nghiệp. Tuy nhiên để lợi thế này thực sự trở thành cơ hội đưa nông sản "xuất ngoại", đồng thời giữ được uy tín cho nông sản địa phương nói riêng và Việt Nam nói chung trên thị trường quốc tế thì việc quản lý MSVT, MSCSĐG và kiểm nghiệm chất lượng nông sản cần phải được bảo đảm nghiêm ngặt.
Mở đường huy động vốn dài hạn cho dự án PPP qua kênh trái phiếu

Mở đường huy động vốn dài hạn cho dự án PPP qua kênh trái phiếu

Bộ Tài chính đang hoàn thiện dự thảo nghị định về chào bán trái phiếu ra công chúng của doanh nghiệp dự án PPP, kỳ vọng tạo thêm kênh huy động vốn trung và dài hạn cho các công trình hạ tầng trọng điểm, giảm áp lực phụ thuộc vào tín dụng ngân hàng và thúc đẩy phát triển thị trường vốn.