Thứ hai 13/04/2026 02:55
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Đón sóng FDI, Việt Nam phải chạy đua với nhiều đối thủ

12/10/2020 00:00
Môi trường chính trị ổn định, vị trí địa lý thuận lợi, hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng là những lợi thế của Việt Nam trong cuộc đua đón dòng vốn đầu tư dịch chuyển khỏi Trung Quốc. Lợi thế này sẽ còn được nhân lên nhờ những nỗ lực phòng,

Từ năng lực đón sóng

“Cơ hội để Việt Nam đón làn sóng đầu tư từ các DN FDI đang dịch chuyển khỏi Trung Quốc là rất lớn, song để tận dụng được cơ hội này, vấn đề cốt lõi chính là năng lực và khâu chuẩn bị của Việt Nam về thể chế, chính sách”, PGS.TS.Trần Đình Thiên – thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng cho biết.

Theo quan sát của PGS.Trần Đình Thiên, Trung Quốc đã vươn lên rất nhanh và có được kết quả ấy là suốt hơn 40 năm, các nguồn lực từ bên ngoài đổ vào Trung Quốc rất nhiều, trong đó nguồn lực quan trọng nhất là sự tham gia của các tập đoàn kinh tế đa quốc gia. Nếu không xảy ra đại dịch Covid-19 khiến chuỗi cung ứng bị đứt gãy ở Trung Quốc thì không rõ dòng chảy vốn đầu tư bên ngoài rót vào Trung Quốc sẽ kéo dài đến khi nào.

Đón sóng FDI, Việt Nam phải chạy đua với nhiều đối thủ

Cần chuẩn bị sẵn sàng về cơ sở hạ tầng để đón làn sóng FDI

Nhắc lại câu chuyện ở Trung Quốc để thấy Việt Nam nên làm gì, cần làm gì để đón được dòng dịch chuyển khỏi Trung Quốc. Việt Nam có nhiều điểm sáng và lợi thế trong việc thu hút FDI. Lợi thế càng được nhân lên khi Việt Nam nhanh chóng kiểm soát tốt dịch bệnh. “Giữa lúc thế giới bất ổn gia tăng và bắt đầu suy giảm tăng trưởng thì Việt Nam vẫn tăng trưởng, kinh tế khôi phục trở lại, kinh tế vĩ mô ổn định”, PGS.Trần Đình Thiên nhìn nhận. Nhưng Việt Nam vẫn là quốc gia có trình độ thấp trong chuỗi cung ứng sản xuất và chưa có sự chuẩn bị đầy đủ để đón làn sóng dịch chuyển FDI. Trong khi bên cạnh những cơ hội, làn sóng FDI cũng mang đến nhiều nguy cơ đối với nền kinh tế nều như không có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, đó là nguy cơ những DN nhỏ lẻ, công nghệ thấp chuyển dịch khỏi Trung Quốc sẽ vào Việt Nam, còn các tập đoàn lớn thì rất ít.

Gần đây sự nóng lên của bất động sản công nghiệp tuy là dấu hiệu tốt cho một cơ hội đầu tư mới. Nhưng sự nóng lên của phân khúc này, theo ông Thiên, có thể là do đầu cơ, do các DN FDI nhỏ lẻ vào; điều đó khiến cho các tập đoàn lớn vào sau có thể lại bị thiếu quỹ đất. “Khi làn sóng FDI mới đổ bộ vào Việt Nam, năng lực đón sóng đầu tư của chúng ta chưa được cải thiện thì sẽ dẫn đến hệ quả là phần “nguy” nhiều hơn “cơ”, nghĩa là sẽ tạo ra những hệ lụy tiêu cực đối với nền kinh tế”, vị chuyên gia thành viên Tổ tư vấn Kinh tế của Thủ tướng lưu ý.

Đến chủ động săn đại bàng

Một vị thành viên khác của Tổ tư vấn Kinh tế của Thủ tướng – TS.Võ Trí Thành - cũng lưu ý: “Thế giới đang thay đổi nhanh, bất định. Dòng đầu tư đang dịch chuyển, nên nếu không chủ động là chúng ta không nắm, không tận dụng được”.

Rõ ràng khi dòng đầu tư, dòng sản xuất rục rịch dịch chuyển khỏi Trung Quốc thì nhiều quốc gia trong khu vực cũng đang chạy đua cạnh tranh thu hút đầu tư, nên Việt Nam cũng có nhiều “đối thủ”. Muốn vượt lên trong cuộc đua này, Việt Nam phải có một loạt cải cách mang tính tổng thể tốt hơn, như cải cách thể chế và các quy định cho FDI, tăng cường bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, đảm bảo cạnh tranh công bằng, gỡ bỏ các rào cản phi thuế quan và khắc phục tình trạng tham nhũng, cải thiện kỹ năng của người lao động để đáp ứng yêu cầu cao hơn của nhà đầu tư chất lượng cao...

Theo các chuyên gia, để sẵn sàng đón làn sóng dịch chuyển đầu tư quốc tế này, cần tiếp tục cải thiện tốt hơn nữa môi trường đầu tư, chủ động kết nối, làm việc với các tập đoàn lớn của thế giới để trao đổi, chia sẻ các cơ hội đầu tư tại Việt Nam, để nhà đầu tư hiểu rõ hơn Việt Nam, thông tin tốt sẽ hỗ trợ cho những quyết định mới của họ. Đặc biệt, muốn săn “đại bàng”, phải tích cực trong chủ động chứ không phải là tích cực trong bị động, tức là cần chủ động tăng tốc cùng với cải thiện chính mình và chủ động mới gọi họ vào Việt Nam chứ không đơn thuần là dọn chỗ, để họ nhìn thấy và tự đi vào.

“Nếu chúng ta chậm, chuẩn bị không tốt sẽ không tìm được đại bàng chỉ đón được chim sẻ”, TS.Võ Trí Thành nói. Nhiều chuyên gia cũng cho rằng, Việt Nam đặt được ra chiến lược tốt, kế hoạch tốt, giải pháp tốt nhưng thực hiện chậm.

Tinh thần chủ động, chuẩn bị tốt để đón đại bàng đã được thể hiện và khẳng định tại cuộc họp của Thường trực Chính phủ về giải pháp thu hút FDI ứng phó với các thách thức toàn cầu do Covid-19. Tại cuộc họp này, Thủ tướng đã đồng ý thành lập tổ công tác đặc biệt sẽ được thành lập để đón làn sóng đầu tư mới này, để giải quyết nhanh các thủ tục, nhu cầu mà nhà đầu tư đặt ra. Thủ tướng cũng yêu cầu lập đề án về các giải pháp để thu hút FDI sau đại dịch Covid-19.

Thủ tướng nhấn mạnh: Các nước đang cạnh tranh quyết liệt, chúng ta phải có các ưu đãi mang tính cạnh tranh. Chúng ta phải thu hút đầu tư có chọn lọc, hướng vào các tập đoàn đa quốc gia lớn, công nghệ cao, hiện đại, thân thiện môi trường. Vì thế cần có các biện pháp, cách làm thiết thực, để tranh thủ luồng đầu tư dịch chuyển vào Việt Nam, trọng tâm là các tập đoàn đa quốc gia lớn, công nghệ cao, đứng đầu các chuỗi cung ứng.

Linh Ly

TAGS:

Tin bài khác
Bảo hiểm liên kết đầu tư: Kỳ vọng sinh lời đang lấn át vai trò bảo vệ

Bảo hiểm liên kết đầu tư: Kỳ vọng sinh lời đang lấn át vai trò bảo vệ

Tranh cãi quanh bảo hiểm liên kết đầu tư không chỉ đến từ bản chất “lai” giữa bảo vệ và đầu tư, mà còn phản ánh một giai đoạn thị trường từng nhấn mạnh quá nhiều vào lợi nhuận, khiến không ít người tham gia nhìn sai vai trò của sản phẩm này trong kế hoạch tài chính dài hạn.
Kinh doanh sản phẩm khó nói với ý tưởng quảng cáo độc lạ, Squatty Potty tạo nên cú hích 600 triệu USD

Kinh doanh sản phẩm khó nói với ý tưởng quảng cáo độc lạ, Squatty Potty tạo nên cú hích 600 triệu USD

Có những thị trường tồn tại ngay trong đời sống hàng ngày nhưng lại bị che phủ bởi sự im lặng. Không phải vì nhu cầu thấp, mà vì nhãn hàng thấy khó truyền thông. Từ tiêu hóa, táo bón cho đến những vấn đề cơ thể rất riêng tư, tất cả đều nằm trong vùng “biết nhưng không nói”. Chính vì thế nhiều doanh nghiệp bị ảnh hưởng tới kinh doanh từ việc làm marketing cho những sản phẩm, dịch vụ đặc thù này. Nếu truyền không thông thì không thể kết nối khách hàng với sản phẩm.
Nhà đầu tư đón tuần cao điểm chốt quyền cổ tức, có mã trả 13.000 đồng/cổ phiếu

Nhà đầu tư đón tuần cao điểm chốt quyền cổ tức, có mã trả 13.000 đồng/cổ phiếu

Tuần giao dịch từ 13/4 đến 17/4, thị trường chứng khoán sẽ chứng kiến 6 doanh nghiệp niêm yết đồng loạt chốt quyền nhận cổ tức tiền mặt. Trong đó, Vinexad gây chú ý khi dẫn đầu với tỷ lệ chi trả lên tới 130%, tương đương 13.000 đồng mỗi cổ phiếu.
Tim Cadogan – doanh nhân biến lòng trắc ẩn thành 40 tỷ đô

Tim Cadogan – doanh nhân biến lòng trắc ẩn thành 40 tỷ đô

Trong lịch sử chủ nghĩa tư bản hiện đại, phần lớn các đế chế công nghệ được xây dựng trên hai tài sản vô hình: sự chú ý và dữ liệu. Nhưng CEO Tim Cadogan chọn một hướng đi khác: đặt cược vào lòng trắc ẩn – một nguồn lực tưởng chừng mềm yếu nhưng có thể được kích hoạt bằng công nghệ ở quy mô lớn.
Biến nắp cống thành ly cà phê và nghệ thuật Ambient Marketing độc đáo

Biến nắp cống thành ly cà phê và nghệ thuật Ambient Marketing độc đáo

Trong bối cảnh đô thị ngập tràn quảng cáo và sự chú ý ngày càng phân tán, quảng cáo xuất hiện dày đặc đến mức bị “vô hiệu hóa” thông điệp, có một khoảnh khắc đủ sức khiến người ta bất ngờ dừng lại: một ly cà phê nóng đang bốc khói… ngay giữa lòng đường. Không quán xá, không biển hiệu, chỉ là một nắp cống và làn hơi nước vô tình được “biến hóa” thành trải nghiệm thị giác đầy tinh tế.
Nhà đầu tư cá nhân được khấu trừ, nộp thuế thay khi giao dịch tài sản mã hóa

Nhà đầu tư cá nhân được khấu trừ, nộp thuế thay khi giao dịch tài sản mã hóa

Theo quy định mới của Bộ Tài chính, các tổ chức cung cấp dịch vụ tài sản mã hóa sẽ thực hiện khấu trừ và nộp thay thuế cho nhà đầu tư cá nhân, tổ chức khi phát sinh giao dịch, góp phần minh bạch hóa thị trường và tăng hiệu quả quản lý thuế.
Chuyển đổi số, chuyển đổi xanh: Lối đi tất yếu của doanh nghiệp nhỏ và vừa

Chuyển đổi số, chuyển đổi xanh: Lối đi tất yếu của doanh nghiệp nhỏ và vừa

Hà Nội tăng cường năng lực tổ chức hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa nhằm thúc đẩy năng suất, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh và việc làm bền vững.
Bảo hiểm nhân thọ tăng cường kiểm soát rủi ro rửa tiền trong bối cảnh “danh sách xám”

Bảo hiểm nhân thọ tăng cường kiểm soát rủi ro rửa tiền trong bối cảnh “danh sách xám”

Dù được đánh giá có rủi ro rửa tiền ở mức trung bình thấp, lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ vẫn được yêu cầu siết chặt nhận diện rủi ro từ khách hàng, sản phẩm và kênh phân phối, nhất là trong bối cảnh Việt Nam đang nằm trong “danh sách xám” của FATF.
Cổ phiếu nào hưởng lợi khi chứng khoán Việt Nam được FTSE Russell nâng hạng?

Cổ phiếu nào hưởng lợi khi chứng khoán Việt Nam được FTSE Russell nâng hạng?

Việc FTSE Russell xác nhận nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam từ cận biên lên mới nổi thứ cấp từ ngày 21/9 đang mở ra một chu kỳ kỳ vọng mới cho dòng vốn ngoại. Không chỉ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn nằm trong danh sách tham khảo của FTSE Global All Cap được chú ý, nhiều mã ngoài rổ cũng có thể hưởng lợi nhờ hiệu ứng lan tỏa định giá và thanh khoản trên toàn thị trường.
Quỹ tỷ USD nào sẽ giải ngân khi chứng khoán Việt Nam được nâng hạng?

Quỹ tỷ USD nào sẽ giải ngân khi chứng khoán Việt Nam được nâng hạng?

Việc FTSE Russell xác nhận nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam lên nhóm thị trường mới nổi thứ cấp từ ngày 21/9/2026 đang mở ra kỳ vọng lớn về một làn sóng vốn ngoại mới. Theo ước tính của VPBankS, riêng dòng vốn thụ động từ các quỹ ETF tham chiếu bộ chỉ số FTSE có thể đạt tối thiểu 1,7 tỷ USD, chưa kể dư địa từ nhóm quỹ chủ động quy mô lớn hơn nhiều lần.
Xuất khẩu thương mại điện tử: "Mỏ vàng" mới hay bài toán chưa lời giải cho doanh nghiệp Việt?

Xuất khẩu thương mại điện tử: "Mỏ vàng" mới hay bài toán chưa lời giải cho doanh nghiệp Việt?

Trong nhiều năm, câu chuyện xuất khẩu của Việt Nam vẫn gắn chặt với các kênh truyền thống: đơn hàng lớn, phụ thuộc trung gian và chuỗi cung ứng dài. Nhưng sự trỗi dậy của thương mại điện tử (TMĐT) xuyên biên giới đang đặt ra một bước ngoặt mới.
Startup Việt bước vào cuộc đua mới sau Nghị quyết 86: 5 kỳ lân có còn xa?

Startup Việt bước vào cuộc đua mới sau Nghị quyết 86: 5 kỳ lân có còn xa?

Với hơn 4.000 startup, 2 kỳ lân công nghệ và hàng chục doanh nghiệp đang ở ngưỡng “cận kỳ lân”, Việt Nam đã bước sang giai đoạn mới của hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo. Nghị quyết 86/NQ-CP vừa được Chính phủ ban hành không chỉ đặt mục tiêu có ít nhất 5 startup định giá từ 1 tỷ USD vào năm 2030, mà còn mở ra một chiến lược dài hạn nhằm biến khởi nghiệp sáng tạo thành động lực tăng trưởng mới của nền kinh tế.
Startup AI Việt và bài toán sống còn trước Big Tech

Startup AI Việt và bài toán sống còn trước Big Tech

Sự trỗi dậy của Google, OpenAI hay xAI đang khiến nhiều startup AI Việt rơi vào thế mong manh như “chiếc xe goòng trên đường ray tàu hỏa”: đi nhanh nhưng dễ bị nghiền nát nếu chọn sai đường. Trong cuộc chơi mà các ông lớn liên tục cập nhật tính năng mới, cơ hội sống sót của startup không nằm ở việc chạy đua quy mô, mà ở khả năng đi sâu vào ngách hẹp, dữ liệu riêng và bài toán bản địa.
HNX công bố thị phần môi giới quý I/2026: SSI vượt VNDirect, Vietcap và FPTS trở lại top 10

HNX công bố thị phần môi giới quý I/2026: SSI vượt VNDirect, Vietcap và FPTS trở lại top 10

Thị phần môi giới trên HNX trong quý I/2026 tiếp tục có sự phân hóa rõ nét khi giao dịch ngày càng tập trung vào nhóm công ty chứng khoán lớn. Ở mảng cổ phiếu niêm yết, SSI vượt VNDirect để lên vị trí thứ ba, trong khi Vietcap và FPTS quay lại top 10. Trên UPCoM, VPS gia tăng khoảng cách đáng kể với phần còn lại, còn ở thị trường phái sinh, trật tự nhóm dẫn đầu gần như không thay đổi.
Vé máy bay dịp 30/4 “leo thang”: Nhiều chặng chạm trần, khách chuyển hướng du lịch

Vé máy bay dịp 30/4 “leo thang”: Nhiều chặng chạm trần, khách chuyển hướng du lịch

Giá vé máy bay dịp lễ 30/4-1/5 tăng mạnh trên nhiều chặng, thậm chí chạm trần, khiến không ít hành khách phải thay đổi kế hoạch di chuyển hoặc tìm phương án thay thế.