Thứ năm 21/05/2026 03:02
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Doanh nghiệp chờ hỗ trợ vì dịch Covid-19

12/10/2020 00:00
Nhiều doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực như: du lịch, hàng không, dệt may, da giày, điện tử… đang hoạt động cầm chừng vì ảnh hưởng dịch bệnh do chủng mới của virus Corona (Covid-19) gây ra và chờ gói cứu trợ của Chính phủ.
Doanh-nghiep-9566-1581581421.jpg
Nhiều doanh nghiệp đang hoạt động cầm chừng vì thiếu nguyên liệu sản xuất (Ảnh internet)

Doanh nghiệp lao đao vì dịch

Theo tính toán bước đầu của Hội đồng tư vấn du lịch quốc gia (TAB), ngành du lịch trong quý I có thể thiệt hại 7 tỷ USD và nếu kéo dài tới quý II thì mức độ thiệt hại có thể vượt 15 tỷ USD.

Trong khi đó, ước tính thiệt hại ban đầu của việc dừng các đường bay của các hãng hàng không Việt Nam do ảnh hưởng của dịch viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 lên tới khoảng hơn 10.000 tỷ đồng.

Còn theo đánh giá của Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, ảnh hưởng của dịch Covid-19 với lĩnh vực nông nghiệp là rất lớn. Ảnh hưởng này không chỉ là trước mắt, mà có thể còn kéo dài, bởi dịch bệnh chưa biết bao giờ mới dừng lại.

Đánh giá sơ bộ của Ngân hàng ANZ, Việt Nam là một trong những nền kinh tế khu vực châu Á chịu nhiều tác động tiêu cực về xuất khẩu sang Trung Quốc (chỉ sau Đài Loan) do dịch bệnh Covid-19, với mức thiệt hại ước tính khoảng 0,44 điểm phần trăm GDP khi xuất khẩu sang Trung Quốc giảm 20% trong 3 tháng tới.

Theo chiều ngược lại, trong cơ cấu hàng nhập khẩu của Việt Nam từ Trung Quốc, rất nhiều hàng hóa là nguyên, nhiên vật liệu đầu vào cho một số ngành sản xuất, xuất khẩu chủ lực của Việt Nam cũng đang bị “tắc” do Trung Quốc dừng xuất khẩu.

Thống kê năm 2019, Việt Nam nhập khẩu 11,52 tỷ USD hàng dệt may, da giày từ Trung Quốc, chiếm 47,74% tổng kim ngạch nhập khẩu các mặt hàng này của Việt Nam. Tương tự, Trung Quốc là đối tác lớn nhất cung cấp hóa chất và sản phẩm từ hóa chất, chất dẻo nguyên liệu và sản phẩm từ chất dẻo cho Việt Nam, đạt lần lượt 3,23 tỷ USD (chiếm 30,6% tổng kim ngạch mặt hàng này) và 3,99 tỷ USD (chiếm 25,7% tổng kim ngạch mặt hàng này).

Điều đó cho thấy một số ngành sản xuất, xuất khẩu chủ lực của Việt Nam như: dệt may, da giày, điện tử... cũng đang gồng mình với dịch Covid-19, bởi phụ thuộc rất lớn vào nguồn nguyên liệu đầu vào từ Trung Quốc, sẽ chịu tác động tiêu cực (nhất là trong quý I và quý II/2020) do thiếu nguyên liệu đầu vào, gián đoạn chuỗi cung ứng (trong khi tồn kho và nguồn thay thế còn hạn chế).

Ông Nguyễn Thanh Tùng, Giám đốc Công ty TNHH Hóa Dệt Hà Tây cho biết, công ty chuyên sản xuất giầy lưu hóa, giầy thể thao, ép phun với tỷ lệ nội địa hóa cao (đế giày 100% nguyên liệu trong nước, vật tư mũ 100% trong nước, các chi tiết trang trí cũng đạt 100% từ trong nước), nhưng một số vải đặc chủng (như vải dệt kẻ, vải in hoa...) thì vẫn cần nhập khẩu từ Trung Quốc.

"

Hiện tại, nguyên liệu của công ty còn đủ sản xuất đến giữa tháng 3 tới, việc nhập nguyên phụ liệu từ Trung Quốc có thể tiếp tục trở lại vào giữa hoặc cuối tháng 2/2020.

Theo ông Nguyễn Hữu Thành, Giám đốc công ty Giovanni Group, tình hình sản xuất kinh doanh của quý I/2020 đang gặp khó khăn do thiếu hụt nguyên liệu. Các kế hoạch của nhà máy tham gia các chương trình triển lãm phục vụ cho việc phát triển giai đoạn 2020 - 2025, các hội chợ kết nối giao thương... cũng bị ảnh hưởng. Do đó, công ty sẽ điều chỉnh mục tiêu, kế hoạch để phù hợp hơn với tình hình thực tế.

Doanh nghiệp cần "trợ sức"

Trước tình huống cấp bách này, các hiệp hội và nhiều doanh nghiệp cho biết họ cần được "cấp cứu" khẩn từ Chính phủ.

Thực tế, thời gian qua, Chính phủ và các bộ ngành đã ban hành một loạt chính sách để hạn chế các ảnh hưởng do dịch Covid-19 gây ra như miễn thuế nhập khẩu các mặt hàng khẩu trang y tế, nước rửa tay sát trùng; giảm lãi suất, cơ cấu lại nợ cho các khách hàng trồng trái cây, du lịch, hàng không... Cùng với đó là biện pháp kiểm soát, bình ổn giá các mặt hàng thiết yếu như thịt lợn, rau củ, vật tư tiêu dùng.

Tuy nhiên, các chuyên gia đánh giá, việc có các chính sách hỗ trợ ngay lập tức trước diễn biến bất thường của dịch bệnh là cần thiết, có hiệu ứng tâm lý tích cực, làm tăng lòng tin của các doanh nghiệp, các nhà đầu tư và người dân, nhưng cần giám sát để các hỗ trợ này đến đúng địa chỉ và phát huy hiệu quả cũng là câu chuyện cần được quan tâm

Thực tế, thời gian qua, không ít gói hỗ trợ đến nhầm địa chỉ hay triển khai còn nhiều hạn chế, vướng mắc khiến người dân, doanh nghiệp gặp thêm khó khăn. Đơn cử câu chuyện “đổi tàu để đổi đời” theo Nghị định 67/2014/NĐ-CP hỗ trợ ngư dân vay vốn ngân hàng với lãi suất ưu đãi để đóng tàu vỏ thép đang rơi vào bế tắc khiến ngư dân "ôm" nợ khủng, còn ngân hàng "gom" thêm nợ xấu.

Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ đánh giá tác động của tình hình dịch bệnh Covid-19, cập nhật kịch bản tăng trưởng năm 2020 và các giải pháp chỉ đạo, điều hành để thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội năm 2020 mới đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân phúc nêu rõ một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho cho nền kinh tế và doanh nghiệp. Trong đó có giải pháp tính toán kịp thời nhập khẩu nguyên liệu cho sản xuất nhằm hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn trong giai đoạn này.

Thanh Hoa

Tin bài khác
Liên hợp quốc cảnh báo tăng trưởng GDP toàn cầu giảm tốc vì căng thẳng Trung Đông

Liên hợp quốc cảnh báo tăng trưởng GDP toàn cầu giảm tốc vì căng thẳng Trung Đông

Liên hợp quốc hạ dự báo tăng trưởng GDP toàn cầu năm 2026 xuống còn 2,5%, đồng thời cảnh báo nguy cơ lạm phát và bất ổn tài chính gia tăng tại nhiều nền kinh tế.
Quản lý thuế trước thách thức mới từ kinh tế số và giao dịch xuyên biên giới

Quản lý thuế trước thách thức mới từ kinh tế số và giao dịch xuyên biên giới

Theo ông Đặng Ngọc Minh sự bùng nổ kinh tế số và giao dịch xuyên biên giới đặt ra thách thức lớn cho quản lý thuế, đòi hỏi chuyển đổi mạnh sang quản lý theo dữ liệu và dòng tiền.
Bộ Tài Chính: Thu ngân sách nhà nước đạt hơn 1,21 triệu tỷ đồng sau nửa đầu tháng 5/2026

Bộ Tài Chính: Thu ngân sách nhà nước đạt hơn 1,21 triệu tỷ đồng sau nửa đầu tháng 5/2026

Bộ Tài chính cho biết, lũy kế đến 15 ngày đầu tháng 5/2026, tổng thu ngân sách nhà nước đạt 1.210.065 tỷ đồng, bằng 47,8% dự toán. Trong khi đó, tổng chi ngân sách nhà nước đạt 750.120 tỷ đồng, tương đương 23,7% dự toán năm.
Chủ tịch Quốc hội yêu cầu tháo gỡ điểm nghẽn huy động nguồn lực tài chính đất đai

Chủ tịch Quốc hội yêu cầu tháo gỡ điểm nghẽn huy động nguồn lực tài chính đất đai

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh cần làm rõ điểm nghẽn trong huy động nguồn lực tài chính công, đất đai và thị trường vốn, đồng thời nâng cao chất lượng tham mưu, giám sát chính sách.
Điều chuyển Hải quan Tân Sơn Nhất về Chi cục khu vực XV

Điều chuyển Hải quan Tân Sơn Nhất về Chi cục khu vực XV

Bộ Tài chính điều chuyển Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất và Hải quan chuyển về Chi cục Hải quan khu vực XV nhằm tái cơ cấu bộ máy, nâng hiệu quả quản lý, bảo đảm hoạt động xuất nhập khẩu và logistics khu vực phía Nam thông suốt.
Đề xuất xây cao tốc Việt Trì - Hòa Bình: Đột phá hạ tầng sau sáp nhập 3 tỉnh

Đề xuất xây cao tốc Việt Trì - Hòa Bình: Đột phá hạ tầng sau sáp nhập 3 tỉnh

Cục Đường bộ Việt Nam vừa chính thức trình đề xuất bổ sung tuyến cao tốc Việt Trì - Hòa Bình vào quy hoạch mạng lưới đường bộ quốc gia, dự kiến triển khai trước năm 2030. Trục giao thông chiến lược này được kỳ vọng sẽ giải quyết dứt điểm điểm nghẽn kết nối nội vùng của siêu tỉnh Phú Thọ mới sau khi sáp nhập.
Thủ tướng Chính phủ: Hoàn thành cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai trong năm 2026

Thủ tướng Chính phủ: Hoàn thành cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai trong năm 2026

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các địa phương tập trung cao độ cho công tác đo đạc, lập bản đồ địa chính, đăng ký đất đai và hoàn thiện cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai trong năm 2026; đồng thời nhấn mạnh trách nhiệm người đứng đầu nếu để chậm tiến độ hoặc báo cáo không đúng thực chất.
Bộ Xây dựng hậu sáp nhập: Cắt gần 300 thủ tục, tiết kiệm hơn 6.800 tỷ đồng

Bộ Xây dựng hậu sáp nhập: Cắt gần 300 thủ tục, tiết kiệm hơn 6.800 tỷ đồng

Nỗ lực tinh gọn bộ máy sau khi sáp nhập Bộ Giao thông vận tải và Bộ Xây dựng đang mang lại những kết quả đột phá. Với việc cắt giảm và đơn giản hóa gần 300 thủ tục hành chính, ngành Xây dựng không chỉ tháo gỡ "rào cản giấy phép" mà còn giúp cắt giảm hơn 50% chi phí tuân thủ cho các nhà đầu tư.
Cục Hải quan thông tin về yêu cầu khai báo chi tiết thành phần hóa chất khi nhập khẩu

Cục Hải quan thông tin về yêu cầu khai báo chi tiết thành phần hóa chất khi nhập khẩu

Trước phản ánh của một số hiệp hội, doanh nghiệp và cơ quan báo chí liên quan đến việc phải khai báo chi tiết thành phần hóa chất khi làm thủ tục nhập khẩu, Cục Hải quan vừa có thông tin chính thức nhằm làm rõ căn cứ pháp lý, quy trình thực hiện cũng như trách nhiệm của các bên liên quan.
Bộ Tài chính đề xuất sửa đổi quy định giao dịch điện tử: Tăng tốc chuyển đổi số trên thị trường chứng khoán

Bộ Tài chính đề xuất sửa đổi quy định giao dịch điện tử: Tăng tốc chuyển đổi số trên thị trường chứng khoán

Bộ Tài chính đang thúc đẩy quá trình hoàn thiện hành lang pháp lý cho hoạt động giao dịch điện tử trên thị trường chứng khoán nhằm đáp ứng xu thế phát triển công nghệ và yêu cầu chuyển đổi số ngày càng mạnh mẽ. Theo dự thảo thông tư mới đang được lấy ý kiến, nhiều nội dung quan trọng liên quan đến xác thực điện tử, ứng dụng API, quản lý dữ liệu và bảo mật hệ thống sẽ được bổ sung, điều chỉnh theo hướng đồng bộ và phù hợp hơn với thực tiễn phát triển của thị trường.
Việt Nam mở cửa thị trường tín chỉ carbon quốc tế - động lực mới cho kinh tế xanh

Việt Nam mở cửa thị trường tín chỉ carbon quốc tế - động lực mới cho kinh tế xanh

Nghị định 112/2026/NĐ-CP chính thức có hiệu lực từ ngày 19/5, không chỉ tạo hành lang pháp lý cho hoạt động trao đổi tín chỉ carbon quốc tế, nghị định còn mở ra cơ hội mới cho doanh nghiệp tham gia chuỗi cung ứng xanh và nâng cao năng lực cạnh tranh trong bối cảnh toàn cầu siết chặt tiêu chuẩn phát thải.
Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: Khẩn trương giải ngân vốn cho khoa học công nghệ và chuyển đổi số

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: Khẩn trương giải ngân vốn cho khoa học công nghệ và chuyển đổi số

Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tập trung tháo gỡ vướng mắc về cơ chế, chính sách; ưu tiên nguồn lực cho cơ sở dữ liệu quốc gia, trí tuệ nhân tạo và các sản phẩm công nghệ chiến lược, phấn đấu giải ngân 100% kế hoạch vốn lĩnh vực khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong năm 2026.
Bộ Xây dựng đề xuất rót 10.000 tỷ đồng cho Quỹ nhà ở Trung ương

Bộ Xây dựng đề xuất rót 10.000 tỷ đồng cho Quỹ nhà ở Trung ương

Trong bối cảnh nhu cầu nhà ở xã hội tiếp tục gia tăng, Bộ Xây dựng đang đề xuất bố trí 10.000 tỷ đồng vốn điều lệ cho Quỹ nhà ở Trung ương giai đoạn 2026 - 2030 nhằm tăng nguồn lực phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho thuê và hỗ trợ người thu nhập thấp tiếp cận nhà ở.
Bộ Xây dựng cải cách mạnh thủ tục hành chính, tiết kiệm hàng nghìn tỷ đồng

Bộ Xây dựng cải cách mạnh thủ tục hành chính, tiết kiệm hàng nghìn tỷ đồng

Cải cách thủ tục hành chính trong ngành xây dựng đang tăng tốc, giúp tiết kiệm hàng nghìn tỷ đồng, rút ngắn thời gian xử lý và tạo môi trường đầu tư thông thoáng hơn.
Thủ tướng yêu cầu xử lý dứt điểm vướng mắc thủ tục, tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp

Thủ tướng yêu cầu xử lý dứt điểm vướng mắc thủ tục, tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành tiếp tục đẩy mạnh cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính và điều kiện kinh doanh theo hướng thực chất, hiệu quả; đồng thời kịp thời tháo gỡ những khó khăn, bất cập mà người dân, doanh nghiệp phản ánh nhằm thúc đẩy sản xuất kinh doanh và tạo động lực cho tăng trưởng kinh tế giai đoạn mới.