Yên Bái cải thiện môi trường đầu tư, doanh nghiệp được khảo sát về mức độ hài lòng

16:54 21/08/2022

Báo cáo kết quả thực hiện công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư năm 2021 cho thấy, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng tỉnh Yên Bái đã nỗ lực để gia tăng mức độ hài lòng của doanh nghiệp.

KCN Phía Nam Yên Bái được đầu tư đồng bộ trên diện tích 400ha là điểm hẹn thu hút đầu tư.
KCN Phía Nam Yên Bái được đầu tư đồng bộ trên diện tích 400ha là điểm hẹn thu hút đầu tư.

Năm 2021, là năm đầu triển khai thực hiện Chương trình tổng thể cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2021 - 2030 theo Nghị quyết số 76/2021/NQ-CP ngày 15/7/2021 của Chính phủ. Hiện thực hóa chương trình, UBND tỉnh Yên Bái đã ban hành các kế hoạch, văn bản chỉ đạo, điều hành về Công tác cải cách hành chính (CCHC).

Theo đánh giá, năm 2021 chỉ số CCHC của tỉnh Yên Bái xếp thứ 21/63 tỉnh, thành phố, xếp thứ 5/14 tỉnh trong vùng Trung du miền núi phía Bắc, tổng điểm đạt được là 87,2365 điểm, tăng 2,5365 điểm và 3 bậc so với năm 2020.

Chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Yên Bái được Liên Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đánh giá xếp thứ 40/63 tỉnh, thành phố với 63,33 điểm, nằm trong nhóm các tỉnh có năng lực điều hành ở mức trung bình, giảm 0,02 điểm và giảm 07 bậc so với năm 2020. So sánh với các tỉnh khu vực miền núi phía Bắc (theo cách phân chia khu vực của VCCI), Yên Bái đứng ở vị trí thứ 07/14, giảm 1 bậc so với năm 2020.

Nguyên nhân dẫn đến việc tụt bậc của Yên Bái được chỉ ra là do năm 2021 VCCI điều chỉnh phương pháp luận và cách tính toán Chỉ số PCI, tập trung đánh giá tính năng động và sự ủng hộ của chính quyền địa phương với khu vực kinh tế tư nhân, hiệu quả giải quyết thủ tục hành chính, cắt giảm chi phí không chính thức, tháo gỡ vướng mắc trong tiếp cận đất đai và mặt bằng kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sau dịch COVID-19, hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng hiệu quả, lợi ích do Hiệp đinh thương mại tự do (FTA) mang lại.

Năm 2021 là năm thứ 6 tỉnh Yên Bái triển khai công tác khảo sát, đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành và địa phương, trong đó tập trung cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, thiết thực nâng cao mức độ hài lòng của người dân và doanh nghiệp. Kết quả khảo sát, đánh giá là nguồn tham khảo tốt để các sở, ban, ngành, địa phương nắm bắt, cảm nhận tâm tư, nguyện vọng, mức độ hài lòng của cộng đồng doanh nghiệp trong tỉnh đối với từng nội dung chỉ số đánh giá cụ thể nhằm phục vụ doanh nghiệp ngày càng tốt hơn.

Mặc dù trong năm 2021 dịch COVID-19 vẫn ít nhiều gây ảnh hưởng tuy nhiên cộng đồng doanh nghiệp của tỉnh Yên Bái vẫn tích cực tham gia khảo sát với tỷ lệ phản hồi đạt 73,53%, trong đó đa số là cán bộ quản lý, lãnh đạo doanh nghiệp. Chất lượng phiếu khảo sát được đánh giá đảm bảo yêu cầu, doanh nghiệp đã phản ánh và tham gia ý kiến đối với các sở, ban, ngành và chính quyền địa phương nhằm hướng đến một môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, thuận lợi, minh bạch, đồng thời, đã chia sẻ những khó khăn vướng mắc trong hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh của cộng đồng doanh nghiệp.

Bên cạnh những điểm tích cực đã đạt được, báo cáo của tỉnh Yên Bái cũng thẳng thắn chỉ ra những khó khăn, tồn tại cần khắc phục. Trong đó, do ảnh hưởng của dịch bệnh nên không ít doanh nghiệp gặp khó trong việc phát triển khách hàng, đối tác, nhân sự, lao động, tiếp cận vốn nên phải tạm dừng hoạt động và giải thể. Số lượng các nhà cung cấp dịch vụ, đặc biệt là nhà cung cấp tư nhân và nước ngoài trên địa bàn tỉnh đã sụt giảm mạnh.

Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp vẫn còn gặp khó khăn trong quá trình thực hiện thủ tục hành chính như hướng dẫn thủ tục chưa được rõ ràng, thời gian giải quyết một số hồ sơ còn tương đối dài, hồ sơ ở một số lĩnh vực phải chỉnh sửa, bổ sung từ 2 lần trở lên. Mặt khác, nhiều văn bản quy phạm pháp luật được bổ sung, sửa đổi, có hiệu lực thi hành từ đầu năm 2021, song hướng dẫn cụ thể của một số văn bản về triển khai thực hiện ban hành chậm khoảng 6 tháng, ảnh hưởng đến việc triển khai thực hiện trong quá trình chuyển tiếp.

Cùng với đó, chi phí không chính thức tuy đã giảm rõ rệt nhưng vẫn còn tồn tại ở một số lĩnh vực, tỷ lệ đánh giá còn cao, thủ tục liên quan trực tiếp đến doanh nghiệp như đất đai, môi trường, cấp phép kinh doanh có điều kiện, quản lý thị trường, thuế, phòng cháy, chữa cháy.

Việc tiếp cận các dịch vụ hỗ trợ tư vấn thông tin thị trường, tăng cường năng lực doanh nghiệp, thủ tục cấp bảo lãnh tín dụng, thủ tục giảm giá thuê mặt bằng, thủ tục miễn giảm chi phí đào tạo nghề, thủ tục miễn, giảm chi phí tham gia các khóa đào tạo có sử dụng ngân sách nhà nước về khởi sự kinh doanh và quản trị doanh nghiệp còn chưa thực sự dễ dàng, thuận tiện đối với doanh nghiệp.

Nhằm nâng cao chỉ số trong năm 2022, UBND tỉnh Yên Bái yêu cầu các sở, ngành, địa phương trong 6 tháng cuối năm cần thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, khẳng định và tạo niềm tin cho các doanh nghiệp thông qua đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, rà soát cắt giảm, đơn giản hóa các thủ tục hành chính về đất đai, đầu tư, xây dựng, tín dụng, thuế, hải quan. Đẩy mạnh phân cấp, phân quyền gắn với công tác kiểm tra, giám sát và quản lý của nhà nước chặt chẽ, hiệu quả. Kịp thời công bố, công khai và cập nhật thủ tục hành chính theo quy định; tăng tỷ lệ hồ sơ trả đúng và trước hạn.

Hoàng Nguyên