Thứ bảy 08/02/2025 00:42
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

Xuất nhập khẩu giảm nhẹ, xuất siêu 3,03 tỷ USD trong tháng 1/2025

06/02/2025 10:52
Xu hướng xuất nhập khẩu tiếp tục được thúc đẩy bởi nhu cầu cao từ các thị trường chủ lực, trong khi các doanh nghiệp đang chủ động thích ứng với các yêu cầu mới.
Bài liên quan
Giá trị xuất nhập khẩu nhiều mặt hàng giảm trong tháng cuối năm 2024
Xuất nhập khẩu Việt Nam - Philippines lần đầu vượt 8 tỷ USD
Xuất nhập khẩu năm 2024: Tăng tốc, xác lập những kỷ lục mới

Thông tin từ Tổng cục Thống kê, tháng 1/2025 ghi nhận tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa đạt 63,15 tỷ USD, giảm 10,5% so với tháng trước và giảm 3,5% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, xuất khẩu đạt 33,09 tỷ USD, giảm 6,9% so với tháng trước và 4,3% so với cùng kỳ. Nhập khẩu cũng giảm 14,1% so với tháng trước, đạt 30,06 tỷ USD. Cán cân thương mại xuất siêu 3,03 tỷ USD, phản ánh sự ổn định của nền kinh tế trong bối cảnh biến động thị trường toàn cầu.

Hoa Kỳ tiếp tục là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch đạt 9,8 tỷ USD, trong khi Trung Quốc là đối tác nhập khẩu lớn nhất với 11,6 tỷ USD. Trong cơ cấu hàng hóa, nhóm công nghiệp chế biến vẫn chiếm ưu thế, đạt 29,43 tỷ USD, tương đương 89% tổng kim ngạch xuất khẩu. Ngược lại, nhóm hàng tư liệu sản xuất chiếm 94% tổng nhập khẩu, phản ánh nhu cầu nguyên vật liệu phục vụ sản xuất trong nước.

Xuất nhập khẩu giảm nhẹ, xuất siêu 3,03 tỷ USD trong tháng 1/2025
Xuất nhập khẩu giảm nhẹ, xuất siêu 3,03 tỷ USD trong tháng 1/2025

Mặc dù có sự suy giảm trong tháng đầu năm, hoạt động thương mại đã nhanh chóng phục hồi sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Ất Tỵ. Ngày 5/2, các cửa khẩu quan trọng như Lối mở cầu phao tạm Km3+4 Hải Yên (TP Móng Cái) chính thức thông quan trở lại. Chỉ trong buổi sáng, hơn 96 xe hàng với tổng trọng lượng 2.374 tấn, trị giá trên 2,3 triệu USD đã được xuất khẩu, chủ yếu là hoa quả tươi, thủy sản và tinh bột sắn. Tại cửa khẩu cầu Bắc Luân II, thông quan theo lịch hẹn trước diễn ra từ ngày 31/1-4/2 và trở lại bình thường từ 5/2.

Hoạt động giao thương tại Cửa khẩu Móng Cái đặc biệt sôi động với tổng kim ngạch xuất nhập khẩu tháng 1 đạt 234,7 triệu USD, tăng 53% so với cùng kỳ. Trong đó, xuất khẩu đạt 133,18 triệu USD, nhập khẩu đạt 101,56 triệu USD. Số doanh nghiệp tham gia xuất nhập khẩu cũng tăng mạnh, lên 352 đơn vị. Tại các cửa khẩu lớn khác như Lào Cai và Lạng Sơn, thông quan vẫn diễn ra xuyên suốt kỳ nghỉ, đảm bảo dòng chảy hàng hóa không bị gián đoạn.

Trong số các mặt hàng xuất khẩu, sầu riêng tiếp tục là điểm sáng bất chấp những khó khăn từ quy định kiểm định mới của Trung Quốc. Ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng Giám đốc Vina T&T Group cho biết, doanh nghiệp duy trì xuất khẩu khoảng 320 tấn sầu riêng và 500 tấn dừa mỗi tháng. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng xuất khẩu hàng trăm tấn thanh long và nhãn, tận dụng được nhu cầu tăng cao tại thị trường Trung Quốc. Mặc dù quy định kiểm tra chất vàng O từ ngày 10/1 gây không ít thách thức, nhưng Việt Nam đang tích cực đàm phán để mở rộng danh sách phòng kiểm nghiệm được công nhận, tạo điều kiện thông quan thuận lợi hơn.

Đối với ngành dệt may, tín hiệu tích cực đã xuất hiện ngay từ đầu năm. Ông Thân Đức Việt, Tổng Giám đốc Tổng Công ty May 10, cho biết doanh nghiệp đã nhận được đơn hàng ổn định cho quý 2/2025. Các đối tác tại Mỹ, EU, Nhật Bản tiếp tục duy trì đơn hàng, trong khi các thị trường tiềm năng như Hàn Quốc và Trung Quốc đang được doanh nghiệp khai thác mạnh hơn để đảm bảo mục tiêu tăng trưởng hai con số trong năm 2025.

Tin bài khác
Standard Chartered: GDP Việt Nam năm 2025 có thể đạt 6,7%

Standard Chartered: GDP Việt Nam năm 2025 có thể đạt 6,7%

Động lực tăng trưởng GDP Việt Nam đến từ hoạt động kinh doanh gia tăng, đầu tư nước ngoài bền vững và đặc biệt là sự phục hồi của du lịch.
Ngân hàng Trung ương Trung Quốc duy trì đà mua vàng trong tháng 1

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc duy trì đà mua vàng trong tháng 1

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã tiếp tục mua vàng trong tháng 1, phản ánh lo ngại về căng thẳng thương mại với Mỹ và xu hướng tích trữ vàng của các ngân hàng trung ương trước bất ổn kinh tế toàn cầu.
Việt Nam cơ hội bứt phá kinh tế và nâng cao năng lực cạnh tranh toàn cầu

Việt Nam cơ hội bứt phá kinh tế và nâng cao năng lực cạnh tranh toàn cầu

Bước vào năm 2025, Việt Nam đang đứng trước một giai đoạn quan trọng để bứt phá trong phát triển kinh tế và nâng cao năng lực cạnh tranh toàn cầu.
Tổng thống Donald Trump đình chỉ lỗ hổng thuế “de minimis”, Trung Quốc gặp khó ?

Tổng thống Donald Trump đình chỉ lỗ hổng thuế “de minimis”, Trung Quốc gặp khó ?

Mỹ chấm dứt quy định miễn trừ thuế “de minimis”, gây khó khăn cho các nền tảng thương mại điện tử vì làm chậm dòng chảy hàng hóa giá rẻ vào Mỹ, tác động lớn đến các nhà máy Trung Quốc.
Có thể áp dụng các cơ chế, chính sách đặc thù, đặc biệt cho các dự án trọng điểm

Có thể áp dụng các cơ chế, chính sách đặc thù, đặc biệt cho các dự án trọng điểm

Để đạt được mục tiêu giải ngân năm 2025, Chính phủ có thể sẽ áp dụng các cơ chế, chính sách đặc thù cho các dự án trọng điểm và có quy mô lớn.
"Điểm danh" tỉnh, thành được giao chỉ tiêu tăng trưởng hai con số năm 2025

"Điểm danh" tỉnh, thành được giao chỉ tiêu tăng trưởng hai con số năm 2025

Trong nhóm địa phương có tốc độ tăng trưởng GRDP cao nhất, có 5 tỉnh, thành được kỳ vọng đạt mức tăng từ 12% trở lên trong năm 2025.
FAO sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam tham gia sâu hơn vào Hợp tác Nam - Nam

FAO sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam tham gia sâu hơn vào Hợp tác Nam - Nam

FAO sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam tham gia sâu hơn vào hợp tác Nam - Nam, bởi điều này không chỉ mang lại lợi ích cho Việt Nam mà còn cho các quốc gia Nam bán cầu.
Phản ứng của Mỹ trước “làn sóng” dịch chuyển ồ ạt nhà máy sang Việt Nam

Phản ứng của Mỹ trước “làn sóng” dịch chuyển ồ ạt nhà máy sang Việt Nam

Theo một khảo sát từ Jetro của Nhật Bản, khoảng 500 công ty Nhật Bản đã rời Trung Quốc, trong đó có 200 công ty chuyển sang Việt Nam, cho thấy tiềm năng lớn của nước ta trong việc thu hút đầu tư.
Việt Nam hút hơn 4,3 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài trong tháng 1/2025

Việt Nam hút hơn 4,3 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài trong tháng 1/2025

Tháng 1/2025, 282 dự án có vốn đầu tư nước ngoài mới được cấp phép với tổng vốn đăng ký đạt 1,29 tỷ USD, giảm 6,6% về số lượng dự án so với cùng kỳ năm trước.
Nhiều sản phẩm công nghiệp chủ lực tăng mạnh trong tháng đầu năm 2025

Nhiều sản phẩm công nghiệp chủ lực tăng mạnh trong tháng đầu năm 2025

Thống kê tình hình sản xuất công nghiệp tháng đầu năm, một số sản phẩm công nghiệp chủ lực tăng cao so với cùng kỳ năm trước: Ô tô tăng 60,7%; tivi tăng 50,1%.
Thị trường container toàn cầu dự báo tăng trưởng bất chấp nguy cơ chiến tranh thương mại

Thị trường container toàn cầu dự báo tăng trưởng bất chấp nguy cơ chiến tranh thương mại

Maersk dự báo thị trường container tăng trưởng 4% năm 2025, dù thấp hơn mức 6% năm trước. Tuy nhiên, ngành vận tải biển vẫn đối mặt rủi ro do căng thẳng Biển Đỏ và chính sách thương mại của Mỹ.
Chính sách linh hoạt đối phó với nguy cơ chiến tranh thương mại

Chính sách linh hoạt đối phó với nguy cơ chiến tranh thương mại

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương cảnh báo rằng doanh nghiệp xuất khẩu có thể đối mặt với nguy cơ bị tác động mạnh bởi chính sách thuế quan của Mỹ.
Xuất khẩu Việt Nam năm 2025 đối mặt nguy cơ thương chiến toàn cầu

Xuất khẩu Việt Nam năm 2025 đối mặt nguy cơ thương chiến toàn cầu

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành theo dõi sát diễn biến thị trường, phân tích kỹ lưỡng để có biện pháp ứng phó kịp thời, hạn chế thấp nhất tác động tiêu cực từ những biến động của thương mại thế giới.
EU nhìn thấy cơ hội đàm phán với Mỹ để tránh chiến tranh thuế quan

EU nhìn thấy cơ hội đàm phán với Mỹ để tránh chiến tranh thuế quan

Trước những lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump, EU đang tìm kiếm đối thoại để tránh đối đầu xuyên Đại Tây Dương, đồng thời cân nhắc gia hạn đình chỉ thuế quan đối với Mỹ nhằm duy trì quan hệ tích cực.
Tổng Bí thư Tô Lâm thăm và chúc Tết Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Phú Thọ

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm và chúc Tết Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Phú Thọ

Ngày 5/2/2025, trong không khí nhộn nhịp của mùa xuân mới, Tổng Bí thư Tô Lâm đã thăm và chúc Tết Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Phú Thọ.