Thứ năm 31/07/2025 17:05
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

EU nhìn thấy cơ hội đàm phán với Mỹ để tránh chiến tranh thuế quan

Trước những lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump, EU đang tìm kiếm đối thoại để tránh đối đầu xuyên Đại Tây Dương, đồng thời cân nhắc gia hạn đình chỉ thuế quan đối với Mỹ nhằm duy trì quan hệ tích cực.
EU nhìn thấy cơ hội đàm phán với Mỹ để tránh chiến tranh thuế quan
EU nhìn thấy cơ hội đàm phán với Mỹ để tránh chiến tranh thuế quan.

Liên minh châu Âu (EU) đang chuẩn bị cho một cuộc đối đầu thương mại xuyên Đại Tây Dương với đồng minh thân cận của khối là Hoa Kỳ, nhưng quyết định hoãn áp thuế đối với Mexico và Canada trong tuần này của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã mở ra kỳ vọng rằng khối này có thể đạt được một kết quả đàm phán tích cực.

Việc Tổng thống Donald Trump đảo ngược quyết định tại khu vực châu Mỹ đã tái định hình chiến lược của Ủy ban châu Âu (EC) - cơ quan điều hành của EU chịu trách nhiệm về thương mại - nhằm đưa ra phản ứng cân bằng trước các đe dọa thuế quan đến từ Mỹ mà không kích động phản ứng tiêu cực từ Washington, theo một nguồn tin cho biết.

Tuy nhiên, trở ngại lớn đối với chiến lược của EU là khối này chưa thiết lập được kênh liên lạc tốt với chính quyền mới của Mỹ, nguồn tin cho biết. Một số vị trí quan trọng trong lĩnh vực thương mại tại Washington vẫn chưa được Thượng viện phê chuẩn.

Bên cạnh đó, nguồn tin cũng tiết lộ với hãng Bloomberg rằng EU đang tìm cách xoa dịu căng thẳng với Mỹ liên quan đến xuất khẩu thép và nhôm, dự kiến có thể leo thang vào tháng tới.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gia tăng những tuyên bố cứng rắn đối với EU trong tuần này, khẳng định rằng thuế quan “chắc chắn sẽ được áp đặt” và viện dẫn thâm hụt thương mại lớn với khối đồng minh này. Trước đó, Bloomberg đưa tin rằng EC đã chuẩn bị danh sách các biện pháp trả đũa toàn diện trong trường hợp Mỹ thực hiện lời đe dọa.

Sau cuộc họp của các nhà lãnh đạo EU tại Brussels vào thứ Hai (3/2), Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen tuyên bố: “Khi bị nhắm mục tiêu một cách bất công và tùy tiện, Liên minh châu Âu sẽ đáp trả mạnh mẽ”.

Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ ông Trump muốn gì từ EU, trong khi sự bất mãn của ông đối với châu Âu đã kéo dài từ lâu, khiến việc đạt được thỏa thuận trở nên khó khăn hơn.

Hãng tin Bloomberg cũng cho biết Ủy ban châu Âu đã chuẩn bị một đề xuất nhằm cải thiện quan hệ song phương với Mỹ, trong đó bao gồm việc tăng cường nhập khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG), phân bón và vũ khí. Các lĩnh vực hợp tác tiềm năng khác bao gồm điều phối chặt chẽ hơn trong việc kiểm soát xuất khẩu, giám sát đầu tư và phối hợp để giải quyết tình trạng dư thừa công suất của Trung Quốc, đặc biệt là trong ngành thép.

Theo đó, EU được cho là dự định áp dụng chiến lược tương tự như cuộc đối đầu thương mại với Mỹ năm 2018, nhắm vào các khu vực nhạy cảm về chính trị tại Mỹ để áp thuế trả đũa. Trong cuộc họp bộ trưởng thương mại tại Warsaw hôm thứ Ba (4/2), Ủy ban châu Âu đã chia sẻ một số ý tưởng về gói biện pháp đáp trả với các nước thành viên.

Tổng thống Donald Trump đã phê duyệt mức thuế lên tới 25% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Canada và Mexico. Nhưng sau các cuộc điện đàm với Tổng thống Mexico Claudia Sheinbaum và Thủ tướng Canada Justin Trudeau, ông đã quyết định tạm hoãn trong thời gian một tháng. Một số chính phủ châu Âu coi động thái này là tín hiệu tích cực, cho thấy việc áp thuế không phải là mục tiêu cuối cùng của ông Trump, mà chỉ là một phần trong chiến lược đàm phán.

Vào cuối tháng Ba, các mức thuế của EU đối với khoảng 3 tỷ USD hàng hóa Mỹ dự kiến sẽ có hiệu lực trở lại. Căng thẳng này bắt nguồn từ năm 2018, khi Mỹ áp thuế lên gần 7 tỷ USD hàng xuất khẩu thép và nhôm của EU với lý do an ninh quốc gia. EU đã đáp trả bằng cách nhắm vào các công ty có ảnh hưởng chính trị tại Mỹ, áp thuế đối với xe máy Harley-Davidson và quần jeans Levi Strauss & Co.

Dù vậy, hai bên sau đó đã đạt được một thỏa thuận đình chiến tạm thời vào năm 2021, theo đó Mỹ nới lỏng các biện pháp trừng phạt và áp dụng hệ thống hạn ngạch thuế quan, trong khi EU đóng băng các biện pháp hạn chế của mình. Hệ thống hạn ngạch này sẽ hết hạn vào cuối năm nay.

Ngoài ra, nguồn tin cho biết EU có khả năng sẽ gia hạn việc đình chỉ các mức thuế này sau thời hạn tháng Ba để tránh khiêu khích chính quyền Mỹ và duy trì bầu không khí tích cực trong quan hệ thương mại song phương.

Tin bài khác
Chủ tịch Fed giữ lập trường “diều hâu”, giảm kỳ vọng hạ lãi suất tháng 9

Chủ tịch Fed giữ lập trường “diều hâu”, giảm kỳ vọng hạ lãi suất tháng 9

Fed giữ nguyên lãi suất, bác bỏ lời kêu gọi từ Tổng thống Trump về việc hạ nhanh xuống 1%. Chủ tịch Powell thể hiện lập trường "diều hâu", khiến kỳ vọng giảm lãi suất tháng 9 trở nên mong manh.
Thuế quan Mỹ – Trung: Gần 500 tỷ USD kim ngạch thương mại bị đe dọa

Thuế quan Mỹ – Trung: Gần 500 tỷ USD kim ngạch thương mại bị đe dọa

Nếu các mức thuế hiện tại được duy trì, kim ngạch xuất khẩu từ Trung Quốc sang Mỹ có thể sụt giảm tới 485 tỷ USD vào năm 2027 – một cú sốc lớn cho chuỗi cung ứng toàn cầu.
Fed đang né tránh đưa ra thời điểm cắt giảm lãi suất?

Fed đang né tránh đưa ra thời điểm cắt giảm lãi suất?

Giữa những bất định về kinh tế - chính trị, Chủ tịch Fed Jerome Powell nhiều khả năng sẽ tránh đưa ra bất kỳ cam kết rõ ràng nào về việc cắt giảm lãi suất, dù thị trường đang khấp khởi kỳ vọng.
EU cam kết mua 250 tỷ USD năng lượng Mỹ: Liệu có thực tế?

EU cam kết mua 250 tỷ USD năng lượng Mỹ: Liệu có thực tế?

Việc EU cam kết mua tới 250 tỷ USD năng lượng hàng năm từ Mỹ đang vấp phải nhiều hoài nghi, khi mục tiêu này vượt xa năng lực xuất khẩu và thực tế thị trường hiện tại của cả hai bên.
Thái Lan ước tính thiệt hại hơn 10 tỷ baht do xung đột biên giới

Thái Lan ước tính thiệt hại hơn 10 tỷ baht do xung đột biên giới

Thái Lan cho biết cuộc xung đột biên giới kéo dài 5 ngày với Campuchia đã gây ra thiệt hại ban đầu hơn 10 tỷ baht (khoảng 308,5 triệu USD), đồng thời cảnh báo con số thực tế có thể còn cao hơn.
Fed và cuộc họp “nảy lửa” giữa áp lực cắt giảm lãi suất

Fed và cuộc họp “nảy lửa” giữa áp lực cắt giảm lãi suất

Dù nhiều khả năng sẽ giữ nguyên lãi suất trong tháng 7, Fed đang đối mặt với tranh luận nội bộ ngày càng gay gắt trước kỳ vọng cắt giảm lãi suất vào mùa thu.
Mỹ - EU đạt thỏa thuận thuế 15%: Tránh chiến tranh thương mại phút chót

Mỹ - EU đạt thỏa thuận thuế 15%: Tránh chiến tranh thương mại phút chót

Mỹ và Liên minh châu Âu vừa đạt được thỏa thuận thương mại lớn, giúp EU tránh được mức thuế đối ứng 30 – 50% và ổn định quan hệ với Hoa Kỳ trước hạn chót ngày 1/8.
Thuế quan leo thang, Goldman Sachs hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ

Thuế quan leo thang, Goldman Sachs hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ

Ngân hàng Goldman Sachs hạ dự báo tăng trưởng GDP Mỹ còn 1% trong năm 2025, đồng thời nhận định lạm phát lõi duy trì trên 3% do tác động từ thuế nhập khẩu tăng cao dưới thời Tổng thống Trump.
Nhật – Mỹ đạt thỏa thuận, ông Trump sẽ áp thuế 15% và nhận đầu tư "khổng lồ"

Nhật – Mỹ đạt thỏa thuận, ông Trump sẽ áp thuế 15% và nhận đầu tư "khổng lồ"

Tổng thống Trump tuyên bố đã đạt thỏa thuận “khổng lồ” với Nhật Bản, với mức thuế 15% cho hàng nhập khẩu vào Mỹ - cho thấy Washington vẫn theo đuổi chính sách thương mại cứng rắn ngay cả với đồng minh thân cận.
Fed sẽ điều chỉnh giảm lãi suất: Thời điểm không quan trọng bằng hướng đi

Fed sẽ điều chỉnh giảm lãi suất: Thời điểm không quan trọng bằng hướng đi

Chủ tịch Fed khu vực San Francisco cho biết, việc cắt giảm lãi suất hai lần trong năm nay là kịch bản hợp lý, nhất là khi tác động từ thuế quan đến lạm phát có vẻ không quá nghiêm trọng.
Biến đổi khí hậu khiến giá thực phẩm toàn cầu tăng vọt

Biến đổi khí hậu khiến giá thực phẩm toàn cầu tăng vọt

Từ rau diếp tăng giá 300% ở Úc đến rau củ Mỹ leo thang 80%, nghiên cứu mới chỉ ra thời tiết cực đoan do biến đổi khí hậu đang là nguyên nhân trực tiếp đẩy giá thực phẩm toàn cầu lên cao.
Chưa tới 50% doanh nghiệp Mỹ còn muốn đầu tư vào Trung Quốc

Chưa tới 50% doanh nghiệp Mỹ còn muốn đầu tư vào Trung Quốc

Quan hệ thương mại căng thẳng khiến tỷ lệ doanh nghiệp Mỹ đóng băng kế hoạch đầu tư vào Trung Quốc tăng vọt lên mức cao chưa từng có, theo khảo sát mới từ Hội đồng Doanh nghiệp Mỹ - Trung.
Tác động kinh tế của thuế quan Mỹ đang dần hiện rõ

Tác động kinh tế của thuế quan Mỹ đang dần hiện rõ

Chủ tịch Fed New York cảnh báo tác động từ thuế quan đang dần hiện rõ, khi lạm phát Mỹ đối mặt nhiều sức ép mới và thị trường tài chính nhạy cảm hơn bao giờ hết.
Ông Trump gia tăng áp lực lên Chủ tịch Fed, dù nói việc sa thải là “khó xảy ra”

Ông Trump gia tăng áp lực lên Chủ tịch Fed, dù nói việc sa thải là “khó xảy ra”

Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định “khó có khả năng” sa thải Chủ tịch Fed Jerome Powell, nhưng cách ông đưa ra tuyên bố lại khiến thị trường hiểu như một lời cảnh báo.
Nguy cơ Chủ tịch Fed bị sa thải là rủi ro bị đánh giá quá thấp?

Nguy cơ Chủ tịch Fed bị sa thải là rủi ro bị đánh giá quá thấp?

Thị trường Mỹ đang lập đỉnh, nhưng rủi ro lớn nhất lại nằm ở khả năng Tổng thống Donald Trump có thể sa thải Chủ tịch Fed Jerome Powell – đe dọa tính độc lập của ngân hàng trung ương quyền lực nhất thế giới.