Thứ sáu 26/06/2026 12:04
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

EU nhìn thấy cơ hội đàm phán với Mỹ để tránh chiến tranh thuế quan

Trước những lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump, EU đang tìm kiếm đối thoại để tránh đối đầu xuyên Đại Tây Dương, đồng thời cân nhắc gia hạn đình chỉ thuế quan đối với Mỹ nhằm duy trì quan hệ tích cực.
EU nhìn thấy cơ hội đàm phán với Mỹ để tránh chiến tranh thuế quan
EU nhìn thấy cơ hội đàm phán với Mỹ để tránh chiến tranh thuế quan.

Liên minh châu Âu (EU) đang chuẩn bị cho một cuộc đối đầu thương mại xuyên Đại Tây Dương với đồng minh thân cận của khối là Hoa Kỳ, nhưng quyết định hoãn áp thuế đối với Mexico và Canada trong tuần này của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã mở ra kỳ vọng rằng khối này có thể đạt được một kết quả đàm phán tích cực.

Việc Tổng thống Donald Trump đảo ngược quyết định tại khu vực châu Mỹ đã tái định hình chiến lược của Ủy ban châu Âu (EC) - cơ quan điều hành của EU chịu trách nhiệm về thương mại - nhằm đưa ra phản ứng cân bằng trước các đe dọa thuế quan đến từ Mỹ mà không kích động phản ứng tiêu cực từ Washington, theo một nguồn tin cho biết.

Tuy nhiên, trở ngại lớn đối với chiến lược của EU là khối này chưa thiết lập được kênh liên lạc tốt với chính quyền mới của Mỹ, nguồn tin cho biết. Một số vị trí quan trọng trong lĩnh vực thương mại tại Washington vẫn chưa được Thượng viện phê chuẩn.

Bên cạnh đó, nguồn tin cũng tiết lộ với hãng Bloomberg rằng EU đang tìm cách xoa dịu căng thẳng với Mỹ liên quan đến xuất khẩu thép và nhôm, dự kiến có thể leo thang vào tháng tới.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gia tăng những tuyên bố cứng rắn đối với EU trong tuần này, khẳng định rằng thuế quan “chắc chắn sẽ được áp đặt” và viện dẫn thâm hụt thương mại lớn với khối đồng minh này. Trước đó, Bloomberg đưa tin rằng EC đã chuẩn bị danh sách các biện pháp trả đũa toàn diện trong trường hợp Mỹ thực hiện lời đe dọa.

Sau cuộc họp của các nhà lãnh đạo EU tại Brussels vào thứ Hai (3/2), Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen tuyên bố: “Khi bị nhắm mục tiêu một cách bất công và tùy tiện, Liên minh châu Âu sẽ đáp trả mạnh mẽ”.

Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ ông Trump muốn gì từ EU, trong khi sự bất mãn của ông đối với châu Âu đã kéo dài từ lâu, khiến việc đạt được thỏa thuận trở nên khó khăn hơn.

Hãng tin Bloomberg cũng cho biết Ủy ban châu Âu đã chuẩn bị một đề xuất nhằm cải thiện quan hệ song phương với Mỹ, trong đó bao gồm việc tăng cường nhập khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG), phân bón và vũ khí. Các lĩnh vực hợp tác tiềm năng khác bao gồm điều phối chặt chẽ hơn trong việc kiểm soát xuất khẩu, giám sát đầu tư và phối hợp để giải quyết tình trạng dư thừa công suất của Trung Quốc, đặc biệt là trong ngành thép.

Theo đó, EU được cho là dự định áp dụng chiến lược tương tự như cuộc đối đầu thương mại với Mỹ năm 2018, nhắm vào các khu vực nhạy cảm về chính trị tại Mỹ để áp thuế trả đũa. Trong cuộc họp bộ trưởng thương mại tại Warsaw hôm thứ Ba (4/2), Ủy ban châu Âu đã chia sẻ một số ý tưởng về gói biện pháp đáp trả với các nước thành viên.

Tổng thống Donald Trump đã phê duyệt mức thuế lên tới 25% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Canada và Mexico. Nhưng sau các cuộc điện đàm với Tổng thống Mexico Claudia Sheinbaum và Thủ tướng Canada Justin Trudeau, ông đã quyết định tạm hoãn trong thời gian một tháng. Một số chính phủ châu Âu coi động thái này là tín hiệu tích cực, cho thấy việc áp thuế không phải là mục tiêu cuối cùng của ông Trump, mà chỉ là một phần trong chiến lược đàm phán.

Vào cuối tháng Ba, các mức thuế của EU đối với khoảng 3 tỷ USD hàng hóa Mỹ dự kiến sẽ có hiệu lực trở lại. Căng thẳng này bắt nguồn từ năm 2018, khi Mỹ áp thuế lên gần 7 tỷ USD hàng xuất khẩu thép và nhôm của EU với lý do an ninh quốc gia. EU đã đáp trả bằng cách nhắm vào các công ty có ảnh hưởng chính trị tại Mỹ, áp thuế đối với xe máy Harley-Davidson và quần jeans Levi Strauss & Co.

Dù vậy, hai bên sau đó đã đạt được một thỏa thuận đình chiến tạm thời vào năm 2021, theo đó Mỹ nới lỏng các biện pháp trừng phạt và áp dụng hệ thống hạn ngạch thuế quan, trong khi EU đóng băng các biện pháp hạn chế của mình. Hệ thống hạn ngạch này sẽ hết hạn vào cuối năm nay.

Ngoài ra, nguồn tin cho biết EU có khả năng sẽ gia hạn việc đình chỉ các mức thuế này sau thời hạn tháng Ba để tránh khiêu khích chính quyền Mỹ và duy trì bầu không khí tích cực trong quan hệ thương mại song phương.

Tin bài khác
Samsung dự kiến đầu tư gần 650 tỷ USD tại Hàn Quốc trong 10 năm tới

Samsung dự kiến đầu tư gần 650 tỷ USD tại Hàn Quốc trong 10 năm tới

Kế hoạch đầu tư quy mô lớn của Samsung dự kiến tập trung vào chip, trung tâm dữ liệu AI, pin và màn hình, trong bối cảnh Hàn Quốc thúc đẩy các tập đoàn công nghệ mở rộng sản xuất ra ngoài khu vực Seoul.
Nhật Bản đặt cược 2.300 tỷ USD vào chiến lược tăng trưởng mới

Nhật Bản đặt cược 2.300 tỷ USD vào chiến lược tăng trưởng mới

Kế hoạch đầu tư kéo dài 14 năm, với quy mô khoảng 2.300 tỷ USD, cho thấy quyết tâm của Nhật Bản trong việc tái định vị động lực tăng trưởng, song cũng đặt ra không ít câu hỏi về khả năng tài trợ và hiệu quả phân bổ vốn.
Iraq cân nhắc mọi lựa chọn nếu OPEC không nâng hạn ngạch dầu

Iraq cân nhắc mọi lựa chọn nếu OPEC không nâng hạn ngạch dầu

Iraq có thể xem xét mọi phương án nếu hạn ngạch khai thác dầu trong khuôn khổ OPEC không được điều chỉnh tăng đáng kể, trong bối cảnh Baghdad đang chịu sức ép tài chính lớn.
Ủy ban châu Âu dự kiến phê duyệt thương vụ Paramount Skydance mua Warner Bros Discovery

Ủy ban châu Âu dự kiến phê duyệt thương vụ Paramount Skydance mua Warner Bros Discovery

Thương vụ sáp nhập Paramount Skydance với Warner Bros Discovery sẽ được Uỷ ban châu Âu chấp thuận trong thời gian tới, theo thông tin đưa ra hôm thứ Tư (24/6).
Mỹ phát tín hiệu xem xét lại sâu rộng mô hình toàn cầu hóa

Mỹ phát tín hiệu xem xét lại sâu rộng mô hình toàn cầu hóa

Phát biểu tại New York, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho rằng chiến lược nhiều thập kỷ dựa vào hàng hóa giá rẻ và hội nhập kinh tế sâu rộng đã không còn bảo đảm cho sự thịnh vượng và an ninh của nước Mỹ.
Eo biển Hormuz hé mở trở lại: Qatar chạy đua khôi phục “mạch máu” năng lượng toàn cầu

Eo biển Hormuz hé mở trở lại: Qatar chạy đua khôi phục “mạch máu” năng lượng toàn cầu

Trong khi các đội kỹ thuật của QatarEnergy — tập đoàn năng lượng quốc gia Qatar — chuẩn bị đưa những chuyến tàu LNG trở lại eo biển Hormuz, Doha cảnh báo một đường dây nóng Mỹ-Iran là điều kiện then chốt để ngăn những tín hiệu giả, những lời đe dọa vô danh và các toan tính phá hoại đẩy khu vực vào vòng xoáy bất ổn mới.
Singapore điều tra thêm hai công dân Trung Quốc trong đường dây lừa đảo xuyên quốc gia

Singapore điều tra thêm hai công dân Trung Quốc trong đường dây lừa đảo xuyên quốc gia

Cảnh sát Singapore đã công bố danh tính hai công dân Trung Quốc đang bị điều tra trong chuyên án mở rộng liên quan đường dây lừa đảo xuyên quốc gia của Prince Holding Group.
Venezuela trước phép thử tái cấu trúc khoản nợ 240 tỷ USD

Venezuela trước phép thử tái cấu trúc khoản nợ 240 tỷ USD

Venezuela đang chuẩn bị công bố kế hoạch tái cấu trúc khoản nợ công có thể lên tới 240 tỷ USD, trong nỗ lực mở đường trở lại thị trường vốn quốc tế sau nhiều năm vỡ nợ và chịu trừng phạt. Tuy nhiên, quy mô nghĩa vụ nợ khổng lồ, vai trò chưa rõ ràng của IMF cùng triển vọng phục hồi sản lượng dầu khiến tiến trình này được dự báo sẽ kéo dài và đầy thách thức.
Alibaba kiện Bộ Quốc phòng Mỹ vì bị đưa vào danh sách “công ty quân sự Trung Quốc”

Alibaba kiện Bộ Quốc phòng Mỹ vì bị đưa vào danh sách “công ty quân sự Trung Quốc”

Tập đoàn công nghệ Alibaba đã khởi kiện Bộ Quốc phòng Mỹ (chính quyền Tổng thống Donald Trump đổi tên thành Bộ Chiến tranh), yêu cầu rút tên khỏi danh sách doanh nghiệp bị cho là có liên hệ với quân đội Trung Quốc.
IMO lên kế hoạch sơ tán hơn 11.000 thủy thủ mắc kẹt tại eo biển Hormuz

IMO lên kế hoạch sơ tán hơn 11.000 thủy thủ mắc kẹt tại eo biển Hormuz

Tổ chức Hàng hải quốc tế thuộc Liên hợp quốc đang phối hợp với các bên liên quan để triển khai chiến dịch sơ tán quy mô lớn tại eo biển Hormuz, trong bối cảnh xung đột Mỹ - Iran gây gián đoạn nghiêm trọng đối với một trong những tuyến hàng hải trọng yếu của thế giới.
Cựu Thủ tướng Israel nói về kế hoạch đưa thiết bị Starlink vào Iran

Cựu Thủ tướng Israel nói về kế hoạch đưa thiết bị Starlink vào Iran

Cựu Thủ tướng Israel Naftali Bennett cho biết Israel từng đưa lậu hàng chục nghìn thiết bị thu tín hiệu internet vệ tinh Starlink vào Iran nhằm hỗ trợ người biểu tình duy trì liên lạc, song cho rằng kế hoạch này đã không được chính phủ hiện nay tiếp tục triển khai.
Ấn Độ cân nhắc thêm biện pháp hạn chế thép nhập khẩu từ Trung Quốc

Ấn Độ cân nhắc thêm biện pháp hạn chế thép nhập khẩu từ Trung Quốc

Ấn Độ đang cân nhắc thêm biện pháp hạn chế thép giá rẻ nhập khẩu từ Trung Quốc sau khi nhập khẩu thép tiếp tục tăng mạnh.
Liên hợp quốc kêu gọi các hãng AI minh bạch chi phí môi trường

Liên hợp quốc kêu gọi các hãng AI minh bạch chi phí môi trường

Trong bối cảnh các trung tâm dữ liệu phục vụ trí tuệ nhân tạo tiêu thụ ngày càng nhiều điện và nước, Liên hợp quốc kêu gọi các tập đoàn AI công khai đầy đủ chi phí môi trường và chuyển sang sử dụng năng lượng tái tạo.
KPMG Australia cải tổ đội ngũ quản trị sau bê bối tố cáo nội bộ

KPMG Australia cải tổ đội ngũ quản trị sau bê bối tố cáo nội bộ

Sau các cáo buộc liên quan đến việc sử dụng sai mục đích tài liệu kiểm toán mật, KPMG Australia thông báo chấm dứt hợp đồng với hai đối tác chủ chốt, thay đổi vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị, đồng thời triển khai các cuộc rà soát độc lập nhằm củng cố quản trị, kiểm soát nội bộ và trách nhiệm giải trình.
Mỹ nới trừng phạt Iran trong 60 ngày

Mỹ nới trừng phạt Iran trong 60 ngày

Mỹ tạm miễn trừ một số lệnh trừng phạt đối với Iran, cho phép Tehran bán dầu trong 60 ngày, trong bối cảnh hai bên thúc đẩy đàm phán hướng tới thỏa thuận dài hạn, song vẫn còn bất đồng quanh vấn đề hạt nhân, Lebanon và eo biển Hormuz.