Thứ ba 19/05/2026 03:27
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Việt Nam hút hơn 4,3 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài trong tháng 1/2025

Tháng 1/2025, 282 dự án có vốn đầu tư nước ngoài mới được cấp phép với tổng vốn đăng ký đạt 1,29 tỷ USD, giảm 6,6% về số lượng dự án so với cùng kỳ năm trước.
Bài liên quan
Cuối tháng 2, Hà Nội dẫn đầu cả nước về thu hút vốn đầu tư nước ngoài
Trung Quốc nỗ lục thu hút vốn đầu tư nước ngoài để mở cửa
Vốn đầu tư nước ngoài tiếp tục tăng mạnh nhờ động lực kinh tế xanh

Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, tổng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đăng ký vào Việt Nam tính đến ngày 31/1/2025 đạt 4,33 tỷ USD, tăng 48,6% so với cùng kỳ năm trước. Mặc dù vốn đăng ký cấp mới sụt giảm, nhưng sự tăng trưởng mạnh mẽ của vốn điều chỉnh và hoạt động góp vốn, mua cổ phần đã tạo ra bức tranh tích cực cho dòng vốn FDI đầu năm 2025.

Trong tháng 1/2025, có 282 dự án FDI mới được cấp phép với tổng vốn đăng ký đạt 1,29 tỷ USD, giảm 6,6% về số lượng dự án và giảm 43,6% về vốn đăng ký so với cùng kỳ năm trước. Mặc dù số lượng dự án có sự suy giảm, nhưng ngành công nghiệp chế biến, chế tạo vẫn là lĩnh vực thu hút FDI lớn nhất với 869,7 triệu USD, chiếm 67,6% tổng vốn đăng ký cấp mới. Hoạt động kinh doanh bất động sản đứng thứ hai với 248,5 triệu USD, chiếm 19,3%, trong khi các ngành còn lại đạt 168,7 triệu USD, chiếm 13,1%.

Việt Nam hút hơn 4,3 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài trong tháng 1/2025
Việt Nam hút hơn 4,3 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài trong tháng 1/2025

Trong số 33 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư mới tại Việt Nam trong tháng 1/2025, Trung Quốc là nhà đầu tư lớn nhất với tổng vốn đăng ký 380,3 triệu USD, chiếm 29,5%. Tiếp theo là Singapore với 372,3 triệu USD (28,9%), Đặc khu hành chính Hồng Kông (Trung Quốc) với 103,6 triệu USD (8,1%), Hoa Kỳ với 98,4 triệu USD (7,6%), và Nhật Bản với 52,1 triệu USD (4,1%).

Điểm sáng trong bức tranh FDI tháng 1/2025 là vốn đăng ký điều chỉnh. Có 137 lượt dự án đã cấp phép từ các năm trước đăng ký điều chỉnh tăng vốn đầu tư, với tổng giá trị tăng thêm 2,73 tỷ USD, gấp 6,1 lần so với cùng kỳ năm trước. Nếu tính cả vốn đăng ký mới và vốn điều chỉnh, tổng vốn FDI vào ngành công nghiệp chế biến, chế tạo đạt 2,96 tỷ USD, chiếm 73,7%. Hoạt động kinh doanh bất động sản đạt 1,0 tỷ USD, chiếm 25,1%, trong khi các ngành còn lại đạt 47,5 triệu USD, chiếm 1,2%.

Trong tháng 1/2025, có 260 lượt góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài với tổng giá trị 322,9 triệu USD, tăng 70,4% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, có 92 lượt góp vốn làm tăng vốn điều lệ doanh nghiệp với tổng giá trị 176,8 triệu USD và 168 lượt nhà đầu tư nước ngoài mua lại cổ phần trong nước mà không làm tăng vốn điều lệ với tổng giá trị 146,1 triệu USD.

Về lĩnh vực đầu tư, hoạt động chuyên môn, khoa học công nghệ thu hút lượng vốn lớn nhất với 136,8 triệu USD, chiếm 42,4% tổng giá trị góp vốn. Ngành công nghiệp chế biến, chế tạo đứng thứ hai với 132,9 triệu USD (41,1%), trong khi các ngành khác đạt 53,2 triệu USD (16,5%).

Tổng vốn FDI thực hiện tại Việt Nam trong tháng 1/2025 ước đạt 1,51 tỷ USD, tăng 2,0% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục dẫn đầu với 1,26 tỷ USD, chiếm 83,2% tổng vốn FDI thực hiện. Ngành sản xuất, phân phối điện, khí đốt, nước nóng, hơi nước và điều hòa không khí đạt 72,6 triệu USD (4,8%), trong khi hoạt động kinh doanh bất động sản ghi nhận 72,5 triệu USD (4,7%).

Dù vốn đăng ký cấp mới giảm, nhưng sự gia tăng mạnh mẽ của vốn điều chỉnh và hoạt động góp vốn, mua cổ phần cho thấy nhà đầu tư nước ngoài vẫn đặt niềm tin vào môi trường đầu tư của Việt Nam. Đặc biệt, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục là điểm đến hấp dẫn, khẳng định vai trò quan trọng trong chiến lược thu hút FDI của Việt Nam. Sự ổn định của vốn FDI thực hiện cũng là tín hiệu tích cực, tạo nền tảng cho tăng trưởng kinh tế bền vững trong thời gian tới.

Tin bài khác
Lâm Đồng: Ngành Khoa học & Công nghệ định vị động lực tăng trưởng mới

Lâm Đồng: Ngành Khoa học & Công nghệ định vị động lực tăng trưởng mới

Vừa qua, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo Việt Nam (18/5). Sự kiện không chỉ nhằm tôn vinh đội ngũ trí thức mà còn là cột mốc quan trọng để đánh giá lại những thành tựu của ngành sau gần một năm thực hiện tái cơ cấu hành chính, sáp nhập ba tỉnh và hợp nhất hai sở chiến lược.
Bộ Tài chính và WB thúc đẩy xây dựng khung hợp tác mới giai đoạn 2026-2030

Bộ Tài chính và WB thúc đẩy xây dựng khung hợp tác mới giai đoạn 2026-2030

Bộ trưởng Bộ Tài chính Ngô Văn Tuấn đề nghị Ngân hàng Thế giới (WB) tiếp tục hỗ trợ Việt Nam huy động nguồn lực cho hạ tầng, phát triển thị trường vốn và chuyển đổi kinh tế xanh trong giai đoạn hợp tác mới 2026-2030. WB dự kiến có thể cung cấp khoảng 11 tỷ USD vốn vay phục vụ các chương trình đầu tư công trọng điểm của Việt Nam trong 5 năm tới.
Sửa đổi toàn diện Luật Hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa: Dịch chuyển trọng tâm sang đổi mới sáng tạo

Sửa đổi toàn diện Luật Hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa: Dịch chuyển trọng tâm sang đổi mới sáng tạo

Để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số, khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) đang được đặt vào vị trí hạt nhân. Tuy nhiên, mức độ thụ hưởng của chính sách thấp đang đặt ra yêu cầu cấp bách về việc sửa đổi toàn diện Luật Hỗ trợ Doanh Nghiệp Nhỏ và Vừa (DNNVV), hướng tới một khung pháp lý thực chất, số hóa và gắn kết chặt chẽ với các tiêu chuẩn hội nhập quốc tế.
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Khoa học công nghệ là “chìa khóa vàng” nâng cao năng lực tự chủ quốc gia

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Khoa học công nghệ là “chìa khóa vàng” nâng cao năng lực tự chủ quốc gia

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng nhấn mạnh khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số là động lực chủ chốt, yếu tố sống còn để hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước; đồng thời yêu cầu quyết tâm làm chủ các công nghệ chiến lược, nâng cao năng lực cạnh tranh và tự chủ quốc gia.
Từ cao tốc đến sân bay: Hạ tầng mở lối cho du lịch Điện Biên

Từ cao tốc đến sân bay: Hạ tầng mở lối cho du lịch Điện Biên

Hạ tầng giao thông đang trở thành chìa khóa để Điện Biên khai mở tiềm năng du lịch, đặc biệt là du lịch cộng đồng và du lịch di sản vùng Tây Bắc.
Chính thức thông xe toàn tuyến cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu từ 17 giờ chiều 18/5

Chính thức thông xe toàn tuyến cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu từ 17 giờ chiều 18/5

Sau khi hoàn tất đợt khảo sát điều kiện kỹ thuật, Sở Xây dựng thành phố Đồng Nai đã chính thức phê duyệt phương án tổ chức giao thông tạm cho 16km cuối cùng. Cột mốc này giúp toàn tuyến cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu chính thức thông suốt toàn bộ lộ trình kể từ 17 giờ chiều ngày 18/5.
WB hạ dự báo tăng trưởng Việt Nam 2026 xuống còn 6,8%

WB hạ dự báo tăng trưởng Việt Nam 2026 xuống còn 6,8%

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu tiếp tục đối mặt với nhiều bất ổn, Ngân hàng Thế giới (WB) đã điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2026 xuống còn 6,8%.
Ngành Hải quan thu hơn 166 nghìn tỷ đồng, tăng 16,5%

Ngành Hải quan thu hơn 166 nghìn tỷ đồng, tăng 16,5%

Ngành Hải quan thu ngân sách đạt 166.301 tỷ đồng, bằng 36,9% dự toán được giao và tăng 16,5% so với cùng kỳ năm trước. Con số này tương ứng tăng hơn 23.500 tỷ đồng so với 4 tháng đầu năm 2025.
Đắk Lắk tìm giải pháp đẩy nhanh tiến độ sắp xếp lại doanh nghiệp nhà nước

Đắk Lắk tìm giải pháp đẩy nhanh tiến độ sắp xếp lại doanh nghiệp nhà nước

Đắk Lắk đang thúc đẩy sắp xếp, cổ phần hóa và tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, xử lý vướng mắc đất đai, tài chính và tinh gọn bộ máy.
An Giang: Phát triển Phú Quốc, Thổ Châu nằm trong hành lang kinh tế chủ đạo

An Giang: Phát triển Phú Quốc, Thổ Châu nằm trong hành lang kinh tế chủ đạo

Trong quy hoạch, An Giang sẽ ưu tiên hình thành các cực tăng trưởng, vùng động lực và hành lang kinh tế chủ đạo: Phú Quốc, Thổ Châu, Châu Đốc - Tịnh Biên - Hà Tiên, Rạch Giá - Long Xuyên - Châu Đốc, đồng thời bảo đảm phát triển hài hòa giữa các tiểu vùng.
Khung giá phát điện thủy điện 2026 chính thức được ban hành, cao nhất 1.110 đồng/kWh

Khung giá phát điện thủy điện 2026 chính thức được ban hành, cao nhất 1.110 đồng/kWh

Khung giá phát điện thủy điện năm 2026 vừa được Bộ Công Thương phê duyệt, với mức tối đa 1.110 đồng/kWh, tạo cơ sở cho đàm phán hợp đồng mua bán điện và vận hành minh bạch thị trường điện năng.
Bộ Công Thương đề xuất lập Cục Năng lượng - Dầu khí, bổ sung nhiệm vụ an ninh năng lượng quốc gia

Bộ Công Thương đề xuất lập Cục Năng lượng - Dầu khí, bổ sung nhiệm vụ an ninh năng lượng quốc gia

Bộ Công Thương đang đề xuất thành lập Cục Năng lượng - Dầu khí trên cơ sở tổ chức lại Vụ Dầu khí và Than, đồng thời bổ sung nhiều chức năng mới liên quan đến năng lượng ngoài khơi, chuyển dịch năng lượng và an ninh năng lượng quốc gia.
Thủ tướng Chính phủ: Bộ trưởng chịu trách nhiệm nếu nợ ban hành thông tư

Thủ tướng Chính phủ: Bộ trưởng chịu trách nhiệm nếu nợ ban hành thông tư

Trước tình trạng một số Bộ, ngành chậm tiến độ ban hành các văn bản hướng dẫn thi hành luật, văn bản chỉ đạo mới nhất từ Chính phủ đã yêu cầu gắn chặt trách nhiệm người đứng đầu vào kỷ cương lập pháp.
Việt Nam - Malaysia mở rộng liên kết doanh nghiệp, hướng tới chuỗi cung ứng xanh và thông minh

Việt Nam - Malaysia mở rộng liên kết doanh nghiệp, hướng tới chuỗi cung ứng xanh và thông minh

Diễn đàn xúc tiến thương mại Việt Nam - Malaysia diễn ra tại Kuala Lumpur đã mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước, đặc biệt trong các lĩnh vực kinh tế số, logistics, công nghiệp Halal và chuỗi cung ứng bền vững. Các chuyên gia đánh giá, sự bổ trợ giữa hai nền kinh tế sẽ là nền tảng quan trọng để hiện thực hóa mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 20 tỷ USD trong thời gian tới.
Phú Thọ vào Top 5 PCI 2025: Niềm tin doanh nghiệp thành lợi thế cạnh tranh

Phú Thọ vào Top 5 PCI 2025: Niềm tin doanh nghiệp thành lợi thế cạnh tranh

Việc Phú Thọ vào nhóm 5 địa phương có chất lượng điều hành kinh tế tốt nhất cả nước không chỉ là thành tích xếp hạng, mà phản ánh những chuyển biến thực chất trong môi trường đầu tư và niềm tin của doanh nghiệp.