Chủ nhật 23/11/2025 23:40
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

Việt Nam hút hơn 4,3 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài trong tháng 1/2025

Tháng 1/2025, 282 dự án có vốn đầu tư nước ngoài mới được cấp phép với tổng vốn đăng ký đạt 1,29 tỷ USD, giảm 6,6% về số lượng dự án so với cùng kỳ năm trước.
Bài liên quan
Cuối tháng 2, Hà Nội dẫn đầu cả nước về thu hút vốn đầu tư nước ngoài
Trung Quốc nỗ lục thu hút vốn đầu tư nước ngoài để mở cửa
Vốn đầu tư nước ngoài tiếp tục tăng mạnh nhờ động lực kinh tế xanh

Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, tổng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đăng ký vào Việt Nam tính đến ngày 31/1/2025 đạt 4,33 tỷ USD, tăng 48,6% so với cùng kỳ năm trước. Mặc dù vốn đăng ký cấp mới sụt giảm, nhưng sự tăng trưởng mạnh mẽ của vốn điều chỉnh và hoạt động góp vốn, mua cổ phần đã tạo ra bức tranh tích cực cho dòng vốn FDI đầu năm 2025.

Trong tháng 1/2025, có 282 dự án FDI mới được cấp phép với tổng vốn đăng ký đạt 1,29 tỷ USD, giảm 6,6% về số lượng dự án và giảm 43,6% về vốn đăng ký so với cùng kỳ năm trước. Mặc dù số lượng dự án có sự suy giảm, nhưng ngành công nghiệp chế biến, chế tạo vẫn là lĩnh vực thu hút FDI lớn nhất với 869,7 triệu USD, chiếm 67,6% tổng vốn đăng ký cấp mới. Hoạt động kinh doanh bất động sản đứng thứ hai với 248,5 triệu USD, chiếm 19,3%, trong khi các ngành còn lại đạt 168,7 triệu USD, chiếm 13,1%.

Việt Nam hút hơn 4,3 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài trong tháng 1/2025
Việt Nam hút hơn 4,3 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài trong tháng 1/2025

Trong số 33 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư mới tại Việt Nam trong tháng 1/2025, Trung Quốc là nhà đầu tư lớn nhất với tổng vốn đăng ký 380,3 triệu USD, chiếm 29,5%. Tiếp theo là Singapore với 372,3 triệu USD (28,9%), Đặc khu hành chính Hồng Kông (Trung Quốc) với 103,6 triệu USD (8,1%), Hoa Kỳ với 98,4 triệu USD (7,6%), và Nhật Bản với 52,1 triệu USD (4,1%).

Điểm sáng trong bức tranh FDI tháng 1/2025 là vốn đăng ký điều chỉnh. Có 137 lượt dự án đã cấp phép từ các năm trước đăng ký điều chỉnh tăng vốn đầu tư, với tổng giá trị tăng thêm 2,73 tỷ USD, gấp 6,1 lần so với cùng kỳ năm trước. Nếu tính cả vốn đăng ký mới và vốn điều chỉnh, tổng vốn FDI vào ngành công nghiệp chế biến, chế tạo đạt 2,96 tỷ USD, chiếm 73,7%. Hoạt động kinh doanh bất động sản đạt 1,0 tỷ USD, chiếm 25,1%, trong khi các ngành còn lại đạt 47,5 triệu USD, chiếm 1,2%.

Trong tháng 1/2025, có 260 lượt góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài với tổng giá trị 322,9 triệu USD, tăng 70,4% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, có 92 lượt góp vốn làm tăng vốn điều lệ doanh nghiệp với tổng giá trị 176,8 triệu USD và 168 lượt nhà đầu tư nước ngoài mua lại cổ phần trong nước mà không làm tăng vốn điều lệ với tổng giá trị 146,1 triệu USD.

Về lĩnh vực đầu tư, hoạt động chuyên môn, khoa học công nghệ thu hút lượng vốn lớn nhất với 136,8 triệu USD, chiếm 42,4% tổng giá trị góp vốn. Ngành công nghiệp chế biến, chế tạo đứng thứ hai với 132,9 triệu USD (41,1%), trong khi các ngành khác đạt 53,2 triệu USD (16,5%).

Tổng vốn FDI thực hiện tại Việt Nam trong tháng 1/2025 ước đạt 1,51 tỷ USD, tăng 2,0% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục dẫn đầu với 1,26 tỷ USD, chiếm 83,2% tổng vốn FDI thực hiện. Ngành sản xuất, phân phối điện, khí đốt, nước nóng, hơi nước và điều hòa không khí đạt 72,6 triệu USD (4,8%), trong khi hoạt động kinh doanh bất động sản ghi nhận 72,5 triệu USD (4,7%).

Dù vốn đăng ký cấp mới giảm, nhưng sự gia tăng mạnh mẽ của vốn điều chỉnh và hoạt động góp vốn, mua cổ phần cho thấy nhà đầu tư nước ngoài vẫn đặt niềm tin vào môi trường đầu tư của Việt Nam. Đặc biệt, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục là điểm đến hấp dẫn, khẳng định vai trò quan trọng trong chiến lược thu hút FDI của Việt Nam. Sự ổn định của vốn FDI thực hiện cũng là tín hiệu tích cực, tạo nền tảng cho tăng trưởng kinh tế bền vững trong thời gian tới.

Tin bài khác
Đồng Nai thúc giải ngân hơn 22.690 tỷ đồng vốn đầu tư công trước ngày 31/12/2025

Đồng Nai thúc giải ngân hơn 22.690 tỷ đồng vốn đầu tư công trước ngày 31/12/2025

UBND tỉnh Đồng Nai đặt quyết tâm hoàn thành 100% kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công năm 2025 – tổng cộng hơn 22.690 tỷ đồng theo chỉ tiêu Thủ tướng giao – trong bối cảnh thời gian còn lại chỉ tính bằng tuần.
Khánh Hòa hỗ trợ các hộ gia đình bị ảnh hưởng bão lũ mức cao nhất 60 triệu đồng/nhà

Khánh Hòa hỗ trợ các hộ gia đình bị ảnh hưởng bão lũ mức cao nhất 60 triệu đồng/nhà

UBND Tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản số 2192/QĐ-UBND công bố hỗ trợ cho người dân nhằm khắc phục hậu quả mưa lũ trên địa bàn tỉnh.
Thu ngân sách từ xuất nhập khẩu tăng mạnh, đạt gần 380.000 tỷ đồng

Thu ngân sách từ xuất nhập khẩu tăng mạnh, đạt gần 380.000 tỷ đồng

Theo Cục Hải quan, đến hết tháng 10, thu ngân sách từ hoạt động xuất nhập khẩu đạt gần 380.000 tỷ đồng, tăng xấp xỉ 32.400 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước. Kết quả này đến từ sự mở rộng nhập khẩu các mặt hàng phục vụ sản xuất, cùng sự gia tăng trị giá ở nhiều nhóm hàng chủ lực.
73% vốn đầu tư công đã giải ngân, Phú Thọ tăng tốc hoàn thành mục tiêu 2025

73% vốn đầu tư công đã giải ngân, Phú Thọ tăng tốc hoàn thành mục tiêu 2025

UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu các sở, ngành và địa phương tập trung cao độ, triển khai đồng bộ giải pháp để hoàn thành kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công trong dịp cuối năm 2025.
TP. Hồ Chí Minh hỗ trợ 50 tỷ đồng giúp Khánh Hòa vượt qua hậu quả lũ lụt

TP. Hồ Chí Minh hỗ trợ 50 tỷ đồng giúp Khánh Hòa vượt qua hậu quả lũ lụt

Ngày 22/11, tại tỉnh Khánh Hòa, ông Trần Lưu Quang, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh đã đến thăm và trao quà động viên người dân bị ảnh hưởng bởi mưa lũ ở tỉnh Khánh Hòa.
Hải Phòng bứt phá tầm nhìn du lịch 4 mùa: Khẳng định vị thế trung tâm mới của vùng duyên hải Bắc Bộ

Hải Phòng bứt phá tầm nhìn du lịch 4 mùa: Khẳng định vị thế trung tâm mới của vùng duyên hải Bắc Bộ

Trong không khí sôi động khi cả nước đang nỗ lực hoàn thành các mục tiêu kinh tế – xã hội năm 2025 và hướng tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV, sáng 22/11, tại thành phố Cảng, Hội nghị Xúc tiến Điểm đến Du lịch Hải Phòng 2025 được long trọng tổ chức với sự phối hợp của Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch, Hiệp hội Du lịch Hải Phòng và Tập đoàn Geleximco.
Sáng 22/11: Đoàn công tác TP.HCM khẩn cấp đến cứu trợ, giúp đỡ tỉnh Khánh Hòa khắc phục thiên tai

Sáng 22/11: Đoàn công tác TP.HCM khẩn cấp đến cứu trợ, giúp đỡ tỉnh Khánh Hòa khắc phục thiên tai

Theo kế hoạch, sáng 22/11/2025, đoàn công tác cứu trợ đồng bào bị ảnh hưởng thiên tai, bão lũ do đồng chí Bí thư Thành ủy TP.HCM Trần Lưu Quang làm trưởng đoàn đến tỉnh Khánh Hòa để hỗ trợ khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra.
Hoàn thiện luật để chặn công nghệ lạc hậu, thúc đẩy tự chủ công nghệ chiến lược

Hoàn thiện luật để chặn công nghệ lạc hậu, thúc đẩy tự chủ công nghệ chiến lược

Trong phiên thảo luận sáng 21/11, nhiều đại biểu Quốc hội đề nghị hoàn thiện khung pháp lý về chuyển giao và phát triển công nghệ, đặc biệt siết chặt cơ chế định giá, hậu kiểm và chế tài đối với hành vi cố ý nhập khẩu công nghệ lạc hậu.
Phú Thọ triển khai 6 nhiệm vụ trọng tâm để thúc đẩy hội nhập quốc tế

Phú Thọ triển khai 6 nhiệm vụ trọng tâm để thúc đẩy hội nhập quốc tế

UBND tỉnh Phú Thọ ban hành Kế hoạch 9371/KH-UBND nhằm cụ thể hóa Chương trình hành động 10-CTr/TU, tạo bước chuyển mạnh mẽ trong hội nhập quốc tế gắn với phát triển kinh tế - xã hội.
Việt Nam - Nga tăng cường hợp tác công nghiệp, thúc đẩy nghiên cứu và chuyển giao công nghệ

Việt Nam - Nga tăng cường hợp tác công nghiệp, thúc đẩy nghiên cứu và chuyển giao công nghệ

Việt Nam và Nga vừa ký Bản ghi nhớ hợp tác về nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực công nghiệp, mở ra giai đoạn hợp tác sâu rộng hơn trong các ngành then chốt từ ô tô, hóa chất đến năng lượng mới.
FDI “thế hệ mới” chảy mạnh vào bất động sản Việt Nam nhờ pháp lý thông thoáng và hạ tầng bứt tốc

FDI “thế hệ mới” chảy mạnh vào bất động sản Việt Nam nhờ pháp lý thông thoáng và hạ tầng bứt tốc

Bất động sản tiếp tục giữ vị trí thứ hai về quy mô vốn FDI đăng ký mới, với 2,75 tỷ USD cấp mới và 1,5 tỷ USD giải ngân tính đến cuối tháng 10. Dòng vốn ngoại đang dịch chuyển mạnh sang bất động sản công nghiệp, hạ tầng và đô thị hiện đại, phản ánh niềm tin dài hạn của nhà đầu tư quốc tế vào thị trường Việt Nam.
Gia Lai: Hỗ trợ 2.000 tấn gạo, 60 triệu đồng cho nhà dân bị sập hoàn toàn

Gia Lai: Hỗ trợ 2.000 tấn gạo, 60 triệu đồng cho nhà dân bị sập hoàn toàn

UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành Công văn số 6754/UBND-NNMT về việc hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra.
Kinh tế chăm sóc: Mảnh ghép còn thiếu trong chiến lược phát triển Việt Nam

Kinh tế chăm sóc: Mảnh ghép còn thiếu trong chiến lược phát triển Việt Nam

Kinh tế chăm sóc đang trở thành chiến lược phát triển nhân lực, nâng cao năng suất và ứng phó già hóa dân số cho Việt Nam trong giai đoạn mới.
Chiến dịch 15 ngày đêm làm sạch, chuẩn hóa dữ liệu tổ chức Đảng tại TP. Hồ Chí Minh

Chiến dịch 15 ngày đêm làm sạch, chuẩn hóa dữ liệu tổ chức Đảng tại TP. Hồ Chí Minh

Hơn 30.000 đảng viên của TP. Hồ Chí Minh đã tham dự trực tiếp và trực tuyến hội nghị phát động chiến dịch 15 ngày đêm làm sạch, chuẩn hóa dữ liệu tổ chức Đảng, đảng viên và triển khai hướng dẫn sử dụng “Sổ tay đảng viên điện tử”.
Cuối năm 2025, TP. Hồ Chí Minh đồng loạt khởi công, hoàn thành loạt dự án giao thông then chốt

Cuối năm 2025, TP. Hồ Chí Minh đồng loạt khởi công, hoàn thành loạt dự án giao thông then chốt

Trong giai đoạn nước rút cuối năm 2025, TP.Hồ Chí Minh bước vào cao điểm giải ngân và thi công hạ tầng với loạt dự án giao thông then chốt chuẩn bị khởi công, thông xe. Cùng lúc, thành phố đứng trước thách thức lớn, phải về đích 3 tuyến metro trọng điểm trước năm 2030 theo chỉ đạo của Bí thư Thành ủy.