Thứ bảy 25/04/2026 17:30
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Việt Nam hút hơn 4,3 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài trong tháng 1/2025

Tháng 1/2025, 282 dự án có vốn đầu tư nước ngoài mới được cấp phép với tổng vốn đăng ký đạt 1,29 tỷ USD, giảm 6,6% về số lượng dự án so với cùng kỳ năm trước.
Bài liên quan
Cuối tháng 2, Hà Nội dẫn đầu cả nước về thu hút vốn đầu tư nước ngoài
Trung Quốc nỗ lục thu hút vốn đầu tư nước ngoài để mở cửa
Vốn đầu tư nước ngoài tiếp tục tăng mạnh nhờ động lực kinh tế xanh

Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, tổng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đăng ký vào Việt Nam tính đến ngày 31/1/2025 đạt 4,33 tỷ USD, tăng 48,6% so với cùng kỳ năm trước. Mặc dù vốn đăng ký cấp mới sụt giảm, nhưng sự tăng trưởng mạnh mẽ của vốn điều chỉnh và hoạt động góp vốn, mua cổ phần đã tạo ra bức tranh tích cực cho dòng vốn FDI đầu năm 2025.

Trong tháng 1/2025, có 282 dự án FDI mới được cấp phép với tổng vốn đăng ký đạt 1,29 tỷ USD, giảm 6,6% về số lượng dự án và giảm 43,6% về vốn đăng ký so với cùng kỳ năm trước. Mặc dù số lượng dự án có sự suy giảm, nhưng ngành công nghiệp chế biến, chế tạo vẫn là lĩnh vực thu hút FDI lớn nhất với 869,7 triệu USD, chiếm 67,6% tổng vốn đăng ký cấp mới. Hoạt động kinh doanh bất động sản đứng thứ hai với 248,5 triệu USD, chiếm 19,3%, trong khi các ngành còn lại đạt 168,7 triệu USD, chiếm 13,1%.

Việt Nam hút hơn 4,3 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài trong tháng 1/2025
Việt Nam hút hơn 4,3 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài trong tháng 1/2025

Trong số 33 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư mới tại Việt Nam trong tháng 1/2025, Trung Quốc là nhà đầu tư lớn nhất với tổng vốn đăng ký 380,3 triệu USD, chiếm 29,5%. Tiếp theo là Singapore với 372,3 triệu USD (28,9%), Đặc khu hành chính Hồng Kông (Trung Quốc) với 103,6 triệu USD (8,1%), Hoa Kỳ với 98,4 triệu USD (7,6%), và Nhật Bản với 52,1 triệu USD (4,1%).

Điểm sáng trong bức tranh FDI tháng 1/2025 là vốn đăng ký điều chỉnh. Có 137 lượt dự án đã cấp phép từ các năm trước đăng ký điều chỉnh tăng vốn đầu tư, với tổng giá trị tăng thêm 2,73 tỷ USD, gấp 6,1 lần so với cùng kỳ năm trước. Nếu tính cả vốn đăng ký mới và vốn điều chỉnh, tổng vốn FDI vào ngành công nghiệp chế biến, chế tạo đạt 2,96 tỷ USD, chiếm 73,7%. Hoạt động kinh doanh bất động sản đạt 1,0 tỷ USD, chiếm 25,1%, trong khi các ngành còn lại đạt 47,5 triệu USD, chiếm 1,2%.

Trong tháng 1/2025, có 260 lượt góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài với tổng giá trị 322,9 triệu USD, tăng 70,4% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, có 92 lượt góp vốn làm tăng vốn điều lệ doanh nghiệp với tổng giá trị 176,8 triệu USD và 168 lượt nhà đầu tư nước ngoài mua lại cổ phần trong nước mà không làm tăng vốn điều lệ với tổng giá trị 146,1 triệu USD.

Về lĩnh vực đầu tư, hoạt động chuyên môn, khoa học công nghệ thu hút lượng vốn lớn nhất với 136,8 triệu USD, chiếm 42,4% tổng giá trị góp vốn. Ngành công nghiệp chế biến, chế tạo đứng thứ hai với 132,9 triệu USD (41,1%), trong khi các ngành khác đạt 53,2 triệu USD (16,5%).

Tổng vốn FDI thực hiện tại Việt Nam trong tháng 1/2025 ước đạt 1,51 tỷ USD, tăng 2,0% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục dẫn đầu với 1,26 tỷ USD, chiếm 83,2% tổng vốn FDI thực hiện. Ngành sản xuất, phân phối điện, khí đốt, nước nóng, hơi nước và điều hòa không khí đạt 72,6 triệu USD (4,8%), trong khi hoạt động kinh doanh bất động sản ghi nhận 72,5 triệu USD (4,7%).

Dù vốn đăng ký cấp mới giảm, nhưng sự gia tăng mạnh mẽ của vốn điều chỉnh và hoạt động góp vốn, mua cổ phần cho thấy nhà đầu tư nước ngoài vẫn đặt niềm tin vào môi trường đầu tư của Việt Nam. Đặc biệt, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục là điểm đến hấp dẫn, khẳng định vai trò quan trọng trong chiến lược thu hút FDI của Việt Nam. Sự ổn định của vốn FDI thực hiện cũng là tín hiệu tích cực, tạo nền tảng cho tăng trưởng kinh tế bền vững trong thời gian tới.

Tin bài khác
Giải ngân vốn đầu tư công 4 tháng đầu năm đạt 12,6%: Nhiều bộ, địa phương “chậm chân”

Giải ngân vốn đầu tư công 4 tháng đầu năm đạt 12,6%: Nhiều bộ, địa phương “chậm chân”

Đến giữa tháng 4/2026, tiến độ giải ngân vốn đầu tư công vẫn ở mức thấp so với yêu cầu, khi mới đạt 12,6% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao. Đáng chú ý, còn tới 28 bộ, cơ quan trung ương và 18 địa phương có tỷ lệ giải ngân dưới mức bình quân cả nước, phản ánh những điểm nghẽn trong tổ chức thực hiện và hoàn thiện thủ tục đầu tư.
Hơn 2.700 tỷ đồng dự án được bàn thảo tại Cà phê Doanh nhân Phú Thọ

Hơn 2.700 tỷ đồng dự án được bàn thảo tại Cà phê Doanh nhân Phú Thọ

Chương trình Cà phê Doanh nhân tại Phú Thọ ghi nhận nhiều kiến nghị thực tiễn từ doanh nghiệp, trong đó nổi bật là đề xuất dự án du thuyền hơn 2.700 tỷ đồng.
Doanh nghiệp trước cơ hội bứt phá từ “động lực kép” năng lượng sạch và tài chính xanh

Doanh nghiệp trước cơ hội bứt phá từ “động lực kép” năng lượng sạch và tài chính xanh

Sự kết hợp giữa năng lượng sạch và tài chính xanh đang mở ra cơ hội tái cấu trúc, nâng cao năng lực cạnh tranh và thúc đẩy doanh nghiệp Việt thực thi ESG hiệu quả, hướng tới phát triển bền vững.
Quốc hội thông qua kế hoạch đầu tư công 8,22 triệu tỷ đồng, nhấn mạnh vai trò dẫn dắt vốn ngoài Nhà nước

Quốc hội thông qua kế hoạch đầu tư công 8,22 triệu tỷ đồng, nhấn mạnh vai trò dẫn dắt vốn ngoài Nhà nước

Sáng 24/4, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2026–2030 với tỷ lệ tán thành rất cao (482/484 đại biểu, đạt 99,58%).
Kéo dài ưu đãi thuế xe điện đến 2030: Tạo “khoảng đệm” thúc đẩy chuyển đổi xanh

Kéo dài ưu đãi thuế xe điện đến 2030: Tạo “khoảng đệm” thúc đẩy chuyển đổi xanh

Sáng 24/4, Quốc hội Việt Nam thông qua Luật sửa đổi, bổ sung Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt, trong đó đáng chú ý là việc kéo dài chính sách ưu đãi thuế xe ô tô điện chạy pin đến hết năm 2030.
Chính thức bỏ ngưỡng “cứng” 500 triệu đồng/năm doanh thu chịu thuế của hộ kinh doanh

Chính thức bỏ ngưỡng “cứng” 500 triệu đồng/năm doanh thu chịu thuế của hộ kinh doanh

Quốc hội vừa đã thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật thuế quan trọng, chính thức bỏ quy định mức doanh thu chịu thuế 500 triệu đồng/năm đối với hộ, cá nhân kinh doanh. Thay vào đó, thẩm quyền xác định ngưỡng này được giao cho Chính phủ Việt Nam, căn cứ vào điều kiện kinh tế - xã hội từng thời kỳ.
Sẽ thí điểm chế định luật sư công tại 8 bộ, 10 địa phương từ 1/10/2026

Sẽ thí điểm chế định luật sư công tại 8 bộ, 10 địa phương từ 1/10/2026

Sáng 24/4, tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội Việt Nam khóa XVI đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về việc thí điểm thực hiện chế định luật sư công với 467/484 đại biểu tán thành (chiếm 96,8%). Nghị quyết có hiệu lực từ ngày 1/10/2026 và được triển khai thí điểm đến hết ngày 30/9/2028.
Quốc hội thông qua Nghị quyết phát triển văn hóa - xung lực mới cho động lực nội sinh quốc gia

Quốc hội thông qua Nghị quyết phát triển văn hóa - xung lực mới cho động lực nội sinh quốc gia

Sáng 24/4, Quốc hội Việt Nam đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về phát triển văn hóa Việt Nam với tỷ lệ tán thành cao (477/489 đại biểu, đạt 95,4%), thể hiện quyết tâm chính trị trong việc hoàn thiện thể chế và khơi thông nguồn lực cho lĩnh vực được xác định là nền tảng tinh thần của xã hội.
Tranh luận ngưỡng doanh thu chịu thuế: Quốc hội đề nghị “giữ quyền” bằng khung luật

Tranh luận ngưỡng doanh thu chịu thuế: Quốc hội đề nghị “giữ quyền” bằng khung luật

Tranh luận tại Quốc hội Việt Nam ngày 23/4 tập trung vào việc xác định ngưỡng doanh thu chịu thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh, trong đó nhiều ý kiến đề nghị luật cần quy định khung cụ thể để vừa bảo đảm tính linh hoạt điều hành, vừa giữ vững thẩm quyền lập pháp trong lĩnh vực thuế.
Sáng nay 24/4, bế mạc Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI

Sáng nay 24/4, bế mạc Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI

Sáng 24/4, Quốc hội khóa XVI bước vào ngày làm việc cuối cùng của Kỳ họp thứ nhất, biểu quyết nhiều dự luật, nghị quyết quan trọng và tiến hành phiên bế mạc từ 10h30.
Hai tuyến cao tốc qua Lâm Đồng: Hơn 3.300 tỷ đồng đã giải ngân, đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng

Hai tuyến cao tốc qua Lâm Đồng: Hơn 3.300 tỷ đồng đã giải ngân, đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng

Tính đến ngày 23/4, hai dự án cao tốc Bảo Lộc – Liên Khương và Tân Phú – Bảo Lộc đã giải ngân tổng cộng hơn 3.306 tỷ đồng cho công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng. Các địa phương đang tập trung đẩy nhanh tiến độ chi trả và bàn giao mặt bằng phục vụ thi công.
Quốc hội thông qua Luật Thủ đô 2026, trao cơ chế đặc thù cho Hà Nội

Quốc hội thông qua Luật Thủ đô 2026, trao cơ chế đặc thù cho Hà Nội

Với tỷ lệ tán thành gần như tuyệt đối, Luật Thủ đô 2026 chính thức được thông qua, tạo hành lang pháp lý mới để Hà Nội chủ động hơn trong quản lý, phát triển và triển khai các dự án lớn.
Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Kiểm soát chặt giá cả, không để tăng giá bất hợp lý theo chi phí

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Kiểm soát chặt giá cả, không để tăng giá bất hợp lý theo chi phí

Trước áp lực “nhập khẩu lạm phát” từ bên ngoài, Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng yêu cầu các bộ, ngành chủ động điều hành giá, tăng cường giám sát thị trường và không để doanh nghiệp lợi dụng biến động chi phí để tăng giá không hợp lý.
Quốc hội bàn ưu đãi xe điện: Không thể thiếu cơ chế thu hồi pin thải

Quốc hội bàn ưu đãi xe điện: Không thể thiếu cơ chế thu hồi pin thải

Bên cạnh đề xuất kéo dài ưu đãi thuế tiêu thụ đặc biệt với ôtô điện chạy pin đến hết năm 2030, tại kì hợp thứ nhất Quốc hội khóa XVI, nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng chính sách hỗ trợ thị trường chỉ thực sự bền vững khi đi kèm trách nhiệm thu hồi, tái chế pin sau sử dụng. Đây được xem là mắt xích quan trọng để tránh nguy cơ ô nhiễm mới, đồng thời hoàn thiện hệ sinh thái giao thông xanh tại Việt Nam.
Cần hình thành doanh nghiệp “xương sống” để tạo trụ đỡ tăng trưởng bền vững

Cần hình thành doanh nghiệp “xương sống” để tạo trụ đỡ tăng trưởng bền vững

Để duy trì mục tiêu tăng trưởng cao và bền vững trong dài hạn, nền kinh tế Việt Nam cần sớm hình thành doanh nghiệp đủ lớn, đủ năng lực công nghệ và sức cạnh tranh quốc tế đóng vai trò “xương sống”, theo ý kiến của đại biểu Đỗ Chí Nghĩa tại phiên thảo luận tị Quốc hội sâng 23/4.