Thứ bảy 14/03/2026 08:09
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

VNDirect: Xuất khẩu cuối năm có thể tăng 15%

Với những yếu tố thuận lợi từ thị trường quốc tế và sự cải thiện của kinh tế toàn cầu, xuất khẩu cuối năm của Việt Nam vẫn được kỳ vọng sẽ duy trì xu hướng tăng trưởng tích cực.
Bài liên quan
Nguồn cung nông sản đủ phục vụ đơn hàng xuất khẩu cuối năm

Khối phân tích của VNDirect dự báo xuất khẩu của Việt Nam sẽ tăng trưởng khoảng 15% trong những tháng cuối năm 2024, nhờ các tín hiệu tích cực từ dữ liệu PMI và sự gia tăng đáng kể của đơn đặt hàng sản xuất mới. Việt Nam đã ghi nhận gần 50 nhóm hàng đạt kim ngạch xuất khẩu tỷ đô, và sự phát triển này không chỉ nhờ nỗ lực của các doanh nghiệp trong nước, mà còn được hỗ trợ bởi những điều kiện thuận lợi trên các thị trường quốc tế.

Ông Đinh Quang Hinh, Trưởng bộ phận vĩ mô và chiến lược thị trường của VNDirect, bày tỏ sự lạc quan về triển vọng xuất khẩu của Việt Nam trong thời gian tới. Ông nhận định rằng, những mặt hàng chủ lực như linh kiện điện tử, máy tính, máy móc thiết bị và phương tiện vận tải sẽ tiếp tục duy trì đà tăng trưởng mạnh mẽ, nhờ vào sự cải thiện của nền kinh tế toàn cầu và môi trường đầu tư quốc tế. Sự nới lỏng chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương lớn như Mỹ, châu Âu và Trung Quốc đã tạo ra động lực cho nhu cầu tiêu dùng, giúp thúc đẩy xuất khẩu của Việt Nam.

VNDirect: Xuất khẩu cuối năm có thể tăng 15%
Xuất khẩu cuối năm có thể tăng 15%.

Đặc biệt, việc Mỹ áp đặt thuế nhập khẩu lên hàng hóa Trung Quốc đã tạo điều kiện cho Việt Nam và các nước ASEAN tăng cường xuất khẩu sang thị trường này. Trong 8 tháng đầu năm 2024, xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ tăng tới 26% so với cùng kỳ, khẳng định vai trò của Mỹ là thị trường xuất khẩu chủ lực. Đồng thời, dòng vốn đầu tư từ Singapore, Hồng Kông (Trung Quốc) và Trung Quốc đang tăng trưởng tích cực, phản ánh xu hướng dịch chuyển sản xuất sang Việt Nam trong bối cảnh chuỗi cung ứng toàn cầu đang được tái cấu trúc.

Bên cạnh đó, các mặt hàng như nông sản, thủy sản, dệt may và da giày dự kiến sẽ bứt phá mạnh mẽ trong những tháng cuối năm, nhờ sự dịch chuyển đơn hàng từ các thị trường khác về Việt Nam và mức nền thấp của cùng kỳ năm 2023. Các yếu tố vĩ mô khác như chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP), số lượng đơn hàng xuất khẩu và vốn FDI giải ngân đều cho thấy một bức tranh tích cực cho hoạt động xuất khẩu.

Mặc dù triển vọng sáng sủa, các chuyên gia cũng cảnh báo rằng, xuất khẩu của Việt Nam vẫn đối mặt với một số thách thức. Các căng thẳng địa chính trị có thể làm gián đoạn chuỗi giá trị toàn cầu, ảnh hưởng tiêu cực đến sản xuất và xuất khẩu. Hơn nữa, giá cước vận tải biển có khả năng tăng trở lại, gây thêm áp lực cho các doanh nghiệp trong hoạt động xuất nhập khẩu. Tuy nhiên, với những yếu tố thuận lợi từ thị trường quốc tế và sự cải thiện của kinh tế toàn cầu, xuất khẩu của Việt Nam vẫn được kỳ vọng sẽ duy trì xu hướng tăng trưởng tích cực trong thời gian tới.

Thông tin từ Tổng cục Thống kê, 9 tháng năm 2024, cán cân thương mại hàng hóa xuất siêu đạt 20,8 tỷ USD.

Trong tổng số 45 mặt hàng xuất khẩu chính, tính chung 9 tháng năm 2024 có đến 38/45 (đạt 84,4%) nhóm hàng tăng so với cùng kỳ năm 2023 và chiếm đến 92,9% tổng trị giá mặt hàng xuất khẩu. Trong đó, một số mặt hàng xuất khẩu chủ lực tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước, như: Điện tử máy tính và linh kiện tăng 27,4%; Điện thoại các loại và linh kiện 7,2%; Máy móc thiết bị dụng cụ và phụ tùng 22,1%. Một số mặt hàng xuất khẩu nông lâm sản có lợi thế của Việt Nam tăng so với cùng kỳ năm 2023, như: Cà phê tăng 37,8%; Thủy sản 9,5%; Rau quả tăng 33,9%; gạo tăng 23%,...

Về thị trường, trị giá hàng xuất khẩu tăng trưởng khá mạnh so với cùng kỳ năm trước, ở hầu hết các thị trường chủ lực của Việt Nam, như: Trung Quốc tăng 1,0%; Hoa Kỳ tăng 24,7%; Thị trường EU tăng 17%.

Tin bài khác
TP.Hồ Chí Minh tìm giải pháp thúc đẩy tăng trưởng hai con số gắn với bảo đảm an ninh năng lượng

TP.Hồ Chí Minh tìm giải pháp thúc đẩy tăng trưởng hai con số gắn với bảo đảm an ninh năng lượng

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu nhiều biến động, đặc biệt là rủi ro địa chính trị và giá năng lượng tăng cao, TP.Hồ Chí Minh đang nỗ lực tìm kiếm các giải pháp nhằm duy trì đà tăng trưởng và hướng tới mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số. Tại hội thảo chuyên đề diễn ra chiều ngày 13/3, nhiều kịch bản tăng trưởng cùng các nhóm giải pháp chiến lược đã được đề xuất, tập trung phát huy các động lực truyền thống, thúc đẩy động lực mới và bảo đảm ổn định nguồn cung năng lượng cho nền kinh tế.
Tập trung hỗ trợ hộ kinh doanh thực hiện nghĩa vụ thuế thay vì kiểm tra hay xử phạt

Tập trung hỗ trợ hộ kinh doanh thực hiện nghĩa vụ thuế thay vì kiểm tra hay xử phạt

Cục Thuế cho biết, trong giai đoạn đầu chuyển từ thuế khoán sang kê khai thuế, ngành Thuế sẽ tập trung hỗ trợ hộ kinh doanh thực hiện đúng nghĩa vụ thuế, chưa đặt nặng kiểm tra hoặc xử phạt vi phạm.
Thủ tướng chỉ đạo làm đường kết nối Sân bay Gia Bình – Hà Nội theo cơ chế khẩn cấp

Thủ tướng chỉ đạo làm đường kết nối Sân bay Gia Bình – Hà Nội theo cơ chế khẩn cấp

Thủ tướng Chính phủ chấp thuận triển khai tuyến đường kết nối Cảng hàng không quốc tế Gia Bình với Hà Nội theo hình thức công trình xây dựng khẩn cấp. Dự án do tỉnh Bắc Ninh thực hiện nhằm bảo đảm tiến độ phục vụ Hội nghị APEC 2027.
Định hình Hải Phòng – trung tâm kinh tế biển và logistics của miền Bắc

Định hình Hải Phòng – trung tâm kinh tế biển và logistics của miền Bắc

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký ban hành Quyết định số 423/QĐ-TTg ngày 11/3/2026 phê duyệt nhiệm vụ Quy hoạch chung Hải Phòng đến năm 2050, tầm nhìn đến năm 2075. Đây được xem là bước đi quan trọng nhằm định hình không gian phát triển dài hạn của thành phố cảng theo hướng hiện đại, bền vững và có khả năng cạnh tranh quốc tế.
Hà Nội phát động Ngày Quyền Người tiêu dùng 2026, thúc đẩy tiêu dùng bền vững

Hà Nội phát động Ngày Quyền Người tiêu dùng 2026, thúc đẩy tiêu dùng bền vững

Chiều 12/3, Sở Công Thương Hà Nội tổ chức lễ phát động Ngày Quyền của Người tiêu dùng Việt Nam (15/3) tại Trung tâm thương mại Aeon Hà Đông.
Ông Mai Xuân Thành - Cục trưởng Cục Thuế (Bộ Tài chính): Hỗ trợ hộ kinh doanh thực hiện đúng nghĩa vụ thuế, thay vì tăng cường kiểm tra hay xử phạt

Ông Mai Xuân Thành - Cục trưởng Cục Thuế (Bộ Tài chính): Hỗ trợ hộ kinh doanh thực hiện đúng nghĩa vụ thuế, thay vì tăng cường kiểm tra hay xử phạt

Cơ quan thuế cho biết trong giai đoạn đầu chuyển đổi từ phương pháp thuế khoán sang phương pháp kê khai, trọng tâm sẽ là hỗ trợ hộ kinh doanh thực hiện đúng nghĩa vụ thuế, thay vì tăng cường kiểm tra hay xử phạt. Thông tin này được ông Mai Xuân Thành, Cục trưởng Cục Thuế (Bộ Tài chính), nhấn mạnh tại hội thảo “Giải pháp giúp hộ kinh doanh kê khai thuế đúng, an tâm tuân thủ, phát triển bền vững” chiều 12/3.
Chính sách tài chính mở lối huy động nguồn lực cho mục tiêu tăng trưởng hai con số

Chính sách tài chính mở lối huy động nguồn lực cho mục tiêu tăng trưởng hai con số

Theo bà Phạm Thị Thanh Tâm chính sách tài chính cần đóng vai trò trung tâm trong huy động, phân bổ và sử dụng hiệu quả nguồn lực phục vụ mục tiêu tăng trưởng hai con số.
Xung đột Trung Đông đẩy giá thức ăn chăn nuôi tăng mạnh

Xung đột Trung Đông đẩy giá thức ăn chăn nuôi tăng mạnh

Tại Hội nghị phòng chống dịch bệnh và phát triển chăn nuôi bền vững do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức ngày 12/3, ông Phạm Kim Đăng, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi và Thú y, cho biết các biến động địa chính trị toàn cầu đang gây sức ép đáng kể lên ngành chăn nuôi.
Việt Nam củng cố vị thế trong mạng lưới kinh tế toàn cầu nhờ thương mại và FDI

Việt Nam củng cố vị thế trong mạng lưới kinh tế toàn cầu nhờ thương mại và FDI

Việt Nam đang củng cố vị thế trong chuỗi kết nối kinh tế toàn cầu khi thương mại hàng hóa tiếp tục tăng trưởng mạnh và dòng vốn FDI duy trì vai trò động lực. Báo cáo Kết nối Toàn cầu DHL 2026 cho thấy Việt Nam xếp thứ 36/180 nền kinh tế và được dự báo đạt mức tăng trưởng thương mại lớn thứ 4 thế giới giai đoạn 2026–2030.
Đảm bảo đầu ra cho lúa gạo: Thủ tướng yêu cầu tăng cường thu mua cho nông dân

Đảm bảo đầu ra cho lúa gạo: Thủ tướng yêu cầu tăng cường thu mua cho nông dân

Trước những biến động khó lường của thị trường lương thực thế giới và diễn biến giá lúa trong nước có xu hướng giảm trong thời điểm thu hoạch rộ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ban hành công điện yêu cầu các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm bảo đảm tiêu thụ lúa gạo, ổn định thu nhập cho nông dân.
Xuất khẩu nông sản có thể giảm 1 tỷ USD nếu xung đột Trung Đông kéo dài

Xuất khẩu nông sản có thể giảm 1 tỷ USD nếu xung đột Trung Đông kéo dài

Xung đột tại Trung Đông đang làm gia tăng nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu, kéo theo tác động đáng kể đến hoạt động xuất khẩu nông sản của Việt Nam. Trước tình hình này, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã bắt đầu xây dựng các kịch bản ứng phó nhằm giảm thiểu rủi ro cho ngành.
Thủ tướng chủ trì hội nghị tìm động lực phát triển kinh tế bạc

Thủ tướng chủ trì hội nghị tìm động lực phát triển kinh tế bạc

Trước tốc độ già hóa dân số ngày càng nhanh, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị về “kinh tế bạc”, nhấn mạnh cần biến thách thức nhân khẩu học thành động lực tăng trưởng mới cho Việt Nam.
GE Vernova công bố kế hoạch đầu tư 200 triệu USD vào chuỗi năng lượng Việt Nam

GE Vernova công bố kế hoạch đầu tư 200 triệu USD vào chuỗi năng lượng Việt Nam

Tập đoàn GE Vernova công bố kế hoạch hợp tác và đầu tư khoảng 200 triệu USD tại Việt Nam nhằm phát triển cơ sở sản xuất thiết bị lưới điện, góp phần tăng cường chuỗi cung ứng năng lượng và hỗ trợ triển khai Quy hoạch điện VIII.
Việt Nam tham gia toàn bộ chuỗi giá trị bán dẫn toàn cầu, hướng tới phát triển 3 - 5 dòng chip chiến lược

Việt Nam tham gia toàn bộ chuỗi giá trị bán dẫn toàn cầu, hướng tới phát triển 3 - 5 dòng chip chiến lược

Việt Nam đang từng bước tham gia vào toàn bộ các công đoạn của chuỗi giá trị bán dẫn toàn cầu, từ thiết kế, sản xuất đến đóng gói và kiểm thử.
Đoàn thanh tra EC bắt đầu đợt kiểm tra IUU lần thứ 5 tại Việt Nam: Cơ hội quyết định để gỡ “thẻ vàng” thủy sản

Đoàn thanh tra EC bắt đầu đợt kiểm tra IUU lần thứ 5 tại Việt Nam: Cơ hội quyết định để gỡ “thẻ vàng” thủy sản

Đoàn thanh tra của Ủy ban châu Âu (Đoàn thanh tra EC) đã bắt đầu đợt kiểm tra lần thứ 5 tại Việt Nam về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Đây được xem là đợt đánh giá có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, có thể quyết định khả năng gỡ bỏ cảnh báo “thẻ vàng” đối với thủy sản Việt Nam – vốn đã được EC áp dụng từ năm 2017.