Thứ sáu 03/04/2026 07:30
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Vĩnh Phúc: Tạo mọi điều kiện nhằm phát triển ngành điện tử công nghệ cao

06/12/2021 15:29
Với mục tiêu đưa Vĩnh Phúc trở thành một trong những trung tâm công nghiệp điện tử của cả nước được đề ra tại Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 – 2025. Để thực hiện mục tiêu đó, nhiều cơ chế, chính sách th

Theo báo cáo của UBND tỉnh Vĩnh Phúc, ngành công nghiệp có mức tăng trưởng cao về chỉ số thu hút đầu tư qua các năm, lũy kế đến nay. Hiện, tỉnh có 433 dự án FDI với tổng vốn đầu tư 7,1 tỷ USD, 822 dự án DDI với tổng vốn đầu tư hơn 106 nghìn tỷ đồng.

Doanh nghiệp sản xuất linh kiện điện tử tại Vĩnh Phúc.

Trong giai đoạn 2010- 2020, toàn tỉnh mới chỉ có 5 DN FDI được Bộ KH&CN cấp giấy Chứng nhận DN công nghệ cao; trong số này chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực sản xuất linh kiện điện tử. Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh chưa có dự án DDI nào được Bộ KH&CN cấp giấy chứng nhận DN công nghệ cao.

Để hoàn thành mục tiêu phát triển công nghiệp theo hướng hiện đại hóa, việc xây dựng cơ chế thu hút các dự án đầu tư vào lĩnh vực điện tử công nghệ cao được xem là giải pháp chiến lược, lâu dài, trên cơ sở thu hút có chọn lọc, chủ động và đáp ứng dựa trên hiệu quả về KT-XH, môi trường của tỉnh.

Nằm trong chương trình xúc tiến đầu tư với các quốc gia có ngành công nghiệp điện tử phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc…, tỉnh đã, đang và sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất để các DN yên tâm sản xuất lâu dài với các chính sách ưu đãi phù hợp.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành khẳng định: Tỉnh Vĩnh Phúc sẽ áp dụng các chính sách ưu đãi đầu tư cho các DN, nhà đầu tư theo thẩm quyền quy định; triển khai các cơ chế, chính sách hỗ trợ đầu tư, xây dựng bộ chính sách nhằm đa dạng các lĩnh vực đầu tư, giúp DN thuận lợi tiếp cận chính sách hỗ trợ, đặc biệt trong các vấn đề liên quan đến tiếp cận đất đai; đầu tư hạ tầng các khu, cụm công nghiệp; khu du lịch và hỗ trợ các điều kiện đầu vào thiết yếu phục vụ SXKD của DN.

Đồng thời, giải quyết nhanh các thủ tục hành chính về đầu tư; công khai, minh bạch quy trình thủ tục đầu tư, quy hoạch xây dựng và đất đai, quy hoạch ngành, lĩnh vực trên hệ thống thông tin điện tử.

Bên cạnh đó, tỉnh tiếp tục liên kết với các đơn vị đào tạo tại các nước phát triển như Úc, Đức, Pháp để đào tạo lao động hoạt động trong nhóm ngành công nghiệp công nghệ cao. Trong 5 năm trở lại đây, đã có gần 100 sinh viên của tỉnh được đào tạo thí điểm theo chương trình chuyển giao ngành công nghiệp điện tử tại nước ngoài.

Để hoàn thành mục tiêu đưa Vĩnh Phúc trở thành trung tâm công nghiệp điện tử của cả nước, thời gian tới, tỉnh tiếp tục xây dựng chính sách thu hút các dự án đầu tư vào lĩnh vực điện tử công nghệ cao mang tính đột phá, có chiều sâu, phù hợp với thực tiễn.

PV

Bài liên quan
Tin bài khác
Du lịch Hải Phòng bứt tốc mạnh mẽ, gần 3 triệu lượt khách ngay quý đầu năm 2026

Du lịch Hải Phòng bứt tốc mạnh mẽ, gần 3 triệu lượt khách ngay quý đầu năm 2026

Trong quý I/2026, du lịch Hải Phòng ghi dấu ấn mạnh mẽ khi đón gần 3 triệu lượt khách, doanh thu ước đạt hơn 3.500 tỷ đồng. Những tín hiệu tích cực ngay từ đầu năm đang tạo đà để ngành du lịch thành phố Cảng bứt phá mạnh mẽ trong năm 2026.
Đề xuất chuyển 8.000 tỉ đồng tạm ứng bình ổn giá xăng dầu vào tài khoản phong tỏa

Đề xuất chuyển 8.000 tỉ đồng tạm ứng bình ổn giá xăng dầu vào tài khoản phong tỏa

Bộ Công Thương đang lấy ý kiến dự thảo thông tư quy định việc chi tạm ứng 8.000 tỉ đồng cho Quỹ Bình ổn giá xăng dầu từ nguồn tăng thu ngân sách trung ương, trong đó toàn bộ khoản tiền này sẽ được chuyển vào tài khoản phong tỏa tại ngân hàng thương mại của doanh nghiệp đầu mối.
Đề xuất lập Quỹ phát triển vùng: Hà Nội tìm cơ chế “mở khóa” bài toán liên kết liên vùng

Đề xuất lập Quỹ phát triển vùng: Hà Nội tìm cơ chế “mở khóa” bài toán liên kết liên vùng

Trên nền tảng các định hướng lớn từ Nghị quyết của Bộ Chính trị và dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi), Hà Nội kiến nghị mở rộng không gian liên kết phát triển, đồng thời đề xuất hình thành Quỹ phát triển vùng như một công cụ tài chính mới nhằm xử lý hiệu quả các vấn đề mang tính liên vùng, đặc biệt trong lĩnh vực môi trường và hạ tầng.
Chính sách thuế 2026: Góc nhìn từ cộng đồng doanh nghiệp về giảm gánh nặng và tăng tính thực thi

Chính sách thuế 2026: Góc nhìn từ cộng đồng doanh nghiệp về giảm gánh nặng và tăng tính thực thi

Từ thực tiễn địa phương, cộng đồng doanh nghiệp Tuyên Quang đề xuất chính sách thuế 2026 cần giảm chi phí tuân thủ, tăng linh hoạt và bảo đảm tính khả thi khi triển khai.
Chính sách thuế mới 2026 mở không gian phát triển cho doanh nghiệp Lào Cai bứt phá

Chính sách thuế mới 2026 mở không gian phát triển cho doanh nghiệp Lào Cai bứt phá

Chính sách thuế 2026 đang mở ra dư địa phát triển mới cho doanh nghiệp Lào Cai, thúc đẩy chuyển đổi hộ kinh doanh, khởi nghiệp và thu hút đầu tư theo hướng bền vững.
Siết điều hành giá: Chính phủ yêu cầu chặn đầu cơ, găm hàng

Siết điều hành giá: Chính phủ yêu cầu chặn đầu cơ, găm hàng

Trước sức ép từ xung đột Trung Đông khiến giá dầu, logistics và vận tải biển biến động mạnh, Chính phủ đã ban hành Công điện 28/CĐ-TTg yêu cầu siết công tác quản lý, điều hành và bình ổn giá. Trọng tâm là giữ ổn định nguồn cung, ngăn đầu cơ găm hàng, xử lý tăng giá bất hợp lý và phối hợp chặt chính sách tiền tệ, tài khóa để kiểm soát lạm phát.
Hoàn thiện Quy chế hoạt động Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam

Hoàn thiện Quy chế hoạt động Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam

Dự thảo Quy chế hoạt động của Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam đang được rà soát thêm một bước quan trọng trước khi ban hành. Tại cuộc họp chiều 1/4, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình yêu cầu cơ quan điều hành tiếp thu đầy đủ ý kiến, viết lại tờ trình và tiếp tục lấy ý kiến bằng văn bản để hoàn thiện khung vận hành cho mô hình “một trung tâm, hai điểm đến”.
Đồng Tháp: “Kỷ cương, trách nhiệm, quyết liệt đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công năm 2026”

Đồng Tháp: “Kỷ cương, trách nhiệm, quyết liệt đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công năm 2026”

Đó là lời nhấn mạnh của Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thành Ngại tại cuộc họp về tình hình giải ngân vốn đầu tư công năm 2026 và tiến độ chuẩn bị đầu tư các dự án trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp.
Đánh thức tiềm năng hồ chứa: Nuôi trồng thủy sản hướng tới quy mô 16.000 tỷ đồng mỗi năm

Đánh thức tiềm năng hồ chứa: Nuôi trồng thủy sản hướng tới quy mô 16.000 tỷ đồng mỗi năm

Nuôi trồng thủy sản trên hồ chứa đang được xác định là một trong những dư địa tăng trưởng quan trọng của ngành thủy sản. Với định hướng phát triển bài bản, lĩnh vực này được kỳ vọng đạt sản lượng trên 260.000 tấn, tương ứng giá trị khoảng 16.000 tỷ đồng mỗi năm vào năm 2030.
Ngành khoa học và công nghệ tăng tốc: Doanh thu tháng 3 vượt 516 nghìn tỷ đồng

Ngành khoa học và công nghệ tăng tốc: Doanh thu tháng 3 vượt 516 nghìn tỷ đồng

Tháng 3/2026 ghi nhận bức tranh tích cực của ngành khoa học và công nghệ với mức tăng trưởng doanh thu và đóng góp GDP ấn tượng, trong bối cảnh cơ quan quản lý đẩy mạnh hoàn thiện thể chế và chuyển đổi mô hình quản trị theo hướng kiến tạo phát triển.
Xây dựng dữ liệu đất đai quốc gia 2026 quyết tâm cao, không thể trì hoãn tiến độ

Xây dựng dữ liệu đất đai quốc gia 2026 quyết tâm cao, không thể trì hoãn tiến độ

Mục tiêu hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai quốc gia trong năm 2026 được xác định là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách, đòi hỏi sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của các bộ, ngành và địa phương trên cả nước.
Gỡ “nút thắt” đầu tư vào nông nghiệp: Chính sách mới hướng tới trúng – đúng – đủ lực

Gỡ “nút thắt” đầu tư vào nông nghiệp: Chính sách mới hướng tới trúng – đúng – đủ lực

Dự thảo nghị định khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn đang được hoàn thiện theo hướng tinh gọn, đồng bộ và sát thực tiễn, với trọng tâm tháo gỡ rào cản, tập trung nguồn lực vào những khâu còn “khát vốn” của khu vực doanh nghiệp.
Tái định vị du lịch Việt, hướng tới mốc 14% GDP

Tái định vị du lịch Việt, hướng tới mốc 14% GDP

Ngành du lịch Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển đổi mang tính bản lề, từ tăng trưởng theo số lượng sang phát triển theo chiều sâu, chất lượng và bền vững. Với mức đóng góp trực tiếp khoảng 8,8% GDP năm 2025, ngành được kỳ vọng sẽ vươn tới mốc 14% vào năm 2030 theo định hướng quy hoạch mới.
Hà Nội phải giữ bằng được “vận tốc mới”, tạo nền cho phát triển bền vững

Hà Nội phải giữ bằng được “vận tốc mới”, tạo nền cho phát triển bền vững

Qua kiểm tra, giám sát đợt 1, Hà Nội được đánh giá đã hình thành khí thế mới, nhịp độ mới trong lãnh đạo, điều hành. Tuy nhiên, yêu cầu đặt ra với Thủ đô không chỉ là duy trì chuyển biến ban đầu, mà phải biến kết quả bước đầu thành xu thế phát triển bền vững, gắn với tăng trưởng, kỷ luật công vụ và hiệu quả thực thi trong toàn hệ thống chính trị.
Thủ tướng Chính phủ: Giảm tiền điện, thúc đẩy điện mặt trời mái nhà đến từng hộ gia đình

Thủ tướng Chính phủ: Giảm tiền điện, thúc đẩy điện mặt trời mái nhà đến từng hộ gia đình

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Chỉ thị số 10/CT-TTg, yêu cầu tăng cường thực thi tiết kiệm điện và phát triển điện mặt trời mái nhà, với trọng tâm vừa bảo đảm an ninh năng lượng, vừa mang lại lợi ích thiết thực cho người dân và doanh nghiệp.