Thứ ba 16/12/2025 18:59
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

Việt Nam rất có tiềm năng để trở thành trung tâm dữ liệu vùng tại khu vực

Để hiện thực hóa tầm nhìn trở thành trung tâm dữ liệu vùng (Digital Hub) của khu vực, Việt Nam cần tiếp tục đẩy mạnh đầu tư, nâng cấp hạ tầng viễn thông và phát triển các giải pháp công nghệ tiên tiến.
Bài liên quan
OpenAI lên kế hoạch xây dựng các trung tâm dữ liệu khổng lồ
Google rót 1 tỷ USD vào Thái Lan để xây dựng trung tâm dữ liệu
AMD lần đầu vượt Intel trên thị trường CPU trung tâm dữ liệu sau hơn 20 năm

Việt Nam đang chứng kiến một bước chuyển mình mạnh mẽ trong lĩnh vực kinh tế số, với số lượng người dùng Internet dự kiến đạt hơn 100 triệu vào năm 2029 và quy mô nền kinh tế Internet ước tính đạt 36 tỷ USD trong năm 2024, tăng trưởng 16% so với năm trước. Trong đó, thương mại điện tử bán lẻ tiếp tục đóng vai trò trụ cột với giá trị đạt 22 tỷ USD, chiếm tới 61% tổng quy mô nền kinh tế Internet. Sự phát triển này được hỗ trợ bởi hạ tầng số, yếu tố được đánh giá là không kém phần quan trọng so với hạ tầng giao thông hay năng lượng, khi vừa tạo nền tảng cho tăng trưởng kinh tế, vừa mở ra những cơ hội mới cho các doanh nghiệp công nghệ và viễn thông.

Phát biểu tại Internet Day 2024, ông Nguyễn Thành Phúc, Cục trưởng Cục Viễn thông, nhấn mạnh rằng, từ nay đến năm 2030, Việt Nam dự kiến bổ sung thêm ít nhất 8 tuyến cáp quang biển nhằm đảm bảo tính an toàn, bền vững của hạ tầng viễn thông quốc tế và nâng cao năng lực kết nối băng thông rộng.

Việt Nam rất có tiềm năng để trở thành trung tâm dữ liệu vùng tại khu vực
Việt Nam rất có tiềm năng để trở thành trung tâm dữ liệu vùng tại khu vực.

Theo chiến lược phát triển hệ thống cáp quang quốc tế đến năm 2030, tầm nhìn 2035, Việt Nam đặt mục tiêu trở thành một trong những quốc gia dẫn đầu khu vực về số lượng, dung lượng và chất lượng cáp quang biển. Kế hoạch này không chỉ nhằm xây dựng các trung tâm dữ liệu lớn, phát triển dịch vụ điện toán đám mây quy mô lớn, mà còn hướng tới tạo lập mạng lưới kết nối đa dạng, an toàn, bền vững, đưa Việt Nam trở thành mắt xích quan trọng trong hạ tầng số khu vực và toàn cầu. Dự kiến đến năm 2030, tổng dung lượng thiết kế của hệ thống cáp quang biển sẽ đạt tối thiểu 350 Tbps, đồng thời kết nối tối đa 90% dung lượng cáp quang với các Digital Hub lớn tại châu Á và duy trì kết nối dự phòng tới các khu vực như châu Mỹ và châu Âu.

Đặc biệt, Việt Nam sẽ hoàn thiện thêm ít nhất một tuyến cáp quang biển do chính nước ta làm chủ, cùng với đó là triển khai thêm một tuyến cáp quang đất liền quốc tế. Những nỗ lực này được kỳ vọng sẽ đưa Việt Nam trở thành trung tâm dữ liệu khu vực, tạo ưu thế thu hút đầu tư, thúc đẩy kinh tế số và chuyển đổi số trên diện rộng.

Song song với sự phát triển hạ tầng viễn thông, thị trường điện toán đám mây tại Việt Nam cũng đang tăng trưởng nhanh chóng. Theo báo cáo từ Câu lạc bộ Điện toán Đám mây và Trung tâm Dữ liệu Việt Nam (VNCDC), giá trị thị trường điện toán đám mây trong năm 2023 ước đạt khoảng 480 triệu USD và có thể vượt mốc 1 tỷ USD vào năm 2025, với tốc độ tăng trưởng hàng năm từ 25% đến 30%. Mặc dù 90% doanh nghiệp tại Việt Nam đã hoặc đang chuyển đổi sang sử dụng các dịch vụ điện toán đám mây, tỷ lệ nội địa hóa của thị trường này vẫn chỉ chiếm dưới 40%, cho thấy còn nhiều dư địa phát triển cho các nhà cung cấp trong nước.

Ông Lê Hoài Nam, Chủ nhiệm VNCDC, Phó Giám đốc Viettel IDC, nhận định rằng, để Việt Nam đạt được vị thế là trung tâm dữ liệu của khu vực, số lượng tuyến cáp quang biển cần tăng gấp đôi so với hiện tại. Thách thức này đòi hỏi sự đầu tư mạnh mẽ vào hạ tầng và công nghệ, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của các doanh nghiệp cũng như đảm bảo tính ổn định và bền vững cho hạ tầng truyền dẫn dữ liệu quốc gia.

Việc tăng cường hạ tầng số và chuyển đổi số không chỉ tạo ra cơ hội lớn cho các nhà cung cấp dịch vụ mà còn đặt ra những yêu cầu cao hơn về năng lực công nghệ và hệ sinh thái dịch vụ. Để hiện thực hóa tầm nhìn trở thành Digital Hub của khu vực, Việt Nam cần tiếp tục đẩy mạnh đầu tư, nâng cấp hạ tầng viễn thông và phát triển các giải pháp công nghệ tiên tiến. Những nỗ lực này không chỉ giúp nâng cao vị thế của đất nước trong thời đại số hóa, mà còn mở đường cho sự phát triển bền vững, thúc đẩy kinh tế số và tạo dựng nền tảng vững chắc cho các thế hệ tương lai.

Tin bài khác
Thủ tướng Chính phủ: Tạo xung lực mới cho tăng trưởng nhanh, bền vững giai đoạn 2026 - 2030

Thủ tướng Chính phủ: Tạo xung lực mới cho tăng trưởng nhanh, bền vững giai đoạn 2026 - 2030

Chủ trì Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2025, triển vọng 2026, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh yêu cầu tạo xung lực phát triển mới cho nền kinh tế, hướng tới tăng trưởng cao gắn với chuyển đổi xanh, chuyển đổi số và mục tiêu tăng trưởng “hai con số” trong giai đoạn 2026–2030.
Cảnh báo chiến lược sản xuất và thương mại lúa gạo khi Việt Nam chi 1,5 tỉ USD nhập gạo

Cảnh báo chiến lược sản xuất và thương mại lúa gạo khi Việt Nam chi 1,5 tỉ USD nhập gạo

Việc Việt Nam chi tới 1,5 tỉ USD để nhập khẩu gạo chỉ trong 11 tháng đầu năm 2025 - mức cao nhất từ trước tới nay - đặt ra một nghịch lý và là lúc chúng ta phải tính đến một chiến lược khác cho hạt gạo nội địa. Đây không còn là câu chuyện cân đối cung cầu đơn thuần, mà là lời cảnh báo về chiến lược sản xuất, xuất khẩu và định vị giá trị gạo Việt trên thị trường toàn cầu.
Thủ tướng Chính phủ: Quy hoạch Hà Nội phải có tầm nhìn trăm năm, phát huy tối đa lợi thế Thủ đô

Thủ tướng Chính phủ: Quy hoạch Hà Nội phải có tầm nhìn trăm năm, phát huy tối đa lợi thế Thủ đô

Thủ tướng Chính phủ gợi mở nhiều định hướng quan trọng trong quy hoạch không gian phát triển, trong đó nhấn mạnh việc khai thác hiệu quả cả không gian ngầm, không gian mặt đất và không gian vũ trụ. Cùng với đó là định hướng phát triển “làng trong phố, phố trong làng”, gắn với phát triển xanh và phát triển số – những xu thế đang phổ biến trên thế giới.
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình làm việc với Hải Phòng: Khơi thông “luồng xanh” thể chế, tạo động lực tăng trưởng mới

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình làm việc với Hải Phòng: Khơi thông “luồng xanh” thể chế, tạo động lực tăng trưởng mới

Sáng 15/12, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình cùng Đoàn công tác của Chính phủ đã làm việc với thành phố Hải Phòng về tình hình phát triển kinh tế – xã hội, trọng tâm là sản xuất kinh doanh, đầu tư công, xuất nhập khẩu, xây dựng hạ tầng, nhà ở xã hội, các chương trình mục tiêu quốc gia và việc triển khai mô hình chính quyền địa phương 2 cấp. Buổi làm việc có ý nghĩa quan trọng, góp phần tháo gỡ các “điểm nghẽn”, mở ra không gian và động lực phát triển mới cho thành phố trong giai đoạn tới.
TP. Hồ Chí Minh tìm “đòn bẩy” FDI chất lượng cao cho hành trình trở thành siêu đô thị

TP. Hồ Chí Minh tìm “đòn bẩy” FDI chất lượng cao cho hành trình trở thành siêu đô thị

Trong bối cảnh nguồn lực trong nước còn hạn chế, TP. Hồ Chí Minh đang xác định thu hút dòng vốn FDI chất lượng cao là động lực then chốt để hiện thực hóa mục tiêu trở thành siêu đô thị thông minh và trung tâm tài chính tầm khu vực, với trọng tâm là công nghệ cao, hạ tầng xanh và phát triển bền vững.
Lâm Đồng phê duyệt đầu tư gần 3.800 tỷ đồng làm sân bay Phan Thiết

Lâm Đồng phê duyệt đầu tư gần 3.800 tỷ đồng làm sân bay Phan Thiết

Ngày 15/12/2025, UBND tỉnh Lâm Đồng chính thức ban hành quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Cảng hàng không Phan Thiết - Hạng mục hàng không dân dụng tại phường Mũi Né. Dự án có tổng vốn đầu tư dự kiến gần 3.800 tỷ đồng, được thực hiện qua hình thức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư.
Cần một cơ chế phân vùng lương linh hoạt, phù hợp thực tế địa phương

Cần một cơ chế phân vùng lương linh hoạt, phù hợp thực tế địa phương

Cơ quan chức năng cần rà soát, điều chỉnh phân vùng đồng bộ trên phạm vi cả nước, dựa trên đánh giá lại chi phí sinh hoạt, điều kiện lao động, thực tế địa bàn sau sáp nhập cũng như không làm tăng chi phí cho doanh nghiệp, theo bà Hồ Thị Kim Ngân - Phó trưởng ban Quan hệ Lao động Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam.
Quảng Ninh đồng loạt khởi công, khánh thành hàng loạt dự án quy mô lớn trong tháng 12

Quảng Ninh đồng loạt khởi công, khánh thành hàng loạt dự án quy mô lớn trong tháng 12

Theo báo cáo của Đảng ủy UBND tỉnh Quảng Ninh, dự kiến trong ngày 19/12, toàn tỉnh sẽ tổ chức khởi công 26 dự án mới với tổng mức đầu tư khoảng 383.000 tỷ đồng, đồng thời khánh thành 5 dự án đã hoàn thành, tổng vốn đầu tư gần 7.000 tỷ đồng.
Hà Nội lần đầu đưa chỉ tiêu “không khí sạch” vào nghị quyết

Hà Nội lần đầu đưa chỉ tiêu “không khí sạch” vào nghị quyết

Lần đầu tiên, chỉ số chất lượng không khí (AQI) được đưa vào Nghị quyết phát triển kinh tế – xã hội Thủ đô năm 2026, với mục tiêu trên 80% số ngày trong năm đạt mức tốt và trung bình. Hà Nội đang triển khai hàng loạt giải pháp cấp bách và căn cơ để “giải cứu” bầu không khí.
TS. Võ Trí Thành: Ổn định vĩ mô và đầu tư công tạo sức bật kinh tế 2025

TS. Võ Trí Thành: Ổn định vĩ mô và đầu tư công tạo sức bật kinh tế 2025

TS. Võ Trí Thành phân tích vai trò của ổn định kinh tế vĩ mô và sức lan tỏa đầu tư công như hai động lực cốt lõi giúp kinh tế Việt Nam củng cố nền tảng và bứt phá mạnh mẽ trong năm 2025.
Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm, thu hồi nhà ở xã hội mua bán trái quy định

Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm, thu hồi nhà ở xã hội mua bán trái quy định

Trước tình trạng “chạy suất”, môi giới trái phép và mua bán nhà ở xã hội sai đối tượng tại nhiều địa phương, Thủ tướng yêu cầu chấn chỉnh toàn diện, xử phạt và thu hồi căn hộ với các trường hợp vi phạm, đồng thời siết chặt quy trình xét duyệt, công khai thông tin và tăng cường hậu kiểm.
Hà Nội phát triển công nghiệp hỗ trợ, hướng tới mạng lưới doanh nghiệp chuẩn quốc tế vào năm 2035

Hà Nội phát triển công nghiệp hỗ trợ, hướng tới mạng lưới doanh nghiệp chuẩn quốc tế vào năm 2035

Hà Nội vừa phê duyệt Chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ giai đoạn 2026–2030, định hướng đến năm 2035, với mục tiêu hình thành mạng lưới doanh nghiệp quy mô lớn, đủ khả năng tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu và đáp ứng yêu cầu của nền công nghiệp hiện đại.
Hà Nội phục hồi mạnh mẽ sản xuất công nghiệp, tạo lực đẩy cho tăng trưởng

Hà Nội phục hồi mạnh mẽ sản xuất công nghiệp, tạo lực đẩy cho tăng trưởng

Sản xuất công nghiệp của Hà Nội tiếp tục khởi sắc trong 11 tháng năm 2025, với chỉ số IIP tăng 7% so với cùng kỳ. Đà phục hồi rõ nét của các ngành chế biến – chế tạo và những nỗ lực tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp giúp khu vực công nghiệp giữ vai trò trụ cột trong tăng trưởng kinh tế Thủ đô.
Việt Nam – Hoa Kỳ bước vào kỷ nguyên thương mại mới: Từ tăng trưởng nóng đến yêu cầu bứt phá bền vững

Việt Nam – Hoa Kỳ bước vào kỷ nguyên thương mại mới: Từ tăng trưởng nóng đến yêu cầu bứt phá bền vững

30 năm sau khi bình thường hóa quan hệ, Việt Nam và Hoa Kỳ đã trở thành đối tác thương mại quan trọng hàng đầu của nhau. Tổng kim ngạch xuất khẩu sang Mỹ đạt kỷ lục 138,6 tỷ USD và chiếm hơn 32% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam.
Quốc hội thông qua Luật Báo chí (sửa đổi): Làm rõ vị trí cơ quan báo chí chủ lực đa phương tiện và cơ chế tài chính đặc thù

Quốc hội thông qua Luật Báo chí (sửa đổi): Làm rõ vị trí cơ quan báo chí chủ lực đa phương tiện và cơ chế tài chính đặc thù

Với 437/440 đại biểu tán thành, Luật Báo chí (sửa đổi) đã được Quốc hội thông qua sáng 10/12. Luật gồm 4 chương, 51 điều, áp dụng từ ngày 1/7/2026, đáng chú ý là quy định về cơ quan báo chí chủ lực đa phương tiện và cơ chế tài chính đặc thù gắn với mức độ tự chủ.