Thứ ba 02/06/2026 15:14
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Việt Nam rất có tiềm năng để trở thành trung tâm dữ liệu vùng tại khu vực

Để hiện thực hóa tầm nhìn trở thành trung tâm dữ liệu vùng (Digital Hub) của khu vực, Việt Nam cần tiếp tục đẩy mạnh đầu tư, nâng cấp hạ tầng viễn thông và phát triển các giải pháp công nghệ tiên tiến.
Bài liên quan
OpenAI lên kế hoạch xây dựng các trung tâm dữ liệu khổng lồ
Google rót 1 tỷ USD vào Thái Lan để xây dựng trung tâm dữ liệu
AMD lần đầu vượt Intel trên thị trường CPU trung tâm dữ liệu sau hơn 20 năm

Việt Nam đang chứng kiến một bước chuyển mình mạnh mẽ trong lĩnh vực kinh tế số, với số lượng người dùng Internet dự kiến đạt hơn 100 triệu vào năm 2029 và quy mô nền kinh tế Internet ước tính đạt 36 tỷ USD trong năm 2024, tăng trưởng 16% so với năm trước. Trong đó, thương mại điện tử bán lẻ tiếp tục đóng vai trò trụ cột với giá trị đạt 22 tỷ USD, chiếm tới 61% tổng quy mô nền kinh tế Internet. Sự phát triển này được hỗ trợ bởi hạ tầng số, yếu tố được đánh giá là không kém phần quan trọng so với hạ tầng giao thông hay năng lượng, khi vừa tạo nền tảng cho tăng trưởng kinh tế, vừa mở ra những cơ hội mới cho các doanh nghiệp công nghệ và viễn thông.

Phát biểu tại Internet Day 2024, ông Nguyễn Thành Phúc, Cục trưởng Cục Viễn thông, nhấn mạnh rằng, từ nay đến năm 2030, Việt Nam dự kiến bổ sung thêm ít nhất 8 tuyến cáp quang biển nhằm đảm bảo tính an toàn, bền vững của hạ tầng viễn thông quốc tế và nâng cao năng lực kết nối băng thông rộng.

Việt Nam rất có tiềm năng để trở thành trung tâm dữ liệu vùng tại khu vực
Việt Nam rất có tiềm năng để trở thành trung tâm dữ liệu vùng tại khu vực.

Theo chiến lược phát triển hệ thống cáp quang quốc tế đến năm 2030, tầm nhìn 2035, Việt Nam đặt mục tiêu trở thành một trong những quốc gia dẫn đầu khu vực về số lượng, dung lượng và chất lượng cáp quang biển. Kế hoạch này không chỉ nhằm xây dựng các trung tâm dữ liệu lớn, phát triển dịch vụ điện toán đám mây quy mô lớn, mà còn hướng tới tạo lập mạng lưới kết nối đa dạng, an toàn, bền vững, đưa Việt Nam trở thành mắt xích quan trọng trong hạ tầng số khu vực và toàn cầu. Dự kiến đến năm 2030, tổng dung lượng thiết kế của hệ thống cáp quang biển sẽ đạt tối thiểu 350 Tbps, đồng thời kết nối tối đa 90% dung lượng cáp quang với các Digital Hub lớn tại châu Á và duy trì kết nối dự phòng tới các khu vực như châu Mỹ và châu Âu.

Đặc biệt, Việt Nam sẽ hoàn thiện thêm ít nhất một tuyến cáp quang biển do chính nước ta làm chủ, cùng với đó là triển khai thêm một tuyến cáp quang đất liền quốc tế. Những nỗ lực này được kỳ vọng sẽ đưa Việt Nam trở thành trung tâm dữ liệu khu vực, tạo ưu thế thu hút đầu tư, thúc đẩy kinh tế số và chuyển đổi số trên diện rộng.

Song song với sự phát triển hạ tầng viễn thông, thị trường điện toán đám mây tại Việt Nam cũng đang tăng trưởng nhanh chóng. Theo báo cáo từ Câu lạc bộ Điện toán Đám mây và Trung tâm Dữ liệu Việt Nam (VNCDC), giá trị thị trường điện toán đám mây trong năm 2023 ước đạt khoảng 480 triệu USD và có thể vượt mốc 1 tỷ USD vào năm 2025, với tốc độ tăng trưởng hàng năm từ 25% đến 30%. Mặc dù 90% doanh nghiệp tại Việt Nam đã hoặc đang chuyển đổi sang sử dụng các dịch vụ điện toán đám mây, tỷ lệ nội địa hóa của thị trường này vẫn chỉ chiếm dưới 40%, cho thấy còn nhiều dư địa phát triển cho các nhà cung cấp trong nước.

Ông Lê Hoài Nam, Chủ nhiệm VNCDC, Phó Giám đốc Viettel IDC, nhận định rằng, để Việt Nam đạt được vị thế là trung tâm dữ liệu của khu vực, số lượng tuyến cáp quang biển cần tăng gấp đôi so với hiện tại. Thách thức này đòi hỏi sự đầu tư mạnh mẽ vào hạ tầng và công nghệ, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của các doanh nghiệp cũng như đảm bảo tính ổn định và bền vững cho hạ tầng truyền dẫn dữ liệu quốc gia.

Việc tăng cường hạ tầng số và chuyển đổi số không chỉ tạo ra cơ hội lớn cho các nhà cung cấp dịch vụ mà còn đặt ra những yêu cầu cao hơn về năng lực công nghệ và hệ sinh thái dịch vụ. Để hiện thực hóa tầm nhìn trở thành Digital Hub của khu vực, Việt Nam cần tiếp tục đẩy mạnh đầu tư, nâng cấp hạ tầng viễn thông và phát triển các giải pháp công nghệ tiên tiến. Những nỗ lực này không chỉ giúp nâng cao vị thế của đất nước trong thời đại số hóa, mà còn mở đường cho sự phát triển bền vững, thúc đẩy kinh tế số và tạo dựng nền tảng vững chắc cho các thế hệ tương lai.

Tin bài khác
Mở chiến dịch mới chống hàng giả, vi phạm sở hữu trí tuệ: Phấn đấu tăng 20% số vụ xử lý trong năm 2026

Mở chiến dịch mới chống hàng giả, vi phạm sở hữu trí tuệ: Phấn đấu tăng 20% số vụ xử lý trong năm 2026

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục mở đợt cao điểm mới về đấu tranh, ngăn chặn các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, đặc biệt trên môi trường số và thương mại điện tử; đồng thời phấn đấu nâng số vụ phát hiện, xử lý vi phạm tăng ít nhất 20% so với năm 2025.
Thí điểm chấm điểm KPI giải ngân đầu tư công từ tháng 7: Tăng trách nhiệm, nâng hiệu quả sử dụng vốn

Thí điểm chấm điểm KPI giải ngân đầu tư công từ tháng 7: Tăng trách nhiệm, nâng hiệu quả sử dụng vốn

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng yêu cầu sớm hoàn thiện phương án chấm điểm KPI giải ngân vốn đầu tư công, coi đây là công cụ quan trọng nhằm tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong thực thi công vụ, nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn lực đầu tư và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
Nghiên cứu mở tuyến buýt kết nối sân bay Long Thành phục vụ hành khách thuận tiện

Nghiên cứu mở tuyến buýt kết nối sân bay Long Thành phục vụ hành khách thuận tiện

Ngành hàng không đề xuất nghiên cứu mạng lưới xe buýt kết nối sân bay Long Thành, hướng tới đồng bộ hạ tầng, tăng khả năng tiếp cận và đáp ứng nhu cầu đi lại ngày càng tăng.
Vì sao Việt Nam bị Mỹ điều tra về thực thi quyền sở hữu trí tuệ?

Vì sao Việt Nam bị Mỹ điều tra về thực thi quyền sở hữu trí tuệ?

Mỹ khởi động điều tra Việt Nam theo Điều 301 về sở hữu trí tuệ. Nguyên nhân, mức độ ảnh hưởng và các giải pháp ứng phó được phân tích chi tiết.
Đề xuất mới tháo gỡ điểm nghẽn chuyển đơn vị sự nghiệp công lập sang mô hình doanh nghiệp

Đề xuất mới tháo gỡ điểm nghẽn chuyển đơn vị sự nghiệp công lập sang mô hình doanh nghiệp

Dự thảo nghị định mới về chuyển đơn vị sự nghiệp công lập thành doanh nghiệp được kỳ vọng tháo gỡ vướng mắc, thúc đẩy tiến trình cải cách, nâng cao hiệu quả hoạt động khu vực công.
Đẩy mạnh hoàn thiện thể chế xây dựng trong vận hành chính quyền địa phương hai cấp

Đẩy mạnh hoàn thiện thể chế xây dựng trong vận hành chính quyền địa phương hai cấp

Sau một năm triển khai, mô hình chính quyền địa phương hai cấp trong lĩnh vực xây dựng ghi nhận nhiều chuyển biến tích cực, song vẫn đặt ra yêu cầu cấp thiết về hoàn thiện thể chế đồng bộ, nâng cao hiệu quả vận hành.
Hà Nội chốt lại vốn điều lệ 24 doanh nghiệp Nhà nước

Hà Nội chốt lại vốn điều lệ 24 doanh nghiệp Nhà nước

Sau khi Luật Quản lý và đầu tư vốn nhà nước tại doanh nghiệp mới có hiệu lực, Hà Nội lập tức định hình lại "túi tiền" của 24 doanh nghiệp công ích, hạ tầng trọng điểm. Đáng chú ý, Hanoi Metro được nâng vốn gấp 4 lần, gánh áp lực vận hành hệ thống đường sắt đô thị Thủ đô.
Hải Phòng đề xuất cơ chế đột phá phát triển nhà ở cho thuê, bảo đảm an cư cho người lao động

Hải Phòng đề xuất cơ chế đột phá phát triển nhà ở cho thuê, bảo đảm an cư cho người lao động

Từ một địa phương đi đầu trong phát triển nhà ở xã hội, Hải Phòng đang tiếp tục đặt mục tiêu trở thành hình mẫu về phát triển nhà ở cho thuê với hàng loạt cơ chế mới nhằm giải quyết nhu cầu an cư ngày càng lớn của người lao động, công nhân và người thu nhập thấp.
Đường sắt Việt Nam gom lợi thế lớn để tự chủ từ ký kết với "ông trùm" Metro Quảng Châu

Đường sắt Việt Nam gom lợi thế lớn để tự chủ từ ký kết với "ông trùm" Metro Quảng Châu

Sáng 1/6 tại Hà Nội, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) đã ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với Tập đoàn Metro Quảng Châu (GMG) Trung Quốc. Đây là bước đi thực chiến giúp đường sắt Việt Nam giải bài toán khát công nghệ, khát nhân lực và hiện thực hóa tham vọng tự chủ vận hành mạng lưới tàu tốc độ cao trị giá hàng chục tỷ USD.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Việt Nam - Philippines cần tạo đột phá mới trong thương mại và đầu tư

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Việt Nam - Philippines cần tạo đột phá mới trong thương mại và đầu tư

Phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Philippines ở Manila, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh đã đến lúc hợp tác kinh tế giữa hai nước được nâng lên tầm cao mới, không chỉ mở rộng về quy mô mà còn gia tăng chiều sâu, chất lượng và tính thực chất, tương xứng với khuôn khổ Đối tác Chiến lược Tăng cường vừa được thiết lập.
Nghị quyết 68-NQ/TW sau một năm nhìn lại: Từ cải cách thể chế đến sức bật kinh tế tư nhân

Nghị quyết 68-NQ/TW sau một năm nhìn lại: Từ cải cách thể chế đến sức bật kinh tế tư nhân

Sau một năm triển khai, Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân đang tạo ra những chuyển động rõ nét trong môi trường kinh doanh. Từ cải cách thủ tục hành chính, cắt giảm điều kiện kinh doanh đến mở rộng khả năng tiếp cận vốn và thị trường, khu vực kinh tế tư nhân được kỳ vọng bước vào giai đoạn phát triển mới, với vai trò ngày càng quan trọng trong tăng trưởng kinh tế.
Nông nghiệp Việt Nam xuất siêu hơn 8,4 tỷ USD trong 5 tháng

Nông nghiệp Việt Nam xuất siêu hơn 8,4 tỷ USD trong 5 tháng

Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản Việt Nam đạt 30,69 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm 2026, tăng 9,2%; toàn ngành xuất siêu 8,41 tỷ USD.
Bộ Xây dựng bãi bỏ thủ tục chấp thuận phương án giá vận hành khai thác bến phà đường bộ

Bộ Xây dựng bãi bỏ thủ tục chấp thuận phương án giá vận hành khai thác bến phà đường bộ

Bộ Xây dựng công bố bãi bỏ một thủ tục hành chính nội bộ trong lĩnh vực đường bộ, liên quan đến việc chấp thuận phương án giá vận hành khai thác bến phà đường bộ trên hệ thống quốc lộ. Quyết định có hiệu lực từ ngày 01/6/2026.
Việt Nam bứt phá thành trung tâm logistics mới của châu Á - Thái Bình Dương

Việt Nam bứt phá thành trung tâm logistics mới của châu Á - Thái Bình Dương

Nhu cầu logistics tăng mạnh nhờ dịch chuyển sản xuất và thương mại điện tử, giúp Việt Nam nổi lên như điểm sáng khu vực, đồng thời kéo theo xu hướng tăng giá thuê kho bãi trên toàn thị trường.
ADB tính rót 6 tỷ USD vào Việt Nam

ADB tính rót 6 tỷ USD vào Việt Nam

Tại cuộc hội kiến với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hôm 31/5, Chủ tịch ADB Masato Kanda khẳng định đang xây dựng danh mục dự án trị giá từ 5 đến 6 tỷ USD cho Việt Nam. Trong bối cảnh doanh nghiệp đang khát vốn và nền kinh tế cần trợ lực để bứt tốc, dòng tiền lớn này dự kiến sẽ chảy mạnh vào hạ tầng truyền tải điện, tài trợ chuỗi cung ứng và cải cách thể chế.