Thứ tư 07/01/2026 23:20
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Góc nhìn Chuyên gia

Văn hóa kinh doanh là “nền móng mềm” quyết định sức bền doanh nghiệp

Văn hóa kinh doanh là nền móng quyết định sự sống còn và tương lai phát triển dài hạn, theo PGS. TS Bùi Hoài Sơn, Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội.
Văn hóa kinh doanh là “nền móng mềm” quyết định sức bền doanh nghiệp
PGS. TS Bùi Hoài Sơn, Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội

Khi doanh nghiệp phải đối diện cùng lúc với áp lực cạnh tranh, hội nhập quốc tế và yêu cầu tăng trưởng nhanh, một câu hỏi tưởng như cũ nhưng chưa bao giờ hết tính thời sự lại được đặt ra: điều gì quyết định sức bền thực sự của doanh nghiệp? Theo PGS. TS Bùi Hoài Sơn, Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội, câu trả lời không nằm ở lợi nhuận ngắn hạn hay những chiến lược “đánh nhanh thắng nhanh”, mà ở nền tảng đạo đức doanh nhân và văn hóa kinh doanh, thứ ông gọi là “hồn cốt” của doanh nghiệp.

Từ góc nhìn chính sách và thực tiễn, PGS. TS Bùi Hoài Sơn cho rằng một doanh nghiệp có thể tăng trưởng nhanh nhờ cơ hội thị trường, nhưng chỉ có thể trường tồn nếu được nuôi dưỡng bởi một hệ giá trị đạo đức bền vững. Đạo đức doanh nhân, theo ông, không phải là những khẩu hiệu treo tường hay những tuyên ngôn mang tính hình thức, mà là nguyên tắc chi phối mọi quyết định kinh doanh, từ cách ứng xử với khách hàng, đối tác, người lao động cho đến trách nhiệm với cộng đồng và xã hội.

Thực tế cho thấy, không ít doanh nghiệp từng đạt đỉnh tăng trưởng nhờ chạy theo lợi nhuận ngắn hạn, nhưng lại nhanh chóng trả giá vì sự thiếu minh bạch, thiếu trung thực hoặc xem nhẹ trách nhiệm xã hội. Những “vết nứt đạo đức” ấy có thể chưa lộ diện ngay trong giai đoạn thuận lợi, nhưng khi thị trường biến động hoặc khủng hoảng xảy ra, chúng trở thành điểm yếu chí tử. Ngược lại, những doanh nghiệp lấy đạo đức làm nền tảng thường có khả năng chống chịu tốt hơn, bởi họ sở hữu thứ tài sản vô hình nhưng vô cùng quý giá: niềm tin.

Nếu đạo đức là gốc rễ, thì văn hóa kinh doanh chính là “la bàn” định hướng cho doanh nghiệp trong hành trình phát triển dài hạn. Theo PGS TS Bùi Hoài Sơn, văn hóa kinh doanh không chỉ giúp doanh nghiệp phân biệt mình với đối thủ, mà còn tạo nên sự khác biệt mang tính bền vững, thứ không dễ sao chép hay thay thế.

Một doanh nghiệp có thể mạnh về vốn, giỏi về chiến lược, nhưng nếu thiếu văn hóa kinh doanh lành mạnh, họ chẳng khác nào con thuyền ra khơi không có phương hướng. Văn hóa ấy phải được xây dựng trên những giá trị cốt lõi như chính trực, tôn trọng khách hàng, công bằng với người lao động và trách nhiệm với cộng đồng. Khi những giá trị này được thực thi nhất quán, doanh nghiệp không chỉ bán sản phẩm hay dịch vụ, mà còn “bán” niềm tin và uy tín.

Chính niềm tin đó giúp doanh nghiệp giữ chân khách hàng, thu hút nhân tài và tạo dựng mối quan hệ bền chặt với đối tác. Trong dài hạn, đây là lợi thế cạnh tranh quan trọng hơn nhiều so với giá rẻ hay ưu đãi ngắn hạn.

Văn hóa kinh doanh là “nền móng mềm” quyết định sức bền doanh nghiệp
Ảnh minh họa

Một điểm nhấn quan trọng trong góc nhìn của PGS TS Bùi Hoài Sơn là vai trò nêu gương của đội ngũ doanh nhân. Văn hóa doanh nghiệp không thể hình thành từ các văn bản quy định khô cứng, mà bắt đầu từ chính con người đứng đầu. Doanh nhân, bằng cách hành xử và ra quyết định của mình, chính là tấm gương phản chiếu rõ nhất hệ giá trị mà doanh nghiệp theo đuổi.

Theo ông, doanh nhân cần rèn luyện đạo đức cá nhân song hành với năng lực quản trị. Trung thực trong kinh doanh, minh bạch trong tài chính, công bằng trong đối xử và có trách nhiệm với xã hội không chỉ là yêu cầu đạo đức, mà còn là điều kiện để doanh nghiệp phát triển bền vững. Một doanh nhân thành công không chỉ đo bằng lợi nhuận tạo ra, mà còn bằng những giá trị tích cực mà doanh nghiệp đó đóng góp cho xã hội.

PGS TS Bùi Hoài Sơn nhấn mạnh vai trò của Nhà nước trong việc tạo dựng môi trường kinh doanh minh bạch và công bằng, đặc biệt đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ. Đây là lực lượng đông đảo, đóng vai trò trụ cột của nền kinh tế nhưng cũng chịu nhiều rủi ro nhất trước các cú sốc thị trường.

Cần có các chính sách khuyến khích doanh nghiệp làm ăn chân chính, như ưu đãi thuế, hỗ trợ tiếp cận vốn, đồng thời xây dựng khung pháp lý rõ ràng để hạn chế cạnh tranh không lành mạnh. Song song đó, việc giáo dục và nâng cao nhận thức về đạo đức doanh nhân cần được triển khai bài bản, lâu dài, thông qua các chương trình đào tạo, bộ quy tắc đạo đức nghề nghiệp do các hiệp hội doanh nghiệp và tổ chức nghề nghiệp xây dựng.

Trong bối cảnh hội nhập sâu rộng, PGS TS Bùi Hoài Sơn cho rằng doanh nghiệp Việt Nam không thể mãi cạnh tranh bằng chi phí thấp hay những lợi thế ngắn hạn. Con đường vươn xa và khẳng định vị thế trên thị trường quốc tế đòi hỏi một nền văn hóa kinh doanh mạnh, lấy đạo đức làm kim chỉ nam và trách nhiệm xã hội làm động lực.

Khi văn hóa kinh doanh trở thành nền tảng vững chắc, doanh nghiệp không chỉ đứng vững trước những “cơn bão” thị trường, mà còn góp phần tạo dựng một nền kinh tế có sức đề kháng cao, phát triển hài hòa và bền vững.

Tin bài khác
Đằng sau quyết định dừng đầu tư đường sắt Bắc - Nam của Vingroup?

Đằng sau quyết định dừng đầu tư đường sắt Bắc - Nam của Vingroup?

Trong quá trình xem xét đề xuất đầu tư đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam, một số chuyên gia kinh tế và hạ tầng đã khuyến nghị Vingroup nên dừng theo đuổi dự án ở thời điểm hiện nay. Khuyến nghị này được đưa ra trong bối cảnh Vingroup vừa công bố hợp tác với Siemens Mobility, cho thấy quyết định “dừng lại” không đơn thuần là rút lui, mà xuất phát từ những cân nhắc sâu hơn về thể chế, tài chính và khả năng kiểm soát rủi ro của một siêu dự án quốc gia.
TS. Cấn Văn Lực: Đã đến lúc tái định hình thị trường bất động sản theo hướng bền vững

TS. Cấn Văn Lực: Đã đến lúc tái định hình thị trường bất động sản theo hướng bền vững

TS. Cấn Văn Lực cho rằng bất động sản Việt Nam đang đứng trước ngưỡng chuyển pha quan trọng, đòi hỏi đánh giá lại đóng góp thực chất, kiểm soát giá cả và triển khai đồng bộ các giải pháp tài chính, pháp lý để phát triển bền vững.
TS. Lê Duy Bình: Kinh tế tăng tốc mở chu kỳ mới bất động sản

TS. Lê Duy Bình: Kinh tế tăng tốc mở chu kỳ mới bất động sản

TS Lê Duy Bình nhận định tăng trưởng kinh tế cao, đô thị hóa nhanh, du lịch và đầu tư công bứt phá sẽ mở rộng mạnh quy mô thị trường bất động sản.
Kinh doanh có trách nhiệm về quyền con người – Xu thế không thể đảo ngược

Kinh doanh có trách nhiệm về quyền con người – Xu thế không thể đảo ngược

Tại Hội thảo “Kinh doanh có trách nhiệm về quyền con người: Xu hướng phát triển và thực tiễn tại Việt Nam” do Viện Quyền con người tổ chức sáng 23/12, nhiều chuyên gia, nhà nghiên cứu đã cùng thảo luận về một chủ đề đang ngày càng trở nên cấp thiết trong bối cảnh hội nhập sâu rộng và yêu cầu phát triển bền vững.
TS. Trần Văn Khải: Khoa học công nghệ tạo động lực cốt lõi cho ESG Việt Nam

TS. Trần Văn Khải: Khoa học công nghệ tạo động lực cốt lõi cho ESG Việt Nam

TS. Trần Văn Khải khẳng định khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số là nền tảng then chốt thúc đẩy ESG, giúp doanh nghiệp Việt Nam phát triển bền vững, hội nhập sâu.
TS. Trần Xuân Lượng: Khoảng trống dữ liệu cản trở điều tiết thị trường bất động sản

TS. Trần Xuân Lượng: Khoảng trống dữ liệu cản trở điều tiết thị trường bất động sản

Theo TS. Trần Xuân Lượng, thiếu dữ liệu chuẩn, minh bạch và liên thông đang trở thành điểm nghẽn lớn, làm suy yếu năng lực điều tiết của Nhà nước, gia tăng đầu cơ và cản trở phát triển bề thị trường bất động sản.
Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp Quách Quang Đông: Các doanh nghiệp dệt may cần tăng cường phát triển theo chiều sâu

Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp Quách Quang Đông: Các doanh nghiệp dệt may cần tăng cường phát triển theo chiều sâu

Trong cuộc trao đổi với Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập bên lề lễ khai mạc Triển lãm HanoiTex & HanoiFabric 2025, ông Quách Quang Đông – Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) và ông Cao Hữu Hiếu – Tổng Giám đốc Tập đoàn Dệt May Việt Nam (VINATEX) đã chia sẻ những góc nhìn sâu sắc về thách thức, cơ hội và chiến lược phát triển ngành dệt may Việt Nam trong bối cảnh chuyển đổi xanh và hội nhập sâu.
TS. Cấn Văn Lực: Cần cách mạng hiệu quả đầu tư công để đổi mới mô hình tăng trưởng

TS. Cấn Văn Lực: Cần cách mạng hiệu quả đầu tư công để đổi mới mô hình tăng trưởng

TS. Cấn Văn Lực cho rằng Việt Nam muốn đạt tăng trưởng hai con số giai đoạn 2026–2030 buộc phải cải cách mạnh mẽ mô hình tăng trưởng, lấy hiệu quả đầu tư công, năng suất và TFP làm trụ cột then chốt.
TS. Trần Văn Tuấn: Thành công VASA từ kết hợp truyền thống hiện đại hiệu quả

TS. Trần Văn Tuấn: Thành công VASA từ kết hợp truyền thống hiện đại hiệu quả

Theo Nguyên Bộ trưởng Bộ Nội vụ - TS Trần Văn Tuấn, Hiệp hội Khoa học Hành chính Việt Nam thành công dù mô hình ba không, nhờ kết hợp kinh nghiệm truyền thống với tư duy hiện đại.
Khi tăng trưởng cần một nền tảng bền vững hơn những con số

Khi tăng trưởng cần một nền tảng bền vững hơn những con số

TS Nguyễn Đức Hiển - Phó Trưởng Ban Chính sách, Chiến lược Trung ươngcảnh báo: Tăng trưởng hai con số không còn nhiều ý nghĩa nếu đánh đổi bằng lạm phát. Việt Nam cần chuyển nhanh từ mô hình dựa vào tín dụng sang hệ sinh thái thị trường vốn bền vững.
TS. Trương Thị Thu Trang: Tái cơ cấu giúp nông nghiệp Việt Nam tăng trưởng xanh bền vững

TS. Trương Thị Thu Trang: Tái cơ cấu giúp nông nghiệp Việt Nam tăng trưởng xanh bền vững

Theo TS. Trương Thị Thu Trang, tái cơ cấu nông nghiệp đang tạo bước ngoặt lớn, giúp phục hồi tăng trưởng, nâng giá trị sản phẩm và thúc đẩy chuyển đổi mạnh mẽ sang mô hình kinh tế xanh, tuần hoàn.
PGS.TS Lê Xuân Bá: Cần phải thoát mô hình tăng trưởng cũ để bứt phá

PGS.TS Lê Xuân Bá: Cần phải thoát mô hình tăng trưởng cũ để bứt phá

PGS.TS Lê Xuân Bá cảnh báo nguy cơ nếu Việt Nam tiếp tục dựa vào vốn và lao động giá rẻ, thay vì chuyển sang mô hình tăng trưởng dựa trên TFP và đổi mới toàn diện.
TS. Cấn Văn Lực: Đầu tư công phải dẫn dắt, cơ cấu lại mạnh mẽ giai đoạn tăng tốc mới

TS. Cấn Văn Lực: Đầu tư công phải dẫn dắt, cơ cấu lại mạnh mẽ giai đoạn tăng tốc mới

TS. Cấn Văn Lực nhấn mạnh đầu tư công là vốn mồi quan trọng, cần nâng cao hiệu quả và cơ cấu lại mạnh để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng giai đoạn 2026-2030.
TS. Võ Trí Thành: Chuyển đổi mô hình tăng trưởng phải dựa trên công nghệ và phát triển bền vững

TS. Võ Trí Thành: Chuyển đổi mô hình tăng trưởng phải dựa trên công nghệ và phát triển bền vững

TS. Võ Trí Thành nhấn mạnh Việt Nam cần chuyển mô hình tăng trưởng sang phát triển bền vững, lấy công nghệ và đổi mới sáng tạo làm động lực cạnh tranh toàn cầu giai đoạn mới.
TS. Nguyễn Văn Đính: Nghệ An bứt phá thành thủ phủ bất động sản mới

TS. Nguyễn Văn Đính: Nghệ An bứt phá thành thủ phủ bất động sản mới

Theo TS. Nguyễn Văn Đính, lợi thế quy hoạch, hạ tầng và dòng vốn tạo cơ hội lớn giúp Nghệ An bứt phá thành thị trường bất động sản trọng điểm mới, thu hút nhà đầu tư trong ngoài nước.