Thứ năm 28/08/2025 14:47
Hotline: 024.355.63.010
Góc nhìn Chuyên gia

TS. Võ Trí Thành: "Kinh tế tư nhân phải trở thành trụ cột thực sự của nền kinh tế

Nghị quyết 68-NQ/TW xác định kinh tế tư nhân là động lực quan trọng nhất của nền kinh tế. TS. Võ Trí Thành - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược thương hiệu và Cạnh tranh đã có những phân tích với DNHN về cải cách đột phá để khu vực này bứt phá.
TS. Võ Trí Thành:
TS. Võ Trí Thành lý giải những đột phá từ Nghị quyết 68

Nghị quyết 68 ra đời được đánh giá là bước ngoặt lớn về chính sách kinh tế. Theo ông, đâu là điểm đột phá sâu sắc nhất?

TS. Võ Trí Thành: Điểm đột phá sâu sắc nhất chính là sự thay đổi mạnh mẽ về nhận thức và tư duy đối với khu vực kinh tế tư nhân. Trước đây, kinh tế tư nhân thường được coi là "một trong những động lực" nhưng lần này, lần đầu tiên, nó được xác lập rõ ràng là "động lực quan trọng nhất của nền kinh tế quốc gia". Đây không chỉ là câu chữ. Nó thể hiện quyết tâm chính trị rất lớn nhằm tạo sự chuyển biến thực sự về cách tiếp cận, từ tư duy hoạch định chính sách đến hành động thực thi.

Nghị quyết cũng nhấn mạnh tính chiến lược và lâu dài của việc phát triển kinh tế tư nhân, yêu cầu cụ thể hóa các mục tiêu vào chiến lược, chính sách quốc gia, tạo điều kiện giải phóng toàn bộ sức sản xuất xã hội, huy động tối đa các nguồn lực, đặc biệt là nguồn lực trong Nhân dân. Khi đã xác định kinh tế tư nhân là động lực then chốt, đương nhiên mọi cơ chế, chính sách cũng cần điều chỉnh để phù hợp với vai trò này. Đây thực sự là một cải cách rất mạnh mẽ và đầy tính cam kết.

Tuy vậy, khu vực kinh tế tư nhân vẫn đang gặp nhiều rào cản. Ông có thể chia sẻ cụ thể hơn về những thách thức này?

TS. Võ Trí Thành:Đúng vậy. Mặc dù có nhiều đóng góp quan trọng, khu vực kinh tế tư nhân vẫn đang phải đối mặt với không ít thách thức. Những khó khăn này mang tính hệ thống và đã tồn tại từ lâu.

Trước hết, đó là các rào cản về thể chế. Hệ thống pháp luật vẫn còn không ít quy định chồng chéo, thiếu nhất quán. Không ít điều kiện kinh doanh bất hợp lý, cơ chế "xin - cho" và thủ tục hành chính phức tạp đã cản trở sự phát triển năng động của doanh nghiệp.

Thứ hai là khả năng tiếp cận các nguồn lực quan trọng như vốn tín dụng, đất đai, công nghệ và nhân lực chất lượng cao vẫn còn nhiều hạn chế. Nhiều doanh nghiệp tư nhân, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa, vẫn khó tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi hoặc đất đai với giá cả hợp lý để mở rộng quy mô.

Ngoài ra, môi trường kinh doanh chưa thực sự minh bạch, ổn định và an toàn khiến doanh nghiệp khó lên kế hoạch dài hạn.

Đây là lý do vì sao Nghị quyết lần này đặc biệt nhấn mạnh yêu cầu tạo dựng môi trường kinh doanh thông thoáng, giảm chi phí, dễ thực thi và đạt chuẩn quốc tế.

Theo ông, kinh tế tư nhân sẽ đóng vai trò thế nào trong khát vọng Việt Nam trở thành quốc gia phát triển vào năm 2045?

TS. Võ Trí Thành: Kinh tế tư nhân chắc chắn sẽ là trụ cột không thể thay thế trong hành trình hiện thực hóa khát vọng hùng cường năm 2045.

Theo mục tiêu của Nghị quyết, đến năm 2030, khu vực kinh tế tư nhân sẽ đóng góp khoảng 55-58% GDP, giải quyết việc làm cho hơn 80% lao động, đồng thời có ít nhất 20 doanh nghiệp lớn tham gia chuỗi giá trị toàn cầu. Tầm nhìn đến 2045 còn tham vọng hơn: có khoảng 3 triệu doanh nghiệp, đóng góp trên 60% GDP và thực sự trở thành lực lượng tiên phong đưa Việt Nam vào nhóm các quốc gia phát triển.

Điều này không chỉ đòi hỏi nền tảng chính sách mạnh mẽ và minh bạch từ phía Nhà nước, mà còn yêu cầu bản thân các doanh nghiệp tư nhân phải vươn lên. Họ phải chấp nhận đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, xây dựng năng lực quản trị hiện đại và chủ động tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Đây chính là cơ hội nhưng cũng là thách thức rất lớn. Tuy nhiên, tôi tin với sự đồng hành và kiến tạo của Nhà nước, cùng khát vọng và nỗ lực không ngừng của doanh nghiệp, kinh tế tư nhân Việt Nam hoàn toàn có thể làm được.

Nghị quyết đã mở đường, vậy theo ông, các doanh nghiệp tư nhân nên bắt đầu từ đâu để tận dụng thời cơ này?

TS. Võ Trí Thành: Tôi cho rằng, bên cạnh hỗ trợ từ chính sách, tự thân các doanh nghiệp phải chủ động thay đổi. Đó là điều kiện tiên quyết.

Doanh nghiệp tư nhân cần xác định rõ hơn chiến lược phát triển dài hạn. Cần đầu tư nhiều hơn vào nghiên cứu, đổi mới sáng tạo, ứng dụng khoa học công nghệ và chuyển đổi số để nâng cao giá trị gia tăng cho sản phẩm và dịch vụ. Không chỉ vậy, xây dựng thương hiệu mạnh, tuân thủ pháp luật, thực hiện tốt trách nhiệm xã hội cũng là yếu tố giúp doanh nghiệp phát triển bền vững và hội nhập sâu hơn vào thị trường quốc tế.

Ngoài ra, doanh nhân Việt Nam phải nuôi dưỡng tinh thần yêu nước, khát vọng vươn lên, vừa dám nghĩ, dám làm vừa giữ vững đạo đức kinh doanh. Sự đồng hành chặt chẽ giữa Nhà nước và khu vực tư nhân chính là chìa khóa để Việt Nam đạt mục tiêu trở thành quốc gia thu nhập cao vào năm 2045.

Xin cảm ơn ông!

Tin bài khác
TS. Nguyễn Sỹ Linh: Thị trường carbon là cơ hội vàng cho Việt Nam

TS. Nguyễn Sỹ Linh: Thị trường carbon là cơ hội vàng cho Việt Nam

Ngày 25/8/2025, tại Tọa đàm "Kinh nghiệm quốc tế về phát triển thị trường carbon và khuyến nghị cho Việt Nam", TS. Nguyễn Sỹ Linh - Trưởng ban Biến đổi khí hậu, Viện Chiến lược, Chính sách Nông nghiệp và Môi trường (ISPAE) đã đưa ra những phân tích sâu sắc, mở ra một tầm nhìn chiến lược cho Việt Nam trong việc phát triển thị trường carbon.
Ông Chu Tuấn Anh - Giám đốc Aptech: Khi lòng yêu nước kết hợp cùng công nghệ sẽ tạo ra nhiều kỳ tích

Ông Chu Tuấn Anh - Giám đốc Aptech: Khi lòng yêu nước kết hợp cùng công nghệ sẽ tạo ra nhiều kỳ tích

AI không phải điều đáng sợ, mà là công cụ để tăng hiệu suất, nâng cao năng lực cá nhân, theo ông Chu Tuấn Anh - Giám đốc Hệ thống đào tạo Lập trình viên Quốc tế Aptech.
Trí tuệ Do Thái: Bài học thành công từ Quốc gia khởi nghiệp

Trí tuệ Do Thái: Bài học thành công từ Quốc gia khởi nghiệp

Trong bối cảnh Việt Nam tăng tốc đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và thúc đẩy kinh tế tư nhân - Israel, quốc gia khởi nghiệp giàu tiềm lực với hệ sinh thái linh hoạt, sáng tạo và tư duy đột phá, đang trở thành hình mẫu chiến lược mà Việt Nam có thể học hỏi để phát triển bền vững.
Trung tâm AI, đừng làm cách cũ để giải quyết bài toán mới

Trung tâm AI, đừng làm cách cũ để giải quyết bài toán mới

Trong cuộc đua AI tái định hình quyền lực công nghệ toàn cầu, Việt Nam đang hướng tới thành lập Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển AI (Trung tâm AI), cùng với Trung tâm Dữ liệu Quốc gia, đây được kỳ vọng là đòn bẩy mạnh mẽ đưa Việt Nam trở thành nhóm dẫn đầu công nghệ khu vực.
GS.VS Nguyễn Văn Đệ: Sửa đổi Luật Đất đai phải hướng tới sự công bằng,  minh bạch

GS.VS Nguyễn Văn Đệ: Sửa đổi Luật Đất đai phải hướng tới sự công bằng, minh bạch

Bộ Nông nghiệp và Môi trường đang chủ trì xây dựng Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai. Trên cơ sở nghiên cứu Dự thảo Luật và thực tiễn khó khăn, vướng mắc trong quá trình áp dụng quy định pháp luật đất đai để thực hiện Dự án đầu tư các bệnh viện tư nhân, GS.VS Nguyễn Văn Đệ - Chủ tịch Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam đưa ra những góp ý cần sửa đổi đối với Luật Đất đai hiện hành và Dự thảo Luật nhằm hoàn thiện khung pháp lý quản lý đất đai, khắc phục những bất cập thực tiễn.
Xác nhận thu nhập để mua nhà ở xã hội: Còn bất cập về cơ chế

Xác nhận thu nhập để mua nhà ở xã hội: Còn bất cập về cơ chế

TS. Vũ Đình Ánh - nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Thị trường – Giá cả cho rằng, xác nhận thu nhập để người dân mua nhà ở xã hội còn bất cập .
TS. Trần Xuân Lượng: Sửa đổi Luật Đất đai phải hướng tới sự công bằng, khách quan và minh bạch

TS. Trần Xuân Lượng: Sửa đổi Luật Đất đai phải hướng tới sự công bằng, khách quan và minh bạch

Luật Đất đai là một trong những luật quan trọng nhất, tác động sâu rộng đến kinh tế - xã hội và đời sống người dân. Tuy nhiên, việc liên tục sửa đổi luật trong thời gian ngắn đã gây ra nhiều bất cập, thách thức cho cả nhà quản lý, doanh nghiệp và người dân.
GS.TS Trần Thọ Đạt: Biến kinh tế phi chính thức thành động lực phát triển

GS.TS Trần Thọ Đạt: Biến kinh tế phi chính thức thành động lực phát triển

GS.TS Trần Thọ Đạt đề xuất chiến lược toàn diện để "chính thức hóa" khu vực kinh tế phi chính thức. Biến khu vực này thành một động lực mạnh mẽ cho tăng trưởng.
Tăng trưởng xanh cho kinh tế tư nhân: Cần gỡ rào cản về thể chế

Tăng trưởng xanh cho kinh tế tư nhân: Cần gỡ rào cản về thể chế

Chia sẻ với Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập, PGS.TS Bùi Thị An – Đại biểu Quốc hội khóa XIII, Viện trưởng Viện Tài nguyên Môi trường và Phát triển Cộng đồng cho rằng, để thúc đẩy tăng trưởng xanh cho kinh tế tư nhân, cần gỡ rào cản về thể chế.
Chuyên gia Phạm Chi Lan: Nên khai phá động lực Việt kiều cho kinh tế tư nhân

Chuyên gia Phạm Chi Lan: Nên khai phá động lực Việt kiều cho kinh tế tư nhân

Theo chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan, mặc dù có những đóng góp đáng kể, vai trò của Việt kiều vẫn chưa được nghiên cứu và đánh giá đầy đủ, toàn diện. Điều này dẫn đến những rào cản nhất định trong khai thác hiệu quả nguồn lực quý giá này.
GS. TS Ngô Thắng Lợi: Tháo gỡ điểm nghẽn, kinh tế tư nhân bứt phá thành động lực quốc gia

GS. TS Ngô Thắng Lợi: Tháo gỡ điểm nghẽn, kinh tế tư nhân bứt phá thành động lực quốc gia

GS.TS Ngô Thắng Lợi - Đại học Kinh tế Quốc dân cho rằng, quá trình phát triển của kinh tế tư nhân (KTTN) Việt Nam đã được phác họa một cách rõ ràng, từ những thành tựu nổi bật, hạn chế còn tồn tại đến những giải pháp đột phá.
TS. Lê Duy Bình: Khó có thể mãi chỉ dựa vào kim ngạch xuất khẩu để hỗ trợ tăng trưởng GDP

TS. Lê Duy Bình: Khó có thể mãi chỉ dựa vào kim ngạch xuất khẩu để hỗ trợ tăng trưởng GDP

Theo TS. Lê Duy Bình – Giám đốc Economica Việt Nam, xuất nhập khẩu ngày càng đóng góp rõ nét cho GDP, song không thể chỉ dựa vào tăng kim ngạch. Doanh nghiệp cần nâng cao chất lượng sản phẩm, gia tăng tỷ lệ nội địa hóa, giảm phụ thuộc nguyên liệu nhập khẩu để tăng giá trị gia tăng và vai trò của công nghiệp nội địa.
TS. Nguyễn Văn Hội: Tận dụng FTA đưa hàng hóa Việt Nam đến nhiều thị trường giá trị cao hơn

TS. Nguyễn Văn Hội: Tận dụng FTA đưa hàng hóa Việt Nam đến nhiều thị trường giá trị cao hơn

Việc tận dụng hiệu quả các hiệp định thương mại tự do (FTA) sẽ giúp Việt Nam nâng cao vị thế trong chuỗi cung ứng toàn cầu, đưa hàng hóa Việt Nam đến với nhiều thị trường giá trị cao hơn và tạo đòn bẩy cho tăng trưởng bền vững trong những năm tới.
Chính sách đối với hoạt động cho thuê tài chính còn nhiều bất cập

Chính sách đối với hoạt động cho thuê tài chính còn nhiều bất cập

Chia sẻ với Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập, ông Phạm Xuân Hòe - Tổng Thư ký Hiệp hội Cho thuê tài chính Việt Nam - cho rằng, chính sách đối với hoạt động cho thuê tài chính còn nhiều bất cập.
Mở rộng quyền kinh doanh cho viên chức: Từ “góp vốn thụ động” đến “tham gia điều hành”

Mở rộng quyền kinh doanh cho viên chức: Từ “góp vốn thụ động” đến “tham gia điều hành”

Dự thảo Luật Viên chức sửa đổi mở rộng quyền kinh doanh, tạo cơ hội đổi mới sáng tạo nhưng vẫn đảm bảo kiểm soát xung đột lợi ích, theo TS. Nguyễn Tiến Dĩnh – nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ.