Thứ bảy 13/06/2026 12:27
Hotline: 024.355.63.010
Góc nhìn Chuyên gia

TS. Nguyễn Tú Anh: Nếu kinh tế tăng trưởng thấp, sức ép tăng trưởng cao có thể tăng rủi ro nợ xấu

Khi chúng ta cố gắng thúc đẩy tín dụng nhưng nếu kinh tế tăng trưởng thấp thì sức ép tăng trưởng cao cũng có thể khiến rủi ro về nợ xấu sẽ gia tăng, theo TS. Nguyễn Tú Anh – Vụ trưởng Ban Chính sách, chiến lược Trung ương.
TS. Nguyễn Tú Anh: Nếu kinh tế tăng trưởng thấp, sức ép tăng trưởng cao có thể tăng rủi ro nợ xấu
TS. Nguyễn Tú Anh – Vụ trưởng Ban Chính sách, chiến lược Trung ương

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu nhiều biến động, khi tín dụng được thúc đẩy nhằm kích thích tăng trưởng thì rủi ro nợ xấu lại trở thành một bài toán nan giải đối với hệ thống ngân hàng Việt Nam. Tại Hội thảo trực tuyến “Triển vọng tín nhiệm Việt Nam 2025: Nắm bắt cơ hội trước bất định toàn cầu, mở ra kỷ nguyên phát triển mới”, TS. Nguyễn Tú Anh – Vụ trưởng Ban Chính sách, chiến lược Trung ương – đã chia sẻ những nhận định sắc bén về tình hình tài chính của các ngân hàng trong năm tới.

Ông Tú Anh cho biết, mặc dù sức khoẻ tài chính của các ngân hàng đã được cải thiện rõ rệt với quy mô tài sản và vốn tự có ngày càng lớn, cùng với việc áp dụng các tiêu chuẩn quản lý rủi ro theo Basel II, trung bình tỷ lệ an toàn vốn đạt 12,4% – con số phản ánh nền tảng tài chính vững chắc. Trong quý IV/2024, tỷ lệ tăng nợ xấu đã có xu hướng giảm dần, tạo ra những tín hiệu tích cực cho hệ thống tài chính. Tuy nhiên, những thách thức tiềm ẩn xuất hiện.

Ông Nguyễn Tú Anh nhấn mạnh, khi Thông tư 06 hết hiệu lực sau ngày 31/12/2024, bức tranh nợ xấu của các ngân hàng sẽ trở nên rõ nét hơn. Các khoản nợ tái cơ cấu có thể không chuyển sang nhóm nợ ít rủi ro, từ đó làm gia tăng áp lực cho hệ thống quản lý rủi ro. Đồng thời, mục tiêu tăng trưởng tín dụng lên tới 16% cũng đặt ra kỳ vọng lớn, nhưng điều này chỉ khả thi nếu nền kinh tế đạt được mục tiêu tăng trưởng GDP 8% như chính phủ đề ra. Thực tế, nền kinh tế Việt Nam còn phụ thuộc nhiều vào các yếu tố bên ngoài mà chúng ta không kiểm soát được, do đó, nếu các mục tiêu tăng trưởng kinh tế không đạt được, sức ép của mục tiêu tín dụng cao sẽ làm tăng nguy cơ nợ xấu.

Bên cạnh đó, ông Tú Anh cũng lưu ý về tình hình thị trường bất động sản. Nếu giá thị trường bất động sản giảm nhằm đẩy nhanh thanh khoản, điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến giá trị của các khoản thế chấp, từ đó làm gia tăng nguy cơ nợ xấu. Ngoài ra, chênh lệch lãi suất giữa USD và VND đang duy trì ở mức cao có thể khiến cán cân thanh toán tiếp tục âm, ảnh hưởng tiêu cực đến dự trữ ngoại hối. Khi cung tiền không được tăng kịp với kỳ vọng, khả năng mở rộng tín dụng cũng sẽ gặp khó khăn, đồng thời việc cải thiện các khoản nợ tái cơ cấu và các nhóm nợ có rủi ro cao sẽ càng trở nên hạn chế.

Năm 2025 hứa hẹn sẽ mở ra một chương mới cho nền kinh tế Việt Nam với những động lực tăng trưởng mạnh mẽ và đa chiều. Theo ông Tú Anh, tổng cầu của nền kinh tế sẽ được đẩy mạnh nhờ vào sự bùng nổ của các hoạt động đầu tư công quy mô lớn, kết hợp cùng các chính sách tiền tệ và tài khóa được nới lỏng một cách thận trọng. Sự kết hợp này dự kiến sẽ tạo ra một lượng cung vốn và cung tiền dồi dào, qua đó kích thích tổng cầu và mang lại sức sống mới cho nền kinh tế.

Bên cạnh đó, Việt Nam tiếp tục khẳng định vị thế là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư nước ngoài, điều được thể hiện rõ qua đà tăng trưởng ấn tượng của FDI ngay từ đầu năm. Song song với đó, quá trình tinh gọn bộ máy Nhà nước đang tạo ra một luồng vốn lớn, không chỉ giúp cải thiện hiệu quả quản lý mà còn góp phần bơm thêm nguồn lực cho các định chế tài chính và các hoạt động khởi nghiệp phát triển trong tương lai. Không thể không nhắc đến sự hồi phục mạnh mẽ của ngành du lịch, đặc biệt là du lịch quốc tế, hứa hẹn sẽ trở thành một trong những động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong năm 2025.

Về mặt tổng cung, các hoạt động đầu tư của doanh nghiệp Nhà nước và cả các doanh nghiệp nước ngoài đã góp phần nâng cao sản lượng tiềm năng cũng như năng suất nhân tố tổng hợp của nền kinh tế. Các dự án lớn được triển khai và hoàn thành không chỉ cải thiện hạ tầng hỗ trợ mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển bền vững của nền kinh tế. Thêm vào đó, từ quý IV/2024, thị trường bất động sản cho thấy những dấu hiệu cải thiện rõ rệt, nhờ vào khung pháp lý được củng cố thông qua việc thực thi đồng bộ các quy định của Luật Đất Đai, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản.

Ngoài những động lực truyền thống, ông Tú Anh còn nhấn mạnh hai yếu tố có tính cách mạng sẽ tác động tích cực đến nền kinh tế. Cuộc cách mạng tinh gọn bộ máy Nhà nước không chỉ giúp loại bỏ những đầu mối trung gian và giảm bớt thủ tục hành chính, mà còn tạo ra một môi trường kinh doanh thuận lợi hơn, giúp rút ngắn thời gian xử lý công việc và nâng cao hiệu quả hoạt động của Nhà nước. Cùng với đó, chuyển đổi số đang được đẩy mạnh thông qua các hoạt động đầu tư xây dựng hạ tầng số và các chương trình đổi mới công nghệ, hứa hẹn sẽ tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển của nền kinh tế trong vòng 5 năm tới.

Trên bình diện quốc tế, tác động của việc ông Trump đảm nhiệm chức Tổng thống Mỹ cũng mang lại những lợi ích nhất định cho Việt Nam, dù đồng thời cũng đặt ra không ít bất định. Mỹ, với vai trò là một quốc gia nhập khẩu lớn, luôn cần tìm kiếm nguồn cung cấp chế biến và sản xuất cạnh tranh. Trong bối cảnh Trung Quốc từng giữ vai trò là đối tác chủ lực của Mỹ, nhưng sự trỗi dậy của nước này đã khiến chính quyền Mỹ tìm kiếm những đối tác mới với những lợi thế cạnh tranh khác, trong đó Việt Nam đang nổi lên như một lựa chọn hấp dẫn.

"Việt Nam là một trong những quốc gia chưa bị Mỹ nhắm tới. Rất có thể, khi gây thương chiến khắp nơi, Mỹ vẫn chừa lại một số quốc gia với vai trò là nhà cung cấp nguyên liệu chế biến, chế tạo cho Mỹ giá rẻ và cạnh tranh", ông Tú Anh nói.

Tuy nhiên, rủi ro không thể loại trừ khi Việt Nam có mức thặng dư thương mại lớn đối với Mỹ, điều này có thể dẫn đến những yêu cầu khắt khe hơn từ phía chính quyền Mỹ.

Vì vậy, ông Tú Anh cảnh báo rằng cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng để duy trì lợi ích đôi bên, tận dụng tối đa những cơ hội hiện có trong bối cảnh cạnh tranh quốc tế ngày càng gay gắt.

Tin bài khác
TS. Nguyễn Văn Khôi: Định giá bất động sản cần cơ chế đột phá để tháo điểm nghẽn

TS. Nguyễn Văn Khôi: Định giá bất động sản cần cơ chế đột phá để tháo điểm nghẽn

TS. Nguyễn Văn Khôi - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Namcho rằng định giá bất động sản đang trở thành điểm nghẽn thể chế, gây ách tắc dòng vốn, làm chậm tiến độ dự án và cần cơ chế đột phá để khơi thông thị trường.
TS. Nguyễn Trí Hiếu: Giải bài toán dòng tiền quyết định thành bại đầu tư bất động sản

TS. Nguyễn Trí Hiếu: Giải bài toán dòng tiền quyết định thành bại đầu tư bất động sản

TS. Nguyễn Trí Hiếu nhấn mạnh dòng tiền là yếu tố cốt lõi quyết định hiệu quả đầu tư bất động sản, đặc biệt phân khúc cho thuê, đồng thời đề xuất chính sách hỗ trợ nhằm tạo động lực phát triển bền vững thị trường.
Hoàn thiện Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa theo hướng thực chất, số hóa và tạo động lực phát triển kinh tế tư nhân

Hoàn thiện Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa theo hướng thực chất, số hóa và tạo động lực phát triển kinh tế tư nhân

Tại Hội thảo “Tham vấn chính sách, giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh, gợi mở định hướng hoàn thiện chính sách trong giai đoạn mới”, bà Nguyễn Thị Bích Thủy, Trưởng phòng Doanh nghiệp nhỏ và vừa, Cục Phát triển doanh nghiệp tư nhân và kinh tế tập thể (Bộ Tài chính) cho biết, Bộ Tài chính đang khẩn trương hoàn thiện hồ sơ dự thảo luật để gửi Bộ Tư pháp thẩm định trong tháng 6/2026.
TS. Cấn Văn Lực: Gỡ 20% dự án tồn đọng, kinh tế có thêm 670.000 tỷ đồng

TS. Cấn Văn Lực: Gỡ 20% dự án tồn đọng, kinh tế có thêm 670.000 tỷ đồng

Theo TS. Cấn Văn Lực - chuyên gia kinh tế trưởng Ngân hàng BIDV, hàng nghìn dự án bị ách tắc đang “giam” nguồn lực khổng lồ, nếu tháo gỡ hiệu quả, nền kinh tế có thể được bổ sung hàng trăm nghìn tỷ đồng mỗi năm.
TS. Samuel Feldberg cảnh báo những rủi ro có thể thay đổi trật tự kinh tế toàn cầu và chiến lược cho doanh nghiệp Việt

TS. Samuel Feldberg cảnh báo những rủi ro có thể thay đổi trật tự kinh tế toàn cầu và chiến lược cho doanh nghiệp Việt

Trong bối cảnh kinh tế thế giới đang đối mặt với những biến động chưa từng có về địa chính trị, công nghệ, thương mại và tài chính, Trường Đại học Công nghệ Giao thông Vận tải (UTT) đã phối hợp cùng Đại sứ quán Israel tại Việt Nam tổ chức Tọa đàm quốc tế với chủ đề: "Những thách thức của nền kinh tế thế giới trong bối cảnh hiện nay".
Sai lầm phổ biến khi chọn trường, chọn ngành và lời khuyên dành cho học sinh trước ngưỡng cửa đại học

Sai lầm phổ biến khi chọn trường, chọn ngành và lời khuyên dành cho học sinh trước ngưỡng cửa đại học

TS. Hoàng Thị Thu Phương – Giảng viên Khoa Kinh doanh, Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) nhận định, những điều chỉnh trong quy chế tuyển sinh đại học năm nay không đơn thuần là thay đổi về mặt kỹ thuật, mà mang tính định hướng sâu sắc, buộc học sinh lớp 12 phải tư duy kỹ càng về chiến lược nguyện vọng, chuyển dịch từ chiến lược "rải thảm" sang "nhắm trúng đích".
TS. Nguyễn Đức Kiên: Quy hoạch Thủ đô cần tầm nhìn dài hạn và đột phá

TS. Nguyễn Đức Kiên: Quy hoạch Thủ đô cần tầm nhìn dài hạn và đột phá

TS. Nguyễn Đức Kiên cho rằng quy hoạch Hà Nội phải tiếp cận dài hạn, lấy hạ tầng giao thông làm nền tảng, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, hiện thực hóa khát vọng quốc gia đến năm 2045.
Kiến trúc sư - TS. Ngô Viết Nam Sơn: TP. Hồ Chí Minh và bài toán 100 năm

Kiến trúc sư - TS. Ngô Viết Nam Sơn: TP. Hồ Chí Minh và bài toán 100 năm

"Tầm nhìn 100 năm không phải là chúng ta ngồi hôm nay thiết kế hết mọi thứ cho 100 năm sau. Điều quan trọng là phải để dành tài nguyên cho thế hệ tương lai, để trăm năm sau con cháu chúng ta vẫn còn dư địa phát triển", Tiến sĩ khoa học, Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn - Chủ tịch NgoViet Architects & Planners nhấn mạnh.
Thị trường bất động sản bước vào chu kỳ phát triển dựa trên giá trị thực

Thị trường bất động sản bước vào chu kỳ phát triển dựa trên giá trị thực

Theo bà Phạm Thị Miền - Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu đánh giá thị trường BĐS Việt Nam, thị trường bất động sản Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển mình rõ nét, khi các yếu tố đầu cơ dần nhường chỗ cho nhu cầu thực và giá trị khai thác bền vững. Sự thay đổi này phản ánh một chu kỳ phát triển mới, nơi dòng tiền trở nên thận trọng và có chọn lọc hơn.
Chấm dứt thời kỳ "ôm" tài sản đầu cơ và tối hậu thư phát triển nhà ở cho thuê

Chấm dứt thời kỳ "ôm" tài sản đầu cơ và tối hậu thư phát triển nhà ở cho thuê

Thị trường bất động sản không thể mãi là nơi chôn vốn của các dòng tiền đầu cơ kém thanh khoản. Cơ chế tăng trưởng mới đặt nhà ở cho thuê thành một trụ cột chiến lược, ép cả cơ quan quản lý lẫn doanh nghiệp phải sòng phẳng cấu trúc lại nguồn cung từ nay đến năm 2030.
TS.KTS Trương Văn Quảng: Bắc Hà Nội là động lực phát triển đô thị đa cực tương lai

TS.KTS Trương Văn Quảng: Bắc Hà Nội là động lực phát triển đô thị đa cực tương lai

TS.KTS Trương Văn Quảng, Phó Tổng Thư ký Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam nhấn mạnh Bắc Hà Nội sẽ là cực tăng trưởng chiến lược trong cấu trúc đô thị mới của Thủ đô.
TS. Trần Du Lịch: TP. Hồ Chí Minh cần chuyển từ tư duy quy hoạch đất đai sang kiến tạo hệ sinh thái kinh tế toàn cầu

TS. Trần Du Lịch: TP. Hồ Chí Minh cần chuyển từ tư duy quy hoạch đất đai sang kiến tạo hệ sinh thái kinh tế toàn cầu

“Quy hoạch hiện đại không chỉ trả lời câu hỏi Thành phố sẽ xây thêm những gì, mà quan trọng hơn là phải trả lời được câu hỏi: Trong 25 năm, 50 năm hay 100 năm tới, TP. H Chí Minh sẽ giữ vai trò gì trong mạng lưới các thành phố của khu vực châu Á và toàn cầu?” - TS. Trần Du Lịch - nguyên Phó Trưởng đoàn chuyên trách, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP. Hồ Chí Minh.
“Vàng đổi nhà” là bước đột phá hay phép thử mới của thị trường bất động sản

“Vàng đổi nhà” là bước đột phá hay phép thử mới của thị trường bất động sản

Chương trình “vàng đổi nhà” của Vinhomes gây tranh luận, song dưới góc nhìn pháp lý, luật sư Trương Thanh Đức cho rằng đây là mô hình sáng tạo, phù hợp định hướng hạn chế vàng hóa nền kinh tế.
Góc nhìn pháp lý với sáng kiến "đổi vàng mua nhà" của Vinhomes

Góc nhìn pháp lý với sáng kiến "đổi vàng mua nhà" của Vinhomes

Ngay sau khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chính thức lên tiếng về chương trình hỗ trợ chuyển đổi vàng mua nhà của Vinhomes, thị trường tài chính và bất động sản lập tức đổ dồn sự chú ý vào tính pháp lý và hiệu quả thực tế của giải pháp này. Dưới góc nhìn của các chuyên gia kỳ cựu, động thái của nhà điều hành không chỉ là lời khuyến nghị tuân thủ pháp luật thông thường, mà chính là tín hiệu ủng hộ đối với một sáng kiến sáng tạo, mở đường cho việc khơi thông dòng vốn khổng lồ đang "ngủ đông" trong dân.
Ông Phan Đức Trung: “Muốn thu hút dòng vốn quốc tế, trước hết phải có cơ chế giải quyết tranh chấp hiệu quả”

Ông Phan Đức Trung: “Muốn thu hút dòng vốn quốc tế, trước hết phải có cơ chế giải quyết tranh chấp hiệu quả”

“Trong lĩnh vực tài sản số thì doanh nghiệp Việt Nam có một lợi thế đáng kể về công nghệ. Chúng ta có đội ngũ kỹ sư giỏi, khả năng phát triển sản phẩm nhanh và chi phí cạnh tranh. Tuy nhiên, điểm yếu lớn nhất hiện nay lại nằm ở năng lực pháp chế và tuân thủ pháp luật. Có thể nói doanh nghiệp Việt đang khá yếu ở khía cạnh này.”- Ông Phan Đức Trung, Chủ tịch Hiệp hội Blockchain và Tài sản số Việt Nam.