Sau 2 năm phải tổ chức hạn chế bởi ảnh hưởng của dịch bệnh, Tuần lễ Ẩm thực Ý tại Việt Nam năm nay chính thức quay trở lại với các hoạt động sôi nổi, tạo nên một không khí lễ hội thực sự cho những người yêu thích khám phá ẩm thực. 

Ảnh minh họa

Với chủ đề "Sự thăng hoa, tính bền vững và sự đổi mới: những nguyên liệu trong ẩm thực Ý tốt cho sức khỏe con người và bảo vệ trái đất", Tuần lễ Ẩm thực Ý lần thứ VII tại Việt giới thiệu tới công chúng những món ăn Ý lành mạnh và đậm bản sắc, đồng thời mang tới những sản phẩm nông sản hảo hạng "Made in Italy". Đặc biệt, với sự tham gia của những đầu bếp, chuyên gia ẩm thực tới từ Italy, công chúng Việt Nam có nhiều cơ hội hơn để thực sự tiếp xúc, trải nghiệm và cảm nhận nền văn hóa ẩm thực Địa Trung Hải của quốc gia này. 

 

Ảnh minh họa

Nếu thử tìm kiếm trên Google về những món ăn nổi tiếng nhất trên thế giới, câu trả lời trong đó có thể là Pizza và mỳ Ý - 2 món ăn có nguồn gốc từ Italy và là niềm tự hào của người dân nước này. Mỳ Ý và Pizza cũng là 2 món ăn quan trọng trong chế độ ăn của người Ý. Phần lớn người Ý ăn mỳ ít nhất 1 lần 1 ngày, và cũng không bất ngờ khi mỳ Ý trở nên nổi tiếng trên khắp thế giới.

Tuy nhiên, ẩm thực Ý được ưa chuộng trên khắp thế giới không chỉ bởi 2 món ăn này. Bằng việc mời những đầu bếp, chuyên gia ẩm thực từ Italy sang Việt Nam, thông qua sự kiện Tuần lễ ẩm thực, Đại sứ quán Ý tại Việt Nam mong muốn giới thiệu những tinh hoa truyền thống của ẩm thực Ý: đó là cà phê, kem Gelato và rượu vang. 

Ảnh minh họa
Những tinh hoa của ẩm thực Ý như cà phê, kem Gelato và rượu vang được giới thiệu tới công chúng Việt Nam

Cà phê là một phần không thể thiếu trong văn hóa Ý. Ý là quốc gia nhập khẩu cà phê nhân lớn thứ hai ở châu Âu, bên cạnh đó, Ý còn là nhà cung cấp cà phê rang xay quan trọng cho các nước châu Âu khác. Đất nước này còn nổi tiếng với những món cà phê được pha chế bằng máy như espresso, capuccino,… và các thương hiệu cà phê Ý đều được người tiêu dùng trên toàn thế giới đánh giá cao. Nằm trong chuỗi sự kiện thuộc Tuần lễ Ẩm thực Ý tại Việt Nam, sự kiện thảo luận về văn hóa cà phê "Ý – Việt giao thoa" đã tạo cơ hội gặp gỡ, kết nối và mở ra hợp tác cho các doanh nghiệp 2 nước hoạt động trong lĩnh vực này. Tham gia sự kiện còn có các Giáo sư, chuyên gia tới từ hai nước, từ đó mang tới những kiến thức hữu ích về các phương pháp canh tác bền vững, tăng năng suất cây trồng cà phê và tạo ra hiệu quả kinh tế. 

Sự kiện thảo luận về văn hóa cà phê có sự tham gia của nhiều doanh nghiệp và các chuyên gia từ hai nước trong lĩnh vực này.
Sự kiện thảo luận về văn hóa cà phê có sự tham gia của nhiều doanh nghiệp và các chuyên gia từ hai nước trong lĩnh vực này.

Điểm nhấn khác của tuần lễ ẩm thực là lễ hội kem Ý Gelato. Tại đây, khán giả sẽ được tận mắt chứng kiến quá trình làm kem theo phương thức thủ công truyền thống của nghệ nhân Ý. Các nguyên liệu để làm Gelato tuy đơn giản nhưng cần kỹ thuật tốt, bao gồm lòng đỏ trứng, đường, sữa nguyên chất, kem béo và một chút hương khác, nhưng hoàn toàn không có hương liệu và chất bảo quản, tất cả đều đến từ thiên nhiên, và vì thế, nghệ nhân làm kem đòi hỏi cần có tay nghề điêu luyện. Điểm khác biệt lớn nhất giữa Gelato và các loại kem thông thường nằm ở 3 yếu tố: không khí, chất béo và nhiệt độ. Kem Gelato được trộn chậm và vì thế đem lại kết cấu đặc hơn, nhiều sữa, ít kem và được làm ở nhiệt độ cao hơn sẽ tốt cho vị giác, đem lại hương vị chân thực hơn. 

Ảnh minh họa

Năm 2021, Italia là quốc gia đứng đầu thế giới về sản xuất rượu vang. Sự đa dạng về các giống nho, điều kiện khí hậu và lịch sử lâu đời về rượu vang đã giúp nâng cao danh tiếng về chất lượng của rượu vang Ý ra toàn thế giới. Bởi vậy, lễ hội rượu vang Ý gần như trở thành một phần không thể thiếu trong các Tuần lễ Ẩm thực Ý tại Việt Nam những năm gần đây, giới thiệu tới công chúng Việt Nam những dòng rượu vang Ý hảo hạng. Sự kiện nếm thử rượu vang Ý diễn ra trong 02 ngày với sự tham gia của những nhà phân phối rượu lớn nhất tại Việt Nam đã trở thành sự kiện được mong chờ nhất với hàng trăm người tham dự. 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Tuần lễ Ẩm thực Ý trên thế giới là một sáng kiến của Bộ ngoại giao Italia được tổ chức hàng năm tại nhiều quốc gia trên khắp thế giới, trong đó có Việt Nam. Hòa chung không khí của Tuần lễ Ẩm thực Ý trên thế giới, chủ đề của Tuần lễ Ẩm thực Ý tại Việt Nam cũng truyền tải những thông điệp ý nghĩa về ẩm thực lành mạnh và bền vững.

Đại sứ Italia tại Việt Nam, Ngài Antonio Alessandro chia sẻ: "Chúng tôi muốn đặc biệt nhấn mạnh tính bền vững và lành mạnh. Nông nghiệp và sản xuất thực phẩm xả một lượng lớn khí thải nhà kính ra môi trường. Vì vậy, vấn đề biến đổi khí hậu phụ thuộc lớn vào cách chúng ta ăn uống và sản xuất đồ ăn, cũng như truyền thống, phong tục của quốc gia mình. Chúng tôi rất tự hào về nguồn nguyên liệu của mình, những nguyên liệu chất lượng cao "made-in Italy". Bên cạnh đó là truyền thống ẩm thực có nguồn gốc từ nguyên liệu tươi sạch và lành mạnh. Và dường như điều này khá giống với các món ăn của Việt Nam bởi cả 2 nền ẩm thực đều ưa dùng nguyên liệu tươi sạch, ít chất béo, nhiều rau, cá trong khẩu phần ăn".

 

Ảnh minh họa

 

Với chủ đề về dinh dưỡng lành mạnh, Tuần lễ Ẩm thực Ý lần thứ VII tại Việt Nam cũng hợp tác cùng đầu bếp Marco Squizzato giới thiệu tới công chúng những món ăn tốt cho sức khỏe. Marco Squizzato là một bếp trưởng với hơn 20 năm kinh nghiệm đồng thời là tác giả của nhiều đầu sách về dạy nấu ăn và nghiên cứu về dinh dưỡng phòng bệnh. Quan điểm của anh trong nấu ăn là hướng tới dinh dưỡng lành mạnh, ưu tiên thực phẩm tự nhiên và theo mùa, đó cũng chính là bản sắc và phong cách của ẩm thực Ý và là đặc trưng của chế độ ăn Địa Trung Hải.

Ảnh minh họa

Chế độ ăn Địa Trung Hải ra đời vào giữa thế kỷ XX, nhấn mạnh vào lượng calo tiêu thụ phù hợp để duy trì cân nặng bình thường, ưu tiên sử dụng chất đạm và chất béo có nguồn gốc thực vật hơn động vật, đồng thời sử dụng tinh bột có nguồn gốc từ đường đơn, loại bỏ hoặc tiêu thụ hạn chế muối và đường trong các món ăn. Bởi vậy, chế độ ăn này mang tới những hiệu quả nhất định trong việc phòng ngừa những căn bệnh do lối sống như thừa cân, tiểu đường, huyết áp cao…

Chủ đề của Tuần lễ Ẩm thực Ý tại Việt Nam lần thứ VII đã mở ra những cơ hội trải nghiệm thực phẩm lành mạnh, bên cạnh đó cũng tạo ra một diễn đàn để công chúng thảo luận về chủ đề đang là mối quan tâm của mọi quốc gia, trong đó có Việt Nam, về phát triển nông nghiệp bền vững và xây dựng những lối sống tích cực, bảo vệ môi trường.

Theo VTV