Chủ nhật 08/03/2026 08:57
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Pháp luật

TP. Hồ Chí Minh vẫn tái diễn nạn chăn dắt trẻ em ăn xin

Tình trạng trẻ em Campuchia được cha mẹ chăn dắt ăn xin đang hoạt động khắp các quận, huyện tại TP. Hồ Chí Minh. Thực trạng này kéo dài nhiều năm qua và chưa được xử lý triệt để.

Điều này đã làm ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông, văn minh đô thị tại Thành phố và tiềm ẩn nhiều hệ lụy cho xã hội mà đa số trường hợp chăn dắt ăn xin là người nước ngoài (người Campuchia) lưu trú tại TP. Hồ Chí Minh. Dạo qua một số tuyến đường như Phạm Văn Đồng, Ngô Tất Tố, Đinh Bộ Lĩnh (quận Bình Thạnh), Mai Chí Thọ (TP. Thủ Đức), Huỳnh Tấn Phát (huyện Nhà Bè) và ngay cả khu vực trung tâm các quận (1, 3, 5), vẫn dễ dàng bắt gặp tình trạng người xin ăn, bao gồm cả người già, người tàn tật và trẻ em tiếp tục tái diễn, tập trung tại các khu vực ngã ba, ngã tư hoặc các giao lộ lớn. Tình trạng trẻ em Campuchia được cha mẹ chăn dắt ăn xin đang hoạt động khắp các quận, huyện tại TP. Hồ Chí Minh. Những đứa trẻ phải xin tiền, bán vé số 10 - 12 tiếng ngoài đường mỗi ngày, còn cha mẹ của chúng làm nhiệm vụ đưa đón, giám sát, kiểm đếm tiền.

Ăn xin trên đường Mai Chí Thọ (Ảnh: CA TP.HCM)
Ăn xin trên đường Mai Chí Thọ (Ảnh: CA TP.HCM).

Trả lời về vấn đề này, đại diện từ phía Công an TP. Hồ Chí Minh cho biết, Công an Thành phố triển khai thực hiện Quyết định số 812/QĐ-UBND ngày 10/3/2023 của UBND Thành phố và văn bản số 6608/UBND-VX ngày 29/12/2023 của UBND Thành phố và căn cứ tình hình thực tế đã Công an Thành phố đã ban hành Kế hoạch số 2493/KH-CATP-PC06 ngày 16/5/2024 về mở cao điểm phối hợp tăng cường công tác tập trung trẻ em, người lang thang xin ăn, người sinh sống ngoài xã hội không nơi cư trú ổn định và đối tượng cần bảo vệ khẩn cấp khác trên địa bàn Thành phố. Trong đó, chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương tập trung rà soát, xác minh xử lý đối với các trường hợp nghi vấn hoạt động “chăn dắt”. Qua đó đã lập danh sách quản lý đối với 08 trường hợp thuộc diện nghi vấn "chăn dắt" và hiện đang tiếp tục tổ chức xác minh, làm rõ để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, trong quá trình xử lý đối tượng chăn dắt người ăn xin, khó khăn thường gặp phải là đối tượng chăn dắt là người thân, thậm chí là cha mẹ ruột của trẻ, đối tượng chăn dắt có hướng dẫn về nội dung, cách thức cho trẻ, người ăn xin để đối phó khi lực lượng chức năng phát hiện, như giả dạng bán vé số, tăm bông, bút bi, kẹo cao su… dẫn đến khó khăn cho công tác củng cố hồ sơ, chứng cứ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Chăn dắt ăn xin tập trung tại các khu vực ngã ba, ngã tư hoặc các giao lộ lớn.

Khó khăn thường gặp phải là đối tượng chăn dắt là người thân, thậm chí là cha mẹ ruột của trẻ.

Để giải quyết tình trạng này, Công an TP. Hồ Chí Minh phối hợp Sở Lao động Thương binh và Xã hội thường xuyên rà soát các địa bàn có đông người Campuchia sinh sống (như khu vực nhà trọ ở Quốc lộ 1A phường Tân Tạo, quận Tân Bình; cư xá đường sắt Phường 1, Quận 3; nhà trọ ở đường Nguyễn Văn Luông, Phường 10, Quận 6) để phát hiện số người Campuchia sống lang thang, ăn xin và đưa vào Trung tâm hỗ trợ xã hội quản lý trong thời gian bàn giao cho Cơ quan ngoại giao Campuchia đưa về nước hoặc thi hành quyết định xử phát trục xuất.

Trong thời gian tới để xử lý triệt để tình trạng trên sẽ tăng cường kiểm tra lưu trú, xử lý nghiêm các vi phạm, nhất là các trường hợp tái phạm theo đúng quy định pháp luật.

Tính từ khi mở cao điểm đến nay, Công an các địa phương đã phối hợp, tiến hành thu gom gần 1.000 trường hợp. Riêng đối với các trường hợp ăn xin là người nước ngoài (người Campuchia), Công an Thành phố đã phối hợp Trung tâm hỗ trợ xã hội - Sở Lao động Thương binh và Xã hội quản lý 143 trường hợp, trong đó xử lý 83 trường hợp (ra quyết định xử phạt, trục xuất 37 trường hợp trên 16 tuổi, bàn giao 46 trường hợp trẻ em dưới 16 tuổi cho phía Campuchia).

Qua xử lý các trường hợp sống lang thang, ăn xin là người Campuchia, Công an Thành phố nhận thấy hầu hết số này là phụ nữ, trẻ em, người khuyết tật, người già có hoàn cảnh khó khăn sống tại các tỉnh giáp ranh biên giới với Việt Nam (như tỉnh Svay Rieng, Prey Veng) đã lợi dụng Hiệp định chung về quy chế biên giới giữa Việt Nam - Campuchia để dễ dàng nhập cảnh trở lại qua các cửa khẩu hoặc qua các đường tiểu ngạch vào Việt Nam dù trước đó đã bị cơ quan chức năng Việt Nam trục xuất.

Tin bài khác
Cơ quan thuế không dùng doanh thu năm 2026 để truy thu thuế các năm trước

Cơ quan thuế không dùng doanh thu năm 2026 để truy thu thuế các năm trước

Cục Thuế khẳng định cơ quan thuế sẽ không sử dụng doanh thu khai thuế năm 2026 để xác định lại nghĩa vụ thuế của các năm trước. Quy định này được nêu rõ khi triển khai Nghị định 68/2026/NĐ-CP về chính sách thuế và quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh.
Khởi tố chồng nữ chủ nhà hàng vụ mua tê tê xẻ thịt phục vụ thực khách

Khởi tố chồng nữ chủ nhà hàng vụ mua tê tê xẻ thịt phục vụ thực khách

Mở rộng điều tra vụ nhà hàng tại Khánh Hòa mua tê tê còn sống về giết thịt phục vụ thực khách, công an đã khởi tố thêm Zhang Senlin, chồng của nữ chủ nhà hàng, về hành vi vi phạm quy định bảo vệ động vật nguy cấp.
Nguyên Chủ tịch Vinaconex bị bắt vì vi phạm đấu thầu gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng

Nguyên Chủ tịch Vinaconex bị bắt vì vi phạm đấu thầu gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng

Hai lãnh đạo cấp cao của Tổng Công ty CP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex) gồm ông Nguyễn Hữu Tới và ông Dương Văn Mậu bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra hành vi vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.
Phú Thọ: Bị yêu cầu dừng, nhà máy AAC vẫn sản xuất bột đá

Phú Thọ: Bị yêu cầu dừng, nhà máy AAC vẫn sản xuất bột đá

Thanh tra tỉnh Phú Thọ yêu cầu Công ty CP bê tông khí chưng áp Việt Nam dừng sản xuất bột đá thạch anh khi chưa được điều chỉnh dự án. Tuy nhiên, ghi nhận thực tế cho thấy doanh nghiệp vẫn tiếp tục vận hành dây chuyền.
Chủ tịch ACV Vũ Thế Phiệt bị bắt, doanh nghiệp công bố thông tin bất thường

Chủ tịch ACV Vũ Thế Phiệt bị bắt, doanh nghiệp công bố thông tin bất thường

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) công bố thông tin bất thường sau khi cơ quan điều tra bắt tạm giam Chủ tịch HĐQT Vũ Thế Phiệt để điều tra hành vi vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.
Hải quan triển khai Nghị định 28 về danh mục ma túy và tiền chất

Hải quan triển khai Nghị định 28 về danh mục ma túy và tiền chất

Cục Hải quan vừa yêu cầu các chi cục hải quan khu vực khẩn trương quán triệt và triển khai thực hiện Nghị định số 28/2026/NĐ-CP của Chính phủ về các danh mục chất ma túy và tiền chất, nhằm bảo đảm thống nhất trong toàn ngành, đồng thời nâng cao hiệu quả kiểm soát đối với hàng hóa xuất nhập khẩu liên quan đến các chất này.
Nghị định 68: Hộ kinh doanh được ghi nhận hàng tồn kho đến 31/12/2025 để tính thuế

Nghị định 68: Hộ kinh doanh được ghi nhận hàng tồn kho đến 31/12/2025 để tính thuế

Theo Nghị định 68 của Chính phủ, hộ kinh doanh được xác định và ghi nhận giá trị hàng tồn kho, máy móc, thiết bị tại thời điểm 31/12/2025, làm căn cứ xác định chi phí được trừ khi tính thuế thu nhập cá nhân từ kỳ tính thuế 2026.
Lạng Sơn: Yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm tại Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng

Lạng Sơn: Yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm tại Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng

Thanh tra tỉnh Lạng Sơn yêu cầu Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan đến những tồn tại, sai phạm trong quản lý, sử dụng đất.
Nghị định 64/2026/NĐ-CP quy định thủ tục thi hành quyết định tuyên bố phá sản

Nghị định 64/2026/NĐ-CP quy định thủ tục thi hành quyết định tuyên bố phá sản

Chính phủ ban hành Nghị định 64/2026/NĐ-CP quy định chi tiết việc thi hành quyết định tuyên bố doanh nghiệp, hợp tác xã phá sản theo Luật Phục hồi, phá sản, bao gồm thủ tục thi hành, xử lý tài sản, thanh toán và trách nhiệm của các chủ thể liên quan.
Khởi tố giám đốc doanh nghiệp vàng che giấu doanh thu hơn 1.300 tỷ đồng

Khởi tố giám đốc doanh nghiệp vàng che giấu doanh thu hơn 1.300 tỷ đồng

Công an tỉnh Quảng Ninh khởi tố vụ án trốn thuế tại Công ty TNHH vàng bạc đá quý Hạ Long, bắt tạm giam giám đốc doanh nghiệp. Điều tra ban đầu cho thấy doanh thu bán vàng hơn 1.300 tỷ đồng được che giấu qua tài khoản cá nhân.
Lập hàng trăm công ty “ma” để rửa tiền, nhóm bị cáo hầu tòa tại TP. Hồ Chí Minh

Lập hàng trăm công ty “ma” để rửa tiền, nhóm bị cáo hầu tòa tại TP. Hồ Chí Minh

TAND TP. Hồ Chí Minh mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án rửa tiền và vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới với quy mô đặc biệt lớn. Các bị cáo bị cáo buộc lập hàng trăm công ty “ma”, trung chuyển hàng nghìn tỷ đồng qua Campuchia.
Tòa án triển khai thủ tục tố tụng trực tuyến, nhận kháng cáo qua môi trường số

Tòa án triển khai thủ tục tố tụng trực tuyến, nhận kháng cáo qua môi trường số

Tòa án nhân dân Tối cao ban hành Nghị quyết 01/2026/NQ-HĐTP hướng dẫn thực hiện thủ tục tố tụng và hành chính tư pháp trên môi trường số, cho phép nộp đơn kháng cáo, tài liệu, chứng cứ trực tuyến từ ngày 1/3.
Triệt phá đường dây web lậu "Xôi Lạc TV", khởi tố 30 bị can liên quan

Triệt phá đường dây web lậu "Xôi Lạc TV", khởi tố 30 bị can liên quan

Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phối hợp Công an tỉnh Hưng Yên triệt phá hệ thống web lậu “Xôi Lạc TV”, khởi tố 30 bị can về nhiều tội danh, thu giữ và kê biên tài sản hơn 300 tỷ đồng.
Mở rộng điều tra vụ sản xuất thực phẩm chức năng giả tại Công ty MediPhar

Mở rộng điều tra vụ sản xuất thực phẩm chức năng giả tại Công ty MediPhar

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an mở rộng điều tra vụ án sản xuất thực phẩm chức năng giả xảy ra tại Công ty MediPhar và các đơn vị liên quan; nhiều cán bộ Cục An toàn thực phẩm Bộ Y tế bị khởi tố về hành vi nhận hối lộ.
Đối chiếu dữ liệu hóa đơn điện tử với dòng tiền ngân hàng

Đối chiếu dữ liệu hóa đơn điện tử với dòng tiền ngân hàng

Ngành thuế sẽ đối chiếu dữ liệu hoá đơn điện tử với dòng tiền ngân hàng, quy trình này sẽ khiến việc khai man sổ sách phải chấm dứt để tránh rủi ro pháp lý.