Thứ sáu 26/06/2026 08:31
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

TP. Hồ Chí Minh vẫn tái diễn nạn chăn dắt trẻ em ăn xin

Tình trạng trẻ em Campuchia được cha mẹ chăn dắt ăn xin đang hoạt động khắp các quận, huyện tại TP. Hồ Chí Minh. Thực trạng này kéo dài nhiều năm qua và chưa được xử lý triệt để.

Điều này đã làm ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông, văn minh đô thị tại Thành phố và tiềm ẩn nhiều hệ lụy cho xã hội mà đa số trường hợp chăn dắt ăn xin là người nước ngoài (người Campuchia) lưu trú tại TP. Hồ Chí Minh. Dạo qua một số tuyến đường như Phạm Văn Đồng, Ngô Tất Tố, Đinh Bộ Lĩnh (quận Bình Thạnh), Mai Chí Thọ (TP. Thủ Đức), Huỳnh Tấn Phát (huyện Nhà Bè) và ngay cả khu vực trung tâm các quận (1, 3, 5), vẫn dễ dàng bắt gặp tình trạng người xin ăn, bao gồm cả người già, người tàn tật và trẻ em tiếp tục tái diễn, tập trung tại các khu vực ngã ba, ngã tư hoặc các giao lộ lớn. Tình trạng trẻ em Campuchia được cha mẹ chăn dắt ăn xin đang hoạt động khắp các quận, huyện tại TP. Hồ Chí Minh. Những đứa trẻ phải xin tiền, bán vé số 10 - 12 tiếng ngoài đường mỗi ngày, còn cha mẹ của chúng làm nhiệm vụ đưa đón, giám sát, kiểm đếm tiền.

Ăn xin trên đường Mai Chí Thọ (Ảnh: CA TP.HCM)
Ăn xin trên đường Mai Chí Thọ (Ảnh: CA TP.HCM).

Trả lời về vấn đề này, đại diện từ phía Công an TP. Hồ Chí Minh cho biết, Công an Thành phố triển khai thực hiện Quyết định số 812/QĐ-UBND ngày 10/3/2023 của UBND Thành phố và văn bản số 6608/UBND-VX ngày 29/12/2023 của UBND Thành phố và căn cứ tình hình thực tế đã Công an Thành phố đã ban hành Kế hoạch số 2493/KH-CATP-PC06 ngày 16/5/2024 về mở cao điểm phối hợp tăng cường công tác tập trung trẻ em, người lang thang xin ăn, người sinh sống ngoài xã hội không nơi cư trú ổn định và đối tượng cần bảo vệ khẩn cấp khác trên địa bàn Thành phố. Trong đó, chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương tập trung rà soát, xác minh xử lý đối với các trường hợp nghi vấn hoạt động “chăn dắt”. Qua đó đã lập danh sách quản lý đối với 08 trường hợp thuộc diện nghi vấn "chăn dắt" và hiện đang tiếp tục tổ chức xác minh, làm rõ để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, trong quá trình xử lý đối tượng chăn dắt người ăn xin, khó khăn thường gặp phải là đối tượng chăn dắt là người thân, thậm chí là cha mẹ ruột của trẻ, đối tượng chăn dắt có hướng dẫn về nội dung, cách thức cho trẻ, người ăn xin để đối phó khi lực lượng chức năng phát hiện, như giả dạng bán vé số, tăm bông, bút bi, kẹo cao su… dẫn đến khó khăn cho công tác củng cố hồ sơ, chứng cứ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Chăn dắt ăn xin tập trung tại các khu vực ngã ba, ngã tư hoặc các giao lộ lớn.

Khó khăn thường gặp phải là đối tượng chăn dắt là người thân, thậm chí là cha mẹ ruột của trẻ.

Để giải quyết tình trạng này, Công an TP. Hồ Chí Minh phối hợp Sở Lao động Thương binh và Xã hội thường xuyên rà soát các địa bàn có đông người Campuchia sinh sống (như khu vực nhà trọ ở Quốc lộ 1A phường Tân Tạo, quận Tân Bình; cư xá đường sắt Phường 1, Quận 3; nhà trọ ở đường Nguyễn Văn Luông, Phường 10, Quận 6) để phát hiện số người Campuchia sống lang thang, ăn xin và đưa vào Trung tâm hỗ trợ xã hội quản lý trong thời gian bàn giao cho Cơ quan ngoại giao Campuchia đưa về nước hoặc thi hành quyết định xử phát trục xuất.

Trong thời gian tới để xử lý triệt để tình trạng trên sẽ tăng cường kiểm tra lưu trú, xử lý nghiêm các vi phạm, nhất là các trường hợp tái phạm theo đúng quy định pháp luật.

Tính từ khi mở cao điểm đến nay, Công an các địa phương đã phối hợp, tiến hành thu gom gần 1.000 trường hợp. Riêng đối với các trường hợp ăn xin là người nước ngoài (người Campuchia), Công an Thành phố đã phối hợp Trung tâm hỗ trợ xã hội - Sở Lao động Thương binh và Xã hội quản lý 143 trường hợp, trong đó xử lý 83 trường hợp (ra quyết định xử phạt, trục xuất 37 trường hợp trên 16 tuổi, bàn giao 46 trường hợp trẻ em dưới 16 tuổi cho phía Campuchia).

Qua xử lý các trường hợp sống lang thang, ăn xin là người Campuchia, Công an Thành phố nhận thấy hầu hết số này là phụ nữ, trẻ em, người khuyết tật, người già có hoàn cảnh khó khăn sống tại các tỉnh giáp ranh biên giới với Việt Nam (như tỉnh Svay Rieng, Prey Veng) đã lợi dụng Hiệp định chung về quy chế biên giới giữa Việt Nam - Campuchia để dễ dàng nhập cảnh trở lại qua các cửa khẩu hoặc qua các đường tiểu ngạch vào Việt Nam dù trước đó đã bị cơ quan chức năng Việt Nam trục xuất.

Tin bài khác
Hà Nội siết xử phạt quảng cáo từ 1/7: Nhiều vi phạm đối mặt mức phạt tới 200 triệu đồng

Hà Nội siết xử phạt quảng cáo từ 1/7: Nhiều vi phạm đối mặt mức phạt tới 200 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, Hà Nội sẽ áp dụng mức xử phạt cao gấp đôi quy định hiện hành đối với nhiều hành vi vi phạm trong lĩnh vực quảng cáo. Quy định mới không chỉ tác động đến các doanh nghiệp quảng cáo mà còn liên quan trực tiếp đến cơ quan báo chí, đơn vị tổ chức sự kiện, hộ kinh doanh và doanh nghiệp sử dụng hoạt động quảng bá sản phẩm, dịch vụ trên địa bàn thành phố.
Đề xuất duy trì loạt ưu đãi thuế với xăng dầu đến hết quý III

Đề xuất duy trì loạt ưu đãi thuế với xăng dầu đến hết quý III

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến về dự thảo Nghị quyết của Chính phủ nhằm tiếp tục gia hạn các chính sách ưu đãi thuế đối với xăng dầu, nguyên liệu sản xuất xăng dầu và nhiên liệu bay đến hết ngày 30/9/2026. Động thái này được kỳ vọng góp phần ổn định thị trường năng lượng, giảm áp lực chi phí cho doanh nghiệp và hỗ trợ mục tiêu kiểm soát lạm phát trong bối cảnh giá dầu thế giới vẫn tiềm ẩn nhiều biến động.
Giả làm dịch vụ đất đai, một phụ nữ ở Phú Thọ chiếm đoạt hơn 4,6 tỷ đồng

Giả làm dịch vụ đất đai, một phụ nữ ở Phú Thọ chiếm đoạt hơn 4,6 tỷ đồng

Công an tỉnh Phú Thọ đang mở rộng điều tra vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan đến dịch vụ làm thủ tục đất đai, với số tiền bị tố cáo lên tới hơn 4,6 tỷ đồng.
Cảnh giác chiêu trò mạo danh cơ quan đăng ký kinh doanh để trục lợi từ doanh nghiệp mới thành lập

Cảnh giác chiêu trò mạo danh cơ quan đăng ký kinh doanh để trục lợi từ doanh nghiệp mới thành lập

Nhiều doanh nghiệp mới thành lập trên địa bàn thành phố Hải Phòng đang trở thành mục tiêu của các cuộc gọi giả danh cán bộ cơ quan quản lý, yêu cầu cung cấp thông tin, chuyển tiền hoặc sử dụng các dịch vụ không bắt buộc. Sở Tài chính khuyến cáo doanh nghiệp cần nâng cao cảnh giác để tránh rơi vào bẫy lừa đảo.
Đề xuất nâng mức phạt hành chính tối đa lên 1,5 tỷ đồng, mở rộng xử phạt không lập biên bản

Đề xuất nâng mức phạt hành chính tối đa lên 1,5 tỷ đồng, mở rộng xử phạt không lập biên bản

Bộ Công an đang đề xuất sửa đổi Luật Xử lý vi phạm hành chính theo hướng nâng mức phạt tiền tối đa đối với cá nhân lên 1,5 tỷ đồng, đồng thời mở rộng phạm vi xử phạt không lập biên bản và đẩy mạnh ứng dụng dữ liệu điện tử trong xử lý vi phạm. Đây là một trong những nội dung đáng chú ý tại dự thảo Luật Xử lý vi phạm hành chính (sửa đổi) đang được lấy ý kiến rộng rãi trước khi trình Quốc hội xem xét.
Đề xuất phân cấp cấp C/O cho địa phương, lo ngại nguy cơ thiếu thống nhất trong thực thi

Đề xuất phân cấp cấp C/O cho địa phương, lo ngại nguy cơ thiếu thống nhất trong thực thi

Dự thảo sửa đổi Luật Quản lý ngoại thương đang đề xuất giao UBND cấp tỉnh thực hiện nhiệm vụ cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (cấp C/O) và văn bản chấp thuận tự chứng nhận xuất xứ. Đề xuất này được kỳ vọng tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, song cũng đặt ra yêu cầu xây dựng cơ chế giám sát, kiểm tra và quy trình nghiệp vụ thống nhất nhằm bảo đảm thực thi hiệu quả các cam kết thương mại quốc tế.
Công an TP. Hà Nội kêu gọi bị hại vụ lừa đảo "hợp đồng kỳ nghỉ" trình báo

Công an TP. Hà Nội kêu gọi bị hại vụ lừa đảo "hợp đồng kỳ nghỉ" trình báo

Công an thành phố Hà Nội vừa phát đi đề nghị khẩn cấp, kêu gọi tất cả các khách hàng là nạn nhân của các gói “hợp đồng kỳ nghỉ” tại 27 doanh nghiệp liên quan chủ động nộp đơn trình báo nhằm bảo vệ quyền lợi hợp pháp và phục vụ công tác phá án.
Ban Bí thư ban hành quy định mới về tổ chức đảng trong doanh nghiệp nhà nước

Ban Bí thư ban hành quy định mới về tổ chức đảng trong doanh nghiệp nhà nước

Ban Bí thư vừa ban hành Quy định số 196-QĐ/TW, hoàn thiện khung tổ chức đảng trong các tập đoàn kinh tế, tổng công ty, ngân hàng thương mại và doanh nghiệp nhà nước. Quy định mới xác lập rõ mô hình tổ chức, điều kiện thành lập và cơ chế phối hợp, góp phần nâng cao hiệu lực lãnh đạo của Đảng trong khu vực doanh nghiệp giữ vai trò then chốt của nền kinh tế.
Bộ Công an cảnh báo thủ đoạn che giấu dòng tiền tham nhũng qua doanh nghiệp trung gian

Bộ Công an cảnh báo thủ đoạn che giấu dòng tiền tham nhũng qua doanh nghiệp trung gian

Tham nhũng, tiêu cực tiếp tục diễn biến phức tạp tại nhiều lĩnh vực, đặc biệt trong đầu tư công, đấu thầu và quản lý tài sản công. Theo Bộ Công an, đáng lo ngại là xuất hiện tình trạng sử dụng doanh nghiệp trung gian, hình thành các “hệ sinh thái” nhằm che giấu dòng tiền tham nhũng, gây khó khăn cho công tác phát hiện, xử lý.
BHXH TP. Hồ Chí Minh tăng cường xử lý các hành vi vi phạm về bảo hiểm y tế

BHXH TP. Hồ Chí Minh tăng cường xử lý các hành vi vi phạm về bảo hiểm y tế

Bảo hiểm xã hội TP. Hồ Chí Minh sẽ tăng cường xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về bảo hiểm y tế theo Nghị định số 90/2026/NĐ-CP.
Hải quan tăng cường kiểm soát xuất xứ, ngăn hàng hóa “đội lốt” Made in Vietnam

Hải quan tăng cường kiểm soát xuất xứ, ngăn hàng hóa “đội lốt” Made in Vietnam

Cục Hải quan chỉ đạo toàn ngành siết chặt kiểm tra xuất xứ và ghi nhãn hàng hóa, đặc biệt đối với các nhóm hàng và doanh nghiệp có nguy cơ rủi ro cao, nhằm bảo vệ uy tín hàng hóa Việt Nam trên thị trường quốc tế.
Đài Loan (Trung Quốc) mở rộng danh sách doanh nghiệp thủy sản Việt Nam đủ điều kiện xuất khẩu

Đài Loan (Trung Quốc) mở rộng danh sách doanh nghiệp thủy sản Việt Nam đủ điều kiện xuất khẩu

Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Đài Loan (TFDA) vừa phê duyệt cập nhật danh sách doanh nghiệp thủy sản Việt Nam được phép xuất khẩu vào thị trường này, nâng tổng số doanh nghiệp đủ điều kiện lên 778 đơn vị. Động thái này không chỉ tạo thêm cơ hội cho ngành thủy sản Việt Nam gia tăng hiện diện tại Đài Loan (Trung Quốc) mà còn phản ánh sự ghi nhận đối với năng lực kiểm soát chất lượng, an toàn thực phẩm và truy xuất nguồn gốc của doanh nghiệp Việt.
Từ 1/7, báo điện tử được mở rộng không gian kinh tế số, tích hợp dịch vụ tài chính và thương mại điện tử

Từ 1/7, báo điện tử được mở rộng không gian kinh tế số, tích hợp dịch vụ tài chính và thương mại điện tử

Từ ngày 1/7/2026, các cơ quan báo chí điện tử được phép tích hợp hợp pháp các dịch vụ thương mại điện tử, tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, giáo dục, y tế và nội dung theo yêu cầu trên nền tảng của mình. Quy định mới được kỳ vọng sẽ tạo thêm dư địa phát triển kinh tế báo chí, giúp các tòa soạn đa dạng hóa nguồn thu và thúc đẩy quá trình chuyển đổi số trong lĩnh vực báo chí.
Công ty Đầu tư Hội nhập Toàn Cầu và những góc khuất phía sau án phạt về minh bạch trái phiếu

Công ty Đầu tư Hội nhập Toàn Cầu và những góc khuất phía sau án phạt về minh bạch trái phiếu

Công ty Đầu tư Hội nhập Toàn Cầu từng phát hành lô trái phiếu vào đầu năm 2022 với giá trị 190 tỷ đồng, với mục đích mua 81% phần vốn góp tại Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Tầm Nhìn Việt, qua đó gián tiếp đầu tư dự án NO7 thuộc khu tái định cư phường Giang Biên, thuộc quận Long Biên cũ ở Hà Nội do CTCP The Vistas làm chủ đầu tư.
Phú Thọ: TikToker “Khuê Ơi Dậy Đi” bị phạt vì phát tán nội dung chia rẽ vùng miền

Phú Thọ: TikToker “Khuê Ơi Dậy Đi” bị phạt vì phát tán nội dung chia rẽ vùng miền

Một TikToker tại Phú Thọ vừa bị xử phạt 8,75 triệu đồng vì đăng tải video chứa nội dung sai sự thật, xuyên tạc và có dấu hiệu kích động chia rẽ vùng miền trên mạng xã hội.