Thứ năm 31/07/2025 03:03
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Công an TP. Hồ Chí Minh cảnh báo các chiêu trò lừa đảo thông qua hình thức khoá học

Tại buổi họp báo chiều 5/6, Công an TP. Hồ Chí Minh đã cảnh báo những chiêu trò của các đối tượng lừa đảo hướng đến các phụ huynh học sinh trong dịp hè, thông qua các khóa học...

Trả lời câu hỏi của cơ quan Báo chí, lãnh đạo Công an TP. Hồ Chí Minh cho biết : trong dịp hè những năm gần đây, một số mô hình giáo dục ngoại khóa, trải nghiệm thực tế có nhiều giá trị tích cực dành cho trẻ em và thanh thiếu niên như: học kỳ công an, quân đội, học kỳ phi công, trại hè nghệ thuật, trại hè tiếng anh, trại hè dã ngoại… trở nên phổ biến và thu hút sự quan tâm của phụ huynh lựa chọn cho con em tham gia.

Đại diện Công an TP. Hồ Chí Minh trả lời câu hỏi của Báo chí
Đại diện Công an TP. Hồ Chí Minh trả lời câu hỏi của Báo chí

Khi tiếp cận thông tin không chính thống, người dân có thể gặp nhiều rủi ro, trong đó có việc trở thành nạn nhân của tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Các đối tượng lợi dụng sự quan tâm của phụ huynh đối với mô hình giáo dục ngoại khóa, trải nghiệm thực tế; xây dựng nhiều “kịch bản” để lừa đảo chiếm đoạt tài sản, trong đó có: lập website, trang mạng xã hội có hình thức giả mạo cơ quan, doanh nghiệp… để giới thiệu các mô hình giáo dục ngoại khóa, trải nghiệm thực tế trên; sử dụng dịch vụ quảng cáo trực tuyến để tiếp cận, đưa các nội dung lừa đảo đến nạn nhân.

Các website, trang mạng xã hội giả mạo sao chép nguyên mẫu (tên, địa chỉ, chương trình, nội dung, hình ảnh, video…) của các đơn vị bị giả mạo (cơ quan Công an, Quân đội, trung tâm giáo dục, hãng hàng không hoặc các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trại hè); chỉ thay đổi thông tin liên hệ (số điện thoại, email, tài khoản tư vấn) để dẫn dụ nạn nhân liên hệ và triển khai kịch bản lừa đảo, phổ biến là: yêu cầu nạn nhân chuyển khoản tiền cọc hoặc thanh toán 100% tiền học phí để nhận ưu đãi giảm giá; thông báo trại hè là miễn phí để dẫn dụ nạn nhân thực hiện nhiệm vụ nhận khuyến mãi, ưu đãi miễn phí; theo đó, trong các nhiệm vụ đầu, đối tượng sẽ trả thưởng để “kích thích”, lôi kéo nạn nhân tham gia các nhiệm vụ "cao hơn" để được nhận thưởng nhiều hơn; sau đó, website báo lỗi, yêu cầu nạn nhân tiếp tục chuyển tiền để chiếm đoạt.

Nhiều quảng cáo, chiêu sinh các khoá học kỳ quân đội, công an. Ảnh: CA TPHCM.
Nhiều quảng cáo, chiêu sinh các khoá học kỳ quân đội, công an. Ảnh: CA TPHCM.

Thực chất, đây không phải là kịch bản mới nhưng vẫn còn nhiều nạn nhân bị lừa đảo. Để chủ động phòng, tránh tình trạng trên, Công an Thành phố đề nghị các cơ quan, đơn vị và người dân cần chú ý một số vấn đề sau:

Các cơ quan, đơn vị, trung tâm giáo dục tổ chức mô hình trại hè cần chủ động cung cấp thông tin đến cơ quan báo chí, chính quyền địa phương, nhà trường và các tổ chức đoàn thể (Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ, Công đoàn…) để hỗ trợ cung cấp thông tin chính thống đến người dân về các mô hình giáo dục ngoại khóa, trải nghiệm thực tế, nhất là thời điểm hiện nay, học sinh chuẩn bị nghỉ hè.

Người dân cần nâng cao ý thức cảnh giác khi tiếp nhận thông tin trên môi trường mạng (kể cả các thông tin quảng cáo có nhiều lượt thích, lượt tương tác cao). Khi có nhu cầu tìm kiếm, lựa chọn mô hình giáo dục ngoại khóa, trải nghiệm thực tế; bên cạnh việc tìm hiểu thông tin trực tuyến, cần phải liên hệ trực tiếp cơ quan, đơn vị và các trung tâm cung cấp mô hình trại hè để đánh giá, kiểm tra trước khi quyết định thanh toán kinh phí.

Khi phát hiện các trang, kênh giả mạo hoặc bị lừa đảo, người dân cần trình báo ngay đến cơ quan Công an nơi gần nhất để được hỗ trợ, giải quyết.

Tin bài khác
Núi Bà Đen đón vị khách thứ 4 triệu sau 7 tháng : Khẳng định vị thế “thánh địa” du lịch văn hóa tâm linh Nam Bộ

Núi Bà Đen đón vị khách thứ 4 triệu sau 7 tháng : Khẳng định vị thế “thánh địa” du lịch văn hóa tâm linh Nam Bộ

Ngày 30/7/2025, khu du lịch Sun World Ba Den Mountain tại Tây Ninh đã chính thức đón vị khách đi cáp treo thứ 4 triệu, đánh dấu một cột mốc ấn tượng trong hành trình phát triển du lịch của địa phương và khẳng định sức hút ngày càng lớn của núi Bà Đen – ngọn núi cao nhất Nam Bộ.
Mắc-ca Lai Châu: Doanh nghiệp giữ vai trò “kết nối chuỗi”

Mắc-ca Lai Châu: Doanh nghiệp giữ vai trò “kết nối chuỗi”

Phát triển cây mắc-ca đang mở ra hướng đi mới cho nông nghiệp hàng hóa tại Lai Châu. Tuy nhiên, để loại cây này phát huy tối đa giá trị, cần có sự tham gia mạnh mẽ của doanh nghiệp trong vai trò kết nối sản xuất, chế biến và tiêu thụ.
Quảng Trị họp báo định kỳ tháng 7/2025

Quảng Trị họp báo định kỳ tháng 7/2025

Tại họp báo tháng 7/2025, tỉnh Quảng Trị cung cấp nhiều thông tin về tình hình kinh tế - xã hội, mô hình chính quyền 2 cấp, phòng chống thiên tai, dự án trọng điểm và các vấn đề báo chí khác.
Quảng Trị: Công an chủ động, linh hoạt, giải quyết thủ tục hành chính phục vụ nhân dân

Quảng Trị: Công an chủ động, linh hoạt, giải quyết thủ tục hành chính phục vụ nhân dân

Từ trụ sở đến từng hẻm nhỏ, hình ảnh Công an cấp cơ sở tại tỉnh Quảng Trị làm việc sau giờ hành chính đang cho thấy sự chuyển động tích cực của bộ máy chính quyền địa phương hai cấp.
Thời tiết ngày mai 31/7/2025: Bắc Bộ oi nóng diện rộng, vùng núi khả năng có mưa to

Thời tiết ngày mai 31/7/2025: Bắc Bộ oi nóng diện rộng, vùng núi khả năng có mưa to

Thời tiết ngày mai 31/7/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng khu vực vùng núi có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to; ngày nắng nóng.
286 đơn vị máu được tiếp nhận tại ngày hiến máu tình nguyện 2025 của Herbalife Việt Nam

286 đơn vị máu được tiếp nhận tại ngày hiến máu tình nguyện 2025 của Herbalife Việt Nam

Herbalife Việt Nam phối hợp tổ chức Ngày hiến máu tình nguyện 2025 tại TP.HCM và Hà Nội, tiếp nhận 286 đơn vị máu, hoạt động thể hiện cam kết vì sức khỏe và cộng đồng.
Trụ sở miền Bắc của Trung tâm Tài nguyên nước chính thức đi vào hoạt động

Trụ sở miền Bắc của Trung tâm Tài nguyên nước chính thức đi vào hoạt động

Sáng ngày 30/7/2025, Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia (thuộc Bộ Nông nghiệp và Môi trường) đã cắt băng khánh thành công trình trụ sở làm việc mới của các đơn vị phía Bắc tại địa chỉ số 10, ngõ 42 phố Trần Cung, phường Nghĩa Đô, Hà Nội.
TP. Hồ Chí Minh cảnh báo thủ đoạn giả mạo nhân viên y tế để lừa đảo người hiến máu

TP. Hồ Chí Minh cảnh báo thủ đoạn giả mạo nhân viên y tế để lừa đảo người hiến máu

Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh vừa phát đi cảnh báo khẩn về thủ đoạn giả mạo nhân viên y tế nhắm vào cộng đồng người hiến máu tình nguyện trên địa bàn thành phố.
Bộ Công an đề xuất bỏ giới hạn 48 giờ lái xe/tuần

Bộ Công an đề xuất bỏ giới hạn 48 giờ lái xe/tuần

Bộ Công an đề xuất bỏ quy định giới hạn thời gian lái xe của tài xế ô tô kinh doanh vận tải không quá 10 giờ mỗi ngày và 48 giờ mỗi tuần.
Lâm Đồng: Phường Bình Thuận định hướng phát triển bền vững và kiến tạo mô hình kinh tế mới

Lâm Đồng: Phường Bình Thuận định hướng phát triển bền vững và kiến tạo mô hình kinh tế mới

Sáng 29/7, trong không khí trang trọng và đầy ý nghĩa, Đảng bộ phường Bình Thuận đã tổ chức thành công Đại hội Đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030. Sự kiện quan trọng này diễn ra dưới sự chỉ đạo trực tiếp của đồng chí Đặng Hồng Sỹ, Phó Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng, cùng sự tham dự của lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh và 220 đại biểu ưu tú đại diện cho 1.271 đảng viên thuộc 39 tổ chức Đảng trực thuộc.
Thời tiết hôm nay 30/7: Hà Nội chiều nay nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay 30/7: Hà Nội chiều nay nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay 30/7, Bắc Bộ trưa chiều nay nắng nóng cao điểm, chiều tối và đêm có mưa dông; Trung Bộ nắng nóng, Thanh Hoá – Huế và Đà Nẵng – Khánh Hoà có nắng nóng đến ngày 8/8; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều tối mưa dông.
Dịch vụ phát triển mạnh, Cà Mau kỳ vọng bứt phá phát triển kinh tế cuối năm 2025

Dịch vụ phát triển mạnh, Cà Mau kỳ vọng bứt phá phát triển kinh tế cuối năm 2025

Nửa cuối năm 2025, tỉnh Cà Mau đang bước vào giai đoạn tăng tốc với quyết tâm biến Khu vực III (khu vực dịch vụ) thành động lực then chốt thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
Thời tiết ngày mai 30/7/2025: Bắc Bộ nắng nóng, chiều tối vùng núi có mưa dông rải rác

Thời tiết ngày mai 30/7/2025: Bắc Bộ nắng nóng, chiều tối vùng núi có mưa dông rải rác

Thời tiết ngày mai 30/7/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, chiều tối khu vực vùng núi và trung du có mưa rào và dông rải rác.
Sơn La nâng cao hiệu quả hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Sơn La nâng cao hiệu quả hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Nhằm giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa giảm thiểu rủi ro pháp lý, tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh, tỉnh Sơn La đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp hỗ trợ pháp lý thiết thực, hiệu quả, tạo môi trường đầu tư thuận lợi và nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp.
Những món quà ý nghĩa nối nhịp cầu yêu thương tại Lào Cai

Những món quà ý nghĩa nối nhịp cầu yêu thương tại Lào Cai

Mỗi chiếc máy tính, mỗi suất học bổng là nhịp cầu yêu thương từ Trường Đại học Cảnh sát nhân dân gửi đến học sinh và chiến sĩ vùng cao Lào Cai.