Thứ ba 16/06/2026 23:04
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Thủ tướng yêu cầu xử lý dứt điểm dự án tồn đọng, chống lãng phí

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 112/CĐ-TTg, yêu cầu các bộ, ngành, địa phương khẩn trương giải quyết dứt điểm các dự án tồn đọng, dừng thi công, chống thất thoát, lãng phí, nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn lực công.
Đề xuất để Thủ tướng Chính phủ quyết định ngân sách mua bù hàng dự trữ quốc gia Chuyến công tác Trung Quốc của Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tăng cường quan hệ Việt - Trung và hợp tác tiểu vùng 1,3 triệu tỷ đồng tồn dư: Cơ hội từ quỹ BHXH và ngân quỹ quốc gia BIDV được vinh danh “Thương hiệu Quốc gia”

Dự án công trình trọng điểm có sự tham gia của nhiều bộ ngành và địa phương, và hầu hết các dự án đều cần sự phối hợp chặt chẽ giữa các cấp chính quyền và các cơ quan chức năng. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai nhiều dự án đã gặp phải tình trạng đình trệ, kéo dài hoặc thậm chí dừng thi công. Những công trình này không chỉ lãng phí nguồn lực mà còn gây bức xúc trong dư luận xã hội. Chính phủ đã nhiều lần chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan có trách nhiệm trong việc giải quyết dứt điểm tình trạng này. Một trong những dự án điển hình về sự trì trệ này chính là những công trình cơ sở hạ tầng phục vụ nhu cầu y tế và giao thông, như dự án cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Việt Đức, dự án chống ngập úng khu vực TP.HCM, cùng nhiều dự án công ích khác.

Thủ tướng yêu cầu xử lý dứt điểm dự án tồn đọng, chống lãng phí
Dự án chống ngập 10.000 tỷ ở TP. HCM (Ảnh: Internet).

Khẩn trương rà soát, xử lý các dự án tồn đọng

Công điện của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành và các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cần ngay lập tức rà soát, thống kê tất cả các dự án tồn đọng, dừng thi công, các công trình chưa sử dụng hoặc đang sử dụng chưa hiệu quả. Đây là bước quan trọng trong việc đánh giá tình hình thực tế và xác định các giải pháp xử lý phù hợp. Các cơ quan có thẩm quyền sẽ phải xây dựng kế hoạch xử lý các dự án này và báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30 tháng 11 năm 2024.

Những dự án thuộc diện tồn đọng có thể bao gồm các công trình đã được phê duyệt từ lâu nhưng chưa thể triển khai do vướng mắc về pháp lý, tài chính, hoặc chậm trễ trong giải phóng mặt bằng. Điều này không chỉ gây thiệt hại về mặt tài chính mà còn ảnh hưởng đến tiến độ phát triển kinh tế – xã hội của nhiều địa phương, làm mất cơ hội phát triển cơ sở hạ tầng, đặc biệt là trong bối cảnh kinh tế đang phục hồi mạnh mẽ hậu đại dịch.

Xử lý nghiêm khắc trách nhiệm cá nhân và tổ chức

Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các cấp, các ngành phải làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tổ chức đối với các dự án chậm tiến độ. Việc xử lý trách nhiệm được nhấn mạnh mạnh mẽ, bao gồm việc thay thế hoặc điều chuyển những cán bộ, công chức có năng lực yếu, không dám làm, né tránh, đùn đẩy trách nhiệm, và để các dự án kéo dài mà không có giải pháp hiệu quả. Đây là bước đi quan trọng trong việc nâng cao trách nhiệm của các đơn vị liên quan, nhằm không để tình trạng "cầm chừng" diễn ra và làm ảnh hưởng đến sự phát triển của các công trình trọng điểm.

Trong trường hợp các vấn đề vượt thẩm quyền, các bộ ngành sẽ phải khẩn trương rà soát và báo cáo Thủ tướng Chính phủ để có chỉ đạo kịp thời, đảm bảo các giải pháp xử lý được đưa ra trong thời gian sớm nhất. Sự kiên quyết trong xử lý trách nhiệm cá nhân cũng là cách để khôi phục niềm tin của người dân và cộng đồng doanh nghiệp vào khả năng quản lý, điều hành của các cơ quan nhà nước.

Thủ tướng yêu cầu xử lý dứt điểm dự án tồn đọng, chống lãng phí
Bệnh viện Việt Đức cơ sở 2 do Ban quản lý dự án y tế trọng điểm - Bộ Y tế làm chủ đầu tư.

Thực hiện giải pháp toàn diện, đồng bộ

Để thực hiện các biện pháp này hiệu quả, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu các bộ, ngành, địa phương xây dựng kế hoạch chi tiết và triển khai các giải pháp xử lý cụ thể đối với từng dự án. Các bước triển khai này cần phải được thực hiện theo đúng tiến độ, với sự tham gia của các cơ quan chức năng có liên quan, từ cấp cơ sở đến trung ương.

Các cơ quan, đơn vị có trách nhiệm giải quyết các vướng mắc trong các dự án cần phải chủ động tháo gỡ các khó khăn, không đùn đẩy, làm trì hoãn việc triển khai. Những vấn đề có thể giải quyết trong phạm vi thẩm quyền thì phải được xử lý ngay, không để kéo dài thêm. Đối với các dự án có thể bị gián đoạn vì thiếu nguồn lực, các cơ quan chức năng cũng sẽ cần có phương án bổ sung hoặc điều chỉnh nguồn lực một cách hợp lý, hiệu quả.

Chính phủ sẽ theo dõi và đôn đốc các cơ quan, đơn vị triển khai thực hiện Công điện này để đảm bảo các chỉ đạo được thực hiện một cách nghiêm túc, quyết liệt. Văn phòng Chính phủ sẽ là đơn vị đầu mối giám sát và tổng hợp tình hình triển khai các dự án tồn đọng, đồng thời báo cáo tiến độ thực hiện định kỳ.

Nâng cao hiệu quả sử dụng tài chính công, thúc đẩy phát triển kinh tế

Việc giải quyết các dự án tồn đọng không chỉ là để tiết kiệm chi phí và nguồn lực mà còn là một bước quan trọng để thúc đẩy phát triển kinh tế. Những công trình, dự án được giải quyết nhanh chóng và hiệu quả sẽ góp phần nâng cao chất lượng cơ sở hạ tầng, tạo nền tảng vững chắc cho nền kinh tế quốc gia. Đồng thời, việc hoàn thành các dự án hạ tầng còn tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho người dân, đóng góp vào sự phát triển bền vững của từng địa phương.

Thực tế cho thấy, nhiều công trình đã được khắc phục vướng mắc và đưa vào hoạt động sau khi có sự chỉ đạo quyết liệt từ Chính phủ. Các dự án lớn như đường sắt Cát Linh – Hà Đông, Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2, Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn, hay dự án sân bay quốc tế Long Thành đều đã có bước tiến lớn trong việc hoàn thiện và đi vào vận hành. Đây là minh chứng rõ ràng nhất cho thấy, khi các cơ quan chức năng quyết liệt, đồng bộ trong hành động, tiến độ và hiệu quả công trình có thể được cải thiện rõ rệt.

Công điện 112/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ một lần nữa khẳng định sự quyết tâm của Chính phủ trong việc xử lý dứt điểm các dự án tồn đọng, chống thất thoát và lãng phí. Chính phủ sẽ không khoan nhượng với những sai sót trong quản lý, và kiên quyết đưa các dự án trọng điểm về đích đúng tiến độ. Đó là sự cam kết mạnh mẽ trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội và đảm bảo tài chính công được sử dụng một cách hiệu quả nhất.

Tin bài khác
Việt Nam đề xuất ba trụ cột hợp tác khoa học, công nghệ với Australia

Việt Nam đề xuất ba trụ cột hợp tác khoa học, công nghệ với Australia

Trong bối cảnh khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo ngày càng trở thành động lực tăng trưởng mới, Việt Nam mong muốn mở rộng hợp tác với Australia theo hướng gắn nghiên cứu với thương mại hóa, tăng cường kết nối hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và thúc đẩy phát triển các công nghệ chiến lược như AI, bán dẫn, công nghệ sinh học.
Quảng Ninh kiến tạo không gian phát triển mới, hướng tới khát vọng thành phố trực thuộc Trung ương

Quảng Ninh kiến tạo không gian phát triển mới, hướng tới khát vọng thành phố trực thuộc Trung ương

Kỳ họp thứ 4 HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa XV xem xét, thông qua điều chỉnh Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 – bước đi chiến lược mở rộng dư địa phát triển, nâng cao năng lực cạnh tranh và tạo nền tảng cho giai đoạn bứt phá mới.
Bộ Tài chính yêu cầu báo cáo tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2026 trước ngày 20/6

Bộ Tài chính yêu cầu báo cáo tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2026 trước ngày 20/6

Bộ Tài chính đề nghị các bộ, ngành, địa phương, tập đoàn kinh tế và tổng công ty nhà nước khẩn trương báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ được giao tại các nghị quyết của Chính phủ, đồng thời đánh giá tình hình kinh tế - xã hội tháng 6, quý II và 6 tháng đầu năm 2026.
Bộ Tài chính đề xuất gia hạn 125.000 tỷ đồng thuế hỗ trợ doanh nghiệp 2026

Bộ Tài chính đề xuất gia hạn 125.000 tỷ đồng thuế hỗ trợ doanh nghiệp 2026

Bộ Tài chính đề xuất gia hạn khoảng 125.000 tỷ đồng tiền thuế và tiền thuê đất năm 2026 nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân phục hồi sản xuất, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
Đề xuất hai phương án đầu tư cao tốc Đức Hòa – Mỹ An vốn lên tới 45.461 tỷ đồng

Đề xuất hai phương án đầu tư cao tốc Đức Hòa – Mỹ An vốn lên tới 45.461 tỷ đồng

Dự án cao tốc Đức Hòa – Mỹ An được đề xuất với hai phương án đầu tư, tổng vốn tối đa hơn 45.000 tỷ đồng, kỳ vọng tạo cú hích hạ tầng, kết nối mạnh mẽ vùng Đồng bằng sông Cửu Long.
Thuế tỉnh Quảng Ninh đồng hành thúc đẩy phát triển kinh tế tư nhân

Thuế tỉnh Quảng Ninh đồng hành thúc đẩy phát triển kinh tế tư nhân

Với tinh thần đồng hành cùng doanh nghiệp, Thuế tỉnh Quảng Ninh đã và đang đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, chuyển đổi số và triển khai nhiều chính sách hỗ trợ thiết thực cho người nộp thuế. Sau 5 tháng đầu năm 2026, những kết quả đạt được đã góp phần tạo động lực mới cho khu vực kinh tế tư nhân phát triển, khẳng định vai trò là một trong những động lực tăng trưởng quan trọng của tỉnh.
Huy động quân đội hỗ trợ, dồn lực đưa sân bay Long Thành về đích

Huy động quân đội hỗ trợ, dồn lực đưa sân bay Long Thành về đích

Giữa bối cảnh toàn quốc thiếu hụt lao động kỹ thuật cao, tinh thần "Nói ít, làm nhiều và hành động đến cùng" theo thông điệp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đang được hiện thực hóa bằng nhịp độ thi công "3 ca, 4 kíp" tại siêu dự án sân bay Long Thành, bất kể mưa nắng.
Xuất nhập khẩu tăng tốc mạnh, lập kỷ lục mới nhưng nội lực doanh nghiệp còn yếu

Xuất nhập khẩu tăng tốc mạnh, lập kỷ lục mới nhưng nội lực doanh nghiệp còn yếu

Kim ngạch xuất nhập khẩu 5 tháng đầu năm 2026 tăng vọt gần 90 tỷ USD, lập kỷ lục mới, song khu vực doanh nghiệp trong nước vẫn hụt hơi, bộc lộ rõ khoảng cách với khối FDI.
Đua tiến độ tái định cư, bàn giao mặt bằng cho đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam

Đua tiến độ tái định cư, bàn giao mặt bằng cho đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam

Từ Đồng Nai, Thanh Hóa đến Hà Tĩnh, Nghệ An, công tác GPMB phục vụ Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc-Nam được đẩy nhanh. Nhiều khu tái định cư dã và đang thành hình, sẵn sàng đón người dân, tạo tiền đề khởi động dự án trọng điểm quốc gia đúng kế hoạch.
Đề xuất rà soát phương án đầu tư cao tốc 30.000 tỷ qua miền Tây

Đề xuất rà soát phương án đầu tư cao tốc 30.000 tỷ qua miền Tây

Dự án cao tốc Tiền Giang - Bến Tre - Trà Vinh - Sóc Trăng đang được đề xuất đầu tư với quy mô gần 30.000 tỷ đồng, tuy nhiên nhiều vấn đề về vốn, phương án kỹ thuật và tính đồng bộ đang được Bộ Xây dựng yêu cầu rà soát lại.
Lễ Quốc khánh 2026 nghỉ 5 ngày liên tiếp, khuyến khích doanh nghiệp áp dụng phương án tương tự

Lễ Quốc khánh 2026 nghỉ 5 ngày liên tiếp, khuyến khích doanh nghiệp áp dụng phương án tương tự

Dịp Lễ Quốc khánh năm 2026, cán bộ, công chức, viên chức sẽ được nghỉ liên tục 5 ngày từ 29/8 đến hết 2/9 theo phương án hoán đổi ngày làm việc. Bộ Nội vụ đồng thời khuyến khích các doanh nghiệp nghiên cứu áp dụng lịch nghỉ tương tự hoặc có chính sách nghỉ linh hoạt hơn nhằm bảo đảm quyền lợi cho người lao động.
Phê duyệt mức phí 13 tuyến cao tốc Bắc - Nam, triển khai thu phí đồng bộ

Phê duyệt mức phí 13 tuyến cao tốc Bắc - Nam, triển khai thu phí đồng bộ

Bộ Xây dựng chấp thuận mức phí 13 tuyến cao tốc Bắc - Nam, tạo cơ sở triển khai thu phí đồng bộ, minh bạch, góp phần hoàn thiện cơ chế vận hành hạ tầng giao thông do Nhà nước đầu tư.
Bộ Chính trị đặt mục tiêu thu hút 300 tỷ USD vốn FDI trong 5 năm, ưu tiên dòng vốn công nghệ cao

Bộ Chính trị đặt mục tiêu thu hút 300 tỷ USD vốn FDI trong 5 năm, ưu tiên dòng vốn công nghệ cao

Nghị quyết mới của Bộ Chính trị xác định khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài là động lực quan trọng của nền kinh tế, đồng thời đặt mục tiêu thu hút từ 200-300 tỷ USD vốn FDI đăng ký giai đoạn 2026-2030. Trọng tâm là thu hút dòng vốn chất lượng cao từ các nền kinh tế phát triển, gắn với đổi mới sáng tạo, chuyển giao công nghệ và phát triển bền vững.
Liechtenstein và Việt Nam ký kết Biên bản ghi nhớ về dự thảo Hiệp định tránh đánh thuế hai lần giữa hai nước

Liechtenstein và Việt Nam ký kết Biên bản ghi nhớ về dự thảo Hiệp định tránh đánh thuế hai lần giữa hai nước

Hiệp định ký kết tạo môi trường pháp lý về thuế minh bạch, ổn định, thuận lợi cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư của hai nước; hỗ trợ công tác quản lý thuế, phòng chống trốn thuế và tránh thuế xuyên biên giới.
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Chống lãng phí, bảo đảm từng đồng ngân sách tạo động lực tăng trưởng

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Chống lãng phí, bảo đảm từng đồng ngân sách tạo động lực tăng trưởng

Phát động Phong trào thi đua “Quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu tăng trưởng bền vững hai con số giai đoạn 2026-2030”, Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu các cấp, ngành và địa phương quản lý chặt chẽ ngân sách, chống thất thoát, lãng phí và đầu tư dàn trải, đồng thời phát huy hiệu quả mọi nguồn lực để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng nhanh và bền vững trong giai đoạn mới.