Thứ hai 13/04/2026 01:05
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Thủ tướng yêu cầu xử lý dứt điểm dự án tồn đọng, chống lãng phí

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 112/CĐ-TTg, yêu cầu các bộ, ngành, địa phương khẩn trương giải quyết dứt điểm các dự án tồn đọng, dừng thi công, chống thất thoát, lãng phí, nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn lực công.
Đề xuất để Thủ tướng Chính phủ quyết định ngân sách mua bù hàng dự trữ quốc gia Chuyến công tác Trung Quốc của Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tăng cường quan hệ Việt - Trung và hợp tác tiểu vùng 1,3 triệu tỷ đồng tồn dư: Cơ hội từ quỹ BHXH và ngân quỹ quốc gia BIDV được vinh danh “Thương hiệu Quốc gia”

Dự án công trình trọng điểm có sự tham gia của nhiều bộ ngành và địa phương, và hầu hết các dự án đều cần sự phối hợp chặt chẽ giữa các cấp chính quyền và các cơ quan chức năng. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai nhiều dự án đã gặp phải tình trạng đình trệ, kéo dài hoặc thậm chí dừng thi công. Những công trình này không chỉ lãng phí nguồn lực mà còn gây bức xúc trong dư luận xã hội. Chính phủ đã nhiều lần chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan có trách nhiệm trong việc giải quyết dứt điểm tình trạng này. Một trong những dự án điển hình về sự trì trệ này chính là những công trình cơ sở hạ tầng phục vụ nhu cầu y tế và giao thông, như dự án cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Việt Đức, dự án chống ngập úng khu vực TP.HCM, cùng nhiều dự án công ích khác.

Thủ tướng yêu cầu xử lý dứt điểm dự án tồn đọng, chống lãng phí
Dự án chống ngập 10.000 tỷ ở TP. HCM (Ảnh: Internet).

Khẩn trương rà soát, xử lý các dự án tồn đọng

Công điện của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành và các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cần ngay lập tức rà soát, thống kê tất cả các dự án tồn đọng, dừng thi công, các công trình chưa sử dụng hoặc đang sử dụng chưa hiệu quả. Đây là bước quan trọng trong việc đánh giá tình hình thực tế và xác định các giải pháp xử lý phù hợp. Các cơ quan có thẩm quyền sẽ phải xây dựng kế hoạch xử lý các dự án này và báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30 tháng 11 năm 2024.

Những dự án thuộc diện tồn đọng có thể bao gồm các công trình đã được phê duyệt từ lâu nhưng chưa thể triển khai do vướng mắc về pháp lý, tài chính, hoặc chậm trễ trong giải phóng mặt bằng. Điều này không chỉ gây thiệt hại về mặt tài chính mà còn ảnh hưởng đến tiến độ phát triển kinh tế – xã hội của nhiều địa phương, làm mất cơ hội phát triển cơ sở hạ tầng, đặc biệt là trong bối cảnh kinh tế đang phục hồi mạnh mẽ hậu đại dịch.

Xử lý nghiêm khắc trách nhiệm cá nhân và tổ chức

Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các cấp, các ngành phải làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tổ chức đối với các dự án chậm tiến độ. Việc xử lý trách nhiệm được nhấn mạnh mạnh mẽ, bao gồm việc thay thế hoặc điều chuyển những cán bộ, công chức có năng lực yếu, không dám làm, né tránh, đùn đẩy trách nhiệm, và để các dự án kéo dài mà không có giải pháp hiệu quả. Đây là bước đi quan trọng trong việc nâng cao trách nhiệm của các đơn vị liên quan, nhằm không để tình trạng "cầm chừng" diễn ra và làm ảnh hưởng đến sự phát triển của các công trình trọng điểm.

Trong trường hợp các vấn đề vượt thẩm quyền, các bộ ngành sẽ phải khẩn trương rà soát và báo cáo Thủ tướng Chính phủ để có chỉ đạo kịp thời, đảm bảo các giải pháp xử lý được đưa ra trong thời gian sớm nhất. Sự kiên quyết trong xử lý trách nhiệm cá nhân cũng là cách để khôi phục niềm tin của người dân và cộng đồng doanh nghiệp vào khả năng quản lý, điều hành của các cơ quan nhà nước.

Thủ tướng yêu cầu xử lý dứt điểm dự án tồn đọng, chống lãng phí
Bệnh viện Việt Đức cơ sở 2 do Ban quản lý dự án y tế trọng điểm - Bộ Y tế làm chủ đầu tư.

Thực hiện giải pháp toàn diện, đồng bộ

Để thực hiện các biện pháp này hiệu quả, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu các bộ, ngành, địa phương xây dựng kế hoạch chi tiết và triển khai các giải pháp xử lý cụ thể đối với từng dự án. Các bước triển khai này cần phải được thực hiện theo đúng tiến độ, với sự tham gia của các cơ quan chức năng có liên quan, từ cấp cơ sở đến trung ương.

Các cơ quan, đơn vị có trách nhiệm giải quyết các vướng mắc trong các dự án cần phải chủ động tháo gỡ các khó khăn, không đùn đẩy, làm trì hoãn việc triển khai. Những vấn đề có thể giải quyết trong phạm vi thẩm quyền thì phải được xử lý ngay, không để kéo dài thêm. Đối với các dự án có thể bị gián đoạn vì thiếu nguồn lực, các cơ quan chức năng cũng sẽ cần có phương án bổ sung hoặc điều chỉnh nguồn lực một cách hợp lý, hiệu quả.

Chính phủ sẽ theo dõi và đôn đốc các cơ quan, đơn vị triển khai thực hiện Công điện này để đảm bảo các chỉ đạo được thực hiện một cách nghiêm túc, quyết liệt. Văn phòng Chính phủ sẽ là đơn vị đầu mối giám sát và tổng hợp tình hình triển khai các dự án tồn đọng, đồng thời báo cáo tiến độ thực hiện định kỳ.

Nâng cao hiệu quả sử dụng tài chính công, thúc đẩy phát triển kinh tế

Việc giải quyết các dự án tồn đọng không chỉ là để tiết kiệm chi phí và nguồn lực mà còn là một bước quan trọng để thúc đẩy phát triển kinh tế. Những công trình, dự án được giải quyết nhanh chóng và hiệu quả sẽ góp phần nâng cao chất lượng cơ sở hạ tầng, tạo nền tảng vững chắc cho nền kinh tế quốc gia. Đồng thời, việc hoàn thành các dự án hạ tầng còn tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho người dân, đóng góp vào sự phát triển bền vững của từng địa phương.

Thực tế cho thấy, nhiều công trình đã được khắc phục vướng mắc và đưa vào hoạt động sau khi có sự chỉ đạo quyết liệt từ Chính phủ. Các dự án lớn như đường sắt Cát Linh – Hà Đông, Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2, Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn, hay dự án sân bay quốc tế Long Thành đều đã có bước tiến lớn trong việc hoàn thiện và đi vào vận hành. Đây là minh chứng rõ ràng nhất cho thấy, khi các cơ quan chức năng quyết liệt, đồng bộ trong hành động, tiến độ và hiệu quả công trình có thể được cải thiện rõ rệt.

Công điện 112/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ một lần nữa khẳng định sự quyết tâm của Chính phủ trong việc xử lý dứt điểm các dự án tồn đọng, chống thất thoát và lãng phí. Chính phủ sẽ không khoan nhượng với những sai sót trong quản lý, và kiên quyết đưa các dự án trọng điểm về đích đúng tiến độ. Đó là sự cam kết mạnh mẽ trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội và đảm bảo tài chính công được sử dụng một cách hiệu quả nhất.

Tin bài khác
Thủ tướng Chính phủ dự lễ khởi công “siêu dự án” đường sắt tốc độ cao 147.000 tỷ đồng

Thủ tướng Chính phủ dự lễ khởi công “siêu dự án” đường sắt tốc độ cao 147.000 tỷ đồng

Ngày 12/4, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh phối hợp cùng Tập đoàn Vingroup và UBND các tỉnh, thành phố Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh đã chính thức khởi công dự án tuyến đường sắt tốc độ cao Hà Nội – Quảng Ninh, một trong những công trình hạ tầng chiến lược mang tầm vóc quốc gia.
Hôm nay, Quốc hội biểu quyết kéo dài miễn, giảm thuế xăng dầu đến 30/6

Hôm nay, Quốc hội biểu quyết kéo dài miễn, giảm thuế xăng dầu đến 30/6

Quốc hội ngày 12/4 sẽ biểu quyết thông qua Nghị quyết về thuế đối với xăng, dầu và nhiên liệu bay, trong đó Chính phủ đề xuất đưa 3 sắc thuế quan trọng về mức 0 trong thời gian từ 16/4 đến hết 30/6/2026. Động thái này được kỳ vọng hỗ trợ bình ổn giá nhiên liệu, giảm áp lực chi phí đầu vào cho doanh nghiệp vận tải, logistics, sản xuất và hàng không.
Gỡ nghẽn thể chế để tiếp sức doanh nghiệp bứt tốc

Gỡ nghẽn thể chế để tiếp sức doanh nghiệp bứt tốc

Ông Nguyễn Cao Sơn – Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Hội Doanh nhân tỉnh Phú Thọ – cảnh báo nhiều “điểm nghẽn” đang bào mòn sức chống chịu của doanh nghiệp, đồng thời đề xuất loạt giải pháp mạnh nhằm khơi thông nguồn lực, tạo động lực tăng trưởng bền vững.
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự IPU-152: Mở thêm không gian cho doanh nghiệp Việt

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự IPU-152: Mở thêm không gian cho doanh nghiệp Việt

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã lên đường tham dự Đại hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới lần thứ 152 (IPU-152) tại Istanbul, đồng thời tiến hành các hoạt động song phương tại Thổ Nhĩ Kỳ và thăm chính thức Italia từ ngày 11 đến 17/4/2026. Đây không chỉ là chuyến công tác đối ngoại đầu nhiệm kỳ có ý nghĩa đặc biệt của Quốc hội Việt Nam, mà còn mở ra thêm kỳ vọng về môi trường chính sách ổn định hơn, kết nối hợp tác sâu hơn và dư địa mới cho doanh nghiệp Việt trong bối cảnh thế giới nhiều biến động.
Thúc đẩy tăng trưởng hai con số: Cần tập đoàn tư nhân “đầu tàu” đủ tầm dẫn dắt

Thúc đẩy tăng trưởng hai con số: Cần tập đoàn tư nhân “đầu tàu” đủ tầm dẫn dắt

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh yêu cầu phát triển thêm các tập đoàn tư nhân quy mô lớn, coi đây là động lực quan trọng để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng cao và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.
Đề xuất tách bạch kho dự trữ xăng dầu: Tăng “sức đề kháng” cho an ninh năng lượng quốc gia

Đề xuất tách bạch kho dự trữ xăng dầu: Tăng “sức đề kháng” cho an ninh năng lượng quốc gia

Trong bối cảnh biến động thị trường ngày càng khó lường, nhiều đại biểu Quốc hội kiến nghị sớm hình thành hệ thống kho dự trữ xăng dầu quốc gia độc lập, đi kèm cơ chế đặc thù và hoàn thiện hành lang pháp lý để chủ động ứng phó rủi ro.
Tối ưu mở rộng cao tốc Bắc Nam dựa nhu cầu vận tải và hiệu quả đầu tư

Tối ưu mở rộng cao tốc Bắc Nam dựa nhu cầu vận tải và hiệu quả đầu tư

Bộ Xây dựng yêu cầu tính toán lại nhu cầu vận tải, hoàn thiện kịch bản đầu tư nhằm lựa chọn phương án mở rộng cao tốc Bắc - Nam hiệu quả, đảm bảo đồng bộ hạ tầng và tối ưu nguồn lực tài chính.
Bộ Xây dựng đẩy mạnh phân cấp đầu tư cao tốc, tháo gỡ điểm nghẽn hạ tầng giao thông quốc gia

Bộ Xây dựng đẩy mạnh phân cấp đầu tư cao tốc, tháo gỡ điểm nghẽn hạ tầng giao thông quốc gia

Bộ Xây dựng thúc đẩy phân cấp mạnh cho địa phương triển khai cao tốc, đồng thời tháo gỡ vướng mắc về vốn, đất đai và thủ tục, nhằm tăng tốc phát triển hạ tầng và đảm bảo mục tiêu tăng trưởng kinh tế.
Bộ Công Thương lên tiếng về điều tra thương mại của Mỹ với Việt Nam

Bộ Công Thương lên tiếng về điều tra thương mại của Mỹ với Việt Nam

Mỹ mở thêm các cuộc điều tra thương mại với nhiều nền kinh tế, trong đó có Việt Nam, nhưng điều đáng chú ý là phản ứng của cơ quan quản lý trong nước khá rõ ràng: không né tránh, không đẩy căng thẳng lên cao, mà chọn cách trao đổi, làm rõ và bảo vệ lợi ích doanh nghiệp bằng lập luận chính sách. Đây là điểm cần theo dõi sát trong bối cảnh xuất khẩu sang Mỹ vẫn là trục quan trọng của nhiều ngành hàng Việt Nam.
Đại biểu Nguyễn Văn Thân muốn gỡ phiền hà để người dân yên tâm làm ăn

Đại biểu Nguyễn Văn Thân muốn gỡ phiền hà để người dân yên tâm làm ăn

Đại biểu Nguyễn Văn Thân - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam - tiếp tục dành nhiều tâm huyết cho câu chuyện thuế hộ kinh doanh. Điều ông nhấn mạnh không phải là tăng thu bằng mọi giá, mà là thiết kế chính sách sao cho công bằng, dễ thực hiện, giảm phiền hà cho người dân và tạo đường đi tự nhiên từ hộ kinh doanh lên doanh nghiệp.
Đại biểu Nguyễn Văn Thân: “Chỉ vướng một chút mà nằm im là lãng phí vô cùng lớn"

Đại biểu Nguyễn Văn Thân: “Chỉ vướng một chút mà nằm im là lãng phí vô cùng lớn"

Phát biểu thảo luận tại Quốc hội chiều ngày 9/4, đại biểu Nguyễn Văn Thân - Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam cho biết ông ấn tượng với hai mục tiêu Thủ tướng Lê Minh Hưng nêu ra là phấn đấu tiếp tục cắt giảm tối thiểu 30% các ngành nghề kinh doanh có điều kiện và giảm tối thiểu 30% số dự án đầu tư sử dụng ngân sách trung ương và địa phương so với giai đoạn trước.
Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng: Không để mất ổn định vĩ mô, khủng hoảng kinh tế trong mọi tình huống

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng: Không để mất ổn định vĩ mô, khủng hoảng kinh tế trong mọi tình huống

Trước Quốc hội chiều 9/4, Thủ tướng Lê Minh Hưng nhấn mạnh mục tiêu giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, không để xảy ra khủng hoảng trong bất kỳ kịch bản nào, đồng thời yêu cầu chuẩn bị sẵn các phương án dự phòng để ứng phó biến động từ bên ngoài.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất trình phương án thuế 0 đồng với xăng dầu

Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất trình phương án thuế 0 đồng với xăng dầu

Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất trình Quốc hội xem xét đưa thuế bảo vệ môi trường với nhiều mặt hàng xăng dầu về 0 đồng/lít và thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng về 0% từ 16/4 đến 30/6/2026, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và ổn định kinh tế vĩ mô.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Võ Văn Hưng: Chất lượng nông sản phải đi trước để mở đường xuất khẩu bền vững

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Võ Văn Hưng: Chất lượng nông sản phải đi trước để mở đường xuất khẩu bền vững

Thứ trưởng Võ Văn Hưng nhấn mạnh đổi mới tư duy quản lý, lấy chất lượng làm nền tảng, nâng cao chế biến và chủ động thị trường để thúc đẩy xuất khẩu nông sản.
Thủ tướng Lê Minh Hưng chủ trì họp thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững

Thủ tướng Lê Minh Hưng chủ trì họp thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững

Thủ tướng Lê Minh Hưng chủ trì họp Thường trực Chính phủ, tập trung xây dựng chương trình hành động, tháo gỡ dự án tồn đọng và hoàn thiện bộ máy điều hành hiệu quả.