Thứ tư 25/03/2026 13:03
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Thủ tướng yêu cầu xử lý dứt điểm dự án tồn đọng, chống lãng phí

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 112/CĐ-TTg, yêu cầu các bộ, ngành, địa phương khẩn trương giải quyết dứt điểm các dự án tồn đọng, dừng thi công, chống thất thoát, lãng phí, nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn lực công.
Đề xuất để Thủ tướng Chính phủ quyết định ngân sách mua bù hàng dự trữ quốc gia Chuyến công tác Trung Quốc của Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tăng cường quan hệ Việt - Trung và hợp tác tiểu vùng 1,3 triệu tỷ đồng tồn dư: Cơ hội từ quỹ BHXH và ngân quỹ quốc gia BIDV được vinh danh “Thương hiệu Quốc gia”

Dự án công trình trọng điểm có sự tham gia của nhiều bộ ngành và địa phương, và hầu hết các dự án đều cần sự phối hợp chặt chẽ giữa các cấp chính quyền và các cơ quan chức năng. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai nhiều dự án đã gặp phải tình trạng đình trệ, kéo dài hoặc thậm chí dừng thi công. Những công trình này không chỉ lãng phí nguồn lực mà còn gây bức xúc trong dư luận xã hội. Chính phủ đã nhiều lần chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan có trách nhiệm trong việc giải quyết dứt điểm tình trạng này. Một trong những dự án điển hình về sự trì trệ này chính là những công trình cơ sở hạ tầng phục vụ nhu cầu y tế và giao thông, như dự án cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Việt Đức, dự án chống ngập úng khu vực TP.HCM, cùng nhiều dự án công ích khác.

Thủ tướng yêu cầu xử lý dứt điểm dự án tồn đọng, chống lãng phí
Dự án chống ngập 10.000 tỷ ở TP. HCM (Ảnh: Internet).

Khẩn trương rà soát, xử lý các dự án tồn đọng

Công điện của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành và các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cần ngay lập tức rà soát, thống kê tất cả các dự án tồn đọng, dừng thi công, các công trình chưa sử dụng hoặc đang sử dụng chưa hiệu quả. Đây là bước quan trọng trong việc đánh giá tình hình thực tế và xác định các giải pháp xử lý phù hợp. Các cơ quan có thẩm quyền sẽ phải xây dựng kế hoạch xử lý các dự án này và báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30 tháng 11 năm 2024.

Những dự án thuộc diện tồn đọng có thể bao gồm các công trình đã được phê duyệt từ lâu nhưng chưa thể triển khai do vướng mắc về pháp lý, tài chính, hoặc chậm trễ trong giải phóng mặt bằng. Điều này không chỉ gây thiệt hại về mặt tài chính mà còn ảnh hưởng đến tiến độ phát triển kinh tế – xã hội của nhiều địa phương, làm mất cơ hội phát triển cơ sở hạ tầng, đặc biệt là trong bối cảnh kinh tế đang phục hồi mạnh mẽ hậu đại dịch.

Xử lý nghiêm khắc trách nhiệm cá nhân và tổ chức

Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các cấp, các ngành phải làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tổ chức đối với các dự án chậm tiến độ. Việc xử lý trách nhiệm được nhấn mạnh mạnh mẽ, bao gồm việc thay thế hoặc điều chuyển những cán bộ, công chức có năng lực yếu, không dám làm, né tránh, đùn đẩy trách nhiệm, và để các dự án kéo dài mà không có giải pháp hiệu quả. Đây là bước đi quan trọng trong việc nâng cao trách nhiệm của các đơn vị liên quan, nhằm không để tình trạng "cầm chừng" diễn ra và làm ảnh hưởng đến sự phát triển của các công trình trọng điểm.

Trong trường hợp các vấn đề vượt thẩm quyền, các bộ ngành sẽ phải khẩn trương rà soát và báo cáo Thủ tướng Chính phủ để có chỉ đạo kịp thời, đảm bảo các giải pháp xử lý được đưa ra trong thời gian sớm nhất. Sự kiên quyết trong xử lý trách nhiệm cá nhân cũng là cách để khôi phục niềm tin của người dân và cộng đồng doanh nghiệp vào khả năng quản lý, điều hành của các cơ quan nhà nước.

Thủ tướng yêu cầu xử lý dứt điểm dự án tồn đọng, chống lãng phí
Bệnh viện Việt Đức cơ sở 2 do Ban quản lý dự án y tế trọng điểm - Bộ Y tế làm chủ đầu tư.

Thực hiện giải pháp toàn diện, đồng bộ

Để thực hiện các biện pháp này hiệu quả, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu các bộ, ngành, địa phương xây dựng kế hoạch chi tiết và triển khai các giải pháp xử lý cụ thể đối với từng dự án. Các bước triển khai này cần phải được thực hiện theo đúng tiến độ, với sự tham gia của các cơ quan chức năng có liên quan, từ cấp cơ sở đến trung ương.

Các cơ quan, đơn vị có trách nhiệm giải quyết các vướng mắc trong các dự án cần phải chủ động tháo gỡ các khó khăn, không đùn đẩy, làm trì hoãn việc triển khai. Những vấn đề có thể giải quyết trong phạm vi thẩm quyền thì phải được xử lý ngay, không để kéo dài thêm. Đối với các dự án có thể bị gián đoạn vì thiếu nguồn lực, các cơ quan chức năng cũng sẽ cần có phương án bổ sung hoặc điều chỉnh nguồn lực một cách hợp lý, hiệu quả.

Chính phủ sẽ theo dõi và đôn đốc các cơ quan, đơn vị triển khai thực hiện Công điện này để đảm bảo các chỉ đạo được thực hiện một cách nghiêm túc, quyết liệt. Văn phòng Chính phủ sẽ là đơn vị đầu mối giám sát và tổng hợp tình hình triển khai các dự án tồn đọng, đồng thời báo cáo tiến độ thực hiện định kỳ.

Nâng cao hiệu quả sử dụng tài chính công, thúc đẩy phát triển kinh tế

Việc giải quyết các dự án tồn đọng không chỉ là để tiết kiệm chi phí và nguồn lực mà còn là một bước quan trọng để thúc đẩy phát triển kinh tế. Những công trình, dự án được giải quyết nhanh chóng và hiệu quả sẽ góp phần nâng cao chất lượng cơ sở hạ tầng, tạo nền tảng vững chắc cho nền kinh tế quốc gia. Đồng thời, việc hoàn thành các dự án hạ tầng còn tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho người dân, đóng góp vào sự phát triển bền vững của từng địa phương.

Thực tế cho thấy, nhiều công trình đã được khắc phục vướng mắc và đưa vào hoạt động sau khi có sự chỉ đạo quyết liệt từ Chính phủ. Các dự án lớn như đường sắt Cát Linh – Hà Đông, Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2, Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn, hay dự án sân bay quốc tế Long Thành đều đã có bước tiến lớn trong việc hoàn thiện và đi vào vận hành. Đây là minh chứng rõ ràng nhất cho thấy, khi các cơ quan chức năng quyết liệt, đồng bộ trong hành động, tiến độ và hiệu quả công trình có thể được cải thiện rõ rệt.

Công điện 112/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ một lần nữa khẳng định sự quyết tâm của Chính phủ trong việc xử lý dứt điểm các dự án tồn đọng, chống thất thoát và lãng phí. Chính phủ sẽ không khoan nhượng với những sai sót trong quản lý, và kiên quyết đưa các dự án trọng điểm về đích đúng tiến độ. Đó là sự cam kết mạnh mẽ trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội và đảm bảo tài chính công được sử dụng một cách hiệu quả nhất.

Tin bài khác
Chuẩn bị thông xe đồng loạt 5 dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn phía Đông

Chuẩn bị thông xe đồng loạt 5 dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn phía Đông

Năm dự án cao tốc Bắc – Nam giai đoạn cuối đang bước vào giai đoạn nước rút, với hàng trăm mũi thi công hoạt động liên tục, quyết tâm hoàn thành, đưa vào khai thác trong quý II/2026.
Doanh nghiệp Việt “chạy đua” chuyển đổi xanh để giữ thị trường xuất khẩu

Doanh nghiệp Việt “chạy đua” chuyển đổi xanh để giữ thị trường xuất khẩu

Kinh tế tuần hoàn, tiêu chuẩn ESG, CBAM và các yêu cầu minh bạch chuỗi cung ứng đang buộc doanh nghiệp Việt phải thay đổi mô hình sản xuất. Trong bối cảnh đó, chuyển đổi xanh không chỉ là xu hướng mà đã trở thành điều kiện sống còn để nâng cao năng lực cạnh tranh và tham gia sâu vào thị trường toàn cầu.
Hà Nội được yêu cầu đánh giá kỹ phương án xây sân bay thứ hai

Hà Nội được yêu cầu đánh giá kỹ phương án xây sân bay thứ hai

Thường trực Chính phủ đề nghị Hà Nội đánh giá toàn diện phương án xây dựng sân bay thứ hai, đặt trong tương quan với mạng cảng hàng không khu vực, đồng thời tính toán hiệu quả khai thác, kết nối hạ tầng và định hướng phát triển kinh tế sân bay trong dài hạn.
Phú Quốc: Lãnh đạo đối thoại với dân cùng tháo gỡ về giải phóng mặt bằng

Phú Quốc: Lãnh đạo đối thoại với dân cùng tháo gỡ về giải phóng mặt bằng

Theo ông Trần Minh Khoa, Chủ tịch UBND đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, mục tiêu chính của chính quyền không phải để đòi đất, mà để lắng nghe và giải thích cho bà con hiểu rõ việc bàn giao mặt bằng thực hiện dự án cho APEC là phục vụ lợi ích chung.
Đường sắt – trụ cột chiến lược trong lộ trình giao thông phát thải ròng bằng 0

Đường sắt – trụ cột chiến lược trong lộ trình giao thông phát thải ròng bằng 0

Trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh doanh và Đầu tư EU – Việt Nam, tại phiên thảo luận chuyên đề “Hướng tới giao thông phát thải ròng bằng 0: Ngành đường sắt”, các chuyên gia, nhà quản lý đã nhấn mạnh vai trò then chốt của đường sắt trong chiến lược chuyển đổi xanh, đồng thời chỉ ra những định hướng quan trọng để Việt Nam từng bước làm chủ công nghệ và phát triển hệ sinh thái công nghiệp đường sắt hiện đại.
Bộ Xây dựng yêu cầu chủ động nguồn nhiên liệu để ổn định vận tải hàng không trước biến động

Bộ Xây dựng yêu cầu chủ động nguồn nhiên liệu để ổn định vận tải hàng không trước biến động

Trước áp lực giá nhiên liệu Jet A1 tăng cao, Bộ Xây dựng yêu cầu ngành hàng không xây dựng kịch bản ứng phó linh hoạt nhằm đảm bảo khai thác ổn định, kiểm soát chi phí và giữ mặt bằng giá vé hợp lý.
Phú Thọ chọn hướng tuyến, ga trung tâm đường sắt Lào Cai – Hải Phòng

Phú Thọ chọn hướng tuyến, ga trung tâm đường sắt Lào Cai – Hải Phòng

Phú Thọ cơ bản thống nhất phương án hướng tuyến, lựa chọn ga Sơn Đông là ga trung tâm cấp tỉnh, đẩy nhanh hoàn thiện hồ sơ dự án đường sắt Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng.
Thủ tướng yêu cầu đẩy sớm lộ trình xăng E10, có thể bán từ tháng 4/2026

Thủ tướng yêu cầu đẩy sớm lộ trình xăng E10, có thể bán từ tháng 4/2026

Lộ trình đưa xăng sinh học E10 ra thị trường đang được thúc đẩy nhanh hơn dự kiến, trong bối cảnh Việt Nam muốn giảm phụ thuộc xăng khoáng nhập khẩu, tăng chủ động nguồn cung và đẩy mạnh chuyển dịch năng lượng sạch.
Đề xuất giảm thuế môi trường với xăng dầu: Doanh nghiệp chờ thêm “liều hạ nhiệt” chi phí đầu vào

Đề xuất giảm thuế môi trường với xăng dầu: Doanh nghiệp chờ thêm “liều hạ nhiệt” chi phí đầu vào

Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng 1.000 đồng/lít, dầu diesel và nhiên liệu bay 500 đồng/lít. Nếu được thông qua, giá xăng trong nước có thể giảm hơn 1.000 đồng/lít, góp phần hạ áp lực chi phí cho doanh nghiệp và hỗ trợ kiểm soát lạm phát.
Việt Nam - Liên bang Nga ký hiệp định xây Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1

Việt Nam - Liên bang Nga ký hiệp định xây Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1

Việt Nam và Liên bang Nga đã ký hiệp định liên Chính phủ về hợp tác xây dựng nhà máy điện hạt nhân trên lãnh thổ Việt Nam, trong đó Rosatom dự kiến triển khai hai tổ máy công nghệ VVER-1200 với tổng công suất 2.400 MW. Bước đi này được xem là tín hiệu mới cho an ninh năng lượng, chuyển giao công nghệ và mở rộng không gian đầu tư cho chuỗi doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ.
Ngành gỗ trước áp lực chuyển đổi khi mô hình OEM dần bão hòa

Ngành gỗ trước áp lực chuyển đổi khi mô hình OEM dần bão hòa

Ngành gỗ Việt Nam đứng trước yêu cầu đổi mới mô hình tăng trưởng khi phương thức gia công truyền thống dần mất lợi thế, trong khi thị trường và công nghệ thay đổi nhanh.
EU thúc đẩy đầu tư 560 triệu EUR tại Việt Nam: Ra mắt Sách Trắng EuroCham, kiến tạo nền tảng chính sách cho làn sóng hợp tác mới

EU thúc đẩy đầu tư 560 triệu EUR tại Việt Nam: Ra mắt Sách Trắng EuroCham, kiến tạo nền tảng chính sách cho làn sóng hợp tác mới

Trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh doanh và Đầu tư EU – Việt Nam, Liên minh châu Âu (EU) công bố kế hoạch đầu tư hơn 560 triệu EUR vào các lĩnh vực giao thông bền vững và năng lượng sạch tại Việt Nam. Đáng chú ý, cùng với các cam kết tài chính quy mô lớn, cộng đồng doanh nghiệp châu Âu đã chính thức ra mắt ấn bản thứ 17 của Sách Trắng EuroCham – được kỳ vọng trở thành công cụ chính sách quan trọng, hỗ trợ hiện thực hóa các dòng vốn đầu tư chiến lược.
Khai mở không gian hợp tác mới EU – Việt Nam từ Diễn đàn Cửa ngõ Toàn cầu

Khai mở không gian hợp tác mới EU – Việt Nam từ Diễn đàn Cửa ngõ Toàn cầu

Diễn đàn Cửa ngõ Toàn cầu EU – Việt Nam lần đầu tổ chức tại Hà Nội quy tụ khoảng 500 đại biểu, tạo nền tảng thúc đẩy hợp tác đầu tư, kết nối doanh nghiệp và phát triển các lĩnh vực tăng trưởng bền vững giữa hai bên.
Bộ Xây dựng yêu cầu kiểm soát giá vật liệu, tránh tăng bất hợp lý

Bộ Xây dựng yêu cầu kiểm soát giá vật liệu, tránh tăng bất hợp lý

Trước nguy cơ giá vật liệu xây dựng biến động do tác động từ giá nhiên liệu, Bộ Xây dựng yêu cầu các địa phương siết quản lý, bảo đảm nguồn cung và ổn định thị trường phục vụ các dự án trọng điểm.
Kinh tế Lào Cai 2026: Mục tiêu tăng trưởng trên 10% quý I

Kinh tế Lào Cai 2026: Mục tiêu tăng trưởng trên 10% quý I

UBND tỉnh Lào Cai triển khai nhiều giải pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, giải ngân đầu tư công và ổn định xã hội nhằm đạt mục tiêu GRDP trên 10% trong quý I/2026.