Thứ ba 17/03/2026 15:06
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Thủ tướng yêu cầu xử lý dứt điểm dự án tồn đọng, chống lãng phí

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 112/CĐ-TTg, yêu cầu các bộ, ngành, địa phương khẩn trương giải quyết dứt điểm các dự án tồn đọng, dừng thi công, chống thất thoát, lãng phí, nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn lực công.
Đề xuất để Thủ tướng Chính phủ quyết định ngân sách mua bù hàng dự trữ quốc gia Chuyến công tác Trung Quốc của Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tăng cường quan hệ Việt - Trung và hợp tác tiểu vùng 1,3 triệu tỷ đồng tồn dư: Cơ hội từ quỹ BHXH và ngân quỹ quốc gia BIDV được vinh danh “Thương hiệu Quốc gia”

Dự án công trình trọng điểm có sự tham gia của nhiều bộ ngành và địa phương, và hầu hết các dự án đều cần sự phối hợp chặt chẽ giữa các cấp chính quyền và các cơ quan chức năng. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai nhiều dự án đã gặp phải tình trạng đình trệ, kéo dài hoặc thậm chí dừng thi công. Những công trình này không chỉ lãng phí nguồn lực mà còn gây bức xúc trong dư luận xã hội. Chính phủ đã nhiều lần chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan có trách nhiệm trong việc giải quyết dứt điểm tình trạng này. Một trong những dự án điển hình về sự trì trệ này chính là những công trình cơ sở hạ tầng phục vụ nhu cầu y tế và giao thông, như dự án cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Việt Đức, dự án chống ngập úng khu vực TP.HCM, cùng nhiều dự án công ích khác.

Thủ tướng yêu cầu xử lý dứt điểm dự án tồn đọng, chống lãng phí
Dự án chống ngập 10.000 tỷ ở TP. HCM (Ảnh: Internet).

Khẩn trương rà soát, xử lý các dự án tồn đọng

Công điện của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành và các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cần ngay lập tức rà soát, thống kê tất cả các dự án tồn đọng, dừng thi công, các công trình chưa sử dụng hoặc đang sử dụng chưa hiệu quả. Đây là bước quan trọng trong việc đánh giá tình hình thực tế và xác định các giải pháp xử lý phù hợp. Các cơ quan có thẩm quyền sẽ phải xây dựng kế hoạch xử lý các dự án này và báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30 tháng 11 năm 2024.

Những dự án thuộc diện tồn đọng có thể bao gồm các công trình đã được phê duyệt từ lâu nhưng chưa thể triển khai do vướng mắc về pháp lý, tài chính, hoặc chậm trễ trong giải phóng mặt bằng. Điều này không chỉ gây thiệt hại về mặt tài chính mà còn ảnh hưởng đến tiến độ phát triển kinh tế – xã hội của nhiều địa phương, làm mất cơ hội phát triển cơ sở hạ tầng, đặc biệt là trong bối cảnh kinh tế đang phục hồi mạnh mẽ hậu đại dịch.

Xử lý nghiêm khắc trách nhiệm cá nhân và tổ chức

Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các cấp, các ngành phải làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tổ chức đối với các dự án chậm tiến độ. Việc xử lý trách nhiệm được nhấn mạnh mạnh mẽ, bao gồm việc thay thế hoặc điều chuyển những cán bộ, công chức có năng lực yếu, không dám làm, né tránh, đùn đẩy trách nhiệm, và để các dự án kéo dài mà không có giải pháp hiệu quả. Đây là bước đi quan trọng trong việc nâng cao trách nhiệm của các đơn vị liên quan, nhằm không để tình trạng "cầm chừng" diễn ra và làm ảnh hưởng đến sự phát triển của các công trình trọng điểm.

Trong trường hợp các vấn đề vượt thẩm quyền, các bộ ngành sẽ phải khẩn trương rà soát và báo cáo Thủ tướng Chính phủ để có chỉ đạo kịp thời, đảm bảo các giải pháp xử lý được đưa ra trong thời gian sớm nhất. Sự kiên quyết trong xử lý trách nhiệm cá nhân cũng là cách để khôi phục niềm tin của người dân và cộng đồng doanh nghiệp vào khả năng quản lý, điều hành của các cơ quan nhà nước.

Thủ tướng yêu cầu xử lý dứt điểm dự án tồn đọng, chống lãng phí
Bệnh viện Việt Đức cơ sở 2 do Ban quản lý dự án y tế trọng điểm - Bộ Y tế làm chủ đầu tư.

Thực hiện giải pháp toàn diện, đồng bộ

Để thực hiện các biện pháp này hiệu quả, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu các bộ, ngành, địa phương xây dựng kế hoạch chi tiết và triển khai các giải pháp xử lý cụ thể đối với từng dự án. Các bước triển khai này cần phải được thực hiện theo đúng tiến độ, với sự tham gia của các cơ quan chức năng có liên quan, từ cấp cơ sở đến trung ương.

Các cơ quan, đơn vị có trách nhiệm giải quyết các vướng mắc trong các dự án cần phải chủ động tháo gỡ các khó khăn, không đùn đẩy, làm trì hoãn việc triển khai. Những vấn đề có thể giải quyết trong phạm vi thẩm quyền thì phải được xử lý ngay, không để kéo dài thêm. Đối với các dự án có thể bị gián đoạn vì thiếu nguồn lực, các cơ quan chức năng cũng sẽ cần có phương án bổ sung hoặc điều chỉnh nguồn lực một cách hợp lý, hiệu quả.

Chính phủ sẽ theo dõi và đôn đốc các cơ quan, đơn vị triển khai thực hiện Công điện này để đảm bảo các chỉ đạo được thực hiện một cách nghiêm túc, quyết liệt. Văn phòng Chính phủ sẽ là đơn vị đầu mối giám sát và tổng hợp tình hình triển khai các dự án tồn đọng, đồng thời báo cáo tiến độ thực hiện định kỳ.

Nâng cao hiệu quả sử dụng tài chính công, thúc đẩy phát triển kinh tế

Việc giải quyết các dự án tồn đọng không chỉ là để tiết kiệm chi phí và nguồn lực mà còn là một bước quan trọng để thúc đẩy phát triển kinh tế. Những công trình, dự án được giải quyết nhanh chóng và hiệu quả sẽ góp phần nâng cao chất lượng cơ sở hạ tầng, tạo nền tảng vững chắc cho nền kinh tế quốc gia. Đồng thời, việc hoàn thành các dự án hạ tầng còn tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho người dân, đóng góp vào sự phát triển bền vững của từng địa phương.

Thực tế cho thấy, nhiều công trình đã được khắc phục vướng mắc và đưa vào hoạt động sau khi có sự chỉ đạo quyết liệt từ Chính phủ. Các dự án lớn như đường sắt Cát Linh – Hà Đông, Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2, Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn, hay dự án sân bay quốc tế Long Thành đều đã có bước tiến lớn trong việc hoàn thiện và đi vào vận hành. Đây là minh chứng rõ ràng nhất cho thấy, khi các cơ quan chức năng quyết liệt, đồng bộ trong hành động, tiến độ và hiệu quả công trình có thể được cải thiện rõ rệt.

Công điện 112/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ một lần nữa khẳng định sự quyết tâm của Chính phủ trong việc xử lý dứt điểm các dự án tồn đọng, chống thất thoát và lãng phí. Chính phủ sẽ không khoan nhượng với những sai sót trong quản lý, và kiên quyết đưa các dự án trọng điểm về đích đúng tiến độ. Đó là sự cam kết mạnh mẽ trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội và đảm bảo tài chính công được sử dụng một cách hiệu quả nhất.

Tin bài khác
Lâm Đồng "siết" quy chuẩn danh mục dự án trọng điểm 88.000 tỷ đồng

Lâm Đồng "siết" quy chuẩn danh mục dự án trọng điểm 88.000 tỷ đồng

Sáng 17/03/2026, Ban Chỉ đạo thực hiện các công trình, dự án trọng điểm tỉnh Lâm Đồng đã họp bàn, chốt phương án quản lý và triển khai danh mục 20 dự án huyết mạch với tổng mức đầu tư hơn 88.000 tỷ đồng. Tỉnh ủy đặc biệt nhấn mạnh yêu cầu đánh giá thực chất hiệu quả đầu tư và sẵn sàng chế tài nghiêm khắc đối với các chủ thể làm chậm tiến độ giải ngân.
Sớm đàm phán vay vốn Ngân hàng Thế giới để nâng cấp ba quốc lộ Đồng bằng sông Cửu Long

Sớm đàm phán vay vốn Ngân hàng Thế giới để nâng cấp ba quốc lộ Đồng bằng sông Cửu Long

Dự án nâng cấp ba quốc lộ trọng điểm tại Đồng bằng sông Cửu Long đang được thúc đẩy đàm phán vay vốn WB, mở ra kỳ vọng hoàn thiện hạ tầng, tăng kết nối vùng và thích ứng biến đổi khí hậu hiệu quả.
Nhà đầu tư Ấn Độ đề xuất tham gia Dự án nhiệt điện Vĩnh Tân 3 sau biến động cổ đông

Nhà đầu tư Ấn Độ đề xuất tham gia Dự án nhiệt điện Vĩnh Tân 3 sau biến động cổ đông

Sau khi cổ đông lớn OneEnergy nắm giữ 49% vốn tại VTEC thông báo thoái vốn, Adani Power Limited (thuộc Tập đoàn Adani – Ấn Độ) đã bày tỏ mong muốn tham gia đầu tư Dự án Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 3, hiện đang được xem xét theo quy định pháp luật.
Bộ Xây dựng quy định phạm vi vùng nước cảng biển tại An Giang và Cà Mau

Bộ Xây dựng quy định phạm vi vùng nước cảng biển tại An Giang và Cà Mau

Thông tư do Bộ Xây dựng ban hành quy định phạm vi vùng nước cảng biển tại tỉnh An Giang và tỉnh Cà Mau, đồng thời xác định khu vực quản lý của Cảng vụ Hàng hải Kiên Giang, sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 15/4/2026.
Thủ tướng yêu cầu triển khai đồng bộ giải pháp thúc đẩy xuất khẩu năm 2026

Thủ tướng yêu cầu triển khai đồng bộ giải pháp thúc đẩy xuất khẩu năm 2026

Trước những biến động phức tạp của thương mại toàn cầu, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành và địa phương triển khai đồng bộ các giải pháp trọng tâm nhằm thúc đẩy xuất khẩu trong năm 2026. Trọng tâm là tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, đa dạng hóa thị trường, tận dụng hiệu quả các hiệp định thương mại tự do, giảm chi phí logistics và khơi thông nguồn vốn tín dụng, qua đó góp phần thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế từ 10% trở lên.
Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi: Trung tâm tài chính quốc tế mở lối hút vốn toàn cầu

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi: Trung tâm tài chính quốc tế mở lối hút vốn toàn cầu

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi khẳng định việc xây dựng trung tâm tài chính quốc tế và nâng hạng thị trường chứng khoán sẽ mở ra cơ hội thu hút mạnh dòng vốn toàn cầu cho kinh tế Việt Nam.
Việt Nam cần 38,5 triệu tỷ đồng đầu tư để đạt tăng trưởng hai con số

Việt Nam cần 38,5 triệu tỷ đồng đầu tư để đạt tăng trưởng hai con số

Để đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế bình quân từ 10%/năm trong giai đoạn 2026-2030, Việt Nam cần huy động nguồn vốn đầu tư lên tới 38,5 triệu tỷ đồng. Trong bối cảnh đó, thị trường vốn được kỳ vọng trở thành kênh dẫn vốn trung và dài hạn quan trọng, góp phần khơi thông nguồn lực cho phát triển kinh tế.
Bộ Xây dựng đề xuất giảm thuế phí vận tải ứng phó biến động giá xăng dầu

Bộ Xây dựng đề xuất giảm thuế phí vận tải ứng phó biến động giá xăng dầu

Giá xăng dầu tăng mạnh do căng thẳng Trung Đông khiến chi phí vận tải leo thang. Bộ Xây dựng đề xuất giảm thuế, phí và hỗ trợ tín dụng nhằm ổn định thị trường, giảm áp lực cho doanh nghiệp và người dân.
Đổi mới xúc tiến du lịch để nâng sức cạnh tranh điểm đến Việt Nam

Đổi mới xúc tiến du lịch để nâng sức cạnh tranh điểm đến Việt Nam

Ngành du lịch Việt Nam đang đổi mới cách tiếp cận trong xúc tiến du lịch, kết hợp quảng bá tại các sự kiện quốc tế, hợp tác với đối tác toàn cầu và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ nhằm nâng cao sức cạnh tranh điểm đến và mở rộng thị trường khách quốc tế.
Doanh nghiệp khó tiếp cận ưu đãi thuế cho hoạt động R&D

Doanh nghiệp khó tiếp cận ưu đãi thuế cho hoạt động R&D

Dù chính sách ưu đãi thuế cho phép doanh nghiệp được trừ tới 200% chi phí nghiên cứu và phát triển (R&D) khi xác định thu nhập chịu thuế, nhưng theo Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV), nhiều doanh nghiệp vẫn khó tiếp cận do thủ tục hồ sơ phức tạp và quy định pháp lý chưa đồng bộ.
Bộ Tài chính đề xuất hóa đơn điện tử cho hộ kinh doanh ngưỡng 50.000 đồng/giao dịch

Bộ Tài chính đề xuất hóa đơn điện tử cho hộ kinh doanh ngưỡng 50.000 đồng/giao dịch

Bộ Tài chính đề xuất cho phép hộ kinh doanh có doanh thu dưới 3 tỷ đồng lập hóa đơn điện tử tổng hợp cuối ngày với giao dịch dưới 50.000 đồng. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng mức này quá thấp và cần điều chỉnh để phù hợp thực tế.
Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà: Chính sách tiền tệ linh hoạt thúc đẩy mục tiêu tăng trưởng GDP hai con số

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà: Chính sách tiền tệ linh hoạt thúc đẩy mục tiêu tăng trưởng GDP hai con số

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà cho rằng để đạt mục tiêu tăng trưởng GDP bình quân 10% giai đoạn 2026–2030, chính sách tiền tệ cần linh hoạt, ổn định vĩ mô và định hướng tín dụng vào các động lực tăng trưởng mới.
VCCI kiến nghị kéo dài tạm ngưng Nghị định 46 để tránh bất ổn pháp lý

VCCI kiến nghị kéo dài tạm ngưng Nghị định 46 để tránh bất ổn pháp lý

Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) kiến nghị Chính phủ kéo dài thời gian tạm ngưng hiệu lực của Nghị định 46/2026/NĐ-CP và Nghị quyết 66.13/2026/NQ-CP cho đến khi Luật An toàn thực phẩm (sửa đổi) được ban hành nhằm tránh phát sinh bất ổn pháp lý và chi phí tuân thủ cho doanh nghiệp.
Thủ tướng: Quy hoạch Hà Nội 100 năm phải xử lý triệt để ùn tắc, ngập nước đô thị

Thủ tướng: Quy hoạch Hà Nội 100 năm phải xử lý triệt để ùn tắc, ngập nước đô thị

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu quy hoạch Hà Nội trong tầm nhìn 100 năm phải lấy con người làm trung tâm, phát triển đa cực, đồng thời ưu tiên giải quyết các vấn đề môi trường đô thị như ùn tắc giao thông, úng ngập và phục hồi các dòng sông xanh của Thủ đô.
Việt Nam chuẩn bị phổ cập xăng E10 trong chiến lược giảm phụ thuộc xăng dầu nhập khẩu

Việt Nam chuẩn bị phổ cập xăng E10 trong chiến lược giảm phụ thuộc xăng dầu nhập khẩu

Theo lộ trình của Bộ Công Thương, từ 1/6/2026 xăng sinh học E10 sẽ được triển khai trên toàn quốc. Các doanh nghiệp xăng dầu đang chuẩn bị hạ tầng và nguồn nguyên liệu nhằm đẩy nhanh tiến độ, giảm phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch nhập khẩu.