Thứ ba 16/09/2025 08:32
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tháo gỡ nút thắt hóa đơn điện tử cho hộ kinh doanh

Ngày 12/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Công điện số 88/CĐ-TTg yêu cầu các địa phương, Bộ Tài chính và ngành thuế triển khai giải pháp hỗ trợ kịp thời về hạ tầng công nghệ thông tin và chi phí cho hộ, cá nhân kinh doanh trong việc lắp đặt hóa đơn điện tử (HĐĐT) khởi tạo từ máy tính tiền (MTT).
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tháo gỡ nút thắt hóa đơn điện tử cho hộ kinh doanh
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tháo gỡ nút thắt hóa đơn điện tử cho hộ kinh doanh

Thủ tướng nhấn mạnh, UBND các tỉnh phải phối hợp với cơ quan thuế rà soát, xác định và phân loại đối tượng bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử từ máy tính tiền. Song song, ngành thuế cần làm việc ngay với các nhà cung cấp phần mềm để cắt giảm chi phí, thậm chí cung cấp miễn phí phần mềm hóa đơn cho hộ, cá nhân kinh doanh nhỏ. Bên cạnh đó, tăng cường kết nối, chia sẻ dữ liệu thuế với các lĩnh vực như: thương mại điện tử, xăng dầu, kinh doanh số.

Đẩy mạnh truyền thông, phổ biến lợi ích của hóa đơn điện tử góp phần thay đổi thói quen tiêu dùng và hành vi kinh doanh. Đây được coi là hành động quyết liệt trong bối cảnh từ 1/6/2025, khoảng 37.000 hộ kinh doanh doanh thu trên 1 tỷ đồng/năm tại các ngành ăn uống, bán lẻ, khách sạn, vận tải… đã chính thức thuộc diện bắt buộc sử dụng HĐĐT từ máy tính tiền theo lộ trình của ngành thuế.

Dù quy định đã có hiệu lực, thực tế cho thấy nhiều hộ kinh doanh vẫn chưa triển khai HĐĐT-MTT. Nguyên nhân chính: Vẫn phổ biến hình thức viết tay, dùng máy tính cầm tay để tính tiền, không xuất hóa đơn; nhiều chủ quán nhỏ, người lớn tuổi, chưa thành thạo công nghệ, không biết cách lắp đặt và vận hành máy tính tiền; khách hàng không yêu cầu hóa đơn, nên chủ quán không thấy động lực thay đổi.

Hiện tại, cả nước có khoảng 3,6 triệu hộ kinh doanh với mức bình quân 700.000 đồng/tháng. Chuyển từ thuế khoán sang kê khai doanh thu thực là bước đi tất yếu nhưng cần quá trình thích ứng rõ ràng và đồng bộ.

Theo phản ánh từ thực tế, chi phí đầu tư máy tính tiền, phần mềm hóa đơn, đường truyền... dao động từ 7 đến 25 triệu đồng là con số không nhỏ với hộ kinh doanh nhỏ lẻ. Ngoài chi phí, rào cản tâm lý và thói quen cũng không thể xem nhẹ, nhiều hộ sợ thao tác sai, lo bị phạt nếu lập sai hóa đơn; giao dịch nhỏ lẻ, chủ yếu bằng tiền mặt nên chủ quán cho rằng "in hóa đơn là thừa"; kỹ năng số hạn chế, nhất là ở vùng nông thôn hoặc người cao tuổi... Những điều này khiến việc triển khai quy định mới gặp nhiều lực cản nếu không có biện pháp hỗ trợ phù hợp.

Việt Nam hiện có 110 doanh nghiệp được cấp phép cung cấp phần mềm hóa đơn điện tử (trong đó có FPT, Viettel, CMC, iPOS, KiotViet...). Tuy nhiên, các gói dịch vụ hiện nay vẫn mang tính thương mại, chưa tiếp cận sát nhóm khách hàng thu nhập thấp là hộ kinh doanh nhỏ.Thủ tướng chỉ đạo rõ, các nhà cung cấp phải làm việc với cơ quan thuế để cắt giảm chi phí, thậm chí miễn phí phần mềm hóa đơn cho nhóm hộ kinh doanh nhỏ, siêu nhỏ. Chỉ khi doanh nghiệp chuyển từ vai trò nhà cung cấp sang người đồng hành, hộ kinh doanh mới có thể vượt qua rào cản chi phí và kỹ thuật.

Lộ trình hiện tại cho thấy, đến năm 2026, cơ chế thuế khoán với hộ kinh doanh sẽ bị xóa bỏ hoàn toàn. Đây là bước chuyển mạnh mẽ từ nền quản lý hành chính sang nền kinh tế số, dựa trên dữ liệu thực và giao dịch số. Chỉ khi giải pháp hỗ trợ thực chất được triển khai đồng bộ, hóa đơn điện tử mới trở thành “tấm vé thông hành” cho hộ kinh doanh bước vào kỷ nguyên số, thay vì trở thành rào cản khiến họ quay lưng với chính sách. Tuy nhiên, nếu không có cơ chế hỗ trợ bài bản, chính những người bán hàng rong, chủ tiệm tạp hóa, quán ăn nhỏ sẽ bị "bỏ rơi", trong khi đây là lực lượng chiếm hơn 90% hệ thống bán lẻ Việt Nam.

Tin bài khác
Từ bài học Nepal: Khi nhân sự không được thấu hiểu – khủng hoảng và mất người

Từ bài học Nepal: Khi nhân sự không được thấu hiểu – khủng hoảng và mất người

Khủng hoảng ở Nepal khi chính phủ chặn mạng xã hội, hay hiện tượng ở Việt Nam những tài năng trẻ ra nước ngoài ko trở về, đều chung một thông điệp: Gen Z ngày nay không chấp nhận sự áp đặt. Trong cuộc trò chuyện với Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập, Chuyên gia nhân sự, Tổng giám đốc của Học viện HR, Tiến sĩ Hồng Duyên đã chia sẻ về vấn đề giữ chân và truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ, doanh nghiệp cũng như quốc gia cần phải làm gì trong cuộc cách mạng khởi nghiệp mạnh mẽ này?
Hơn 10.000 suất ăn đậm vị Sài Gòn mời người dân Hà Nội thưởng thức miễn phí tại A80

Hơn 10.000 suất ăn đậm vị Sài Gòn mời người dân Hà Nội thưởng thức miễn phí tại A80

Saigontourist tổ chức chương trình “Chuyến tàu ẩm thực” dùng thử miễn phí hơn 10.000 suất ăn uống đậm vị Sài Gòn cho người dân Hà Nội, duy nhất ngày 15/9/2025 tại VEC – triển lãm A80.
Kỳ vọng bùng nổ tài khoản chứng khoán ngoại: Thêm 150.000 tài khoản trong 5 năm tới

Kỳ vọng bùng nổ tài khoản chứng khoán ngoại: Thêm 150.000 tài khoản trong 5 năm tới

Bộ Tài chính đặt mục tiêu nâng số lượng tài khoản chứng khoán của nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam lên 200.000 vào năm 2030 – tăng gấp 4 lần so với hiện tại.
Gạo Việt Nam chinh phục hơn 80 quốc gia, mở rộng sang châu Phi - Trung Đông

Gạo Việt Nam chinh phục hơn 80 quốc gia, mở rộng sang châu Phi - Trung Đông

Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu gạo, giữ ổn định thị trường trong biến động, đa dạng hóa đầu ra và nâng cao giá trị với lúa chất lượng cao.
Shark Nguyễn Hòa Bình: Hà Nội sẽ trở thành thủ đô khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Shark Nguyễn Hòa Bình: Hà Nội sẽ trở thành thủ đô khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Mới đây, tại Hà Nội, Hội thảo “Xây dựng các nghị quyết của Hội đồng nhân dân thành phố phục vụ phát triển khoa học, công nghệ gắn với triển khai thi hành Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị và Luật Thủ đô số 39/2024/QH15”, Shark Nguyễn Hoà Bình – Chủ tịch NextTech Group đã đưa ra nhiều kiến nghị cụ thể.
Nhà đầu tư tiền số cần làm gì sau khi Nghị quyết 05 có hiệu lực?

Nhà đầu tư tiền số cần làm gì sau khi Nghị quyết 05 có hiệu lực?

Khi Nghị quyết số 05/2025/NQ-CP có hiệu lực, nhà đầu tư và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này sẽ phải tuân thủ hàng loạt quy định chặt chẽ để tránh rủi ro pháp lý.
Tỷ phú Sergey Brin: Bộ óc chiến lược của đế chế công nghệ toàn cầu

Tỷ phú Sergey Brin: Bộ óc chiến lược của đế chế công nghệ toàn cầu

Không phải những bài phát biểu ồn ào, không cần chiêu trò truyền thông rầm rộ, Sergey Brin – nhà đồng sáng lập Google chính là hiện thân của một trí tuệ thầm lặng nhưng phi thường. Bằng sự điềm tĩnh, tư duy hệ thống và tầm nhìn xa trông rộng, ông đã âm thầm đặt nền móng vững chắc cho một trong những đế chế công nghệ có ảnh hưởng nhất trong lịch sử nhân loại. Hành trình của Sergey Brin là minh chứng sống động cho sức mạnh của chiến lược khoa học, của sự bền bỉ và của khát vọng thay đổi thế giới một cách có trách nhiệm.
Đa dạng hóa thị trường: Chìa khóa bền vững cho xuất nhập khẩu Việt Nam

Đa dạng hóa thị trường: Chìa khóa bền vững cho xuất nhập khẩu Việt Nam

Đa dạng hóa thị trường, sản phẩm và nguồn cung được xác định là chìa khóa then chốt, giúp Việt Nam duy trì đà tăng trưởng xuất nhập khẩu bền vững giữa những biến động khó lường của kinh tế thế giới.
Sản xuất ô tô trong nước bứt phá 60%, nhập khẩu tăng mạnh sau 8 tháng 2025

Sản xuất ô tô trong nước bứt phá 60%, nhập khẩu tăng mạnh sau 8 tháng 2025

Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tháng 8/2025 tăng 2,2% so với tháng trước và 8,9% so với cùng kỳ. Đáng chú ý, sản xuất ô tô trong nước tăng gần 60%, nhập khẩu cũng tăng hơn 28%, phản ánh thị trường xe sôi động hiếm có.
Chế biến, chế tạo hút 1,6 tỷ USD FDI tháng 8, chiếm 76% tổng vốn

Chế biến, chế tạo hút 1,6 tỷ USD FDI tháng 8, chiếm 76% tổng vốn

Chỉ riêng tháng 8/2025, lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo đã thu hút 1,6 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), chiếm 76,5% tổng vốn FDI đăng ký mới trong tháng. Hàng loạt dự án quy mô lớn từ Mỹ, Trung Quốc, Hồng Kông… tiếp tục khẳng định sức hút của Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
Cà phê Việt Nam lập kỷ lục mới: 8 tháng xuất khẩu đạt 6,42 tỷ USD

Cà phê Việt Nam lập kỷ lục mới: 8 tháng xuất khẩu đạt 6,42 tỷ USD

Trong 8 tháng đầu năm 2025, xuất khẩu cà phê Việt Nam đạt 1,2 triệu tấn, kim ngạch 6,42 tỷ USD, tăng 59,1% so với cùng kỳ 2024. Thành tích này đã vượt xa mức 5,48 tỷ USD của cả năm trước, đưa ngành tiến gần mốc 8 tỷ USD trong năm nay.
Bí quyết bán hàng đỉnh cao của ông vua hàng hiệu Bernard Arnault khiến cả thế giới chi tiền

Bí quyết bán hàng đỉnh cao của ông vua hàng hiệu Bernard Arnault khiến cả thế giới chi tiền

Tỷ phú Bernard Arnault, Chủ tịch Tập đoàn LVMH (Moët Hennessy Louis Vuitton), hiện nắm trong tay hơn 70 thương hiệu xa xỉ bậc nhất hành tinh, từ Louis Vuitton, Dior đến Moët & Chandon, Bulgari.
Áp thuế 17% lợi nhuận, cá nhân kinh doanh cần thay đổi cách vận hành

Áp thuế 17% lợi nhuận, cá nhân kinh doanh cần thay đổi cách vận hành

Bộ Tài chính đề xuất áp thuế suất 17% trên lợi nhuận với cá nhân kinh doanh có doanh thu cao, đồng thời miễn thuế cho nhóm doanh thu dưới 200 triệu đồng/năm.
Đồng Tháp: Điểm đến hấp dẫn của phong trào khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo tại khu vực ĐBSCL

Đồng Tháp: Điểm đến hấp dẫn của phong trào khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo tại khu vực ĐBSCL

Chiều ngày 5/9, tại buổi làm việc về Chương trình khởi nghiệp tỉnh Đồng Tháp, Bí thư Tỉnh ủy Lê Quốc Phong khẳng định mục tiêu xây dựng Đồng Tháp trở thành địa phương khởi nghiệp tiêu biểu của Đồng bằng sông Cửu Long. Tham dự buổi làm việc có Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Trần Trí Quang cùng lãnh đạo các sở, ngành liên quan.
Chuỗi hoa tươi Dalat Hasfarm thâu tóm một doanh nghiệp hoa của Úc

Chuỗi hoa tươi Dalat Hasfarm thâu tóm một doanh nghiệp hoa của Úc

Hasfarm Holdings - công ty mẹ của chuỗi hoa tươi Dalat Hasfarm, vừa công bố về thỏa thuận mua lại 100% cổ phần của Tập đoàn Lynch, doanh nghiệp hoa đang niêm yết trên sàn ASX (Úc).