![]() |
| Thị trường nhóm nông sản 13/5/2026: Lúa mì, ngô và đậu tương tăng 3 phiên liên tiếp |
Thị trường lúa mì vừa trải qua một phiên giao dịch lịch sử khi giá tăng kịch trần ngay sau khi Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) công bố báo cáo cung - cầu (WASDE). Giá lúa mì kỳ hạn đã vọt tăng hơn 5%, chạm mốc 6,57 đô la/bushel, mức cao nhất trong gần hai năm qua. Nguyên nhân trực tiếp đến từ dự báo sản lượng lúa mì của Mỹ chỉ đạt 1.561 triệu bushel, giảm mạnh tới 424 triệu bushel so với năm ngoái do diện tích gieo trồng thu hẹp và năng suất suy giảm. Đặc biệt, sản lượng lúa mì vụ đông dự kiến sụt giảm tới 25%, một con số nằm ngoài dự tính của hầu hết các nhà phân tích.
Tình trạng mùa màng cũng đang ở mức báo động khi USDA hạ đánh giá chất lượng lúa mì vụ đông xuống chỉ còn 28% ở mức "Tốt đến Xuất sắc", thấp hơn cả mức dự báo bi quan nhất của giới chuyên gia. Đây là mức thấp nhất vào thời điểm này trong năm kể từ năm 2022, chứng minh rằng những trận mưa gần đây là không đủ để giải tỏa cơn khát cho các vùng đồng bằng. Thêm vào đó, tâm lý thị trường càng trở nên căng thẳng khi Tổng thống Donald Trump cảnh báo thỏa thuận ngừng bắn với Iran vẫn rất mong manh, trực tiếp đẩy giá dầu thô và chi phí logistics tăng cao, tạo thêm "nhiên liệu" cho đà tăng của lúa mì.
Giá ngô kỳ hạn trên sàn CBOT cũng ghi nhận sắc xanh rực rỡ trong phiên giao dịch thứ Ba, chịu ảnh hưởng lan tỏa mạnh mẽ từ đà tăng kịch trần của lúa mì. Hợp đồng tháng 7 (CN26) đã tăng 4,75 cent lên mức 4,80 đô la/bushel, mức cao nhất trong vòng một tuần qua. Mặc dù USDA dự báo sản lượng ngô năm nay sẽ giảm xuống mức 15,995 tỷ bushel (thấp hơn mức kỷ lục 17,021 tỷ của năm ngoái), nhưng con số này vẫn cao hơn đôi chút so với kỳ vọng của giới thương gia, giúp kiềm bớt phần nào sự hưng phấn thái quá của thị trường.
Hiện tại, nguồn cung ngô của Mỹ vẫn được đánh giá là tương đối dồi dào với dự trữ cuối vụ 2026/27 ước tính đạt 1,957 tỷ bushel. Tuy nhiên, yếu tố đang thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư là khả năng đạt được một thỏa thuận nông nghiệp mới tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Trung tuần này. Có nhiều đồn đoán rằng Bắc Kinh sẽ mở rộng việc thu mua ngũ cốc và thịt từ Mỹ. Do ngô và lúa mì có thể thay thế nhau trong thức ăn chăn nuôi, việc lúa mì khan hiếm đang thúc đẩy các đơn vị sản xuất chuyển hướng sang ngô, tạo ra một nền tảng giá vững chắc cho mặt hàng này trong ngắn hạn.
Thị trường đậu tương cũng không đứng ngoài cuộc đua tăng giá khi hợp đồng tháng 7 (SN26) vọt tăng 13,75 cent, chốt phiên ở mức 12,2675 đô la/bushel - mức cao nhất trong gần hai tháng qua. Cú hích chính đến từ việc USDA công bố dự trữ đậu tương cuối niên vụ 2026/27 chỉ đạt 310 triệu bushel, thấp hơn nhiều so với con số 364 triệu bushel mà các nhà phân tích dự đoán. Dù sản lượng thu hoạch năm 2026 của Mỹ dự kiến tăng lên 4,435 tỷ bushel, nhưng mức tăng này vẫn không đủ để xoa dịu lo ngại về tồn kho sụt giảm.
Mọi ánh mắt của giới kinh doanh nông sản hiện đang đổ dồn về cuộc gặp giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình. Thị trường đang kỳ vọng vào những cam kết mua hàng mới, dù các chuyên gia cho rằng khó có những đột phá lớn cho đậu tương ngoài thỏa thuận đã ký hồi tháng 10 năm ngoái. Sự tăng trưởng đồng bộ của các mặt hàng phụ phẩm như dầu đậu nành (BON26 tăng 1,62 cent) và bột đậu nành (SMN26 tăng 3,60 đô la) cho thấy dòng tiền đang quay trở lại nhóm hàng nông sản một cách mạnh mẽ, phản ánh sự lo ngại chung về một chu kỳ thắt chặt nguồn cung thực phẩm trên quy mô toàn cầu.