Thứ bảy 04/04/2026 11:50
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Thị trường bất động sản Việt Nam vẫn chưa “hồi sức" hoàn toàn

07/11/2023 11:15
Giới chuyên gia cho rằng, thị trường bất động sản trong nước vẫn chưa thể phục hồi hoàn toàn sau thời gian dài “ngủ đông”. Nhiều phân khúc đã bắt đầu có thanh khoản trở lại nhưng vẫn chưa được như trước.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Sức hấp thụ lớn nhất sẽ vẫn tập trung ở bất động sản nhà ở

TS. Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (Vars) cho rằng, với thị trường thứ cấp, giao dịch đang nhiều hơn so với thời điểm đầu năm. Lực cầu của thị trường không những được cải thiện mà còn trở nên đa dạng hơn. Nếu trước đó, đất nền dưới 2 tỷ đồng ghi nhận giao dịch chủ yếu, hiện tại, những sản phẩm có khoảng giá 5 tỷ đồng cũng đã có nhà đầu tư mua vào.

“Thị trường đang phục hồi chậm nhưng chắc chắn, sẽ không xảy ra tình trạng chộp giật, phát triển quá nóng hay quá lạnh như trước”, ông Đính nhấn mạnh.

Ông Đính nhấn mạnh, tiến trình phục hồi của thị trường chắc chắn sẽ tiếp tục phân hóa theo phân khúc và khu vực bởi khả năng hấp thụ khác nhau. Sức hấp thụ lớn nhất sẽ vẫn tập trung ở bất động sản nhà ở – phân khúc đáp ứng nhu cầu thật của thị trường. Căn hộ chung cư vẫn dẫn đầu về thanh khoản của thị trường.

Tuy nhiên, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam nhấn mạnh, ngoài căn hộ chung cư, nhìn chung, sự phục hồi sẽ khó tăng trưởng đột biến trong ngắn hạn. Đó là bởi thị trường bất động sản vừa trải qua một khoảng thời gian dài bị “bệnh", chưa “hồi sức" hoàn toàn. Phục hồi "chậm mà chắc", từ từ làm quen với môi trường kinh doanh mới là “chìa khóa” giúp việc trở lại thành công.

Ảnh minh họa
TS. Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam

Cùng quan điểm trên, ông Nguyễn Quốc Bảo, Chủ tịch Câu lạc bộ Bất động sản TP.HCM cho rằng, nếu so với nửa đầu năm 2023 hay thời điểm cuối năm 2022, thị trường bất động sản hiện nay đã khả quan hơn. Từ đầu quý III đến nay, thị trường đã "nhích nhẹ" và "thoát đáy". Dù vậy, các khó khăn của thị trường vẫn còn đó, từ khó khăn về pháp lý, nguồn tiền và cả niềm tin khách hàng, nhà đầu tư.

“Để có thể vực dậy, thị trường bất động sản hiện vẫn rất cần những hỗ trợ từ phía Chính phủ cùng những nỗ lực của cả các doanh nghiệp, chủ đầu tư”, ông Bảo nói.

Thị trường vẫn phải chờ luật để gỡ vướng pháp lý

Theo báo cáo của nhiều đơn vị nghiên cứu, quý III/2023, cả nước đã ghi nhận khoảng 6.000 giao dịch bất động sản, cao gấp 1,5 lần quý II và hơn 2 lần so với quý I.

Về nguồn cung, các dự án phát triển nhà ở thương mại đã hoàn thành 21 dự án với hơn 7.500 căn hộ, tăng 300% so với quý II/2023. Với các dự án đang triển khai xây dựng, quý III có 863 dự án với khoảng 442.400 căn, tăng 106% so với quý II/2023.

Liên quan đến vấn đề này, ông Bảo nhận định, một khi nguồn cung và giao dịch tăng, chứng tỏ niềm tin của khách hàng và nhà đầu tư đã phần nào hồi phục, các chủ đầu tư cũng mạnh dạn hơn trong việc hoàn thiện dự án để chào bán sản phẩm ra thị trường.

Ông phân tích, việc nhiều doanh nghiệp bất động sản đã quay trở lại phát hành trái phiếu và thương lượng thành công với trái chủ trong việc lùi thời hạn trả nợ cũng là cơ sở để đánh giá thị trường đang phát đi những tín hiệu tốt hơn.

Ông Nguyễn Quốc Bảo, Chủ tịch Câu lạc bộ Bất động sản TP.HCM
Ông Nguyễn Quốc Bảo, Chủ tịch Câu lạc bộ Bất động sản TP.HCM cho rằng cộng đồng doanh nghiệp vẫn cần thời gian để cơ cấu lại dòng tiền.

“Nhìn vào nút thắt pháp lý, chúng ta vẫn phải chờ sửa đổi các bộ luật quan trọng như Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Đầu tư… mới có thể tháo gỡ được hoàn toàn các vướng mắc. Luật được sửa đổi phù hợp sẽ giải quyết tốt các vấn đề. Nếu luật mới được ban hành vẫn thiếu sự đồng bộ, bất cập về cơ chế, chồng chéo về pháp lý, những nút thắt cố hữu không những không được gỡ bỏ mà còn phát sinh thêm nhiều vấn đề khác”, Chủ tịch Câu lạc bộ Bất động sản TP.HCM chia sẻ.

Theo ông Bảo, với những khó khăn về dòng vốn, bên cạnh sự điều hành linh hoạt hơn và không giật cục đối với chính sách tiền tệ của cơ quan Nhà nước, cộng đồng doanh nghiệp vẫn cần thời gian để cơ cấu lại dòng tiền, có kế hoạch kinh doanh hợp lý, tránh phụ thuộc vào dòng vốn tín dụng. Và điều này không thể làm trong “một sớm một chiều”, cần có thời gian.

“Thị trường bất động sản sẽ mất thêm 1 năm nữa để có thể hồi phục và ổn định lại trạng thái phát triển vốn có”, ông Bảo nói.

Trong khi đó, ông Trần Minh Tiến, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Thị trường và Am hiểu khách hàng One Mount Real Estate cho rằng, năm 2023, đa số các chủ đầu tư gặp khó khăn về pháp lý và vốn nên khó ra hàng, chỉ những chủ đầu tư nào có tiềm lực mạnh và pháp lý dự án đầy đủ mới tiếp tục ra hàng giai đoạn này. Chính vì vậy, thanh khoản và giá bán của căn hộ chung cư vẫn tăng cao.

“Thực tế, nguồn cung hạn chế cũng là một điểm cộng khi người mua nhà có thể cân nhắc để lựa chọn cho mình những dự án tốt, từ những chủ đầu tư uy tín. Ngoài ra, lãi suất đang xuống thấp và nhiều dự án đang có chính sách bán hàng hấp dẫn sẽ kích cầu thanh khoản, người mua có thể cân nhắc để mua vào thời điểm này”, ông nói.

Ông Tiến nhìn nhận, vào năm 2024, người mua nhà sẽ có nhiều lựa chọn hơn nhưng do thị trường đã có sự khởi sắc nên sẽ không còn sự hấp dẫn về chính sách bán hàng như giai đoạn 2023. Về giá bán, giá sơ cấp chung cư sẽ có xu hướng tăng qua thời gian và sẽ rất khó giảm trong thời gian tới do các yếu tố cấu thành nên sản phẩm đều tăng lên. Trong số những dự án mở mới trong năm 2024, khoảng 60% sẽ là sản phẩm cận cao cấp và cao cấp trở lên.

Nghệ Nhân

Tin bài khác
Khám phá “kinh đô wellness” chuẩn quốc tế cho giới thượng lưu giữa lòng Vinhomes Hải Vân Bay

Khám phá “kinh đô wellness” chuẩn quốc tế cho giới thượng lưu giữa lòng Vinhomes Hải Vân Bay

Vinhomes Hải Vân Bay (Đà Nẵng) đang trở thành một “hiện tượng lạ” của thị trường bất động sản khi chưa chính thức ra mắt nhưng khách hàng khắp 3 miền Bắc - Trung - Nam đã “xếp hàng” booking và ký cọc. Trước thềm sự kiện kick-off vào ngày 7/4, dự án càng khiến thị trường sôi sục khi hé lộ diện mạo của một “kinh đô wellness” giữa lòng đô thị vịnh biển.
TP. Hồ Chí Minh công bố chi tiết 19 bước bồi thường, tái định cư dự án mở rộng Quốc lộ 1

TP. Hồ Chí Minh công bố chi tiết 19 bước bồi thường, tái định cư dự án mở rộng Quốc lộ 1

UBND TP. Hồ Chí Minh ban hành kế hoạch gồm 19 bước triển khai công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho dự án mở rộng Quốc lộ 1, với tổng mức đầu tư hơn 16.000 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2029.
Một khách sạn Wink Unscripted by Hyatt sẽ khai trương tại Hà Nội năm 2027

Một khách sạn Wink Unscripted by Hyatt sẽ khai trương tại Hà Nội năm 2027

Wink Hà Nội Westlake, thuộc chuỗi Wink Unscripted by Hyatt, sẽ khai trương tại Hà Nội đầu năm 2027. Khách sạn sẽ mang đến thủ đô trải nghiệm lưu trú chất lượng cao với công năng được tối ưu, thiết kế kiến trúc độc đáo, ứng dụng công nghệ tiên tiến và vận hành bền vững.
Quảng Ngãi chuẩn bị triển khai dự án nhà ở xã hội hơn 5.000 tỷ đồng tại Bình Sơn

Quảng Ngãi chuẩn bị triển khai dự án nhà ở xã hội hơn 5.000 tỷ đồng tại Bình Sơn

UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa công bố thông tin dự án Nhà ở xã hội tại xã Bình Sơn với tổng mức đầu tư dự kiến hơn 5.000 tỷ đồng. Đây được xem là một trong những dự án nhà ở xã hội có quy mô lớn nhất của tỉnh trong giai đoạn hiện nay, nhằm giải quyết nhu cầu nhà ở cho người lao động, đặc biệt là lực lượng công nhân làm việc tại khu kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp lân cận.
Chưa “chốt” sân bay thứ hai của Hà Nội: Bộ Xây dựng đề nghị tiếp tục nghiên cứu vị trí, quy mô

Chưa “chốt” sân bay thứ hai của Hà Nội: Bộ Xây dựng đề nghị tiếp tục nghiên cứu vị trí, quy mô

Trong góp ý đối với Quy hoạch Thủ đô tầm nhìn 100 năm, Bộ Xây dựng đề nghị chưa xác định ngay vị trí sân bay thứ hai của Hà Nội, mà cần tiếp tục nghiên cứu đến giai đoạn 2030 nhằm bảo đảm tính khả thi, đồng bộ và hiệu quả khai thác hạ tầng hàng không.
TTC Phú Quốc Kick-off Selavia - Công bố định vị “Thành phố Bản Sắc Việt”

TTC Phú Quốc Kick-off Selavia - Công bố định vị “Thành phố Bản Sắc Việt”

Ngày 02/4/2026, CTCP Toàn Hải Vân (TTC Phú Quốc) đã tổ chức thành công sự kiện Kick-off (ra quân) dự án Selavia, thu hút hơn 500 khách mời là các đối tác chiến lược, đơn vị phân phối, đại diện các ngân hàng, hiệp hội và cộng đồng kinh doanh bất động sản trên toàn quốc.
Vẫn là kênh đầu tư được lựa chọn, Bất động sản Việt Nam PropertyGuru vinh danh những dự án xuất sắc

Vẫn là kênh đầu tư được lựa chọn, Bất động sản Việt Nam PropertyGuru vinh danh những dự án xuất sắc

Giữ chuỗi 12 năm liên tiếp tổ chức, Giải thưởng Bất động sản Việt Nam PropertyGuru 2026 sẽ tiếp tục vinh danh những dự án và doanh nghiệp bất động sản xuất sắc tại lễ trao giải vào ngày 16/10/2026.
Công nghiệp Việt Nam đang bước vào giai đoạn mở rộng quy mô, công nghệ và phát triển Logistics

Công nghiệp Việt Nam đang bước vào giai đoạn mở rộng quy mô, công nghệ và phát triển Logistics

Trong bối cảnh chuỗi cung ứng biến động, chi phí tăng và thiếu lao động, doanh nghiệp logistics đẩy mạnh tự động hóa, AI; tại Việt Nam, hạ tầng cải thiện và FDI ổn định thúc đẩy chuyển dịch giá trị cao.
Tân Uyên và cú hích compound khép kín: Giải mã dòng vốn dưới góc nhìn thực chứng

Tân Uyên và cú hích compound khép kín: Giải mã dòng vốn dưới góc nhìn thực chứng

Một buổi sáng thứ Bảy cuối tháng, tuyến đường huyết mạch dẫn vào trung tâm Tân Uyên ghi nhận lưu lượng giao thông bất thường. Không phải xe tải trung chuyển công nghiệp, mà là hàng dài ô tô cá nhân đổ về một dự án mở bán. Banner dự án nhấn mạnh hai từ khóa "Phong cách Pháp" và "Compound khép kín", một công thức phát triển bất động sản đã được kiểm chứng tỷ lệ thành công ở các thị trường vùng ven trước đó. Nhưng dưới lăng kính kinh tế học, câu hỏi đặt ra không nằm ở giá trị thẩm mỹ, mà là thị trường này đang thực sự ở tọa độ nào trong chu kỳ vốn?
Đà Nẵng: Khởi công Khu công nghiệp hơn 4000 tỷ đồng

Đà Nẵng: Khởi công Khu công nghiệp hơn 4000 tỷ đồng

Sáng 29/3, Công ty Cổ phần Khu công nghiệp và Đô thị An An Hòa, thành viên Tập đoàn Geleximco khởi công Dự án hạ tầng KCN Tam Anh – An An Hòa tại xã Tam Anh, TP Đà Nẵng. Đây là công trình chào mừng kỷ niệm 51 năm giải phóng TP Đà Nẵng (29/3/1975 – 29/3/2026).
Bất động sản Đà Nẵng trước chu kỳ bứt phá mới: Nền tảng đủ đầy, dư địa rộng mở

Bất động sản Đà Nẵng trước chu kỳ bứt phá mới: Nền tảng đủ đầy, dư địa rộng mở

Dữ liệu nghiên cứu của VARS IRE cho thấy bất động sản Đà Nẵng hội tụ đầy đủ động lực tăng trưởng, từ dân số, đầu tư đến du lịch, mở ra chu kỳ phát triển mới giàu tiềm năng.
Bất động sản trước ”bài toán khí hậu”: Thích ứng sẽ là yếu tố quyết định giá trị đầu tư

Bất động sản trước ”bài toán khí hậu”: Thích ứng sẽ là yếu tố quyết định giá trị đầu tư

Khi nhiệt độ toàn cầu lần đầu tiên vượt ngưỡng 1,5°C so với thời kỳ tiền công nghiệp, biến đổi khí hậu không còn là một rủi ro mang tính dài hạn, mà đã trở thành yếu tố tác động trực tiếp đến hiệu quả tài chính của bất động sản.
Đà Nẵng dồn lực hiện thực hóa Khu thương mại tự do 1.881 ha, tung loạt ưu đãi hút vốn ngoại

Đà Nẵng dồn lực hiện thực hóa Khu thương mại tự do 1.881 ha, tung loạt ưu đãi hút vốn ngoại

Đà Nẵng đang đẩy nhanh tiến độ triển khai Khu thương mại tự do quy mô 1.881 ha, đồng thời chuẩn bị hàng loạt cơ chế, chính sách và hạ tầng hỗ trợ nhằm hút nhà đầu tư trong các lĩnh vực logistics, hàng không, công nghệ cao và dịch vụ quốc tế.
Thị trường văn phòng Hà Nội chuyển sang cấu trúc đa cực, nâng chuẩn nguồn cung

Thị trường văn phòng Hà Nội chuyển sang cấu trúc đa cực, nâng chuẩn nguồn cung

Thị trường văn phòng Hà Nội đang chuyển sang mô hình đa cực, với nguồn cung chất lượng cao dịch chuyển rõ rệt ra ngoài khu vực Trung tâm, thay vì tập trung đơn lõi như trước đây.
Hà Tĩnh đón nguồn cung gần 2.000 căn hộ từ dự án Nhà ở xã hội

Hà Tĩnh đón nguồn cung gần 2.000 căn hộ từ dự án Nhà ở xã hội

Ngày 27/03/2026, dự án Nhà ở xã hội Phúc Đạt Tower (phường Trần Phú, TP. Hà Tĩnh) đã chính thức được động thổ. Với quy mô gần 6ha cùng tổng mức cung gần 2.000 căn hộ, dự án không chỉ giải quyết bài toán an cư cho người thu nhập thấp tái định vị lại tiêu chuẩn của phân khúc nhà ở xã hội.