Thứ năm 01/01/2026 00:12
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Bất động sản

Thị trường bất động sản Việt Nam vẫn chưa “hồi sức" hoàn toàn

07/11/2023 11:15
Giới chuyên gia cho rằng, thị trường bất động sản trong nước vẫn chưa thể phục hồi hoàn toàn sau thời gian dài “ngủ đông”. Nhiều phân khúc đã bắt đầu có thanh khoản trở lại nhưng vẫn chưa được như trước.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Sức hấp thụ lớn nhất sẽ vẫn tập trung ở bất động sản nhà ở

TS. Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (Vars) cho rằng, với thị trường thứ cấp, giao dịch đang nhiều hơn so với thời điểm đầu năm. Lực cầu của thị trường không những được cải thiện mà còn trở nên đa dạng hơn. Nếu trước đó, đất nền dưới 2 tỷ đồng ghi nhận giao dịch chủ yếu, hiện tại, những sản phẩm có khoảng giá 5 tỷ đồng cũng đã có nhà đầu tư mua vào.

“Thị trường đang phục hồi chậm nhưng chắc chắn, sẽ không xảy ra tình trạng chộp giật, phát triển quá nóng hay quá lạnh như trước”, ông Đính nhấn mạnh.

Ông Đính nhấn mạnh, tiến trình phục hồi của thị trường chắc chắn sẽ tiếp tục phân hóa theo phân khúc và khu vực bởi khả năng hấp thụ khác nhau. Sức hấp thụ lớn nhất sẽ vẫn tập trung ở bất động sản nhà ở – phân khúc đáp ứng nhu cầu thật của thị trường. Căn hộ chung cư vẫn dẫn đầu về thanh khoản của thị trường.

Tuy nhiên, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam nhấn mạnh, ngoài căn hộ chung cư, nhìn chung, sự phục hồi sẽ khó tăng trưởng đột biến trong ngắn hạn. Đó là bởi thị trường bất động sản vừa trải qua một khoảng thời gian dài bị “bệnh", chưa “hồi sức" hoàn toàn. Phục hồi "chậm mà chắc", từ từ làm quen với môi trường kinh doanh mới là “chìa khóa” giúp việc trở lại thành công.

Ảnh minh họa
TS. Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam

Cùng quan điểm trên, ông Nguyễn Quốc Bảo, Chủ tịch Câu lạc bộ Bất động sản TP.HCM cho rằng, nếu so với nửa đầu năm 2023 hay thời điểm cuối năm 2022, thị trường bất động sản hiện nay đã khả quan hơn. Từ đầu quý III đến nay, thị trường đã "nhích nhẹ" và "thoát đáy". Dù vậy, các khó khăn của thị trường vẫn còn đó, từ khó khăn về pháp lý, nguồn tiền và cả niềm tin khách hàng, nhà đầu tư.

“Để có thể vực dậy, thị trường bất động sản hiện vẫn rất cần những hỗ trợ từ phía Chính phủ cùng những nỗ lực của cả các doanh nghiệp, chủ đầu tư”, ông Bảo nói.

Thị trường vẫn phải chờ luật để gỡ vướng pháp lý

Theo báo cáo của nhiều đơn vị nghiên cứu, quý III/2023, cả nước đã ghi nhận khoảng 6.000 giao dịch bất động sản, cao gấp 1,5 lần quý II và hơn 2 lần so với quý I.

Về nguồn cung, các dự án phát triển nhà ở thương mại đã hoàn thành 21 dự án với hơn 7.500 căn hộ, tăng 300% so với quý II/2023. Với các dự án đang triển khai xây dựng, quý III có 863 dự án với khoảng 442.400 căn, tăng 106% so với quý II/2023.

Liên quan đến vấn đề này, ông Bảo nhận định, một khi nguồn cung và giao dịch tăng, chứng tỏ niềm tin của khách hàng và nhà đầu tư đã phần nào hồi phục, các chủ đầu tư cũng mạnh dạn hơn trong việc hoàn thiện dự án để chào bán sản phẩm ra thị trường.

Ông phân tích, việc nhiều doanh nghiệp bất động sản đã quay trở lại phát hành trái phiếu và thương lượng thành công với trái chủ trong việc lùi thời hạn trả nợ cũng là cơ sở để đánh giá thị trường đang phát đi những tín hiệu tốt hơn.

Ông Nguyễn Quốc Bảo, Chủ tịch Câu lạc bộ Bất động sản TP.HCM
Ông Nguyễn Quốc Bảo, Chủ tịch Câu lạc bộ Bất động sản TP.HCM cho rằng cộng đồng doanh nghiệp vẫn cần thời gian để cơ cấu lại dòng tiền.

“Nhìn vào nút thắt pháp lý, chúng ta vẫn phải chờ sửa đổi các bộ luật quan trọng như Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Đầu tư… mới có thể tháo gỡ được hoàn toàn các vướng mắc. Luật được sửa đổi phù hợp sẽ giải quyết tốt các vấn đề. Nếu luật mới được ban hành vẫn thiếu sự đồng bộ, bất cập về cơ chế, chồng chéo về pháp lý, những nút thắt cố hữu không những không được gỡ bỏ mà còn phát sinh thêm nhiều vấn đề khác”, Chủ tịch Câu lạc bộ Bất động sản TP.HCM chia sẻ.

Theo ông Bảo, với những khó khăn về dòng vốn, bên cạnh sự điều hành linh hoạt hơn và không giật cục đối với chính sách tiền tệ của cơ quan Nhà nước, cộng đồng doanh nghiệp vẫn cần thời gian để cơ cấu lại dòng tiền, có kế hoạch kinh doanh hợp lý, tránh phụ thuộc vào dòng vốn tín dụng. Và điều này không thể làm trong “một sớm một chiều”, cần có thời gian.

“Thị trường bất động sản sẽ mất thêm 1 năm nữa để có thể hồi phục và ổn định lại trạng thái phát triển vốn có”, ông Bảo nói.

Trong khi đó, ông Trần Minh Tiến, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Thị trường và Am hiểu khách hàng One Mount Real Estate cho rằng, năm 2023, đa số các chủ đầu tư gặp khó khăn về pháp lý và vốn nên khó ra hàng, chỉ những chủ đầu tư nào có tiềm lực mạnh và pháp lý dự án đầy đủ mới tiếp tục ra hàng giai đoạn này. Chính vì vậy, thanh khoản và giá bán của căn hộ chung cư vẫn tăng cao.

“Thực tế, nguồn cung hạn chế cũng là một điểm cộng khi người mua nhà có thể cân nhắc để lựa chọn cho mình những dự án tốt, từ những chủ đầu tư uy tín. Ngoài ra, lãi suất đang xuống thấp và nhiều dự án đang có chính sách bán hàng hấp dẫn sẽ kích cầu thanh khoản, người mua có thể cân nhắc để mua vào thời điểm này”, ông nói.

Ông Tiến nhìn nhận, vào năm 2024, người mua nhà sẽ có nhiều lựa chọn hơn nhưng do thị trường đã có sự khởi sắc nên sẽ không còn sự hấp dẫn về chính sách bán hàng như giai đoạn 2023. Về giá bán, giá sơ cấp chung cư sẽ có xu hướng tăng qua thời gian và sẽ rất khó giảm trong thời gian tới do các yếu tố cấu thành nên sản phẩm đều tăng lên. Trong số những dự án mở mới trong năm 2024, khoảng 60% sẽ là sản phẩm cận cao cấp và cao cấp trở lên.

Nghệ Nhân

Tin bài khác
Phú Thọ khởi công dự án nhà ở xã hội cao tầng với 559 căn hộ

Phú Thọ khởi công dự án nhà ở xã hội cao tầng với 559 căn hộ

Dự án khu nhà ở xã hội cao tầng tại khu vực Gốc Nụ, phường Vĩnh Phúc được khởi công, cung cấp 559 căn hộ giá hợp lý, góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển nhà ở xã hội của tỉnh Phú Thọ.
Bàn giải pháp nhà ở xã hội cho người có công trong bối cảnh Luật Nhà ở mới

Bàn giải pháp nhà ở xã hội cho người có công trong bối cảnh Luật Nhà ở mới

Trong bối cảnh các chính sách về nhà ở xã hội đang bước vào giai đoạn triển khai thực tiễn với nhiều điều chỉnh quan trọng, Hội thảo “Chính sách về Nhà ở xã hội đối với người có công” sẽ diễn ra vào ngày 30/12/2025 tại Trung tâm Điều dưỡng Người có công Hà Nội.
Khám phá LaChateau: Khách sạn phong cách quý tộc châu Âu mới tại TP.HCM

Khám phá LaChateau: Khách sạn phong cách quý tộc châu Âu mới tại TP.HCM

Tối 29/12/2025, Công ty TNHH TM – XD Lê Thành (Le Thanh Group) chính thức khai trương khách sạn LaChateau tại số 5 Võ Văn Kiệt, phường Phú Định, TP.HCM. Sự kiện đánh dấu bước tiến mới của doanh nghiệp này trong lĩnh vực nghỉ dưỡng – khách sạn, đồng thời mang đến cho khu vực phía Tây một điểm nhấn kiến trúc và trải nghiệm độc đáo.
Phục Hưng Holdings tổng kết hoạt động 2025, đặt mục tiêu bứt phá năm 2026

Phục Hưng Holdings tổng kết hoạt động 2025, đặt mục tiêu bứt phá năm 2026

Ngày 27/12, Công ty Cổ phần Xây dựng Phục Hưng Holdings đã tổ chức Hội nghị Tổng kết hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026. Sự kiện có sự tham dự của Ban lãnh đạo cùng đại diện các phòng, ban, đơn vị trực thuộc.
Phục Hưng Holdings lọt Top 10 Nơi làm việc tốt nhất ngành Xây dựng năm 2025

Phục Hưng Holdings lọt Top 10 Nơi làm việc tốt nhất ngành Xây dựng năm 2025

Ngày 26/12, trong khuôn khổ Lễ công bố Top 500 Doanh nghiệp tạo giá trị hàng đầu Việt Nam, Top 500 Nhà tuyển dụng hàng đầu, Top 50 Nhà tuyển dụng ưa thích nhất, và Top 10 Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam theo ngành, Công ty Cổ phần Xây dựng Phục Hưng Holdings đã vinh dự được xướng tên trong Top 10 Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam năm 2025 – ngành Xây dựng và Top 500 Nhà tuyển dụng hàng đầu Việt Nam năm 2025.
Giá chung cư tăng nóng, Bộ Xây dựng cảnh báo rủi ro thị trường

Giá chung cư tăng nóng, Bộ Xây dựng cảnh báo rủi ro thị trường

Giá căn hộ chung cư tại Hà Nội và TP.HCM liên tục lập mặt bằng mới, tăng mạnh so với giai đoạn trước dịch. Bộ Xây dựng cho rằng mức giá hiện nay chưa phản ánh đúng giá trị thực và tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với sự ổn định của thị trường bất động sản.
TP. Hồ Chí Minh cảnh báo loạt dự án bất động sản “bán lúa non”

TP. Hồ Chí Minh cảnh báo loạt dự án bất động sản “bán lúa non”

Dù chưa đủ điều kiện mở bán theo quy định pháp luật, nhiều dự án bất động sản trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh vẫn đang được các sàn môi giới quảng cáo rầm rộ với những thông tin như “pháp lý hoàn chỉnh”, “đủ điều kiện giao dịch”, tiềm ẩn nguy cơ huy động vốn trái phép.
Sân bay Long Thành “cất cánh”: Đòn bẩy đưa BĐS Vũng Tàu vào chu kỳ tăng trưởng mới

Sân bay Long Thành “cất cánh”: Đòn bẩy đưa BĐS Vũng Tàu vào chu kỳ tăng trưởng mới

Việc sân bay Long Thành chính thức đón các chuyến bay đầu tiên ngày 19/12 đánh dấu bước chuyển quan trọng của hạ tầng phía Nam. Trong đó, khu vực Vũng Tàu đang nổi lên như điểm hưởng lợi trực tiếp, mở ra dư địa mới cho du lịch và bất động sản ven biển.
Lý do khiến giá nhà TP. Hồ Chí Minh mở rộng không thể hạ nhiệt?

Lý do khiến giá nhà TP. Hồ Chí Minh mở rộng không thể hạ nhiệt?

Dù nguồn cung tại khu vực TP. Hồ Chí Minh mở rộng đã tăng mạnh trong năm 2025, giấc mơ an cư vẫn trở nên xa vời với nhiều người khi giá nhà liên tục lập đỉnh mới. Đặc biệt, sau sự kiện sáp nhập địa giới hành chính vào TP. Hồ Chí Minh, các khu vực như Bà Rịa - Vũng Tàu hay Bình Dương (cũ) đang chứng kiến đà tăng giá chóng mặt, dần thu hẹp khoảng cách với vùng lõi trung tâm.
Tây Ninh: Thêm 1.130 căn nhà ở xã hội tại phường Trảng Bàng do TTC IZ làm chủ đầu tư

Tây Ninh: Thêm 1.130 căn nhà ở xã hội tại phường Trảng Bàng do TTC IZ làm chủ đầu tư

Ngày 25/12/2025, tại phường Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh, Công ty Cổ phần Khu Công nghiệp Thành Thành Công (TTC IZ) phối hợp cùng các đơn vị liên quan đã tổ chức Lễ khởi công Nhà ở xã hội thuộc Dự án Khu dân cư Thành Thành Công (Khu dân cư TTC).
Thị trường đất nền trước “khúc cua” 2026: Từ điểm nóng đầu cơ đến chu kỳ thanh lọc định giá

Thị trường đất nền trước “khúc cua” 2026: Từ điểm nóng đầu cơ đến chu kỳ thanh lọc định giá

Trong bối cảnh biên độ tăng giá bất động sản ngày càng nới rộng và hiện tượng lệch pha cung – cầu trở nên gay gắt, thị trường đất nền đang đứng trước áp lực điều chỉnh chưa từng có.
Tổ hợp vui chơi giải trí Bright Park sắp ra mắt tại Ninh Bình

Tổ hợp vui chơi giải trí Bright Park sắp ra mắt tại Ninh Bình

Thế giới phiêu lưu giải trí đa địa hình Bright Park được kỳ vọng là cú hích mới cho du lịch Ninh Bình bước vào thời kỳ phát triển mạnh mẽ, với định hướng trở thành trung tâm du lịch quốc gia.
Không gian sống giao hòa thiên nhiên giữa phố thị sầm uất tại Capital Square

Không gian sống giao hòa thiên nhiên giữa phố thị sầm uất tại Capital Square

Tọa lạc bên bờ sông Hàn tại lõi trung tâm Đà Nẵng, Capital Square đem đến một không gian sống đẳng cấp cho chủ nhân tinh hoa nhờ sự cân bằng hoàn hảo giữa thiên nhiên trong lành và phố thị nhộn nhịp.
Pearl Residence Cửa Lò đón vận hội mới của “Hừng Đông Thịnh Vượng”

Pearl Residence Cửa Lò đón vận hội mới của “Hừng Đông Thịnh Vượng”

Sáng 20/12 tại Cửa Lò (Nghệ An), sự kiện “Hừng Đông Thịnh Vượng” đã giới thiệu tổ hợp căn hộ cao cấp Pearl Residence đang tiến hành bàn giao và có nhiều chính sách đặc quyền cho các chủ nhân mới đã thu hút sự quan tâm và tham dự của đông đảo khách hàng và nhà đầu tư.
Phục Hưng Holdings ghi nhận nỗ lực thi công vượt tiến độ tại dự án sân bay Long Thành

Phục Hưng Holdings ghi nhận nỗ lực thi công vượt tiến độ tại dự án sân bay Long Thành

Ngày 19/12, nhân dịp khánh thành giai đoạn 1 Cảng Hàng không quốc tế Long Thành và khai trương chuyến bay thương mại đầu tiên, lãnh đạo Công ty CP Xây dựng Phục Hưng Holdings đã đến công trường dự án để thăm hỏi, động viên và trao thưởng cho Ban Điều hành Phục Hưng Holdings tại Gói thầu 5.10 do Phục Hưng Holdings và các nhà thầu trong liên danh Vietur trực tiếp thi công.