Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng quý II: giá bán giảm 6% so với cùng kỳ năm ngoái, 700 căn tồn kho

09:30 09/08/2023

Giá bán bất động sản nghỉ dưỡng tiếp tục có xu hướng giảm, tuy nhiên mức độ giảm không nhiều như thời điểm cuối năm trước.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Mới đây, Bộ Xây dựng đã công bố báo cáo thực trạng Bất động sản trong nước trong quý II/2023. Trong đó, bộ cũng đưa ra thống kê về mức giá khách sạn, lưu trú, du lịch nghỉ dưỡng.

Đánh giá chung

Trong quý II/2023, nguồn cung mới khách sạn, khu nghỉ dưỡng trên địa bàn cả nước gần như chỉ được bổ sung từ một số ít dự án đã khai trương và đi vào hoạt động.

Các dự án tiêu biểu có thể kể đến là khu nghỉ dưỡng Tú Làn Lodge (Hoà Bình), khu nghỉ dưỡng The Anam Mũi Né 5 sao (Phan Thiết), khách sạn 4 sao Grand Mercure (Hà Nội), khách sạn 4 sao The Tray Đồ Sơn Hotel (Hải Phòng).

Cũng ttrong quý II/2023, chỉ có 01 dự án du lịch nghỉ dưỡng được cấp phép mới - "Khu tham quan chuyên đề, nghỉ dưỡng trên đỉnh Núi Bà Đen, Khu du lịch quốc gia Núi Bà Đen, tỉnh Tây Ninh" thuộc tỉnh Tây Ninh.

Giá bán bất động sản nghỉ dưỡng

Giá bán bất động sản nghỉ dưỡng tiếp tục có xu hướng giảm, tuy nhiên mức độ giảm không nhiều như thời điểm cuối năm trước do các chi phí vốn hiện nay vẫn ở mức cao, nhưng thanh khoản thị trường trầm lắng, gần như không ghi nhận phát sinh giao dịch.

Trong phân khúc liền kề, shophouse, mặt bằng giá bán sơ cấp không biến động so với quý trước và cùng kỳ năm trước, dao động khoảng từ 6,1 - 16,3 tỷ đồng/căn tùy diện tích từng căn và từng khu vực.

Cụ thể, dự án Dự án Kim Long City (Đường Nguyễn Sinh Sắc, Phường Hòa Minh, Liên Chiểu, Đà Nẵng) có giá bán khoảng 96,75 triệu/m²; dự án The Tropicana, Novaworld Hồ Tràm (huyện Xuyên Mộc, Bà Rịa Vũng Tàu) có giá bán khoảng 69,44 triệu/m²…

Phân khúc condotel cũng đang gặp tình trạng thanh khoản chững lại, hầu hết các dự án không ít phát sinh giao dịch. Theo khảo sát của một số tổ chức, lũy kế đến hết quý II năm 2023 có khoảng 700 căn tồn kho.

Mặt bằng giá sơ cấp có xu hướng giảm 3 - 6% so với cùng kỳ năm trước. Phần lớn lượng giao dịch tập trung vào những dự án đã bàn giao nhà, có pháp lý hoàn thiện với mức giá bán khoảng từ 1,5 - 5 tỷ đồng/căn, tùy diện tích từng căn và từng khu vực.

Trong quý II, dự án The Sang Residence (Đà Nẵng) có giá bán khoảng 49 triệu/m²; Vinpearl Beach Front Condotel (Nha Trang, Khánh Hòa) có giá bán khoảng 30,12 triệu/m²; dự án Flamingo Biển Hải Tiến (Thanh Hóa) có giá bán khoảng 47 triệu/m².

 Nhân Hà