Thứ năm 14/05/2026 02:05
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Shein yêu cầu một số nhà cung cấp Trung Quốc dịch chuyển sang Việt Nam

Tập đoàn thời trang nhanh Shein được cho là đang thúc đẩy nhà cung cấp Trung Quốc chuyển dịch sản xuất sang Việt Nam nhằm tránh thuế quan của Mỹ.
Shein yêu cầu một số nhà cung cấp Trung Quốc dịch chuyển sang Việt Nam
Shein yêu cầu một số nhà cung cấp Trung Quốc dịch chuyển sang Việt Nam.

Hãng Bloomberg đưa tin, tập đoàn thời trang nhanh (fast fashion) Shein đang yêu cầu một số nhà cung cấp hàng đầu trong ngành may mặc tại Trung Quốc thiết lập năng lực sản xuất mới tại Việt Nam, với các ưu đãi bao gồm mức giá thu mua cao hơn lên đến 30%, theo nguồn tin thân cận cho biết.

Những nỗ lực này đã được triển khai trong vài tháng qua, và tăng tốc trong những tuần gần đây khi công ty này tìm cách giảm thiểu tác động từ các mức thuế mới của Mỹ áp dụng lên hàng hóa Trung Quốc.

Việc bổ sung nguồn cung bên ngoài Trung Quốc sẽ giúp Shein tránh được chính sách trừng phạt của Tổng thống Donald Trump đối với hàng hóa từ nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Điều này bao gồm việc loại bỏ quy định miễn thuế lâu năm đối với các gói hàng có giá trị thấp, vốn là vấn đề sống còn đối với Shein và đối thủ Temu, khi mô hình kinh doanh của họ dựa trên quy tắc "de minimis".

Các ưu đãi mà Shein đưa ra để khuyến khích các nhà cung cấp hàng đầu tại Trung Quốc mở dây chuyền sản xuất mới tại Việt Nam bao gồm mức giá thu mua cao hơn từ 15-30%, và cam kết đặt hàng với khối lượng lớn hơn, theo các nguồn tin. Công ty cũng chấp nhận thời gian sản xuất dài hơn và sẽ hỗ trợ xây dựng cơ sở vật chất cũng như vận chuyển nguyên liệu từ Trung Quốc sang Việt Nam.

Tuy nhiên, nguồn tin chia sẻ rằng, các ưu đãi này chỉ áp dụng trong những tháng đầu tiên khi nhà cung cấp thiết lập hoạt động và không mang tính vĩnh viễn. Hiện cũng chưa rõ liệu các nhà cung cấp có giảm quy mô năng lực sản xuất hiện tại Trung Quốc sau khi thiết lập nhà máy tại Việt Nam hay không. Các cuộc thảo luận vẫn đang trong giai đoạn đầu và kế hoạch có thể thay đổi.

Một phát ngôn viên của Shein đã phủ nhận thông tin này qua email, khẳng định công ty không có kế hoạch bổ sung năng lực sản xuất tại Việt Nam, nhưng đã không đưa ra chi tiết cụ thể.

Theo đó, chiến lược của Shein đã phản ánh cách các biện pháp thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể làm gián đoạn sản xuất tại Trung Quốc trong tương lai, đe dọa một phần ngành sản xuất rộng lớn của nước này và đặt nhiều việc làm vào tình thế rủi ro. Các mức thuế mới của Mỹ cũng sẽ làm giảm tăng trưởng xuất khẩu tổng thể của Trung Quốc 1,3 điểm phần trăm, và giảm tăng trưởng GDP năm nay 0,2 điểm phần trăm, theo các nhà kinh tế của Nomura Holdings.

Là một trong những nhà tiên phong của thời trang siêu nhanh với các mặt hàng như áo phông và đồ bơi có giá chỉ từ 2 USD, Shein đã nộp hồ sơ IPO tại Mỹ vào năm ngoái với mục tiêu định giá từ 80-90 tỷ USD. Tuy nhiên, các giao dịch nội bộ cuối năm 2023 lại định giá công ty thấp hơn nhiều, chỉ khoảng 50 tỷ USD, và Shein hiện được cho là đang hướng tới niêm yết tại London.

Dù đã thiết lập chuỗi cung ứng tại các thị trường như Brazil và Thổ Nhĩ Kỳ trong vài năm qua, phần lớn hoạt động sản xuất nhanh của thương hiệu này vẫn tập trung tại Trung Quốc đại lục.

Các mức thuế mới của ông Donald Trump đối với Trung Quốc đang rơi vào tình trạng hỗn loạn. Sau khi quy định "de minimis" bị loại bỏ vào tuần trước, Dịch vụ Bưu chính Mỹ ban đầu tuyên bố sẽ không chấp nhận các gói hàng nhập khẩu từ Trung Quốc và Hồng Kông (Trung Quốc), nhưng đã đảo ngược quyết định này chưa đầy một ngày sau đó. Tổng thống Mỹ sau đó tuyên bố vào thứ Bảy (8/2) rằng việc loại bỏ quy định miễn thuế sẽ bị hoãn lại cho đến khi các hệ thống thu thuế phù hợp được thiết lập.

Bất chấp sự không chắc chắn, các đại lý logistics đang yêu cầu các nhà bán hàng trên Shein và Temu trả trước thêm 30% giá trị bán lẻ để dự phòng cho các khoản thuế.

Tổng thống Donald Trump đình chỉ lỗ hổng thuế “de minimis”, Trung Quốc gặp khó ? Tổng thống Donald Trump đình chỉ lỗ hổng thuế “de minimis”, Trung Quốc gặp khó ?

Mỹ chấm dứt quy định miễn trừ thuế “de minimis”, gây khó khăn cho các nền tảng thương mại điện tử vì làm chậm dòng chảy hàng hóa giá rẻ vào Mỹ, tác động lớn đến các nhà máy Trung Quốc.

Tổng thống Donald Trump tuyên bố áp thuế 25% với thép và nhôm nhập khẩu Tổng thống Donald Trump tuyên bố áp thuế 25% với thép và nhôm nhập khẩu

Tổng thống Donald Trump tuyên bố áp thuế 25% lên thép và nhôm nhập khẩu, leo thang căng thẳng thương mại toàn cầu và bảo vệ ngành công nghiệp Mỹ.

Giá vàng thế giới lại lập đỉnh mới – Động lực từ đâu? Giá vàng thế giới lại lập đỉnh mới – Động lực từ đâu?

Giá vàng thế giới tiếp tục lập đỉnh mới do những lo ngại về chiến tranh thương mại và lạm phát sau động thái thuế quan mới nhất của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Không phải mọi đợt bán tháo đều là cơ hội đầu tư tiềm năng Không phải mọi đợt bán tháo đều là cơ hội đầu tư tiềm năng

Không phải mọi đợt bán tháo đều là cơ hội đầu tư tiềm năng, đặc biệt khi thị trường đang kỳ vọng quá cao vào AI và cổ phiếu công nghệ vốn đã được định giá sẵn.

Tin bài khác
Phán quyết lịch sử: EU Buộc các "ông lớn" công nghệ trả tiền khi dùng nội dung báo chí

Phán quyết lịch sử: EU Buộc các "ông lớn" công nghệ trả tiền khi dùng nội dung báo chí

Ngày 12/5/2026, Tòa án Công lý Liên minh châu Âu (CJUE) đã ra phán quyết mang tính bước ngoặt, chấm dứt những tranh cãi kéo dài giữa các tập đoàn công nghệ và ngành truyền thông. Phán quyết này khẳng định các nền tảng số không thể "xài chùa" nội dung tin tức, đồng thời trao quyền cho các quốc gia thành viên EU thiết lập các tiêu chí buộc các "gã khổng lồ" như Meta hay Google phải chia sẻ lợi ích kinh tế một cách minh bạch và công bằng.
Tổng thống Mỹ bổ sung CEO Nvidia vào phái đoàn tới Trung Quốc

Tổng thống Mỹ bổ sung CEO Nvidia vào phái đoàn tới Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bổ sung ông Jensen Huang, Giám đốc điều hành của Nvidia vào danh sách phái đoàn tới Trung Quốc vào ngày 13/5.
Ngân hàng Trung ương Thái Lan không nâng lãi suất

Ngân hàng Trung ương Thái Lan không nâng lãi suất

Ngày 13/5, Ngân hàng Trung ương Thái Lan phát tín hiệu cho biết sẽ không vội vàng tăng lãi suất trong bối cảnh triển vọng kinh tế quốc gia đang có dấu hiệu cải thiện.
Tổng thống Mỹ cân nhắc từ chối sự hỗ trợ của Trung Quốc nhằm giải quyết xung đột Trung Đông

Tổng thống Mỹ cân nhắc từ chối sự hỗ trợ của Trung Quốc nhằm giải quyết xung đột Trung Đông

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cân nhắc từ chối sự hỗ trợ của Trung Quốc để giải quyết xung đột Trung Đông.
Tập đoàn Trump rút khỏi dự án xây dựng siêu cao ốc tại Australia

Tập đoàn Trump rút khỏi dự án xây dựng siêu cao ốc tại Australia

Công ty gia đình của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã rút khỏi dự án xây dựng siêu cao ốc trị giá 1,2 tỷ đô la gây tranh cãi ở Gold Coast (Australia). Đối tác tại Australia cho rằng, việc công ty của ông Trump rút khỏi dự án không ảnh hưởng tới tiến độ của công trình.
Australia công bố báo cáo ngân sách liên bang cho năm tài khoá tiếp theo

Australia công bố báo cáo ngân sách liên bang cho năm tài khoá tiếp theo

Bộ trưởng Ngân khố Australia Jim Chalmers đã trình bày báo cáo tình trạng ngân sách liên bang cho năm tài khoá 2026-2027, nhấn mạnh những tác động của tình hình địa chính trị tới nền kinh tế của Australia, đồng thời đề xuất các cải cách mang tính chiến lược.
Các "ông lớn" Mỹ tháp tùng Tổng thống Donald Trump sang Trung Quốc

Các "ông lớn" Mỹ tháp tùng Tổng thống Donald Trump sang Trung Quốc

Trong một thông cáo mới nhất do chính phủ Mỹ đưa ra, đại diện lãnh đạo của các doanh nghiệp hàng đầu nước Mỹ sẽ tháp tùng Tổng thống Donald Trump sang Trung Quốc, trong đó có những ông lớn như Elon Musk và Tim Cook.
BuzzFeed về tay “đế chế” Byron Allen

BuzzFeed về tay “đế chế” Byron Allen

Nhà xuất bản truyền thông kỹ thuật số BuzzFeed sẽ về tay “đế chế” của doanh nhân truyền thông Byron Allen, theo thông cáo được đưa ra ngày 11/5.
Mỹ trừng phạt hàng loạt cá nhân và doanh nghiệp hỗ trợ Iran

Mỹ trừng phạt hàng loạt cá nhân và doanh nghiệp hỗ trợ Iran

Chính phủ Mỹ ngày 11/5 đã công bố các biện pháp trừng phạt nhằm vào các cá nhân và doanh nghiệp bị cáo buộc hỗ trợ Iran vận chuyển dầu sang Trung Quốc.
Indonesia cảnh báo về các hoạt động tội phạm mạng xuyên quốc gia

Indonesia cảnh báo về các hoạt động tội phạm mạng xuyên quốc gia

Cảnh sát Indonesia đã đưa ra cảnh báo về sự xuất hiện của tội phạm mạng tại quốc gia này, đồng thời đã triển khai nhiều chiến dịch truy quét quy mô lớn nhằm vào các ổ nhóm có sự tham gia của các đối tượng nước ngoài.
Tập đoàn Aramco lo ngại trước việc phong toả eo biển Hormuz

Tập đoàn Aramco lo ngại trước việc phong toả eo biển Hormuz

Đại diện tập đoàn dầu mỏ Aramco (Ả Rập Saudi) cho biết sự gián đoạn về thị trường năng lượng toàn cầu có thể tiếp tục sang năm tới nếu tình hình trên eo biển Hormuz không có những diễn tiến tích cực.
Hàn Quốc siết tour “0 đồng”, mạnh tay xử lý du khách bỏ trốn ở lại lao động bất hợp pháp

Hàn Quốc siết tour “0 đồng”, mạnh tay xử lý du khách bỏ trốn ở lại lao động bất hợp pháp

Việc Hàn Quốc sửa đổi mạnh tay Luật Xúc tiến Du lịch không chỉ nhằm lập lại trật tự thị trường lữ hành, mà còn cho thấy quyết tâm của nước này trong kiểm soát tình trạng người nước ngoài lợi dụng visa du lịch để ở lại lao động trái phép – vấn đề đang tác động trực tiếp tới hoạt động đưa lao động và du khách Việt Nam ra nước ngoài.
Anh và Pháp nhóm họp cùng đối tác để khôi phục hoạt động trên eo biển Hormuz

Anh và Pháp nhóm họp cùng đối tác để khôi phục hoạt động trên eo biển Hormuz

Anh và Pháp sẽ chủ trì cuộc họp cấp bộ trưởng quốc phòng với hơn 40 quốc gia đối tác nhằm tháo gỡ vấn đề trên eo biển Hormuz, vốn là một trong những điểm nóng của xung đột tại Iran.
Hormuz tê liệt, kênh đào Panama hưởng lợi kỷ lục nhờ làn sóng chuyển hướng dầu mỏ

Hormuz tê liệt, kênh đào Panama hưởng lợi kỷ lục nhờ làn sóng chuyển hướng dầu mỏ

Tình trạng gián đoạn tại các điểm nóng địa chính trị đang tái định soát luồng thương mại toàn cầu. Khi eo biển Hormuz – huyết mạch dầu mỏ thế giới – rơi vào cảnh đóng băng, kênh đào Panama bất ngờ trở thành điểm đến chiến lược. Theo Cơ quan quản lý kênh đào Panama, lưu lượng tàu qua lại đã tăng vọt 20%, kéo theo mức tăng trưởng doanh thu ấn tượng giữa bối cảnh thị trường năng lượng biến động dữ dội.
Xung đột Trung Đông: Tàu Qatar đi vào eo biển Hormuz, Mỹ và Iran chưa thể tiến đến hoà bình

Xung đột Trung Đông: Tàu Qatar đi vào eo biển Hormuz, Mỹ và Iran chưa thể tiến đến hoà bình

Tình hình Trung Đông đã có biến chuyển trên eo biển Hormuz, khi một tàu chở hàng của Qatar di chuyển qua tuyến đường biển này. Trong khi đó, nỗ lực của Mỹ và Iran để tiến đến hoà bình vẫn chưa có những tiến triển đáng kể.