Thứ năm 05/06/2025 09:58
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Quốc hội thảo luận Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp mới

Quốc hội tiếp tục thảo luận về dự án Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp (sửa đổi), với các vấn đề trọng tâm như ưu đãi cho doanh nghiệp nhỏ, miễn thuế cho tổ chức phi lợi nhuận.
Luật Thuế TNDN (sửa đổi): Đề nghị miễn thuế 2 năm cho doanh nghiệp chuyển đổi từ hộ kinh doanh Yêu cầu giải quyết dứt điểm vướng mắc bất động sản, tránh "hình sự hóa" Chính sách thuế tiêu thụ đặc biệt với nước giải khát có đường tác động tới 25 ngành kinh tế Quốc hội phê duyệt 122.000 tỷ đồng cho phát triển văn hóa giai đoạn 2025-2035 Hôm nay Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm hai Bộ trưởng mới

Tạo thuận lợi cho doanh nghiệp nhỏ

Sáng 28/11, tại Nhà Quốc hội, kỳ họp thứ 8 tiếp tục với sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, trong đó nội dung chính là thảo luận dự án Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp (sửa đổi). Phiên họp dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đã thu hút sự quan tâm lớn của các đại biểu Quốc hội.

Phát biểu tại phiên thảo luận, đại biểu Nguyễn Văn Thân (Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Bình) đánh giá cao việc Quốc hội đưa ra thảo luận về luật thuế trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam hội nhập sâu rộng với thế giới. Theo ông Thân, việc sửa đổi Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp là vô cùng cần thiết để tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME).

Quốc hội thảo luận Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp mới
TS. Nguyễn Văn Thân - Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Bình (Ảnh: Quochoi.vn).

Đại biểu Nguyễn Văn Thân cho rằng, hiện nay, các doanh nghiệp nhỏ đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc cạnh tranh và phát triển. Do đó, một trong những giải pháp quan trọng mà ông đề xuất là cần có chính sách thuế ưu đãi hơn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Ông cũng nhấn mạnh, đây là đối tượng doanh nghiệp đóng góp rất lớn vào nền kinh tế, nhưng lại chưa nhận được sự hỗ trợ đủ mức cần thiết từ chính sách thuế hiện hành.

Bên cạnh đó, đại biểu cũng kiến nghị Quốc hội và Chính phủ nghiên cứu các chính sách thuế ưu đãi hơn nữa cho các doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp công nghệ cao, nhằm khuyến khích sáng tạo, đổi mới sáng tạo và phát triển các mô hình kinh doanh mới, phù hợp với xu hướng chuyển đổi số của nền kinh tế.

Mặc dù trong phiên thảo luận, nhiều ý kiến tán thành việc cần có chính sách thuế ưu đãi cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, nhưng các đại biểu cũng cảnh báo cần phải làm rõ cơ chế và tiêu chí để tránh tình trạng lạm dụng các chính sách ưu đãi. Theo các chuyên gia, việc áp dụng chính sách thuế phải đi kèm với việc giám sát và đánh giá hiệu quả thực tế, để đảm bảo những chính sách này thực sự giúp ích cho doanh nghiệp và nền kinh tế.

Ưu đãi thuế cho tổ chức phi lợi nhuận

Một vấn đề khác được đưa ra thảo luận là việc miễn thuế thu nhập doanh nghiệp đối với các tổ chức hoạt động phi lợi nhuận. Đại biểu Hoàng Văn Cường, Đoàn ĐBQH TP. Hà Nội, đã đề xuất miễn thuế thu nhập doanh nghiệp cho các doanh nghiệp tư nhân hoạt động phi lợi nhuận, đặc biệt là các cơ sở y tế tư nhân và trường học dân lập. Các tổ chức này hoạt động với mục tiêu không phải là lợi nhuận mà là để tái đầu tư vào cơ sở vật chất, phát triển dịch vụ và cải thiện chất lượng phục vụ người dân.

Quốc hội thảo luận Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp mới
Đại biểu Hoàng Văn Cường - Đoàn ĐBQH TP. Hà Nội đề xuất miễn thuế thu nhập doanh nghiệp cho các doanh nghiệp tư nhân hoạt động phi lợi nhuận (Ảnh: Quochoi.vn).

Theo quy định hiện hành, các tổ chức thực hiện cung cấp dịch vụ công nhưng không phải là đơn vị công lập, như bệnh viện tư, trường học dân lập, được hưởng mức ưu đãi miễn thuế đối với phần lợi nhuận không chia. Đại biểu Hoàng Văn Cường cho rằng, chính sách này cần được duy trì và mở rộng hơn nữa, bởi nó khuyến khích sự phát triển của các đơn vị giáo dục và y tế ngoài công lập, từ đó giảm tải gánh nặng cho các cơ sở công lập, tạo cơ hội cho người dân tiếp cận dịch vụ tốt hơn.

Ông Cường cũng nhấn mạnh rằng, những cơ sở này không hoạt động vì lợi nhuận cá nhân hay chia sẻ lợi nhuận cho các cổ đông, mà mục đích chính là tái đầu tư vào các công trình phục vụ cộng đồng. Với sự phát triển của xã hội, nhu cầu về dịch vụ y tế và giáo dục ngày càng cao, nhưng cơ sở vật chất tại các cơ sở công lập vẫn chưa đáp ứng kịp thời. Chính vì vậy, việc khuyến khích các doanh nghiệp ngoài công lập tham gia vào các lĩnh vực này là rất cần thiết.

Tuy nhiên, một số đại biểu khác cũng nêu lên quan điểm cần phải có cơ chế giám sát chặt chẽ để đảm bảo rằng các tổ chức phi lợi nhuận không lợi dụng ưu đãi thuế để thu lợi riêng cho cá nhân hoặc cổ đông. Cần phải có sự minh bạch và công khai trong hoạt động của các tổ chức này, nhằm đảm bảo sự công bằng trong việc áp dụng chính sách thuế và tránh tình trạng thất thu thuế.

Các ý kiến tại phiên thảo luận về dự án Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp (sửa đổi) cho thấy một sự đồng thuận lớn đối với những đề xuất về việc hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng như khuyến khích các tổ chức hoạt động phi lợi nhuận. Tuy nhiên, các đại biểu Quốc hội cũng nhấn mạnh rằng, việc thực hiện các chính sách ưu đãi này cần phải được giám sát chặt chẽ để tránh lạm dụng và đảm bảo tính minh bạch.

Dự án Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp (sửa đổi) đang được tiếp tục thảo luận và hoàn thiện, với hy vọng sẽ tạo ra môi trường kinh doanh thuận lợi hơn cho doanh nghiệp, đồng thời thúc đẩy sự phát triển của các tổ chức ngoài công lập, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ công và bảo vệ quyền lợi của người dân.

Tin bài khác
Vốn FDI đổ vào Hà Nội 5 tháng đầu năm gấp 2,6 lần cùng kỳ

Vốn FDI đổ vào Hà Nội 5 tháng đầu năm gấp 2,6 lần cùng kỳ

Chỉ trong 5 tháng đầu năm 2025, Hà Nội đã ghi nhận mức thu hút vốn FDI đạt gần 2,9 tỷ USD, tăng gấp 2,6 lần so với cùng kỳ năm trước.
Tăng thuế thuốc lá – giải pháp “cùng thắng” cho y tế và ngân sách

Tăng thuế thuốc lá – giải pháp “cùng thắng” cho y tế và ngân sách

Theo ông Đặng Khắc Lợi – Phó Cục trưởng Cục Báo chí: “Thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong, vượt qua cả HIV/AIDS, lao và sốt rét cộng lại. Tăng thuế là giải pháp then chốt, không chỉ về mặt tài chính mà còn là chính sách y tế công cộng cấp thiết.”
Khoa học công nghệ: “Đòn bẩy” giúp nông nghiệp Việt Nam bứt phá

Khoa học công nghệ: “Đòn bẩy” giúp nông nghiệp Việt Nam bứt phá

Khoa học công nghệ ngày càng đóng vai trò cốt lõi trong tái cơ cấu nông nghiệp, nâng cao giá trị sản phẩm, phát triển bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu.
Bộ Tài chính thúc giải ngân đầu tư công, ưu tiên dự án hạ tầng

Bộ Tài chính thúc giải ngân đầu tư công, ưu tiên dự án hạ tầng

Tốc độ giải ngân đầu tư công năm 2025 đang tăng rõ rệt, Bộ Tài chính yêu cầu xử lý vướng mắc, đảm bảo 100% kế hoạch vốn được giải ngân đúng tiến độ.
Cắt giảm gần 1 năm thủ tục hành chính tạo đột phá phát triển nhà ở xã hội

Cắt giảm gần 1 năm thủ tục hành chính tạo đột phá phát triển nhà ở xã hội

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì Hội nghị triển khai nhằm hiện thực hóa các cơ chế, chính sách đặc thù phát triển nhà ở xã hội – một trong những chủ trương trọng điểm trong chiến lược an sinh xã hội quốc gia.
Thường vụ Quốc hội xem xét cơ chế đặc biệt cho đường sắt quốc gia

Thường vụ Quốc hội xem xét cơ chế đặc biệt cho đường sắt quốc gia

Dự thảo nghị quyết về cơ chế đặc thù cho ngành đường sắt sẽ trình Quốc hội vào cuối tháng 6, kỳ vọng tạo đột phá, giải phóng hàng triệu tỷ đồng vốn đầu tư.
Việt Nam chủ động nhập khẩu nông sản Mỹ - gắn kết chuỗi cung ứng toàn cầu

Việt Nam chủ động nhập khẩu nông sản Mỹ - gắn kết chuỗi cung ứng toàn cầu

Chuyến công tác của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Đỗ Đức Duy cùng đoàn gần 50 doanh nghiệp, hiệp hội nông nghiệp Việt Nam sang Hoa Kỳ không chỉ nhằm xúc tiến nhập khẩu hàng hóa, mà còn thể hiện tư thế chủ động, thiện chí cân bằng thương mại và tham gia sâu vào chuỗi cung ứng nông lâm thủy sản (NLTS) toàn cầu.
Kiến nghị cơ chế đặc thù cho khu thương mại tự do và trung tâm tài chính quốc tế

Kiến nghị cơ chế đặc thù cho khu thương mại tự do và trung tâm tài chính quốc tế

Đà Nẵng đang chủ động đề xuất các cơ chế chính sách riêng biệt nhằm hiện thực hóa hai dự án chiến lược: Khu thương mại tự do (TMTD) và trung tâm tài chính quốc tế (TTTCQT) Việt Nam đặt tại thành phố.
Chủ động thị trường, kiểm soát dòng hàng: Gỡ nút thắt cho xuất khẩu nông sản Việt

Chủ động thị trường, kiểm soát dòng hàng: Gỡ nút thắt cho xuất khẩu nông sản Việt

Công điện 79/CĐ-TTg do Thủ tướng Phạm Minh Chính ký ban hành ngày 31/5/2025 không chỉ là lời nhắc nhở, mà còn là chỉ đạo hành động khẩn trương, yêu cầu các bộ ngành và địa phương “không để tình trạng ùn tắc nông sản tái diễn”, hướng đến mục tiêu lâu dài: phát triển xuất khẩu nông sản bền vững, chủ động, chính ngạch.
Bỏ thuế khoán, áp kê khai - Hộ kinh doanh vào cuộc cải cách toàn diện

Bỏ thuế khoán, áp kê khai - Hộ kinh doanh vào cuộc cải cách toàn diện

Chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai minh bạch không chỉ hiện đại hóa quản lý thuế mà còn tạo nền tảng phát triển bền vững cho hộ kinh doanh và kinh tế tư nhân.
Khai trương Cổng Pháp luật quốc gia đồng hành doanh nghiệp bước vào kỷ nguyên mới

Khai trương Cổng Pháp luật quốc gia đồng hành doanh nghiệp bước vào kỷ nguyên mới

Sáng nay (31/5), Thủ tướng Chính phủ đã thực hiện nghi thức bấm nút khai trương Cổng Pháp luật quốc gia đồng hành cùng người dân, doanh nghiệp bước vào kỷ nguyên mới.
Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo giải pháp quyết liệt nâng cao hiệu quả doanh nghiệp nhà nước

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo giải pháp quyết liệt nâng cao hiệu quả doanh nghiệp nhà nước

Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Công điện số 77/CĐ-TTg ngày 29/5/2025, yêu cầu các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp nhà nước triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp nhằm thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh và nâng cao hiệu quả quản trị, đầu tư trong khối doanh nghiệp nhà nước.
Tăng tốc cải thiện hiệu quả doanh nghiệp nhà nước để đạt mục tiêu tăng trưởng 2025

Tăng tốc cải thiện hiệu quả doanh nghiệp nhà nước để đạt mục tiêu tăng trưởng 2025

Ngày 29/5/2025, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Công điện số 77/CĐ-TTg về các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp nhà nước.
Thủ tướng yêu cầu mạnh tay cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính trong lĩnh vực xây dựng

Thủ tướng yêu cầu mạnh tay cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính trong lĩnh vực xây dựng

Ngày 29/5/2025, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành Công điện số 78/CĐ-TTg yêu cầu tập trung cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính trong lĩnh vực xây dựng.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Ngân hàng "mở lòng ra một chút nữa" để giảm lãi suất

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Ngân hàng "mở lòng ra một chút nữa" để giảm lãi suất

Khởi động chương trình tín dụng quy mô 500.000 tỉ đồng nhằm thúc đẩy đầu tư vào hạ tầng, công nghệ số và chuyển đổi số quốc gia, Thủ tướng Phạm Minh Chính mong các ngân hàng "mở lòng ra một chút nữa" để lãi suất thấp hơn ít nhất 1,5% so với lãi suất bình quân trung, dài hạn hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số hiệu quả hơn.