Thứ bảy 16/08/2025 18:29
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Phó Thủ tướng Hà Lập Phong – Người dẫn đầu đoàn đàm phán thương mại Trung Quốc là ai?

Không nói tiếng Anh, kín tiếng và là thân tín của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Phó Thủ tướng Hà Lập Phong là lựa chọn mới của Bắc Kinh để dẫn dắt các cuộc đàm phán thương mại với Washington.
Phó Thủ tướng Hà Lập Phong – Người dẫn đầu đoàn đàm phán thương mại Trung Quốc là ai?
Phó Thủ tướng Hà Lập Phong – Người dẫn đầu đoàn đàm phán thương mại Trung Quốc là ai?

Trong nhiệm kỳ đầu của Tổng thống Donald Trump, phái đoàn Mỹ từng làm việc với ông Lưu Hạc – một cố vấn kinh tế thân cận với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, từng tốt nghiệp Đại học Harvard và nói tiếng Anh lưu loát. Nhưng ở vòng đàm phán mới lần này, người tiếp quản vai trò trưởng đoàn Trung Quốc là Phó Thủ tướng Hà Lập Phong (He Lifeng) – một nhân vật thân tín lâu năm của Chủ tịch Tập Cận Bình, được kỳ vọng sẽ thể hiện lập trường cứng rắn hơn trong bối cảnh chiến tranh thương mại leo thang.

Theo giới quan sát, Phó Thủ tướng Trung Quốc sẽ không dễ dàng nhượng bộ. Ông Andrew Gilholm, Trưởng bộ phận phân tích Trung Quốc tại Control Risks, nhận định: “Ông ấy có thể là một đối tác khó đối với phía Mỹ. Bắc Kinh sẵn sàng chịu đựng áp lực chính trị lâu hơn Nhà Trắng”.

Theo đó, ông Hà Lập Phong, 70 tuổi, là người đồng hành với Chủ tịch Tập Cận Bình từ thời còn công tác tại Phúc Kiến, và được bổ nhiệm làm Phó Thủ tướng vào tháng 3/2023, khi ông Tập Cận Bình bước vào nhiệm kỳ thứ ba. Với mối quan hệ trực tiếp với Chủ tịch Trung Quốc, Phó Thủ tướng Hà Lập Phong được cho là có đủ thẩm quyền để truyền đạt đúng thông điệp chính sách trong các cuộc đàm phán với Hoa Kỳ.

Từ kỹ trị kín tiếng đến “gương mặt đại diện” kinh tế đối ngoại

Khác với ông Lưu Hạc, người từng ủng hộ cải cách thị trường, nói tiếng Anh và gần gũi với tư duy phương Tây, ông Hà Lập Phong mang phong cách điển hình của một nhà kỹ trị Trung Quốc: kín tiếng, quyết đoán, thân thiện vừa phải nhưng tự tin vào sức mạnh quốc gia. Theo những người từng gặp, Phó Thủ tướng Hà gần như không nói tiếng Anh, và thể hiện quan điểm ủng hộ mạnh mẽ với hệ thống doanh nghiệp nhà nước – trụ cột của mô hình kinh tế do Chủ tịch Tập Cận Bình dẫn dắt.

Phó Thủ tướng Hà Lập Phong – Người dẫn đầu đoàn đàm phán thương mại Trung Quốc là ai?
Ông Lưu Hạc (trái) bắt tay với Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) vào năm 2020.

Tuy vậy, trong năm qua, ông Hà đã tăng cường tiếp xúc với các lãnh đạo doanh nghiệp quốc tế. Ông đã gặp gỡ các CEO của các tập đoàn toàn cầu như John Waldron (Goldman Sachs), Albert Bourla (Pfizer), Tim Cook (Apple) và Jensen Huang (Nvidia). Trong các buổi gặp, thái độ của ông dần trở nên “mềm mỏng hơn”, đặc biệt khi kêu gọi các tập đoàn Mỹ gây ảnh hưởng ngược trở lại với chính quyền Washington.

“Việc ông Hà từng làm việc trong hệ thống lập kế hoạch quốc gia, đặc biệt tại Ủy ban Cải cách & Phát triển Quốc gia (NDRC), cho thấy ông không xa lạ gì với các vấn đề thương mại và kinh tế vĩ mô”, chuyên gia Minxin Pei nhận định.

Ông Hà Lập Phong từng giữ chức Phó Chủ tịch rồi Chủ tịch của NDRC – cơ quan quyền lực chuyên định hướng phát triển dài hạn của Trung Quốc – và là người giám sát những năm đầu triển khai sáng kiến Vành đai – Con đường. Từ cuối năm 2023, ông cũng được giao phụ trách các nhóm công tác cấp cao về giám sát hệ thống tài chính và điều phối chính sách thương mại quốc tế.

Trong phái đoàn lần này, Phó Thủ tướng Hà Lập Phong sẽ được hỗ trợ bởi Thứ trưởng Tài chính Liêu Mẫn – cựu thành viên đội đàm phán của ông Lưu Hạc – và ông Lý Thành Cương, một cựu luật sư học ở châu Âu, hiện là đại diện Trung Quốc tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Cả hai đều nói tiếng Anh thành thạo và có kinh nghiệm sâu rộng về hệ thống luật thương mại quốc tế.

Tuy nhiên, giới phân tích cảnh báo kỳ vọng vào một đột phá là không cao. “Kết quả cuối cùng sẽ vẫn nằm trong tay lãnh đạo cấp cao, không phải ở ông Hà hay ông Bessent”, ông Andrew Gilholm nhận xét.

Theo nhận định của Giang Cao (Gao Jian), chuyên gia chính sách đối ngoại tại Trung tâm An ninh và Chiến lược Quốc tế, Đại học Thanh Hoa, Bắc Kinh xem Bộ trưởng Scott Bessent của Mỹ là một “chuyên gia ôn hòa, có lập trường cân bằng”, trái ngược với một số mang tư tưởng “diều hâu cực đoan” trong chính quyền Washington. Tuy nhiên, vị chuyên gia này cũng cho rằng phái đoàn của ông Hà Lập Phong có vẻ chỉ được trao quyền tiến hành tiếp xúc ban đầu, chứ chưa đủ thẩm quyền để bước vào một cuộc đàm phán toàn diện thực sự.

Ngoài ra, Tổng thống Donald Trump đã gợi ý về khả năng giảm thuế từ 145% xuống 80%, nhưng phía Trung Quốc vẫn thể hiện thái độ cứng rắn. “Chính sách thỏa hiệp không thể đổi lấy hòa bình, cũng không giành được sự tôn trọng”, một chuyên gia đối ngoại ở Thượng Hải trích dẫn quan điểm nội bộ của Bắc Kinh.

Bài liên quan
Mỹ xác lập danh sách 20 quốc gia ưu tiên đàm phán, Việt Nam là “ưu tiên cao”
Indonesia hướng tới chấm dứt nhập khẩu gạo trong năm 2025
Xuất khẩu Trung Quốc sang Mỹ giảm mạnh, nhưng bùng nổ với các đối tác khác
Tin bài khác
Đại sứ Pakistan: Hòa bình và đoàn kết là sức mạnh để xây dựng tương lai

Đại sứ Pakistan: Hòa bình và đoàn kết là sức mạnh để xây dựng tương lai

Trong không gian trang trọng của khuôn viên Đại sứ quán, quốc kỳ Pakistan từ từ tung bay theo tiếng Quốc ca hào hùng, chính thức mở màn Lễ kỷ niệm 79 năm Ngày Độc lập Pakistan.
Singapore: Nhiều người lao động chật vật vì chi phí sinh hoạt đắt đỏ nhất thế giới

Singapore: Nhiều người lao động chật vật vì chi phí sinh hoạt đắt đỏ nhất thế giới

Singapore từng nổi tiếng về tính kỷ luật tài chính và tỷ lệ tiết kiệm cao, hiện đang chứng kiến xu hướng đảo ngược: Chi phí sinh hoạt leo thang cùng làn sóng ưu tiên trải nghiệm lấn át kế hoạch tài chính dài hạn.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Fed nên hạ lãi suất 0,5 điểm phần trăm

Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Fed nên hạ lãi suất 0,5 điểm phần trăm

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho rằng Fed cần sẵn sàng cho một đợt cắt giảm lãi suất cơ bản mạnh hơn tại cuộc họp tháng 9, sau khi đã bỏ qua động thái này ở các kỳ họp trước.
Thâm hụt ngân sách Mỹ tăng lên gần 300 tỷ USD, dù nguồn thu thuế quan bùng nổ

Thâm hụt ngân sách Mỹ tăng lên gần 300 tỷ USD, dù nguồn thu thuế quan bùng nổ

Trong tháng 7/2025, thâm hụt ngân sách Mỹ đã đạt 291 tỷ USD, dù nguồn thu từ thuế quan tăng kỷ lục gần 21 tỷ USD; chi tiêu y tế, an sinh xã hội và lãi nợ công tiếp tục leo thang.
Ấn Độ: Làn sóng tẩy chay hàng Mỹ vì thuế quan

Ấn Độ: Làn sóng tẩy chay hàng Mỹ vì thuế quan

Từ McDonald’s đến Amazon và Apple, các tập đoàn đa quốc gia của Mỹ đang đối mặt với lời kêu gọi tẩy chay tại Ấn Độ, khi người dân nước này thúc đẩy tâm lý phản đối Mỹ để đáp trả đòn thuế mới.
Thuế quan leo thang, châu Âu tìm kiếm cơ hội tại Việt Nam và Indonesia

Thuế quan leo thang, châu Âu tìm kiếm cơ hội tại Việt Nam và Indonesia

Việc Mỹ áp thuế 15% với hàng hóa từ EU đang thúc đẩy làn sóng đầu tư sang Việt Nam và Indonesia, với những dự án trị giá hàng trăm triệu euro và các FTA chiến lược mới.
Nvidia, AMD thỏa thuận chia 15% doanh thu chip tại Trung Quốc cho Mỹ

Nvidia, AMD thỏa thuận chia 15% doanh thu chip tại Trung Quốc cho Mỹ

Hai “gã khổng lồ” chip đã thỏa thuận chia phần doanh thu từ thị trường Trung Quốc để đổi lấy giấy phép xuất khẩu từ chính quyền Tổng thống Donald Trump.
Thuế quan thứ cấp với khách mua dầu Nga: Canh bạc kinh tế – chính trị của Mỹ

Thuế quan thứ cấp với khách mua dầu Nga: Canh bạc kinh tế – chính trị của Mỹ

Mỹ đe dọa áp các mức thuế quan thứ cấp lên khách hàng mua dầu mỏ của Nga, động thái có thể gây áp lực lên Moscow nhưng cũng tiềm ẩn rủi ro lớn cho kinh tế và chính trị toàn cầu.
Sự thật về Apple và cam kết đầu tư 600 tỷ USD tại Mỹ

Sự thật về Apple và cam kết đầu tư 600 tỷ USD tại Mỹ

Apple công bố nâng tổng cam kết đầu tư tại Mỹ lên 600 tỷ USD trong 4 năm, nhằm thúc đẩy chuỗi cung ứng chip nội địa. Nhưng các chuyên gia cho rằng phần lớn khoản tiền này không hoàn toàn là vốn mới.
Nền kinh tế Ấn Độ ảnh hưởng ra sao với mức thuế 50% của Mỹ?

Nền kinh tế Ấn Độ ảnh hưởng ra sao với mức thuế 50% của Mỹ?

Mức thuế mới 50% của Tổng thống Donald Trump có thể khiến kinh tế Ấn Độ thiệt hại hàng tỷ USD, đặc biệt là ngành hàng trang sức, dệt may và hóa chất vốn lệ thuộc mạnh vào thị trường Mỹ.
Ông Trump áp thuế 100% lên chip nhập khẩu, Apple tránh “bão thuế”

Ông Trump áp thuế 100% lên chip nhập khẩu, Apple tránh “bão thuế”

Tổng thống Donald Trump tuyên bố áp thuế 100% lên chip nhập khẩu, ngoại trừ các công ty như Apple đã cam kết sản xuất tại Mỹ. Apple công bố khoản đầu tư bổ sung 100 tỷ đô vào nền kinh tế Mỹ.
Tổng thống Donald Trump nói gì về ứng viên Chủ tịch Fed tiếp theo?

Tổng thống Donald Trump nói gì về ứng viên Chủ tịch Fed tiếp theo?

Tổng thống Donald Trump xác nhận sẽ không chọn Bộ trưởng Tài chính Scott Bessent làm Chủ tịch Fed, dù từng cân nhắc đưa ông này về Fed sau khi nhiệm kỳ của ông Powell kết thúc vào năm sau.
Fed tiến gần thời điểm hạ lãi suất, với nhiều hơn hai đợt cắt giảm

Fed tiến gần thời điểm hạ lãi suất, với nhiều hơn hai đợt cắt giảm

Bà Mary Daly - Chủ tịch Fed khu vực San Francisco, cảnh báo thị trường lao động Mỹ đang yếu đi rõ rệt và Fed cần chuẩn bị hạ lãi suất, và có thể sẽ có nhiều hơn hai đợt cắt giảm.
Giá cước tàu biển xuyên Thái Bình Dương lao dốc vì thuế quan

Giá cước tàu biển xuyên Thái Bình Dương lao dốc vì thuế quan

Giá cước container đường biển từ châu Á sang Mỹ đang giảm mạnh do tình trạng cung vượt cầu và căng thẳng thương mại, cho dù các tuyến đường vòng đang phần nào “hút bớt” công suất dư thừa.
Ông Trump sắp bổ nhiệm lãnh đạo Fed và cơ quan thống kê việc làm

Ông Trump sắp bổ nhiệm lãnh đạo Fed và cơ quan thống kê việc làm

Tổng thống Donald Trump sẽ chuẩn bị công bố hai nhân sự mới cho Fed và cơ quan thống kê việc làm, trong bối cảnh ông này đang chịu chỉ trích vì can thiệp chính trị vào các tổ chức độc lập.