Thứ tư 25/02/2026 15:35
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

Phó Thủ tướng Hà Lập Phong – Người dẫn đầu đoàn đàm phán thương mại Trung Quốc là ai?

Không nói tiếng Anh, kín tiếng và là thân tín của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Phó Thủ tướng Hà Lập Phong là lựa chọn mới của Bắc Kinh để dẫn dắt các cuộc đàm phán thương mại với Washington.
Phó Thủ tướng Hà Lập Phong – Người dẫn đầu đoàn đàm phán thương mại Trung Quốc là ai?
Phó Thủ tướng Hà Lập Phong – Người dẫn đầu đoàn đàm phán thương mại Trung Quốc là ai?

Trong nhiệm kỳ đầu của Tổng thống Donald Trump, phái đoàn Mỹ từng làm việc với ông Lưu Hạc – một cố vấn kinh tế thân cận với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, từng tốt nghiệp Đại học Harvard và nói tiếng Anh lưu loát. Nhưng ở vòng đàm phán mới lần này, người tiếp quản vai trò trưởng đoàn Trung Quốc là Phó Thủ tướng Hà Lập Phong (He Lifeng) – một nhân vật thân tín lâu năm của Chủ tịch Tập Cận Bình, được kỳ vọng sẽ thể hiện lập trường cứng rắn hơn trong bối cảnh chiến tranh thương mại leo thang.

Theo giới quan sát, Phó Thủ tướng Trung Quốc sẽ không dễ dàng nhượng bộ. Ông Andrew Gilholm, Trưởng bộ phận phân tích Trung Quốc tại Control Risks, nhận định: “Ông ấy có thể là một đối tác khó đối với phía Mỹ. Bắc Kinh sẵn sàng chịu đựng áp lực chính trị lâu hơn Nhà Trắng”.

Theo đó, ông Hà Lập Phong, 70 tuổi, là người đồng hành với Chủ tịch Tập Cận Bình từ thời còn công tác tại Phúc Kiến, và được bổ nhiệm làm Phó Thủ tướng vào tháng 3/2023, khi ông Tập Cận Bình bước vào nhiệm kỳ thứ ba. Với mối quan hệ trực tiếp với Chủ tịch Trung Quốc, Phó Thủ tướng Hà Lập Phong được cho là có đủ thẩm quyền để truyền đạt đúng thông điệp chính sách trong các cuộc đàm phán với Hoa Kỳ.

Từ kỹ trị kín tiếng đến “gương mặt đại diện” kinh tế đối ngoại

Khác với ông Lưu Hạc, người từng ủng hộ cải cách thị trường, nói tiếng Anh và gần gũi với tư duy phương Tây, ông Hà Lập Phong mang phong cách điển hình của một nhà kỹ trị Trung Quốc: kín tiếng, quyết đoán, thân thiện vừa phải nhưng tự tin vào sức mạnh quốc gia. Theo những người từng gặp, Phó Thủ tướng Hà gần như không nói tiếng Anh, và thể hiện quan điểm ủng hộ mạnh mẽ với hệ thống doanh nghiệp nhà nước – trụ cột của mô hình kinh tế do Chủ tịch Tập Cận Bình dẫn dắt.

Phó Thủ tướng Hà Lập Phong – Người dẫn đầu đoàn đàm phán thương mại Trung Quốc là ai?
Ông Lưu Hạc (trái) bắt tay với Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) vào năm 2020.

Tuy vậy, trong năm qua, ông Hà đã tăng cường tiếp xúc với các lãnh đạo doanh nghiệp quốc tế. Ông đã gặp gỡ các CEO của các tập đoàn toàn cầu như John Waldron (Goldman Sachs), Albert Bourla (Pfizer), Tim Cook (Apple) và Jensen Huang (Nvidia). Trong các buổi gặp, thái độ của ông dần trở nên “mềm mỏng hơn”, đặc biệt khi kêu gọi các tập đoàn Mỹ gây ảnh hưởng ngược trở lại với chính quyền Washington.

“Việc ông Hà từng làm việc trong hệ thống lập kế hoạch quốc gia, đặc biệt tại Ủy ban Cải cách & Phát triển Quốc gia (NDRC), cho thấy ông không xa lạ gì với các vấn đề thương mại và kinh tế vĩ mô”, chuyên gia Minxin Pei nhận định.

Ông Hà Lập Phong từng giữ chức Phó Chủ tịch rồi Chủ tịch của NDRC – cơ quan quyền lực chuyên định hướng phát triển dài hạn của Trung Quốc – và là người giám sát những năm đầu triển khai sáng kiến Vành đai – Con đường. Từ cuối năm 2023, ông cũng được giao phụ trách các nhóm công tác cấp cao về giám sát hệ thống tài chính và điều phối chính sách thương mại quốc tế.

Trong phái đoàn lần này, Phó Thủ tướng Hà Lập Phong sẽ được hỗ trợ bởi Thứ trưởng Tài chính Liêu Mẫn – cựu thành viên đội đàm phán của ông Lưu Hạc – và ông Lý Thành Cương, một cựu luật sư học ở châu Âu, hiện là đại diện Trung Quốc tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Cả hai đều nói tiếng Anh thành thạo và có kinh nghiệm sâu rộng về hệ thống luật thương mại quốc tế.

Tuy nhiên, giới phân tích cảnh báo kỳ vọng vào một đột phá là không cao. “Kết quả cuối cùng sẽ vẫn nằm trong tay lãnh đạo cấp cao, không phải ở ông Hà hay ông Bessent”, ông Andrew Gilholm nhận xét.

Theo nhận định của Giang Cao (Gao Jian), chuyên gia chính sách đối ngoại tại Trung tâm An ninh và Chiến lược Quốc tế, Đại học Thanh Hoa, Bắc Kinh xem Bộ trưởng Scott Bessent của Mỹ là một “chuyên gia ôn hòa, có lập trường cân bằng”, trái ngược với một số mang tư tưởng “diều hâu cực đoan” trong chính quyền Washington. Tuy nhiên, vị chuyên gia này cũng cho rằng phái đoàn của ông Hà Lập Phong có vẻ chỉ được trao quyền tiến hành tiếp xúc ban đầu, chứ chưa đủ thẩm quyền để bước vào một cuộc đàm phán toàn diện thực sự.

Ngoài ra, Tổng thống Donald Trump đã gợi ý về khả năng giảm thuế từ 145% xuống 80%, nhưng phía Trung Quốc vẫn thể hiện thái độ cứng rắn. “Chính sách thỏa hiệp không thể đổi lấy hòa bình, cũng không giành được sự tôn trọng”, một chuyên gia đối ngoại ở Thượng Hải trích dẫn quan điểm nội bộ của Bắc Kinh.

Bài liên quan
Mỹ xác lập danh sách 20 quốc gia ưu tiên đàm phán, Việt Nam là “ưu tiên cao”
Indonesia hướng tới chấm dứt nhập khẩu gạo trong năm 2025
Xuất khẩu Trung Quốc sang Mỹ giảm mạnh, nhưng bùng nổ với các đối tác khác
Tin bài khác
Thuế nhập khẩu bổ sung 10% của Mỹ chính thức có hiệu lực

Thuế nhập khẩu bổ sung 10% của Mỹ chính thức có hiệu lực

Mỹ áp thuế nhập khẩu bổ sung 10% từ 24/2 theo sắc lệnh của Tổng thống Donald Trump, áp dụng toàn cầu trong 150 ngày. Chính sách mới có thể tác động mạnh đến thương mại và chuỗi cung ứng quốc tế.
Mỹ nâng thuế nhập khẩu toàn cầu lên 15%, doanh nghiệp xuất khẩu đối mặt áp lực mới

Mỹ nâng thuế nhập khẩu toàn cầu lên 15%, doanh nghiệp xuất khẩu đối mặt áp lực mới

Quyết định nâng thuế nhập khẩu toàn cầu của Mỹ lên 15% có thể tác động mạnh tới chuỗi cung ứng và doanh nghiệp xuất khẩu toàn cầu, trong đó có Việt Nam.
Ngân hàng trung ương Trung Quốc “bơm tiền” kỷ lục trước Tết

Ngân hàng trung ương Trung Quốc “bơm tiền” kỷ lục trước Tết

Ngân hàng trung ương Trung Quốc tăng tốc bơm hàng nghìn tỷ nhân dân tệ vào hệ thống ngân hàng trước Tết Nguyên đán nhằm tránh thiếu hụt tiền mặt, khi nhu cầu rút tiền, phát hành trái phiếu và dòng vốn doanh nghiệp đồng loạt hút thanh khoản.
Khi Fed bước sang “chế độ chủ kiến”

Khi Fed bước sang “chế độ chủ kiến”

GS-TS Trần Ngọc Thơ - ĐH Kinh tế TP. Hồ Chí Minh phân tích khả năng Kevin Warsh dẫn dắt Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) theo “chủ kiến”, khiến lợi suất dài hạn và rủi ro thể chế trở thành biến số chi phối tài chính toàn cầu, trong đó có Việt Nam.
“Thủ phủ vàng” Trung Quốc rung chuyển: Hai sàn tư nhân liên tiếp vỡ trận, hàng tỷ USD mắc kẹt

“Thủ phủ vàng” Trung Quốc rung chuyển: Hai sàn tư nhân liên tiếp vỡ trận, hàng tỷ USD mắc kẹt

Trung tâm giao dịch vàng tư nhân lớn nhất Trung Quốc rung chuyển khi hai nền tảng Ydd007 và JWR liên tiếp vỡ thanh khoản tại Shuibei (Thâm Quyến), hàng chục nghìn nhà đầu tư không rút được tiền, dấy lên lo ngại hiệu ứng lây lan thị trường “vàng ảo”.
Vì sao điện gió, điện mặt trời bùng nổ, Trung Quốc vẫn ồ ạt xây thêm nhà máy điện than?

Vì sao điện gió, điện mặt trời bùng nổ, Trung Quốc vẫn ồ ạt xây thêm nhà máy điện than?

Trung Quốc tăng tốc điện gió và điện mặt trời với hàng trăm gigawatt mới, nhưng vẫn bổ sung kỷ lục công suất điện than năm 2025. Vì sao quốc gia phát thải lớn nhất thế giới vẫn phụ thuộc than đá?
Mỹ giảm mạnh thuế hàng Ấn Độ xuống 18%

Mỹ giảm mạnh thuế hàng Ấn Độ xuống 18%

Mỹ giảm thuế quan hàng hóa Ấn Độ từ 50% xuống 18% theo thỏa thuận mới giữa Tổng thống Donald Trump và Thủ tướng Narendra Modi, kèm cam kết mua thêm dầu và hàng hóa Mỹ.
Khủng hoảng ngân sách tại Liên Hiệp Quốc

Khủng hoảng ngân sách tại Liên Hiệp Quốc

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres cảnh báo tổ chức đối mặt nguy cơ sụp đổ tài chính do các khoản đóng góp chưa thanh toán tăng kỷ lục, có thể cạn tiền ngay tháng 7.
Những câu hỏi lớn mà các nhà lãnh đạo doanh nghiệp trăn trở tại Davos

Những câu hỏi lớn mà các nhà lãnh đạo doanh nghiệp trăn trở tại Davos

Davos năm nay không mang lại những lời giải dễ dàng. Thay vào đó, nó phơi bày một thực tế: các nhà lãnh đạo doanh nghiệp đang bước vào giai đoạn mà quyết định chiến lược phải được đưa ra trong môi trường bất định kéo dài. Giữa địa chính trị, công nghệ, tài chính và khí hậu, câu hỏi lớn không còn là “thay đổi có xảy ra hay không”, mà là doanh nghiệp sẽ thích nghi nhanh và bền vững đến mức nào trong một thế giới đang tái định hình.
ASEAN nổi lên như “nơi trú ẩn” giữa sóng gió thuế quan

ASEAN nổi lên như “nơi trú ẩn” giữa sóng gió thuế quan

Báo cáo của HSBC cho thấy ASEAN bước vào năm 2026 với sức bền thương mại đáng kể, giữ vững vai trò “nơi trú ẩn thuế quan”, tiếp tục thu hút FDI và hưởng lợi từ làn sóng AI toàn cầu.
Trung Quốc dồn lực cho chip, Mỹ đầu tư năng lượng trong cuộc đua AI

Trung Quốc dồn lực cho chip, Mỹ đầu tư năng lượng trong cuộc đua AI

Mỹ và Trung Quốc – hai nền kinh tế lớn nhất thế giới – đang theo đuổi những con đường phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) khác biệt. Trong khi Mỹ ưu tiên hạ tầng năng lượng và trung tâm dữ liệu, Trung Quốc tập trung đầu tư vào chip và công nghệ nền tảng, giữa lúc lo ngại về nguy cơ hình thành bong bóng AI ngày càng gia tăng.
IMF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2026 nhờ làn sóng AI

IMF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2026 nhờ làn sóng AI

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) dự báo kinh tế toàn cầu tăng trưởng 3,3% trong năm 2026, giữ nhịp ổn định so với năm trước và cao hơn dự báo đưa ra hồi cuối năm 2025, trong bối cảnh làn sóng đầu tư vào trí tuệ nhân tạo lan rộng tại nhiều nền kinh tế lớn.
Oxfam cảnh báo vòng xoáy bất bình đẳng giữa tiền bạc và quyền lực

Oxfam cảnh báo vòng xoáy bất bình đẳng giữa tiền bạc và quyền lực

Khả năng nắm giữ quyền lực chính trị của giới tỷ phú cao gấp hơn 4.000 lần so với công dân trung bình, theo báo cáo bất bình đẳng thường niên toàn cầu của Oxfam. Con số này không chỉ phản ánh sự chênh lệch thu nhập, mà còn phơi bày mối liên hệ ngày càng chặt chẽ giữa tài sản, quyền lực chính trị và quyền kiểm soát các lĩnh vực then chốt như truyền thông, trí tuệ nhân tạo.
Trung Quốc đặt cược vào “kinh tế tầm thấp” trị giá nghìn tỷ NDT

Trung Quốc đặt cược vào “kinh tế tầm thấp” trị giá nghìn tỷ NDT

Từ taxi bay, drone cứu hộ đến logistics trên không, “kinh tế tầm thấp” đang nổi lên như một trụ cột tăng trưởng mới của Trung Quốc, với quy mô thị trường dự báo hàng nghìn tỷ NDT trong thập kỷ tới.
Chủ tịch Fed xác nhận nhận trát triệu tập, thị trường lo ngại độc lập tiền tệ Mỹ

Chủ tịch Fed xác nhận nhận trát triệu tập, thị trường lo ngại độc lập tiền tệ Mỹ

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell cho biết Fed đã nhận trát triệu tập của bồi thẩm đoàn liên quan dự án cải tạo trụ sở trị giá 2,5 tỷ USD. Ông cho rằng đây là bước leo thang mới trong chiến dịch gây sức ép của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm buộc ngân hàng trung ương hạ lãi suất, làm dấy lên lo ngại về tính độc lập của chính sách tiền tệ Mỹ.