Thứ ba 26/05/2026 07:29
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

EU nhắm tới 108 tỷ USD hàng hóa Mỹ nếu đàm phán thương mại thất bại

Liên minh châu Âu (EU) đưa ra cảnh báo sẽ áp thuế lên 95 tỷ euro (108 tỷ USD) hàng hóa Mỹ, nếu các đàm phán thương mại với chính quyền ông Trump không đạt được kết quả tích cực.
EU nhắm tới 108 tỷ USD hàng hóa Mỹ nếu đàm phán thương mại thất bại
EU nhắm tới 108 tỷ USD hàng hóa Mỹ nếu đàm phán thương mại thất bại.

Liên minh châu Âu (EU) đang chuẩn bị áp thuế bổ sung lên 95 tỷ euro (108 tỷ USD) hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ, nếu các cuộc đàm phán thương mại với chính quyền Tổng thống Donald Trump không đạt được kết quả tích cực.

Trong danh sách hàng hóa bị nhắm đến có máy bay Boeing, ô tô sản xuất tại Mỹ, và rượu bourbon – mặt hàng từng được loại khỏi danh sách trả đũa trước đó. Theo đó, Ủy ban châu Âu (EC) sẽ tham vấn các nước thành viên và bên liên quan đến ngày 10/6, trước khi ra quyết định cuối cùng.

Chủ tịch Ủy ban Ursula von der Leyen cho biết: “EU vẫn cam kết tìm kiếm giải pháp thông qua đàm phán với Mỹ. Nhưng chúng tôi cũng cần chuẩn bị cho mọi kịch bản”.

Ngoài ra, cuộc tham vấn cũng sẽ xem xét các biện pháp hạn chế xuất khẩu thép vụn và sản phẩm hóa chất sang Mỹ, trị giá khoảng 4,4 tỷ euro. Đồng thời, Brussels cho biết sẽ khởi kiện lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), cáo buộc thuế đối ứng của Mỹ vi phạm các nguyên tắc thương mại đa phương.

EU nhắm tới 108 tỷ USD hàng hóa Mỹ nếu đàm phán thương mại thất bại
Chủ tịch Ủy ban châu Âu, bà Ursula von der Leyen.

Máy bay, ô tô và hàng công nghiệp Mỹ sẽ chịu áp lực nặng nề

Trong danh sách hàng hóa Mỹ có thể bị áp thuế đáp trả, các nhóm ngành chính bao gồm:
  • 10,4 tỷ euro giá trị máy bay (đa phần là Boeing)
  • 10,3 tỷ euro phụ tùng ô tô
  • 2 tỷ euro ô tô nguyên chiếc
  • 6,4 tỷ euro nông sản – trong đó có rượu bourbon
  • 12,9 tỷ euro hóa chất và nhựa
  • 12 tỷ euro thiết bị máy móc
  • 7,2 tỷ euro hàng điện tử

Trong bối cảnh ông Donald Trump đang nỗ lực “tái định hình hệ thống thương mại toàn cầu” bằng các mức thuế áp đảo, EU cho rằng tổng giá trị hàng hóa châu Âu có nguy cơ bị Mỹ đánh thuế mới có thể lên tới 549 tỷ euro (618 tỷ USD), nếu các cuộc điều tra hiện tại tiếp tục mở rộng.

Đáng chú ý, thỏa thuận thương mại Mỹ-Anh được công bố mới đây đã khiến các đối tác khác lo ngại bị “gạt ra ngoài”. EU đã tạm hoãn thực hiện gói thuế trả đũa trị giá 21 tỷ euro thêm 90 ngày, sau khi Mỹ giảm mức thuế đối ứng từ 20% xuống 10% đối với hàng xuất khẩu từ EU. Tuy nhiên mức thuế 10% vẫn bị coi là “vi phạm rõ ràng” quy định của WTO.

Ngoài ra, việc EU đưa máy bay Boeing trở lại danh sách trả đũa là một đòn giáng mạnh vào hãng sản xuất máy bay Mỹ, trong bối cảnh hãng này đã bị Trung Quốc tạm ngưng tiếp nhận đơn giao hàng vì căng thẳng thuế quan. Theo ước tính của TD Cowen, 58 máy bay của Boeing còn lịch giao trong năm 2025 là dành cho khách hàng EU.

“Nếu EU triển khai mức thuế cao, tổng số đơn hàng bị ảnh hưởng có thể còn lớn hơn nữa”, chuyên gia phân tích Gautam Khanna cảnh báo.

Ngoài máy bay, Tổng thống Donald Trump cũng đang mở điều tra thương mại với nhiều lĩnh vực khác như gỗ, dược phẩm, bán dẫn, khoáng sản chiến lược và xe tải, mở ra khả năng áp thuế thêm với các mặt hàng này. EU cho biết mọi phương án trả đũa đều đang được cân nhắc, bao gồm dịch vụ của các công ty Mỹ tại châu Âu và giới hạn xuất khẩu hàng chiến lược.

Trong năm 2024, EU xuất khẩu 531,6 tỷ euro hàng hóa sang Mỹ và nhập khẩu 333,4 tỷ euro, tương đương thặng dư 198,2 tỷ euro. Tuy nhiên, nếu tính cả dịch vụ thì cán cân giữa hai khối gần như cân bằng – một yếu tố mà giới đàm phán EU sẽ tiếp tục tận dụng để duy trì tính hợp pháp trước WTO.

Anh và Mỹ đạt được gì trong thỏa thuận thương mại đầu tiên? Anh và Mỹ đạt được gì trong thỏa thuận thương mại đầu tiên?
Nhật Bản đang có “át chủ bài” nào trong đàm phán thương mại với Mỹ? Nhật Bản đang có “át chủ bài” nào trong đàm phán thương mại với Mỹ?
Gig economy: Vũ khí “linh hoạt” của Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại Gig economy: Vũ khí “linh hoạt” của Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại
Tin bài khác
Ấn Độ tái cơ cấu nguồn cung dầu giữa biến động Trung Đông

Ấn Độ tái cơ cấu nguồn cung dầu giữa biến động Trung Đông

Gián đoạn nguồn cung từ Trung Đông do căng thẳng địa chính trị đã buộc các nhà máy lọc dầu Ấn Độ đẩy mạnh nhập khẩu từ Mỹ Latinh, châu Phi và UAE. Diễn biến này phản ánh xu hướng điều chỉnh linh hoạt cơ cấu nhập khẩu nhằm giảm rủi ro chuỗi cung ứng và bảo đảm an ninh năng lượng.
Mỹ - Iran phát tín hiệu hạ nhiệt, triển vọng thỏa thuận về eo biển Hormuz vẫn bỏ ngỏ

Mỹ - Iran phát tín hiệu hạ nhiệt, triển vọng thỏa thuận về eo biển Hormuz vẫn bỏ ngỏ

Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio cho biết Washington sẽ ưu tiên con đường ngoại giao với Tehran trước khi tính đến các phương án khác, trong khi Tổng thống Donald Trump tiếp tục phát tín hiệu thận trọng về tiến trình đàm phán. Dù kỳ vọng thị trường gia tăng, nhiều bất đồng then chốt giữa Mỹ và Iran vẫn chưa được giải quyết.
New Zealand siết yêu cầu tiếng Anh với lao động tay nghề trung bình, nới lựa chọn đầu tư từ thiện cho nhà đầu tư nhập cư

New Zealand siết yêu cầu tiếng Anh với lao động tay nghề trung bình, nới lựa chọn đầu tư từ thiện cho nhà đầu tư nhập cư

Chính phủ New Zealand sẽ áp dụng các quy định mới về thị thực từ ngày 1/6, theo đó mở rộng yêu cầu về năng lực tiếng Anh đối với một số nhóm lao động tay nghề trung bình, đồng thời cho phép nhà đầu tư nhập cư phân bổ một phần vốn vào hoạt động từ thiện trong khuôn khổ chính sách thị thực đầu tư.
Singapore giữ dự báo tăng trưởng 2026 ở mức 2-4% giữa áp lực địa chính trị gia tăng

Singapore giữ dự báo tăng trưởng 2026 ở mức 2-4% giữa áp lực địa chính trị gia tăng

Bất chấp triển vọng kinh tế toàn cầu suy yếu và rủi ro giảm tốc gia tăng do xung đột tại Trung Đông, Singapore vẫn duy trì dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2026 ở mức 2-4%, nhờ kết quả quý I khả quan cùng động lực từ các lĩnh vực sản xuất, thương mại bán buôn và tài chính - bảo hiểm.
Anh đề xuất thị trường chung hàng hóa với EU để tái thiết quan hệ hậu Brexit

Anh đề xuất thị trường chung hàng hóa với EU để tái thiết quan hệ hậu Brexit

Đề xuất của Chính phủ Anh về việc thiết lập một thị trường chung hàng hóa với Liên minh châu Âu được xem là nỗ lực nhằm điều chỉnh quan hệ song phương sau Brexit. Dù truyền thông Anh cho biết Brussels chưa chấp thuận sáng kiến này, giới chức hai bên vẫn để ngỏ khả năng tiếp tục thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh EU-Anh dự kiến diễn ra vào tháng 7.
Đàm phán Iran - Mỹ đạt tiến triển, Pakistan thúc đẩy khuôn khổ chấm dứt xung đột

Đàm phán Iran - Mỹ đạt tiến triển, Pakistan thúc đẩy khuôn khổ chấm dứt xung đột

Pakistan cho biết các cuộc đàm phán giữa Iran và Mỹ đã đạt bước tiến đáng khích lệ, trong bối cảnh các bên đang xem xét một khuôn khổ ba giai đoạn nhằm chấm dứt chiến tranh, xử lý khủng hoảng tại eo biển Hormuz và mở đường cho thỏa thuận rộng hơn.
Kevin Warsh nhậm chức Chủ tịch Fed, Donald Trump cam kết để ngân hàng TƯ độc lập

Kevin Warsh nhậm chức Chủ tịch Fed, Donald Trump cam kết để ngân hàng TƯ độc lập

Sự kiện Kevin Warsh chính thức chèo lái Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đánh dấu một bước ngoặt lịch sử sau gần 4 thập kỷ, đi kèm với đó là những kỳ vọng lớn về một làn sóng cải cách tiền tệ toàn cầu. Tuy nhiên, bài toán giữ vững tính độc lập trước áp lực chính trị từ Nhà Trắng vẫn là tâm điểm thu hút mọi sự chú ý của giới đầu tư toàn cầu.
Qatar cử phái đoàn tới Tehran, thúc đẩy nỗ lực đàm phán chấm dứt xung đột với Iran

Qatar cử phái đoàn tới Tehran, thúc đẩy nỗ lực đàm phán chấm dứt xung đột với Iran

Phái đoàn của Qatar được cho là đã tới Tehran để phối hợp với Mỹ nhằm thúc đẩy một thỏa thuận chấm dứt xung đột với Iran, trong bối cảnh tiến trình đàm phán vẫn đối mặt nhiều bất đồng và các bên trung gian khu vực tiếp tục gia tăng tiếp xúc.
Malaysia siết quản lý nền tảng trực tuyến để bảo vệ trẻ em

Malaysia siết quản lý nền tảng trực tuyến để bảo vệ trẻ em

Từ ngày 1/6, Malaysia áp dụng các biện pháp mới nhằm hạn chế trẻ em tiếp xúc với nội dung độc hại trên môi trường mạng và siết trách nhiệm của các nền tảng trực tuyến.
Đại diện thương mại APEC nhóm họp giữa sức ép thương mại và biến động địa chính trị

Đại diện thương mại APEC nhóm họp giữa sức ép thương mại và biến động địa chính trị

Cuộc họp thương mại APEC tại Tô Châu (Trung Quốc) diễn ra trong bối cảnh kinh tế toàn cầu nhiều bất ổn, với các sức ép về mất cân bằng thương mại, bảo hộ gia tăng và biến động địa chính trị. Hội nghị tập trung vào hợp tác đa phương, chuỗi cung ứng, thương mại số và tăng trưởng bền vững.
Hạ viện Mỹ hoãn bỏ phiếu về nghị quyết hạn chế quyền phát động chiến dịch với Iran của ông Trump

Hạ viện Mỹ hoãn bỏ phiếu về nghị quyết hạn chế quyền phát động chiến dịch với Iran của ông Trump

Hạ viện Mỹ bất ngờ hoãn bỏ phiếu về nghị quyết yêu cầu Tổng thống Donald Trump phải được Quốc hội phê chuẩn trước khi tiếp tục chiến dịch với Iran. Động thái này diễn ra hai ngày sau khi Thượng viện thông qua một biện pháp tương tự.
Tòa án Australia giữ nguyên mức phạt đối với X vì vi phạm quy định bảo vệ trẻ em trực tuyến

Tòa án Australia giữ nguyên mức phạt đối với X vì vi phạm quy định bảo vệ trẻ em trực tuyến

X Corp thừa nhận vi phạm pháp luật khi không cung cấp đầy đủ thông tin về các biện pháp bảo vệ trẻ em trên môi trường trực tuyến, khép lại tranh chấp với cơ quan quản lý trực tuyến Australia sau gần ba năm.
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tính đến việc tăng lãi suất

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tính đến việc tăng lãi suất

Thị trường tài chính toàn cầu đang đứng trước những dự báo mới sau khi nội bộ cơ quan quản lý tiền tệ Mỹ thay đổi quan điểm. Biên bản cuộc họp tháng 4 mới được công bố của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho thấy cơ quan này bắt đầu cân nhắc nghiêm túc khả năng tăng lãi suất trở lại nếu lạm phát tiếp tục dai dẳng, thay vì chỉ thảo luận về thời điểm cắt giảm như trước đây.
Hội nghị thượng đỉnh Trung Quốc và Nga: Bài toán khí đốt vẫn bỏ ngỏ

Hội nghị thượng đỉnh Trung Quốc và Nga: Bài toán khí đốt vẫn bỏ ngỏ

Tại hội nghị thượng đỉnh ngày 20/5, Trung Quốc và Nga cùng chỉ trích kế hoạch phòng thủ tên lửa của Tổng thống Mỹ Donald Trump, đồng thời bày tỏ quan ngại về chính sách hạt nhân của Washington. Tuy nhiên, đằng sau những tuyên bố cứng rắn, quan hệ giữa Bắc Kinh và Moscow vẫn đối mặt bài toán chưa có lời giải quanh dự án đường ống khí chiến lược.
Ông Trump siết kiểm soát tài chính đối với người không mang quốc tịch Mỹ

Ông Trump siết kiểm soát tài chính đối với người không mang quốc tịch Mỹ

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp mới nhất vào ngày 20/5, đưa tình trạng nhập cư của các cá nhân vào quy trình đánh giá rủi ro tài chính và mở rộng đáng kể phạm vi kiểm soát của chính quyền đối với người không mang quốc tịch Mỹ. Động thái này được Nhà Trắng lý giải bằng yêu cầu bảo vệ tính toàn vẹn của hệ thống tài chính và tăng cường an ninh, nhưng đồng thời làm nổi rõ tranh luận về tính liên kết của các chính sách kinh tế - tài chính và nhập cư hiện nay tại Mỹ.