Thứ bảy 28/06/2025 17:40
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Mỹ xác lập danh sách 20 quốc gia ưu tiên đàm phán, Việt Nam là “ưu tiên cao”

Chính quyền Mỹ đang gấp rút triển khai ưu tiên đàm phán thương mại với khoảng 20 quốc gia, trong đó Việt Nam được xếp vào nhóm “ưu tiên cao” trong số các quốc gia tại Đông Nam Á.
Mỹ xác lập danh sách ưu tiên đàm phán, Việt Nam là “ưu tiên cao”
Mỹ xác lập danh sách 20 quốc gia ưu tiên đàm phán, Việt Nam là “ưu tiên cao”.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump đang gấp rút triển khai một loạt các cuộc đàm phán thương mại với khoảng 20 quốc gia, nhằm nhanh chóng xây dựng các mô hình hiệp định có thể nhân rộng. Danh sách này bao gồm cả các đối tác thương mại hàng đầu như Nhật Bản, Hàn Quốc và Việt Nam, cũng như những nền kinh tế nhỏ hơn như Lesotho hay Mauritius – theo các nguồn tin của Bloomberg.

Mục tiêu là đạt được các thỏa thuận sơ bộ trong thời gian ngắn, đặc biệt trước khi khoảng thời gian “tạm hoãn áp thuế” 90 ngày hết hạn vào tháng 7/2025 tới. Những thỏa thuận ban đầu này không chỉ nhằm giảm thâm hụt thương mại của Mỹ, mà còn đóng vai trò làm “khuôn mẫu” để mở rộng đàm phán với các đối tác lớn hơn.

Bộ trưởng Tài chính Scott Bessent và Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer được giao trọng trách dẫn dắt các cuộc đàm phán. “Chúng tôi muốn chứng minh một khuôn khổ hợp tác hiệu quả, để từ đó có thể tăng tốc”, Bộ trưởng Thương mại Howard Lutnick cho biết.

Mỹ xác lập danh sách ưu tiên đàm phán, Việt Nam là “ưu tiên cao”
Các quốc gia (màu xanh) được chính quyền Mỹ ưu tiên đàm phán thương mại (Ảnh: Bloomberg).

Các quốc gia ưu tiên: từ đối tác lớn đến thị trường ngách chiến lược

Danh sách hiện tại bao gồm: Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Anh, Việt Nam, Malaysia, Indonesia, Đài Loan (Trung Quốc), Thụy Sĩ, Israel, Argentina, Ecuador, Campuchia, Madagascar, Mauritius, Fiji, Lesotho và Australia. Một số quốc gia như Brazil và Philippines cũng đang được cân nhắc, trong khi đàm phán với EU vẫn đang diễn ra.

Mặc dù quy mô kinh tế giữa các quốc gia này rất khác nhau, ví dụ giá trị hàng Mỹ nhập khẩu từ Nhật Bản trong một ngày còn lớn hơn cả năm từ Lesotho, nhưng Nhà Trắng kỳ vọng thỏa thuận với các nước nhỏ sẽ tạo tiền lệ và áp lực ngoại giao đối với các đối tác lớn hơn.

“Nhiều quốc gia nhỏ sẵn sàng làm gương, trong khi các nước lớn lại tỏ ra dè dặt”, một quan chức tiết lộ.

Với Anh, một bản thỏa thuận sơ bộ đã được công bố trong tuần qua, dù còn nhiều điều khoản chưa hoàn tất. Ấn Độ cũng đang đàm phán ở giai đoạn nâng cao, dù các quan chức Mỹ thừa nhận đây là một trường hợp “phức tạp và mất thời gian”.

Tại Đông Nam Á, Việt Nam, Malaysia và Campuchia đang được đánh giá là “ưu tiên cao” do có mức thâm hụt thương mại lớn với Mỹ. Đại diện Jamieson Greer xác nhận: “Chúng tôi có những cuộc trao đổi hiệu quả tại khu vực Đông Nam Á. Các nước ở đây hiểu rất rõ những gì chúng tôi muốn điều chỉnh”.

Khó khăn và chiến lược chọn lọc trong đàm phán song phương

Nhiều quốc gia đang phải đối mặt với mức thuế đối ứng của Tổng thống Donald Trump – với mức cơ bản là 10%, nhưng hoàn toàn có thể tăng lên 25%, thậm chí 50% hoặc 100% với các mặt hàng cụ thể như nhôm thép, dược phẩm, phim ảnh và hàng hóa công nghệ.

Australia, dù có thâm hụt thương mại hàng hóa với Mỹ, hiện vẫn chưa đạt được thỏa thuận. Phía Mỹ cũng nhiều lần nhấn mạnh rằng mức thuế 10% chỉ là “mức sàn”, và bất kỳ thỏa thuận nào cũng sẽ cần thêm nhượng bộ hoặc miễn trừ bổ sung, ví dụ với thuế 25% đang áp lên nhôm thép, hoặc thuế đe dọa 100% trong lĩnh vực điện ảnh – điều có thể giáng một đòn mạnh vào ngành điện ảnh của Úc.

Bên cạnh đó, Thụy Sĩ cho biết họ là một trong 15 quốc gia có thể được gia hạn “tạm ngừng áp thuế” vượt qua thời hạn tháng 7/2025, nếu tiến trình đàm phán tiến triển tốt. Trong khi đó, Lesotho, quốc gia nhỏ ở châu Phi với dân số chưa đến 2 triệu người, đang tìm cách tránh mức thuế 50% bằng cách tạo điều kiện đầu tư cho các doanh nghiệp Mỹ, như Starlink của tỷ phú Elon Musk.

Một số nghị sĩ đảng Cộng hòa, như Thượng nghị sĩ Kevin Cramer, đang gây sức ép để chính quyền của ông Donald Trump đẩy nhanh công bố các thỏa thuận, thay vì chờ đến sát hạn chót vào tháng 7. Ông nói: “Chúng tôi biết có rất nhiều cuộc đàm phán đang diễn ra. Mọi người đang rất nóng lòng”.

Bài liên quan
Indonesia hướng tới chấm dứt nhập khẩu gạo trong năm 2025
Xuất khẩu Trung Quốc sang Mỹ giảm mạnh, nhưng bùng nổ với các đối tác khác
EU nhắm tới 108 tỷ USD hàng hóa Mỹ nếu đàm phán thương mại thất bại
Tin bài khác
Ông Trump xác nhận ký kết thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung

Ông Trump xác nhận ký kết thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung

Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ và Trung Quốc đã ký kết thỏa thuận thương mại, chấm dứt tạm thời căng thẳng thuế quan kéo dài giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Doanh nghiệp nhỏ và vừa Đông Nam Á: Ứng dụng AI hoặc bị đào thải

Doanh nghiệp nhỏ và vừa Đông Nam Á: Ứng dụng AI hoặc bị đào thải

Với tốc độ phát triển AI vượt bậc, doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Đông Nam Á đã không còn lựa chọn đứng ngoài cuộc đua: Hoặc nhanh chóng ứng dụng AI, hoặc chấp nhận bị đào thải.
Trung Quốc xây dựng “siêu thị trường tiêu dùng” để thúc đẩy tăng trưởng

Trung Quốc xây dựng “siêu thị trường tiêu dùng” để thúc đẩy tăng trưởng

Thủ tướng Lý Cường khẳng định Trung Quốc đang phát triển thành nền kinh tế tiêu dùng quy mô lớn, đóng vai trò ổn định trong bối cảnh thương mại toàn cầu biến động.
Chủ tịch Fed nói gì về lãi suất và lạm phát tại Mỹ?

Chủ tịch Fed nói gì về lãi suất và lạm phát tại Mỹ?

Chủ tịch Fed Jerome Powell tái khẳng định nhiệm vụ kiểm soát lạm phát, bất chấp chỉ trích gay gắt từ Tổng thống Donald Trump về việc chưa cắt giảm lãi suất.
Bất chấp xung đột, doanh nghiệp Trung Quốc vẫn lạc quan ở Trung Đông

Bất chấp xung đột, doanh nghiệp Trung Quốc vẫn lạc quan ở Trung Đông

Dù căng thẳng Iran - Israel leo thang, giới doanh nghiệp Trung Quốc vẫn đổ mạnh hàng hóa vào Dubai và Trung Đông, đồng thời lạc quan về tiềm năng của khu vực này.
Fed ra tín hiệu có thể cắt giảm lãi suất ngay tháng 7/2025

Fed ra tín hiệu có thể cắt giảm lãi suất ngay tháng 7/2025

Phó Chủ tịch Fed Michelle Bowman đã ủng hộ hạ lãi suất sớm nếu tình hình lạm phát không bị ảnh hưởng bởi chính sách thuế quan của Tổng thống Donald Trump.
Mỹ kéo Trung Quốc vào căng thẳng với Iran vì eo biển Hormuz

Mỹ kéo Trung Quốc vào căng thẳng với Iran vì eo biển Hormuz

Nguy cơ Iran phong tỏa eo biển Hormuz đe dọa đẩy giá dầu vượt mốc 100 USD/thùng, khiến Mỹ cảnh báo trả đũa. Còn Trung Quốc, khách mua dầu lớn nhất của quốc gia vùng Vịnh, bị đẩy vào thế khó.
“Cơn sốt” giá gạo tại Nhật đẩy lạm phát lên cao nhất kể từ 2023

“Cơn sốt” giá gạo tại Nhật đẩy lạm phát lên cao nhất kể từ 2023

Giá gạo tại Nhật Bản tăng 101,7% trong tháng 5/2025, đánh dấu mức tăng mạnh nhất trong hơn 50 năm và đẩy chỉ số lạm phát lõi lên 3,7%, mức cao nhất kể từ tháng 1/2023.
Chi phí bảo hiểm hàng hải tăng vọt do căng thẳng Iran – Israel

Chi phí bảo hiểm hàng hải tăng vọt do căng thẳng Iran – Israel

Giá bảo hiểm cho tàu chở hàng qua vùng Vịnh và Biển Đỏ tăng mạnh trong tuần qua khi xung đột giữa Israel và Iran tiếp tục leo thang, làm dấy lên lo ngại về rủi ro an ninh hàng hải tại Trung Đông.
Áp lực thuế thuế quan đè nặng lên thị trường bất động sản Singapore

Áp lực thuế thuế quan đè nặng lên thị trường bất động sản Singapore

Tâm lý thị trường bất động sản Singapore giảm mạnh đầu 2025 do lo ngại suy thoái toàn cầu sau động thái áp thuế từ Mỹ, theo khảo sát từ Đại học Quốc gia Singapore (NUS).
Fed hạ triển vọng kinh tế Mỹ, dự báo hai lần giảm lãi suất năm 2025

Fed hạ triển vọng kinh tế Mỹ, dự báo hai lần giảm lãi suất năm 2025

Fed tiếp tục duy trì mức lãi suất cơ bản và dự báo sẽ cắt giảm hai lần trong năm nay, dù kinh tế Mỹ đối mặt với lạm phát cao hơn và tăng trưởng chậm lại vì chính sách thuế của ông Trump.
Nguy cơ hỗn loạn tài chính toàn cầu nếu Mỹ tham chiến tại Trung Đông

Nguy cơ hỗn loạn tài chính toàn cầu nếu Mỹ tham chiến tại Trung Đông

Giới đầu tư cảnh báo thị trường có thể lao dốc mạnh nếu Mỹ tham chiến tại Trung Đông, khi giá dầu tăng và các chính sách thuế của chính quyền ông Trump khiến kinh tế toàn cầu vô cùng mong manh.
"Trump Card" – Visa đầu tư Mỹ giá 5 triệu đô thu hút gần 70.000 đơn đăng ký

"Trump Card" – Visa đầu tư Mỹ giá 5 triệu đô thu hút gần 70.000 đơn đăng ký

Mô hình visa đầu tư mới mang tên “Trump Card” đang thu hút sự quan tâm lớn từ giới doanh nhân toàn cầu, với gần 70.000 người đăng ký chỉ trong vài ngày ra mắt.
Doanh nghiệp xuất khẩu toàn cầu đang đa dạng hóa đồng tiền thanh toán

Doanh nghiệp xuất khẩu toàn cầu đang đa dạng hóa đồng tiền thanh toán

Các doanh nghiệp xuất khẩu toàn cầu đang từ chối nhận thanh toán bằng USD, chuyển sang yêu cầu đồng euro, nhân dân tệ và các đồng tiền địa phương khác, nhằm giảm thiểu rủi ro tỷ giá từ đồng bạc xanh.
Fed có thể hoãn giảm lãi suất đến 2026 vì bất ổn địa chính trị

Fed có thể hoãn giảm lãi suất đến 2026 vì bất ổn địa chính trị

Chiến sự bất ngờ tại Trung Đông và căng thẳng thương mại Mỹ - Trung đang khiến triển vọng cắt giảm lãi suất của Fed ngày càng xa vời, thậm chí có thể bị trì hoãn đến tận năm 2026.