Thứ tư 03/06/2026 13:10
Hotline: 024.355.63.010
Góc nhìn Chuyên gia

PGS.TS Nguyễn Văn Thành: Cần sớm xây dựng một chiến lược khoa học công nghệ rõ ràng, dài hạn và có định hướng cụ thể

Theo PGS.TS Nguyễn Văn Thành, tầm quan trọng của việc xây dựng chiến lược khoa học công nghệ rõ ràng và dài hạn. Theo đó, Cần xác định các danh mục cụ thể để phát triển tốt lĩnh vực này.
PGS.TS. Đinh Trọng Thịnh: Năm 2025 cơ hội lớn cho tài chính Việt Nam PGS. TS Phan Đăng Tuất: Phát triển công nghệ phải đúng, trúng và không manh mún

Trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 – nơi trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn và tự động hóa đang tái định hình nền kinh tế toàn cầu – việc Việt Nam chủ động xây dựng chiến lược phát triển công nghệ chiến lược không còn là lựa chọn, mà là đòi hỏi tất yếu để không bị tụt lại phía sau. Trong bối cảnh toàn cầu hóa diễn ra nhanh chóng, công nghệ không chỉ là công cụ hỗ trợ sản xuất mà đã trở thành yếu tố sống còn quyết định năng lực cạnh tranh quốc gia.

Theo PGS.TS Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch chuyên trách Hội đồng Lý luận Trung ương, con đường phát triển bền vững của Việt Nam nhất định phải được định hình trên nền tảng khoa học và công nghệ. Ông Thành nhìn nhận, để không lỡ nhịp với thế giới, Việt Nam cần sớm xây dựng một chiến lược khoa học công nghệ rõ ràng, dài hạn và có định hướng cụ thể, thay vì dàn trải hoặc phản ứng bị động với biến động thị trường và công nghệ.

PGS.TS Nguyễn Văn Thành: Cần sớm xây dựng một chiến lược khoa học công nghệ rõ ràng, dài hạn và có định hướng cụ thể
PGS.TS Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch chuyên trách Hội đồng Lý luận Trung ương (Ảnh: Phan Chính)

Đưa ra ví dụ thực tiễn, ông Thành nhắc đến Trung Quốc – quốc gia đã có bước đi bài bản khi hoạch định chiến lược công nghệ biển từ cách đây 10 năm. Không dừng lại ở hiện tại, nước này còn lên kế hoạch chi tiết đến năm 2045, thậm chí 2050 – một minh chứng cho tư duy chiến lược và tầm nhìn dài hạn. Với một chiến lược xuyên suốt và sự cam kết mạnh mẽ từ các cấp lãnh đạo, Trung Quốc không chỉ chủ động kiểm soát công nghệ lõi mà còn trở thành cường quốc dẫn đầu trong nhiều lĩnh vực như năng lượng tái tạo, viễn thông, và trí tuệ nhân tạo.

Từ đó, PGS.TS Nguyễn Văn Thành nhấn mạnh, bài học lớn cho Việt Nam là không thể “phát triển công nghệ theo phong trào”, mà cần nhìn xa trông rộng, xác định rõ đâu là những lĩnh vực mũi nhọn, phù hợp với tiềm lực và đặc thù kinh tế đất nước. Quan trọng hơn, chiến lược ấy phải gắn với thực thi chính sách cụ thể, có cơ chế hỗ trợ hiệu quả, và phải được lồng ghép vào tổng thể các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của quốc gia.

"Chúng ta cần một tầm nhìn dài hơi, và đó là điều không thể trì hoãn thêm", ông Thành nói và cho biết, việc xác định các công nghệ chiến lược không thể dựa trên cảm tính, mà cần có sự khảo sát kỹ lưỡng, dự báo xu thế toàn cầu, và đánh giá mức độ tác động của từng lĩnh vực công nghệ đối với năng suất lao động, tăng trưởng kinh tế, quốc phòng và an ninh quốc gia.

Theo PGS.TS Nguyễn Văn Thành, chính sách khoa học công nghệ đóng vai trò quyết định trong việc định hướng và thúc đẩy sự phát triển. Ông cho rằng, cần xây dựng các hệ thống và nguyên tắc rõ ràng để phát triển công nghệ một cách đúng đắn và hiệu quả. “Việc này không chỉ giúp tối ưu hóa nguồn lực mà còn đảm bảo sự phát triển bền vững trong dài hạn”, ông Thành nói.

PGS.TS Nguyễn Văn Thành: Cần sớm xây dựng một chiến lược khoa học công nghệ rõ ràng, dài hạn và có định hướng cụ thể
PGS.TS Nguyễn Văn Thành cho rằng, cần xây dựng các hệ thống và nguyên tắc rõ ràng để phát triển công nghệ một cách đúng đắn và hiệu quả (Ảnh: Phan Chính)

PGS.TS Nguyễn Văn Thành chia sẻ: “Nhiều quốc gia dù tài nguyên hạn chế nhưng vẫn phát triển mạnh mẽ nhờ vào việc tập trung vào khoa học công nghệ. Ông dẫn chứng về Hàn Quốc, nơi các giáo sư đã chia sẻ rằng "quản lý và công nghệ là chìa khóa giúp đất nước phát triển". Điều này cho thấy, việc đầu tư vào khoa học công nghệ và quản lý hiệu quả là yếu tố then chốt để đạt được sự phát triển bền vững”.

PGS.TS Nguyễn Văn Thành khẳng định, Việt Nam cần rà soát lại danh mục khoa học công nghệ, tập trung vào các lĩnh vực mũi nhọn phù hợp với xu hướng phát triển toàn cầu.

Ông Thành cho rằng, cần có cơ chế và chính sách mới để thúc đẩy sự phát triển của công nghệ, từ đó đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Việc xây dựng chiến lược phát triển công nghệ chiến lược là nhiệm vụ quan trọng và cấp thiết đối với Việt Nam. PGS.TS Nguyễn Văn Thành cho hay, để đạt được mục tiêu phát triển bền vững, Việt Nam cần có tầm nhìn dài hạn, chính sách khoa học công nghệ phù hợp và học hỏi từ kinh nghiệm quốc tế. Đây là những yếu tố then chốt giúp Việt Nam phát triển mạnh mẽ và bền vững trong tương lai.

Tin bài khác
Chấm dứt thời kỳ "ôm" tài sản đầu cơ và tối hậu thư phát triển nhà ở cho thuê

Chấm dứt thời kỳ "ôm" tài sản đầu cơ và tối hậu thư phát triển nhà ở cho thuê

Thị trường bất động sản không thể mãi là nơi chôn vốn của các dòng tiền đầu cơ kém thanh khoản. Cơ chế tăng trưởng mới đặt nhà ở cho thuê thành một trụ cột chiến lược, ép cả cơ quan quản lý lẫn doanh nghiệp phải sòng phẳng cấu trúc lại nguồn cung từ nay đến năm 2030.
TS.KTS Trương Văn Quảng: Bắc Hà Nội là động lực phát triển đô thị đa cực tương lai

TS.KTS Trương Văn Quảng: Bắc Hà Nội là động lực phát triển đô thị đa cực tương lai

TS.KTS Trương Văn Quảng, Phó Tổng Thư ký Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam nhấn mạnh Bắc Hà Nội sẽ là cực tăng trưởng chiến lược trong cấu trúc đô thị mới của Thủ đô.
TS. Trần Du Lịch: TP. Hồ Chí Minh cần chuyển từ tư duy quy hoạch đất đai sang kiến tạo hệ sinh thái kinh tế toàn cầu

TS. Trần Du Lịch: TP. Hồ Chí Minh cần chuyển từ tư duy quy hoạch đất đai sang kiến tạo hệ sinh thái kinh tế toàn cầu

“Quy hoạch hiện đại không chỉ trả lời câu hỏi Thành phố sẽ xây thêm những gì, mà quan trọng hơn là phải trả lời được câu hỏi: Trong 25 năm, 50 năm hay 100 năm tới, TP. H Chí Minh sẽ giữ vai trò gì trong mạng lưới các thành phố của khu vực châu Á và toàn cầu?” - TS. Trần Du Lịch - nguyên Phó Trưởng đoàn chuyên trách, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP. Hồ Chí Minh.
“Vàng đổi nhà” là bước đột phá hay phép thử mới của thị trường bất động sản

“Vàng đổi nhà” là bước đột phá hay phép thử mới của thị trường bất động sản

Chương trình “vàng đổi nhà” của Vinhomes gây tranh luận, song dưới góc nhìn pháp lý, luật sư Trương Thanh Đức cho rằng đây là mô hình sáng tạo, phù hợp định hướng hạn chế vàng hóa nền kinh tế.
Góc nhìn pháp lý với sáng kiến "đổi vàng mua nhà" của Vinhomes

Góc nhìn pháp lý với sáng kiến "đổi vàng mua nhà" của Vinhomes

Ngay sau khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chính thức lên tiếng về chương trình hỗ trợ chuyển đổi vàng mua nhà của Vinhomes, thị trường tài chính và bất động sản lập tức đổ dồn sự chú ý vào tính pháp lý và hiệu quả thực tế của giải pháp này. Dưới góc nhìn của các chuyên gia kỳ cựu, động thái của nhà điều hành không chỉ là lời khuyến nghị tuân thủ pháp luật thông thường, mà chính là tín hiệu ủng hộ đối với một sáng kiến sáng tạo, mở đường cho việc khơi thông dòng vốn khổng lồ đang "ngủ đông" trong dân.
Ông Phan Đức Trung: “Muốn thu hút dòng vốn quốc tế, trước hết phải có cơ chế giải quyết tranh chấp hiệu quả”

Ông Phan Đức Trung: “Muốn thu hút dòng vốn quốc tế, trước hết phải có cơ chế giải quyết tranh chấp hiệu quả”

“Trong lĩnh vực tài sản số thì doanh nghiệp Việt Nam có một lợi thế đáng kể về công nghệ. Chúng ta có đội ngũ kỹ sư giỏi, khả năng phát triển sản phẩm nhanh và chi phí cạnh tranh. Tuy nhiên, điểm yếu lớn nhất hiện nay lại nằm ở năng lực pháp chế và tuân thủ pháp luật. Có thể nói doanh nghiệp Việt đang khá yếu ở khía cạnh này.”- Ông Phan Đức Trung, Chủ tịch Hiệp hội Blockchain và Tài sản số Việt Nam.
Chuyên gia CGTN: Việt Nam chính thức bước vào vị thế "định hình luật chơi" quốc tế

Chuyên gia CGTN: Việt Nam chính thức bước vào vị thế "định hình luật chơi" quốc tế

Việc người đứng đầu Đảng và Nhà nước Việt Nam đọc phát biểu dẫn đề định hướng tại Đối thoại Shangri-La đã tạo ra một tiếng vang lớn trên trường quốc tế. Dưới góc nhìn của Giáo sư Khúc Cường (Đại học Dân tộc Trung ương, chuyên gia bình luận hãng tin CGTN - Trung Quốc), đây là bước chuyển chiến lược: Việt Nam không còn là "người nghe" thụ động mà đã vươn lên thành "người đặt ra chương trình nghị sự".
8 vùng rủi ro trọng yếu mọi CEO Việt cần kiểm soát để bảo vệ doanh nghiệp trong bối cảnh nhiều biến động

8 vùng rủi ro trọng yếu mọi CEO Việt cần kiểm soát để bảo vệ doanh nghiệp trong bối cảnh nhiều biến động

Trong nhiều năm, khi nhắc đến nguyên nhân khiến doanh nghiệp thất bại, người ta thường nói đến thiếu vốn, thiếu nhân lực, thiếu thị trường hoặc sức ép cạnh tranh. Tuy nhiên, những biến động liên tiếp của kinh tế thế giới trong hơn một thập kỷ qua đang cho thấy một sự thật khác. Nhiều doanh nghiệp sở hữu nguồn lực lớn, thương hiệu mạnh và thị phần dẫn đầu vẫn có thể sụp đổ trong thời gian ngắn vì không nhận diện được những rủi ro đang âm thầm hình thành bên trong hệ thống của mình.
GS.TS. Lê Hồng Hạnh: “Muốn có Trung tâm tài chính quốc tế, Việt Nam phải đi trước về thể chế”

GS.TS. Lê Hồng Hạnh: “Muốn có Trung tâm tài chính quốc tế, Việt Nam phải đi trước về thể chế”

GS.TS. Lê Hồng Hạnh – Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam cho rằng để xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế tại TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng, Việt Nam cần đi trước về thể chế, chủ động hoàn thiện khung pháp lý cho blockchain, fintech và kinh tế số thay vì “vừa làm vừa dò dẫm”.
GS. TS Hoàng Văn Cường: Gỡ điểm nghẽn tín dụng giúp SMEs bứt phá phát triển bền vững

GS. TS Hoàng Văn Cường: Gỡ điểm nghẽn tín dụng giúp SMEs bứt phá phát triển bền vững

GS. TS Hoàng Văn Cường cho rằng doanh nghiệp nhỏ và vừa đang đối mặt nhiều rào cản tín dụng, đòi hỏi thay đổi cách tiếp cận vốn, chuyển sang quản lý dựa dữ liệu và dòng tiền hiệu quả hơn.
Chuyên gia Nguyễn Quang Huy: Lãi suất cân bằng tăng trưởng và ổn định vĩ mô

Chuyên gia Nguyễn Quang Huy: Lãi suất cân bằng tăng trưởng và ổn định vĩ mô

Theo chuyên gia Nguyễn Quang Huy, điều hành chính sách tiền tệ hiện nay đòi hỏi sự linh hoạt, hài hòa giữa mục tiêu tăng trưởng, kiểm soát lạm phát, ổn định thị trường và bảo đảm an toàn hệ thống tài chính quốc gia.
TS. Lê Duy Bình: Lãi suất khó giảm sâu khi áp lực vĩ mô gia tăng

TS. Lê Duy Bình: Lãi suất khó giảm sâu khi áp lực vĩ mô gia tăng

Theo TS. Lê Duy Bình, chính sách tiền tệ đang đối mặt nhiều áp lực từ thanh khoản, tỷ giá và quốc tế, khiến dư địa giảm lãi suất không còn lớn và cần ưu tiên ổn định vĩ mô.
TP. Hồ Chí Minh cần “đường ray phát triển mới”

TP. Hồ Chí Minh cần “đường ray phát triển mới”

Từ góc nhìn cộng đồng doanh nghiệp, TS. Đinh Hồng Kỳ cho rằng, nếu Luật Đô thị đặc biệt tạo được quyền tự chủ thực chất, cơ chế ra quyết định nhanh, nền hành chính số dựa trên dữ liệu và môi trường thể chế đủ mở cho đổi mới sáng tạo, TP. Hồ Chí Minh sẽ có cơ hội bước sang “đường ray phát triển mới” trong nhiều thập niên tới.
GS. TSKH. NGND. Vũ Minh Giang: Cần đánh thức nội lực để bất động sản Việt vươn tầm thế giới

GS. TSKH. NGND. Vũ Minh Giang: Cần đánh thức nội lực để bất động sản Việt vươn tầm thế giới

Theo GS. TSKH. NGND. Vũ Minh Giang phát triển bất động sản bền vững cần đặt nền tảng văn hóa khơi dậy tự tin và nuôi dưỡng khát vọng vươn tầm quốc tế.
Doanh nhân Huỳnh Tiến Thịnh: Nỗi đau thời đại và sức khỏe của nhân dân đang trở thành năng lực cạnh tranh của quốc gia

Doanh nhân Huỳnh Tiến Thịnh: Nỗi đau thời đại và sức khỏe của nhân dân đang trở thành năng lực cạnh tranh của quốc gia

Trong nhiều thập kỷ, các quốc gia cạnh tranh bằng tài nguyên, vốn và công nghệ. Nhưng ở giai đoạn phát triển mới, cuộc cạnh tranh đang dần chuyển sang một mặt trận khác: chất lượng con người. Một dân tộc khỏe mạnh toàn diện không chỉ tạo ra năng suất lao động cao hơn mà còn tạo nên chỉ số hạnh phúc, khả năng sáng tạo và sức mạnh bền vững của nền kinh tế.