Thứ hai 23/03/2026 22:56
Hotline: 024.355.63.010
Góc nhìn Chuyên gia

PGS.TS Nguyễn Văn Thành: Cần sớm xây dựng một chiến lược khoa học công nghệ rõ ràng, dài hạn và có định hướng cụ thể

Theo PGS.TS Nguyễn Văn Thành, tầm quan trọng của việc xây dựng chiến lược khoa học công nghệ rõ ràng và dài hạn. Theo đó, Cần xác định các danh mục cụ thể để phát triển tốt lĩnh vực này.
PGS.TS. Đinh Trọng Thịnh: Năm 2025 cơ hội lớn cho tài chính Việt Nam PGS. TS Phan Đăng Tuất: Phát triển công nghệ phải đúng, trúng và không manh mún

Trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 – nơi trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn và tự động hóa đang tái định hình nền kinh tế toàn cầu – việc Việt Nam chủ động xây dựng chiến lược phát triển công nghệ chiến lược không còn là lựa chọn, mà là đòi hỏi tất yếu để không bị tụt lại phía sau. Trong bối cảnh toàn cầu hóa diễn ra nhanh chóng, công nghệ không chỉ là công cụ hỗ trợ sản xuất mà đã trở thành yếu tố sống còn quyết định năng lực cạnh tranh quốc gia.

Theo PGS.TS Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch chuyên trách Hội đồng Lý luận Trung ương, con đường phát triển bền vững của Việt Nam nhất định phải được định hình trên nền tảng khoa học và công nghệ. Ông Thành nhìn nhận, để không lỡ nhịp với thế giới, Việt Nam cần sớm xây dựng một chiến lược khoa học công nghệ rõ ràng, dài hạn và có định hướng cụ thể, thay vì dàn trải hoặc phản ứng bị động với biến động thị trường và công nghệ.

PGS.TS Nguyễn Văn Thành: Cần sớm xây dựng một chiến lược khoa học công nghệ rõ ràng, dài hạn và có định hướng cụ thể
PGS.TS Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch chuyên trách Hội đồng Lý luận Trung ương (Ảnh: Phan Chính)

Đưa ra ví dụ thực tiễn, ông Thành nhắc đến Trung Quốc – quốc gia đã có bước đi bài bản khi hoạch định chiến lược công nghệ biển từ cách đây 10 năm. Không dừng lại ở hiện tại, nước này còn lên kế hoạch chi tiết đến năm 2045, thậm chí 2050 – một minh chứng cho tư duy chiến lược và tầm nhìn dài hạn. Với một chiến lược xuyên suốt và sự cam kết mạnh mẽ từ các cấp lãnh đạo, Trung Quốc không chỉ chủ động kiểm soát công nghệ lõi mà còn trở thành cường quốc dẫn đầu trong nhiều lĩnh vực như năng lượng tái tạo, viễn thông, và trí tuệ nhân tạo.

Từ đó, PGS.TS Nguyễn Văn Thành nhấn mạnh, bài học lớn cho Việt Nam là không thể “phát triển công nghệ theo phong trào”, mà cần nhìn xa trông rộng, xác định rõ đâu là những lĩnh vực mũi nhọn, phù hợp với tiềm lực và đặc thù kinh tế đất nước. Quan trọng hơn, chiến lược ấy phải gắn với thực thi chính sách cụ thể, có cơ chế hỗ trợ hiệu quả, và phải được lồng ghép vào tổng thể các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của quốc gia.

"Chúng ta cần một tầm nhìn dài hơi, và đó là điều không thể trì hoãn thêm", ông Thành nói và cho biết, việc xác định các công nghệ chiến lược không thể dựa trên cảm tính, mà cần có sự khảo sát kỹ lưỡng, dự báo xu thế toàn cầu, và đánh giá mức độ tác động của từng lĩnh vực công nghệ đối với năng suất lao động, tăng trưởng kinh tế, quốc phòng và an ninh quốc gia.

Theo PGS.TS Nguyễn Văn Thành, chính sách khoa học công nghệ đóng vai trò quyết định trong việc định hướng và thúc đẩy sự phát triển. Ông cho rằng, cần xây dựng các hệ thống và nguyên tắc rõ ràng để phát triển công nghệ một cách đúng đắn và hiệu quả. “Việc này không chỉ giúp tối ưu hóa nguồn lực mà còn đảm bảo sự phát triển bền vững trong dài hạn”, ông Thành nói.

PGS.TS Nguyễn Văn Thành: Cần sớm xây dựng một chiến lược khoa học công nghệ rõ ràng, dài hạn và có định hướng cụ thể
PGS.TS Nguyễn Văn Thành cho rằng, cần xây dựng các hệ thống và nguyên tắc rõ ràng để phát triển công nghệ một cách đúng đắn và hiệu quả (Ảnh: Phan Chính)

PGS.TS Nguyễn Văn Thành chia sẻ: “Nhiều quốc gia dù tài nguyên hạn chế nhưng vẫn phát triển mạnh mẽ nhờ vào việc tập trung vào khoa học công nghệ. Ông dẫn chứng về Hàn Quốc, nơi các giáo sư đã chia sẻ rằng "quản lý và công nghệ là chìa khóa giúp đất nước phát triển". Điều này cho thấy, việc đầu tư vào khoa học công nghệ và quản lý hiệu quả là yếu tố then chốt để đạt được sự phát triển bền vững”.

PGS.TS Nguyễn Văn Thành khẳng định, Việt Nam cần rà soát lại danh mục khoa học công nghệ, tập trung vào các lĩnh vực mũi nhọn phù hợp với xu hướng phát triển toàn cầu.

Ông Thành cho rằng, cần có cơ chế và chính sách mới để thúc đẩy sự phát triển của công nghệ, từ đó đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Việc xây dựng chiến lược phát triển công nghệ chiến lược là nhiệm vụ quan trọng và cấp thiết đối với Việt Nam. PGS.TS Nguyễn Văn Thành cho hay, để đạt được mục tiêu phát triển bền vững, Việt Nam cần có tầm nhìn dài hạn, chính sách khoa học công nghệ phù hợp và học hỏi từ kinh nghiệm quốc tế. Đây là những yếu tố then chốt giúp Việt Nam phát triển mạnh mẽ và bền vững trong tương lai.

Tin bài khác
TS. Nguyễn Minh Phong: Tái cấu trúc nguồn vốn để đạt tăng trưởng hai con số bền vững

TS. Nguyễn Minh Phong: Tái cấu trúc nguồn vốn để đạt tăng trưởng hai con số bền vững

Trước mục tiêu tăng trưởng hai con số, đặt ra yêu cầu cấp thiết về tái cấu trúc nguồn vốn. TS. Nguyễn Minh Phong nhấn mạnh, không chỉ cần nhiều vốn hơn mà còn phải phân bổ hiệu quả, minh bạch và bền vững.
Doanh nghiệp cần chủ động ứng phó rủi ro khi hãng tàu dừng hành trình

Doanh nghiệp cần chủ động ứng phó rủi ro khi hãng tàu dừng hành trình

Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam khuyến nghị doanh nghiệp tăng cường quản trị rủi ro trong bối cảnh địa chính trị phức tạp, đặc biệt với tình huống hãng tàu chấm dứt hành trình gây gián đoạn chuỗi cung ứng.
PGS. TS Nguyễn Thường Lạng: Phối hợp tài khóa - tiền tệ thúc đẩy tăng trưởng cao trong giai đoạn 2026 - 2030

PGS. TS Nguyễn Thường Lạng: Phối hợp tài khóa - tiền tệ thúc đẩy tăng trưởng cao trong giai đoạn 2026 - 2030

Theo PGS. TS Nguyễn Thường Lạng mục tiêu tăng trưởng hai con số giai đoạn 2026-2030, đòi hỏi phối hợp chặt chẽ chính sách tài khóa và tiền tệ nhằm huy động, phân bổ hiệu quả nguồn lực.
PGS.TS Nguyễn Hữu Huân: Trung tâm tài chính quốc tế mở khóa dòng vốn tăng trưởng mới

PGS.TS Nguyễn Hữu Huân: Trung tâm tài chính quốc tế mở khóa dòng vốn tăng trưởng mới

PGS.TS Nguyễn Hữu Huân nhấn mạnh vai trò trung tâm tài chính quốc tế tại TP.HCM trong thu hút vốn toàn cầu, giảm phụ thuộc tín dụng ngân hàng, tạo nền tảng cho mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số bền vững.
TS. Nguyễn Quốc Việt: Chuyển dịch cấu trúc vốn, giảm phụ thuộc tín dụng ngân hàng bền vững

TS. Nguyễn Quốc Việt: Chuyển dịch cấu trúc vốn, giảm phụ thuộc tín dụng ngân hàng bền vững

TS. Nguyễn Quốc Việt nhấn mạnh yêu cầu tái cấu trúc nguồn vốn, phát triển thị trường vốn và xây dựng hệ sinh thái tài chính hiện đại nhằm giảm dần sự phụ thuộc vào tín dụng ngân hàng hiện nay.
Doanh nghiệp Việt đang bỏ quên “mỏ vàng” giá trị nhất của mình?

Doanh nghiệp Việt đang bỏ quên “mỏ vàng” giá trị nhất của mình?

Trong kỷ nguyên kinh tế số, giá trị doanh nghiệp không còn chủ yếu nằm ở nhà xưởng hay máy móc. Ngày càng nhiều nghiên cứu cho thấy phần lớn giá trị doanh nghiệp đến từ các tài sản vô hình như tri thức, dữ liệu, thương hiệu và sở hữu trí tuệ. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp Việt Nam vẫn chưa nhận diện đầy đủ những nguồn lực này.
Chuyên gia Nguyễn Bá Hùng: Thị trường tài chính cần hệ sinh thái liên thông, minh bạch

Chuyên gia Nguyễn Bá Hùng: Thị trường tài chính cần hệ sinh thái liên thông, minh bạch

Chuyên gia kinh tế trưởng ADB Nguyễn Bá Hùng nhấn mạnh thị trường tài chính Việt Nam chỉ phát triển hiệu quả khi các cấu phần được liên thông, minh bạch thông tin và cân bằng giữa lợi suất với rủi ro.
Đừng phó mặc túi tiền cho AI: Cảnh báo rủi ro từ trợ lý tài chính ảo!

Đừng phó mặc túi tiền cho AI: Cảnh báo rủi ro từ trợ lý tài chính ảo!

Sự phát triển mạnh mẽ của trí tuệ nhân tạo đang mở ra xu hướng ứng dụng trợ lý tài chính AI trong quản lý tài sản. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích về phân tích dữ liệu và kỷ luật đầu tư, công nghệ này cũng đặt ra nhiều rủi ro cần kiểm soát.
Siết chặt từng khâu để bảo đảm an ninh, an toàn ngày bầu cử

Siết chặt từng khâu để bảo đảm an ninh, an toàn ngày bầu cử

Chỉ còn một ngày trước thời điểm cử tri cả nước đi bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026–2031, công tác chuẩn bị đang bước vào giai đoạn nước rút. Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh cho biết các lực lượng đang tiếp tục rà soát từng khâu nhằm bảo đảm ngày bầu cử diễn ra dân chủ, đúng pháp luật và an toàn tuyệt đối.
TS. Đào Minh Tú: Cần huy động 40 triệu tỷ đồng vốn cho mục tiêu tăng trưởng hai con số

TS. Đào Minh Tú: Cần huy động 40 triệu tỷ đồng vốn cho mục tiêu tăng trưởng hai con số

TS. Đào Minh Tú cho rằng phải khơi thông ngân hàng, thị trường vốn và nguồn lực xã hội để đạt mục tiêu tăng trưởng hai con số. Việt Nam cần khoảng 38–40 triệu tỷ đồng vốn đầu tư giai đoạn tới.
Thương mại điện tử xuyên biên giới – động lực mới cho xuất khẩu khu vực tư nhân

Thương mại điện tử xuyên biên giới – động lực mới cho xuất khẩu khu vực tư nhân

Theo ông David Barrett, Tổng giám đốc EBC Financial Group (UK) Ltd., thương mại điện tử xuyên biên giới đang mở ra cơ hội để các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME), quốc tế hóa hoạt động kinh doanh với tốc độ và quy mô chưa từng có.
Điều gì tạo nên giá trị thật của doanh nghiệp trong kỷ nguyên số đầy biến động?

Điều gì tạo nên giá trị thật của doanh nghiệp trong kỷ nguyên số đầy biến động?

Trong kỷ nguyên số, giá trị doanh nghiệp không chỉ nằm ở tài sản hữu hình mà còn ở thương hiệu, dữ liệu và tri thức – những “tài sản vô hình” quyết định sức mạnh cạnh tranh. Cuốn sách “Giá trị của những điều không nhìn thấy” của TS. Nguyễn Trung Kiên đưa ra một góc nhìn mới trong định giá doanh nghiệp thời đại số.
Kỳ vọng về một nhiệm kỳ giám sát thực chất từ luật mới

Kỳ vọng về một nhiệm kỳ giám sát thực chất từ luật mới

Chỉ còn ít ngày nữa, cả nước sẽ bước vào cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031. Đây không chỉ là sự kiện chính trị quan trọng của đất nước mà còn là thời điểm cử tri gửi gắm kỳ vọng về một nhiệm kỳ lập pháp và giám sát hiệu quả hơn.
Ông Nhữ Văn Thanh: Thanh toán số giúp doanh nghiệp SME tiếp cận vốn linh hoạt

Ông Nhữ Văn Thanh: Thanh toán số giúp doanh nghiệp SME tiếp cận vốn linh hoạt

Ông Nhữ Văn Thanh cho biết việc các ngân hàng đang tăng tốc ứng dụng AI và triển khai QR Global, giúp doanh nghiệp SME tiếp cận vốn linh hoạt, tối ưu dòng tiền và mở rộng thanh toán xuyên biên giới trong giai đoạn mới.
Chuyên gia Lê Hoài Ân: Cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa muốn bứt phá phải số hóa thanh toán

Chuyên gia Lê Hoài Ân: Cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa muốn bứt phá phải số hóa thanh toán

Theo chuyên gia Lê Hoài Ân, trong kỷ nguyên số, thanh toán không chỉ là khâu cuối bán hàng mà trở thành nền tảng quản trị, giúp SME tối ưu dòng tiền, tiếp cận vốn và tăng trưởng bền vững.