Thứ năm 21/05/2026 19:31
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Những trường hợp đất không được cấp sổ đỏ từ ngày 1/8

01/07/2024 11:11
Luật Đất đai 2024 đã quy định rõ 7 trường hợp đất không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất (sổ đỏ).

Luật Đất đai 2024, có hiệu lực từ ngày 1/8, quy định rõ 7 trường hợp đất không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất (sổ đỏ) theo Khoản 1 Điều 151:

  1. Đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích của xã, phường, thị trấn: Bao gồm xây dựng công trình văn hóa, thể dục thể thao, vui chơi, giải trí công cộng, y tế, giáo dục, chợ, nghĩa trang, nhà tình nghĩa, nhà tình thương, nhà đại đoàn kết; công trình công cộng do UBND cấp xã đầu tư, quản lý, sử dụng.

  2. Đất được Nhà nước giao để quản lý: Bao gồm đất công trình công cộng và hành lang bảo vệ an toàn công trình; đất có mặt nước của sông và đất có mặt nước chuyên dùng; quỹ đất đã được Nhà nước thu hồi; đất để thực hiện dự án đầu tư; đất dùng vào mục đích công cộng; đất chưa giao, chưa cho thuê tại địa phương; đất chưa sử dụng tại các đảo; đất giao cho cộng đồng dân cư quản lý. Trừ trường hợp đất được giao để sử dụng nằm chung với đất được giao để quản lý, thì được cấp sổ đỏ với phần diện tích giao sử dụng theo quyết định giao đất, cho thuê đất của Nhà nước.

  3. Những trường hợp đất không được cấp sổ đỏ từ ngày 1/8
    Những trường hợp đất không được cấp sổ đỏ từ ngày 1/8.
  4. Đất thuê, thuê lại của người sử dụng đất: Không được cấp sổ đỏ, trừ trường hợp thuê, thuê lại đất của chủ đầu tư xây dựng kinh doanh kết cấu hạ tầng phù hợp với dự án đã được phê duyệt.

  5. Đất nhận khoán: Không được cấp sổ đỏ, trừ trường hợp đất nông nghiệp, lâm nghiệp có nguồn gốc là đất được giao, giao khoán, khoán trắng, thuê đất, mượn của nông, lâm trường trước 1/2/2015 theo hình thức Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất.

  6. Đất đã có quyết định thu hồi của Nhà nước: Không được cấp sổ đỏ, trừ trường hợp đã quá ba năm từ khi có quyết định thu hồi đất mà không thực hiện dự án.

  7. Đất đang tranh chấp, đang bị kê biên, áp dụng biện pháp khác để đảm bảo thi hành án hoặc quyền sử dụng đất đang bị áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời: Không thuộc diện được cấp sổ đỏ.

  8. Tổ chức được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất để dùng vào mục đích công cộng không nhằm kinh doanh: Không được cấp sổ đỏ.

    Luật Đất đai 2024 cũng quy định tại khoản 2, Điều 151 về 5 trường hợp tài sản gắn liền với đất không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất (sổ đỏ):

    1. Tài sản gắn liền với thửa đất thuộc 7 trường hợp không được cấp sổ đỏ: Những trường hợp này đã được nêu chi tiết trong khoản 1 Điều 151 của Luật Đất đai 2024.

    2. Nhà ở, công trình xây dựng tạm thời hoặc công trình bằng vật liệu đơn giản: Bao gồm nhà ở, công trình xây dựng tạm thời trong thời gian xây công trình chính hoặc công trình bằng tranh, tre, nứa, lá, đất; công trình phụ trợ nằm ngoài phạm vi công trình chính và để phục vụ vận hành công trình chính.

    3. Tài sản gắn liền với đất đã có thông báo hoặc quyết định giải tỏa, quyết định thu hồi đất của Nhà nước: Tài sản này sẽ không được cấp sổ đỏ, trừ trường hợp đã quá ba năm mà không thực hiện dự án.

    4. Nhà ở, công trình xây dựng sau thời điểm cấm xây dựng hoặc không phù hợp quy hoạch: Bao gồm nhà ở, công trình xây dựng lấn chiếm mốc giới bảo vệ hạ tầng kỹ thuật, di tích lịch sử - văn hóa đã xếp hạng; tài sản gắn liền với đất được tạo lập sau thời điểm quy hoạch được phê duyệt mà không phù hợp quy hoạch được duyệt tại thời điểm cấp sổ đỏ. Trừ trường hợp chủ sở hữu nhà ở, công trình xây dựng không phải là nhà ở có giấy phép xây dựng có thời hạn theo quy định của pháp luật về xây dựng.

    5. Tài sản thuộc sở hữu Nhà nước: Tài sản này cũng không được cấp sổ đỏ, trừ trường hợp tài sản đã xác định là phần vốn của Nhà nước đóng góp vào doanh nghiệp.

    6. P.V (t/h)

Tin bài khác
Thông tin giả, sai sự thật trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Thông tin giả, sai sự thật trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, sai sự thật trên mạng xã hội sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP, với mức phạt tối đa lên tới 50 triệu đồng kèm biện pháp buộc gỡ bỏ nội dung vi phạm.
Siết điều kiện quản lý chương trình, dự án tài chính vi mô để kiểm soát rủi ro hoạt động

Siết điều kiện quản lý chương trình, dự án tài chính vi mô để kiểm soát rủi ro hoạt động

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 175/2026/NĐ-CP quy định về tổ chức và hoạt động của các chương trình, dự án tài chính vi mô do tổ chức chính trị - xã hội và tổ chức phi chính phủ triển khai, với nhiều quy định mới nhằm chuẩn hóa hoạt động, nâng cao điều kiện nhân sự và tăng cường kiểm soát rủi ro trong lĩnh vực này.
Hướng dẫn thực hiện hợp đồng lao động điện tử từ ngày 1/7/2026

Hướng dẫn thực hiện hợp đồng lao động điện tử từ ngày 1/7/2026

Việc chuyển đổi sang môi trường số hóa trong quản lý nhân sự là bước đi tất yếu nhằm giảm thiểu thủ tục giấy tờ hành chính cho doanh nghiệp. Nhằm cụ thể hóa lộ trình này, Bộ Nội vụ vừa ban hành Thông tư số 08/2026/TT-BNV quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị định số 337/2025/NĐ-CP của Chính phủ về hợp đồng lao động điện tử, chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7/2026.
Chính phủ cắt giảm 56 ngành nghề kinh doanh có điều kiện từ tháng 7/2026

Chính phủ cắt giảm 56 ngành nghề kinh doanh có điều kiện từ tháng 7/2026

Theo Nghị quyết mới của Chính phủ, từ ngày 1/7/2026, số ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện sẽ giảm còn 142 lĩnh vực, thay vì 198 như hiện nay, nhằm tiếp tục tháo gỡ rào cản gia nhập thị trường và giảm chi phí tuân thủ cho doanh nghiệp.
Từ 1/7: Mang tiền mặt, vàng qua biên giới không khai báo bị phạt đến 50 triệu đồng

Từ 1/7: Mang tiền mặt, vàng qua biên giới không khai báo bị phạt đến 50 triệu đồng

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 169/2026/NĐ-CP quy định chi tiết mức xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hải quan. Quy định mới siết chặt chế tài đối với người xuất, nhập cảnh mang theo tiền mặt, ngoại tệ, vàng và đá quý vượt mức quy định mà không khai báo hoặc khai báo không trung thực, với mức phạt tiền cao nhất lên đến 50 triệu đồng.
Siết quản lý bán thuốc "online": Nâng cấp công nghệ chặn đứng chiêu trò mượn đơn thuốc

Siết quản lý bán thuốc "online": Nâng cấp công nghệ chặn đứng chiêu trò mượn đơn thuốc

Tại họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch Nước, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược (có hiệu lực từ ngày 1/7/2025) sẽ chính thức khai mở hình thức kinh doanh thuốc qua thương mại điện tử. Tuy nhiên, để ngăn chặn tình trạng lạm dụng thuốc và "kháng" kháng sinh, cơ quan quản lý sẽ áp dụng các biện pháp kỹ thuật nghiêm ngặt nhằm kiểm soát chặt chẽ quy trình bán thuốc theo đơn trên môi trường số.
Quỹ từ thiện dùng sai tiền tài trợ sẽ bị truy thu thuế

Quỹ từ thiện dùng sai tiền tài trợ sẽ bị truy thu thuế

Nhằm chuẩn hóa dòng tiền minh bạch tại các tổ chức phi lợi nhuận, Cục Thuế TP. Hà Nội vừa phát hành văn bản hướng dẫn toàn diện về nghĩa vụ thuế và kế toán đối với các quỹ xã hội, quỹ từ thiện. Cơ quan huế đặc biệt lưu ý về điều kiện miễn thuế thu nhập doanh nghiệp cho các khoản tài trợ, đồng thời cảnh báo chế tài xử phạt nặng đối với các hành vi sử dụng sai mục đích nguồn lực đóng góp tự nguyện.
Bộ Công an đề xuất mức điểm đạt để phục hồi điểm giấy phép lái xe

Bộ Công an đề xuất mức điểm đạt để phục hồi điểm giấy phép lái xe

Bộ Công an đang lấy ý kiến dự thảo sửa đổi Thông tư 65/2024/TT-BCA, trong đó đề xuất cụ thể số câu hỏi, thời gian làm bài và mức điểm đạt đối với kiểm tra kiến thức pháp luật nhằm phục hồi điểm giấy phép lái xe.
Từ ngày 15/5, cố tình vượt rào chắn đường sắt ô tô sẽ bị phạt tới 20 triệu đồng

Từ ngày 15/5, cố tình vượt rào chắn đường sắt ô tô sẽ bị phạt tới 20 triệu đồng

Chính thức áp dụng từ ngày 15/5/2026, Nghị định số 81/2026/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn giao thông đường sắt mang đến một cuộc "thanh lọc" mạnh mẽ về chế tài. Với mức phạt tăng gấp 3 - 4 lần so với quy định cũ, hành vi cố tình vượt rào chắn, phớt lờ đèn cảnh báo đường sắt giờ đây sẽ phải đánh đổi bằng những khoản tiền phạt khổng lồ và quyền sử dụng giấy phép lái xe.
Siết xe quá khổ, siêu trường siêu trọng: Từ 2027 phải gắn mã QR trên giấy phép

Siết xe quá khổ, siêu trường siêu trọng: Từ 2027 phải gắn mã QR trên giấy phép

Bộ Xây dựng vừa ban hành Thông tư 19/2026/TT-BXD sửa đổi quy định về tải trọng, khổ giới hạn đường bộ và cấp giấy phép lưu hành xe đặc thù. Hai mốc thời gian quan trọng là 1/7/2026 và 1/1/2027 sẽ áp dụng hàng loạt chế tài mới nhằm số hóa công tác kiểm tra, đồng thời siết chặt kích thước, quy chuẩn chằng buộc hàng hóa nhằm chấm dứt tình trạng phóng đại kích thước trên đường bộ.
Chủ tịch nước công bố 9 Luật mới: Hơn 2,5 triệu hộ kinh doanh "nhẹ gánh" tiền thuế

Chủ tịch nước công bố 9 Luật mới: Hơn 2,5 triệu hộ kinh doanh "nhẹ gánh" tiền thuế

Ngày 13/5, Văn phòng Chủ tịch nước họp báo công bố lệnh của Chủ tịch nước về 9 luật vừa được Quốc hội khóa XVI thông qua. Đáng chú ý, Luật sửa đổi các sắc thuế Thu nhập cá nhân, GTGT, Thu nhập doanh nghiệp và Tiêu thụ đặc biệt sẽ chính thức có hiệu lực từ 1/1/2026, mang tới "luồng sinh khí mới" cho hơn 2,5 triệu hộ kinh doanh và gần 240.000 doanh nghiệp nhỏ nhờ những thay đổi mang tính đột phá về ngưỡng chịu thuế.
Thi hành án dân sự trên môi trường số: Bước ngoặt đột phá từ ngày 1/7/2026

Thi hành án dân sự trên môi trường số: Bước ngoặt đột phá từ ngày 1/7/2026

Nghị định 152/2026/NĐ-CP vừa ban hành đã chính thức thiết lập hành lang pháp lý cho việc triển khai thi hành án dân sự trên môi trường số. Đây không chỉ là bước chuyển mình từ phương thức làm việc truyền thống sang kỷ nguyên số hóa, mà còn là giải pháp đột phá giúp đương sự thực hiện quyền yêu cầu thi hành án qua VNeID, Cổng dịch vụ công và nhận thông báo điện tử tức thời. Quy định mới này được kỳ vọng sẽ tối ưu hóa thời gian, tiết kiệm chi phí và tăng tính công khai trong việc thực thi các bản án dân sự tại Việt Nam.
Đề xuất giảm một nửa thời gian cấp phép xây dựng, nhà ở riêng lẻ còn 7 ngày

Đề xuất giảm một nửa thời gian cấp phép xây dựng, nhà ở riêng lẻ còn 7 ngày

Bộ Xây dựng đề xuất rút ngắn mạnh thời gian cấp giấy phép xây dựng, trong đó nhà ở riêng lẻ chỉ còn 7 ngày làm việc, các công trình khác tối đa 10 ngày, đồng thời tiếp tục cắt giảm nhiều thủ tục hành chính chồng chéo trong lĩnh vực xây dựng.
Từ 21/5: Bộ Công an vận hành hệ thống khai báo lưu trú mới, quét hộ chiếu tự động

Từ 21/5: Bộ Công an vận hành hệ thống khai báo lưu trú mới, quét hộ chiếu tự động

Kể từ ngày 21/5/2026, phương thức khai báo lưu trú đối với công dân Việt Nam và tạm trú đối với người nước ngoài sẽ có sự thay đổi mang tính bước ngoặt. Việc chính thức vận hành hệ thống dùng chung trên toàn quốc không chỉ giúp đơn giản hóa thủ tục mà còn siết chặt quản lý cư trú, đòi hỏi người dân và Việt kiều phải đặc biệt lưu tâm để tránh các rắc rối pháp lý.
Cảnh báo: Từ 15/5, hút thuốc lá điện tử bị phạt đến 5 triệu đồng

Cảnh báo: Từ 15/5, hút thuốc lá điện tử bị phạt đến 5 triệu đồng

Bắt đầu từ ngày 15/5/2026, Nghị định 90/2026/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính y tế chính thức có hiệu lực, giáng đòn mạnh vào việc sử dụng thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng. Không chỉ dừng lại ở mức phạt tiền lên đến 5 triệu đồng, người vi phạm còn phải đối mặt với biện pháp khắc phục hậu quả là buộc tiêu hủy hoàn toàn các sản phẩm gây hại này.