Thứ sáu 30/01/2026 21:14
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

Nhiều điểm mới tại Luật sửa đổi, bổ sung Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa

Chiều 18/6, với 408/420 đại biểu có mặt tán thành, Quốc hội khóa XV đã chính thức thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa. Luật mới gồm 3 điều, sửa đổi 29 điều, bổ sung 14 điều và bãi bỏ 34 điều, với nhiều nội dung quan trọng.
Bài liên quan
Cần phải xem xét sửa đổi, bổ sung Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa
Dự thảo Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa: Tăng chế tài chặn thực phẩm giả

Phân loại sản phẩm theo mức độ rủi ro

Một trong những điểm nổi bật là việc điều chỉnh nguyên tắc phân loại và quản lý chất lượng sản phẩm, hàng hóa theo mức độ rủi ro, thay vì chỉ dựa trên nguy cơ gây mất an toàn như trước đây. Cách tiếp cận mới này phù hợp với xu hướng quản lý hiện đại, giúp giảm thiểu rào cản không cần thiết đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Luật bổ sung các nguyên tắc quản lý chất lượng theo hướng chuyển từ quản lý nguy cơ sang quản lý rủi ro, đồng thời giao Chính phủ quy định chi tiết, tạo hành lang pháp lý linh hoạt trong quá trình triển khai.

Về trách nhiệm quản lý nhà nước, luật sửa đổi quy định rõ Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) là cơ quan đầu mối, chịu trách nhiệm trước Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ trong việc thống nhất quản lý nhà nước về chất lượng sản phẩm, hàng hóa.

Đối với các bộ, ngành khác, trách nhiệm quản lý được giao Chính phủ quy định chi tiết, bảo đảm nguyên tắc "mỗi việc chỉ giao cho một cơ quan chủ trì thực hiện và chịu trách nhiệm toàn diện".

Riêng các mặt hàng đặc thù thuộc lĩnh vực quốc phòng, an ninh, cơ yếu và bảo mật, luật quy định cụ thể trách nhiệm của Bộ Quốc phòng và Bộ Công an, nhằm bảo đảm tính phù hợp với thực tiễn và đặc điểm ngành.

Nhiều điểm mới tại Luật sửa đổi, bổ sung Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa
Nhiều điểm mới tại Luật sửa đổi, bổ sung Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa

Định hình hệ thống hạ tầng chất lượng quốc gia (NQI)

Một nội dung quan trọng khác là quy định về hạ tầng chất lượng quốc gia (NQI) – hệ thống pháp lý và kỹ thuật để triển khai hoạt động tiêu chuẩn hóa, đo lường, đánh giá sự phù hợp, kiểm tra và xây dựng chính sách nhằm nâng cao năng lực sản xuất và chất lượng sản phẩm quốc gia.

Luật chỉ nêu các nội dung mang tính nguyên tắc trong phát triển NQI, như định hướng chính sách, nguồn lực đầu tư của Nhà nước và sự tham gia của các chủ thể trong xã hội, đồng thời giao Chính phủ quy định chi tiết nhằm đảm bảo tính linh hoạt, nhất quán với Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật đang trình Quốc hội.

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ và chuyển đổi số

Luật sửa đổi cũng bổ sung quy định về ứng dụng khoa học công nghệ, dữ liệu và chuyển đổi số trong công tác quản lý chất lượng sản phẩm, hàng hóa. Các nội dung như phát triển cơ sở dữ liệu, xây dựng hệ thống số hóa thông tin quản lý, ứng dụng công nghệ trong đánh giá rủi ro, truy xuất nguồn gốc, và kiểm soát chất lượng được thể hiện tại các điều 6d, 6đ.

Tuy nhiên, để đảm bảo tính khả thi và phù hợp với tiến trình công nghệ đang thay đổi nhanh chóng, nội dung chi tiết sẽ do Chính phủ quy định, theo đúng tinh thần phân quyền và tăng cường tính chủ động trong tổ chức thực hiện.

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa là bước đi quan trọng nhằm hoàn thiện thể chế pháp lý về chất lượng sản phẩm trong bối cảnh nền kinh tế hội nhập sâu rộng và đổi mới công nghệ diễn ra mạnh mẽ. Luật này sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho doanh nghiệp trong sản xuất, kinh doanh, đồng thời nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Tin bài khác
Hội nghị Công nghệ WCO 2026: Hải quan toàn cầu tìm lời giải cho thế giới nhiều biến động

Hội nghị Công nghệ WCO 2026: Hải quan toàn cầu tìm lời giải cho thế giới nhiều biến động

Diễn ra từ ngày 28–30/01/2026 tại Abu Dhabi (UAE), Hội nghị và Triển lãm Công nghệ của Tổ chức Hải quan thế giới (WCO) tiếp tục khẳng định vai trò trung tâm của đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong việc giúp các cơ quan Hải quan nâng cao năng lực thích ứng, bảo đảm an ninh và tạo thuận lợi cho thương mại toàn cầu trong bối cảnh chuỗi cung ứng ngày càng phức tạp.
Bí thư Đặc khu Phú Quốc: Tạo điều kiện tốt nhất để người dân giao đất xây dự án APEC

Bí thư Đặc khu Phú Quốc: Tạo điều kiện tốt nhất để người dân giao đất xây dự án APEC

Theo ông Lê Quốc Anh, APEC 2027 là sự kiện chính trị quan trọng và giúp Phú Quốc phát triển bền vững kinh tế, du lịch. Trong công tác thu hồi đất, địa phương luôn đảm bảo lợi ích của người dân.
Việt Nam cần hơn 77 tỷ USD cho ngành năng lượng giai đoạn 2026-2030

Việt Nam cần hơn 77 tỷ USD cho ngành năng lượng giai đoạn 2026-2030

Trong bối cảnh Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế ở mức cao, đồng thời thực hiện các cam kết giảm phát thải, phát triển năng lượng được xác định là ưu tiên chiến lược hàng đầu. Hoàn thiện thể chế, thúc đẩy năng lượng tái tạo và tháo gỡ điểm nghẽn về vốn đang trở thành yêu cầu cấp thiết trong giai đoạn 2026-2030.
Chính sách dài hạn là chìa khóa hút vốn cho điện gió ngoài khơi

Chính sách dài hạn là chìa khóa hút vốn cho điện gió ngoài khơi

Theo các chuyên gia, trong bối cảnh nhu cầu điện tăng nhanh và dư địa năng lượng truyền thống dần thu hẹp, điện gió ngoài khơi cùng hệ thống lưu trữ năng lượng được kỳ vọng trở thành trụ cột mới của ngành điện Việt Nam. Tuy nhiên, để hiện thực hóa tiềm năng hàng trăm GW, yếu tố quyết định vẫn là khung chính sách ổn định, dài hạn và đủ sức hấp dẫn dòng vốn quy mô lớn, đặc biệt từ nhà đầu tư quốc tế.
Nâng cấp quan hệ Việt Nam – EU: Đòn bẩy cho chuyển đổi xanh và kinh tế biển

Nâng cấp quan hệ Việt Nam – EU: Đòn bẩy cho chuyển đổi xanh và kinh tế biển

Việt Nam – EU nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện, mở ra giai đoạn hợp tác mới về thương mại, chuyển đổi xanh, công nghệ và an ninh.
Phú Thọ thu 6.650 tỷ đồng, giải ngân 2.000 tỷ đầu tư công tháng đầu năm 2026

Phú Thọ thu 6.650 tỷ đồng, giải ngân 2.000 tỷ đầu tư công tháng đầu năm 2026

Thu ngân sách đạt 6.650 tỷ đồng trong tháng 1/2026, cùng giải ngân 2.000 tỷ đồng đầu tư công, tạo nền tảng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Phú Thọ.
Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Ngô Chí Cường: “ Kiên quyết không để người không đủ tiêu chuẩn tham gia ứng cử”

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Ngô Chí Cường: “ Kiên quyết không để người không đủ tiêu chuẩn tham gia ứng cử”

Đoàn kiểm tra số 1 của Ban Chỉ đạo bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026–2031 do đồng chí Ngô Chí Cường – Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Đồng Tháp, Trưởng đoàn kiểm tra làm Trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại đơn vị bầu cử số 23, đặt tại xã Tân Thuận Bình.
Việt Nam mang “luồng sinh khí mới” cho cộng đồng quốc tế sau Đại hội XIV

Việt Nam mang “luồng sinh khí mới” cho cộng đồng quốc tế sau Đại hội XIV

Theo Thượng nghị sỹ danh dự Hélène Luc – Chủ tịch danh dự Hội Hữu nghị Pháp - Việt, Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam không chỉ đánh dấu một giai đoạn phát triển mới của đất nước, mà còn truyền đi thông điệp tích cực về hòa bình, phát triển bền vững và hợp tác đa phương trong bối cảnh thế giới nhiều bất định.
Việt Nam – Mỹ dự kiến đàm phán phiên thứ 6 về hiệp định thương mại đối ứng

Việt Nam – Mỹ dự kiến đàm phán phiên thứ 6 về hiệp định thương mại đối ứng

Việt Nam và Mỹ dự kiến bước vào phiên đàm phán thứ 6 về Hiệp định Thương mại đối ứng, công bằng và cân bằng ngay trong tuần tới, với kỳ vọng tạo chuyển biến tích cực, thúc đẩy tiếp cận thị trường và hài hòa lợi ích song phương.
Bộ Công Thương công bố bức tranh công nghiệp, thương mại năm 2025 tại họp báo quý IV

Bộ Công Thương công bố bức tranh công nghiệp, thương mại năm 2025 tại họp báo quý IV

Sáng 29/1, Bộ Công Thương đã tổ chức họp báo thường kỳ quý IV/2025 và gặp mặt báo chí nhân dịp Xuân Bính Ngọ 2026. Buổi họp báo do Nguyễn Sinh Nhật Tân, Thứ trưởng Bộ Công Thương, chủ trì.
Việt Nam – châu Âu chính thức nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện

Việt Nam – châu Âu chính thức nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện

Trưa 29/1, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Lương Cường và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Antonio Costa đã chủ trì cuộc gặp gỡ báo chí, thông báo kết quả hội đàm và chính thức công bố việc Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện, theo Thông tấn xã Việt Nam.
Tây Ninh tăng tốc đầu tư hạ tầng giao thông

Tây Ninh tăng tốc đầu tư hạ tầng giao thông

Nằm ở vị trí cửa ngõ kết nối vùng Đông Nam Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long, Tây Ninh đang tập trung mọi nguồn lực đẩy nhanh tiến độ các công trình giao thông chiến lược, tạo nền tảng quan trọng cho phát triển kinh tế – xã hội nhanh và bền vững.
Báo chí Tây Ninh 2025 trước yêu cầu thích ứng môi trường truyền thông số

Báo chí Tây Ninh 2025 trước yêu cầu thích ứng môi trường truyền thông số

Hợp nhất tổ chức, đổi mới phương thức hoạt động và thích ứng môi trường truyền thông số là những chuyển động nổi bật của báo chí Tây Ninh trong năm 2025 – năm diễn ra nhiều dấu mốc lịch sử của đất nước. Trong bối cảnh thông tin đa chiều, báo chí địa phương được kỳ vọng tiếp tục phát huy vai trò dẫn dắt dư luận, kết nối chính quyền, doanh nghiệp và người dân.
Phú Thọ hút hơn 574 triệu USD FDI ngay tháng đầu năm 2026

Phú Thọ hút hơn 574 triệu USD FDI ngay tháng đầu năm 2026

Nhờ đẩy mạnh xúc tiến và cải thiện môi trường đầu tư, Phú Thọ ghi nhận hơn 574 triệu USD vốn FDI và có khoảng 500 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới chỉ trong tháng đầu năm 2026.
Việt Nam – Trung Quốc mở rộng hợp tác AI và công nghệ xanh

Việt Nam – Trung Quốc mở rộng hợp tác AI và công nghệ xanh

“Việt Nam đang nổi lên như một điểm đến chiến lược của các doanh nghiệp công nghệ và nhà đầu tư quốc tế, nhờ môi trường kinh doanh ngày càng cải thiện, lực lượng lao động trẻ, năng động cùng định hướng phát triển rõ ràng về đổi mới sáng tạo và kinh tế xanh,” TS. Jonathan Choi, Chủ tịch Liên minh Doanh nhân Vùng vịnh Quảng Đông – Hồng Kông – Ma Cao, Chủ tịch Tập đoàn Sunwah nhận định.