Thứ năm 19/03/2026 11:45
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Nhiều áp lực khiến xuất khẩu thép và tôn mạ giảm mạnh

Trước những diễn biến bất lợi từ các chính sách thương mại toàn cầu, ngành thép Việt Nam nói chung và xuất khẩu thép, tôn mạ nói riêng đang bước vào một giai đoạn đầy thử thách.
Bài liên quan
VSA: Xuất khẩu thép tăng kỷ lục
WTO: Giá trị xuất khẩu thép có thể giảm 4% do điều chỉnh biên giới carbon

Dưới tác động của căng thẳng thương mại toàn cầu và chính sách bảo hộ gia tăng, ngành thép Việt Nam, đặc biệt là xuất khẩu thép và tôn mạ, tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn. Theo số liệu từ Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), xuất khẩu tôn mạ và sơn phủ màu đã ghi nhận mức giảm mạnh trong hai tháng đầu năm 2025, với tháng 1 giảm 32% và tháng 2 giảm 45% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung cả hai tháng, xuất khẩu mặt hàng này giảm 38%, chỉ đạt 326.665 tấn, trở thành sản phẩm có mức sụt giảm doanh số xuất khẩu lớn thứ hai trong ngành thép, chỉ sau thép cuộn cán nóng (HRC).

Những con số này phản ánh tác động rõ nét của tình trạng bảo hộ thương mại đang lan rộng, khiến ngành thép, đặc biệt là tôn mạ – vốn phụ thuộc nhiều vào thị trường xuất khẩu – trở thành nhóm chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Trong hai tháng đầu năm nay, tỷ trọng xuất khẩu chỉ còn chiếm 42% trong tổng cơ cấu tiêu thụ tôn mạ, giảm đáng kể so với mức 64% của cùng kỳ năm ngoái. So với mức phụ thuộc vào xuất khẩu trung bình của toàn ngành thép, khoảng 21%, thì tôn mạ đang ở mức cao gấp đôi, cho thấy mức độ rủi ro lớn hơn khi đối diện với các rào cản thương mại. Trong khi đó, các mặt hàng thép thành phẩm khác đã giảm đáng kể sự phụ thuộc vào xuất khẩu nhằm thích ứng với bối cảnh thương mại toàn cầu nhiều biến động. Đơn cử như thép cán nóng, tỷ trọng xuất khẩu hiện chỉ còn 12%, thấp hơn nhiều so với mức 50% của cùng kỳ năm trước.

Nhiều áp lực khiến xuất khẩu thép và tôn mạ giảm mạnh
Nhiều áp lực khiến xuất khẩu thép và tôn mạ giảm mạnh

Ngay từ đầu năm, thị trường thép thế giới đã bước vào giai đoạn cạnh tranh khốc liệt khi nhiều quốc gia triển khai các biện pháp hạn chế nhập khẩu nhằm bảo vệ ngành sản xuất nội địa. Đáng chú ý, vào tháng 2/2025, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh áp thuế 25% lên toàn bộ nhôm và thép nhập khẩu, với điểm khác biệt so với chính sách năm 2018 là lần này không có bất kỳ quốc gia nào được miễn trừ, kể cả Canada, Mexico, Brazil, Anh, Nhật Bản và Liên minh châu Âu (EU).

Đến ngày 16/3, ông Trump tiếp tục tái khẳng định lập trường cứng rắn, tuyên bố “không có ngoại lệ” trong việc áp thuế này, và sắc lệnh đã chính thức có hiệu lực từ ngày 12/3. Chính sách thuế quan của Mỹ đã gây ra hiệu ứng domino trên toàn cầu khi nhiều quốc gia lo ngại rằng lượng thép bị chặn vào Mỹ sẽ tràn sang thị trường nội địa của họ. Mexico, ngay từ đầu tháng 3, đã công bố mở cuộc điều tra chống bán phá giá đối với một số loại thép nhập khẩu từ Trung Quốc và Việt Nam, trong bối cảnh chờ đợi quyết định cuối cùng của Mỹ về việc áp thuế 25% lên cả hai nước láng giềng.

Tại châu Âu, EU cũng đã thông báo với Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về kế hoạch siết chặt các quy định hạn ngạch nhập khẩu đối với thép cuộn cán nóng (HRC) và thép mạ kẽm nhúng nóng (HDG) từ ngày 1/4/2025. Theo đó, đối với thép mạ kẽm, mức trần hạn ngạch đối với loại HDG 4B (sử dụng trong ngành ô tô) được giới hạn ở mức 20% cho nhóm “các quốc gia khác”, trong đó Việt Nam, Thổ Nhĩ Kỳ và Nhật Bản được xác định là các nhà cung cấp chính. Đối với loại HDG 4A, mức trần là 25%, ảnh hưởng trực tiếp đến các nhà xuất khẩu từ Việt Nam, Thổ Nhĩ Kỳ và Đài Loan. Theo hạn ngạch mới, mỗi quốc gia trong nhóm này chỉ được phép xuất khẩu tối đa 118.012 tấn HDG 4A mỗi quý, trên tổng hạn ngạch 472.049 tấn/quý. Đối với HDG 4B, tổng hạn ngạch là 104.770 tấn/quý, đồng nghĩa mỗi quốc gia chỉ có thể xuất khẩu tối đa 20.955 tấn/quý. Ngoài ra, từ ngày 1/7 trở đi, lượng hạn ngạch chưa sử dụng trong các quý trước sẽ không còn được chuyển sang quý tiếp theo đối với thép cán nguội (CRC) và HDG 4A, trong khi quy định này vẫn được giữ nguyên đối với HDG 4B.

Thực tế, trong năm 2024, tổng lượng thép HDG từ Việt Nam, Thổ Nhĩ Kỳ, Đài Loan (Trung Quốc) và Nhật Bản xuất khẩu sang EU đạt 2,15 triệu tấn, bao gồm cả hai loại 4A và 4B. Riêng trong quý IV/2024, Việt Nam đã xuất khẩu 321.405 tấn HDG vào EU, chiếm hơn 56% tổng hạn ngạch của nhóm “các quốc gia khác” cho cả hai loại trong quý đó. Tuy nhiên, từ tháng 4/2025, tổng hạn ngạch mà Việt Nam có thể tiếp cận sẽ giảm xuống còn chưa đến 140.000 tấn, tạo ra áp lực lớn đối với các doanh nghiệp thép Việt Nam vốn đã phụ thuộc vào xuất khẩu.

Chia sẻ tại đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2025, ông Lê Phước Vũ, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Hoa Sen (Mã: HSG), nhấn mạnh rằng trong suốt 10 năm qua, tập đoàn luôn duy trì tăng trưởng nhờ xuất khẩu, với tỷ trọng xuất khẩu chiếm khoảng 60% tổng doanh thu. Tuy nhiên, trước những biến động của thị trường quốc tế, đặc biệt là Mỹ và EU, doanh nghiệp này đang gặp không ít thách thức. Bên cạnh mức thuế 25% áp dụng từ năm 2018 theo Mục 232 dưới nhiệm kỳ đầu tiên của ông Trump, Hoa Sen hiện còn đối diện với cuộc điều tra chống bán phá giá tại Mỹ, dự kiến có kết luận vào cuối năm nay. Trong khi đó, tại thị trường châu Âu, quy định hạn ngạch mới đang khiến hoạt động xuất khẩu của doanh nghiệp ngày càng khó khăn hơn.

Với sự siết chặt của các biện pháp phòng vệ thương mại từ Mỹ, EU và các quốc gia khác, các doanh nghiệp trong ngành cần phải chủ động tìm kiếm giải pháp thích ứng, từ đa dạng hóa thị trường xuất khẩu đến nâng cao chất lượng sản phẩm để đáp ứng các tiêu chuẩn ngày càng khắt khe của thị trường quốc tế.

Tin bài khác
Philippines tăng tốc nhập khẩu gạo, Việt Nam tiếp tục giữ “ngôi vương” nguồn cung

Philippines tăng tốc nhập khẩu gạo, Việt Nam tiếp tục giữ “ngôi vương” nguồn cung

Trong bối cảnh nhu cầu lương thực gia tăng và áp lực lạm phát hiện hữu, Philippines đang đẩy mạnh nhập khẩu gạo ngay từ đầu năm 2026, trong khi Việt Nam tiếp tục khẳng định vị thế là nhà cung cấp chủ lực với thị phần áp đảo.
Giá vàng hôm nay 19/3: Vàng trong nước và thế giới "lao dốc"

Giá vàng hôm nay 19/3: Vàng trong nước và thế giới "lao dốc"

Giá vàng hôm nay 19/3/2026 ghi nhận vàng nhẫn giảm ở cả hai chiều, vàng miếng ổn định trong khi thị trường thế giới tiếp tục đi xuống.
Tỷ giá Yên Nhật hôm nay 19/3/2026: Đồng Yên chạm đáy 160 JPY/USD trước kỳ họp BOJ

Tỷ giá Yên Nhật hôm nay 19/3/2026: Đồng Yên chạm đáy 160 JPY/USD trước kỳ họp BOJ

Tỷ giá Yên Nhật ngày 19/3, ghi nhận suy yếu về mốc 160 JPY/USD do chênh lệch lãi suất với Mỹ và giá dầu tăng cao. Thị trường hiện đang nín thở chờ đợi quyết định mới nhất từ Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ).
Giá thép hôm nay 19/3/2026: Thị trường giằng co do áp lực chi phí vận tải

Giá thép hôm nay 19/3/2026: Thị trường giằng co do áp lực chi phí vận tải

Giá thép hôm nay 19/3 trong nước ổn định, dao động 12.520 - 13.950 đồng/kg. Tại thị trường quốc tế ghi nhận giằng co khi chi phí logistics tăng cao, giá quặng sắt phân hóa giữa các sàn giao dịch quốc tế.
Giá cao su hôm nay 19/3/2026: Giá cao su thế giới đồng loạt giảm

Giá cao su hôm nay 19/3/2026: Giá cao su thế giới đồng loạt giảm

Giá cao su hôm nay 19/3, ghi nhận diễn biến trái chiều khi giá trong nước tiếp tục được các doanh nghiệp giữ ổn định, trong khi giá cao su thế giới giảm trên diện rộng. Trên sàn TOCOM, hợp đồng tháng 4/2026 lùi về 358,10 yên/kg, còn tại SHFE giảm mạnh xuống 16.465 NDT/tấn, mất 2,56%.
Giá bạc hôm nay 19/3/2026: Giá bạc lao dốc mạnh, mất 100.000 đồng/lượng

Giá bạc hôm nay 19/3/2026: Giá bạc lao dốc mạnh, mất 100.000 đồng/lượng

Giá bạc hôm nay 19/3, tiếp tục chịu áp lực bán mạnh khi giá trong nước đồng loạt giảm sâu 100.000 đồng/lượng tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, trong khi giá bạc thế giới lao dốc xuống còn 76,15 USD/ounce, mất tới 3,15 USD chỉ sau một phiên. Đà giảm diễn ra trong bối cảnh dòng tiền đầu cơ rút ra và hiệu ứng bán tháo từ các quỹ ETF đang khuếch đại biến động trên thị trường kim loại quý.
Thị trường nhóm nông sản 19/3/2026: Lúa mì tăng mạnh, ngô và đậu tương hưởng lợi từ giá dầu

Thị trường nhóm nông sản 19/3/2026: Lúa mì tăng mạnh, ngô và đậu tương hưởng lợi từ giá dầu

Thị trường nhóm nông sản 19/3/2026 ghi nhận giá lúa mì vọt tăng do hạn hán tại Mỹ; ngô và đậu tương hưởng lợi từ đà tăng 5% của giá dầu thô và lo ngại lạm phát.
Thị trường nguyên liệu công nghiệp 19/3/2026: Giá đường tăng mạnh, ca ca đi ngang

Thị trường nguyên liệu công nghiệp 19/3/2026: Giá đường tăng mạnh, ca ca đi ngang

Thị trường nguyên liệu công nghiệp 19/3/2026 ghi nhận diá Đường bứt phá lên đỉnh 2 tháng nhờ cơn sốt Ethanol; ca cao duy trì vùng đáy do áp lực tồn kho ICE cao nhất 7 tháng.
Giá heo hơi hôm nay 19/3/2026: Giá heo hơi tăng trên cả nước, tiến sát mốc 67.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 19/3/2026: Giá heo hơi tăng trên cả nước, tiến sát mốc 67.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 19/3, tiếp tục “nóng” lên khi giá tăng đồng loạt tại cả ba miền, với nhiều địa phương điều chỉnh thêm 1.000 – 2.000 đồng/kg. Khảo sát mới nhất cho thấy heo hơi đang được thu mua phổ biến trong khoảng 63.000 – 67.000 đồng/kg, trong bối cảnh nguồn cung dần thu hẹp và nhu cầu tiêu thụ cải thiện.
Giá xăng dầu hôm nay 19/3/2026: Dầu Brent chạm mốc 110 USD do xung đột Trung Đông

Giá xăng dầu hôm nay 19/3/2026: Dầu Brent chạm mốc 110 USD do xung đột Trung Đông

Giá xăng dầu hôm nay 19/3/2026, giá xăng E5 Ron 92 ở mức 22.504 đồng/lít; xăng Ron 95 ở mức 25.575 đồng/lít. Tại thị trường thế giới, giá dầu tăng sốc 4%, kéo dầu Brent lên ngưỡng 110 USD/thùng khi hạ tầng năng lượng Vùng Vịnh bị tấn công, đe dọa trực tiếp đến nguồn cung toàn cầu.
Giá tiêu hôm nay 19/3/2026: Giá tiêu trong nước bất ngờ giảm sốc rời khỏi mốc 140.000

Giá tiêu hôm nay 19/3/2026: Giá tiêu trong nước bất ngờ giảm sốc rời khỏi mốc 140.000

Giá tiêu hôm nay 19/3/2026, ghi nhận điều chỉnh giảm sâu tại các vùng trọng điểm trong nước. Áp lực từ vụ thu hoạch mới cùng diễn biến từ Brazil đang tác động mạnh đến tâm lý thị trường.
Giá lúa gạo hôm nay 19/3/2026: Giá lúa gạo chững lại, gạo xuất khẩu về đáy 14 năm

Giá lúa gạo hôm nay 19/3/2026: Giá lúa gạo chững lại, gạo xuất khẩu về đáy 14 năm

Giá lúa gạo hôm nay 19/3, tại Đồng bằng sông Cửu Long tiếp tục trầm lắng, giao dịch mua bán cầm chừng. Trái lại, trên thị trường xuất khẩu, áp lực giảm giá gia tăng rõ rệt khi nguồn cung bước vào cao điểm thu hoạch, trong khi nhu cầu từ các thị trường lớn như Philippines và châu Phi suy yếu. Đáng chú ý, giá gạo thơm 5% của Việt Nam đã lùi về mức thấp nhất trong 14 năm.
Giá cà phê hôm nay 19/3/2026: Giá cà phê tiếp tục tăng mạnh, London – New York “trái chiều”

Giá cà phê hôm nay 19/3/2026: Giá cà phê tiếp tục tăng mạnh, London – New York “trái chiều”

Giá cà phê hôm nay 19/3, Tại Tây Nguyên tăng thêm 1.300 – 1.600 đồng/kg, dao động 91.000 – 92.000 đồng/kg, trong bối cảnh thị trường thế giới diễn biến trái chiều, cà phê robusta London tăng mạnh, trong khi arabica New York giảm nhẹ. Sự thận trọng của các doanh nghiệp xuất khẩu và nguồn cung dè dặt từ Brazil do các rủi ro vận tải và xung đột quốc tế đang tác động gián tiếp lên chi phí sản xuất.
Giá sầu riêng hôm nay 19/3: Thị trường tiếp tục giảm nhẹ

Giá sầu riêng hôm nay 19/3: Thị trường tiếp tục giảm nhẹ

Giá sầu riêng hôm nay 19/3, sầu riêng miền Tây vụ nghịch giá xuống nhẹ tại một số kho, số lượng còn ít; sầu riêng miền Đông giao dịch trầm lắng do chưa vào vụ chính.
Tỷ giá USD hôm nay 19/3/2026: Đồng USD lấy lại đà tăng sau quyết định của Fed

Tỷ giá USD hôm nay 19/3/2026: Đồng USD lấy lại đà tăng sau quyết định của Fed

Sáng 19/3, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm giữa đồng Việt Nam và USD giảm 1 đồng, hiện ở mức 25.067 đồng.