Thứ sáu 27/03/2026 05:44
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Nguy cơ hỗn loạn tài chính toàn cầu nếu Mỹ tham chiến tại Trung Đông

Giới đầu tư cảnh báo thị trường có thể lao dốc mạnh nếu Mỹ tham chiến tại Trung Đông, khi giá dầu tăng và các chính sách thuế của chính quyền ông Trump khiến kinh tế toàn cầu vô cùng mong manh.

Rủi ro địa chính trị và áp lực từ giá dầu bao trùm thị trường

Thị trường tài chính toàn cầu đang đứng trước nguy cơ biến động mạnh nếu Mỹ có hành động quân sự trực tiếp nhằm vào Iran. Các chuyên gia cảnh báo, chỉ cần một động thái quân sự từ phía Washington cũng đủ tạo ra một “cú sốc tâm lý” khiến giới đầu tư bán tháo, đặc biệt trong bối cảnh giá dầu có thể tăng vọt và các chính sách thuế quan của Tổng thống Donald Trump đang tạo áp lực lớn lên kinh tế toàn cầu.

Nguy cơ hỗn loạn tài chính toàn cầu nếu Mỹ tham chiến tại Trung Đông
Nguy cơ hỗn loạn tài chính toàn cầu nếu Mỹ tham chiến tại Trung Đông

Dù giá dầu đã giảm gần 2% trong phiên thứ Tư (18/6), khi nhà đầu tư đánh giá lại khả năng Mỹ tham chiến, giá dầu thô hiện vẫn cao hơn gần 9% so với trước khi Israel mở màn tấn công Iran hôm thứ Sáu tuần trước. Tình hình càng thêm bất định khi Tổng thống Trump phát biểu rằng Iran đã ngỏ ý muốn đàm phán, trong khi Lãnh tụ Tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei lại bác bỏ yêu cầu “đầu hàng vô điều kiện” của Mỹ.

Trong khi đó, các chỉ số chính của Mỹ như S&P 500 vẫn duy trì quanh mức cao kỷ lục, khiến nhiều nhà đầu tư lo ngại thị trường đang quá lạc quan và có thể dễ dàng bị tổn thương nếu bất ổn lan rộng.

Nhà đầu tư thận trọng, tài sản trú ẩn lên ngôi

Giữa bối cảnh căng thẳng gia tăng, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ giảm do dòng tiền đổ về các tài sản an toàn. Đồng USD tăng khoảng 1% so với yên Nhật và franc Thụy Sĩ trong vài ngày gần đây, dù có điều chỉnh nhẹ trong phiên gần nhất ngày 18/6.

Đáng chú ý, vàng được dự báo sẽ tăng mạnh nếu xung đột tiếp tục leo thang. “Nếu chiến tranh là điều không thể tránh khỏi, thị trường sẽ phản ứng tiêu cực ngay lập tức”, chuyên gia kinh tế Peter Cardillo từ Spartan Capital nhận định.

Nguy cơ hỗn loạn tài chính toàn cầu nếu Mỹ tham chiến tại Trung Đông
Giá dầu thô hiện vẫn cao hơn gần 9% so với trước khi Israel mở màn tấn công Iran hôm thứ Sáu (13/6) .Ảnh: Trading Economics

Theo Barclays, giá dầu có thể tăng lên mức 85 USD/thùng nếu xuất khẩu dầu của Iran bị cắt giảm một nửa. Trong kịch bản xấu nhất là chiến sự lan rộng toàn khu vực, giá dầu có thể vượt 100 USD/thùng. Citigroup cũng cảnh báo, giá dầu cao sẽ tạo cú sốc cung nghiêm trọng cho nền kinh tế thế giới, làm tăng lạm phát và giảm tăng trưởng, gây khó khăn lớn cho các ngân hàng trung ương vốn đã bị “bủa vây” bởi bất ổn từ chính sách thuế.

Hiện tại, thị trường hợp đồng cược Polymarket cho thấy xác suất Mỹ hành động quân sự với Iran trước tháng 7 là 63%, giảm nhẹ từ mức 82% hôm thứ Ba (17/6), nhưng vẫn cao hơn nhiều so với mức 35% trước khi xung đột nổ ra.

Nguy cơ hỗn loạn tài chính toàn cầu nếu Mỹ tham chiến tại Trung Đông
Thị trường hợp đồng cược Polymarket cho thấy xác suất Mỹ hành động quân sự với Iran trước tháng 7 là 63%, giảm nhẹ từ mức 82% hôm thứ Ba (17/6) .Ảnh: Reuters

Nỗi lo cộng hưởng từ giá dầu và thuế quan

Thị trường chứng khoán Mỹ đã có phản ứng phân hóa rõ rệt trước căng thẳng Trung Đông. Chỉ số ngành năng lượng S&P 500 tăng hơn 2% trong bốn phiên gần nhất, với cổ phiếu Exxon Mobil tăng 3,8% và Valero Energy tăng 5%. Trong khi đó, chỉ số chung S&P 500 lại giảm 0,7% cùng kỳ, phản ánh lo ngại của giới đầu tư về ảnh hưởng từ giá dầu cao và rủi ro địa chính trị ngày càng lớn.

Các mã cổ phiếu quốc phòng, vốn đã được hưởng lợi từ xung đột Nga – Ukraine, cũng ghi nhận mức tăng nhẹ sau khi Israel tiến hành không kích. Chỉ số ngành hàng không và quốc phòng S&P 500 đã tăng hơn 30% kể từ sau thông báo áp thuế hôm 2/4 của Tổng thống Trump.

Mặc dù vậy, S&P 500 vẫn chỉ cách đỉnh lịch sử tháng Hai khoảng 2%. Một số nhà đầu tư cho rằng thị trường vẫn đang cố gắng “bỏ qua” bất ổn ngắn hạn, trừ khi có dấu hiệu rõ ràng về nguy cơ Mỹ bị cuốn vào xung đột khu vực ở quy mô lớn hơn.

“Nhà đầu tư vẫn muốn giữ cái nhìn tích cực, trừ khi có chỉ dấu rõ ràng rằng Mỹ sẽ tham chiến và xung đột sẽ vượt khỏi tầm kiểm soát”, ông Osman Ali, Giám đốc của Quantitative Investment Strategies, cho biết hôm thứ Tư (18/6).

Fed hạ triển vọng kinh tế Mỹ, dự báo hai lần giảm lãi suất năm 2025 Fed hạ triển vọng kinh tế Mỹ, dự báo hai lần giảm lãi suất năm 2025
Doanh nghiệp Mỹ sử dụng phương pháp “tối ưu thuế” để giảm chi phí Doanh nghiệp Mỹ sử dụng phương pháp “tối ưu thuế” để giảm chi phí
Nguồn cung dầu toàn cầu vẫn dồi dào bất chấp căng thẳng Trung Đông Nguồn cung dầu toàn cầu vẫn dồi dào bất chấp căng thẳng Trung Đông
Tin bài khác
Giá dầu thế giới tăng trong bối cảnh xung đột Trung Đông

Giá dầu thế giới tăng trong bối cảnh xung đột Trung Đông

Giá dầu thế giới đã tăng vào thứ Năm (26/3), ngay trong thời điểm các nhà đầu tư xem xét những diễn biến mới nhất của tình hình xung đột tại Trung Đông, vốn đã và đang làm xáo trộn tới dòng chảy năng lượng và kinh tế toàn cầu.
Nhiều quốc gia khẩn cấp ứng phó nguy cơ gián đoạn nguồn cung năng lượng

Nhiều quốc gia khẩn cấp ứng phó nguy cơ gián đoạn nguồn cung năng lượng

Trước sức ép từ xung đột Trung Đông, đứt gãy hạ tầng truyền tải và nguy cơ leo thang giá nhiên liệu, Philippines, Moldova và Hàn Quốc đã đồng loạt phát đi cảnh báo, triển khai các biện pháp khẩn nhằm giữ ổn định hệ thống năng lượng và giảm tác động tới nền kinh tế.
“Nướng” mỗi ngày lên tới 10 tỷ USD: Ông Donald Trump biến nước Mỹ thành gì sau cuộc chiến?

“Nướng” mỗi ngày lên tới 10 tỷ USD: Ông Donald Trump biến nước Mỹ thành gì sau cuộc chiến?

Ông Donald Trump từng cam kết sẽ “làm nước Mỹ vĩ đại trở lại”. Nhưng khi hàng tỷ đô la (USD) bị ném vào chiến tranh mỗi ngày, cái gọi là “vĩ đại” ấy đang bị đặt lại dưới một góc nhìn khác, lạm phát quay trở lại, tăng trưởng chững lại và niềm tin toàn cầu lung lay.
Chiến sự Iran đẩy giá năng lượng tăng khiến doanh nghiệp châu Âu "nghẹt thở"

Chiến sự Iran đẩy giá năng lượng tăng khiến doanh nghiệp châu Âu "nghẹt thở"

Xung đột liên quan đến Iran đang tạo thêm một cú sốc mới với doanh nghiệp châu Âu khi giá năng lượng, vận tải và nguyên liệu đồng loạt leo thang. Trong bối cảnh khu vực này chưa phục hồi hoàn toàn sau các khủng hoảng trước đó, nhiều doanh nghiệp từ hóa chất, nhựa đến thép và hàng tiêu dùng đang phải siết đầu tư, tăng giá bán hoặc tính đến cắt giảm nhân sự.
Chiến sự Trung Đông gây thiệt hại nghiêm trọng cho kinh tế toàn cầu

Chiến sự Trung Đông gây thiệt hại nghiêm trọng cho kinh tế toàn cầu

Chiến sự Trung Đông đã và đang giáng một đòn mạnh vào nền kinh tế toàn cầu. Những số liệu được khảo sát và thực hiện ở các nền kinh tế hàng đầu thế giới là minh chứng cho tác động của khói lửa chiến tranh tới sự vận hành của kinh tế thế giới hiện nay
Philippines đàm phán với Mỹ để nhập khẩu năng lượng từ các nước bị Mỹ trừng phạt

Philippines đàm phán với Mỹ để nhập khẩu năng lượng từ các nước bị Mỹ trừng phạt

Sau khi tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia về năng lượng, Philippines đang tiến hành đàm phán với Mỹ để nhận quy chế miễn trừ, nhằm có thể dễ dàng nhập khẩu năng lượng từ các quốc gia bị chính Mỹ trừng phạt. Đây là một quyết định chưa có tiền lệ trong cuộc khủng hoảng năng lượng hiện thời.
Chiến sự Iran dội cú đúp lên kinh tế toàn cầu: tăng trưởng chậm, giá cả tăng

Chiến sự Iran dội cú đúp lên kinh tế toàn cầu: tăng trưởng chậm, giá cả tăng

Các khảo sát doanh nghiệp mới nhất cho thấy kinh tế toàn cầu bắt đầu chịu tác động lan rộng từ chiến sự Iran. Trong khi hoạt động sản xuất - dịch vụ ở nhiều nền kinh tế lớn giảm tốc, áp lực giá đầu vào lại tăng mạnh, đẩy giới điều hành vào thế khó khi vừa phải chống lạm phát, vừa phải giữ nhịp tăng trưởng.
Nhật Bản mở kho dự trữ dầu chung để ứng phó với khủng hoảng

Nhật Bản mở kho dự trữ dầu chung để ứng phó với khủng hoảng

Chính phủ Nhật Bản do thủ tướng Takaichi Sanae lãnh đạo đã quyết định mở kho dự trữ dầu chiến lược quốc gia. Động thái này được xem như một giải pháp tình thế của Tokyo để ứng phó trước khủng hoảng năng lượng thế giới hiện tại
Singapore chưa dùng dự trữ năng lượng, sẵn sàng “đỡ sốc” cho doanh nghiệp nếu khủng hoảng Trung Đông kéo dài

Singapore chưa dùng dự trữ năng lượng, sẵn sàng “đỡ sốc” cho doanh nghiệp nếu khủng hoảng Trung Đông kéo dài

Dù căng thẳng Trung Đông làm dấy lên lo ngại gián đoạn nguồn cung LNG toàn cầu, Singapore cho biết chưa phải dùng tới nguồn dự trữ năng lượng chiến lược. Đảo quốc này khẳng định vẫn còn đủ dư địa tài chính để can thiệp khi cần, trong khi doanh nghiệp và hộ gia đình được cảnh báo phải chuẩn bị cho một giai đoạn chi phí năng lượng biến động mạnh.
Tổng thống Trump muốn Mỹ và Iran cùng kiểm soát eo biển Hormuz

Tổng thống Trump muốn Mỹ và Iran cùng kiểm soát eo biển Hormuz

Tổng thống Donald Trump cho biết Mỹ và Iran đang đàm phán tích cực, tạm hoãn tấn công quân sự và nêu khả năng cùng kiểm soát eo biển Hormuz.
Thị trường chứng khoán thế giới biến động mạnh, giá dầu phục hồi trong tình hình mới nhất

Thị trường chứng khoán thế giới biến động mạnh, giá dầu phục hồi trong tình hình mới nhất

Ngay khi Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định gia hạn thời gian tối hậu thư với Iran, thị trường chứng khoán đã có sự biến động lớn và khác biệt giữa các châu lục. Các chỉ số về giao dịch ngoại tệ, lợi suất trái phiếu v.v... cũng không nằm ngoài guồng quay
Thị trường chứng khoán châu Á lao dốc giữa lúc ông Trump đưa ra tối hậu thư về Iran

Thị trường chứng khoán châu Á lao dốc giữa lúc ông Trump đưa ra tối hậu thư về Iran

Từ Nhật Bản, Hàn Quốc và Hồng Kông (Trung Quốc), các chỉ số chính về chứng khoán đều giảm mạnh khi Mỹ và Iran đe dọa tấn công lẫn nhau. Trong khi đó, giá dầu thế giới vẫn tiếp tục ở trạng thái biến động
Tìm kiếm 3 công dân Việt mất tích tại biển Nhật Bản sau tai nạn sóng lớn

Tìm kiếm 3 công dân Việt mất tích tại biển Nhật Bản sau tai nạn sóng lớn

Một nhóm lao động Việt Nam gặp nạn do sóng lớn tại tỉnh Fukui (Nhật Bản) khiến 3 người mất tích. Đại sứ quán Việt Nam đang phối hợp các cơ quan chức năng khẩn trương triển khai tìm kiếm và bảo hộ công dân.
IEA cảnh báo khủng hoảng năng lượng lớn nhất lịch sử do "tắc nghẽn" eo biển Hormuz

IEA cảnh báo khủng hoảng năng lượng lớn nhất lịch sử do "tắc nghẽn" eo biển Hormuz

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cảnh báo gián đoạn tại eo biển Hormuz đang tạo ra nút thắt năng lượng nghiêm trọng chưa từng có, làm rung chuyển thị trường dầu khí và đẩy rủi ro kinh tế toàn cầu gia tăng.
Mỹ ra tối hậu thư 48 giờ, cảnh báo tấn công nếu Iran không mở eo biển Hormuz

Mỹ ra tối hậu thư 48 giờ, cảnh báo tấn công nếu Iran không mở eo biển Hormuz

Tổng thống Mỹ Donald Trump yêu cầu Iran mở hoàn toàn eo biển Hormuz trong 48 giờ, nếu không sẽ đối mặt nguy cơ bị tấn công các nhà máy điện, làm gia tăng căng thẳng an ninh khu vực và toàn cầu.