Thứ hai 22/09/2025 10:55
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Nguy cơ hỗn loạn tài chính toàn cầu nếu Mỹ tham chiến tại Trung Đông

Giới đầu tư cảnh báo thị trường có thể lao dốc mạnh nếu Mỹ tham chiến tại Trung Đông, khi giá dầu tăng và các chính sách thuế của chính quyền ông Trump khiến kinh tế toàn cầu vô cùng mong manh.

Rủi ro địa chính trị và áp lực từ giá dầu bao trùm thị trường

Thị trường tài chính toàn cầu đang đứng trước nguy cơ biến động mạnh nếu Mỹ có hành động quân sự trực tiếp nhằm vào Iran. Các chuyên gia cảnh báo, chỉ cần một động thái quân sự từ phía Washington cũng đủ tạo ra một “cú sốc tâm lý” khiến giới đầu tư bán tháo, đặc biệt trong bối cảnh giá dầu có thể tăng vọt và các chính sách thuế quan của Tổng thống Donald Trump đang tạo áp lực lớn lên kinh tế toàn cầu.

Nguy cơ hỗn loạn tài chính toàn cầu nếu Mỹ tham chiến tại Trung Đông
Nguy cơ hỗn loạn tài chính toàn cầu nếu Mỹ tham chiến tại Trung Đông

Dù giá dầu đã giảm gần 2% trong phiên thứ Tư (18/6), khi nhà đầu tư đánh giá lại khả năng Mỹ tham chiến, giá dầu thô hiện vẫn cao hơn gần 9% so với trước khi Israel mở màn tấn công Iran hôm thứ Sáu tuần trước. Tình hình càng thêm bất định khi Tổng thống Trump phát biểu rằng Iran đã ngỏ ý muốn đàm phán, trong khi Lãnh tụ Tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei lại bác bỏ yêu cầu “đầu hàng vô điều kiện” của Mỹ.

Trong khi đó, các chỉ số chính của Mỹ như S&P 500 vẫn duy trì quanh mức cao kỷ lục, khiến nhiều nhà đầu tư lo ngại thị trường đang quá lạc quan và có thể dễ dàng bị tổn thương nếu bất ổn lan rộng.

Nhà đầu tư thận trọng, tài sản trú ẩn lên ngôi

Giữa bối cảnh căng thẳng gia tăng, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ giảm do dòng tiền đổ về các tài sản an toàn. Đồng USD tăng khoảng 1% so với yên Nhật và franc Thụy Sĩ trong vài ngày gần đây, dù có điều chỉnh nhẹ trong phiên gần nhất ngày 18/6.

Đáng chú ý, vàng được dự báo sẽ tăng mạnh nếu xung đột tiếp tục leo thang. “Nếu chiến tranh là điều không thể tránh khỏi, thị trường sẽ phản ứng tiêu cực ngay lập tức”, chuyên gia kinh tế Peter Cardillo từ Spartan Capital nhận định.

Nguy cơ hỗn loạn tài chính toàn cầu nếu Mỹ tham chiến tại Trung Đông
Giá dầu thô hiện vẫn cao hơn gần 9% so với trước khi Israel mở màn tấn công Iran hôm thứ Sáu (13/6) .Ảnh: Trading Economics

Theo Barclays, giá dầu có thể tăng lên mức 85 USD/thùng nếu xuất khẩu dầu của Iran bị cắt giảm một nửa. Trong kịch bản xấu nhất là chiến sự lan rộng toàn khu vực, giá dầu có thể vượt 100 USD/thùng. Citigroup cũng cảnh báo, giá dầu cao sẽ tạo cú sốc cung nghiêm trọng cho nền kinh tế thế giới, làm tăng lạm phát và giảm tăng trưởng, gây khó khăn lớn cho các ngân hàng trung ương vốn đã bị “bủa vây” bởi bất ổn từ chính sách thuế.

Hiện tại, thị trường hợp đồng cược Polymarket cho thấy xác suất Mỹ hành động quân sự với Iran trước tháng 7 là 63%, giảm nhẹ từ mức 82% hôm thứ Ba (17/6), nhưng vẫn cao hơn nhiều so với mức 35% trước khi xung đột nổ ra.

Nguy cơ hỗn loạn tài chính toàn cầu nếu Mỹ tham chiến tại Trung Đông
Thị trường hợp đồng cược Polymarket cho thấy xác suất Mỹ hành động quân sự với Iran trước tháng 7 là 63%, giảm nhẹ từ mức 82% hôm thứ Ba (17/6) .Ảnh: Reuters

Nỗi lo cộng hưởng từ giá dầu và thuế quan

Thị trường chứng khoán Mỹ đã có phản ứng phân hóa rõ rệt trước căng thẳng Trung Đông. Chỉ số ngành năng lượng S&P 500 tăng hơn 2% trong bốn phiên gần nhất, với cổ phiếu Exxon Mobil tăng 3,8% và Valero Energy tăng 5%. Trong khi đó, chỉ số chung S&P 500 lại giảm 0,7% cùng kỳ, phản ánh lo ngại của giới đầu tư về ảnh hưởng từ giá dầu cao và rủi ro địa chính trị ngày càng lớn.

Các mã cổ phiếu quốc phòng, vốn đã được hưởng lợi từ xung đột Nga – Ukraine, cũng ghi nhận mức tăng nhẹ sau khi Israel tiến hành không kích. Chỉ số ngành hàng không và quốc phòng S&P 500 đã tăng hơn 30% kể từ sau thông báo áp thuế hôm 2/4 của Tổng thống Trump.

Mặc dù vậy, S&P 500 vẫn chỉ cách đỉnh lịch sử tháng Hai khoảng 2%. Một số nhà đầu tư cho rằng thị trường vẫn đang cố gắng “bỏ qua” bất ổn ngắn hạn, trừ khi có dấu hiệu rõ ràng về nguy cơ Mỹ bị cuốn vào xung đột khu vực ở quy mô lớn hơn.

“Nhà đầu tư vẫn muốn giữ cái nhìn tích cực, trừ khi có chỉ dấu rõ ràng rằng Mỹ sẽ tham chiến và xung đột sẽ vượt khỏi tầm kiểm soát”, ông Osman Ali, Giám đốc của Quantitative Investment Strategies, cho biết hôm thứ Tư (18/6).

Fed hạ triển vọng kinh tế Mỹ, dự báo hai lần giảm lãi suất năm 2025 Fed hạ triển vọng kinh tế Mỹ, dự báo hai lần giảm lãi suất năm 2025
Doanh nghiệp Mỹ sử dụng phương pháp “tối ưu thuế” để giảm chi phí Doanh nghiệp Mỹ sử dụng phương pháp “tối ưu thuế” để giảm chi phí
Nguồn cung dầu toàn cầu vẫn dồi dào bất chấp căng thẳng Trung Đông Nguồn cung dầu toàn cầu vẫn dồi dào bất chấp căng thẳng Trung Đông
Tin bài khác
Fed giảm lãi suất 0,25%, dự kiến có thêm 2 đợt cắt giảm trong năm nay

Fed giảm lãi suất 0,25%, dự kiến có thêm 2 đợt cắt giảm trong năm nay

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hạ lãi suất xuống 4 - 4,25%, dự báo tiếp tục giảm thêm trong các cuộc họp tháng 10 và 12.
Mỹ và Trung Quốc bắt đầu đàm phán tại Tây Ban Nha

Mỹ và Trung Quốc bắt đầu đàm phán tại Tây Ban Nha

Các quan chức Mỹ và Trung Quốc đã có cuộc gặp tại Madrid vào Chủ nhật (14/9) để bàn thảo những vấn đề thương mại kéo dài nhiều năm, hạn cuối buộc thoái vốn đối với ứng dụng TikTok cùng với áp lực từ Washington yêu cầu G7 và các đồng minh châu Âu áp thuế nhằm ngăn Trung Quốc tiếp tục mua dầu từ Nga.
Mỹ: Thất nghiệp, lạm phát và tăng trưởng GDP 2025 tệ hơn dự báo

Mỹ: Thất nghiệp, lạm phát và tăng trưởng GDP 2025 tệ hơn dự báo

Tổng thống Donald Trump với chính sách thuế quan, các biện pháp siết chặt nhập cư và đạo luật lớn về thuế cùng chi tiêu được dự báo sẽ làm tăng tỷ lệ thất nghiệp và lạm phát, đồng thời kéo giảm tăng trưởng chung trong năm nay trước khi có sự cải thiện vào năm tới, theo một báo cáo mới của Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO) - một cơ quan phi đảng phái.
Nhà Trắng: Khi chính trị và công nghệ hợp lực viết lại trật tự AI toàn cầu

Nhà Trắng: Khi chính trị và công nghệ hợp lực viết lại trật tự AI toàn cầu

Ngày 4/9 vừa qua, Nhà Trắng đã trở thành tâm điểm chú ý của giới công nghệ và chính trị toàn cầu khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng Đệ nhất phu nhân Melania Trump chủ trì một bữa tiệc tối trang trọng, quy tụ hơn 20 lãnh đạo quyền lực nhất của ngành công nghệ và doanh nghiệp Mỹ.
TP.Hồ Chí Minh: Nỗ lực trở thành trung tâm du lịch quốc tế hàng đầu khu vực

TP.Hồ Chí Minh: Nỗ lực trở thành trung tâm du lịch quốc tế hàng đầu khu vực

Chiều ngày 5/9, tại trụ sở UBND TP. Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Dũng đã có buổi tiếp ông Harry Hwang, Giám đốc Khu vực châu Á – Thái Bình Dương của Tổ chức Du lịch thế giới Liên Hiệp Quốc (UN Tourism). Chuyến thăm diễn ra nhân dịp ông Hwang sang tham dự Hội chợ Du lịch Quốc tế ITE và Đại hội đồng Tổ chức Xúc tiến Du lịch các Thành phố Toàn cầu (TPO) lần thứ 12 đang tổ chức tại TP.Hồ Chí Minh.
Đại sứ Pakistan: Hòa bình và đoàn kết là sức mạnh để xây dựng tương lai

Đại sứ Pakistan: Hòa bình và đoàn kết là sức mạnh để xây dựng tương lai

Trong không gian trang trọng của khuôn viên Đại sứ quán, quốc kỳ Pakistan từ từ tung bay theo tiếng Quốc ca hào hùng, chính thức mở màn Lễ kỷ niệm 79 năm Ngày Độc lập Pakistan.
Singapore: Nhiều người lao động chật vật vì chi phí sinh hoạt đắt đỏ nhất thế giới

Singapore: Nhiều người lao động chật vật vì chi phí sinh hoạt đắt đỏ nhất thế giới

Singapore từng nổi tiếng về tính kỷ luật tài chính và tỷ lệ tiết kiệm cao, hiện đang chứng kiến xu hướng đảo ngược: Chi phí sinh hoạt leo thang cùng làn sóng ưu tiên trải nghiệm lấn át kế hoạch tài chính dài hạn.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Fed nên hạ lãi suất 0,5 điểm phần trăm

Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Fed nên hạ lãi suất 0,5 điểm phần trăm

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho rằng Fed cần sẵn sàng cho một đợt cắt giảm lãi suất cơ bản mạnh hơn tại cuộc họp tháng 9, sau khi đã bỏ qua động thái này ở các kỳ họp trước.
Thâm hụt ngân sách Mỹ tăng lên gần 300 tỷ USD, dù nguồn thu thuế quan bùng nổ

Thâm hụt ngân sách Mỹ tăng lên gần 300 tỷ USD, dù nguồn thu thuế quan bùng nổ

Trong tháng 7/2025, thâm hụt ngân sách Mỹ đã đạt 291 tỷ USD, dù nguồn thu từ thuế quan tăng kỷ lục gần 21 tỷ USD; chi tiêu y tế, an sinh xã hội và lãi nợ công tiếp tục leo thang.
Ấn Độ: Làn sóng tẩy chay hàng Mỹ vì thuế quan

Ấn Độ: Làn sóng tẩy chay hàng Mỹ vì thuế quan

Từ McDonald’s đến Amazon và Apple, các tập đoàn đa quốc gia của Mỹ đang đối mặt với lời kêu gọi tẩy chay tại Ấn Độ, khi người dân nước này thúc đẩy tâm lý phản đối Mỹ để đáp trả đòn thuế mới.
Thuế quan leo thang, châu Âu tìm kiếm cơ hội tại Việt Nam và Indonesia

Thuế quan leo thang, châu Âu tìm kiếm cơ hội tại Việt Nam và Indonesia

Việc Mỹ áp thuế 15% với hàng hóa từ EU đang thúc đẩy làn sóng đầu tư sang Việt Nam và Indonesia, với những dự án trị giá hàng trăm triệu euro và các FTA chiến lược mới.
Nvidia, AMD thỏa thuận chia 15% doanh thu chip tại Trung Quốc cho Mỹ

Nvidia, AMD thỏa thuận chia 15% doanh thu chip tại Trung Quốc cho Mỹ

Hai “gã khổng lồ” chip đã thỏa thuận chia phần doanh thu từ thị trường Trung Quốc để đổi lấy giấy phép xuất khẩu từ chính quyền Tổng thống Donald Trump.
Thuế quan thứ cấp với khách mua dầu Nga: Canh bạc kinh tế – chính trị của Mỹ

Thuế quan thứ cấp với khách mua dầu Nga: Canh bạc kinh tế – chính trị của Mỹ

Mỹ đe dọa áp các mức thuế quan thứ cấp lên khách hàng mua dầu mỏ của Nga, động thái có thể gây áp lực lên Moscow nhưng cũng tiềm ẩn rủi ro lớn cho kinh tế và chính trị toàn cầu.
Sự thật về Apple và cam kết đầu tư 600 tỷ USD tại Mỹ

Sự thật về Apple và cam kết đầu tư 600 tỷ USD tại Mỹ

Apple công bố nâng tổng cam kết đầu tư tại Mỹ lên 600 tỷ USD trong 4 năm, nhằm thúc đẩy chuỗi cung ứng chip nội địa. Nhưng các chuyên gia cho rằng phần lớn khoản tiền này không hoàn toàn là vốn mới.
Nền kinh tế Ấn Độ ảnh hưởng ra sao với mức thuế 50% của Mỹ?

Nền kinh tế Ấn Độ ảnh hưởng ra sao với mức thuế 50% của Mỹ?

Mức thuế mới 50% của Tổng thống Donald Trump có thể khiến kinh tế Ấn Độ thiệt hại hàng tỷ USD, đặc biệt là ngành hàng trang sức, dệt may và hóa chất vốn lệ thuộc mạnh vào thị trường Mỹ.